Các báo viết về Tài chính ngày 11/12/2013

**Nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu; **Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải: Doanh nghiệp “lách” bằng mọi cách; **Vỏ quýt dày có móng tay nhọn; **Nhiều thách thức khi ASEAN xóa bỏ thuế...

Ảnh minh họa - nguồn internet. Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu". Trước tình trạng quỹ bình ổn giá xăng dầu bị “lạm dụng”, nhiều ý kiến đề xuất nên loại bỏ hẳn quỹ này.

Ngày 5-12 vừa qua, Bộ Tài chính đã quyết định yêu cầu các doanh nghiệp (DN) xăng dầu không tăng giá vào thời điểm này. Thế nhưng mấy ngày gần đây, giá xăng dầu thế giới lại tiếp tục tăng và DN than lỗ. Từ đây, nhiều người lại lo quỹ bình ổn giá xăng dầu sẽ lại tiếp tục phải xả và ngày một teo tóp.

Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, tính đến ngày 9-12, giá xăng A92 nhập tại thị trường Singapore vẫn ở mức khá cao là 116,4 USD/thùng. Nếu tính bình quân giá 30 ngày qua, mỗi lít xăng, DN đang chịu lỗ khoảng 768 đồng/lít. Sau khi được sử dụng quỹ bình ổn là 300 đồng/lít thì mức lỗ hiện tại mặt hàng xăng là 468 đồng/lít, dầu DO là khoảng 118 đồng/lít.

Như vậy, mức lỗ DN xăng dầu ngày càng cao trong khi số tiền có trong quỹ bình ổn tại các DN hiện còn không đáng bao nhiêu. Ông Trần Minh Hà, Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro), cho biết hiện mức quỹ bình ổn giá xăng dầu còn ở DN này khoảng 40-50 tỉ đồng. Tuy nhiên, với mức lỗ của DN hiện nay, số tiền còn trong quỹ này sẽ không duy trì được bao lâu.

“Một thời điểm dài, chúng ta để người dân nộp vào quỹ được 300 đồng/lít nhưng lại sử dụng quỹ cũng 300 đồng/lít. Như vậy, mấy tháng đó “hòa”, chúng ta không trích được ít tiền nào vào quỹ. Chưa kể từ nay đến cuối năm, giá thế giới tăng cao, có thể mức sử dụng quỹ bình ổn còn phải tăng nữa” - ông Hà nói.

Còn theo ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), tính đến hết ngày 30-11, tiền quỹ DN còn khoảng 230 tỉ đồng. “Nếu âm quỹ thì chỉ còn cách DN phải tìm một nguồn tạm thời để bù vào lại thôi” - ông Năm nói.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131210113446136p0c1014/nen-bo-quy-binh-on-gia-xang-dau.htm

- "Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải: Doanh nghiệp “lách” bằng mọi cách". Theo Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường trong lĩnh vực xử lý nước thải của các doanh nghiệp hết sức tinh vi. Tình trạng doanh nghiệp không chịu kê khai nộp phí bảo vệ môi trường diễn ra rất phức tạp, điều này cho thấy ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp là chưa cao. Hiện, cả nước có gần 300 khu công nghiệp với diện tích trên 80.000ha và gần 880 cụm công nghiệp do địa phương thành lập, quản lý. Tuy nhiên, tỷ lệ các khu công nghiệp có trạm xử lý nước thải tập trung chỉ chiếm 66%, nhiều khu công nghiệp đi vào hoạt động đã lâu nhưng phớt lờ quy định xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

Theo thống kê, tỷ lệ thu phí nước thải của cả nước còn rất thấp, như 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM chỉ thu được chừng 20 - 30% so với dự kiến. Trên địa bàn cả nước mới có 45/64 tỉnh, thành phố thực hiện việc thu phí, hiện vẫn còn 19 tỉnh, thành phố chưa thực hiện việc này. Với gần 1/3 số địa phương trên cả nước chưa thực hiện việc thu phí, đây thực sự là một tồn tại lớn cần sớm khắc phục.

Thời gian vừa qua, nhiều vụ vi phạm gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp đã được người dân và cơ quan chức năng phát hiện. Với lý do chi phí xử lý nước thải cao, các doanh nghiệp đã trốn tránh bằng cách xây dựng hệ thống ống thoát ngầm, lắp đặt máy bơm để xả thải ra môi trường. Lợi dụng thời điểm như những ngày mưa to, ngày nghỉ hay ban đêm để xả thải... Thậm chí có doanh nghiệp còn trắng trợn xả thải ngay ra môi trường xung quanh như ao hồ, đồng ruộng.  Không ít doanh nghiệp còn thản nhiên cho rằng do chưa hiểu rõ thủ tục kê khai hoặc cho rằng đã nộp phí duy tu bảo dưỡng cơ sở hạ tầng tại khu công nghiệp, khu chế xuất nên không phải nộp phí môi trường.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/doanh-nghiep-lach-bang-moi-cach/528432.antd

- "“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”". “Sẽ tăng cường phối hợp, triển khai nhiều biện pháp mạnh, xử lý nghiêm các trường hợp gian lận, trốn thuế”. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương. Đây cũng là lời cam kết, nhằm mang lại sự công bằng cho các doanh nghiệp (DN) và chống thất thu ngân sách nhà nước…

Trong những năm qua cùng với đà tăng trưởng của nền kinh tế, tình trạng vi phạm pháp luật thuế cũng ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp và tinh vi hơn. Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, hiện số lượng DN đăng ký kinh doanh tại Việt Nam là khoảng 500.000, nhưng số đơn vị thường xuyên có doanh số kê khai khoảng 390.000. Trong số đó, mỗi năm cơ quan thuế tiến hành thanh tra, kiểm tra được từ 18-20% nhưng có đến khoảng 92% số DN thanh, kiểm tra có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế. Các trường hợp vi phạm đều được cơ quan thuế cảnh báo, xử lý nghiêm, truy thu, xử phạt với số tiền không nhỏ.

Cụ thể, năm 2012, ngành Thuế đã đã truy thu, nộp ngân sách 12.600 tỷ đồng (riêng 9 tháng đầu năm 2013, số truy thu thuế lên tới 8.500 tỷ đồng…). Đơn cử, tại Hà Nội, trong thời gian qua, cơ quan Thuế Thủ đô đã xử phạt gần 7.500 DN sử dụng hóa đơn có dấu hiệu bất hợp pháp để kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT), trị giá 141 tỷ đồng. Điển hình nhất là hai vụ mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT tại Công ty TNHH Thương mại vật tư thiết bị điện và Công ty TNHH Thương mại kinh doanh vật tư thiết bị điện công nghiệp. Hai DN này đã bán khống gần 700 tờ hóa đơn thuế GTGT với tổng số tiền ghi trên hóa đơn hơn 30 tỷ đồng…

Cũng với hành vi gian lận, chiếm đoạn tiền thuế nhà nước bị cơ quan thuế phanh phui. Điển hình, mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, đối tượng Nguyễn Văn Nhi cùng đồng phạm đã thành lập 10 DN “ma” để mua bán hóa đơn với doanh số sau thuế hơn 4.000 tỷ đồng, gậy thiệt hại cho Nhà nước hơn 390 tỷ đồng tiền thuế GTGT.

Trường hợp khác, đối tượng Nguyễn Văn Phui - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hữu Tài (TP. Cần Thơ) đã sử dụng 136 hóa đơn GTGT, tổng doanh số hơn 44 tỷ đồng, tiền thuế GTGT là 4,439 tỷ đồng của 17 DN có trụ sở ở TP. Hồ Chí Minh để thực hiện khấu trừ đầu vào. Đồng thời, xuất bán 708 hóa đơn GTGT cho 109 công ty ở các tỉnh, thành phố, với tổng doanh số hơn 42,2 tỷ đồng, gây thiệt hại về thuế GTGT khoảng trên 11 tỷ đồng…

Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm các hành vi gian lận thuế. Thời gian qua, hoạt động thu ngân sách cũng đã ghi nhận sự đóng góp rất tích cực và hiệu quả của ngành Công an trong việc phối hợp đấu tranh, phòng, chống tội phạm thuế. Tiêu biểu, trong 5 năm qua, hai cơ quan Thuế và Công an đã triệt phá, xử lý hình sự 218 vụ, xử lý hành chính 10.155 vụ và truy thu, truy hoàn cho ngân sách nhà nước hơn 782,6 tỷ đồng.

Đồng thời, hai bên đã cung cấp, trao đổi qua lại hơn 27.500 công văn, tài liệu thông tin về vụ việc liên quan tới lĩnh vực thuế. Lực lượng công an đã chủ động chuyển cho cơ quan thuế hơn 3.400 công văn, tài liệu, cơ quan Thuế cũng đã chuyển cho cơ quan Công an hơn 9.600 tài liệu, thông tin và cung cấp hơn 14.000 vụ theo đề nghị của cơ quan Công an…

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/phap-luat-kinh-doanh/vo-quyt-day-co-mong-tay-nhon/38384.tctc

- "Nhiều thách thức khi ASEAN xóa bỏ thuế". Trao đổi với báo giới chiều 10-12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho biết tới năm 2015, thuế quan trong nội khối ASEAN sẽ bằng 0%.

Việc xóa bỏ hàng rào thuế quan trong ASEAN sẽ tạo ra không gian thị trường kinh tế thống nhất hơn.

Theo ông Vinh, nếu tranh thủ được cơ hội này, VN sẽ thúc đẩy thương mại trong nội khối ASEAN, một thị trường rất tiềm năng với 600 triệu dân. Tuy nhiên, VN cũng đứng trước sức cạnh tranh rất lớn với các thành viên trong ASEAN. “Nếu doanh nghiệp VN nói riêng và nền kinh tế VN nói chung không tạo ra được sức cạnh tranh cho hàng hóa, dịch vụ của mình thì tới năm 2015, chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thách thức” - ông Vinh nhận định. 

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/584689/nhieu-thach-thuc-khi-asean-xoa-bo-thue.html

- "Chống phá giá, vướng độc quyền". Lần đầu tiên, từ đề nghị của DN VN, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA) Bộ Công thương đã điều tra và công bố báo cáo sơ bộ, đề nghị áp thuế chống bán phá giá với thép không gỉ cán nguội.

Điều này mở ra tiền lệ nhiều ngành sản xuất khác trong nước có thể được “bảo vệ”... Nhưng với mức thuế sơ bộ từ 6,45% đến 30,73% mà Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công Thương) vừa đưa ra DN nhập khẩu và người tiêu dùng trong nước đang đứng trước nguy cơ chịu thiệt hại lớn do phải mua sản phẩm với giá cao từ một nhà cung cấp đang nắm đến hơn 80% thị phần là Cty Posco VST.

Nhiều chuyên gia đã thể hiện sự vui mừng khi lần đầu tiên VN khởi xướng, điều tra và đề nghị áp thuế chống bán phá giá đối với một mặt hàng, nhất là nó đến từ các quốc gia có lợi thế như Trung Quốc, Malaysia... bởi điều này cho thấy các cơ quan chức năng của VN đã bắt đầu “nhập cuộc”, tận dụng được các công cụ từ WTO...  Để có đề xuất áp thuế chống bán phá giá tạm thời như đã công bố, cơ quan chức năng phải điều tra các đối tượng bị cáo buộc đã bán hàng sang VN thấp hơn giá họ bán trong nước của họ, thấp hơn giá thành. Và thực tế ngay trong báo cáo điều tra, cơ quan điều tra đã xét tổng lượng nhập khẩu từ bốn nước bị cáo buộc bán phá giá thép không gỉ vào VN, kết quả cho thấy trong năm 2010-2011, nhập từ bốn nước trên chiếm từ 72-76% lượng nhập khẩu (khoảng 69.000 tấn/năm).

Tuy nhiên, ngay sau khi VCA công bố kết quả sơ bộ điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội nhập khẩu, có ít nhất 18 DN sản xuất lớn trong ngành công nghiệp sản xuất inox đồng loạt “giãy nảy” vì cho rằng “lợi ích của các DN sản xuất trong nước và người tiêu dùng chưa được xem xét một cách thỏa đáng, cân bằng với bên khởi kiện". Theo các DN này, không thể tiếp cận nguồn nguyên liệu thép cán nguội không gỉ với mức giá cạnh tranh khi mà DN cung cấp trong nước là Posco VST - cũng là nguyên đơn của vụ việc, đang chiếm đến gần 80% thị phần, đưa ra giá cao hơn từ 10 - 20% so với thị trường quốc tế. Trong khi 4 nước/vùng lãnh thổ bị điều tra là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu chủ yếu cho DN Việt Nam với mức giá cạnh tranh và chất lượng tốt.

Hơn nữa, tìm kiếm nguồn nguyên liệu từ thị trường thay thế hợp lý trong thời gian ngắn, theo các DN, là hoàn toàn không khả thi. Hệ lụy lâu dài là người tiêu dùng sẽ chịu thiệt hại do phải mua sản phẩm giá cao, DN thu hẹp sản xuất, công nhân mất việc làm, ảnh hưởng đến thu ngân sách. Bày tỏ sự quan ngại, 18 DN chính trong ngành công nghiệp sản xuất inox đã có phản đối chính thức lên cơ quan điều tra và văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương để xem xét lại vụ việc.

Việc sử dụng công cụ phòng vệ để bảo vệ nền sản xuất trong nước là chính đáng, song nếu không xem xét việc cân bằng lợi ích giữa các bên liên quan thì chuyện lợi dụng chính sách để làm lợi cho một nhóm lợi ích là điều không thể tránh khỏi.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/chong-pha-gia-vuong-doc-quyen-2013121003104437.htm

- "Xuất khẩu hải sản giảm vì bị khai thác quá mức". Theo Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), kết thúc tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 360,5 triệu USD, giảm hơn 14% so với cùng kỳ năm 2012.

Vasep nhận định nguyên nhân sụt giảm mạnh là do mực, bạch tuộc bị khai thác quá mức nên nguồn nguyên liệu tại vùng biển Việt Nam không đáp ứng về kích cỡ và chất lượng so với các nước khác. Trong khi Trung Quốc và Thái Lan làm rất tốt việc bảo vệ nguồn lợi hải sản bằng cách tăng nhập khẩu từ các quốc gia láng giềng, còn ngư dân Việt Nam vẫn khai thác vô tội vạ. Đây là nguyên nhân khiến chất lượng bạch tuộc và giá mặt hàng này không thể cạnh tranh nổi tại các thị trường khác.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131210113325384p0c1014/xuat-khau-hai-san-giam-vi-bi-khai-thac-qua-muc.htm 

- "Doanh nghiệp trong năm 2014: Chưa hết âu lo". Sức mua yếu của thị trường được xem là khó khăn lớn nhất của DN hiện nay. Tại hội thảo "Chiến lược kinh doanh nào cho năm 2014" do Hiệp hội DN TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội cho biết, đến thời điểm hiện tại, nhiều DN đã trữ hàng Tết xong và mối lo không phải là không đủ hàng bán mà là không có người mua. "Thị trường sụt giảm, sức mua yếu, ảm đạm đến nỗi nhiều DN không biết hoạch định chiến lược kinh doanh đầu tư gì cho năm 2014", ông Hưng lo lắng.Ngoài vấn đề thị trường, DN vẫn tiếp tục gặp khó khăn về dòng vốn. Hiện ngân hàng có hạ lãi suất nhưng không hạ điều kiện cho vay, thậm chí còn khắt khe hơn vì lo ngại phát sinh nợ xấu khiến DN càng khó khăn hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Điều nghịch lý là ngân hàng cũng đang cần DN, nhưng điều kiện quá chặt chẽ, thậm chí có tài sản thế chấp chưa chắc sẽ vay được. Theo ông Hưng, xu hướng của ngân hàng là cho vay tiêu dùng cá nhân nhiều hơn vì đối tượng này ít rủi ro và lãi suất cao, còn cho DN vay lãi suất thấp, mức độ rủi ro lại cao vì ngân hàng không lường được DN nào đủ sức trả nợ. Để tháo gỡ khó khăn về vốn, năm 2013 TP Hồ Chí Minh đã tạo ra rất nhiều kênh để ngân hàng và DN tìm được tiếng nói chung. Hầu hết 24 quận, huyện đều có kết nối và vay được vốn, tuy nhiên số DN vay được còn rất ít. Theo ông Hưng, tăng trưởng của các DN TP Hồ Chí Minh là 1,82 lần so với bình quân cả nước. Một số đơn vị đã vượt qua khó khăn, tuy nhiên, đại đa số các DN vừa và nhỏ thì khó khăn hơn và đây là đối tượng cần được Nhà nước hỗ trợ.

Nói về nguồn vốn cho DN năm 2014, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại Việt Nam nhận định, năm 2014 nguồn vốn tín dụng dành cho cả nền kinh tế khoảng 300.000 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 230.000 - 240.000 tỷ đồng sẽ dành cho sản xuất kinh doanh. Đây là con số không nhỏ, tuy nhiên việc tiếp cận vốn vẫn hạn chế và tình trạng chênh lệch lãi suất cho vay giữa các đối tượng vẫn duy trì ở mức lớn, trong khoảng 8%-15%. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/644259/chua-het-au-lo
  
- "Doanh nghiệp nhà nước được thỏa thuận giá bán nợ xấu". Từ ngày 1/2/2014, doanh nghiệp nhà nước được quyền bán nợ phải thu đã quá hạn thanh toán, nợ phải thu khó đòi, nợ phải thu không đòi được cho các tổ chức kinh doanh mua bán nợ. Nợ phải trả của các DNNN năm 2012 theo báo cáo Chính phủ trình lên Quốc hội vừa qua là gần 1,35 triệu tỷ đồng. 

Chính phủ vừa ban hành nghị định 206 về quản lý nợ do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, thay thế cho nghị định 69 năm 2002 về quản lý và xử lý nợ tồn đọng của các doanh nghiệp nhà nước.
 
Theo đó, từ ngày 1/2/2014, doanh nghiệp nhà nước được quyền bán nợ phải thu đã quá hạn thanh toán, nợ phải thu khó đòi, nợ phải thu không đòi được trên nguyên tắc đã trích lập dự phòng đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được bán nợ cho các tổ chức kinh tế có chức năng kinh doanh mua bán nợ, không được bán trực tiếp cho khách nợ.
 
Giá bán khoản nợ do các bên tự thỏa thuận. Trường hợp bán nợ mà dẫn tới doanh nghiệp bị thua lỗ, mất vốn hoặc mất khả năng thanh toán, phải phá sản, giải thể thì hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, giám đốc và những người có liên quan trực tiếp đến việc phát sinh khoản nợ khó đòi phải bồi thường và chịu trách nhiệm theo pháp luật.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giá sữa cao, chất lượng liệu có đảm bảo?". Thông tin Việt Nam mỗi năm nhập khẩu khoảng 1,2 triệu tấn sữa các loại không chỉ khiến người tiêu dùng giật mình về giá sữa trong nước bị đẩy lên cao mà họ còn lo lắng liệu chất lượng sản phẩm sữa có đảm bảo.

Theo dữ liệu đo lường bán lẻ của Cty Nghiên cứu thị trường Nielsen về ngành hàng tiêu dùng nhanh năm 2012, nhóm hàng sữa đóng góp 13% trong tổng doanh thu ngành hàng tiêu dùng nhanh. Đặc biệt, nhóm hàng sữa có tốc độ tăng trưởng về giá trị cao nhất - khoảng 20% về giá trị so với năm 2011 trong khi tốc độ trung bình của hàng tiêu dùng nhanh là 16%. 
Đồng thời, so với các nước trên thế giới, sản lượng tiêu thụ các sản phẩm sữa dạng nước trên đầu người của người Việt Nam hiện còn rất thấp - năm 2012 ở mức 15 lít/năm so với 34 lít/năm ở Thái Lan, 25 lít/năm ở Trung Quốc hay 112 lít/năm ở Anh.
 
Số liệu trên cho thấy thị trường sữa Việt Nam còn rất tiềm năng. Vậy nhưng, một thực trạng đáng buồn khi phát biểu tại “Đối thoại ngành sữa Việt Nam - Hướng tới phát triển bền vững” ngày 4/12, ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Tồn tại lớn nhất của ngành sữa Việt Nam là thiếu nguyên liệu sữa tươi. Hiện lượng sữa sản xuất sử dụng nguyên liệu trong nước mới chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêu dùng. 
Trong khi đó, chất lượng sữa chưa được đảm bảo theo yêu cầu do nguồn cung chủ yếu từ các hộ chăn nuôi nhỏ, có năng suất thấp, sử dụng phụ phẩm trong nông nghiệp là chính. Đầu vào thiếu nên việc sản xuất chủ yếu dựa vào việc nhập khẩu từ nước ngoài với mỗi năm Việt Nam nhập khẩu  khoảng 1,2 triệu tấn sữa các loại, chủ yếu là sữa và kem cô đặc pha chế. Trong đó, dòng sữa nước có 70% là sữa hoàn nguyên. Đây là nguyên nhân khiến giá sữa hoàn nguyên đắt hơn sữa tươi. 
Đấy là chưa kể nỗi lo sữa nhiễm chất cấm (như melamine năm 2008 hay nhiễm nhôm năm 2013), đặc biệt giá thành liên tục “nhảy múa” do phụ thuộc nguyên liệu nước ngoài khiến người tiêu dùng luôn sống trong tâm trạng thấp thỏm.
Thực tế, bình quân sản lượng sữa tươi sản xuất trong nước trên đầu người hiện nay là 4,2 kg, chiếm khoảng trên 26% tổng lượng sữa tiêu dùng hàng năm. Bình quân sữa tiêu dùng đầu người năm 2000 là 8kg sữa/năm thì năm 2008 là 14,8kg/người và năm nay là 16kg sữa các loại/người, thấp so với các nước trong khu vực như Trung Quốc (25 lít), Thái Lan (35 lít), nên thị trường sữa của ta còn rất lớn.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ngân hàng cho vay ưu đãi". Ngân hàng ACB sẽ dành hạn mức ưu đãi 500 tỉ đồng cho tiểu thương kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại, thương xá vay vốn sản xuất kinh doanh với lãi suất chỉ từ 0,79%/tháng.

Từ nay đến hết ngày 20.1.2014, các khách hàng có số tiền vay tối thiểu 300 triệu đồng sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi cố định 3 tháng đầu là 0,79%/tháng, các kỳ thay đổi lãi suất tiếp theo cứ 3 tháng/lần. ACB cũng không áp dụng các khoản phạt trong trường hợp khách hàng có nhu cầu trả nợ trước hạn.

Còn ngân hàng VPBank vừa triển khai chương trình “Ưu đãi lãi vay, quà tặng trao ngay” cho khách hàng cá nhân. Từ ngày 2.12.2013 đến hết ngày 25.1.2014, khách hàng vay vốn để mua nhà, sửa chữa nhà, mua xe hơi, đầu tư kinh doanh… sẽ được ưu đãi lãi suất 0%/năm, cố định trong 3 tháng đầu tiên. Đối với khách hàng vay có tài sản bảo đảm, VPBank thêm lựa chọn ưu đãi lãi suất vay ưu đãi 6%/năm, cố định trong 6 tháng đầu tiên.

Xem chi tiết:

 
- "EVN sẽ phải công khai báo cáo tài chính". Theo điều lệ tổ chức và hoạt động của EVN vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành, Tập đoàn sẽ phải công khai báo tài chính quý, bán niên và cả năm.
 
Theo điều lệ này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là doanh nghiệp cấp I thuộc Tập đoàn điện lực Quốc gia Việt Nam. EVN là công ty mẹ hoạt động dưới hình thức công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Tương tự như các công ty 100% vốn Nhà nước khác, EVN sẽ phải tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, truyền tải, phân phối và kinh doanh mua bán điện, xuất nhập khẩu điện... nhằm đảm bảo kinh doanh bền vững, hiệu quả và có lãi, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước.

Tại thời điểm 31/12/2012, vốn điều lệ của EVN là 143 nghìn tỷ đồng. EVN có 20 đơn vị trực thuộc, 9 công ty con do EVN nắm 100% vốn, 9 công ty con nắm trên 50% vốn và 8 công ty nắm dưới 50% vốn. Trong đó, EVN đầu tư ngoài ngành tại 6 doanh nghiệp gồm ngân hàng An Bình (ABBank), chứng khoán An Bình, Bảo hiểm Toàn Cầu, Bất động sản Sài Gòn Vi Na, Bất động sản Điện lực miền Trung và CTPC Đầu tư và Xây dựng điện lực Việt Nam.

EVN được tự chủ trong kinh doanh, được quyền huy động vốn thông qua vay các tổ chức tín dụng, phát hành trái phiếu trên nguyên tắc tự chịu trách nhiệm hoàn trả, bảo đảm hiệu quả sử dụng.

Cơ cấu tổ chức quản lý của EVN gồm Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc; Các Phó Tổng giám đốc và Kế toán trưởng; Bộ máy giúp việc của EVN.

Tương tự các doanh nghiệp Nhà nước khác, Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc EVN sẽ bị miễn nhiệm nếu để EVN lỗ 2 năm liên tiếp hoặc không đạt chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận trong 2 năm liên tiếp hoặc trong tình trạng lỗ, lãi đan xen nhau nhưng không khắc phục được; Không trung thực trong thực thi các quyền hạn hoặc lạm dụng địa vị, quyền hạn để thu lợi; báo cáo không thực tình hình tài chính của EVN...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giáp Tết,“nóng” việc thời vụ". “Năm hết, Tết đến”, hàng loạt doanh nghiệp (DN), nhà hàng, siêu thị… thi nhau tuyển nhân sự thời vụ, đẩy nhu cầu về đối tượng này tăng đột biến. Trong khi đó thị trường lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) lại khá trầm lắng khi DN không có nhu cầu bổ sung thêm lực lượng lao động phổ thông.

Việc làm thời vụ dịp cuối năm trở nên vô cùng sôi động với hàng loạt các hoạt động tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cho dù là một nhà hàng hay quán ăn “vỉa hè” cũng cần phải bổ sung thêm nhân sự để lắp vào khoảng trống tạm thời đó. Thành phần lao động trong giai đoạn này vô cùng đa dạng, nhưng nhiều nhất vẫn là các bạn trẻ, những công nhân (CN), học  sinh sinh viên  (HSSV) có cuộc sống xa nhà. 
 
Ông Nguyễn Trọng Hoàng - Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống của Trung tâm Hỗ trợ HSSV TP.Hồ Chí Minh cho biết, thị trường lao động cận Tết năm nay sôi động hơn so với mọi năm. Mỗi ngày, Trung tâm tiếp nhận hơn 100 SV đến tìm việc. Con số này tăng đột biến so với cùng kỳ mọi năm. Chương trình Việc làm Tết Giáp Ngọ 2014 của Trung tâm sẽ diễn ra từ nay đến ngày 20/2/2014, dự kiến sẽ có 4.000 SV được giới thiệu việc làm và 350 đơn vị đăng ký tuyển dụng. Thế nhưng, thời điểm hiện tại đã có gần 100 DN đưa ra nhu cầu tuyển dụng với hơn 1.000 lao động thời vụ. Theo ông Hoàng, cũng như mọi năm, DN tuyển SV làm các công việc như: đóng gói bao bì, xếp hộp giấy, phục vụ… với mức lương từ 12.000-30.000 đồng/giờ, từ 1,8-2,8 triệu đồng/tháng nếu làm theo ca. 
Ông Dương Trọng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm cho biết thêm, từ nay đến ngày 20/2/2014, dự kiến sẽ có 4.000 SV được giới thiệu việc làm và 350 đơn vị đăng ký tuyển dụng. Mỗi SV sẽ nhận được mức lương từ 12.000 - 30.000đ/giờ nếu làm theo giờ, từ 1,8 - 2,8 triệu đồng/tháng khi làm theo ca.
Trong khi đó, ông Nguyễn Cao Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm TP.Hồ Chí Minh cho biết, tại Trung tâm, các công việc phụ kho, kiểm kho, gói quà, giao hàng… cũng cần rất nhiều lao động thời vụ. Nhiều DN tuyển dụng như: Siêu thị Big C, Cty TNHH Long Vân, Cty TNHH MTV Nlink Việt Nam, Cty TNHH Vận chuyển hàng hóa Mai Linh… với hàng loạt đầu việc như: lao động phổ thông may, bán hàng điện tử, giao hàng…, mức lương phổ biến từ 3 triệu đến 7 triệu đồng/tháng. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Bi đát thưởng Tết doanh nghiệp địa ốc". Nhiều doanh nghiệp bất động sản thưởng Tết bằng cách tăng ngày nghỉ phép, đồng nghĩa với thu nhập của nhân viên sẽ tiếp tục giảm. Nói về kế hoạch thưởng Tết, nhiều doanh nghiệp bất động sản chỉ xua tay cười trừ: “Lương còn nợ, lấy đâu tiền thưởng Tết”.

Anh Nguyễn Văn Đại, trưởng phòng nhân sự một công ty chuyên xây dựng thủy điện tại tỉnh Lai Châu cho biết công ty anh bây giờ chỉ còn cái tên chứ thực chất nó đã “chết” từ lâu. 
“Hiện chúng tôi mới được trả lương đến tháng 8. Không biết đến Tết, công ty có trả thêm được tháng nào nữa không. Nói thật, với tình hình này, chúng tôi chỉ mong được trả đủ lương”, anh Đại phân trần.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội thì thẳng thắn: Thực tế cả năm nay nhiều doanh nghiệp bất động sản “bất động” thực sự, không làm ăn, buôn bán gì, vì vậy trả hết lương còn khó, nói gì đến thưởng.

“Chúng tôi hiện chưa có kế hoạch thưởng Tết. Cuối năm chỉ có lo đi đòi nợ đã vất vả lắm rồi”, ông Cường cho hay.

Ông Đặng Văn Chiến, Chánh Văn phòng Tổng Công ty Sông Đà cũng cho biết năm 2013, các đơn vị trực thuộc gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, hiện chưa có kế hoạch chi thưởng Tết mà đang tập trung hoàn thành khối lượng công việc tại các công trình và thu hồi công nợ.

Mỗi đơn vị thành viên có kế hoạch thưởng Tết khác nhau. Mức tiền thưởng rất thấp và sẽ rất ít đơn vị có tháng lương thứ 13.

“Chúng tôi yêu cầu các đơn vị cố gắng không để nợ lương người lao động” - ông Chiến nói.

Có lẽ nếu trước đây bất động sản luôn nằm trong nhóm những doanh nghiệp có mức thưởng Tết “khủng” thì nay việc có thưởng Tết đã là một giấc mơ xa vời.

Ngay cả những doanh nghiệp được đánh giá có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2013, mức thưởng Tết cũng chỉ là 1 – 2 tháng lương, tương đương 10 – 20 triệu đồng.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho hay: “Mặc dù năm 2013 là  một năm rất khó khăn đối với bất động sản, nhưng các nhân viên của tôi vẫn cố gắng hết mình, vì vậy doanh thu cũng tàm tạm”.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "NM bia Việt Nam: Bia tăng giá là do đầu cơ". Chỉ trong vòng 1 tuần qua, giá bia trên thị trường như bia Sài Gòn, Heineken, Tiger giá đều tăng từ 4.000 -10.000 đồng/thùng tùy loại.  

Đại diện Nhà máy bia Việt Nam khẳng định, việc giá bia thị trường tăng là có yếu tố đầu cơ. Vì theo kế hoạch, lượng bia cung ứng ra thị trường tết năm nay tăng 20% so tết năm trước, trong đó bia Tiger tăng hơn 50% nên không thể có chuyện khan hiếm, thiếu hàng.

Vừa qua nhà máy có điều chỉnh giá bia Tiger tăng bình quân chỉ từ 2 -3% nhằm bù vào các khoản chi phí vận chuyển phân phối. Còn bia Heineken, Larue không tăng giá và từ nay đến Tết Nguyên đán bia Tiger sẽ không có đợt tăng giá nào.

Lý giải việc sốt bia tết trên thị trường, vị này cho rằng một số đầu nậu thấy điều chỉnh giá bia Tiger nên "đoán" chắc sẽ tiếp tục điều chỉnh giá bia Heineken nên "tăng" trước kiếm lợi.

Bà Lê Minh Trang, Chủ tịch HĐQT Nhà máy bia Việt Nam, cũng khẳng định hoàn toàn không có chuyện thiếu bia. Nhà máy chưa bao giờ có chủ trương tăng giá bia tết.

Xem chi tiết:

 
- "Làm việc cả 2 ngày nghỉ để đôn đốc nộp thuế". Các đơn vị trực thuộc có liên quan đôn đốc đối tượng nộp thuế sẽ tổ chức làm việc liên tục các ngày trong tuần kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật. Đây là một trong những yêu cầu vừa được Bộ Tài chính đưa ra đối với các Sở Tài chính, Cục Thuế, Cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ Tài chính yêu cầu, căn cứ vào điều kiện thực tế của từng đơn vị trên địa bàn để bố trí cán bộ làm việc một cách hợp lý, hiệu quả, phù hợp với các quy định có liên quan. Đồng thời thực hiện thông báo rộng rãi về việc tổ chức làm việc này trên các phương tiện thông tin truyền thông và tại trụ sở làm việc để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đơn vị dự toán và các đơn vị khác có liên quan trên địa bàn để biết và phối hợp tổ chức thực hiện.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Kiểm soát chặt giá cả, gỡ khó cho doanh nghiệp". Ngày 10-12, UBND TP Hà Nội đã tổ chức giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu chi ngân sách năm 2014. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh yêu cầu, các đơn vị phải phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức với tinh thần quyết liệt ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2014. Chủ tịch UBND TP khẳng định nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, từng bước phục hồi tăng trưởng kinh tế, phấn đấu đạt cao hơn năm 2013. TP sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để kiểm soát giá cả, lạm phát và bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội. Kiên trì đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ cương hành chính, liên tục kiểm tra, thanh tra  công vụ. 

Năm 2014, TP xác định tốc độ tăng tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn từ 8,5% đến 9%. Tổng thu ngân sách Nhà nước 126.214 tỷ đồng, vốn đầu tư xã hội trên địa bàn tăng từ 12% đến 13%, giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng 8,0%-9,0...

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/kiem-soat-chat-gia-ca-go-kho-cho-doanh-nghiep/528400.antd

- "Xử lý cá nhân, doanh nghiệp đổi tiền hưởng chênh lệch". Nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ (đặc biệt là tiền mới nguyên serie chưa qua sử dụng) trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao đã phát sinh hiện tượng kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng tới việc lưu thông tiền tệ và môi trường, cảnh quan khu di tích, lễ hội.

Một số người dân bày bán (đổi) tiền mệnh giá nhỏ công khai tại các khu vực đền, chùa, lễ hội để hưởng chênh lệch. Nhằm hạn chế những tiêu cực xảy ra đối với hình thức kinh doanh này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Công thương và Bộ Công an phối hợp kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131210/xu-ly-ca-nhan-doanh-nghiep-doi-tien-huong-chenh-lech.aspx

- "Chính sách mới, quyết định mới". Ngày 9-12, Chính phủ ban hành Nghị định số 206/2013/NÐ-CP Về quản lý nợ của doanh nghiệp (DN) do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Nghị định gồm sáu chương và 23 điều. Sau những quy định chung, nghị định nêu rõ quản lý và xử lý các khoản nợ phải thu của DN; quản lý và xử lý các khoản nợ phải trả của DN; quản lý và xử lý nợ tại các DN có vốn Nhà nước; quyền và trách nhiệm của các bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; điều khoản thi hành.

Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 1-2-2014, thay thế Nghị định số 69/2002/NÐ-CP ngày 12-7-2002 của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/chinhtri/item/21872002-chinh-sach-moi-quyet-dinh-moi.html

- "Giá bia... nhảy múa". “Bán rất chậm nhưng giá liên tục nhích lên” là câu trả lời chung của các đại lý bia, nước giải khát trên địa bàn TP HCM. Theo các đại lý, nghịch lý này bắt đầu xảy ra từ đầu tháng 12 và đến nay, các loại bia thông dụng đã thiết lập mức giá mới, cao hơn giá cũ ít nhất 7.000 đồng/thùng.

Anh Đức - đại lý bia trên Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, TP HCM - cho biết từ đầu tháng 12 tới nay, giá bia đồng loạt tăng trên dưới 10.000 đồng/thùng so với giữa tháng 11. Cụ thể: bia Heineken từ 358.000 đồng/thùng tăng lên 370.000 đồng/thùng; bia Tiger từ 267.000 đồng/thùng tăng lên 278.000 đồng/thùng; bia 333 từ 178.000 đồng/thùng lên 202.000 đồng/thùng... Theo anh Đức, giá bia tăng chủ yếu do “vào vụ” găm hàng đẩy giá. Đầu mối giao bia thông báo do nhà máy bị trục trặc, không “ra” bia nên hụt hàng, tăng giá nhưng năm nào vào thời điểm này, điệp khúc “nhà máy bị trục trặc” cũng được nói đến. “Năm nay, nhiều người tham gia trữ hàng nên chủ yếu bia tăng giá lúc này là do gom trữ chứ lượng bia bán cho khách tiêu dùng không tăng” - anh Đức nói.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Cái khó bó... thưởng tết". Bà Nguyễn Thị Thắm ở thôn Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn (Thủy Nguyên, Hải Phòng) tham gia góp cổ phần và hoạt động tại HTX Nông nghiệp dịch vụ Kỳ Sơn từ năm 2008. Kể từ khi tham gia tới nay, hàng tháng bà vẫn được hưởng lãi, còn dịp Tết Nguyên đán thì được nhận túi quà (gồm đường, mì chính) mang tính chất động viên, năm nào việc kinh doanh thuận lợi hơn thì có thêm gói chè và bao thuốc.

“Thông thường, HTX tổ chức hội nghị tổng kết, bình xét thi đua vào tháng 3. Những người được bình xét hoạt động tích cực được thưởng một khoản nho nhỏ mang tính chất động viên” - bà cho biết.  

Theo ông Đỗ Văn Lâu - Chủ nhiệm HTX Kỳ Sơn, lao động trong HTX vừa là người nhận dịch vụ, vừa làm dịch vụ nên rất khó để tính như một lao động làm công ăn lương bình thường. Vào dịp cuối năm, Ban quản trị chọn lọc, bình bầu khoảng 10 người với mức thưởng là 100.000 đồng/người. “Do lĩnh vực hoạt động bó hẹp, kinh phí hạn chế nên việc thưởng tết cho lao động của HTX thực sự cũng còn khó khăn” - ông Lâu nói.

Tại HTX nuôi trồng thủy sản Tân Thành ở phường Hải Thành, quận Dương Kinh, Hải Phòng, thì thực sự có thưởng tết nhưng không phải ai cũng được thưởng. Cuối tháng 12 này, đơn vị họp tổng kết, bình bầu ra những cá nhân xuất sắc mới được thưởng.

Ông Nguyễn Văn Dảo - Chủ nhiệm HTX nói: “Ban quản trị HTX bình xét khoảng 20 người được nhận thưởng tết, với mức thưởng mỗi người là 500.000 đồng và túi quà trị giá khoảng 200.000 đồng. Còn đối với hộ sản xuất giỏi, HTX đề xuất với địa phương để có quà động viên”.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN về vấn đề thưởng tết cho lao động HTX và làng nghề, ông Dương Chính Nghĩa - Chi cục Phát triển nông thôn Hải Phòng cho biết: “Lĩnh vực hoạt động của các HTX nhỏ nên việc đảm bảo lương hàng tháng cho lao động phục vụ cho HTX cũng đã khó khăn, việc có khoản dư để thưởng tết lại càng khó”.

Theo thống kê của Chi cục này, thành phố hiện có khoảng 159 HTX. Trên thực tế, việc có thưởng tết cho người lao động tại các đơn vị của HTX hầu hết chỉ mang tính chất động viên bằng quà, nếu có thưởng tiền cũng không đáng kể.

Xem chi tiết:

 
- "Nhập từ miếng vải đến... công nghệ". Không chỉ ồ ạt nhập các mặt hàng tiêu dùng, nông sản, hàng điện tử, gia dụng..., các nhà sản xuất trong nước cũng thừa nhận đang bị lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc.Viêc nhập máy móc, thiết bị từ Trung Quốc, theo các nhà sản xuất trong nước, là do giá khá rẻ. Trong khi đó, ở các lĩnh vực dệt may, da giày, nguồn nguyên liệu trong nước vẫn chưa đáp ứng được về mẫu mã, chủng loại. 

Sản xuất khoảng 35.000 balô, túi xách/tháng nhưng hơn 70% nguyên phụ liệu để làm ra sản phẩm này đều được Công ty may túi xách Minh Tiến (Miti) nhập từ Trung Quốc. Theo ông Nguyễn Trí Kiên - giám đốc Công ty Minh Tiến, việc lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc khó tránh khỏi bởi nguồn cung trong nước không những phập phù về mẫu mã, chất lượng mà còn thua hẳn về độ nhanh nhạy cung ứng ra các sản phẩm mới.

Theo ông Kiên, một số chủng loại nguyên liệu trong nước cũng có thể đáp ứng được như đầu kéo, dây kéo, thậm chí vải nền chính của balô, “nhưng chúng tôi cũng chỉ mua tạm bợ, bởi mẫu mã trong nước quá chậm, yếu tố thời trang không nhanh bằng Trung Quốc nên buộc phải nhập khẩu thay thế”. Do lệ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc nên dù chưa bị tình trạng đứt hàng, ông Kiên cũng thừa nhận: “Chi phí tài chính dành cho việc nhập nguyên phụ liệu, thời gian lưu kho khá lớn đã khiến vòng xoay vốn chậm, đồng vốn bị ngâm lâu nên sản phẩm làm ra mất đi sự cạnh tranh so với chính hàng Trung Quốc nhập khẩu ngược trở lại VN”.

Ở lĩnh vực may mặc, theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu vải từ Trung Quốc trong mười tháng đầu năm nay đã lên đến 3,15 tỉ USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ 2,46 tỉ USD. Các doanh nghiệp trong ngành may mặc cho biết phần lớn lượng kim ngạch này đổ vào nguồn nguyên liệu phục vụ cho hàng dệt may xuất khẩu. Chủ tịch HĐQT một công ty cổ phần may cho biết khi thực hiện hợp đồng, dù làm hàng theo phương thức FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm), nhưng nhà đặt hàng vẫn buộc nhà sản xuất phải nhập khẩu nguồn nguyên liệu ở nơi họ giới thiệu “mà phần lớn những cung ứng đều đến từ Trung Quốc nên chúng tôi chỉ nhập theo chỉ định mà thôi”. Cũng theo vị này, ngay cả khi đơn hàng có nhiều nguồn nguyên liệu nhập khẩu khác nhau như Hàn Quốc, Nhật, nhưng tính ra nguồn vải, phụ liệu các loại có xuất xứ từ Trung Quốc vẫn chiếm áp đảo trong yêu cầu nhập khẩu từ nhà đặt hàng.

Một chuyên gia lâu năm trong ngành da giày cho biết trong cơ cấu xuất khẩu giày hiện nay của VN, lượng giày trung bình thấp và thấp chiếm tỉ trọng khoảng 70%, 30% còn lại là trung cao và cao cấp. Đối với loại giày trung bình thấp và thấp, các doanh nghiệp xuất khẩu có thể sử dụng 90% nguồn nguyên phụ liệu trong nước, nhưng giá trị xuất khẩu thường ở mức thấp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/584669/nhap-tu-mieng-vai-den--cong-nghe.html

- "Rộ trứng không nhãn mác". Nhiều khu vực ngoại thành, vùng ven TP.HCM xuất hiện nhiều loại trứng gia cầm có giá khá rẻ, thậm chí gần bằng giá trứng tại chuồng trại là 16.000-18.000 đồng/chục trứng gà.

Hầu hết những mặt hàng này không có nhãn mác.

Tại chợ tạm trên đường Đặng Thúc Vịnh (H.Hóc Môn) có ít nhất 3-4 tiểu thương kinh doanh trứng gia cầm các loại, phần lớn được đựng trong rổ trải ngay trên mặt đường với số lượng khá nhiều. Giá trứng gà được ghi trên tấm biển 17.000 đồng/chục, các loại trứng vịt chỉ hơn 20.000 đồng/chục, rẻ hơn trứng đóng hộp, có nhãn mác từ 6.000-8.000 đồng/chục. Trong khi đó, giá trứng gà bình ổn hiện ở mức 25.500 đồng/chục, còn trứng vịt ở mức 33.000 đồng/chục...

Đại diện một đơn vị sản xuất trứng gia cầm cho hay hiện tượng này xuất hiện do nguồn cung dư thừa, chủ yếu do các doanh nghiệp xả hàng tồn để nhập hàng bán tết. Các mặt hàng này thường có giá rẻ hơn giá trứng bình ổn, trứng được xử lý, đóng gói khoảng 25-30%.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/584668/ro-trung-khong-nhan-mac.html

(T.H - tổng hợp)