Các báo viết về Tài chính ngày 11/2/2015

**Vì sao chưa công bố kết quả kiểm tra giá cước vận tải?; **Luật chơi cho công ty chứng khoán sẽ khó hơn; **Thận trọng với cổ phiếu ngân hàng sắp M&A; **Lãnh đạo kiểu "chỉ định, đề bạt" "đè" tập đoàn kinh tế;...

Các báo viết về Tài chính ngày 11/2/2015

- "Vì sao chưa công bố kết quả kiểm tra giá cước vận tải?". Theo lịch, ngày 5/2, Bộ Tài chính công bố kết quả của ba đoàn kiểm tra giá cước vận tải ô tô, nhưng cơ quan chức năng hoãn tới 10/2. Đến chiều tối 10/2, kết quả kiểm tra vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, câu chuyện vận tải hàng hóa, hành khách dịp giáp Tết đang “nóng” lên từng ngày.

Phó Chánh Thanh tra (Bộ Tài chính) kiêm Trưởng đoàn kiểm tra phía Bắc (TP Hà Nội) Đặng Ngọc Tuyến cho biết, thời điểm kiểm tra cuối năm, hầu hết doanh nghiệp (DN) nằm trong diện kiểm tra (các DN chi phối thị trường) đang vào mùa cao điểm vận chuyển hành khách. Để tránh gây phiền hà, thời gian kéo dài hơn dự kiến. Các tổ kiểm tra phải làm việc liên tục, thậm chí cả mấy ngày cuối tuần vừa qua. Về cơ bản, kết quả đã được tổng hợp gửi Cục Quản lý Giá và lãnh đạo Bộ Tài chính.

Trước đó, Tổng cục phó (Tổng cục Thuế) kiêm Trưởng đoàn kiểm tra phía Nam (TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương) Phi Vân Tuấn cho biết: Kết quả đoàn kiểm tra được cập nhật về Bộ Tài chính hằng ngày.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, thực tế kiểm tra các đoàn cho thấy nhiều DN vận tải đang chây ì giảm giá. Thậm chí có tình trạng DN dùng “mánh khóe” báo cáo doanh thu, lợi nhuận thấp để không giảm giá cước. Theo kiến nghị của các đoàn kiểm tra, ngoài việc tăng cường quản lý nhà nước về giá, các cơ quan liên quan nên nghiên cứu đưa giá cước vận tải vào danh mục bình ổn giá để đảm bảo quyền lợi người dân.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/vi-sao-chua-cong-bo-ket-qua-kiem-tra-gia-cuoc-van-tai-821965.tpo

-  "Luật chơi cho công ty chứng khoán sẽ khó hơn". 
Dự thảo Thông tư đưa ra nhiều chuẩn cao hơn về an toàn tài chính so với hiện tại. Theo đó, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày có báo cáo tài chính (BCTC) đã được kiểm toán hoặc soát xét bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận, CTCK phải tăng vốn hoặc rút bớt nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán trong trường hợp vốn chủ sở hữu xuống thấp hơn vốn pháp định. Trường hợp không thực hiện theo quy định này, thì CTCK không được chia lợi nhuận; không được lập chi nhánh mới, lập phòng giao dịch mới, lập văn phòng đại diện, đầu tư ra nước ngoài; không được bổ sung nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán, đăng ký giao dịch cho vay mua chứng khoán.

Trường hợp CTCK còn đang bị hoặc chưa khắc phục được các tình trạng kiểm soát, kiểm soát đặc biệt và lỗ lũy kế chưa tới 50% vốn điều lệ, trong vòng 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn 6 tháng để tăng vốn, UBCK ra quyết định đình chỉ một hoặc một số hoạt động kinh doanh của CTCK, bảo đảm theo nguyên tắc, vốn chủ sở hữu phải đủ cho vốn pháp định tương ứng với các nghiệp vụ còn lại được phép duy trì. Trường hợp CTCK đang bị hoặc chưa khắc phục được các tình trạng kiểm soát, kiểm soát đặc biệt và có lỗ lũy kế từ 50% vốn điều lệ trở lên, UBCK ra quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động kinh doanh của CTCK và yêu cầu công ty thực hiện thủ tục giải thể.

Cũng nằm trong định hướng gia tăng các yêu cầu về đảm bảo an toàn tài chính, điểm mới của dự thảo Thông tư là CTCK chỉ được huy động vốn dưới các hình thức: vay từ các tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật về ngân hàng; vay từ cổ đông, thành viên góp vốn, chủ sở hữu sau khi được sự chấp thuận của ĐHCĐ và HĐQT, chủ sở hữu; phát hành chứng khoán. Ngoài các hình thức huy động vốn này, CTCK không được vay, huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác dưới mọi hình thức, kể cả các hợp đồng hợp tác ba bên, hợp đồng giao vốn. Ngoại trừ việc sử dụng để thanh toán giao dịch, CTCK không được sử dụng vốn của đối tác, của khách hàng trong các hợp đồng đặt cọc với bất cứ mục đích nào khác.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/luat-choi-cho-cong-ty-chung-khoan-se-kho-hon-112314.html

- "Thận trọng với cổ phiếu ngân hàng sắp M&A". Cổ phiếu của một số ngân hàng chuẩn bị sáp nhập, hợp nhất (M&A) đang được nhà đầu tư nhắm đến với kỳ vọng tạo được sóng và đẩy hàng thành công. Đơn cử như trường hợp cổ phiếu Southern Bank, khi ngân hàng này đang trong quá trình chuẩn bị sáp nhập với Sacombank. Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra từ một chuyên gia lĩnh vực chứng khoán cho rằng, nhà đầu tư nếu dồn vốn vào cổ phiếu Southern Bank trong lúc này chưa hẳn đã thắng, ngược lại khó tránh khỏi thất bại.

Nguyên nhân là đến thời điểm này, đề án sáp nhập cụ thể giữa hai ngân hàng vẫn chưa được công bố và lộ trình sáp nhập chỉ được phía Sacombank cho biết ‘cố gắng hoàn tất trong năm nay’. Đáng chú ý, tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu Southern Bank sang Sacombank cũng chưa thể xác định, nhưng không thể có mức 1:1.

Southern Bank và Sacombank là hai ngân hàng tương đồng về chủ sở hữu và bóng dáng cổ đông lớn phía sau là gia đình ông Trầm Bê. Giả sử, nếu ông chủ của cả hai ngân hàng đưa ra quyết định tỷ lệ chuyển đổi là 3 cổ phiếu Southern Bank thành 1 cổ phiếu Sacombank thì người mua 3 cổ phiếu Southern Bank phải bỏ ra gần 30.000 đồng để nắm giữ 1 cổ phiếu Sacombank, trong khi giá cổ phiếu Sacombank hiện chỉ xoay quanh mức 17.500 đồng/CP. Còn giá cổ phiếu Southern Bank giao dịch trên sàn OTC cũng chưa thể chạm mức mệnh giá 10.000 đồng/CP và thanh khoản rất thấp. Đáng chú ý là nhà băng này không trả cổ tức cho cổ đông trong 3 năm liền gần đây.

Còn với cổ phiếu Sacombank, từng được coi là một chỉ báo trên TTCK giờ đã mất dần vị thế. Thương vụ sáp nhập giữa Sacombank và SouthernBank từng được giới đầu tư kỳ vọng sớm hoàn tất. Tuy nhiên, điều đó đã không diễn ra sau 1 năm vẫn chưa được Ngân hàng Nhà nước thông qua. Đáng cân nhắc hơn, như nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, sẽ mất ít nhất 2-3 năm, Sacombank sau sáp nhập mới ổn định và tăng trưởng trở lại, do phải gánh nợ xấu của Southern Bank.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/than-trong-voi-co-phieu-ngan-hang-sap-ma-112315.html

- "Lãnh đạo kiểu "chỉ định, đề bạt" "đè" tập đoàn kinh tế". “Thói quen “chỉ định, đề bạt” mà không tổ chức tuyển chọn công khai, thi tuyển lãnh đạo cấp cao là hệ quả tất yếu của thực trạng phát triển thiếu bứt phá tại các tập đoàn kinh tế Nhà nước".

Ông Bùi Văn Dũng – Trưởng ban Cải cách và phát triển doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế (CIEM) nêu điểm yếu cốt tử về nguồn nhân lực tại  tập đoàn kinh tế Nhà nước tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững tập đoàn kinh tế ở Việt Nam” do Viện Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức sáng 10/2.

Theo ông Dũng, hội nhập quốc tế là sức ép lớn buộc các tập đoàn kinh tế với bộ máy cồng kềnh, tư tưởng quản trị cũ phải thay đổi tư duy quản trị, đổi mới.

Chỉ ra điểm yếu trong quản trị của các tập đoàn kinh tế Nhà nước ông Dũng nhấn mạnh yếu tố đầu tiên và tiên quyết đó là thiếu người tài lãnh đạo. Thói quen “chỉ định, đề bạt” mà không tổ chức tuyển chọn công khai, thi tuyển lãnh đạo cấp cao tại các tập đoàn kinh tế Nhà nước là hệ quả tất yếu của thực trạng phát triển thiếu bứt phá tại các tập đoàn kinh tế hiện tại.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/lanh-dao-kieu-chi-dinh-de-bat-de-tap-doan-kinh-te-post158094.info

- "PwC: Kinh tế VN đứng thứ 22 vào 2050 ". Dự báo phát triển kinh tế của PwC cho giai đoạn 2030 và 2050 đánh giá Việt Nam nằm trong số 22 nền kinh tế có GDP lớn nhất. Năm 2014, Việt Nam đứng thứ 32 về xếp hạng GDP theo thống kê của IMF. Với đà tăng trưởng dự kiến từ 4.5-5%, Việt Nam sẽ đứng thứ 28 vào năm 2030 và đến năm 2050 sẽ nằm ở vị trí 22, đứng sau Thái Lan (21) và Philippines (20). Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 5,93% trong cả năm 2014, theo số liệu được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra trong báo cáo mới nhất. Mức tăng trưởng trên cao hơn so với chỉ tiêu 5,8% được chính phủ đề ra trong năm nay. Cùng với Nigeria, Việt Nam được xem là nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất từ nay tới 2050. Dự báo của PricewaterhouseCoopers (PwC) cho thấy đánh giá của hãng này về GDP tính theo Cân bằng sức mua. Với tính toán này, Trung Quốc rõ ràng sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030 trong khi Ấn Độ sẽ tranh giành vị trí thứ hai với Hoa Kỳ vào năm 2050. Trong khi đó Anh sẽ bị loại ra ngoài nhóm 10 nước có nền kinh tế lớn nhất vào năm 2050, xếp thứ 11. Vị trí thứ 10 vào 2050 thuộc về Đức, hiện đang đứng thứ 5, tức là sẽ bị tụt 5 hạng. ...

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/pwc-kinh-te-vn-dung-thu-22-vao-2050-post138922.html 

- "Dầu WTI giảm mạnh do dự báo của IEA, trở lại mức 50 USD/thùng". Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu thô WTI trên thị trường New York giảm 2,84 USD xuống 50,02 USD/thùng, sau khi có lúc xuống tận 49,91 USD.

Dầu Brent trên thị trường Luân Đôn giảm khoảng 2 USD xuống 56 USD/thùng, sau khi tăng 3 phiên liên tiếp.

Theo dự báo của IEA, lượng dầu lưu kho của các nước OECD có thể đạt mức cao kỷ lục 2,83 tỷ thùng vào giữa năm 2015.

"Dù có những dự đoán về việc mức cân bằng thu hẹp vào cuối năm 2015, nhưng áp lực giảm giá của thị trường có thể sẽ chưa kết thúc," IEA viết trong báo cáo hàng tháng của mình.

Báo cáo về trung hạn của IEA dự báo nhu cầu đối với dầu mỏ của OPEC sẽ đứng ở mức 29,4 triệu thùng/ngày trong năm nay, và tăng trưởng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ chững lại trước khi lại tăng mạnh lên.

Dầu thô của Mỹ cũng chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng khi một điều tra sơ bộ cho thấy lượng dầu thô thương mại lưu kho của Mỹ có thể đã tăng lên mức kỷ lục trong tuần trước.

Lạm phát của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm vào tháng 1/2015, cũng làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu mỏ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tại Libya, cảng xuất khẩu Hariga đã mở cửa trở lại sau khi cảnh vệ chấm dứt một cuộc đình công đòi tăng lương.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/dau-wti-giam-manh-do-du-bao-cua-iea-tro-lai-muc-50-usd-thung-2015021107523968p4c150.news

- "Khai thác bauxite, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối".  Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam cho biết, sản lượng alumin xuất khẩu trong năm 2014 là 490.000 tấn, đem lại nguồn thu ngoại tệ xấp xỉ 160 triệu USD. Sản phẩm alumin do nhà máy sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không có hàng tồn kho. 

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi thăm và làm việc tại dự án nhà máy alumin Tân Rai (Lâm Đồng) ngày 10/2, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, từ 1/10/2013 dự án đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, chạy thử và đi vào vận hành thương mại. TKV đã giao Công ty Nhôm Lâm Đồng-TKV quản lý vận hành toàn bộ dự án. Năm 2013, Công ty sản xuất được 208.000 tấn alumin. Năm 2014 sản xuất được 485.000 tấn alumin, đạt 75% công suất thiết kế. Năm 2015, tập đoàn đặt mục tiêu sản xuất 540.000 tấn alumin, phấn đấu năm 2016 vận hành 100% công suất nhà máy tiến tới mở rộng gấp đôi diện tích, công suất của nhà máy để đạt công suất thiết kế 630.000 tấn alumin/năm.

Sau hơn một năm tổ chức vận hành, nhà máy alumin sản xuất ngày càng ổn định và tăng dần. Đến cuối năm 2014, nhiều tháng đã đạt mức 85%-90% công suất thiết kế, chất lượng sản phẩm alumin đã đạt theo tiêu chuẩn thiết kế, có chỉ tiêu đạt tốt hơn thiết kế. Hàm lượng Al2O3 đạt 99% (thiết kế là 98,6%). Tiêu hao nguyên vật liệu để sản xuất alumin cơ bản đã đạt theo thiết kế. Phần lớn sản phẩm alumin của nhà máy được xuất khẩu hết.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/khai-thac-bauxite-phai-dam-bao-an-toan-tuyet-doi-821956.tpo

- "EVN có thật sự cận kề nguy hiểm?".  Trao đổi với báo chí mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, nếu Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) không được tăng giá điện sẽ đối mặt nguy cơ thiếu vốn và nếu cứ tiếp tục với mức giá này sẽ không thể chịu đựng được lâu dài, thậm chí phá sản. Thực tế tình hình tài chính của EVN có bi đát như vậy?

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/evn-co-that-su-can-ke-nguy-hiem-822008.tpo

- "Vì sao giá hàng hóa tết luôn tăng?". Hàng hóa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán có thể nói không năm nào thiếu, tuy nhiên càng sát tết thì giá cả các loại lại đồng loạt tăng... Đi tìm lời giải cho nghịch lý này, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia kinh tế, cơ quan chức năng và chính cả người buôn bán, tiêu dùng.

Xem chi tiết:

- "Bộ Tài chính Nga đề nghị cắt giảm ngân sách thêm 9,04 tỷ USD". Theo Reuters, ngày 10/2, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố nước này cần cắt giảm ngân sách năm 2015 thêm 600 tỷ ruble (9,04 tỷ USD).

Phát biểu với các phóng viên tại Hội nghị bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), ông Siluanov cho hay khoản tiền trên là bổ sung vào khoản ngân sách cắt giảm 10% đã được thảo luận, bao gồm tất cả các hạng mục trong ngân sách, ngoại trừ quốc phòng, an sinh xã hội và trả lãi các khoản vay.

Ông Siluanov nói: “Việc cắt giảm 10% là không đủ nên trong tuần này chúng tôi phải xem xét một loạt các biện pháp khác nhằm điều chỉnh ngân sách.” 

Ông cho biết thêm rằng Bộ Tài chính Nga sẽ khuyến nghị điều chỉnh mức lương công chức và chi phí an sinh xã hội để giúp cắt giảm chi tiêu./.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/bo-tai-chinh-nga-de-nghi-cat-giam-ngan-sach-them-904-ty-usd/307238.vnp

- "Tăng phí khai thác vật liệu xây dựng lên ba lần". “Mức thu phí bảo vệ môi trường (BVMT) đối với một số khoáng sản hiện còn chưa tương xứng với mức độ gây ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra”. Ông Phạm Ngọc Thạch, Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính, nêu thực trạng tại buổi tọa đàm về phí BVMT trong khai thác khoáng sản do VCCI tổ chức ngày 10-2.

Vì vậy theo ông Thạch, nhiều ý kiến đề nghị tăng chung phí BVMT đối với loại khoáng sản thuộc đối tượng chịu phí theo cấp độ gây ô nhiễm môi trường để có nguồn bù đắp cho việc BVMT ở các địa phương.

Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị tăng mức phí BVMT với từng loại, cụ thể: với đất, đá, cát, sỏi làm vật liệu xây dựng tăng lên 2-3 lần; tăng từ 10.000 đồng/tấn lên 30.000 đồng/tấn với khai thác than; tăng khung mức thu áp dụng đối với quặng sắt, chì, kẽm, đồng, apatit…

Hiệp hội Môi trường Việt Nam đề xuất: “Bộ Tài chính cần quy định mức đóng phí BVMT trong khai thác khoáng sản dựa trên sản lượng đăng ký khai thác theo giấy phép chứ không dựa trên sản lượng khai thác thực tế do doanh nghiệp tự kê khai. Vì đã có nhiều doanh nghiệp khai thác thường tự kê khai thấp hơn nhiều so với thực tế khai thác để trốn phí nộp cho ngân sách nhà nước”.

Phí BVMT đối với khai thác khoáng sản là khoản thu ngân sách địa phương được hưởng 100% để hỗ trợ cho việc BVMT và đầu tư cho môi trường tại địa phương nơi có hoạt động khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, theo bà Trần Thanh Thủy, Liên minh Khoáng sản, qua khảo sát thực tế cho thấy nhiều xã cho biết không nhận được phân bổ nguồn thu từ khai thác khoáng sản. Nhiều xã chưa từng được đầu tư các công trình hay dự án cải tạo môi trường. Đáng nói hơn, ở một số xã có khai thác khoáng sản, tỉ lệ người chết do ung thư cao.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/tang-phi-khai-thac-vat-lieu-xay-dung-len-ba-lan-531002.html

- "Giá trị xuất khẩu các mặt hàng phi dầu mỏ của Iran tăng 22%". Hôm 9/2, Cục trưởng cục Hải quan Iran Masoud Karbasian, cho biết giá trị xuất khẩu các mặt hàng phi dầu mỏ của quốc gia Hồi giáo này trong năm 2014 đạt 44,992 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước đó.

Năm mới theo lịch Iran bắt đầu từ ngày 21/3 tới.

Ông Karbasian đưa ra thông tin nói trên tại cuộc họp báo nhân dịp kỷ niệm 36 năm chiến thắng của cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran. Ông nói thêm rằng giá trị các mặt hàng nhập khẩu trong 11 tháng qua đạt con số 46,567 tỷ USD, tăng 13,77% so với cùng kỳ năm 2013.

Cơ quan Hải quan Iran cho hay trong danh sách các sản phẩm xuất khẩu phi dầu mỏ, khí ngưng tụ và sản phẩm hóa dầu đứng đầu bảng về giá trị với các mức lần lượt là 13,654 tỷ USD và 12,454 tỷ USD, tăng tương ứng lần lượt 43% và 29% so với cùng thời điểm năm 2013.

Ông Karbasian cho biết thêm giá trị của các mặt hàng xuất khẩu khác đạt mức 18,8 tỷ USD.

Trung Quốc, Iraq, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Afghanistan, Ấn Độ là những thị trường xuất khẩu chính của hàng hóa Iran với thị phần xuất khẩu lần lượt là 26%, 17%, 10%, 7%, và 6,7%, trong khi các nước khác còn lại chiếm 33%.

Iran đang lên kế hoạch xây dựng nền kinh tế bớt lệ thuộc vào dầu mỏ nhằm đối phó có hiệu quả với các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và các nước đồng minh phương Tây do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của chính quyền Tehran.

Quốc gia Hồi giáo này muốn dựa vào xuất khẩu vàng và các sản phẩm phi dầu như khí ngưng tụ và sản phẩm hóa dầu để tăng cường sự tự chủ cho nền kinh tế của mình. Iran đang muốn trở thành quốc gia nắm giữ 5% thị phần của thị trường vàng và đồ trang sức thế giới (tương đương khoảng 600-700 tỷ USD) trong vòng 10 năm tới./.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/gia-tri-xuat-khau-cac-mat-hang-phi-dau-mo-cua-iran-tang-22/307218.vnp

- "Tiền sẽ "đầy liên tục" trong các cây ATM dịp Tết". Do nhu cầu rút tiền mặt qua ATM tăng cao trong dịp Tết, nhiều ngân hàng cho biết đã tăng lượng tiền, tăng cường máy ATM, lập đội xử lý, tiếp quỹ 24/24 để đảm bảo không hết tiền trong dịp Tết Nguyên đán 2015.

Được biết do nhu cầu rút tiền mặt của người dân dịp Tết quá lớn nên khó tránh khỏi cảnh ATM quá tải những dịp cao điểm. Để khắc phục tình trạng này, dịp Tết năm nay, các ngân hàng một mặt đến các doanh nghiệp vận động chi lương sớm hơn hoặc giãn ra, thay vì đổ dồn hết vào những ngày cận Tết, mặt khác ngân hàng cũng chủ động triển khai nhiều biện pháp để chống nghẽn cho ATM.

Xem chi tiết:

http://congly.com.vn/xa-hoi/van-de-quan-tam/tien-se-day-lien-tuc-trong-cac-cay-atm-dip-tet-82764.html

- "Đột phá xử lý nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp". Năm 2014, có 36 doanh nghiệp (DN) được Công ty mua bán nợ Việt Nam (DATC) hỗ trợ xử lý nợ và tài sản tồn đọng với tổng doanh số là 825,47 tỷ đồng, đạt 103% so kế hoạch, vượt 52,6% so cùng kỳ. Bên cạnh đó, công tác bán vốn nhà nước tại DN nhà nước nắm cổ phần chi phối đã được tiếp tục đẩy mạnh... Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo mới.

Tổng Giám đốc DATC Nguyễn Hoàng Hải cho biết, năm 2014, thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận nợ và tài sản loại trừ khỏi giá trị DN khi cổ phần hóa DNNN, DATC chủ yếu tập trung nhận bàn giao tại các DN thuộc các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Số DN này đã tăng gấp bốn lần so cùng kỳ, và việc xử lý tài sản tại 38 DN đã đem lại giá trị thu hồi gần 24 tỷ đồng, trong đó thu từ xử lý tài sản là hơn 10 tỷ đồng, thu nợ do DN xử lý trước bàn giao là hơn 10 tỷ đồng. 10 năm trở lại đây, hoạt động tiếp nhận nợ và tài sản loại trừ khi chuyển đổi sở hữu DNNN đã góp phần đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, chuyển đổi sở hữu công ty nhà nước khi tổng số DN đã tiếp nhận nợ và tài sản loại trừ là 2.468 DN, với tổng giá trị nợ và tài sản bàn giao, tiếp nhận là gần bốn nghìn tỷ đồng. Kết quả đó góp phần hỗ trợ tích cực vào công tác triển khai đề án sắp xếp, chuyển đổi sở hữu DNNN của các bộ, ngành, địa phương đạt hiệu quả và đúng tiến độ -khẳng định.

Cùng với việc đẩy nhanh công tác tiếp nhận vốn tại các DN, DATC đã tập trung cho hoạt động tái cơ cấu DN và quản lý vốn góp tại các DN khác. Đến cuối năm 2014, tổng giá trị đầu tư góp vốn vào các DN khác của DATC đạt hơn một nghìn tỷ đồng, trong đó đầu tư thông qua xử lý nợ, tái cơ cấu tài chính, chuyển nợ thành vốn góp tại 87 DN đã có giá trị gần 800 tỷ đồng, vốn đầu tư trực tiếp tại 12 DN đã đạt mức 280 tỷ đồng.

Từ hoạt động tái cơ cấu DN, góp vốn cổ phần và thoái vốn để tái đầu tư vào các DN khác, DATC đã góp phần tích cực vào việc tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế, cải thiện thanh khoản và nâng cao chất lượng của các tổ chức tín dụng; cải thiện tài chính của các DN, tăng thêm hàng hóa cho thị trường chứng khoán từ việc thoái vốn và tạo thêm việc làm cho người lao động, ổn định đời sống, sản xuất của nông dân theo chương trình mục tiêu của Nhà nước.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)