Các báo viết về Tài chính ngày 1/12/2015

**Bệnh viện đòi nợ Thành ủy Bạc Liêu; **Chính phủ và doanh nghiệp tiếp tục đối thoại chính sách; **Người Việt chi 481 triệu USD nhập khẩu ô tô mỗi tháng; **Ngang nhiên bán cà phê bẩn trên mạng xã hội;...

Các báo viết về Tài chính ngày 1/12/2015

- "Bệnh viện đòi nợ Thành ủy Bạc Liêu".  Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, Bs Trần Văn Khánh, cho biết đã 5 lần có công văn gửi Thường trực và Ban Tổ chức Thành ủy Bạc Liêu đòi 268.302.000 đồng, tiền khám sức khỏe cho cán bộ, nợ từ năm 2012. 

Ngày 13/12/2012, Bệnh viện ký hợp đồng với Ban Tổ chức Thành ủy “khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý”, đại diện Thành ủy là Phó bí thư Nguyễn Hoàng Dũng đã ký. 

Bệnh viện khám trong 3 ngày 22, 23 và 29/12/2012, hoàn tất hồ sơ giao cho Ban Tổ chức Thành ủy. “Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Ban Tổ chức thanh toán số tiền nợ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được”, Bs Khánh nói.

Theo một biên bản bàn giao công nợ lập ngày 21/9/2015, giữa Phó bí thư cùng Chánh văn phòng, Phó chánh văn phòng Thành ủy nhiệm kỳ cũ và mới, tiền nợ khám sức khỏe cho cán bộ là 619.753.250 đồng. Ngoài số nợ với Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu còn nợ một số bệnh viện khác. Tổng nợ ở biên bản này hơn 2,818 tỷ đồng, trong đó có nhiều khoản nợ lớn, mỗi khoản trên dưới 200 triệu đồng là: tiếp khách, hỗ trợ bằng thạc sỹ, soạn thảo văn bản, mua quà tặng và thiết bị văn phòng.

Như báo Tiền Phong hôm 30/11 thông tin trong bài “Thành ủy Bạc Liêu hết tiền hoạt động”, các năm trước và 7 tháng đầu năm 2015, cơ quan này chi tiêu không kiểm soát được. Đến hết tháng 7/2015, bàn giao giữa cán bộ nhiệm kỳ cũ và mới, kinh phí chỉ còn đủ trả lương cùng tiền điện nước đến tháng 11, trong lúc nợ nhiều tỷ đồng không rõ ràng (ngoài khoản nợ ở biên bản kể trên). Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đang làm rõ.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/benh-vien-doi-no-thanh-uy-bac-lieu-940263.tpo

- "Chính phủ và doanh nghiệp tiếp tục đối thoại chính sách". Thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngày 1/12, VBF cuối kỳ 2015 sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội, với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tran của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”.

Như thường lệ, đây là cơ hội để các cơ quan Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tập trung đối thoại vào các nhóm vấn đề liên quan đến thương mại, đầu tư; cơ sở hạ tầng; quan trị minh bạch; ngân hàng và thị trường vốn.

Ngoài ra, các nội dung liên quan đến nông nghiệp; giáo dục - đào tạo; nguồn nhân lực; ô tô - xe máy và khoáng sản cũng sẽ được tập trung thảo luận.

Trước các phiên đối thoại của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, như thông lệ, sẽ là phần đánh giá về tổng quan môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam.

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, thì các vấn đề liên quan đến việc thực thi hai dự luật Đầu tư và Doanh nghiệp sửa đổi nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, là làm sao để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế, bởi Việt Nam đã và sắp ký kết một loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như sẽ tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Trên thực tế, đây là chủ đề xuyên suốt trong các kỳ VBF thời gian gần đây, nhất là từ khi các FTA thế hệ mới được Việt Nam đàm phán và cam kết tham gia. Bởi hội nhập các FTA mang lại cơ hội cho Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là thách thức rất lớn nếu các doanh nghiệp không nâng cao được năng lực cạnh tranh.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/chinh-phu-va-doanh-nghiep-tiep-tuc-doi-thoai-chinh-sach-135781.html

- "Người Việt chi 481 triệu USD nhập khẩu ô tô mỗi tháng". Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng qua, kim ngạch nhập khẩu ô tô đạt 5,3 tỷ USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2014. 

 Như vậy, trung bình mỗi tháng người Việt chi 481 triệu USD nhập khẩu loại hàng hóa này (gồm cả linh kiện và phụ tùng ô tô). Theo đó, về cơ cấu nhập khẩu, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong 11 tháng là 112 nghìn chiếc (tăng 83% so với cùng kỳ 2014), trị giá đạt 2,579 tỷ USD (tăng 91%). 

Tổng cục Thống kê cho biết, so với các năm gần đây, tốc độ nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam 11 tháng qua tăng mạnh cả về lượng và trị giá. Cụ thể, năm 2014, Việt Nam chi 1,57 tỷ USD nhập 72 nghìn chiếc xe và năm 2013 là 709 triệu USD cho gần 34.500 chiếc. Do đó, riêng 11 tháng năm nay đã nhập nhiều hơn cả hai năm 2013 - 2014.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/nguoi-viet-chi-481-trieu-usd-nhap-khau-o-to-moi-thang-d129732.html

- "Ngang nhiên bán cà phê bẩn trên mạng xã hội". Gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện cái tên Cửa hàng hóa chất Kim Biên rao bán cà phê pha sẵn có hóa chất độc hại với thành phần bắp, đậu, hóa chất (để tạo màu đen, độ sánh, vị đắng) và hương công nghiệp. Thực - hư chuyện buôn bán này như thế nào?

Là facebook rao bán cà phê nhưng cái tên Cửa hàng hóa chất Kim Biên cực kỳ gây sốc bởi trùng tên với chợ Kim Biên (TP HCM) từng được mệnh danh là chợ “thần chết”, thủ phủ của các mặt hàng hóa chất công nghiệp. Theo như facebook này quảng cáo, đây là loại cà phê pha sẵn “siêu tiết kiệm, siêu lợi nhuận”. 
Với 150.000 đồng/bình 5 lít thì giá thành chỉ vào khoảng 1.300 đồng/ly, bán ra giá gấp 10 là 13.000 đồng/ly hoặc hơn như ở các quán. Loại cà phê này có thể để tới một tháng, với nhiều sự lựa chọn khi có tới ba loại mùi với các tên nghe rất hấp dẫn như: Robusta, Moka, Brazil... 
 
Ngoài ra, facebook Cửa hàng hóa chất Kim Biên này còn hướng dẫn: “Cà phê này phù hợp với căng tin, trường học, bệnh biện, nhà hàng, quán. Siêu tiện lợi, mua về có thể đổ ra bán liền hay phối theo tỉ lệ (của ba mùi) để tạo sự khác biệt của mỗi quán. Khi mua 10 bình trở lên sẽ được chiết khấu 5%”. Và facebook còn đăng tải tìm đại lý trên cả nước cho loại cà phê siêu lợi nhuận này.
 
Người đọc sẽ còn cảm thấy sốc hơn khi chủ facebook Cửa hàng hóa chất Kim Biên này chia sẻ rất “chân thành”: “Cà phê của mình cũng chẳng khác cà phê bẩn bán ở các quán từ quán cóc cho đến quán sang. Nghĩa là cũng bắp, đậu, hóa chất (để tạo màu đen, độ sánh, vị đắng) và hương công nghiệp. Cà phê của mình chỉ khác là mình pha sẵn, nên mua về không mất công pha phin”. 
 
Một điều đáng nói ở đây, chủ facebook Cửa hàng hóa chất Kim Biên lý giải vì sao họ bán cà phê: Vì các quán bán cà phê  hám lợi nên chấp nhận bán cà phê bẩn. Lo ngại hơn nữa là khách hàng đã “quen mùi” với cà phê bẩn và xem cà phê bẩn là chuẩn mực. Họ yêu cầu cà phê nguyên chất là phải đặc, đen, đắng, đậm, thơm ngào ngạt. Vậy chủ cửa hàng muốn có cà phê đạt chất lượng, mà bán lại vừa rẻ, vừa có lãi thì chỉ có cà phê pha hóa chất như thế này mới làm được. Do vậy, dù bán theo kiểu nào, ở đâu (vỉa hè, xe đẩy hay hàng, quán) thì mức độ độc hại cũng không khác gì nhau. 
 
Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/tieu-dung-du-luan/ngang-nhien-ban-ca-phe-ban-tren-mang-xa-hoi-238593.html 

- "Thí điểm cơ chế 1 cửa tại Cảng thuỷ nội địa". Tạp chí GTVT - Năm 2016, Bộ GTVT thí điểm trước thủ tục tàu biển nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh vào cảng thủy nội địa theo cơ chế 1 cửa. 

Trao đổi tại cuộc họp, ông Phạm Duy Ninh, Giám đốc Trung tâm CNTT cho biết khi Bộ GTVT có văn bản, Trung tâm CNTT đề xuất đề cương. Theo đó, việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia sẽ giúp giảm bớt thời gian cũng như chi phí làm các thủ tục, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, thông thương, trao đổi  hàng hóa. Tuy nhiên vấn đề kinh phí thực hiện còn gặp nhiều khó khăn nên sau khi họp với Cục Hàng hải, Cục y tế…, các cục đã thống nhất đề xuất triển khai theo hướng xã hội hoá, thuê dịch vụ.

Trước thực trạng đó, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường giao cho Trung tâm CNTT hướng dẫn Cục Hàng hải VN làm các thủ tục liên quan đến vấn đề thuê hạ tầng công nghệ thông tin của hải quan để triển khai ngay thủ tục tàu biển nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh vào cảng thuỷ nội địa thực hiện theo cơ chế một cửa quốc gia. Đồng thời hướng dẫn Cục Hàng hải lập dự toán, trên cơ sở đó Cục Hàng hải phê duyệt, báo cáo Bộ Tài chính.

Theo Thứ trưởng, thời gian thí điểm bắt đầu từ đầu năm 2016; trước mắt sẽ thí điểm 1 năm, vốn đầu tư trích từ nguồn vốn sự nghiệp của cảng vụ, sau đó tiến hành tổng kết và nhân rộng.

Xem chi tiết:

http://www.tapchigiaothong.vn/thi-diem-co-che-1-cua-tai-cang-thuy-noi-dia-d18200.html

- "Giá dầu thô giảm, PVN hụt 163.400 tỉ đồng". Ngày 30-11, tại buổi giao ban trực tuyến về công tác tháng 11 của Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết do giá dầu thô thời gian qua giảm mạnh nên các chỉ tiêu về doanh thu và nộp ngân sách của tập đoàn giảm mạnh so với kế hoạch đề ra.

Cụ thể, theo kế hoạch, doanh thu PVN năm nay sẽ đạt 718.400 tỉ đồng, tuy nhiên do giá dầu giảm mạnh nên doanh thu sẽ hụt khoảng 163.400 tỉ đồng. Trong khi nộp ngân sách theo đăng ký là 159.000 tỉ đồng nhưng thực hiện ước chỉ đạt 115.000 tỉ đồng, hụt 44.000 tỉ đồng.

Cũng trong buổi giao ban, Vụ Kế hoạch thuộc Bộ Công Thương cho biết giá dầu thô giảm mạnh cộng với sự sụt giảm của nhóm hàng nông lâm sản và khoáng sản đang gây áp lực lớn đến mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm nay.

Cụ thể, tính đến hết 11 tháng, xuất khẩu của nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản ước đạt 4,64 tỉ USD, giảm 45,4% so với cùng kỳ năm ngoài (tương đương mức giảm 3,86 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái), riêng dầu thô giảm 48,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, nhóm hàng nông lâm thủy sản ước đạt 18,9 tỉ USD, giảm 7,6% về giá so với cùng kỳ năm 2014 (tương đương giảm 1,56 tỉ USD).

Ở chiều ngược lại, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tính chung 11 tháng ước đạt 152,5 tỉ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 11 tháng với kim ngạch nhập khẩu ước 45,1 tỉ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/gia-dau-tho-giam-pvn-hut-163400-ti-dong-596589.html

- "Mỹ điều tra chống bán phá giá thép cuộn cacbon của Việt Nam". Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 18/11/2015, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon (CWP) của 5 quốc gia bao gồm Oman, UAE, Pakistan, Philippines và Việt Nam.

Trước đó, ngày 28/10/2015, các công ty gồm Bull Moose Tube Company, EXLTUBE, Wheatland Tube và Western Tube & Conduit đứng làm nguyên đơn kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm ống thép cacbon nhập khẩu từ 5 quốc gia trên tới DOC và Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC).

Sản phẩm bị điều tra theo yêu cầu của nguyên đơn là ống thép hàn cacbon thuộc các Mã HS: 7306.19.1010, 7306.19.1050, 7306.19.5110, 7306.19.5150, 7306.30.1000, 7306.30.5025, 7306.30.5032, 7306.30.5040, 7306.30.5055, 7306.30.5085, 7306.30.5090, 7306.50.1000, 7306.50.5050 và 7306.50.5070.

Theo đúng quy định trong vòng 20 ngày kể từ ngày đơn kiện hợp lệ được nộp chính thức, từ ngày 17/11/2015, DOC sẽ bắt đầu tiến hành khởi xướng điều tra.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/my-dieu-tra-chong-ban-pha-gia-thep-cuon-cacbon-cua-viet-nam-455017.vov

- "Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2015".  Ngày 01/12/2015, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet chính thức công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2015.  

Đây là năm thứ 9 liên tiếp Bảng xếp hạng VNR500 được chính thức công bố nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đã đạt được những thành tựu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm tài chính 2014.

Bảng xếp hạng VNR500 là kết quả nghiên cứu của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học, độc lập và tuân thủ các chuẩn mực Quốc tế, đồng thời được kiểm chứng với dữ liệu của doanh nghiệp nhằm đảm bảo tính khách quan và chính xác của Bảng xếp hạng.

Bên cạnh việc công bố Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (BXH mọi thành phần), Vietnam Report cũng công bố Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp Tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2015 (BXH doanh nghiệp Tư nhân). Tiêu chí để Vietnam Report lựa chọn các doanh nghiệp Tư nhân là những doanh nghiệp có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 51%.

Thông tin chi tiết về danh sách và thứ hạng của các doanh nghiệp được đăng tải trên website của chương trình: www.vnr500.com.vn

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/276220/top-500-doanh-nghiep-lon-nhat-viet-nam-2015.html

- "Lợi nhuận NHTM giảm do trích lập dự phòng rủi ro tăng". Mặc dù tăng trưởng tín dụng khá, hệ số NIM tăng nhẹ, nhưng do trích lập dự phòng rủi ro tăng khiến mức sinh lời của khối ngân hàng thương mại (NHTM) giảm.

Theo công bố từ báo cáo tình hình kinh tế tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2015 của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, khu vực ngân hàng ổn định thanh khoản, tăng trưởng tín dụng tốt, trích lập dự phòng rủi ro tăng.

Theo đó, tháng 11, khả năng thanh khoản của khu vực ngân hàng khá tốt, tỷ lệ LDR (cho vay/huy động) duy trì ở mức dưới 80%; với huy động và tín dụng ngoại tệ, LDR cũng ở mức trên 80%. Những tỷ lệ này nằm trong giới hạn an toàn về thanh khoản. Cơ cấu tín dụng theo kỳ hạn chuyển dịch theo hướng giảm các khoản vay ngắn hạn. Mặc dù tăng trưởng tín dụng khá, hệ số NIM tăng nhẹ, nhưng do trích lập dự phòng rủi ro tăng khiến mức sinh lời của khối NHTM giảm.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/loi-nhuan-nhtm-giam-trich-lap-du-phong-rui-ro-tang.html

- "Hàng nghìn tỷ đồng cho phát triển công nghiệp hỗ trợ". Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, việc phát triển CNHT phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, đối tượng doanh nghiệp này đang thiếu vốn đầu tư, ít lao động có chất lượng, khó vay vốn để đầu tư cho sản xuất… Tình trạng này đã dẫn đến hệ quả, sản phẩm làm ra hầu hết chất lượng còn thấp, giá thành cao và tính cạnh tranh thấp. Mặc dù tại TP Hồ Chí Minh, cộng đồng doanh nghiệp này chiếm đến 95% nhưng thời gian qua, do thiếu cơ chế chính sách phù hợp nên lĩnh vực CNHT vẫn chậm phát triển.

Chỉ ra những tồn tại trong việc phát triển CNHT, ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Với cơ cấu kinh tế như hiện nay, khi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chỉ chú trọng sản xuất theo hướng gia công và xuất khẩu thô thì sẽ rất khó phát triển CNHT. Muốn ngành này phát triển cần phải xem xét lại vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó cần chú trọng hai vấn đề chính là xác định thị trường trước khi đầu tư và quản trị chất lượng, đảm bảo tính ổn định. Ngoài ra với lãi suất vay ngân hàng trung bình 5 - 6%/năm như hiện nay là cao hơn rất nhiều so với các nước, đây cũng chính là lực cản khiến các doanh nghiệp không mấy mặn mà đầu tư vào lĩnh vực CNHT”.

Đối với ngành cơ khí, một trong những ngành rất quan trọng trong CNHT, hiện cũng đang phát triển rất èo uột. Ông Đỗ Phước Tống, Phó Chủ tịch Hội Cơ khí TP Hồ Chí Minh cho biết, dù được thành phố sớm ưu tiên kinh phí đầu tư nhưng đến nay ngành CNHT ngành cơ khí vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Hiện hiệp hội có khoảng 100 doanh nghiệp tham gia sản xuất CNHT nhưng số doanh nghiệp làm ra sản phẩm CNHT có chất lượng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Nguyên nhân vẫn do thiếu những chính sách hỗ trợ đồng bộ bao gồm: lãi suất vay vốn, tiền sử dụng đất xây nhà xưởng, mặt bằng sản xuất, mở rộng thị trường, giảm thuế VAT…
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ngăn chặn nhập “rác thải” công nghệ'. Rất nhiều vi phạm về nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng bị phát hiện và xử lý thời gian qua.

Mới đây, các cơ quan chức năng đã bắt được hai xe tải chở thiết bị máy, động cơ điện đã qua sử dụng của Công ty TNHH một thành viên Dũng Phương (cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn), đang trên đường vận chuyển từ Lạng Sơn về Bắc Ninh. Hai xe tải này chở một lượng lớn động cơ điện, máy móc thiết bị và tời kéo ngang đã qua sử dụng. Lô hàng này đã được được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép nhập khẩu và mở tờ khai hải quan tại cửa khẩu Hữu Nghị; tuy nhiên, khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thì phát hiện công ty này đã nhập khẩu nhiều chủng loại máy móc, thiết bị, động cơ cũ không còn giá trị sử dụng, phần lớn đều sai về chủng loại và nguồn gốc sản xuất so với giấy tờ đăng ký. Nhiều mặt hàng không có nhãn mác, đa phần là hàng thải công nghiệp của Trung Quốc.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hội nhập mạnh mẽ, kinh tế tư nhân vẫn “cô đơn”".  Mặc dù Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ nhưng khu vực kinh tế tư nhân tư nhân vẫn “cô đơn”, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, người cũng là đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) nhấn mạnh tại cuộc họp báo chiều 30/11.

Tại đây, ông Lộc và bà Bà Virginia B. Foote,  Đồng Chủ tịch VBF đã trao đổi với báo chí về những thông tin đáng chú ý trong Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên năm 2015, sẽ diễn ra sáng 1/12 tới tại Hà Nội.

Theo chương trình dự kiến, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ có bài phát biểu tại sự kiện này.

Gắn với chủ đề của Diễn đàn là “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế” ông Lộc nhấn mạnh đến một điểm mà theo ông là đặc biệt mới trong năm nay. Đó chính là Nghị quyết 36a về chính phủ điện tử với mục tiêu công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Theo Chủ tịch VCCI thì cùng với đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh thực hiện giao dịch điện tử cũng là một biện pháp phòng chống tham nhũng.

Trở lại câu chuyện khá nóng tại kỳ họp Quốc hội vừa qua xung quanh các đề nghị xây dựng trung tâm hành chính ngàn tỷ, ông Lộc bày tỏ quan điểm rằng ông phản đối lấy tiền ngân sách đầu tư cho các công trình này.

Nhưng việc các cơ quan hành chính tập trung vào một mối, theo ông rất quan trọng. Lấy ví dụ từ Thái Bình - nơi ông ứng cử đại biểu Quốc hội - ông Lộc cho biết tỉnh này không xây mới, mà đã sửa chữa trung tâm triển lãm vốn đang để “mạng nhện chăng” thành trung tâm hành chính công.
 
Xem chi tiết: