Các báo viết về Tài chính ngày 11/3/2016

**Sắp kết thúc gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở;**Dầu rút khỏi đỉnh 2016 trước nghi ngờ về cuộc họp "đóng băng" sản lượng; **Giá vàng lại lên cao nhất 13 tháng sau bình luận của ECB;...

Khách hàng tìm hiểu mua nhà từ dự án tham gia gói 30.000 tỷ đồng.Khách hàng tìm hiểu mua nhà từ dự án tham gia gói 30.000 tỷ đồng.

- "Sắp kết thúc gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở". Trước thông tin gói 30.000 tỷ đồng dành để cho vay hỗ trợ nhà ở (HTNƠ) chuẩn bị kết thúc (ngày 1-6-2016), nhiều người tỏ ra lo lắng về cơ hội để vay tiền mua nhà với lãi suất thấp không còn. Vậy, câu chuyện về gói lãi suất này thực tế ra sao, thời gian đối với gói vay ưu đãi thế nào?

Thông tin về gói cho vay HTNƠ sẽ kết thúc vào ngày 1-6-2016 không sai. Bởi, theo Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ban hành ngày 15-5-2013 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định về cho vay HTNƠ theo Nghị quyết số 02/NQ-CP (ngày 7-1-2013) của Chính phủ, việc giải ngân cho vay HTNƠ của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn, nhưng tối đa là 36 tháng kể từ khi thông tư này có hiệu lực ngày 1-6-2013. Điều này có nghĩa là chỉ còn chưa đầy 3 tháng, chương trình cho vay ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng sẽ kết thúc. Điều đó đồng nghĩa với việc những khách hàng giải ngân sau ngày 1-6-2016 sẽ phải chịu lãi suất thông thường do các ngân hàng thương mại áp dụng. Đây là một trong những điều khoản quan trọng mà những người có nhu cầu vay mua nhà, song chưa được giải ngân trước ngày 1-6 sẽ phải lưu ý, vì mức lãi suất người vay phải chịu không còn ở mức 5%/năm, mà có thể lên tới hơn 10%/năm, nếu các ngân hàng đưa những khoản vay này vào loại thông thường.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/827664/sap-ket-thuc-goi-30000-ty-dong-cho-vay-ho-tro-nha-o

- "Dầu rút khỏi đỉnh 2016 trước nghi ngờ về cuộc họp "đóng băng" sản lượng". Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm giá vào ngày thứ Năm, rút khỏi mức cao nhất trong năm 2016 khi nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ về cuộc họp giữa các nhà sản xuất dầu về việc “đóng băng” sản lượng, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex lùi 45 xu (tương ứng 1.2%) xuống 37.84 USD/thùng. Được biết, hợp đồng này đã rút ngắn đà sụt giảm khi đồng USD lao dốc.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn London hạ 1.02 USD (tương ứng 2.5%) còn 40.05 USD/thùng.

Vào ngày thứ Năm, theo các nguồn tin giấu tên, Reuters cho biết cuộc họp giữa các nhà sản xuất dầu, dự kiến rơi vào ngày 20/03/2016, sẽ không diễn ra ở Nga.

Cuộc họp giữa các nhà sản xuất dầu được các quan chức chủ chốt xem là một bước tiến quan trọng để thu hút nhiều nhà sản xuất, bao gồm cả Iran, đồng ý cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, theo Reuters, Iran được xem là trở ngại lớn đối với cuộc họp này.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2016/03/dau-rut-khoi-dinh-2016-truoc-nghi-ngo-ve-cuoc-hop-dong-bang-san-luong-34-461841.htm

- "Giá vàng lại lên cao nhất 13 tháng sau bình luận của ECB". Phiên 10/3, giá vàng tăng hơn 1% khi euro hồi phục sau khi Chủ tịch ECB Mario Draghi tuyên bố việc giảm hơn nữa lãi suất là không thể.

Cả đồng tiền chung và giá vàng đều giảm trong đầu phiên giao dịch sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) giảm lãi suất và mở rộng chương trình mua trái phiếu nhằm thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát tại eurozone.

Lúc 14h46 giờ New York (2h46 sáng ngày 11/3 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 1,4% lên 1.270,10 USD/ounce, trong phiên giao dịch, giá vàng giao ngay có lúc xuống 1.237,06 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 4/2016 trên sàn Comex tăng 15,4 USD, tương ứng 1,2%, lên 1.272,8 USD/ounce, cao nhất kể từ 2/2/2015.

Trong phiên họp chính sách hôm thứ Năm 10/3, ECB đã hạ lãi suất cơ bản xuống 0% từ 0,05% trong khi mở rộng chương trình mua tài sản lên 80 tỷ euro (88,7 tỷ USD)/tháng từ 60 tỷ euro và hạ lãi suất tiền gửi xuống -0,4% từ -0,3%.

Động thái này của ECB đã khiến euro giảm mạnh nhưng đồng tiền này đã hồi phục lên mức cao nhất 3 tuần so với USD sau khi Chủ tịch ECB Draghi tuyên bố ECB cho rằng không cần thiết phải hạ lãi suất hơn nữa.

Xem chi tiết:

- "Đấu thầu thuốc tập trung: Vừa làm vừa rút kinh nghiệm". Trao đổi với phóng viên ngày 10/3, ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, cho biết, để khắc phục những khó khăn trong triển khai đấu thầu thuốc tập trung, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, đơn vị liên quan để có lộ trình triển khai phù hợp để vừa làm vừa rút kinh nghiệm và từng bước nhân rộng. 

Theo ông Đông, việc áp dụng các quy định mới về đấu thầu, đặc biệt với đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá cấp quốc gia có nhiều ưu điểm trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí đấu thầu so với đấu thầu riêng lẻ. Đồng thời đảm bảo được sự thống nhất về giá thuốc trúng thầu và tăng cường hiệu quả kinh tế của gói thầu do gói thầu lớn và thời hạn hợp đồng dài hơn. 

Tuy nhiên, do là các phương thức mới nên cần có kinh nghiệm trong quá trình triển khai. Ngoài ra, việc bảo đảm nguồn cung ứng liên tục cho gói thầu tập trung lớn khó khăn hơn so với việc tổ chức đấu thầu riêng lẻ. 

“Việc mua sắm tập trung ở cấp quốc gia đã được nhiều nước áp dụng. Đồng thời, phương thức đấu thầu tập trung ở tuyến tỉnh, thành phố hiện đã có 53/63 địa phương áp dụng có hiệu quả”, ông Đông nói. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/dau-thau-thuoc-tap-trung-vua-lam-vua-rut-kinh-nghiem-979451.tpo

- “Nếu biết ngân hàng nào vi phạm trần lãi suất hãy báo Ngân hàng Nhà nước”. Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đề nghị các cơ quan báo chí, tổ chức, cá nhân nếu nắm bắt được các trường hợp vi phạm thì chủ động cung cấp thông tin, tài liệu liên quan, NHNN khẳng định sẽ kiểm tra, xác minh và xử lý theo thẩm quyền. 

Theo ông Dũng, để đảm bảo an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng (TCTD) và ổn định thị trường tiền tệ, ngay từ đầu năm, Thống đốc NHNN đã ban hành Công văn số 297/NHNN-TTGSNH ngày 19/1/2016 và Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 23/2/2016.

Trong đó, yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm túc các quy định và chỉ đạo của NHNN về lãi suất huy động, không áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động; nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn...

“Do vậy, nếu phát hiện các TCTD có hành vi vi phạm về vượt trần lãi suất huy động VND và USD, NHNN sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Dũng khẳng định.

Thống kê của NHNN cho thấy, 2 tháng đầu năm 2016 có 15 tổ chức tín dụng tăng lãi suất với mức tăng bình quân từ 0,1 - 0,2%/năm và 6 TCTD giảm lãi suất bình quân từ 0,1 - 0,3%/năm.

Vì vậy, mức lãi suất huy động hiện tại vẫn cơ bản ổn định so với cuối năm 2015. Mặt bằng bình quân kỳ hạn dưới 6 tháng từ 4,5 - 5,4%/năm, còn kỳ hạn 6 tháng trở lên từ 5,5 - 7,2%/năm.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/neu-biet-ngan-hang-nao-vi-pham-tran-lai-suat-hay-bao-ngan-hang-nha-nuoc-1626774.html

- "Hà Nội tinh giản biên chế chậm: Không vội được đâu". Đó là nhận định của PGS.TS. Võ Kim Sơn, nguyên Trưởng khoa Quản lý nhà nước và nhân sự, Học viện Hành chính Quốc gia với Đất Việt, trước việc Hà Nội chi gần 2 tỷ đồng để tinh giản 20 biên chế.

Theo ông Sơn, việc đánh giá kết quả tinh giản biên chế thấp nhất hay cao nhất cả nước, đối với tôi không có ý nghĩa.

Bởi vì, nếu là nơi thiếu người thì đương nhiên số lượng tinh giản biên chế sẽ thấp, còn có những nơi công chức chỉ ăn với chơi, "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về", thì phải tinh giản nhiều hơn. 

"Tôi chỉ đặt câu hỏi, liệu chất lượng tinh giản của Hà Nội có tốt hay không?" - ông Sơn nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ha-noi-tinh-gian-bien-che-cham-khong-voi-duoc-dau-3302370/

- "Loại bỏ các chính sách “cho không”. Đề xuất trên được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững sáng qua (10/3) do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương giảm nghèo bền vững - chủ trì. 

Theo kết quả điều tra sơ bộ các địa phương theo chuẩn nghèo mới, miền núi Tây Bắc là khu vực có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao nhất với trên 55% tổng số hộ dân, tiếp đến là miền núi Đông Bắc với hơn 29%. Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ dưới 10%. Còn lại các khu vực khác có tỷ lệ hộ nghèo từ 12- 24%.

Để thực hiện Chương trình giảm nghèo trong giai đoạn 2016- 2020, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho biết, việc cần làm lúc này là phải hoàn thành tổng điều tra các hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo mới tại các địa phương để có những chính sách hỗ trợ kịp thời. Hiện vẫn còn 5 địa phương chưa hoàn thành tổng điều tra hộ nghèo. 

Bộ cũng đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về giảm nghèo bền vững cho ý kiến sửa đổi một số chính sách hỗ trợ hộ nghèo theo hướng “loại bỏ các chính sách “cho không” tới đồng bào” để thúc đẩy người được hỗ trợ tự vươn lên thoát nghèo, không ỷ lại, trông chờ vào chính sách.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/trong-nuoc/loai-bo-cac-chinh-sach-cho-khong-265121.html

- "Chợ trái phiếu Chính phủ: Quyết liệt đua tranh lãi suất". Theo dự kiến năm 2016, Kho bạc Nhà nước (KBNN) sẽ phát hành 220.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Riêng quý 1/2016 là 76.000 tỷ đồng, trong đó 45% là các trái phiếu có kỳ hạn từ 5 năm trở lên, trái phiếu không trả lãi định kỳ sẽ được phát hành 1 phiên mỗi quý. 

Động thái này cho thấy thị trường trái phiếu đang trở nên sôi động hơn và liệu chợ TPCP có diễn ra cuộc đua cạnh tranh về lãi suất?

Theo đánh giá của các chuyên gia, lãi suất trái phiếu Chính phủ liên tục tăng từ cuối năm 2015 đến nay, đã tạo cho thị trường này trở nên sôi động khi hệ thống ngân hàng (NH), DN và nhà đầu tư quay trở lại với nhu cầu đầu tư rất lớn. Xuất phát từ thực tế đó, Bộ Tài chính vừa công bố danh sách 21 thành viên đủ điều kiện tham gia đấu thầu trái phiếu Chính phủ trong năm 2016.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/cho-trai-phieu-chinh-phu-quyet-liet-dua-tranh-lai-suat.html

- "Xuất khẩu dệt may, da giày có thể tăng trưởng ít nhất 20% khi TPP có hiệu lực". Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã nhận định như vậy về tác động của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tới những mặt hàng xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam khi Hiệp định có hiệu lực. 

Theo đó, trả lời báo giới tại thời điểm trước khi rời Sydney (Australia) sang New Zealand tham gia lễ ký kết Hiệp định TPP, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết những mặt hàng xuất khẩu mà Việt Nam có lợi ích cốt lõi như dệt may, da giày, nông sản, thủy sản sẽ có cơ hội tăng trưởng rất lớn khi TPP có hiệu lực. 

"Tính toán thì cho nhiều kết quả khác nhau và còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thực thi Hiệp định nhưng bước đầu cho thấy Dệt may, da giày có thể tăng trưởng ít nhất 20%", Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/xuat-khau-det-may-da-giay-co-the-tang-truong-it-nhat-20-khi-tpp-co-hieu-luc-d65382.html

- "Niềm vui “ngắn chẳng tày gang”!". Với mục đích kép: Làm tan băng thị trường bất động sản và tạo điều kiện cho những người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp mua được nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tung ra gói 30.000 tỷ đồng cho đối tượng trên vay để mua nhà với lãi suất 5%/năm. Nhờ đó, hàng vạn người đã có được nhà ở hoặc sắp nhận nhà, Tuy nhiên, niềm vui của họ “ngắn chẳng tày gang” khi tá hỏa xác nhận thông tin: Phần dư nợ giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ trả theo lãi suất mới của ngân hàng!

Nhìn lại “lịch sử” của gói 30.000 tỷ đồng, nhận thấy đối tượng được vay cụ thể, lãi suất thấp và thời hạn được quy định rất rõ ràng theo Thông tư số 11/2013/TT-NHNN: Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở bằng tiền tái cấp vốn của NHNN sẽ kết thúc khi được giải ngân hết, nhưng tối đa không quá 36 tháng kể từ ngày 1/6/2013.

Chiểu theo Thông tư này thì đúng là lãi suất ưu đãi sẽ kết thúc trước 1/6/2016. Sau đó sẽ là lãi suất mới theo ngân hàng ấn định.

Vấn đề đặt ra là: Khi tìm hiểu để vay nguồn tiền ưu đãi này, khách hàng có tìm hiểu kỹ về quy định thời hạn vay hay không? Hầu hết các khách hàng đều trả lời họ không hề biết về Thông tư 11 mà chỉ được nghe các nhân viên dịch vụ kinh doanh nhà “úp mở”, chủ đầu tư cũng lập lờ thời hạn vay ưu đãi là 15 năm, do đó họ mới dám đi vay. Đành rằng, để hoàn thiện một bộ hồ sơ vay là cả một đoạn trường nhiêu khê. Nhiều người đã chua chát nói rằng: “Trong cái vui đã ẩn chứa cái họa”. Chia sẻ với nỗi thất vọng, lo lắng của khách hàng, nhưng rất đáng trách, bởi vì họ không đọc kỹ hợp đồng vay vốn mới đến nông nỗi này.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/theo-dong-thoi-cuoc/niem-vui-ngan-chang-tay-gang_t114c68n100945

- "Cổ phần hóa DNNN 2016: Dòng tiền chuyển động mạnh". “Đến hẹn lại lên” – cái hẹn thường xuất hiện vào những tháng đầu năm kể từ 2014 cho đến nay – kế hoạch cổ phần hóa (CPH) các DNNN lại tiếp tục được hô hào thúc đẩy ráo riết. Tuy nhiên, đằng sau những ráo riết ấy, dòng tiền có thật sự chuyền động mạnh? 

Năm 2016, tín hiệu CPH của khối DNNN có vẻ tích cực hơn so với 2 năm trước, với khởi động ngay từ đầu năm bằng các hoạt động chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng của những DN có hiệu quả kinh doanh tốt và tiềm năng tăng trưởng cao. Một trong những DN như vậy là trường hợp IPO của Cty TNHNN Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan).

Trong phiên giao dịch mở đầu tuần thứ 2 của tháng 3/2016, vụ IPO tiếp theo của DN trong ngành Thực phẩm & Đồ uống (F&B) tính đến 3 tháng đầu năm 2016, đã đạt kết quả mỹ mãn. Trước thềm IPO, đây đã là vụ chào bán lần đầu ra công chúng được đánh giá vô cùng hấp dẫn. Yếu tố hấp dẫn không nằm ở ngành độc quyền hay tài sản tài nguyên DN sở hữu, mà nằm ở chỗ Vissan đang có giá trị nội tại ổn định, với vị thế là ông lớn dẫn đầu ngành thực phẩm chế biến (Food), tổng doanh thu đã lên tới 18 tỷ USD.

Là một DN thành viên của Tcty Thương mại Sài Gòn (SATRA), một tổng lớn của khối DNNN tại TP HCM, Vissan có lịch sử hoạt động lâu trên thị trường. DN được thành lập năm 1970 và đi vào kinh doanh từ tháng 5/1974. Ngành nghề chính là thực phẩm bao gồm các mảng chính: Cung cấp thịt tươi sống (lợn, bò, gà); chế biến (xúc xích, lạp xưởng, sản phẩm chế biến lạnh và mát)… Ở các mảng, Vissan đều có thị phần khá lớn. Trong mảng cung cấp thịt tươi sống, có lẽ Vissan là DN duy nhất hiện tại của VN đang “có cơ” cạnh tranh trực tiếp được với CP – Cty Thức ăn chăn nuôi của Thái Lan. Nếu CP chiếm tới 22% thị phần mảng thịt gà công nghiệp thì Vissan lại có lợi thế ở cung cấp lợn, đặc biệt là thịt bò nhập khẩu. Riêng với mảng chế biến xúc xích, Vissan hiện nắm hơn 60% thị phần cả nước còn chế biến đông lạnh thì chiếm tới 40%.

Bên cạnh thị phần sản phẩm, Vissan từ lâu đã thiết lập được một hệ thống phân phối sỉ, lẻ ở cả kênh phân phối truyền thống lẫn hiện đại: Vừa có mặt ở gần như hầu hết mọi hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống, lại cũng sở hữu các điểm phân phối trực tiếp riêng lẻ của mình với 59 cửa hàng. Tuy chiến lược sở hữu cửa hàng trực tiếp của Vissan có thời gian khiến DN khá chật vật, song đây lại cũng là điểm lợi thế trong việc đánh giá mức độ cạnh tranh của Vissan thì tương lai, nhất là khi các DN thực phẩm nói chung đang ngày càng nỗ lực gia tăng độ nhận diện thương hiệu và mức độ tin cậy để chiếm từng phần trăm thị phần. Điều đáng nói, mặc dù quy mô lớn, sản phẩm có thị phần ổn định, nhưng mức độ tăng trưởng của Vissan mấy năm gần đây đang chậm lại. Chứng khoán SSI định giá mục tiêu đối với Vissan ở mức 17.798 đồng/cổ phiếu, cao hơn 4,7% so với mức giá chào bán và chỉ phù hợp với nhà đầu tư dài hạn và bản thân Vissan cũng cho biết phải đến năm 2020, Cty mới lấy lại đà tăng trưởng mạnh. Dù vậy, bấy nhiêu lợi thế lõi của một DN hoàn toàn thu lợi nhuận nhờ hoạt động kinh doanh, không “dính líu” các lợi thế “phổ thông” của các DNNN khác (tất nhiên, ngoại trừ lợi thế là một DNNN thuộc Satra và có lịch sử lâu năm nên việc Vissan hiện diện và chiếm cứ ở những siêu thị lớn, đặc biệt những siêu thị có phần vốn sở hữu thuộc chủ đầu tư Nhà nước như Satra, Coop Mart), cũng đã đủ giúp Vissan có sức hút nhất định. DN đã thu hút 142 nhà đầu tư đăng ký tham gia mua cổ phần từ IPO và những ông lớn trong nước như Masan (qua 2 tổ chức Cty thành viên) hay CJ (tập đoàn Hàn Quốc) cũng đều muốn ganh đua có được phần cổ phiếu của Vissan.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/co-phan-hoa-dnnn-2016-dong-tien-chuyen-dong-manh.html

- "Thêm 22 nhà máy chế biến cá tra VN được xuất khẩu vào Mỹ". Ngày 10.3, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) vừa xem xét, công nhận thêm 22 cơ sở chế biến cá tra của VN được phép xuất khẩu vào thị trường này. 

Trước đó, ngày 1.3.2016, FSIS công bố chính thức trên website chỉ có 23 cơ sở chế biến, xuất khẩu cá tra VN đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Như vậy tổng số nhà máy chế biến cá tra VN đủ điều kiện xuất khẩu sang Hoa Kỳ được nâng lên con số 45.

 
Đầu tháng 12.2015, Hoa Kỳ công bố Chương trình giám sát đối với loài cá thuộc họ Siluriformes (trong đó có cá tra của VN). Theo Chương trình giám sát này, kể từ ngày 1.3.2016, tất cả các sản phẩm xuất khẩu cá thuộc họ Siluriformes, sẽ thuộc thẩm quyền giám sát của FSIS và không còn chịu quy định của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nữa.
 
Chương trình giám sát này chính thức có hiệu lực từ ngày 1.3.2016 và có giai đoạn chuyển tiếp 18 tháng; sau đó nó sẽ được áp dụng hoàn toàn từ ngày 1.9.2017.
 
Mỹ là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của VN với tổng kim ngạch hàng năm lên đến 300 - 400 triệu USD.

Xem chi tiết:

 
- "Cần “cởi trói” việc cấp phép sản xuất cho doanh nghiệp phân bón".  Một số quy định trong Nghị định 202/2013/NĐ-CP về quản lý phân bón và Thông tư 41/2014/TT-BNNPTNT hướng dẫn thực hiện Nghị định này đang gây khó khăn cho doanh nghiệp phân bón. Nhiều doanh nghiệp có thể phải tạm dừng sản xuất nếu không đáp ứng được các yêu cầu.

Đó là thông tin tại hội thảo về cấp giấy phép sản xuất phân bón hữu cơ và phân bón khác do Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 10/3.

Theo Cục Trồng trọt, kể từ khi quy định mới về quản lý phân bón có hiệu lực, đơn vị đã tiếp nhận 140 hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sản xuất bón hữu cơ và phân bón khác. Tuy nhiên, qua thẩm định, hầu hết các hồ sơ đề nghị cấp phép đều chưa hợp lệ.

Trở ngại lớn nhất hiện nay là hầu hết các doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu về nhân lực. Chính vì vậy, đến nay mới chỉ cấp phép sản xuất cho 21 đơn vị với 240 loại phân bón hữu cơ và phân bón khác.

Ông Nguyễn Văn Hào, Giám đốc Công ty cổ phần Phân bón-hóa chất Cần Thơ cho biết, doanh nghiệp này đã nộp hồ sơ 6-7 tháng nay, nhưng đang vướng ở quy định về nhân lực.

Theo quy định, để được sản xuất phân bón, “công ty phải có đội ngũ quản lý, kỹ thuật, điều hành sản xuất phân bón có trình độ chuyên môn về hóa, lý hoặc sinh học, trong đó Giám đốc hoặc Phó Giám đốc kỹ thuật của cơ sở sản xuất phân bón phải có trình độ chuyên môn từ Đại học trở lên” – (Điều 8, mục 3, khoản a Nghị định 202).

Xem chi tiết:

 
 
- "Bình Thuận sắp có dự án nhiệt điện hơn 20.000 tỉ đồng". Ngày 10-3 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, theo hình thức EPC (Thiết kế - Cung cấp vật tư thiết bị - Xây dựng lắp đặt).

Theo đó, nhà thầu của dự án là Tập đoàn Công nghiệp nặng Doosan (Hàn Quốc), Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản), Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2 và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương. Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng do EVN làm chủ đầu tư, có quy mô công suất 600 MW tại xã Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận).

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1,1 tỉ USD (tương đương 24.000 tỉ đồng). Theo kế hoạch, sau khi hợp đồng EPC được ký kết, nhà máy sẽ dự kiến khởi công vào quý I-2016. Nhà máy sẽ được đưa vào vận hành dự kiến quý IV-2019.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/binh-thuan-sap-co-du-an-nhiet-dien-hon-20000-ti-dong-616551.html

- "Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hoá Tổng công ty Máy và thiết bị công nghiệp". Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Phương án cổ phần hoá Công ty mẹ - Tổng công ty Máy và thiết bị công nghiệp.

Theo đó, Công ty mẹ - Tổng công ty Máy và thiết bị công nghiệp (MIE) cổ phần hóa theo hình thức bán toàn bộ vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp. Vốn điều lệ của MIE là 1.419.915 triệu đồng.

Trong đó, cổ phần bán cho người lao động theo giá ưu đãi và mua thêm là 1.159.600 cổ phần, chiếm 0,82% vốn điều lệ; cổ phần bán đấu giá công khai ra bên ngoài là 140.831.900 cổ phần, chiếm 99,18% vốn điều lệ. Mệnh giá cổ phần là 10.000đ/cổ phần.

Thủ tướng Chính phủ ủy quyền Bộ trưởng Công Thương quyết định mức giá khởi điểm bán đấu giá cổ phần lần đầu, điều chỉnh cơ cấu vốn điều lệ khi không bán được cho các nhà đầu tư theo Phương án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

http://bnews.vn/thu-tuong-phe-duyet-phuong-an-co-phan-hoa-tong-cong-ty-may-va-thiet-bi-cong-nghiep/11234.html

- "Hết cửa cho nhà đầu tư “giữ chỗ, xí phần”. Bộ GTVT đã nhiều lần rà soát các quy định liên quan đến công tác đấu thầu, vốn được coi là rất “nhạy cảm” này để chấn chỉnh và ngăn chặn, loại bỏ các nhà thầu yếu kém ra khỏi các dự án giao thông.

 Những năm gần đây, khi ngành GTVT đẩy mạnh thu hút nguồn vốn xã hội hóa, câu chuyện xí chỗ lại manh nha lặp lại với nhà đầu tư các dự án BOT. Xu hướng này càng tăng lên khi nguồn vốn ngân sách ngày càng hạn hẹp, dự án, công trình giao thông ít dần, dẫn đến áp lực việc làm, doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp nặng nề hơn.

Không hiếm nhà đầu tư “năng lực có hạn, lựu đạn dư thừa” - cả vốn sở hữu, kinh nghiệm đều rất khiêm tốn, nhưng khả năng “nổ” và thổi phồng, đánh bóng tên tuổi không ai bằng. Hễ có dự án nào sắp đầu tư, hoặc chỉ mới manh nha trong quá trình chuẩn bị đã tìm mọi cách đâm đơn xí phần. Thực tế, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, trong đó có các công trình cao tốc, danh sách các nhà đầu tư kéo dài. Điểm qua, điểm lại đều là những gương mặt cũ kỹ, dự án nào cũng ghi danh. Tại cuộc họp vừa qua, lãnh đạo Bộ GTVT phải lên tiếng cảnh báo: “Hiện đang có hiện tượng một số nhà đầu tư đăng ký tham gia triển khai các dự án để giữ chỗ, xí phần, khi cùng lúc đăng ký làm nhà đầu tư của 5-6 dự án cao tốc”.

Nếu hiện tượng này không nhanh chóng bị loại bỏ, hệ quả của nó như thế nào, chắc chắn mọi người trong chúng ta đều có thể hình dung: Không những làm loạn lĩnh vực đầu tư xây dựng mà còn khiến các công trình đối mặt với nhiều rủi ro về tiến độ, chất lượng yếu kém. Như lường trước được điều này, lãnh đạo Bộ GTVT đã có những phản ứng và chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn. Một trong những giải pháp hữu hiệu theo Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường là: “Phải xây dựng cơ chế rõ ràng, một nhà đầu tư sẽ không được tham gia cùng lúc quá 3 dự án cao tốc”.

Cùng đó, để tăng tính công khai, minh bạch, sàng lọc nhà đầu tư yếu kém ngay từ trong trứng nước, Bộ GTVT đặc biệt chú trọng công tác sơ tuyển nhà đầu tư với các tiêu chí cụ thể về năng lực tài chính. Đồng thời, các dự án cũng hạn chế chỉ định thầu mà tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, thậm chí quốc tế để lựa chọn đúng và trúng các nhà đầu tư thực sự có năng lực và kinh nghiệm đầu tư các dự án đường cao tốc trong tương lai.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/het-cua-cho-nha-dau-tu-giu-cho-xi-phan-d141362.html

- "Ưu tiên hải quan cho số đông sẽ mất ý nghĩa". Theo Báo cáo rà soát pháp luật Việt Nam với cam kết về hải quan trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), do Trung tâm WTO (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) công bố sáng nay (10/3), pháp luật Việt Nam về hải quan gần như đã tương thích với cam kết EVFTA.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO, còn hai yêu cầu “rất nhỏ” chưa tương thích là yêu cầu không phân biệt đối xử với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chế độ doanh nghiệp ưu tiên và yêu cầu mỗi giấy tờ hành chính chỉ phải nộp một lần.

Bà Trang cho hay, hầu như các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có thể tiếp cận tiêu chí về kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm để được hưởng chế độ ưu tiên, trừ các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan thông qua đại lý hải quan.

Từ đó, Nhóm đề xuất điều chỉnh lại các quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP về tiêu chí kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm theo hướng giảm mức kim ngạch xuống cho phù hợp với năng lực xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Thanh Bình - chuyên gia hải quan, việc quy định kim ngạch hoặc số lượng dịch vụ thực hiện mỗi năm là cách làm của nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Đài Loan… Còn Việt Nam đã có cách làm riêng là quy định các mức kim ngạch khác nhau, nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

"Chính sách ưu tiên mà áp dụng cho số đông thì không có nhiều ý nghĩa. Vì vậy, tôi đồng tình với kiến nghị cần từng bước sửa đổi pháp luật Việt Nam theo hướng giảm mức kim ngạch nhưng không đến mức số lượng doanh nghiệp đáp ứng đủ tiêu chí nhiều đến tràn lan”, ông Bình nói.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/uu-tien-hai-quan-cho-so-dong-se-mat-y-nghia-d141440.html

- "Sẽ xét tăng lương tối thiểu năm 2017 vào cuối tháng 3". Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) vừa yêu cầu các địa phương đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện quy định lương tối thiểu vùng 2016.

Dân Việt đưa tin, dự kiến cuối tháng 3, đầu tháng 4, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ tổ chức khảo sát, đánh giá cho kỳ tăng lương tối thiểu vùng năm 2017.

Theo đó, Bộ LĐTB&XH đề nghị các địa phương tổng hợp sớm số liệu liên quan, các đề xuất của doanh nghiệp, khu công nghiệp, hiệp hội.

Liên quan tới việc đánh giá lương tối thiểu và bảo hiểm xã hội, Bộ LĐTB&XH đang gặp gỡ tiếp thu ý kiến từ phía các tổng công ty, doanh nghiệp trong nước và FDI – doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lĩnh vực dệt may, lắp ráp điện tử tại Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Nguyên…

Từ các nguồn thông tin trên, Bộ sẽ bổ sung nội dung cho đợt đối thoại tăng lương tối thiểu vùng năm 2017. Cuộc đối thoại sẽ có sự góp mặt của Tổng Liên đoàn Lao động VN, Phòng Thương mại – Công nghiệp VN (VCCI).

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/se-xet-tang-luong-toi-thieu-nam-2017-vao-cuoi-thang-3-a136351.html

(T.Hằng - tổng hợp)