Các báo viết về Tài chính ngày 11/5/2015

**Bảo hiểm nhân thọ: Tiềm năng lớn, cạnh tranh khốc liệt; **Điều chỉnh tỷ giá, cơ hội giảm lãi suất bị thu hẹp?; **Kinh tế phập phù, Trung Quốc giảm lãi suất lần thứ 3 trong 6 tháng;...

Để cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp chọn con đường nâng cao chất lượng sản phẩm 
Để cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp chọn con đường nâng cao chất lượng sản phẩm

- "Bảo hiểm nhân thọ: Tiềm năng lớn, cạnh tranh khốc liệt".  Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có nhiều tiềm năng do kinh tế đang trong giai đoạn phát triển nhanh, nhu cầu được bảo vệ về tài chính do đó cũng tăng theo. Với sự tham gia của nhiều tập đoàn tên tuổi trên thế giới, sự cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày càng gay gắt, đặc biệt ở thị phần doanh thu khai thác mới. Ông Phùng Đắc Lộc - Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, năm 2014, tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 28.500 tỷ đồng, tăng trưởng 22% trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tổng hợp đồng bảo hiểm với sản phẩm được ký kết đạt trên 5,8 triệu trường hợp, tổng số hợp đồng bổ trợ cũng đạt mức tương đương. Tổng số đại lý của ngành bảo hiểm lên đến gần 300.000 người. Tổng số tiền đầu tư của bảo hiểm nhân thọ năm 2014 là 110.000 tỷ đồng, tương đương 5,5 tỷ USD, đây là nguồn vốn dài hạn để phát triển cơ sở hạ tầng đáp ứng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/bao-hiem-nhan-tho-tiem-nang-lon-canh-tranh-khoc-liet/609279.antd

- "Điều chỉnh tỷ giá, cơ hội giảm lãi suất bị thu hẹp?". Với quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá VND/USD thêm 1% từ 7/5 vừa qua sẽ khiến mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất VND để hỗ trợ doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn. Dù cơ hội đang bị thu hẹp lại nhưng giới chuyên môn cho rằng vẫn có thể hạ lãi suất cho vay VND nếu thanh khoản của các ngân hàng tiếp tục dư dả.

Bên cạnh những đánh giá tích cực về quyết định điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, giới chuyên môn cũng tỏ ra khá lo ngại việc tăng tỷ giá sẽ có những ảnh hưởng xấu đến mục tiêu giảm lãi suất VND. 

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, tăng tỷ giá cũng sẽ ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất hiện nay và cũng sẽ tác động tới lạm phát, vì theo tính toán tỷ giá điều chỉnh thêm 1% thì sẽ khiến lạm phát tăng 0,2%.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/dieu-chinh-ty-gia-co-hoi-giam-lai-suat-bi-thu-hep-2015051101032237.htm

- "Kinh tế phập phù, Trung Quốc giảm lãi suất lần thứ 3 trong 6 tháng". PBOC cũng hạ lãi suất tiền gửi chủ chốt đi 25 điểm cơ bản xuống mức 2,25%.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết quyết định giảm lãi suất này, có hiệu lực từ ngày 11/5, sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển lành mạnh. 

Quyết định này được đưa ra sau khi các chỉ báo kinh tế trong vài tuần qua cho thấy nền kinh tế đang tiếp tục mất đà khi bước sang quý 2/2015.

"Hiện tại, tốc độ tái cơ cấu nền kinh tế nội địa đang được đẩy mạnh và sự biến động của nhu cầu bên ngoài là tương đối lớn. Kinh tế Trung Quốc vẫn đang đối mặt với áp lực giảm tương đối mạnh,” PBOC nhận định.

Ngân hàng này cũng cho biết hệ thống ngân hàng nhìn chung đủ thanh khoản và lãi suất trên thị trường đang giảm, cho phép mở rộng giới hạn trên của lãi suất tiền gửi.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngân hàng trung ương Trung Quốc đa giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc tổng cộng 5 lần trong vòng 6 tháng qua. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định Trung Quốc sẽ có thể các biện pháp nới lỏng tiền tệ trong năm nay do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang chịu áp lực do thị trường bất động sản giảm và tăng trưởng của ngành chế biến chế tạo và đầu tư yếu.

Chính phủ Trung Quốc đã hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay xuống còn 7%.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/kinh-te-phap-phu-trung-quoc-giam-lai-suat-lan-thu-3-trong-6-thang-20150511074129548p149c166.news

- "Giá vàng sụt giảm gần 100.000 đồng/lượng". Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước nhích nhẹ lên 35,06 triệu đồng/lượng. 

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá kim loại quý này hạ 70.000-90.000 đồng mỗi lượng. Lúc hơn 8h ngày 9-5, tại thị trường Hà Nội, mỗi lượng vàng miếng SJC được giao dịch phổ biến là 35,01 triệu đồng - 35,05 triệu đồng (mua vào - bán ra), tăng 10.000 đồng so với hôm trước. Tuy nhiên, ít phút sau, giá trở về đúng mức đóng cửa thị trường hôm 8-5.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/gia-vang-sut-giam-gan-100000-dong-luong/609286.antd

- "Ngân sách vay nguồn dự trữ ngoại hối:Chính phủ đã từng làm". Trong phiên họp thường kỳ tháng 4 vừa qua, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đề xuất cơ chế cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh ngân sách khó khăn, nguồn thu bị hạn chế, tình trạng bội chi thường xuyên xảy ra và đặc biệt là nợ công tăng cao.

hính vì vậy, dư luận cũng như giới chuyên gia kinh tế lo ngại, nhất là khi nguồn dự trữ luôn cần để đảm bảo cho việc can thiệp của Ngân hàng Nhà nước đối với tỉ giá ngoại hối trong nước khi có bất trắc.

Tuy nhiên TS Cao Sĩ Kiêm cho rằng, đây là điều không đáng ngại bởi việc ngân hàng cho ngân sách vay là chuyện bình thường, nhất là khi dự trữ ngoại hối dồi dào mà ngân sách lại đang khó khăn.

"Việc cho vay này có địa chỉ có khả năng thu hồi trong thời gian ngắn thì đều có thể lựa chọn cho vay", TS Cao Sĩ Kiêm nói.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ rõ, việc cho vay này đều có quy định chứ không phải lúc nào cần cũng có thể vay ngay được. Để cho ngân sách vay, nguồn dự trữ quốc gia có số dư cần thiết, đã đảm bảo cân đối được kể cả có bất trắc gì đó xảy ra là có thể ứng phó được ngay.

"Mọi việc đều có nguyên tắc dù rằng Thủ tướng Chính phủ thấy cần đều có thể chỉ đạo ngân hàng cho vay", TS Cao Sĩ Kiêm nói.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/ngan-sach-vay-nguon-du-tru-ngoai-hoichinh-phu-da-tung-lam-3267029/

- "Cổng thông tin một cửa quốc gia: Giảm số “giờ chết”". Theo ông Nguyễn Tô An (Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới- Cục Đăng kiểm), việc công bố cổng thông tin một cửa quốc gia để đăng ký phương tiện nhập khẩu là một trong những nỗ lực của Bộ GTVT, mà trực tiếp là cơ quan đăng kiểm nhằm giảm số "giờ chết” cho DN. 

Từ nay, các DN nhập khẩu ôtô, các phương tiện giao thông chỉ cần kê khai bằng hồ sơ điện tử qua Cổng thông tin một cửa quốc gia và quá trình nhận kết quả cũng thông qua Cổng thông tin này. Đối với thủ tục thanh toán thì thay vì thanh toán phí một lần (với thời gian chờ đợi phiền hà) thì nay có thể thanh toán từng phần và giải quyết nhập khẩu hàng hóa từng phần, giúp DN giảm thời gian chết. "Các tính toán đều tự động, thời gian tính bằng giây. Thời gian nhanh hay chậm là kết quả thông tin DN kê khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia” - ông An cho biết.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=106051&menu=1420&style=1

- "Vốn “mồi” cho nhà ở giá thấp". Hiệu ứng chính sách của tín dụng nhà ở lãi vay thấp của Chính phủ như một “mồi lửa” gây cho thị trường ấm nóng trở lại, làm đa dạng các sản phẩm tín dụng nhà ở trên thị trường.

Tổng nguồn vốn của BIDV Bắc Sài Gòn, BIDV sở giao dịch II, VietinBank chi nhánh 2 (TP. Hồ Chí Minh) dành cho 3 công ty: Hoàng Quân, Tân Bình, Thủ Thiêm vay với lãi suất 5%/năm của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để tạo lập nguồn cung nhà ở giá thấp, đến nay đã lên đến 433 tỷ đồng.

Theo NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, hiện có 19 TCTD đang tham gia cho vay chương trình tín dụng 30.000 tỷ đồng. Trong đó 10 NHTMCP đã được cơ quan quản lý duyệt tham gia chương trình từ đầu năm 2015 và trong tháng 4 vừa qua đã có thêm 4 NHTMCP tham gia. Nếu tính tổng doanh số cho vay gói tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng của các TCTD ở TP. Hồ Chí Minh đến thời điểm này đã có trên 1.538 tỷ đồng, trong đó doanh số cho vay cá nhân hơn 1.100 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2015/5/11/573065/von-moi-cho-nha-o-gia-thap.aspx

- "Tiếp tục chọn cổ phiếu tốt để đầu tư". VDS đánh giá VPH là một doanh nghiệp quy mô nhỏ nhưng có nhiều kinh nghiệm phát triển bất động sản (BĐS) ở khu vực phía Nam TPHCM. Dù kết quả kinh doanh (KQKD) chưa có nhiều chuyển biến, năm 2014 đánh dấu sự đảo chiều trên phương diện tài chính khi chuyển nhượng thành công Block 5 của dự án Lacasa cho CTCP Phát triển BĐS An Gia đồng thời đạt được bước tiến lớn trong việc đàm phán chuyển nhượng 30 ha đất ở khu dân cư (KDC) Nhơn Đức, qua đó cải thiện triển vọng kinh doanh của cả 2 dự án.

Năm 2015, VPH tiếp tục có nhiều thuận lợi về dòng tiền cũng như khả năng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến nhờ việc chuyển nhượng tiếp Block 2 của dự án La Casa cho An Gia với giá trị chuyển nhượng 173 tỷ đồng. Đồng thời, việc thanh lý khu đất 30 ha ở KDC Nhơn Đức cũng có thể đóng góp vào dòng tiền của VPH trong năm. Ngoài ra với khoản thu từ phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1, VPH sẽ có nguồn vốn dồi dào để cân đối lại nợ vay song song với việc đầu tư cho các dự án gối đầu và mở rộng quỹ đất.

Theo VDS, mức giá hợp lý đối với cổ phiếu VPH là 15,300 đồng/cp, tương đương với giá trị vốn hóa là 462.2 tỷ đồng. Do đó, VDS khuyến nghị mua cổ phiếu VPH trong trung hạn. Hiện tại, rủi ro chính đối với của VPH là khả năng các thủ tục pháp lý tiếp tục bị kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng ghi nhận doanh thu và dòng tiền từ việc chuyển nhượng đất tại La Casa và KDC Nhơn Đức.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/05/tiep-tuc-chon-co-phieu-tot-de-dau-tu-145-419689.htm

(T.Hằng - tổng hợp)