Các báo viết về Tài chính ngày 11/5/2016

(eFinance Online) - **Có nhất thiết phải đánh thuế máy lạnh?; **Thủ tục nhiều, doanh nghiệp vẫn gặp khó; **Ngành thuế sẽ điều tra cá nhân, tổ chức trong Hồ sơ Panama;...
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.
- "Có nhất thiết phải đánh thuế máy lạnh?". Các đại biểu tham dự hội thảo về thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) do Hội Tư vấn thuế (VTCA) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 10-5 đều kiến nghị: Có một số mặt hàng nên đưa ra khỏi danh mục đánh thuế TTĐB và thuế cần ổn định, minh bạch để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.
Xem chi tiết:
- "Thủ tục nhiều, doanh nghiệp vẫn gặp khó".  Tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có trên 500 ngàn DN. Tuy nhiên, chỉ có 42% doanh nghiệp hoạt động có lãi, còn lại hầu hết DN đều ở tình trạng thua lỗ, ngắc ngoải hoặc hòa vốn. Đánh giá về con số khá khiêm tốn này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhận định: “Hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn thấp và môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều khó khăn”. Và như vậy, mặc dù Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh đã ra đời được hơn một năm, song, thực tế môi trường kinh doanh vẫn chưa được cải thiện bao nhiêu.
Nhiều DN hiện nay vẫn đang gặp phải những rào cản từ các chính sách, quy định của cơ quan quản lý.
Có DN than phiền rằng, để xin được giấy phép quảng cáo, họ phải chờ đợi rất nhiều thời gian mới nhận được giấy phép. Trường hợp của DN mỳ ăn liền Acecook Việt Nam là một ví dụ. “Theo quy định của Luật Quảng cáo, muốn xin một giấy phép quảng cáo hoặc công bố chất lượng sản phẩm sẽ mất thời gian ít nhất là khoảng 10-15 ngày. Đấy là khi mọi việc đều diễn ra suôn sẻ, không có vướng mắc ở khâu nào. Còn bình thường, chúng tôi phải mất nhiều thời gian hơn thế” – ông Kagoshima Shigeto, Giám đốc khối Marketing của Acecook cho biết và chia sẻ thêm, nhiều lần chúng tôi xin giấy phép quảng cáo ở Bộ Công thương song, do cơ quan này hạn chế về số người phụ trách tiếp nhận hồ sơ  nên dẫn đến tình trạng, khi nhân sự phụ trách mảng này vắng mặt, không có người thay thế xử lý hồ sơ. “Tình trạng này đã khiến DN bị chậm tiến độ trong hoạt động quảng cáo cũng như công tác bán hàng, gây nên những thiệt hại về mặt chi phí quản lý của DN”.
Xem chi tiết:
- " Ngành thuế sẽ điều tra cá nhân, tổ chức trong Hồ sơ Panama". Tổng cục Thuế vừa thành lập khẩn một tổ công tác điều tra nghĩa vụ thuế đối với các cá nhân, tổ chức có tên trong bộ hồ sơ Panama vừa công bố.
Nguồn tin từ Tổng cục Thuế cho biết, ngành thuế vừa thành lập khẩn tiểu ban kiểm tra, điều tra về nghĩa vụ thuế đối với 189 cá nhân, tổ chức có tên trong Hồ sơ Panama mới được công bố rạng sáng 10/5.
Chiều cùng ngày, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã có cuộc họp khẩn cấp với các Vụ chức năng và quyết định nghiên cứu, điều tra về khả năng trốn thuế hay không. Tiểu ban này gồm nhiều Vụ như Vụ Thanh tra, Vụ Tổ chức Cán bộ, Ban cải cách hiện đại hoá thủ tục thuế, Vụ Tuyên truyền...
Xem chi tiết:
- "Hiệp hội Lương thực Việt làm gì khi Thái Lan xả kho gạo “khủng”?". Mới đây, Chính phủ Thái Lan có thông báo sẽ bán toàn bộ khoảng 11,4 triệu tấn gạo dự trữ trong vòng 2 tháng tới (tháng 5 và tháng 6) với mục tiêu thu về hơn 2,8 tỷ USD.

Dù đây không phải là lần đầu tiên Thái Lan xả kho gạo dự trữ nhưng được xem là lần bán gạo ra thị trường thế giới lớn chưa từng có trong lịch sử xuất khẩu lúa gạo của Thái Lan, với lượng gạo “khủng” nhiều hơn cả số lượng xuất khẩu trong cả năm (trung bình mỗi năm nước này xuất khẩu khoảng 10 triệu tấn gạo).

Thông tin này đã khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam lo ngại về sự cạnh tranh về giá cũng như thị trường xuất khẩu gạo trong thời gian tới.
Xem chi tiết:
- "Kiểm soát tín dụng chảy vào bất động sản: Nên dùng lãi suất". Ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright nhấn mạnh, nên kiểm soát vốn chảy vào thị trường bất động sản bằng chính sách lãi suất, chứ không phải chính sách hành chính.
Khuyến cáo này được TS. Phạm Văn Đại nêu lên tại lễ công bố Báo cáo thường niên kinh tế 2016 do VERP tổ chức sáng 10/5 tại Hà Nội.
Dành một phần nhìn lại bối cảnh kinh tế, phát triển thị trường vốn, tiền tệ, tài sản... năm 2015, bản báo cáo đã đưa ra một vài điểm đáng chú ý. Một trong những hiện tượng được Viện trưởng VERP nêu lên, là dự trữ ngoại hối đã giảm mạnh trong năm 2015, đặc biệt quý 3/2015 giảm tới 6,7 tỷ USD. Tỷ lệ dự trữ ngoại hối tính trên tháng nhập khẩu giảm xuống còn 2,1 tháng (dưới mức khuyến nghị của các tổ chức quốc tế là 3-4 tháng).
Xem chi tiết:
- "VEPR: Cần sớm dỡ bỏ trần lãi suất huy động".  Báo cáo nêu trong thị trường vốn và thị trường tiền tệ tại Việt Nam cung tiền tăng chậm, đạt 16,23% trong năm 2015, đạt xấp xỉ 6,02 triệu tỷ đồng. 
TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện VEPR cho rằng mức tăng cao của cung tiền trong các năm trước có thể gây sức ép lên lạm phát năm 2016. Huy động thấp tạo ra chênh lệch cung- cầu vốn đồng thời đẩy mặt bằng lãi suất tăng trên cả thị trường liên ngân hàng và lãi suất huy động các Ngân hàng thương mại.
Trong khi đó diễn biến ngoại hoái biến động mạnh trong 3 quý đầu năm. Nhóm nghiên cứu gọi đây là hiện tượng bẫy thanh khoản ngoại tệ. Giai đoạn qúy 3/2015, lãi suất USD ở mức thấp, giữa tháng 8/2015, đồng NDT bất ngờ mất giá, NHNN lo ngại điều chỉnh tỷ giá trong nước tăng. Các ngân hàng không thể cho vay bằng ngoại tệ vì doanh nghiệp lo ngại trượt giá, ngay cả khi hạ lãi suất USD xuống rất thấp hoặc 0% thì mức trượt giá lớn hơn lãi suất VND, công chúng mua USD hoặc vay VND chứ không vay USD. Ngân hàng thương mại không thể cho vay USD dù hạ lãi suất cho vay. Đây là hiện tượng bẫy thanh khoản ngoại tệ, VEPR cho hay.
Xem chi tiết:
- "Lao động trẻ thất nghiệp: Khổ vì mải chạy theo ngành "hot". Nhiều lao động trẻ Việt Nam, bao gồm cả lao động có trình độ cử nhân, thạc sỹ, khó xin việc không phải vì kiến thức chuyên môn hạn chế mà do thiếu các kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần.
 Theo số liệu khảo sát của Bản tin thị trường lao động Việt Nam mới nhất được Bộ LĐ-TB&XH công bố, cả nước có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Trong đó, nhóm thanh niên (15-24 tuổi) là hơn 550 nghìn người, chiếm khoảng 53%, trong đó hơn 417 nghìn người có chuyên môn kỹ thuật. Mặc dù vậy, phân tích về cung - cầu của thị trường lao động, các chuyên gia nghiên cứu về việc làm cho biết, thị trường vẫn đang thiếu nhân lực, đặc biệt là nhóm lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Nguyên nhân dẫn tới cung - cầu không gặp nhau là do chất lượng lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, tâm lý chọn việc, kỳ vọng vào những vị trí lương cao cũng ảnh hưởng tới khả năng kiếm được việc làm.
PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội phân tích, Việt Nam đang trong quá trình từ nông nghiệp chuyển sang công nghiệp, nghĩa là phải tập trung phát triển nguồn nhân lực cả về trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu của người muốn “học cao” rất lớn trong khi khả năng tiếp nhận của thị trường là hữu hạn. Các trường đại học không sử dụng thông tin về thị trường lao động để đào tạo dẫn đến tình trạng học sinh đổ xô theo học một số ngành “hot” (ở thời điểm học) dẫn đến bão hòa khi ra trường nên không thể xin việc. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn mà còn cần đến kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp, làm việc nhóm…
Xem chi tiết:
- "Tín hiệu quan tâm rõ ràng từ Chính phủ". Trong cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp (DN) ngày 29/4/2016, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố quán triệt đến từng cán bộ, công chức về cải cách hành chính, chống quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu, chuyển mạnh sang tinh thần chính quyền phục vụ và hỗ trợ DN. GS-TSKH. Nguyễn Quang Thái - Tổng thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam cho đây là "cách hỗ trợ tốt nhất giúp DN và nền kinh tế phát triển".
Xem chi tiết:
- "Kinh tế Việt Nam 2016: “Mong manh” trước những biến động". Đó là cảnh báo của nhóm tác giả thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội) tại Hội nghị công bố “Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2016: Thiết lập nền tảng mới cho sự phát triển” diễn ra hôm qua (10/5).TS Nguyễn Đức Thành – chủ biên Báo cáo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho biết, dự báo năm 2016, nguy cơ đáng chú ý là lạm phát trở lại sau thời gian dài ổn định, thị trường ngoại hối còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro ngoại sinh… nên tỷ lệ lạm phát chung sẽ ở mức 5%, thậm chí có thể vượt quá 5% do biến động của thị trường thế giới, biến đổi khí hậu, khả năng kiểm soát cung tiền của Ngân hàng Nhà nước và biến động của tổng cầu.
Đáng chú ý, nhóm chuyên gia đưa ra dự báo, tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 sẽ ở mức 6% cho kịch bản thấp, và dưới 6,5% ngay cả trong trường hợp có nhiều thuận lợi. “Mục tiêu tăng trường 6,7% cho năm 2016 do Quốc hội đề ra nhiều khả năng không thể đạt được”, Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam nhận định.
Xem chi tiết:
- "Thái Lan xả gạo, thị trường của Việt Nam có thể bị xáo trộn". Thái Lan lên kế hoạch xả ồ ạt 11,4 triệu tấn gạo tồn kho trong tháng 5-6 năm nay. Nhiều lo ngại việc này sẽ nhấn giá thị trường xuống sâu. Thậm chí Việt Nam có thể mất một số thị trường tiêu thụ gạo thấp cấp trong đợt xả này. Nhất là trong bối cảnh hệ thống bán lẻ Việt vừa bị các doanh nghiệp Thái Lan thâu tóm.Thông tin Thái Lan xả ồ ạt 11,4 triệu tấn gạo tồn kho trong tháng 5-6 này khiến nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh gạo Việt Nam lo lắng. Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Cty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang) cho biết, đợt xả gạo cũ của Thái Lan chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá lúa gạo của Việt Nam, đặc biệt là gạo trắng thấp cấp.
Tuy nhiên, theo ông Đôn, phần lớn gạo tồn kho của Thái đã xuống cấp, hư hỏng nhiều, chỉ làm thức ăn chăn nuôi, nấu cồn. “Tác động lớn nhất là thị trường gạo thấp cấp. Hiện nông dân ta vẫn sử dụng giống lúa thấp cấp phổ biến, nên việc tiêu thụ tới đây sẽ gặp khó, nhất là khu vực Đồng Tháp, Hậu Giang, An Giang…, vì thu hoạch “đụng” vào thời điểm Thái Lan xả hàng”- ông Đôn nói.
Theo ông Đôn, hiện giá gạo 5% tấm của Việt Nam bán 375-380 USD/tấn, cao hơn gạo Thái khoảng 10 USD/tấn. Tuy nhiên, giá đó rất ít người hỏi mua. Ngay cả trong tháng 5 này, các DN chỉ xuất “lai rai” theo hợp đồng cũ. “Khách hàng gạo cấp cao thì lừ lừ chưa mua vì họ mua nhiều đợt đầu năm, chưa bán hết. Còn mấy ông mua gạo thấp cấp, cũng ngần ngừ chờ Thái xả hàng”- ông Đôn cho biết.
Xem chi tiết:
- " Giá dầu tăng khi lo ngại về thừa cung lắng dịu". Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 6/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,22 USD, tương ứng 2,8%, lên 44,66 USD/thùng.
Giá dầu Brent giao tháng 7/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,89 USD, tương đương 4,3%, lên 45,52 USD/thùng. 
Cháy rừng tại tỉnh Alberta của Canada đã khiến sản lượng dầu thô của nước này giảm 1,6 triệu thùng/ngày - tương đương 1% nguồn cung toàn cầu, theo số liệu của hãng tư vẫn Energy Aspects.
Sự gián đoạn nguồn cung tại một số khu vực đã giúp kéo giảm sản lượng dầu thô, làm tăng đồn đoán tình trạng thừa cung toàn cầu có thể giảm.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng những sự gián đoạn này chỉ mang tính nhất thời và nguồn cung sẽ sớm tăng trở lại. Hơn nữa, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Arab Saudi (Aramco) hôm thứ Ba 10/3 cho biết đang có kế hoạch tăng sản lượng trong năm nay khi cho rằng nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng thêm 1,2 triệu thùng/ngày.
Xem chi tiết:
- "Những 'đại bàng' đang gãy cánh - Bài 2:Tisco: Sẽ phá sản nếu dừng đầu tư tiếp". Theo ông Hoàng Ngọc Diệp, Tổng GĐ Cty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO), nếu Chính phủ dừng đầu tư tiếp vào Dự án mở rộng nhà máy giai đoạn 2, phải tách dự án khỏi nhà máy hiện tại. Nếu không tách, công ty chắc chắn sẽ phá sản, vì mỗi tháng công ty phải gánh 30 tỷ đồng tiền lãi, chưa kể số nợ gốc đã rót vào dự án (gần 3.000 tỷ đồng).Liên quan tới Dự án mở rộng nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Diệp cho biết: Dự án mở rộng nhà máy đội vốn hơn gấp đôi do thời gian làm thủ tục đầu tư quá lâu, khiến tổng mức đầu tư lập năm 2005 tới năm 2007 (khởi công dự án) đã không còn phù hợp. Khi dự án tăng tổng mức đầu tư, Chính phủ đồng ý cho điều chỉnh lên hơn 8.104 tỷ đồng, nhưng thiếu quyết liệt trong giải quyết thủ tục, thu xếp vốn làm kéo dài thời gian và đội vốn tiếp.
Xem chi tiết:
- "Dân chưa tin vào nhà máy xăng sinh học". Năm 2007, Công ty Cổ phần Đồng Xanh bắt tay vào xây dựng Nhà máy cồn ethanol Đại Tân với vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Nhà máy có diện tích 17ha, với công suất khoảng 125 triệu lít xăng/năm, thời điểm đó, đây là nhà máy cồn ethanol lớn nhất nước. Tháng 9/2009, nhà máy cho ra đời mẻ xăng sinh học đầu tiên, người dân Đại Lộc háo hức vì củ sắn thành nguyên liệu làm xăng.
Bà Võ Thị Hồng Nhung, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Đại Lộc, nói: “Ngay từ ngày khởi công, người dân toàn huyện đặt rất nhiều kỳ vọng vào nhà máy xăng sinh học này. Trên vùng đất khô cằn, nhà máy mọc lên như là dấu hiệu sinh sôi của việc làm, kinh tế. Khi đi vào hoạt động, nhà máy đã thu hút 290 công nhân địa phương vào làm việc, với mức thu nhập ổn định. Ngoài ra, nhà máy còn thu mua sắn của bà con địa phương và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum… làm nguyên liệu”.
Tuy nhiên, đến cuối năm 2011, nhà máy ngừng hoạt động vì làm ăn thua lỗ, số tiền nợ các ngân hàng (BIDV Quảng Nam và Techcombank Đà Nẵng), nợ tiểu thương cung cấp sắn và lương công nhân hàng trăm tỷ đồng. Riêng tiền lương công nhân hơn 7,5 tỷ đồng và BHXH gần 4 tỷ đồng. Nợ dai dẳng suốt từ cuối năm 2012 đến năm 2015, nhiều lần nhà máy này bị các chủ nợ “phong tỏa” để đòi nợ. Sau khi có thông tin BIDV được phép phát mại nhà máy để thu hồi nợ, người trồng sắn, công nhân lại càng “sốt vó” vì không biết đòi nợ từ đâu.
Xem chi tiết:
- "Chính phủ yêu cầu tập trung tín dụng vào doanh nghiệp nhỏ và vừa".  Đây là một trong những yêu cầu được Chính phủ đưa ra cho ngành Ngân hàng tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016.Cụ thể, tại Nghị quyết, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến thị trường tài chính, tiền tệ trong nước và quốc tế, điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, ổn định mặt bằng lãi suất, giảm lãi suất cho vay. Quản lý, giám sát các ngân hàng thương mại yếu kém. Chính phủ cũng yêu cầu ngành ngân hàng phải tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là nông nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khoa học công nghệ... gắn với nâng cao chất lượng tín dụng.
Xem chi tiết:
- " Giá vàng bắt đáy 2 tuần do USD mạnh lên". Giá vàng phiên 10/5 xuống thấp nhất 2 tuần sau khi giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2016 phiên trước đó khi USD mạnh lên làm giảm tính hấp dẫn của vàng.
Tuy nhiên, giá vàng lặng lẽ hồi phục vào cuối phiên sau khi giảm 5 trong 6 phiên vừa qua và không thể hưởng lợi dù số liệu cho thấy số việc làm mới nền kinh tế Mỹ tạo ra trong tháng 4/2016 ở mức thấp nhất 7 tháng qua.
Lúc 15h03 giờ New York (2h03 sáng ngày 11/5 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.267,3 USD/ounce, trước đó, trong phiên có lúc giá rơi xuống 1.257,25 USD/ounce, thấp nhất kể từ 28/4.
Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex giảm 1,8 USD, tương ứng 0,1%, xuống 1.264,8 USD/ounce, thấp nhất kể từ 27/4.
Chỉ số đôla tăng 0,2%, lên cao nhất gần 2 tuần trong phiên giao dịch tại châu Á và nối dài đà tăng sau khi xuống thấp nhất 15 tháng qua hôm 3/5.
- "Bốn tháng đầu năm xuất khẩu dệt may, da giày đạt hơn 10 tỷ USD". Bộ Công Thương cho biết, hai ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực là dệt may và da giày đã đem về giá trị xuất khẩu 10,5 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2016.
Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu giầy, dép 4 tháng đầu năm  ước đạt 3,68 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ngành dệt và may mặc tháng 4 ước đạt gần 2 tỷ USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ. Tính chung bốn tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt và may mặc đạt  6,82  tỷ USD, tăng hơn 6% so với cùng kỳ.

Xem chi tiết:
- "Chống bán phá giá một số loại thép". Bộ Công Thương vừa quyết định tiếp tục áp dụng biện pháp chống bán phá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam từ một số quốc gia, vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Đài Loan (Trung Quốc). Theo đó, mức thuế chống bán phá giá được áp dụng cho Trung Quốc từ 17,47 - 25,35%, Indonesia là 13,03%, Malaysia là 9,55%, Đài Loan từ 13,79 - 37,29%. Mức thuế chống bán phá giá mới sẽ được áp dụng từ 14-5-2016 đến hết 6-10-2019. Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), mức thuế cũng như thời gian áp thuế có thể thay đổi trong trường hợp rà soát, gia hạn theo quy định tại Pháp lệnh Chống bán phá giá.
Trước đó, năm 2014, Bộ Công Thương đã áp dụng biện pháp chống bán phá giá giai đoạn đầu (từ 15-10-2014 đến 13-5-2016) đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội, ở dạng cuộn hoặc tấm với độ dày nhỏ hơn hoặc bằng 3,5mm nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước và vùng lãnh thổ trên.  
Xem chi tiết:
(T.Hằng - tổng hợp)