Các báo viết về Tài chính ngày 11/6/2015

**ĐB Nguyễn Bá Thuyền: Hội là tự nguyện, hà cớ gì lại cấm?; **Giá dầu phá đỉnh của năm sau phiên tăng thứ 2; **Đo độ hấp dẫn cổ phiếu Vinalines;...

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: “Hội uống bia, Hội uống rượu... thích là thành lập, sao ép buộc thành lập Hội hành nghề kế toàn phải theo luật?”.
ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: “Hội uống bia, Hội uống rượu... thích là thành lập, sao ép buộc thành lập Hội hành nghề kế toàn phải theo luật?”.

- "ĐB Nguyễn Bá Thuyền: Hội là tự nguyện, hà cớ gì lại cấm?". “Hội uống bia, Hội uống rượu... thích là thành lập, sao ép buộc thành lập Hội hành nghề kế toàn phải theo luật?”.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) ví von như vậy về việc thành lập Hội hành nghề kế toán khi bàn về dự thảo Luật kế toán (sửa đổi) chiều 10/6.

Phiên thảo luận về dự thảo Luật kế toán (sửa đổi) chiều 10/6 ghi nhận hơn 10 ý kiến ĐBQH tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến. Đa số các ĐB đều bày tỏ quan điểm việc sửa đổi Luật lần này là cần thiết, phù hợp với thông lệ quốc tế và cần có định hướng cụ thể so với luật hiện hành để quản lý ngành nghề kế toán.

Tuy nhiên, khi bàn về quy định tại dự thảo Luật về quy định quy chế thành lập Hội hành nghề kế toán, ông Thuyền cho là không hợp lý.

“Hội là tự nguyện, anh nào thích thành lập Hội uống bia, Hội uống rượu.... thì làm sao cấm được. Nay trong luật lại đưa quy định, mang tính chất bắt buộc muốn thành lập Hội hành nghề kế toán thì không phù hợp”- ông nói.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/db-nguyen-ba-thuyen-hoi-la-tu-nguyen-ha-co-gi-lai-cam-post166392.info

- "Giá dầu phá đỉnh của năm sau phiên tăng thứ 2". Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp vào thứ Tư, sau khi số liệu cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ giảm.Giá dầu thô Mỹ giao tháng Bảy tăng 1,29USD, tương đương 2,1%, lên 61,43USD/thùng trên sàn Nymex New York. Đây là mức chốt phiên cao nhất kể từ ngày 9/12/2014.

Giá dầu Brent giao tháng Bảy lên 82 cent, tương ứng 1,3%, đạt 665,7USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe London.

Xem chi tiết:

- "Dự án đường sắt trên cao: "Không nên lo tàu điện TQ kém"". Mới đây, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ mua 13 đoàn tàu, loại tàu B1 của Trung Quốc với kết cấu mỗi đoàn tàu gồm 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ.

Thông tin này khi được phát đi đã khiến dư luận băn khoăn, lo ngại về chất lượng của tàu.

Bởi lẽ, trước đó, Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (Tập đoàn Cục 6), đơn vị thi công tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã từng bị cảnh cáo vì lý do thi công gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Xuân Thủy về vấn đề này.

Theo ông Thủy, thời gian làm đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, nhà thầu Trung Quốc không đáp ứng được tiến độ, liên tục đội vốn và mất an toàn lao động khiến người dân ái ngại về việc chọn tàu điện Trung Quốc cho tuyến đường này sẽ tiềm ẩn rủi ro.

Tuy nhiên, nếu nói chất lượng tàu điện Trung Quốc không tốt là không chính xác vì nền công nghiệp đường sắt của Trung Quốc có từ lâu đời, họ sản xuất được đầu máy điện, toa xe, các công trình đường sắt đều làm rất tốt.

Thậm chí, Trung Quốc còn làm được cả máy bay, làm được cả vệ tinh thì chuyện sản xuất được tàu đường sắt cao tốc cũng không có vấn đề gì.

“Rút kinh nghiệm từ việc chọn nhà thầu thi công đường sắt trên cao, có thể đánh giá cả phía bạn Trung Quốc và phía ta đều sai.

Xem chi tiết:

http://soha.vn/kinh-doanh/du-an-duong-sat-tren-cao-khong-nen-lo-tau-dien-tq-kem-20150610180324517.htm

- "Đo độ hấp dẫn cổ phiếu Vinalines". Thời điểm IPO công ty mẹ Vinalines đã cận kề, tái cơ cấu đang đi đúng hướng... là những tín hiệu tốt để lượng cổ phiếu lớn mà Vinalines sắp tung ra thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thu hút được nhà đầu tư chiến lược có tiềm lực tài chính mạnh là điều mà Vinalines và cả Bộ GTVT đang mong muốn. Điều này minh chứng bằng việc Bộ GTVT trình Thủ tướng Chính phủ phương án CPH Vinalines, trong đó tỷ lệ vốn Nhà nước không còn giữ chi phối.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, quan điểm của Bộ GTVT khi xây dựng phương án vốn nhà nước nắm giữ còn 36% tại Vinalines, nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia sâu vào hoạt động, quản trị và thu hút lượng vốn cần thiết cho DN. Mức thoái vốn này được đánh giá là “sâu” nhất trong số các Tổng công ty 91 đã và đang lên phương án CPH hiện nay.

Xem chi tiết:

 
- "Doanh nghiệp châu Âu mất lòng tin vào kinh tế Trung Quốc". Kết quả một cuộc khảo sát được công bố hôm 10.6 cho thấy các công ty châu Âu đang mất lòng tin vào nền kinh tế Trung Quốc, với nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch sa thải nhân viên khi Bắc Kinh trầy trật thúc đẩy tăng trưởng và bắt tay vào một chiến dịch chống độc quyền.

Từ các nhà chế tạo ô tô đến các hãng rượu vang, công ty công nghệ..., giới doanh nghiệp châu Âu từ nhiều năm nay đã hướng sang Trung Quốc để tìm cơ hội tăng doanh số khi triển vọng tăng trưởng ở quê nhà giảm sút.
Nhưng chỉ 28% doanh nghiệp được Phòng Thương mại châu Âu khảo sát ở Trung Quốc nói rằng họ “lạc quan” về khả năng sinh lợi ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Số người được hỏi xem Trung Quốc là điểm đến đầu tư nằm trong “tốp 3” đã giảm xuống còn 58% trong năm nay, mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-chau-au-mat-long-tin-vao-kinh-te-trung-quoc-572596.html

- "Chứng khoán, vàng và dầu đồng loạt tăng mạnh". Kỳ vọng vào sự lạc quan của cuộc đàm phán nợ Hy Lạp, cùng sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu năng lượng giúp chứng khoán Âu, Mỹ hồi mạnh trở lại, trong khi đồng USD giảm tạo đà cho vàng, dầu đi lên.

Giá dầu có phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp, qua đó góp phần đẩy nhóm cổ phiếu năng lượng tăng cao, cùng với đó là nhóm cổ phiếu công nghệ, tài chính tăng mạnh khi lợi suất trái chiếu của Mỹ tăng cao do ảnh hưởng từ đợt bán tháo trái phiếu chính phủ Đức. Ngoài ra, sự lạc quan về vẫn đề Hy Lạp đã giúp phố Wall hồi mạnh trong phiên thứ Tư, trong đó chỉ số S&P 500 có phiên tăng mạnh nhất hơn 1 tháng.

Tuy nhiên, đà tăng của phố Wall có thể còn mạnh hơn nữa khi giới đầu tư không bị ảnh hưởng bởi khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới, nhất là có nhiều dự đoán dữ liệu bán lẻ và tiêu dùng của Mỹ sẽ khả quan.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/quoc-te/chung-khoan-vang-va-dau-dong-loat-tang-manh-123476.html

- "Làm ăn tốt vẫn có thể bị vỡ nợ". Gần đây, trên các phương tiện truyền thông rộ lên câu chuyện một doanh nghiệp đang phát triển tốt lại có khả năng vỡ nợ. Hay một doanh nghiệp được giao quá nhiều dự án lớn, trên khắp cả nước, liệu sẽ ra sao nếu gặp khó khăn về dòng tiền. Bài viết này phần nào giải đáp những thắc mắc khi nào doanh nghiệp vỡ nợ.

Khi nói đến một doanh nghiệp phá sản người ta thường hình dung ra đó là một doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, mất vốn nên không còn khả năng trả nợ. Tuy nhiên, về lý thuyết một doanh nghiệp đang làm ăn tốt vẫn có thể bị phá sản nếu như không có khả năng trả nợ đến ngày đáo hạn. Ở góc nhìn tích cực việc phá sản của doanh nghiệp đôi khi là cần thiết để thanh lọc doanh nghiệp yếu kém hoặc giúp doanh nghiệp tái cấu trúc để hiệu quả hơn.

Thông thường một tổ chức nào đó không thể trả được các khoản nợ đến ngày đáo hạn thì rơi vào tình trạng “vỡ nợ”. Tuy nhiên, để tổ chức hay người nào đó được gọi là “phá sản” thì cần một quyết định của tòa án. Luật Phá sản năm 2004 quy định “doanh nghiệp, hợp tác xã không có khả năng thanh toán được các khoản nợ đến hạn khi chủ nợ có yêu cầu coi là lâm vào tình trạng phá sản”.

Khái niệm này được định nghĩa một cách rõ ràng hơn trong Luật Phá sản năm 2014. Theo đó, Luật Phá sản 2014 dùng khái niệm “mất khả năng thanh toán” và “không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ”. Luật Phá sản 2014 không yêu cầu việc xác định hay phải có căn cứ xác định tổ chức không có khả năng thanh toán bằng các báo cáo tài chính mà chỉ cần xác định là doanh nghiệp có thể thanh toán đúng hạn hay không.

Xem chi tiết:

- "Không tùy tiện kiểm tra hành lý khách". Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các cục hải quan yêu cầu chấn chỉnh thái độ của công chức hải quan thực thi nhiệm vụ. 

Bộ Tài chính yêu cầu: Việc kiểm tra hành lý của người xuất cảnh chỉ thực hiện khi có thông tin về hàng hóa thuộc danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu hoặc xuất khẩu có điều kiện theo quy định của pháp luật, hoặc kiểm tra trên nguyên tắc quản lý rủi ro. Đối với khách du lịch, nghiêm cấm có hành vi sách nhiễu. Trường hợp cán bộ công chức vi phạm, sẽ không tiếp tục bố trí làm việc tại khâu làm thủ tục hải quan và xử lý theo quy định.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/khong-tuy-tien-kiem-tra-hanh-ly-khach-870742.tpo

- "Làm tàu điện ngầm kết nối sân bay Tân Sơn Nhất". Ngày 10/6, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ KH-ĐT đăng ký đề xuất hỗ trợ kỹ thuật từ Chính phủ Hàn Quốc cho một số dự án đường sắt đô thị (metro) ở TPHCM, trong đó có tuyến nhánh metro vào sân bay Tân Sơn Nhất. 

Tuyến metro vào sân bay dài khoảng 2 km đi ngầm dưới lòng đất, kết nối sân bay Tân Sơn Nhất với ga Lăng Cha Cả (ga Cộng Hòa của tuyến metro số 5). Trước mắt, dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại của Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) cho nghiên cứu tiền khả thi.

http://www.tienphong.vn/kinh-te/lam-tau-dien-ngam-ket-noi-san-bay-tan-son-nhat-870739.tpo

- "Giá vàng hôm nay 11/6/2015 tiếp tục tăng mạnh". Giá vàng hôm nay tiếp tục lên cao và ghi nhận tăng trong phiên thứ 3 liên tiếp, đánh dấu mức tăng cao 0,8 % trong hơn một tuần qua. Thị trường vàng đang chịu tác động từ cả yếu tố chính trị và kinh tế. 

giá vàng hôm nay tiếp tục lên cao và ghi nhận tăng trong phiên thứ 3 liên tiếp, đánh dấu mức tăng cao trong hơn một tuần qua trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tập trung sự chú ý tới dữ liệu kinh tế và thời gian tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED).

Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex tăng lên 9 USD, tương đương 0,8%, giải quyết ở mức 1.186,60 USD/ounce. Đây là mức tăng cao nhất kể từ ngày 2/6. Trong khi, giá vàng giao trên sàn Kitco thời điểm 6 giờ 20 phút sáng nay (Theo giờ Việt Nam) đang duy trì mức 1.185,90 USD/ounce.

Xem chi tiết:

 
- "EVN bảo đảm đủ điện cho tháng 6". Tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sẽ vận hành hệ thống điện một cách linh hoạt, bảo đảm cung cấp đủ điện cho các phụ tải, nhất là trong bối cảnh tháng 6, thời tiết nắng nóng vẫn còn tiếp diễn. Đồng thời có nhiều sự kiện chính trị - xã hội quan trọng.

Trong tháng 6, miền Bắc cao điểm mùa nắng nóng, dự kiến phụ tải của hệ thống điện có thể đạt tới 474 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 24.560MW. Công suất khả dụng của hệ thống điện quốc gia khoảng từ 26.000 - 28.200 MW, chưa bao gồm điện mua từ Trung Quốc và các tổ máy nhiệt điện chạy dầu. Như vậy trong tháng 6, hệ thống điện vẫn đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng.

Tháng 5, do thời tiết nắng nóng diễn ra trên khắp cả nước, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Sản lượng điện toàn hệ thống đạt 14,96 tỷ kWh, đặc biệt ngày cao nhất, sản lượng đạt 531,28 triệu kWh, công suất đỉnh là 25.193 MW.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/evn-bao-dam-du-dien-cho-thang-6-d108907.html

- "BHXH Hà Tĩnh: 20 năm nỗ lực góp phần đảm bảo an sinh xã hội". Ngày 15/6 năm nay, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Hà Tĩnh tròn 20 tuổi. Hai thập kỷ qua, những người làm công tác BHXH đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thực hiện có hiệu quả các chính sách bảo hiểm, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển chung của tỉnh.

Nhìn lại những ngày này của 20 năm trước, chỉ có một số ít cán bộ, công chức, viên chức 2 ngành LĐ-TB&XH và Liên đoàn Lao động tỉnh với cơ sở, điều kiện làm việc “thiếu trước, hụt sau”, đến nay, những người làm công tác BHXH tỉnh nhà không khỏi tự hào trước sự lớn mạnh không ngừng của đơn vị cùng những đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng, phát triển của tỉnh.

Xem chi tiết:

http://baohatinh.vn/news/y-te/bhxh-ha-tinh-20-nam-no-luc-gop-phan-dam-bao-an-sinh-xa-hoi/97080

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp giữa kỳ 2015 cho biết, hiện có hơn 140.000/500.000 doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử.

Hiện Bộ đang chỉ đạo tập trung rà soát 100% các thủ tục liên quan đến người nộp thuế, các quy trình nghiệp vụ để cắt giảm tối thiểu 10% thủ tục so với hiện hành, cắt giảm số giờ nộp thuế còn 121,5 giờ/năm,tiếp tục giảm mạnh thời gian thông quan hàng hóa xuất khẩu xuống còn dưới 10 ngày và thời gian nhập khẩu xuống còn dưới 12 ngày.

Đồng thời, Bộ sẽ xử lý kịp thời, đúng thời hạn những vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, phấn đấu đạt 100% số doanh nghiệp đang hoạt động khai thuế điện tử. Các thủ tục mới sau khi được đơn giản hóa, sẽ được công khai để doanh nghiệp, người dân thực hiện và giám sát.

“Bộ Tài chính cũng đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, nhất là ngành thuế và hải quan tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp nộp thuế điện tử qua internet nhằm giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí”, người đứng đầu Bộ Tài chính cho hay.

Với tiến độ cải cách thủ tục hành chính thuế như hiện nay, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được hình thành vào cuối năm nay, Việt Nam sẽ đảm bảo kết nối với hệ thống một cửa hải quan ASEAN.

Xem chi tiết:

- "Hướng phát triển ngành hàng cá tra... ". Ngày 10/6, tại TP Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám chủ trì hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi Nghị định 36/2014/NĐ-CP và Thông tư 23/2014/TT-BNNPTNT, do Tổng cục Thủy sản tổ chức.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/huong-phat-trien-nganh-hang-ca-tra-post144322.html 

- "Sẽ điều chỉnh giá điện theo giá thị trường?". Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 (VEF) được tổ chức tại Hà Nội hôm 9.6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định sẽ điều chỉnh để đến năm 2016 giá điện hoàn toàn theo thị trường. Đồng thời, Bộ trưởng Hoàng cũng cho biết, việc điều chỉnh này sẽ có sự quản lý của Nhà Nước, đảm bảo nhà đầu tư thu hồi vốn và có lãi hợp lý. Không những vậy, Việt Nam sẽ thực hiện công khai minh bạch lộ trình giá điện để các nhà đầu tư yên tâm rót vốn.

Tuy nhiên, đa số nhiều doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), lại đang lo lắng về tình trạng không mấy khả quan về việc thiếu hụt điện năng dự kiến ở miền Nam do những thỏa thuận quốc tế giữa Việt Nam, Lào và Campuchia.

“Các doanh nghiệp FDI không lo ngại về giá điện tăng, họ sẵn sàng bỏ thêm 15% mỗi năm cho chi phí điện năng. Nhưng họ lại rất lo ngại nguồn điện thiếu ổn định. Do đó, Chính phủ nên mạnh dạn tăng giá điện với các công ty, nhà máy tiêu thụ điện năng lớn, nhưng phải đảm bảo nguồn cung điện ổn định”, báo cáo của VBF viết.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/se-dieu-chinh-gia-dien-theo-gia-thi-truong-3272170/

- "Luật Doanh nghiệp (sửa đổi): "Doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tham gia vào thị trường”". Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây đang được dư luận quan tâm với những điểm mới, thay đổi nhằm khắc phục những hạn chế đối với việc quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chúng tôi đã có buổi trao đổi với Luật sư Ngô Việt Bắc, Văn phòng Luật sư Sài Gòn Tây Nguyên, Đoàn Luật sư TP.HCM để thấy rõ hơn nội dung những điểm mới trong Luật sẽ tác động như thế nào đối với doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://congly.com.vn/kinh-te/thi-truong/luat-doanh-nghiep-sua-doi-doanh-nghiep-chu-dong-hon-trong-viec-tham-gia-vao-thi-truong-102316.html

(T.Hằng - tổng hợp)