Các báo viết về Tài chính ngày 11/7/2014

**Hóa đơn điện lên đỉnh: Mơ làm hàng xóm ông thứ trưởng; **Số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu tăng gần 2 lần trong quý 2; **Hải quan đã cắt giảm 61 thủ tục hành chính; **Hải quan đã cắt giảm 61 thủ tục hành chính; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 11/7/2014

- "Hóa đơn điện lên đỉnh: Mơ làm hàng xóm ông thứ trưởng". Hàng xóm Thứ trưởng Bộ Công thương chắc đang lo lắng lắm vì tới đây có thể ngành điện phải mang kính lúp để soi lại công-tơ điện nhà ông.

Nghe chuyện hàng xóm nhà bác Thứ trưởng Bộ Công thương kể giá điện còn đang giảm, trong khi hàng ngàn hộ dân tại cũng ở Hà Nội,, lại bức xúc vì vì hóa đơn tiền điện tăng bất thường mà thấy giống như diễn viên hài Chí Trung đang diễn trò Táo điện lực.

Chuyện là thế này, Hà Nội vừa vào mùa nóng, nhiều hoá đơn tiền điện của nhiều khách hàng tại Hà Nội tự nhiên tăng đột biến trong tháng 6. Mà không chỉ ở Hà Nội đâu nhé, người dân nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng rơi vào tình cảnh méo mặt khi nhìn hóa đơn tiền điện như Nghệ An, Cà Mau...

Trước sự hóa đơn tiền điện bất thường này, ngành điện lực Hà Nội đã xắn tay vào cuộc kiểm tra ngay tức khắc, kết quả do ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) công bố rõ ràng trước bàn dân thiên hạ là: nguyên nhân là do thời tiết, do dùng nhiều.

Vị lãnh đạo này còn dẫn dụ con số cụ thể để chứng minh việc tăng giá bất thường đó cũng là rất bình thường. Rất trung thực, thẳng thắn và thừa sự minh bạch, ông Tổng nhà đèn Hà Nội trình bày rằng năm nào mùa hè cũng...nóng hơn mùa đông: "Cụ thể, cứ đến thời điểm nắng nóng là lượng điện sử dụng trong các hộ gia đình tăng lên, việc này diễn ra hằng năm chứ không phải chỉ có năm nay. Như năm 2013, chỉ tính riêng tháng 6 so với tháng 5 đã có hơn 600.000 hóa đơn của các hộ sử dụng điện tăng hơn 1,5 lần trở lên. Năm nay khoảng 684.000, như vậy cũng không phải chênh nhau lắm".

Với vai trò là đơn vị quản lý, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, trong số 100 hộ khiếu nại tiền điện tăng đột biến, thì có 72 trường hợp dùng trên 400 kWh, còn lại tiêu thụ từ 100 - 400 kWh. Không có hộ nghèo nào phản ánh chuyện tăng giá điện đột biến.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/binh-luan/hoa-don-dien-len-dinh-mo-lam-hang-xom-ong-thu-truong-3046078/

- "Mực lạ giá siêu rẻ “đổ bộ” các chợ Thừa Thiên Huế". Hiện nay, tại một số chợ và ven đường trên địa bàn TT-Huế đang bày bán các loại mực lớn có màu lạ, giá rẻ đến khó tin, chỉ từ 20.000-40.000 đồng/kg trong khi giá mực bình thường là từ 150.000-200.000 đồng/kg.

http://vtv.vn/thi-truong/muc-la-gia-sieu-re-do-bo-cac-cho-thua-thien-hue/124559.vtv#sthash.Lv51A8P5.dpuf

-  "Số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu tăng gần 2 lần trong quý 2". Bộ Tài chính cho biết số dư Quỹ bình ổn giá tính đến cuối quý 2 đứng ở mức gần 1.594,7 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với mức 842 tỷ đồng ghi nhận vào cuối quý 1.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/so-du-quy-binh-on-gia-xang-dau-tang-gan-2-lan-trong-quy-2-20140711073445407p150c169.news

- "Hải quan đã cắt giảm 61 thủ tục hành chính". Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc, trong 2 năm 2012 - 2013, Tổng cục Hải quan đã cắt giảm nhiều thủ tục hành chính không còn phù hợp. 

Cụ thể, năm 2012, đã rà soát 28 thủ tục hành chính, qua đó kiến nghị đơn giản hóa 10 thủ tục, giúp giảm 31% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính. Đến cuối năm 2012, còn 178 bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, giảm 61 thủ tục so với giữa năm 2009 - thời điểm Bộ Tài chính công bố bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực Hải quan. 

Năm 2013, ngành Hải quan tiếp tục đơn giản hóa 135 thủ tục hành chính. “Thời gian tới, ngành Hải quan tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ công tác hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN”, ông Túc cho biết. 

Xem chi tiết: 

 
- "Dân kêu bị làm phiền nhiều lắm!". Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan về cải cách hành chính ngày 9.7 vừa qua. Một câu nói rất trúng, nhưng cũng rất đau và rất buồn.

Thủ tướng chỉ thẳng các kiểu đục khoét của cán bộ thuế. Phổ biến nhất là chia ba và chia hai. Chia ba là đóng thuế một phần, doanh nghiệp bớt một phần không đóng, cán bộ thuế bỏ túi một phần. Còn chia hai thì cán bộ thuế và doanh nghiệp chia đôi, nhà nước không có một cắc.

Thẳng thắn mà nói, đa số doanh nghiệp đều nuốn làm giàu chân chính, kinh doanh đúng pháp luật, có trách nhiệm đóng thuế cho Nhà nước. Họ muốn yên thân làm ăn, không bị cán bộ thuế quấy rầy, nhũng nhiễu. Nhưng xã hội còn có nhiều điều xấu xa, môi trường kinh doanh thiếu lành mạnh, môi trường hành chính chưa sạch nạn tham nhũng. Doanh nghiệp bị đẩy vào thế phải nghe theo cán bộ thuế cho yên thân, ngoài ra cũng có những doanh nghiệp làm ăn bất chính, dựa vào thuế để sinh tồn.

Cho dù loại nào thì nguyên nhân cũng từ cán bộ thuế. Nếu như cán bộ thuế làm đúng trách nhiệm thì sẽ không có những tồn tại “dân bị làm phiền” như hiện nay. Với loại cán bộ thuế chuyên đi làm khó doanh nghiệp để kiếm chác, dân gọi là đám sâu dân mọt nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho đó là sâu: “Phải tôn trọng người dân, tôn trọng doanh nghiệp và phải khắc phục cho dược những nhũng nhiễu hách dịch, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Cái này phải làm quyết liệt và làm cho được, không để con sâu làm rầu nồi canh”.

Ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) đã thẳng thắn: “Nhiều doanh nghiệp cho rằng chi khoản không chính thức là khá phổ biến”.

Xem chi tiết:

 
- "Điện gió Việt Nam: Hàng loạt nhà đầu tư bỏ chạy". Trong số 48 dự án điện gió đã đăng ký triển khai, đến nay mới chỉ có 3 dự án đi vào hoạt động, còn lại hầu hết đang “bất động” hoặc nhà đầu tư bỏ cuộc.

Năm 2011, Chính phủ đã ban hành Quyết định 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam. Theo quy hoạch này, tổng công suất nguồn điện gió sẽ đạt 1.000 MW vào năm 2020 (chiếm 0,7% tổng lượng điện cả nước) và 6.200 MW vào năm 2030. 

Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, mới có 3 dự án điện gió đã hoàn thành và đi vào hoạt động, với tổng công suất 52 MW. Hầu hết các dự án còn lại đều đang dừng lại ở mức “báo cáo đầu tư”. Tại nhiều dự án, chủ đầu tư đã bỏ đi...

Đây là thông tin được Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Lê Tuấn Phong đưa ra tại một hội thảo về cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió ở Việt Nam, do Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) và Tổng cục Năng lượng tổ chức ngày 10/7. 

Xem chi tiết: 

 
- "Không thể chống buôn lậu bằng “hàng rào” người". Cho rằng buôn lậu là một quan hệ kinh tế, nếu ngăn cản bằng “hàng rào” người sẽ kém hiệu quả, GS Phan Đăng Tuất, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương), đề nghị, cần phải chống buôn lậu bằng các giải pháp kinh tế thông qua hàng rào thuế quan.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/phap-luat/khong-the-chong-buon-lau-bang-hang-rao-nguoi-20140711072246308.htm

- "Giá vàng tăng, USD tụt dốc mạnh". Theo đà tăng giá thế giới, hôm qua (10/7), giá vàng trong nước tăng lên cao nhất trong vòng 10 ngày trở lại đây. 

Cụ thể, vàng miếng SJC của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết 36,81 - 36,93 triệu đồng/lượng (giá mua vào - bán ra), tăng 60.000 đồng/lượng so với cuối ngày 9/7. So với giá thế giới, vàng trong nước đắt hơn khoảng 2,8 triệu đồng. Đây là ngày tăng thứ 3 liên tiếp của giá vàng trong nước, tuy vậy mãi lực vàng ít biến động. 

Trong khi đó, giá USD giảm mạnh cả trong hệ thống ngân hàng cũng như trên thị trường tự do. Tại ngân hàng Vietcombank, giá USD niêm yết 21.190 - 21.240 đồng/USD (giá mua vào - bán ra), giảm 15 đồng/USD so với buổi sáng và giảm 45 đồng/USD so với ngày 9/7; Ngân hàng Vietinbank, tỉ giá còn 21.175 - 21.230 đồng, giảm 25 đồng so với buổi sáng và giảm 60 đồng so với ngày 9/7. Ngân hàng BIDV, Techcombank… cũng giảm mức tương tự.
 
Tính chung trong 3 ngày qua, tỉ giá trong hệ thống ngân hàng đã giảm 70 - 100 đồng/USD. Trên thị trường tự do cũng giảm mức tương tự. Ngày 10/7, giá USD giao dịch phổ biến 21.245 - 21.255 đồng/USD giá mua vào, 21.265 - 21.275 đồng/USD giá bán ra.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/thi-truong/201407/gia-vang-tang-usd-tut-doc-manh-507782/ 

- "Vinachem lên kế hoạch thoái vốn khỏi lĩnh vực chứng khoán". Giá chuyển nhượng tối thiểu 5.800 đồng/cổ phần. Mặc dù "chịu" thoái vốn dưới mệnh giá, mức giá tối thiểu mà Vinachem đưa ra vẫn cao hơn nhiều so với giá hiện hành của cổ phiếu VIG. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa công bố thông tin về việc chuyển nhượng cổ phần của Tập đoàn tại CTCP Chứng khoán Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VIG). 

Theo đó, Vinachem sẽ chuyển nhượng toàn bộ hơn 2 triệu cổ phiếu nắm giữ tại công ty chứng khoán này với giá chuyển nhượng tối thiểu 5.800 đồng/cổ phiếu. Như vậy, việc chuyển nhượng của Vinachem, nếu thành công, sẽ giúp Tập đoàn thu về một khoản tiền tối thiểu 12,1 tỷ đồng. Vinachem là cổ đông lớn nắm giữ trên 6% số lượng cổ phiếu lưu hành của VIG.

Xem chi tiết: 

 
- "Vinacomin: Vật nài xin ưu đãi, than trời thuế phí cao?". Cụ thể, tại hội nghị sơ kết sáng 10/7, Chủ tịch Lê Minh Duẩn đã than vãn mức thuế phí mà tập đoàn này phải đóng, thậm chí lý giải cho việc lợi nhuận không như kỳ vọng, Vinacomin cũng cho rằng một phần chính là do tiền thuế phí tăng cao.

Thông tin trên Vnexpress, đại diện doanh nghiệp cho biết từ ngày 1/2, thuế tài nguyên tăng 2% đã đội khoản đóng góp này của ngành than lên thêm 1.000 tỷ đồng mỗi năm. Cùng với đó, tiền cấp quyền khai thác và phí sử dụng tài liệu địa chất phải nộp từ năm 2014 cũng tăng trên 1.000 tỷ đồng. Viancomin cho rằng, thuế phí tăng cao trong khi giá than trong nước (ngoại trừ than cho điện) suốt 3 năm không tăng đang gây khó cho tập đoàn.

Theo đó, lãnh đạo Vinacomin kiến nghị Nhà nước xem xét điều chỉnh giảm các chính sách thuế, phí đối với tài nguyên than để Tập đoàn có thể tích lũy vốn đầu tư phát triển mỏ.

Trong khi đó, tính đến nay Vinacomin đã được ưu đãi ít nhất 5 loại thuế như được miễn giảm tiền thuế đất, được miễn thuế nhập khẩu thiết bị, tạo tài sản cố định, được miễn thuế nhập khẩu cho linh kiện, vật tư nhập khẩu lắp đặt đồng bộ với thiết bị tại dự án alumin Lâm Đồng, miễn thuế nhập khẩu chất trợ lắng cho sản xuất trong 5 năm, giảm thuế nhập khẩu xút lỏng từ 20% xuống chỉ còn 3%, miễn thuế xuất khẩu alumin, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

 
- "“Ma trận” thủ tục hành chính". Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố, tài nguyên - môi trường (TN&MT), bao gồm đất đai và bảo vệ môi trường, đứng đầu trong các lĩnh vực phiền hà khi DN thực hiện thủ tục hành chính (với tỷ lệ DN phản ánh là 27%, trong đó, lĩnh vực đất đai là 21%, bảo vệ môi trường là 6%). 

Đại diện một DN chuyên về khai thác, xuất khẩu khoáng sản cho biết thực tế cho thấy tình hình cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực đất đai, khoáng sản, tài nguyên chưa thực sự giúp DN "yên tâm" tập trung cho hoạt động kinh doanh.

Ở khía cạnh khác, số liệu công bố của Vụ pháp chế (Bộ TN&MT) và Ban Pháp chế (VCCI) lại cho thấy bức tranh tả thực về thủ tục hành chính rất đáng chú ý. Cụ thể, tổng số bộ thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ lên tới 212 (đất đai chiếm 40%, khoáng sản 25%..). Trong lĩnh vực đất đai, "thành quả" tiêu biểu chỉ dừng ở việc bổ sung quy định về công khai thủ tục hành chính, bổ sung hình thức thực hiện thủ tục hành chính qua điện tử, cơ chế một cửa. Đồng thời, về lĩnh vực khoáng sản, khung pháp lý được gia cố bằng thông số: giảm còn 34 thủ tục hành chính (từ 52), và quy định đấu giá khai thác khoáng sản.

Suốt quãng thời gian BĐS bắt đầu rơi vào giá lạnh, ngành xây dựng liên tiếp đón nhận tin dữ về số lượng DN giải thể, phá sản, cộng thêm dư luận ngày càng công kích vào hàng loạt bất cập, thừa - thiếu bất hợp lý trong hàng rào pháp định. Trọng tâm vẫn là Luật Kinh doanh BĐSLuật Nhà ở và Luật Đất đai 2013 sửa đổi. Đối với những đơn vị chuyên xây dựng, đầu tư tạo lập BĐS, thủ tục hành chính chưa bao giờ trở nên "dễ thở" với họ.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam kiêm Tổng Giám đốc GP Invest còn thể hiện rõ nét bi quan về "ma trận" thủ tục hành chính giăng mắc lâu nay. Trong quá trình đầu tư dự án từ lúc còn phôi thai, chủ đầu tư phải trải qua nhiều thủ tục lặp lại chỉ trong vòng 1 - 5 tháng để được cấp giấy thông hành (chứng nhận đầu tư). Tiếp đến là xin cấp giấy phép quy hoạch: DN phải gõ cửa lần lượt... 6 sở ngành quản lý. Thậm chí, có dự án phải được sự phê chuẩn của Thường trực Thành ủy sau khi trải qua các "cửa ải" trước đó.

Quy trình vòng tròn này còn lập lại đối với công tác thẩm định nhu cầu sử dụng đất (để có Quyết định giao đất dự án). Nói như ông Hiệp, trước bộ thủ tục hành chính khổng lồ đó, nhiều nhà đầu tư (DN, cá nhân) nước ngoài chỉ nhìn và "thèm thuồng".

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/ma-tran-thu-tuc-hanh-chinh-20140709022219513.htm

- "Sức cạnh tranh của xuất khẩu lao động VN kém". Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab), trong sáu tháng đầu năm 2014 các doanh nghiệp xuất khẩu lao động và các tổ chức khác đã phái cử 55.206 người đi làm việc ở nước ngoài.

Trong đó cao nhất vẫn là thị trường Đài Loan với 33.323 người, Nhật Bản 9.233 người, Hàn Quốc 3.238 người và 9.412 người cho các thị trường khác.

Theo Bộ Lao động-thương binh và xã hội, số liệu thống kê cho thấy kết quả hằng năm tăng lên nhưng thị trường lao động ngoài nước của VN vẫn còn nhỏ so với các nước xuất khẩu lao động trong khu vực. Các cơ quan chức năng trong và ngoài nước vẫn còn nhiều hạn chế về kinh nghiệm, thông tin thị trường. Bên cạnh đó năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp kém, tính chuyên nghiệp chưa cao. Nguồn lao động thấp cả về trình độ, tay nghề và ngoại ngữ, ý thức, tác phong kỷ luật kém, khó hòa nhập...Đây chính là những yếu tố làm hạn chế việc phát triển thị trường lao động ngoài nước.

Xem chi tiết:

http://chuyentrang.tuoitre.vn/Vieclam/Index.aspx?ArticleID=617293&ChannelID=269

- "Nợ bảo hiểm xã hội ở Quảng Trị". Gian nan tháo gỡ Tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương có số đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) khá lớn. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn nợ BHXH kéo dài, gây ảnh hưởng đến việc chi trả, giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động... Ðể thu nợ, BHXH tỉnh Quảng Trị đã khởi kiện nhiều doanh nghiệp ra tòa, bước đầu đã thu được kết quả đáng kể.

http://www.nhandan.org.vn/xahoi/tin-tuc/item/23745202-no-bao-hiem-xa-hoi-o-quang-tri.html

- "Ðề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm Ban lãnh đạo VCCI". Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo Kết luận thanh tra tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Qua thanh tra cho thấy, về nội dung chi tiếp khách từ năm 2009 đến 2011, trong tổng số 499 hóa đơn GTGT để làm chứng từ thanh toán có 363 hóa đơn đã bổ sung thông tin, trong đó có 147 hóa đơn chưa xác định được đơn vị nào bổ sung thông tin, với số tiền gần 479 triệu đồng. Việc làm nêu trên đã vi phạm các quy định về tài chính theo Nghị định số 89/2002/NÐ-CP của Chính phủ.

Ðối với việc sử dụng số tiền hơn 9,4 tỷ đồng chênh lệch thu chi sau Hội nghị APEC 2006, qua thanh tra cho thấy, số tiền này phải được quản lý, sử dụng theo Luật Ngân sách nhà nước, nhưng VCCI đã chủ động gửi có kỳ hạn số tiền này vào ngân hàng và rút tiền lãi (hơn 91 triệu đồng) để chi cho hoạt động của VCCI khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền đã vi phạm các quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Liên quan việc huy động tiền tài trợ cho Hội nghị ASEAN BIS 2010, Thông báo kết luận thanh tra nêu rõ, VCCI họp bàn, thống nhất chi phí tư vấn 40% tổng số tiền vận động được và việc trả 40% chi phí tư vấn vận động tài trợ (trị giá hơn 1,4 tỷ đồng) không có quy định trong chế độ hiện hành của pháp luật. Tuy nhiên, qua tham khảo thực tế, Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc chi trả phù hợp thực tế và qua kiểm tra không phát hiện có dấu hiệu tiêu cực.

Xem chi tiết:

 
- "DOC lại chọn Indonesia làm 'chuẩn' để tính toán áp thuế phá giá với cá tra VN". Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố quyết định sẽ áp thuế chống bán phá giá lần thứ 10 (POR 10) với các sản phẩm phi lê cá tra đông lạnh nhập khẩu từ VN.

Theo đó, có 29 DN xuất khẩu VN bị áp thuế chống phá giá với mức áp cao nhất là 2,39 USD/kg với Công ty liên doanh Anvifish (do DN này không cung cấp thông tin cho DOC đúng thời hạn) và thấp nhất 0,58 USD/kg (giảm từ 1,2 USD/kg từ kết quả cuối cùng POR9). Có 23 DN trong danh sách này được áp mức thấp này và còn lại được áp mức 1,2 USD/kg.

Theo VASEP, DOC tiếp tục chọn Indonesia làm quốc gia thay thế để tính toán biên độ phá giá cho VN là bất hợp lý vì Indonesia có tổng thu nhập cao gấp đôi, GDP cao gấp 4 lần VN. Các bên sẽ có 120 ngày để xem xét quyết định sơ bộ này, thời gian này là cực kỳ quan trọng để VN tập trung vận động, thu thập số liệu nhằm thuyết phục DOC có mức thuế hợp lý công bằng hơn.

Xem chi tiết:

 
- "Nhiều thông tin về doanh nghiệp sẽ được truy cập miễn phí". Tại buổi trao đổi về dự thảo Luật Doanh nghiệp (DN) sửa đổi diễn ra sáng 10-7.

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết hiện Bộ đang hoàn thiện cổng thông tin đăng ký DN quốc gia (dangkykinhdoanh.gov.vn) để phục vụ DN khai thác thông tin làm ăn với các đối tác. Trong đó mỗi DN sẽ có một mã số với đầy đủ thông tin của DN mình.

Theo ông Tuấn, khi không còn ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký thành lập DN (giấy phép) theo tinh thần của dự luật DN sửa đổi thì DN vẫn có thể giới thiệu với đối tác làm ăn bằng mã số DN của mình. Những thông tin cơ bản như tên, địa chỉ trụ sở chính của DN; người đại diện theo pháp luật của DN; một số người quan trọng trong DN; vốn điều lệ, cổ phần, vốn đầu tư ban đầu, vốn pháp định;… sẽ được cập nhật trên cổng thông tin này và được truy cập miễn phí.

Về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề cấm kinh doanh, ông Tuấn cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang thực hiện rà soát để xây dựng hoàn chỉnh và trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay.

Xem chi tiết:

 
- "Dư nợ cho vay chính sách tăng gần 5.000 tỷ đồng". Ngày 10-7, tại cuộc họp thường kỳ quý 2-2014 của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc ngân hàng này cho biết: đến hết tháng 6-2014, tổng dư nợ cho vay chính sách đạt 126.666 tỷ đồng, tăng 4.967 tỷ đồng so với cuối năm 2013.

Trong đó, dư nợ cho vay hộ cận nghèo tăng 6.527 tỷ đồng; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tăng 1.731 tỷ đồng và hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn tăng 294 tỷ đồng... Ngân hàng CSXH đã thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tại cuộc họp, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình yêu cầu trong 6 tháng cuối năm Ngân hàng CSXH cần huy động đủ nguồn vốn theo chỉ tiêu được giao để đáp ứng nhu cầu vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách. Bên cạnh việc đảm bảo nguồn vốn cho hộ nghèo vay, Ngân hàng CSXH cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và chính quyền địa phương thực hiện chặt chẽ việc bình xét, cho vay đúng đối tượng thụ hưởng.

Xem chi tiết:

 
- "7 ngày tiêu dùng: Mức tiêu thụ ximăng tăng 10%". Theo số liệu của Hiệp hội Ximăng Việt Nam (VNCA), tiêu thụ ximăng cả nội địa và xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay vào khoảng gần 33 triệu tấn, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
    Đây được coi là tín hiệu tích cực sau 3 năm giảm liên tiếp. Dự báo, tổng lượng ximăng tiêu thụ nội địa cả năm 2014 đạt 49-50 triệu tấn, tăng khoảng 9% so với năm 2013 và xuất khẩu cả năm nay cũng đạt khoảng 16 - 20 triệu tấn (năm 2013 xuất khẩu khoảng 15 triệu tấn). Theo nhận định của VNCA, trong các tháng tới, giá bán ximăng trên thị trường sẽ không biến động nhiều.

    Tính đến nay, tổng sản lượng ximăng của các nhà máy đang hoạt động đạt trên 70 triệu tấn, hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ năm 2014 (bao gồm cả ximăng tiêu thụ nội địa và clinker, ximăng xuất khẩu).

    Xem chi tiết:

     
    ̣̣(T.Hằng - tổng hợp)