Các báo viết về Tài chính ngày 11/7/2016

(eFinance Online) - **Kiểm soát chặt chẽ môi trường công nghiệp ven biển: Nhu cầu cấp thiết; **Nhiều dự án dầu khí phải tạm dừng, giãn tiến độ vì giá dầu lao dốc; **Trên 24 nghìn xe ô tô được tiêu thụ trong tháng 6/2016; ...
Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khu kinh tế ven biển Dung Quất đã có dấu hiệu ô nhiễm cục bộ. Ảnh: Minh ToànTheo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khu kinh tế ven biển Dung Quất đã có dấu hiệu ô nhiễm cục bộ. Ảnh: Minh Toàn

- "Kiểm soát chặt chẽ môi trường công nghiệp ven biển: Nhu cầu cấp thiết".  Sự cố môi trường ở 4 tỉnh ven biển miền Trung vừa qua là bài học đau xót. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên một doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường biển. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), tại một số khu kinh tế ven biển như Dung Quất (Quảng Ngãi), Nghi Sơn (Thanh Hóa)... đã có ô nhiễm cục bộ, nhiều nơi ô nhiễm chất hữu cơ vượt tiêu chuẩn từ 1 đến 2 lần, ô nhiễm dầu mỡ cao gấp 4-6 lần cho phép. Tuy nhiên, hầu hết các khu kinh tế ven biển đều mới hoạt động nên chất lượng môi trường chưa đến mức báo động, do vậy các cơ quan chức năng phải rà soát lại quy trình, đánh giá, kiểm soát môi trường trong chiến lược phát triển bền vững.

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, việc bảo vệ môi trường có thực thi tốt hay không tốt còn phụ thuộc vào cơ chế giám sát, thanh kiểm tra của các cơ quan nhà nước. Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan quản lý, cần mở rộng quyền giám sát cho các tổ chức xã hội và người dân, để họ được tham gia trực tiếp trong giám sát. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước cần có trách nhiệm quản lý việc gây ô nhiễm; tiếp nhận ý kiến giám sát của người dân, gắn với trách nhiệm giải trình. Tuy vậy, để người dân tham gia giám sát cũng cần có quy định cụ thể. Hiện chỉ Luật Đất đai có điều khoản cho phép người dân giám sát trực tiếp.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/840379/kiem-soat-chat-che-moi-truong-cong-nghiep-ven-bien-nhu-cau-cap-thiet

- "Nhiều dự án dầu khí phải tạm dừng, giãn tiến độ vì giá dầu lao dốc".Tổng Giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải mới đây cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm qua (xuống 26,55 USD/thùng vào ngày 20/1/2016, thấp nhất kể từ ngày 7/5/2003) vả chỉ tăng trở lại trong thời gian gần đây lên mức gần 50 USD/thùng trong bối cảnh gián đoạn nguồn cung và sự cắt giảm đầu tư chưa từng có từ trước tới nay của ngành Dầu khí thế giới.

Thách thức trên cùng những diễn biến phức tạp của tình hình an ninh, chính trị trên thế giới đã khiến cho thị trường dầu mỏ đối mặt với nhiều rủi ro, ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của ngành dầu khí Việt Nam nói chung và Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) nói riêng, đặc biệt là các chỉ tiêu tài chính và các dự án đầu tư dài hạn của PVEP.

http://doanhnghiepvn.vn/nhieu-du-an-dau-khi-phai-tam-dung-gian-tien-do-vi-gia-dau-lao-doc-d74293.html

- "Trên 24 nghìn xe ô tô được tiêu thụ trong tháng 6/2016".  Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) đã công bố số liệu về tình hình kinh doanh ô tô trong tháng 6/2016. Cụ thể, trong tháng 6, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 24.421 xe, giảm 6% so với tháng 5 nhưng so với cùng kỳ tăng 31%. Trong đó, xe ô tô du lịch tăng 24%; xe thương mại tăng 40%, và xe chuyên dụng tăng 50% so với cùng kì năm ngoái.

Doanh số xe du lịch giảm 8%; xe thương mại tăng 0,1% và xe chuyên dụng giảm 30% so với tháng trước.

Doanh số xe lắp ráp trong nước tăng 35% và chiếm 76% tổng doanh số, còn doanh số xe nhập khẩu tăng 22% so với cùng kì năm ngoái.

Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2016, doanh số bán ô tô trên toàn thị trường đạt trên 135.000 chiếc, tăng trưởng mạnh 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, xe du lịch tăng 24%; xe thương mại tăng 40% và xe chuyên dụng tăng 50% so với cùng kì năm ngoái.

Tính đến hết tháng 6/2016, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 35% trong khi xe nhập khẩu tăng 22% so với cùng kì năm trước.

Xem chi tiết:

http://congly.com.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/tren-24-nghin-xe-o-to-duoc-tieu-thu-trong-thang-6/2016-162384.html

- " "Dân số vàng" - Thời cơ và thách thức". Từ nay đến năm 2020, dân số Hà Nội vẫn đang trong thời kỳ cơ cấu dân số "vàng"; tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động cao gấp hai lần tỷ trọng dân số phụ thuộc.

Tuy nhiên, cũng từ năm 2015, Hà Nội thực sự bước vào quá trình già hóa dân số với 10,6% dân số từ 60 tuổi trở lên, tỷ lệ này tăng lên 12,7% vào năm 2020. Nói cách khác, vào năm 2020 cứ 100 người Hà Nội có 13 người trong độ tuổi từ 60 trở lên.

Làm thế nào để tận dụng cơ cấu dân số "vàng" tạo cơ hội cho phát triển kinh tế - xã hội? Nghiên cứu của các chuyên gia dân số trên thế giới cho thấy, các xu hướng dân số nếu được xử lý tốt có thể tăng cường sự phát triển bền vững; nếu xử lý không tốt chúng sẽ hạn chế đáng kể các khả năng phát triển bền vững.

Chính vì vậy, trong thời kỳ cơ cấu dân số "vàng", các cấp chính quyền và ngành chức năng thành phố cần có những chính sách phù hợp về kinh tế - xã hội như đảm bảo an sinh xã hội cho người cao tuổi và các nhóm xã hội dễ bị tổn thương (người nghèo, phụ nữ, người khuyết tật,...), tạo việc làm và phát triển kỹ năng, bảo đảm bình đẳng giới.

Cơ cấu dân số "vàng" thực sự là cơ hội để cải thiện sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản cho thanh niên, vị thành niên, sử dụng nguồn lao động dồi dào cho tăng trưởng và phát triển kinh tế của thành phố. Đây còn là cơ hội để tích lũy nguồn lực, tăng đầu tư cho an sinh xã hội, y tế, giáo dục, việc làm trong tương lai.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/doi-song/Dan-so-vang-Thoi-co-va-thach-thuc-399630/

- "Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về cơ cấu chính phủ".  Phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến diễn ra trong 2 ngày 11-12/7 sẽ có nhiều nội dung quan trọng.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các biện pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

Xem chi tiết:

http://www.vtc.vn/uy-ban-thuong-vu-quoc-hoi-cho-y-kien-ve-co-cau-chinh-phu-d265840.html

- " Hà Nội chỉ nhắc nhở hàng loạt cán bộ vắng họp". UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn yêu cầu sở ngành, quận huyện rút kinh nghiệm về kỷ cương hành chính, kỷ luật hội họp và chế độ thông tin báo cáo, phối hợp công tác.

Vào ngày 5/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị sơ kết công tác sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2016 và sơ kết việc thực hiện quy chế quản lý, phối hợp công tác và chế độ thông tin báo cáo của các tổ chức ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố đặt tại địa bàn các huyện với UBND cấp huyện; các nhân viên kỹ thuật nông nghiệp công tác trên địa bàn cấp xã với UBND cấp xã.

Tới dự họp có lãnh đạo các Sở NN&PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TP Hà Nội và lãnh đạo các quận, huyện như Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Đan Phượng, Sóc Sơn, Hoài Đức.

Đại diện các Sở như Nội vụ, Tư pháp, Tài chính, Phòng Kinh tế một số quận, huyện, thị xã cũng có mặt tại hội nghị.

Tuy nhiên, còn một số lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã đã không tham dự như Thường Tín, Đông Anh, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Ba Đình, Tây Hồ và không báo cáo lý do vắng mặt.  

Trước sự việc này, UBND TP Hà Nội ra văn bản nhắc nhở nghiêm khắc lãnh đạo UBND các đơn vị vắng mặt nêu trên tại hội nghị để nghiêm túc rút kinh nghiệm về kỷ cương hành chính, kỷ luật hội họp và chế độ thông tin báo cáo.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ha-noi-chi-nhac-nho-hang-loat-can-bo-vang-hop-3313513/

- " Quỹ ngoại lên sàn ngoại ". 2 quỹ lớn bậc nhất do 2 định chế quản lý tài sản hàng đầu tại TTCK Việt Nam cùng lên sàn ngoại chỉ trong thời gian ngắn đã phát đi nhiều tín hiệu rất đáng quan tâm. Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành VNC, chia sẻ: “Thành lập vào năm 2003, đến thời điểm này VOF đã đi được một chặng đường dài, thành công cũng có nhưng thách thức không phải ít. Vấn đề quan trọng là VOF đã vượt qua được những giai đoạn khó khăn, tái cấu trúc và việc niêm yết tại LSE sẽ đánh dấu một bước phát triển mới cho quỹ”.  Nếu như giá trị tài sản ròng (NAV) của VOF vào thời điểm niêm yết tại LSE đạt khoản 700 triệu USD, thì NAV của VEIL tại Việt Nam đạt hơn 900 triệu USD sau hơn 21 năm hoạt động (thành lập năm 1995). Có thể thời gian niêm yết gần nhau của VOF hay VEIL chỉ là một sự ngẫu nhiên, nhưng cũng có quan điểm cho rằng đây là sự khẳng định vị thế của VNC và DC theo kiểu “VNC làm được DC cũng làm được”, hoặc “có DC phải có VNC”. Nhưng rõ ràng, chuyện danh tiếng hay thậm chí “con gà tức nhau tiếng gáy” không thể quan trọng bằng những hệ quả, tác dụng sau khi chứng chỉ quỹ (CCQ) của VOF hay VEIL xuất hiện trên sàn chính của LSE.

 Niêm yết ở một sàn lớn như LSE tất nhiên cơ hội để thu hút NĐT sẽ cao hơn nhiều. Tuy nhiên, niêm yết cũng đồng nghĩa với việc sẽ phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn, yêu cầu từ LSE, một trong số đó chắc chắn là việc minh bạch thông tin. TTCK Việt Nam hấp dẫn, kinh nghiệm, mức độ am hiểu từ DC hay VNC là điều không phải bàn cãi, nhưng rõ ràng để huy động được vốn các nhà quản lý quỹ này cần phải hoạt động nhiều hơn nữa. Mặt khác, chính các quỹ có thâm niên cũng không thể hài lòng với những gì mình đang có. Chẳng hạn việc gần phân nửa tổng tài sản của VEIL là các khoản đầu tư vào các công ty đã hết room. Nghĩa là VEIL đang có trong tay một lượng hàng hóa rất chất lượng và những quỹ khác nói riêng hay các NĐT ngoại nói chung nếu đến sau dù có tiền cũng không dễ gì sở hữu được. Nhưng có lẽ, nếu chỉ sở hữu một danh mục tốt và lâu năm là chưa đủ, quỹ này cũng cần có thêm những nguồn vốn mới để gia tăng hoạt động đầu tư cho mình theo cả chiều sâu lẫn chiều rộng.

Một điểm dễ nhận thấy là ngoài việc tiếp tục tập trung vào những công ty đầu ngành như truyền thống theo kiểu mua và nắm giữ, một số quỹ do DC quản lý cũng tiến hành giải ngân một cách năng động hơn vào những CP có biến động theo thị trường. Nhiều kế hoạch, nhiều mục tiêu tất nhiên cần phải có nhiều tiền, mà muốn vậy cần tăng cường các kênh tiếp cận với NĐT và niêm yết là động thái gần như bắt buộc. Về hoạt động, khi niêm yết nhiều khả năng các quỹ cũng buộc phải xác định cũng như công bố rõ ràng hơn các chiến lược đầu tư của mình. Điều này đòi hỏi các nhà quản lý quỹ phải cân nhắc kỹ lưỡng cũng như theo đuổi đến cùng kế hoạch mình đã đặt ra.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160709/quy-ngoai-len-san-ngoai.aspx

- "Năm 2020: Việt Nam có thể đạt 2 triệu doanh nghiệp, nếu...". Dẫn số liệu thống kê trong khoảng 15 năm gần đây, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, kể từ ngày có Luật Doanh nghiệp, nước ta đã có 941.000 doanh nghiệp được đăng ký thành lập. Nhưng tính đến ngày 31-12-2015, cả nước còn có 513.000 doanh nghiệp đang hoạt động (chiếm 54,5%), 428.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể vì nhiều lý do khác nhau (45,5%).

Gần một nửa số doanh nghiệp đã thành lập buộc phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động là lẽ tự nhiên trong nền kinh tế thị trường, nhưng đáng chú ý, trong số 428.000 doanh nghiệp này, một nửa giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động trong khoảng 3 năm trở lại đây và xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/nam-2020-viet-nam-co-the-dat-2-trieu-doanh-nghiep-neu/690148.antd

- "Ổn định tỷ giá để hạ lãi suất". "Dự báo trong năm 2016, lạm phát sẽ xoay quanh mức 1% với biên độ ±1%, sau khi loại trừ các yếu tố tăng giá bằng mệnh lệnh hành chính. Trong giai đoạn đầu năm, lạm phát có xu hướng tăng lên trên 1%. Tuy nhiên, trong nửa sau của năm 2016 lạm phát khả năng có xu hướng chững lại, thậm chí có thể giảm". Đó là nhận định của TS. NGUYỄN ĐỨC ĐỘ (ảnh), Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, trong trao đổi với ĐTTC.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160709/on-dinh-ty-gia-de-ha-lai-suat.aspx

- "Cơn lốc giá vàng: Tâm lý bầy đàn hay “thổi” giá?". Dư chấn của sự kiện Brexit đã “thổi bùng” thị trường vàng thế giới và trong nước. Ngay trong ngày 24/6, giá vàng trong nước đã tăng thẳng đứng và đánh dấu mức cao nhất trong 10 tháng. Cơn sốt vàng lên đến đỉnh vào hai ngày 6 và 7/7 vừa qua. Kim loại quý trong nước đã chạm mốc 37 triệu đồng/lượng sau khi công phá mốc 36 triệu đồng trong tuần  trước. Phiên giao dịch ngày 6/7 đã đem lại cảm giác bất ngờ khi mở cửa ngày giao dịch, giá vàng tăng 1 triệu đồng/lượng so với chốt phiên trước. Không dừng ở đó, giá vàng tiếp tục được đẩy lên trước sự ngỡ ngàng của các nhà đầu tư khi cuốn bay mốc 39 triệu đồng/lượng và có xu hướng tiến sát đỉnh 40 triệu đồng/lượng, mức giá cao nhất được thiết lập kể từ tháng 6/2013.

Hoang mang trước những thông tin đa chiều, trên thị trường hình thành tâm lý chạy theo đám đông hỗn độn với “người bán, kẻ mua”. Giới kinh doanh vàng cho biết, dù khách đến nườm nượp nhưng giao dịch không có đột biến, chủ yếu vẫn là các giao dịch tích trữ nhỏ lẻ.

Tâm lý của người dân ít chịu tác động bởi diễn biến tăng của giá vàng, phản ánh qua số liệu về doanh số mua, bán vàng trong tuần sau sự kiện Brexit so với tuần trước đó tăng không đáng kể. Tuy nhiên, từ chiều ngày 5/7/2016 đến 6/7/2016, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới.

Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Ngay tối 6/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông điệp cơ quan này có đủ nguồn lực và sẵn sàng can thiệp nhằm bình ổn thị trường vàng. Và chỉ sau một đêm người “chơi vàng” đã lỗ nặng nếu mua vào lúc đỉnh điểm của ngày hôm trước bởi giá vàng đã lao dốc không phanh bất chấp giá thế giới.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/con-loc-gia-vang-tam-ly-bay-dan-hay-thoi-gia-24504.html

- " Nhà đầu tư lao vào vàng như thiêu thân, khác gì nộp mình cho sói?". Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam khẳng định, trước đây, những cơn sốt vàng thường bắt nguồn từ các “tay to”, song đợt sốt vàng tuần qua lại do nhà đầu tư tự gây ra.

“Thời gian gần đây, thị trường vàng khá ổn định, nên các doanh nghiệp (DN) vàng không trữ nhiều, chỉ 300 - 500 lượng. Nếu người dân mua quá mức đó, nguồn vàng bị khan hiếm và giá bị đẩy lên là đương nhiên. Nguyên nhân sốt giá trong ngày 6/7 chủ yếu là do người dân đổ xô đi mua theo tâm lý đám đông, khiến nguồn cung bị khan hiếm, giá bị đẩy lên cao. Ngay trước thời điểm đó, chúng tôi đã khuyến cáo người dân đừng nên mua vào, nhưng nhiều người không nghe”, ông Trúc cho biết.

Theo công bố của các DN vàng như SJC, DOJI, Bảo Tín Minh Châu…, tuần qua, doanh số bán vàng của mỗi DN trong 2 ngày (6 - 7/7) lên tới 1.000 - 2.000 lượng/ngày. Như vậy, trong 2 ngày này, các DN vàng bán ra tối thiểu là 6.000 - 7.000 lượng/ngày, tức là mỗi ngày có hơn 200 tỷ đồng được bơm vào thị trường vàng, tạo áp lực khủng khiếp lên nguồn cung.

Tất nhiên, trong những ngày qua, số người bán vàng ra để chốt lời cũng không ít. Chưa thể kết luận được vàng khan cung thật hay do nhà vàng tự tạo ra, thế nhưng, do hơn 2 năm nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) không tổ chức đấu thầu vàng, nên thị trường không có nguồn cung mới là có thật. Do đó, các DN vàng đã tận dụng tình hình, loan tin khan hiếm nguồn cung, rồi mạnh tay điều chỉnh giá bán, nới rộng khoảng cách mua - bán để thu lãi, đồng thời đẩy mọi rủi ro về phía người dân.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/nha-dau-tu-lao-vao-vang-nhu-thieu-than-khac-gi-nop-minh-cho-soi-d48196.html

- "Nợ Chính phủ bảo lãnh chiếm 17,8% nợ công". Trả lời báo chí về vấn đề nợ công của Việt Nam, ông Võ Hữu Hiển - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, nợ công trong thời gian gần đây được Đảng, Nhà nước và nhân dân hết sức quan tâm, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng nợ công của một số nước châu Âu hiện nay.

Ở Việt Nam, cơ cấu nợ công đến cuối năm 2015 bao gồm nợ Chính phủ chiếm 80,8%, nợ được Chính phủ bảo lãnh chiếm 17,8% và nợ chính quyền địa phương chiếm 1,4%.

Trong cơ cấu nợ Chính phủ, tỷ trọng nợ trong nước đang có xu hướng tăng từ 39% năm 2011 lên 57% năm 2015 và tỷ trọng nợ nước ngoài giảm tương ứng từ 61% năm 2011 xuống còn 43% năm 2015, như vậy là phù hợp với Chiến lược nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn đến 2030.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/no-chinh-phu-bao-lanh-chiem-178-no-cong-d74301.html

- "Chưa cổ phần hóa đã lo lục đục". Theo thông tin công khai ngày 21/6/2016 của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà Cần Thơ có “Vốn điều lệ dự kiến: 52,7 tỷ đồng. Số lượng cổ phần bán đấu giá: 2.263.500 cổ phần. Mệnh giá: 10.000đ/cổ phần. Giá khởi điểm: 10.000đ/cổ phần. Thời gian đấu giá dự kiến: 09 giờ 00 ngày 22/07/2016”.

Tuy nhiên, theo Nghị định 189/2013/NĐ-CP thì thời điểm công bố giá trị doanh nghiệp (31/12/2014) đã vượt quá quy định 18 tháng.Mặt khác, theo Báo cáo tài chính năm 2015 (chưa được kiểm toán), có nhiều mục chi phí chưa được đưa vào báo cáo, như:

- Tiền phạt nộp chậm thuế 0,05%/ngày với số tiền 95 tỷ trong thời gian 18 tháng (từ 01/01/2015 đến 30/06/2016) là khoảng 20 tỷ đồng.

- Khoản tiền huy động bán lô nền tại khu 91B (giai đoạn 3) là 300 triệu/nền, số lượng 50 nền, phải chịu lãi suất 1,25%/tháng; đến nay chưa thực hiện việc trả lãi với số lãi phải trả khoảng 5 tỷ đồng.

- Theo phương án cổ phần hoá, tại trang 36 được đăng công khai trong hồ sơ chào bán cổ phiếu có nêu khoản tiền phạt vi phạm trên các hợp đồng là 21 tỷ đồng cũng chưa được tính vào chi phí.

- Năm 2015, Công ty vay ngân hàng 128 tỷ đồng để xây dựng 2 block chung cư tại khu dân cư Hưng Phú I, đến nay đã giải ngân gần 80 tỷ đồng. Nhưng khoản tiền này cũng chưa được công khai minh bạch, rõ ràng.

Như vậy, nếu tính đúng đủ vào chi phí các khoản trên và được kiểm toán báo cáo tài chính thì Công ty sẽ lỗ rất lớn và giá trị thực tế của doanh nghiệp cũng giảm đi rất nhiều. Thậm chí là có thể dẫn đến mất vốn chủ sở hữu là không cổ phần được (theo Báo cáo tài chính năm 2015, vốn chủ sở hữu chưa được kiểm toán, do lỗ năm 2014 đã giảm từ 32 tỷ đồng xuống chỉ còn 18 tỷ đồng).

Căn cứ Nghị định 189/2013/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung Nghị định 59/2011/NĐ-CP) tại điểm b khoản 1 điều 26: “Sau 18 tháng kể từ ngày xác định giá trị doanh nghiệp mà doanh nghiệp chưa thực hiện việc bán cổ phần. Ngoại trừ trường hợp đặc thù theo quyết định của thủ tướng chính phủ” và tại khoản 3 điều 26 nghị định số 59/2011/NĐ-CP: “Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, quyết định điều chỉnh và công bố lại giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa. Quyết định điều chỉnh giá trị doanh nghiệp là căn cứ để xây dựng phương án cổ phần hóa”. Do vậy, việc công bố lại giá trị doanh nghiệp cần được đặt ra.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/kinh-doanh/chung-khoan/chua-co-phan-hoa-da-lo-luc-duc-66377.html

- "Ngân hàng đau đầu với khoản lỗ nghìn tỷ của Sông Đà Thăng Long". Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc hạn chế giao dịch trên UpCOM đối với toàn bộ 25 triệu cổ phiếu STL của CTCP Sông Đà Thăng Long, chỉ được giao dịch vào phiên thứ 6 hàng tuần.

Nguyên nhân do vốn chủ sở hữu trên Báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2015 là âm 2.206 tỷ đồng, đồng thời tổ chức kiểm toán từ chối không đưa ra ý kiến đối với BCTC hợp nhất đã kiểm toán năm 2015.

Vậy là, từ một cổ phiếu hấp dẫn trên thị trường với mức giá giao dịch xấp xỉ 90.000 đồng (năm 2010), STL đã bị buộc phải huỷ niêm yết trên sàn HNX và giờ đây bị đưa vào diện hạn chế giao dịch trên sàn UpCOM. Giá cổ phiếu STL cũng chỉ dao động quanh mức 2.000-4.000 đồng trong suốt một năm qua.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/ngan-hang-dau-dau-voi-khoan-lo-nghin-ty-cua-song-da-thang-long-693055.html

(T.Hằng – tổng hợp)