Các báo viết về Tài chính ngày 11/8/2014

**Điện lực Hà Tĩnh: Thu sai quy định hơn 4,2 tỷ đồng tiền thuế của dân; **Đà Nẵng quyết liệt cải cách thủ tục Thuế; **Hút vốn dài hạn, thị trường chứng khoán thắng không?; **Việt Nam thực hiện 69 thương vụ M&A với Nhật Bản; **Ban hành 7 giải pháp tăng cường kỷ luật quản lý thuế; ...

Ông Nguyễn Ngọc Du - Trưởng phòng Kiểm tra thuế 1, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh lại cho hay: “Lỗi là do doanh nghiệp”.
Ông Nguyễn Ngọc Du - Trưởng phòng Kiểm tra thuế 1, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh lại cho hay: “Lỗi là do doanh nghiệp”.

- "Điện lực Hà Tĩnh: Thu sai quy định hơn 4,2 tỷ đồng tiền thuế của dân". Theo Quyết định số 162/2007/QĐ-TTg ngày 19.10.2007 của Thủ tướng Chính phủ, điện năng từ nội địa bán vào các khu kinh tế cửa khẩu quốc tế được hưởng thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) là 0%. Quy định là vậy, nhưng trong 6 năm qua, từ năm 2007 đến tháng 10.2013, khi bán điện từ nội địa vào Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho khách hàng, Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn xuất hóa đơn và kê khai, thu thuế GTGT bình thường.

Theo số liệu từ Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh, trong thời gian này, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã thu sai của dân tới 4,284 tỷ đồng. Việc thu trái quy định này chỉ được phát hiện và bị yêu cầu dừng lại vào cuối tháng 10.2013. Cũng từ thời điểm đó, Công ty Điện lực và Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã ngồi lại để thống kê chi tiết về số tiền đã thu sai, đồng thời bàn bạc phương án xử lý sự việc. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có phương án khả thi được đưa ra.

Anh Đỗ Đức Long – người dân sống trong Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo cho biết: “Từ khi khu kinh tế này được thành lập, chúng tôi hoàn toàn không biết việc khi sử dụng điện thì được miễn thuế GTGT. Trong 6 năm, ngoài việc phải đóng đủ số tiền tương ứng với mức điện năng gia đình đã sử dụng chúng tôi vẫn phải đóng thêm 10% tiền thuế GTGT như những vùng khác. Mới đây, khi biết được việc sử dụng điện trong khu kinh tế được hưởng thuế GTGT là 0% chúng tôi vô cùng bất ngờ và bức xúc. Số tiền 10% thuế GTGT không hề nhỏ với gia đình tôi, chưa nói tới các hộ có kinh tế khó khăn. Đề nghị Công ty Điện lực trả tiền lại tiền thuế thu thừa cho người dân”. Sự việc cũng đã được phản ánh lên UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/dien-luc-ha-tinh-thu-sai-quy-dinh-hon-42-ty-dong-tien-thue-cua-dan-468853.html

- "Đà Nẵng quyết liệt cải cách thủ tục Thuế".  Mới đây (5-8), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 24/CT, trong đó yêu cầu đẩy mạnh cải cách những thủ tục hành chính có liên quan đến lĩnh vực thuế. P.V Báo Công an TP Đà Nẵng đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Đình Ân, Phó cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng  về vấn đề trên.

http://cadn.com.vn/news/75_118535_da-na-ng-quye-t-lie-t-ca-i-ca-ch-thu-tu-c-thue-.aspx

- "Hút vốn dài hạn, thị trường chứng khoán thắng không?". “Từ năm 2011 đến nay, chúng tôi không còn đầu tư vào DN theo cách nắm giữ đủ lớn để cử nguời tham gia vào HĐQT nữa. Với đặc thù hiện nay, chúng tôi ưa thích các khoản đầu tư có tính lỏng cao, không bị ràng buộc về thời gian chuyển nhượng hơn cả“, chuyên gia Công ty Quản lý quỹ VFM đã chia sẻ như vậy, khi nói về câu chuyện đầu tư trên thị trường.

Khoảng năm 2008 - 2011, mốt đầu tư dài hạn nổi lên khá mạnh mẽ trên TTCK. DN mong ngóng tìm nhà đầu tư chiến lược, còn các tổ chức đầu tư cũng háo hức trở thành cổ đông chiến luợc của DN, sẵn sàng cử người ngồi HĐQT DN để cùng DN bàn tính câu chuyện kinh doanh.

Thời kỳ đó, một nhân sự trong công ty quản lý quỹ lớn có thể ngồi HĐQT của 5 - 7 DN là bình thường. Ngoài lương được nhận từ công ty, còn có thù lao HĐQT và có cả những lợi ích/quyền lực khác khi nhân sự nắm thông tin sâu về hoạt động DN với tư cách là người Hội đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, hình thức đầu tư song hành cùng DN như vậy đã mai một đi nhiều. Một phần vì quy định ràng buộc nghĩa vụ công bố thông tin của thành viên HĐQT, cổ đông lớn khi giao dịch, một phần vì hiệu quả thực của việc góp sức quản trị, điều hành công ty của những nhân tố mới, nắm 5%, 10%, thậm chí 30% tại DN không nhiều.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/hut-von-dai-han-thi-truong-chung-khoan-thang-khong-100518.html

- "Châu Á thu hút 1/3 FDI thế giới". Ổn định chính trị, xã hội và viễn cảnh hội nhập kinh tế khu vực là động cơ đưa dòng chảy tư bản của thế giới về châu Á. Gần 30% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đổ về châu Á trong năm 2013.

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/quoc-te/kinh-te/2014/08/1082996/chau-a-thu-hut-1-3-fdi-the-gioi/

 

- "Việt Nam thực hiện 69 thương vụ M&A với Nhật Bản". Việt Nam hiện đang dẫn đầu ASEAN về số thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) với Nhật Bản với tổng số 69 giao dịch kể từ năm 2010 đến nay - đó là thông tin được đưa ra từ Diễn đàn M&A Việt Nam 2014. Khảo sát của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO trong năm 2013 cho thấy, DN Nhật Bản xếp Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về chi phí lao động thấp, sự ổn định cao trong lực lượng lao động và chất lượng lao động cao.

Việt Nam thu hút các nhà đầu tư nhờ nguồn nhân lực dồi dào và sự tăng trưởng của thị trường nội địa. Trong đó, dẫn đầu là lĩnh vực dịch vụ, sau đó là xây dựng, thực phẩm, thông tin và truyền thông, bán lẻ, gốm thủy tinh...

Trong "Làn sóng M&A lần thứ hai", các Cty Nhật Bản kỳ vọng có các giao dịch với quy mô tương đối lớn với các Cty có thị phần cao trong các ngành công nghiệp chủ chốt ở Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/99_118540_vie-t-nam-thu-c-hie-n-69-thuong-vu-m-a-vo-i-nha-t-.aspx

- "Ban hành 7 giải pháp tăng cường kỷ luật quản lý thuế". Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1201/QĐ-TCT nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý thuế, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. 

Các giải pháp được xây dựng như sửa đổi bổ sung chính sách thuế nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính, giảm số giờ tuân thủ về thuế, đơn giản thủ tục đăng ký, cấp mã số thuế, kê khai, mua hoá đơn, nộp thuế, quyết toán thuế cho đối tượng là cá nhân... Hiện đại hóa công tác thu nộp thuế, phấn đấu 100% doanh nghiệp khai thuế qua mạng Internet. Xây dựng, sửa đổi bổ sung quy trình nghiệp vụ, kiểm soát, công khai thủ tục hành chính, tăng cường công tác quản lý cán bộ...

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/ban-hanh-7-giai-phap-tang-cuong-ky-luat-quan-ly-thue/564955.antd

- "Đề xuất 3 Bộ bắt tay hỗ trợ thanh long Việt". Để quảng bá tốt hình ảnh thanh long Việt Nam ra các nước, Cục BVTV đề xuất cần có sự phối hợp giữa Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao để đưa hình ảnh trái thanh long Việt Nam đến với nhiều nước trên thế giới”.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) với phóng viên Dân Việt về những cơ hội và thách thức của trái thanh long Việt Nam.

Xem chi tiết:

 
- "Tổng tài sản hệ thống ngân hàng tăng 3,7% so với cuối năm 2013". Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng tài sản của hệ thống ngân hàng đến 30-6 là 5,96 triệu tỷ đồng, tăng 130.000 tỷ đồng so với cuối tháng 5, tăng 3,74% so với cuối năm 2013.

Trong đó, tổng tài sản của các ngân hàng thương mại Nhà nước là 2,67 triệu tỷ đồng, tăng 6,4% so với cuối năm ngoái và tăng hơn 81.000 tỷ đồng so với cuối tháng 5. Nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần có tổng tài sản đạt xấp xỉ 2,5 triệu tỷ đồng, tăng 1,8% so với cuối 2013.

Xem chi tiết:

 
 
- "Hà Nội hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp". UBND TP Hà Nội vừa ban hành quy định về hỗ trợ lãi suất sau đầu tư cho các doanh nghiệp trên địa bàn, áp dụng đối với các khoản vay phải trả lãi vay trong thời gian từ ngày 1-1-2014 đến ngày 31- 12-2014. Theo đó, Hà Nội sẽ hỗ trợ lãi suất sau đầu tư đối với các khoản vay trung và dài hạn (từ 1 năm trở lên) bằng đồng Việt Nam cho các doanh nghiệp có trụ sở chính tại Hà Nội, sử dụng nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng để thực hiện dự án đầu tư mới, đầu tư chiều sâu, mở rộng dự án, đổi mới kỹ thuật, công nghệ, thiết bị... TP ưu tiên cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chủ lực; doanh nghiệp nông nghiệp, chế biến hàng nông sản thực phẩm; doanh nghiệp có sử dụng từ 200 lao động trở lên... Thời hạn vay được hỗ trợ lãi suất sau đầu tư tối đa là 12 tháng. Mức lãi suất hỗ trợ là 0,2%/tháng (2,4 %/năm).

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/ha-noi-ho-tro-lai-suat-cho-doanh-nghiep/564957.antd

- "Trung Quốc siết nhập đường, DN được tạm nhập tái xuất: Quyết định khó hiểu của Bộ Công Thương". Các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu đường sang Trung Quốc (TQ) đang lâm vào thế bí khi TQ bắt đầu siết nhập khẩu các mặt hàng này từ Việt Nam. Trong khi đó, Bộ Công Thương lại có một quyết định khó hiểu, khi cho phép các DN tạm nhập tái xuất đường để xuất sang TQ qua lối mở phụ, càng khiến hàng hóa của chúng ta bị ùn ứ, không xuất khẩu được.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/trung-quoc-siet-nhap-duong-dn-duoc-tam-nhap-tai-xuat-quyet-dinh-kho-hieu-cua-bo-cong-thuong-468881.html

- "Câu chuyện của Starbucks và bài học xương máu cho Trung Nguyên". Hiện tại, trước sự bành trướng của gã khổng lồ Starbucks tại Hà Nội, Trung Nguyên vẫn chưa có động thái gì đáng kể. 

Vào tháng 2/2013, tập đoàn đồ uống nổi tiếng của Mỹ với hơn 23.000 cửa hàng bán lẻ tại 64 quốc gia trên toàn cầu Starbucks đã đổ bộ vào Việt Nam, khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM.Hơn 1 năm sau đó, Starburks tiếp tục tuyên bố sẽ khai trương đồng loạt 3 cửa hàng nữa tại Hà Nội.

Sự đổ bộ mạnh mẽ này của Starbucks khiến nhiều người đã đặt câu hỏi: Liệu ông chủ cà phê Trung Nguyên - Đặng Lê Nguyên Vũ có còn “giễu” Starbucks là “người khổng lồ không có bản sắc”, “Starbucks là nước có mùi cà phê pha với đường”,… hay không?

Bởi một chuyên gia về thực phẩm đã từng đánh giá rằng: việc cạnh tranh với “người khổng lồ không bản sắc” mà Trung Nguyên từng nhắc tới là gần như không thể. Lý do vì chỉ riêng nhãn hàng VIA của Starbucks sau 2 năm ra mắt, năm 2012 đã có doanh thu hơn 200 triệu USD tại thị trường Mỹ, trong khi, với doanh thu này Trung Nguyên đạt được sau hơn 10 năm cho tất cả sản phẩm của mình.

Xem chi tiết:

http://soha.vn/kinh-doanh/cau-chuyen-cua-starbucks-va-bai-hoc-xuong-mau-cho-trung-nguyen-20140806093850037.htm

- "Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động". Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội trực tiếp gặp gỡ, tiếp nhận hồ sơ, phỏng vấn sơ tuyển và tuyển dụng chính thức người lao động, ngày 10/8, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương đã tổ chức Phiên giao dịch việc làm tháng 8 năm 2014.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thị trường hàng tiêu dùng Đà Nẵng: Những dấu hiệu đáng lo ngại". Phố buôn vắng khách, ế ẩm, kinh doanh thua lỗ buộc phải cắt giảm, đóng cửa hoặc treo biển sang nhượng lại quán để vớt vát thua lỗ..., đó là điều đáng lo ngại đang diễn ra ở Đà Nẵng.  

Hàng điện máy trên thị trường Đà Nẵng tiếp tục hứng chịu xu thế suy giảm mạnh về doanh số so với những năm về trước. Các "đại gia" như Nguyễn Kim, Chợ Lớn, Phan Khang, Viettronimex... đang tiến thoái lưỡng nan vì sức mua yếu kém, gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Trong số trên phải kể đến các siêu thị Ebest Outlet Đà Nẵng. Ít ai nghĩ rằng, siêu thị điện máy Ebest Outlet được đầu tư một cách bài bản, công phu nhưng sau một thời gian cầm cự đã âm thầm đóng cửa làm nhiều người không khỏi bất ngờ.

Không những thế nhiều siêu thị, cửa hàng điện máy, điện lạnh khác trên địa bàn cũng đã thu hẹp quy mô trưng bày, thu hẹp cửa hàng để giảm lỗ. Điển hình như Điện máy Hoàng Linh, Quốc Hương,... đều thu hẹp bớt từ 1 đến 2 cửa hàng. Ông Lê Văn Nên, Giám đốc Điện lạnh Hoàng Linh, một trong những DN đầu tiên trong lĩnh vực bán lẻ điện lạnh Đà Nẵng cho biết, kinh doanh điện máy, điện lạnh bây giờ vô cùng khó khăn hoạt động kinh doanh chỉ để "cầm cự qua ngày" hy vọng nền kinh tế sớm phục hồi người tiêu dùng lại tiếp tục mua sắm. Đồng quan điểm ông Trần Minh Dõng, Tổng Giám đốc Viettronimex Đà Nẵng cho hay, trong những năm gần đây kinh doanh điện máy chỉ cầm cự, không bị lỗ là giỏi rồi chứ chưa thể nói đến tăng trưởng.

Hàng tồn kho tăng cao, nhiều siêu thị, cửa hàng đã phải thực hiện xả hàng tồn kho, chấp nhận thua lỗ, trong đó có nhiều chiêu khuyến mãi giảm giá rất sâu như giảm giá 20% - 50% cho từng sản phẩm, giảm giá thêm cho khách hàng mua online, vận chuyển miễn phí để câu khách các vùng xa...  Tuy khuyến mãi khủng nhưng vẫn ảm đạm giới kinh doanh cho rằng điện máy, điện lạnh đang trong thời kỳ xuống đáy.

Xem chi tiết:

 
- "Bộ Tài chính gấp rút thực hiện giảm giờ kê khai và nộp thuế". Trong chương trình Dân hỏi Bộ trả lời của Đài THVN, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã cho biết nhiều biện pháp cải cách thủ tục hành chính thuế đang được gấp rút thực hiện.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)