Các báo viết về Tài chính ngày 11/8/2015

**Càng hội nhập doanh nghiệp càng đuối sức; **Giá dầu thô bất ngờ tăng mạnh; **Doanh nghiệp như “ngồi trên đống lửa” với đề xuất tăng lương; **“Chỉ Quốc hội mới được quyết định thu tiền của dân”; **Nộp thuế sẽ dễ như trả tiền điện; **Giá xăng bán lẻ VN đang cao hơn mức giá cơ sở; **“Một con gà thu 14 loại phí, trời đất ơi!”; **Bộ GTVT đề xuất giữ 84 trạm thu phí BOT trên cả nước; **Cắt giảm thêm 420 giờ làm thủ tục thuế; **Bà Mai Kiều Liên rời ghế chủ tịch, cổ phiếu Vinamilk vẫn tăng vọt...

Từ tháng 12-2015, ngân hàng chỉ cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử và không thực hiện thu thuế trực tiếp tại quầy (trừ trường hợp lỗi hệ thống)  - Nguồn: Bộ Tài chính.Từ tháng 12-2015, ngân hàng chỉ cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử và không thực hiện thu thuế trực tiếp tại quầy (trừ trường hợp lỗi hệ thống) - Nguồn: Bộ Tài chính.
Việc giám sát kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên WTO của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại nhiều tỉnh thành đều hướng đến việc làm rõ câu hỏi mà Trưởng đoàn Giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đặt ra, “đây có phải là luồng gió tươi mát?”.

Kết quả từ các tỉnh, thành thu về là không giống nhau nhưng tựu chung lại, với việc gia nhập WTO, dù là làn gió mát nhưng Việt Nam vẫn đang mất nhiều hơn được và vấn đề cần phải khẩn trương tạo ra một cuộc chơi công bằng cho doanh nghiệp Việt khi hội nhập, đang trở nên ngày càng cấp bách.

Theo Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu, mỗi năm có hơn 60.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường có phải vì sự đào thải của môi trường kinh doanh, hay do Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và các doanh nghiệp này không thích ứng được?

Một thành viên của Đoàn giám sát, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, ông Nguyễn Mạnh Tiến cũng đặt ra câu hỏi rằng 97% doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, năng lực rất yếu làm sao sống, cạnh tranh nổi khi hội nhập? Liệu có phải càng mở cửa, càng khiến lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng cửa càng nhiều?

Tại một thành phố mà khối doanh nghiệp được đánh giá là năng động nhất hiện nay trong cả nước, thì theo báo cáo của lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển Tp.HCM với đoàn giám sát tại cuộc làm việc vừa diễn ra cuối tuần trước, nhiều doanh nghiệp chưa tận dụng tốt lộ trình mở cửa WTO và FTA để đẩy mạnh thị trường xuất khẩu.

Song, sự thụ động đó không hoàn toàn là từ phía doanh nghiệp còn vì các cơ quan chức năng chưa thực sự nhiệt tình giúp cho họ, như nhận xét của bà Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, thành viên đoàn giám sát, “doanh nghiệp Việt Nam yếu trên “sân nhà” bởi yếu từ khâu được cung cấp thông tin và càng yếu hơn bởi quá trình cải cách nền hành chính công chưa gắn với hội nhập nên họ vẫn phải thường xuyên “đi đêm” và tốn phí bôi trơn”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/cang-hoi-nhap-doanh-nghiep-cang-duoi-suc-20150810110316491.htm

Phiên giao dịch ngày 10/8, giá dầu bất ngờ tăng trở lại bởi dự báo sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ giảm và thông tin Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ nhóm họp gấp.

Chốt phiên đầu tuần, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 9 tăng 1,09 USD/thùng, tương đương 2,5%, chốt ở mức 44,96 USD/thùng trên thị trường New York.

Trên thị trường London, giá dầu Brent tăng 1,80 USD/thùng, tương đương 3,7% và đóng cửa phiên ở mức 50,41 USD/thùng.

Theo WSJ, những phiên gần đây trên thị trường Mỹ, giá dầu đã có lúc xuống mức thấp nhất trong 6 năm bởi lo ngại thị trường dầu toàn cầu đang trong tình trạng dư cung và tình trạng này sẽ còn kéo dài cho đến cuối năm nay do các công ty năng lượng lớn không có kế hoạch giảm sản lượng.

Ngoài ra, vào đầu phiên giao dịch, thị trường còn đồn đoán về khả năng OPEC sẽ sớm nhóm họp để bàn về hướng ứng phó khi giá dầu giảm sâu. Quyết định không giảm sản lượng của OPEC năm 2014 đã gây áp lực suy giảm lên giá dầu năm nay.

Tuy nhiên sau đó báo chí đã đăng tải các bài viết bác bỏ thông tin trên, OPEC khẳng định không có ý định họp để bàn về vấn đề giá dầu giảm. Buổi họp gần nhất của OPEC sẽ diễn ra vào tháng 12/2015.

Các công ty sản xuất dầu đá phiến sẽ tạm thời giảm sản lượng, giới đầu tư đang theo dõi sát sao từng thay đổi nhỏ về sản lượng dầu.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/gia-dau-tho-bat-ngo-tang-manh-2015081106134621.htm

Theo các doanh nghiệp, nếu mức đề xuất tăng lương lên 16% được áp dụng sẽ kéo theo mức tăng đáng kể các chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phí công đoàn, càng gây ra gánh nặng cho doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Tại cuộc họp Hội đồng tiền lương quốc gia cuối tuần qua, mức tăng lương tối thiểu vùng 2016 vẫn chưa được thống nhất. Nhiều ý kiến cho rằng, cách xét các yếu tố như lạm phát, năng suất... để tăng lương tối thiểu vùng như hiện nay là chưa phù hợp.

Các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động cho rằng, việc tăng lương tối thiểu quá cao sẽ không có lợi cho cả người lao động và doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10, cho biết, mức lương trung bình của các doanh nghiệp trung bình và trung bình khá trở lên chiếm 53% trong tổng chi phí.
Khi tăng 16%, nếu mọi chi phí giữ nguyên thì lợi nhuận của doanh nghiệp giảm 25%. Với mức tăng lương phải thực hiện trong năm 2015, riêng chi phí đóng bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp phải bỏ ra thêm để đóng cho hơn 7.200 lao động là 15 tỷ đồng, người lao động phải đóng thêm 4,85 tỷ đồng.

Như vậy, nếu năm 2016 lương tối thiểu tăng thêm 16% thì phí đóng bảo hiểm mà doanh nghiệp phải bỏ ra thêm sẽ là 10 tỷ đồng, người lao động cũng sẽ phải đóng thêm khoảng 4,5 tỷ đồng nữa.

Trong khi từ đầu năm 2015 đến nay, doanh nghiệp dệt may nói chung đều đang đối mặt với khó khăn do đồng Euro mất giá so với đồng USD và đơn hàng giảm.

Hơn nữa, theo bà Huyền, với mức tăng lương tối thiểu như năm 2015, người lao động đi làm nhưng chỉ chơi không làm gì hoặc làm không đủ định mức thì doanh nghiệp vẫn phải trả mức lương là hơn 3,5 triệu đồng/tháng (không tính làm thêm).

Và với tốc độ tăng như thế này sẽ tạo tâm lý ỉ lại cho người lao động. Cơ hội việc làm cho những người lao động này cũng ít đi và chất lượng cũng bị ảnh hưởng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/doanh-nghiep-nhu-ngoi-tren-dong-lua-voi-de-xuat-tang-luong-2015081011160736.htm

Quốc hội phải quản lý danh mục phí và lệ phí, cho thu hay không cho thu là thẩm quyền của Quốc hội, chỉ Quốc hội mới được quyết định thu tiền của dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật phí và lệ phí, sáng 10/8.

Báo cáo những vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết bên cạnh nhiều vấn đề đã được cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra thống nhất tiếp thu vẫn còn nội dung có ý kiến khác nhau.

Lập luận nói trên của cơ quan soạn thảo không thuyết phục được nhiều vị ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhấn mạnh yêu cầu minh bạch, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cái gì là phí và lệ phí thì cần ghi hết vào luật, bởi ngoài Quốc hội thì không ai có thẩm quyền “đẻ” thêm bất cứ khoản phí hay lệ phí nào nữa.

“Nếu chưa có danh mục để thông qua thì để đến năm sau, chứ không vội vàng gì cả, đúng ra là Quốc hội phải quyết đến mức loại nào thu bao nhiêu tiền cơ nhưng như thế nó không thực tế nên giao cho Chính phủ”, Chủ tịch nói.

Đồng ý với Chủ tịch, một số vị ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng danh mục phí và lệ phí càng cụ thể thì càng tốt.

“Hứa” là sẽ nghiêm túc tiếp thu, sẽ rà soát lại, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vẫn xin giữ ý kiến Quốc hội quy định danh mục các khoản phí, lệ phí theo nhóm dịch vụ và giao Chính phủ quy định chi tiết.

Riêng nông nghiệp có đến 937 khoản phí, nếu nhìn lại quy định về phí và lệ phí thì “có cái buồn cười lắm”. Chẳng hạn có thông tư quy định thu phí theo quả trứng chứ không phải theo mẫu nên các đơn vị kiểm định cứ đếm trứng ăn tiền, Bộ trưởng nói.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/chi-quoc-hoi-moi-duoc-quyet-dinh-thu-tien-cua-dan-20150810012233775.htm

Ngành thuế sẽ triển khai ủy nhiệm thu thuế đối với hộ kinh doanh cho ban quản lý chợ, trung tâm thương mại, doanh nghiệp kinh doanh viễn thông, bưu chính, điện lực...

Tại buổi họp báo chuyên đề về cải cách thủ tục hành chính thuế diễn ra chiều 10-8 do Tổng cục Thuế tổ chức, cơ quan này cho biết từ năm 2016 ngành thuế sẽ thay đổi căn bản phương thức thu thuế đối với hộ kinh doanh, thực hiện ủy nhiệm thu sao cho đơn giản nhất, hiệu quả và minh bạch.

Để làm được điều này, ngành thuế sẽ dán công khai doanh thu và mức thuế phải nộp của các hộ kinh doanh trên tuyến phố để người nộp thuế biết và cùng giám sát.

Cụ thể, theo bà Tạ Thị Phương Lan - vụ phó Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế), ngành thuế sẽ triển khai ủy nhiệm thu thuế đối với hộ kinh doanh cho ban quản lý chợ, trung tâm thương mại, doanh nghiệp kinh doanh viễn thông, bưu chính, điện lực...

Hộ kinh doanh có thể nộp thuế qua ATM. Như vậy, người nộp thuế có nhiều lựa chọn cho việc nộp thuế thay vì chỉ nộp cho cơ quan thuế như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150811/nop-thue-se-de-nhu-tra-tien-dien/899730.html

Giá dầu đã giảm liên tiếp sáu tuần, dầu xuống dưới 44 USD/thùng, xăng VN thấp hơn giá bán lẻ. Giá cơ sở hiện tại của xăng A92 tại VN là 18.812 đồng/lít, giá bán lẻ đến 19.300 đồng/lít.

Đà giảm kéo dài từ tuần trước tiếp tục được nối tiếp khi giá dầu mất thêm 0,26 USD/thùng, tương đương 0,59%, xuống chỉ còn 43,61 USD/thùng trên thị trường châu Á trong phiên mở cửa sáng đầu tuần, theo số liệu từ Bloomberg.

Theo Hãng tinReuters, nguyên do là xuất khẩu của Trung Quốc tháng 7 vừa qua giảm tới 8,3%, mức giảm lớn nhất bốn tháng trở lại đây.

Điều này làm dấy lên lo ngại nhu cầu dầu phục vụ sản xuất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ giảm, trong khi cung dầu vẫn dồi dào. Riêng Mỹ trong vòng ba tuần qua đã có thêm 32 giàn khoan mới đi vào hoạt động.

Như vậy, giá dầu đã giảm sáu tuần liên tiếp với cùng một lý do là cung dồi dào khi các nước vẫn kiên trì giữ nguyên hoặc thậm chí tăng sản lượng khai thác, trong khi cầu giảm do những tín hiệu giảm tốc từ các nền kinh tế lớn, chủ yếu là Trung Quốc.

Với giá dầu trên đà giảm như vậy, giá xăng A92 nhập từ Singapore đang có giá khoảng 67,39 USD/thùng, tương đương 9.186 đồng/lít.

Cộng thêm các loại thuế và phí, giá cơ sở hiện tại của xăng A92 tại VN đang ở khoảng 18.812 đồng/lít, thấp hơn 488 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành, vốn đang ở mức 19.300 đồng/lít.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150810/gia-xang-ban-le-vn-dang-cao-hon-muc-gia-co-so/899451.html

Sáng nay (10-8), thảo luận về dự án Luật phí, lệ phí tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng ở VN chúng ta có hai vấn đề nhức nhối nhất: đó là chuyện phí, lệ phí và chuyện hội hè, đình đám.

“Các đồng chí nhớ hôm chất vấn bộ trưởng Bộ NN&PTNT, đại biểu đã đề cập chuyện con gà, quả trứng bị thu mười mấy loại phí. Bộ trưởng thừa nhận đại biểu nói đúng, thu phí này phí kia là không cần thiết. Một con gà mà bị đè ra thu đến 14 loại phí, trời đất ơi!” - Chủ tịch Quốc hội nói và kêu lên.

Theo Chủ tịch Quốc hội, không chỉ là chuyện mức tiền phải nộp mà quy trình để nộp phí cũng rất phức tạp, có nơi người ta phải “bôi trơn” mới được nộp phí.

“Tôi chỉ nói mỗi chuyện thu phí giao thông qua các trạm thôi mà cũng cải cách lên cải cách xuống, cải cách đi cải cách lại, nhưng vẫn phiền hà. Mà đó là phí thu nộp ngay đấy. Còn lại những loại khác thì liên quan đến chuyện mức phí, rồi ai nộp, ai thu, nộp ở đâu, khi nào nộp…, nhiều khi người ta đi nộp rất vất vả, dân rất khổ. Ngay chuyện nhớ từng tên phí đã mệt rồi” - ông Hùng nêu ví dụ.

Từ phân tích trên, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh “phải quyết tâm cải cách thủ tục hành chính".

"Thủ tướng đi đâu cũng nói là chúng ta phấn đấu năm này thì bằng ASEAN 6, năm này thì bằng ASEAN 4, nhưng cứ như vậy thì khi nào mới bằng được? Cho nên tôi dứt khoát đề nghị làm rõ, cái gì thuộc giá thì đưa lên cơ chế giá, như các đồng chí đề xuất là học phí, viện phí và còn hàng trăm cái khác nữa cần rà soát lại. Cái gì là phí, cái gì là lệ phí thì phải thật minh bạch, rõ ràng”, ông nói.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150810/mot-con-ga-thu-14-loai-phi-troi-dat-oi/899406.html

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai các trạm thu phí BOT trên cả nước. Cụ thể, trên các tuyến QL hiện có 86 trạm thu phí BOT đang và sẽ thu phí khi các dự án hoàn thành và đưa vào khai thác (dự án đã ký hợp đồng BOT).

Trong đó có 53 trạm có khoảng cách trên 70 km với trạm liền kề, 9 trạm có khoảng cách 60 - 70 km và 24 trạm có khoảng cách dưới 60 km. Sau khi rà soát theo chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu phí là 70 km, Bộ GTVT đề xuất giữ nguyên trạng 53 trạm thu phí có khoảng cách trên 70 km và 9 trạm có khoảng cách giữa các trạm 60 - 70 km.

Với 18 trạm có khoảng cách dưới 60 km giữa các trạm, Bộ GTVT cũng đề nghị tiếp tục giữ nguyên trạng nhằm tránh các khu đông dân cư, khu đô thị. Lý do trạm đã nằm trong phạm vi dự án, khi quyết định vị trí trạm thu phí đã lựa chọn cân nhắc điều kiện cụ thể, và đã được UBND tỉnh, Bộ GTVT và Bộ Tài chính thống nhất.

Bộ đề xuất Chính phủ xóa bỏ 2 trạm thu phí là trạm Đèo Ngang và trạm Hải Vân. Cụ thể, trạm Đèo Ngang cách trạm phía bắc là trạm Cầu Rác 51 km (quyết định đầu tư năm 2002), cách trạm phía nam là trạm Quảng Bình 15 km. Do thời gian thu phí tại trạm Đèo Ngang không còn dài, 2 dự án hầm Đèo Ngang và tuyến tránh Hà Tĩnh cùng một nhà đầu tư, nên Bộ GTVT đang đàm phán với nhà đầu tư xóa bỏ trạm Đèo Ngang và kéo dài thời gian thu phí tại trạm Cầu Rác để hoàn vốn cho dự án BOT hầm Đèo Ngang.

Tương tự, Trạm thu phí Nam Hải Vân đầu tư năm 2007 sẽ được xóa bỏ đầu năm 2016, dùng trạm thu phí Hòa Phước để hoàn vốn cho cả hai dự án BOT Hòa Cầm - Vĩnh Điện và dự án BOT đoạn Km 947 - Km 987 (QL1) do cùng một nhà đầu tư. Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ dịch chuyển bốn trạm thu phí, trong đó ba trạm nằm trên tuyến QL1 và một trạm tại QL20.

Như vậy sau khi sắp xếp, dịch chuyển, trên cả nước vẫn còn 84 trạm thu phí BOT.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/bo-gtvt-de-xuat-giu-84-tram-thu-phi-bot-tren-ca-nuoc-595408.html

Chiều 10.8, Tổng cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề về “Cải cách thủ tục hành chính thuế, một số nội dung mới về chính sách thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp”.

Bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó trưởng ban Cải cách và hiện đại hóa Tổng cục Thuế, cho biết từ năm 2014 đến nay ngành thuế đã cắt giảm được 420 giờ tuân thủ về thuế của các doanh nghiệp từ mức 537 giờ (theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới) xuống còn 117 giờ. So với tiêu chí được Thủ tướng đặt ra phải giảm xuống còn 121,5 giờ trong năm 2015, theo bà Lan Anh, ngành thuế đã hoàn thành chỉ tiêu.

Liên quan đến sắc thuế thu nhập cá nhân, ông Phi Vân Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết thời gian qua còn nhiều phàn nàn trong công tác hành thu. Vừa rồi Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 92 để khắc phục các bất cập trên. Đơn cử, nếu trước kia quy định công khai doanh số thuế của hộ cá thể được dán tại UBND phường, xã thì quy định mới sẽ buộc công khai đến từng hộ.

Đối với công tác hoàn thuế, bà Hoàng Thị Lan Anh thông tin thêm, từ thời điểm cơ quan thuế nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp đến ngày ra quyết định hoàn thuế đảm bảo 90% đúng thời gian quy định. Cụ thể, trường hợp hoàn trước kiểm sau trong vòng 6 ngày; còn kiểm tra trước hoàn sau là 45 ngày.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/cat-giam-them-420-gio-lam-thu-tuc-thue-595403.html

Ngày 10-8, sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngành bảo hiểm và cổ phiếu Vinamilk đã giúp VN-Index tăng gần 11 điểm.

Không bị ảnh hưởng bởi việc bà Mai Kiều Liên rời khỏi ghế Chủ tịch HĐQT, cổ phiếu Vinamilk (VNM) vẫn tăng giá liên tục kể từ ngày 5-8 (ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức và cổ phiếu thưởng) đến nay. Đặc biệt, trong phiên chiều nay, cổ phiếu VNM bất ngờ tăng kịch trần 7.000 đồng/CP (+7%) lên 107.000 đồng/CP, trở thành tác nhân chính kéo cả thị trường tăng mạnh. Tổng cộng 4 phiên trở lại đây, VNM đã tăng giá 13.000 đồng/CP.

Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào tiềm năng phát triển của Vinamilk khi mà bà Mai Kiều Liên vẫn còn hiện diện ở công ty với vai trò tổng giám đốc. Báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2015 cho thấy Vinamilk đạt hơn 10.500 tỉ đồng doanh thu và hơn 2.185 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

Cùng với VNM, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt cũng tăng kịch trần 2.900 đồng/CP lên 50.000 đồng/CP là tác nhân thứ hai giúp VN-Index tăng vọt. Phiên này có gần 500.000 cổ phiếu BVH được chuyển nhượng.

Những cổ phiếu khác thuộc ngành bảo hiểm như BIC (Bảo hiểm Quân Đội), BMI (Bảo Minh) và PGI (Bảo hiểm Petrolimex) cũng tăng hết biên độ cho phép.

Các cổ phiếu bảo hiểm bất ngờ bứt phá ở phiên giao dịch hôm nay nguyên nhân được cho là nhờ vào những diễn biến mới từ các thông tin liên quan tới Nghị định 60. Nhiều người kỳ vọng các doanh nghiệp ngành bảo hiểm sẽ được nới room cho khối ngoại lên tới 100% khi có thông tư hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, một loạt cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng tăng giá như VCB, REE, BID, VIC, CTG, HCM, HSG, HPG, FPT... đã tác động đáng kể đến đà tăng của thị trường.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/ba-mai-kieu-lien-roi-ghe-chu-tich-co-phieu-vinamilk-van-tang-vot-20150810155857741.htm

(CT tổng hợp)