Các báo viết về Tài chính ngày 11/9/2014

**Ngân hàng “vất vả” vì tiếp tục thừa tiền; **“Việt Nam cần giữ tăng trưởng 9% trong 20 năm tới”; **Chứng khoán chiều 10/9: Kỷ lục 12 tuần của khối ngoại; **Thể chế hóa để phát triển khu vực tư nhân; **Giá dầu giảm mạnh dưới 2 con số; ​**Quản lý không phải để gây khó; Xuất lậu gạo sang Trung Quốc; **Hai sàn đảo chiều cùng tăng điểm; **“Chảy máu” tài nguyên: Xuất lậu titan; **Việt Nam xuất khẩu ngang Chile nhờ có FTA; **Đề xuất bỏ bảng kê hóa đơn mua vào, bán ra...

Trong tháng 8/2014, Kho bạc huy động thành công thêm 19,5 nghìn tỷ đồng với sự hấp dẫn đặc biệt dồn về các kỳ hạn dài 5 và 10 năm. Trong tháng 8/2014, Kho bạc huy động thành công thêm 19,5 nghìn tỷ đồng với sự hấp dẫn đặc biệt dồn về các kỳ hạn dài 5 và 10 năm.

Kho bạc Nhà nước vừa công bố kế hoạch phát hành thêm 22 nghìn tỷ đồng. Tưởng như thông tin này ít liên quan đến thanh khoản ngân hàng nhưng đó lại là tín hiệu cho thấy, Kho bạc đang muốn giải phóng bớt kho tiền tồn từ ngân hàng.

Cùng đó, ngân hàng đang rất quan tâm đến các dự án giao thông với mức tài trợ tới 400 nghìn tỷ đồng cho cả năm nay.

Theo thông tin trên, trong Công văn số 2146/KBNN-HĐV ngày 25/8 về việc điều chỉnh kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ 2014, tổng lượng trái phiếu phát hành trong năm nay sẽ là 232 nghìn tỷ đồng, tăng 22 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch 210 nghìn tỷ đồng từ đầu năm.

Dù lượng điều chỉnh trên không nhiều nhưng đúng vào thời điểm sắp “năm cùng, tháng tận”, khi tình trạng bán vốn ở cả thị trường 1 và 2 của các ngân hàng trong suốt 8 tháng qua quá đình trệ thì đây thực sự là tin vui.

Một câu hỏi đặt ra là bao giờ thị trường mua bán vốn liên ngân hàng nhộn nhịp và tín dụng tăng trưởng như mục tiêu?

Trả lời câu hỏi này thật khó vì cập nhật từ các bản tin thị trường đều cho thấy, tình trạng dư thừa vốn đã đến mức bão hòa xét ở nhiều góc độ khác nhau mà đầu tiên là mối liên hệ với thị trường trái phiếu chính phủ.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/ngan-hang-vat-va-vi-tiep-tuc-thua-tien-20140910065121330.htm

Nếu Việt Nam muốn bắt kịp những nền kinh tế như Hàn Quốc, Đài Loan... thì cần duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình 9%/năm trong 20 năm tới.

Khuyến nghị trên được các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại cuộc họp lần thứ nhất về xây dựng “Báo cáo Việt Nam 2030” ngày 9/9, dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và bâng cao năng lực cạnh tranh, và Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Axel van Trotsenburg.

Báo cáo của WB tại cuộc họp này cho thấy, trong 20 năm qua, kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 5,7%/năm, cao thứ hai thế giới. Tuy nhiên, theo tổ chức này, nếu chỉ tăng trưởng trung bình 5 - 6%/năm trong 20 năm tới, Việt Nam sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đầu năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19/2014 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đưa ra những tiêu chí, mục tiêu, nhiệm vụ, lộ trình cùng trách nhiệm cụ thể của các bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Nghị quyết 19 đặt mục tiêu về những chỉ số tác động cực kỳ mạnh mẽ đến môi trường kinh doanh, đó là: nộp thuế, tiếp cận điện năng và giao dịch qua biên giới -xuất nhập khẩu.

Trong khi đó, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, hàng tỷ USD, hàng nghìn tỷ đồng là những lợi ích kinh tế cụ thể mà Việt Nam sẽ có được nếu làm được như Nghị quyết 19 đề ra. Chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ có bước tiến rõ rệt.

Đơn cử, nếu giảm được 1 ngày trong thời gian thực hiện thủ tục xuất khẩu thì các doanh nghiệp Việt Nam giảm được khoản chi phí giao dịch tương đương 1% giá trị tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 1 năm, khoảng 2,7 tỷ USD.

Hoặc nếu số giờ nộp thuế giảm từ 872 giờ/năm xuống còn 171 giờ/năm như mục tiêu của Nghị quyết 19, sẽ tiết kiệm chi phí tới 6,6 nghìn tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/viet-nam-can-giu-tang-truong-9-trong-20-nam-toi-20140910093215208.htm

Lượng tiền vào thị trường chiều nay không lớn nhưng tạo được mức tăng khá tốt ở hai sàn, nhất là HNX. Các trụ tại HSX tỏ ra mệt mỏi trong khi khối ngoại lại bán khá nhiều nên không thể bứt phá được.

VN-Index chốt phiên hôm nay chỉ tăng 0,3% so với tham chiếu, một mức khá hổ thẹn so với 1,69% ở HNX-Index. So sánh hai rổ blue-chips còn chênh lệch hơn: VN30-Index chỉ tăng 0,27% còn HNX30-Index tăng 2,03%.

Việc so sánh này cũng lộ rõ sàn HSX không có được sự phối hợp tốt giữa các cổ phiếu blue-chips và nhất là các mã siêu lớn. Trong khi đó HNX được khá nhiều mã lớn tăng, đặc biệt là các cổ phiếu “đầu P”.

Trong rổ VN30, so sánh với giá cuối phiên sáng, 20 mã đã tăng cao hơn giúp các chỉ số của HSX vượt lên trên tham chiếu là điều dễ hiểu. Tuy nhiên mức độ cải thiện giá không nổi bật, chỉ có BVH, DPM, HCM, KDC, STB là khác biệt rõ rệt, những mã còn lại hầu như chỉ tăng được 1-2 bước giá.

Độ rộng của rổ này được cải thiện nhờ 15 mã tăng, 8 mã giảm. Đáng tiếc là những mã vốn hóa siêu lớn lại nằm trong số giảm, bao gồm VIC, MSN, VNM, thêm CII, GMD, ITA, MBB, PVT khiến điểm số bị hao hụt lớn. GAS tăng 0,83% trong giao dịch cuối cùng lúc đóng cửa cũng không giúp gì nhiều.

Thực ra điểm số của HSX không phản ánh đúng tính chất giao dịch của phiên phục hồi hôm nay. Có tới 141 mã tăng giá và 63 mã giảm lúc đóng cửa, là mức cải thiện đáng kể so với cuối phiên sáng với 113 mã giảm, 77 mã tăng.

Độ bật giá tốt nhất ở HSX vẫn chỉ tập trung tại các cổ phiếu vừa và nhỏ, nơi có khá nhiều mã kịch trần thanh khoản cao như KSH, PXS, PXI, PTK, SHI, PXT, ASP… Các mã này vẫn nằm trong xu thế đầu cơ nóng là chính, không tác động nhiều đến thị trường, có chăng chỉ là yếu tố tâm lý.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/chung-khoan-chieu-109-ky-luc-12-tuan-cua-khoi-ngoai-20140910043836435.htm

Trong tương lai VN phải thể chế hóa và có thêm những quy định để bảo vệ khu vực tư nhân, người lao động, bởi đó là điều quan trọng với quá trình lập pháp.

Đó là nhận xét của ông Fred Burke, luật sư điều hành Baker & McKenzie VN tại hội thảo “Vai trò của khu vực tư nhân và xã hội dân sự trong tăng trưởng hòa nhập” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID Vietnam) tổ chức ngày 9-9.

Hai thập kỷ trước, kim ngạch thương mại VN-Hoa Kỳ chỉ đạt được 451 triệu USD. Nhưng tới nay, bà Claire Pierangelo, phó Đại sứ Hoa Kỳ tại VN cho biết con số này đã đạt gần 30 tỉ USD. Hiện Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN.

Theo bà phó đại sứ, VN đã trở thành quốc gia năng động nhất trong khu vực Đông Nam Á là lý do Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phác thảo một tầm nhìn mới nhằm thúc đẩy sự phồn thịnh và an ninh của cả hai quốc gia thông qua một mô hình phát triển mới tại Nhà Trắng năm ngoái.

Bà Claire Pierangelo nói đó là phương thức tiếp cận dựa trên khai thác các yếu tố: Đổi mới vai trò lãnh đạo trong nước, mối quan hệ hợp tác công tư không ngừng tập trung vào các kết quả thiết thực và có thể đo lường được, mà chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là một ví dụ.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20140910/the-che-hoa-de-phat-trien-khu-vuc-tu-nhan/643918.html

Giá dầu thô hạ xuống mức 2 con số sẽ là tin tốt lành cho nền kinh tế, và nó không phải là điềm dữ báo hiệu tình trạng giảm phát tiêu cực.

Reuters đưa ra nhận định trên hôm 9-9.

Dầu Brent (Anh) giao tháng 10-2014 trên sàn ICE Futures Europe exchange ngày 9-9 đã giảm 1,04 USD, khoảng 1%, còn 99,16 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ ngày 18-4-2013. Khối lượng giao dịch cao hơn 14% so với mức trung bình 100 ngày qua.

Dầu WTI (Mỹ) giao tháng 10-2014 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 9 cent lên 92,75 USD/thùng. Giá ngày 8-9 trước đó đã trượt xuống 92,66 UDD - mức thấp nhất kể từ ngày 14-1. Khối lượng giao dịch tương lai cao hơn 29% so với mức trung bình 100 ngày qua.

Giá dầu Brent cao hơn giá dầu WTI 6,41 USD - khoảng cách hẹp nhất kể từ ngày 14-8. Mức chênh lệch đang dần thu hẹp khi dầu Brent chạm sàn gần 17 tháng qua.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20140910/gia-dau-giam-manh-duoi-2-con-so/643936.html

“Rà soát cái gì gây phiền hà, khó khăn cho dân thì bãi bỏ ngay” - Thủ tướng chỉ đạo như vậy tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) ngày 10-9.

Phát biểu tại buổi làm việc về cải cách thủ tục hành chính trong thành lập, giải thể doanh nghiệp và thực hiện hoạt động đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các bộ, ngành phải rà soát bỏ ngay những thủ tục rườm rà.

Với sự có mặt của nhiều bộ ngành, Bộ KH-ĐT đã công khai những tỉnh, thành có tiến bộ trong việc giảm thời gian khởi sự kinh doanh cho doanh nghiệp. Những tỉnh thành còn có thời gian dài cũng được công bố.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định một trong những công việc tạo đột phá của Chính phủ năm 2014 là nâng cao năng lực cạnh tranh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tự rà soát để hoàn thiện thể chế. “Ta đã mở rộng quá (...). Nên bỏ cấp huyện, xã cũng ban hành văn bản pháp quy đi để nhẹ cho dân. Cấp huyện, xã chỉ tổ chức thực hiện”.

Nhắc lại bản công bố của Bộ KH-ĐT, Thủ tướng nói ông mừng khi có 18 tỉnh đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp chỉ cần hai ngày. Thủ tướng hỏi: tỉnh này làm được sao tỉnh khác không làm được? Vì vậy yêu cầu tới đây tất cả các tỉnh sẽ phải đạt được mức mà 18 tỉnh đã làm được.

“Phải kéo thời gian xuống bình quân còn hai ngày ngay trong năm nay, cần văn bản hình thức gì thì ban hành” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Nêu cụ thể một số thủ tục như đăng ký thành lập công đoàn mất một ngày, theo Thủ tướng, cần áp dụng công nghệ thông tin, cho đăng ký trên mạng, doanh nghiệp không phải làm đơn hoặc công đoàn huyện phải hỗ trợ. Hay thủ tục đăng ký lao động, đăng ký bảo hiểm xã hội... cần cơ chế một cửa. “Đăng ký lao động có gì đâu, phải dứt khoát đưa công nghệ thông tin vào”.

Về chữ ký số, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an xem lại việc cần đến công an làm con dấu hay doanh nghiệp chỉ đăng ký, hoặc tiến tới chữ ký số.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20140911/quan-ly-khong-phai-de-gay-kho/644116.html

Qua rà soát của Bộ Công thương,

Theo tin từ Bộ Công thương ngày 10.9, vừa qua Tổng cục Hải quan Trung Quốc có công văn thông báo về tình trạng buôn lậu gạo từ VN sang Trung Quốc và đề nghị VN phối hợp ngăn chặn, xử lý.

7 tháng đầu năm lượng gạo vận chuyển từ cảng Mỹ Thới (An Giang), Hoàng Diệu (Cần Thơ) ra phía bắc là 1,6 triệu tấn; lượng gạo chuyển qua cảng Hải Phòng cũng khoảng 1,6 triệu tấn. Trong khi tính đến 15.7, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan VN cho biết tổng lượng gạo xuất khẩu qua biên giới phía bắc chưa đến 0,6 triệu tấn. Như vậy, có khả năng một lượng gạo lớn đã được xuất khẩu qua biên giới mà chưa được cơ quan chức năng thống kê đầy đủ.

Theo thông tin từ một số tỉnh biên giới và doanh nghiệp, phía Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát nhập khẩu nên việc xuất khẩu gạo qua biên giới diễn ra khó khăn.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140911/xuat-lau-gao-sang-trung-quoc.aspx

Tiếp tục giảm sâu đến gần hết phiên buổi sáng, sau đó các chỉ số trên cả hai sàn giao dịch Hà Nội (HNX) và TP.HCM (HOSE) đồng loạt quay đầu phục hồi và chốt phiên với sắc xanh. Thanh khoản thị trường giảm mạnh so với phiên trước, đạt trên 3.500 tỉ đồng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, sắc xanh - đỏ chiếm lĩnh thị trường cả hai sàn với tỷ lệ tương đương nhau cho thấy sự giằng co về tâm lý giữa các nhà đầu tư sau khi các chỉ số đã có phiên giảm cực sâu hôm qua, và thanh khoản thị trường ở mức khủng.

Tiếp tục giảm nhẹ trong vài phút đầu, sau đó cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index cùng trở lại đà xanh. Đến khoảng 9 giờ 25 phút sáng 10.9, các chỉ số này lại bắt đầu có dấu hiệu giảm sâu.

Tuy nhiên, sau khi chạm đáy phiên, các chỉ số dần phục hồi. Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index tăng 0,03 điểm lên mức 626,95 điểm. HNX-Index tạm dừng ở mức 86,79 điểm. Tổng thanh khoản thị trường tính đến thời điểm kết thúc phiên sáng đạt trên 2.200 tỉ đồng.

Bước sang phiên chiều, tuy vẫn còn sắc đỏ trên đồ thị diễn biến nhưng nhìn chung, sự hồi phục của các chỉ số đã thể hiện rõ nét. Sàn Hà Nội tiếp tục ghi điểm với đà tăng ổn định hơn sàn HOSE.

Chốt phiên, VN-Index tăng trở lại với 1,88 điểm cộng, tương đương tăng 0,3%, lên mức 628,8 điểm. Chỉ số VN30 tăng 1,77 điểm, tương đương tăng 0,27%, lên mức 666,42 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 141,6 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch đạt 2.451,4 tỉ đồng.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 1,46 điểm, tương đương tăng 1,69%, lên thành 87,86 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 85,97 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt 1.132,5 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140910/hai-san-dao-chieu-cung-tang-diem.aspx

Hàng trăm ngàn tấn titan đã bị khai thác, trong đó một lượng lớn xuất khẩu lậu khiến tài nguyên đất nước bị thất thoát.

Tình trạng khai thác titan thời gian qua trên địa bàn 2 tỉnh Bình Định và Bình Thuận diễn ra ồ ạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đời sống người dân trong khi nguồn thu cho ngân sách không đáng kể.

Điều đáng nói là từ khi Chính phủ ban hành quy định cấm xuất khẩu khoáng sản thô, DN khai thác titan ở Bình Định bắt tay nhau hoặc “đẻ” ra nhiều công ty “ma” có địa chỉ ở các tỉnh, thành khác rồi “ký hợp đồng” bán titan thô ra khỏi tỉnh. Sau khi hợp thức hóa thủ tục mua bán, vận chuyển nội địa, DN tìm cách xuất lậu sang Trung Quốc bằng đường biển. Theo thống kê của các ngành chức năng, bình quân mỗi năm tỉnh này bị “chảy” qua đường xuất lậu hơn 400.000 tấn titan, tương đương với việc ngân sách thất thu khoảng 80 tỉ đồng tiền thuế xuất khẩu.

“Trước khi khai thác titan, các DN đều cam kết bảo vệ môi trường nhưng sau đó chẳng mấy ai thực hiện. Lợi ích từ khai thác titan cho địa phương, ngân sách nhà nước chẳng được bao nhiêu mà mất mát thì rất lớn” - ông Trần Đình Thời, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, trăn trở.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/xuat-lau-titan-20140910205138466.htm

Nếu như trước đây, trong giao thương giữa 2 nước, Chile vẫn chiếm lợi thế xuất khẩu so với Việt Nam thì nay, xuất khẩu ròng giữa 2 nước đang trở nên cân bằng chỉ sau 7 tháng kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Chile có hiệu lực.

Sáng 10.9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Chile tại Việt Nam phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Chile (ProChile) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo với tên gọi "Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Chile: Tầm nhìn của Chile trong năm đầu thực hiện, những cơ hội và cách tiếp cận thị trường ".

Theo ông Diego Torres, người đứng đầu cơ quan Hợp tác Kinh tế quốc tế Chile, Bộ Ngoại Giao Chile cho biết: Việc cắt giảm thuế quan từ Hiệp định Thương mại FTA Việt Nam – Chile đã có một tác động tích cực trong thương mại song phương của Chile. Chẳng hạn như trong 3 tháng đầu tiên thực hiện Hiệp định, thương mại song phương giữa hai nước đã tăng 17%. Ngày nay, Việt Nam đang nhập khẩu hơn 3.000 sản phẩm từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong số đó những sản phẩm được nhập khẩu từ Chile có thể kể đến như quýt, thịt đông lạnh và các sản phẩm liên quan, hạnh nhân, cam tươi, và dây dẫn điện..

Tại buổi hội thảo, Ông Fernando Urrutia - Đại sứ Chile tại Việt Nam cũng cho biết: Tổng kim ngạch thương mại giữa 2 nước đạt 560 triệu USD vào năm 2013 với cán cân thương mại gần như cân bằng (55% nghiêng về phía Chile và 45% nghiêng về phía Việt Nam). Trong khi trước đó, vào năm 2010, khi Chile mới mở cửa Đại sứ quán tại Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại chỉ đạt 334 triệu USD với thặng dư thương mạii có lợi cho Chile (69%).

Riêng trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2014, kim ngạch xuất khẩu của Chile sang Việt Nam đạt mức 149,1 triệu USD, trong khi nhập khẩu từ Việt Nam là 126 triệu USD, cao hơn 20,3% so với cùng kỳ năm 2013.Tổng kim ngạch thương mại trong khoảng thời gian này đạt 272,5 triệu USD, tăng 19,2 % so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cho thấy, chỉ sau 7 tháng kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực (1.1.2014) thì xuất khẩu ròng giữa Việt Nam và Chile gần như đã cân bằng.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/viet-nam-xuat-khau-ngang-chile-nho-co-fta-243016.bld

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Thủ tướng bổ sung các giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (để xin ý kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 tới).

Theo đó, từ ngày 1/7/2015, doanh nghiệp sẽ không phải khai bảng kê hóa đơn hàng hóa mua vào, bán ra (với loại phải kê khai khi nộp hồ sơ thuế theo tháng, quý).

Theo Bộ Tài chính, nhiều quốc gia có trình độ phát triển tương đương Việt Nam (như Thái Lan, Philippines, Campuchia, Lào...), đều không đòi hỏi doanh nghiệp cung cấp toàn bộ thông tin về việc kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào, bán ra trong việc khai thuế VAT.

Việc doanh nghiệp phải kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào bán ra là một trong các lý do dẫn đến số giờ khai thuế tại Việt Nam cao.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/de-xuat-bo-bang-ke-hoa-don-mua-vao-ban-ra-758139.tpo

(GB tổng hợp)