Các báo viết về Tài chính ngày 11/9/2015

**Tám tháng thực hiện Luật Hải quan mới, doanh nghiệp vẫn 'muốn khóc'; **Doanh nghiệp la bị hải quan ép; **Luật Hải quan 2014 vẫn còn nhiều quy định "làm khó" doanh nghiệp; **Thực hiện mục tiêu tăng trưởng: Tránh thụ động!;...

Thủ tục kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu vẫn gây khó cho doanh nghiệp. Ảnh: Đức HuyThủ tục kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu vẫn gây khó cho doanh nghiệp. Ảnh: Đức Huy

- "Tám tháng thực hiện Luật Hải quan mới, doanh nghiệp vẫn 'muốn khóc'". Cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã than vãn như vậy tại hội thảo đánh giá 8 tháng thực hiện Luật Hải quan do Tổng cục Hải quan và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa tổ chức tại Hà Nội. 

Bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, với nhiều lô hàng, tình trạng này vẫn chưa được cải thiện. Các DN dệt may thường phải nhập khẩu lông vũ, lông cáo, chồn để làm hàng xuất khẩu. Những mặt hàng này đã có kiểm dịch động vật từ phía nước xuất khẩu, nhưng về Việt Nam vẫn phải làm lại quy trình xin kiểm dịch.

Quy trình cụ thể được bà Dung cho biết bắt đầu từ gửi công văn lên Cục Thú y, Bộ NN&PTNN và chờ có chứng nhận thường sẽ mất 5-7 ngày. Sau đó, DN tiếp tục phải xin đăng ký kiểm dịch, hun khử trùng tại cửa khẩu nhập thường là 1-2 ngày. Kết quả sau hun khử trùng tiếp theo phải gửi lên Viện Sinh thái Môi trường hoặc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để giám định. Tổng thời gian thực hiện kiểm dịch mặt hàng này có thể lên tới 20 ngày. Trong thời gian ấy, các đơn vị nhập khẩu không chỉ phải chịu chi phí kiểm dịch mà còn gánh thêm phí lưu kho bãi có thể lên vài chục triệu đồng”, đại diện ngành dệt may cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/tam-thang-thuc-hien-luat-hai-quan-moi-doanh-nghiep-van-muon-khoc-907860.tpo

- "Doanh nghiệp la bị hải quan ép". Nêu ý kiến tại đây, ông Đinh Công Khương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thép Khương Mai, than phiền nhiều năm liền bị cơ quan hải quan buộc kê khai lại giá nhập khẩu thép cao hơn giá mà DN thực nhập. “Mua thép Trung Quốc giá 350 USD, bị hải quan bắt áp giá lên 450 USD, mua 500 USD thì bị bắt kê khai lên 700 USD. Chúng tôi phải đến gặp hải quan để tham vấn giá thường xuyên. Chúng tôi đưa đầy đủ thông tin giá cả, thanh toán... của đối tác cho hải quan nhưng hải quan không chấp nhận, cứ cho là DN gian lận khai giá thấp để bớt thuế nhập khẩu. Mà DN gian để làm gì? Tôi phân tích cho thấy nếu DN khai giá nhập khẩu thấp mà bán ra thị trường giá cao thì chênh lệch cao-thấp chúng tôi phải nộp thuế thu nhập DN cơ mà! Thông tin giá thép như giá vàng vậy, có đầy đủ hết trên mạng mà hải quan không chịu. “Không nên ép DN quá chứ!” - ông Khương bất bình.

Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng góp thêm: Khi nhập khẩu, DN đã xuất trình toàn bộ email giao dịch, hợp đồng ký kết giữa hai bên, chứng từ thanh toán qua ngân hàng... Tuy nhiên, hải quan vẫn bắt DN lên tham vấn giá, dù giá DN khai với giá hải quan đòi áp chênh nhau có 0,05 USD/mét vải!

Ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý Tổng cục Hải quan, khẳng định: “Nếu hải quan không đủ cơ sở để chứng minh giá của DN là không đúng thì không được bác giá của DN. DN cứ mạnh dạn khiếu nại, kiện ra tòa”.

Tuy nhiên, sự việc không đơn giản như ông Tuấn gợi ý. Ông Đặng Văn Hiếu (Công ty ALC chuyên về hậu cầu xuất nhập khẩu) cũng than phiền việc áp giá cao. “Mỗi lần đi tham vấn giá, tôi mang tất cả giấy tờ theo, danh sách giá..., vậy đủ cơ sở chứng minh giá chưa? Hải quan địa phương có “bùa” là bảng giá tối thiểu của ngành hải quan, cứ lấy ra mà áp, đâu có cho DN chứng minh. Nếu có DN khác nhập hàng với giá cao hơn thì hải quan cứ đem giá cao đó ra mà so sánh, áp đặt” - ông Hiếu cho biết.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/doanh-nghiep-la-bi-hai-quan-ep-578461.html

- "Luật Hải quan 2014 vẫn còn nhiều quy định "làm khó" doanh nghiệp". Ngày 10/9, tại Tp. Hồ Chí Minh, Hội nghị tham vấn doanh nghiệp Đánh giá việc thực hiện Luật Hải quan và Văn bản hướng dẫn thi hành đã được tổ chức với sự tham dự của các đơn vị hải quan và cộng đồng doanh nghiệp phía Nam.

Hội nghị là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Tổng cục Hải quan và Dự án Quản trị Nhà nước nhằm Tăng trưởng Toàn diện của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID GIG) tham vấn cộng đồng doanh nghiệp nhằm cải cách các chính sách và quy trình hải quan.

Tại hội nghị, ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, Luật Hải quan 2014 được đánh giá là sự cải cách tích cực, với việc áp dụng phương thức quản lý hiện đại theo các thông lệ quốc tế và Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thương mại của Việt Nam trong thời gian tới.

Sau hơn 9 tháng triển khai Luật Hải quan 2014, việc cập nhật tình hình thực hiện thủ tục hải quan tại các doanh nghiệp và đơn vị hải quan; đồng thời nắm bắt những tồn tại, vướng mắc về thủ tục hải quan của đơn vị sản xuất, kinh doanh, các vấn đề thực thi không thống nhất giữa các Chi cục Hải quan và đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời trong quá trình thực thi Luật này là rất cần thiết.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/vi-mo/luat-hai-quan-2014-van-con-nhieu-quy-dinh-lam-kho-doanh-nghiep-628407.html

- "Giá dầu thô bất ngờ tăng vọt".  Theo Reuters, phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô tăng 4% bởi dự báo nhu cầu tiêu thụ năng lượng ở Mỹ sẽ tăng trong thời gian tới.

Ngoài ra, đồng USD yếu hơn cũng tác động khiến giá dầu trở nên rẻ hơn đối với những nhà đầu tư hiện đang sở hữu đồng Euro vì thế họ mua vào nhiều hơn.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Năm, Cơ quan Năng lượng Mỹ công bố nhu cầu xăng tại Mỹ trong 4 tuần qua tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, dự trữ xăng trong tuần qua tại Mỹ tăng thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích. Còn dự trữ dầu vẫn tiếp tục tăng mạnh, đạt gần 2,6 triệu thùng trong tuần trước.

Ông Chris Jarvis, chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại quỹ Caprock Risk Management, nhận xét, nhu cầu xăng dầu sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian tới bởi người tiêu dùng tranh thủ sử dụng năng lượng giá rẻ.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tăng 1,77 USD/thùng, tương đương 4% lên mức 45,92 USD/thùng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/gia-dau-tho-bat-ngo-tang-vot-20150911060939336.htm

- "Chứng khoán toàn cầu giảm do lo ngại về triển vọng kinh tế". Những số liệu kinh tế không khả quan gần đây của Trung Quốc và Nhật Bản càng khiến triển vọng tăng trưởng toàn cầu thêm u ám, ảnh hưởng đến niềm tin đầu tư vào các tài sản rủi ro như chứng khoán.

Mặc dù các thị trường chứng khoán lớn như châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc đồng giảm điểm nhưng cổ phiếu tại Mỹ lại bất ngờ phục hồi sau phiên báo tháo ngày 9/9. Kết quả là, chỉ số MSCI toàn cầu chỉ giảm nhẹ 0,08%.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,39% sau khi chính phủ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng và sản xuất tháng 8. Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng mạnh hơn kỳ vọng với 2% nhưng chỉ số giá sản xuất lại giảm 5,9% và ghi nhận tháng giảm thứ 42 liên tiếp.

Số liệu này dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm phát tại nền kinh tế Trung Quốc. Ngoài ra, chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng giảm 2,6%.

Tại Nhật Bản, thị trường chứng khoán cũng lao dốc khi số đơn đặt mua máy móc của Nhật Bản giảm mạnh trong tháng 7/2015, dấy lên lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới sau khi tăng trưởng âm trong quý II/2015. Chỉ số Nikkei giảm 2,5%, tương đương với việc mất 1/3 số điểm đã đạt được trong ngày 9/9.

Những lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc và Nhật Bản cũng kéo giảm niềm tin đầu tư trên thị trường chứng khoán châu Âu với chỉ số FTSEurofirst 300 giảm 1,1%.

Ngược lại tại Mỹ, các chỉ số chứng khoán cơ bản đồng loạt tăng điểm sau phiên bán tháo hơn 1% ngày 9/9. Cụ thể S&P 500 và Dow Jones đều tăng 0,5% và Nasdaq tang 0,8% với khoảng 6,8 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ.
 
Xem chi tiết:
 

- "Doanh nghiệp chây ì giảm giá cước vận tải: Dấu hiệu liên kết “móc túi” người tiêu dùng". Theo ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên Thường trực ỦY ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, việc các doanh nghiệp “chây ì” không chịu giảm giá cước là việc làm phi thị trường, có dấu hiệu liên kết để “găm” giá, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Vì thế, các bộ, ngành phải nhanh chóng tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị nếu có sai phạm.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/dau-hieu-lien-ket-moc-tui-nguoi-tieu-dung-907785.tpo

- "Bộ Công Thương khuyến cáo người dân cẩn trọng với tín dụng tiêu dùng". Theo khuyến cáo, hiện việc cung cấp và thực hiện dịch vụ tín dụng đang có rất nhiều bất cập, từ việc công ty không cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng như mức lãi suất, cách tính lãi phạt, thời điểm trả lãi hàng tháng.... và thậm chí còn cài thêm nhiều điều khoản đặc biệt trong hợp đồng tín dụng nhưng người tiêu dùng hoàn toàn không được biết. Trong nhiều trường hợp, khi người tiêu dùng thắc mắc về mức tiền phạt thì không nhận được sự giải thích nhanh chóng, chính xác từ phía công ty.

Thậm chí còn có trường hợp các công ty chậm trễ trong việc đưa bản chính của hợp đồng, đồng thời các tư vấn viên cũng không cung cấp thông tin khiến người đi vay không nắm được các điều chỉnh trong khoản vay của mình, dẫn đến những lỗi phạt không đáng có. Bên cạnh đó, quá trình thu hồi nợ cũng có nhiều bất cập khi có rất nhiều trường hợp người thân của khách hàng bị quấy rối, thậm chí đe dọa để ép khách hàng trả nợ, đặc biệt các cuộc gọi thường vào lúc tối muộn và có tần suất cao, lên đến 10 cuộc/ngày.

Xem chi tiết:

http://vntinnhanh.vn/tien/bo-cong-thuong-khuyen-cao-nguoi-dan-can-trong-voi-tin-dung-tieu-dung-64840

- 'Ngành chăn nuôi: Vay vốn lãi suất cao, cạnh tranh kiểu gì?". Sản phẩm chăn nuôi Việt kém cạnh tranh vì giá cao, chi phí đầu vào cao do lãi suất ngân hàng cho vay cao, nhập khẩu nhiều nguyên liệu...

Tiếp tục câu chuyện ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ chống chọi thế nào khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với thị trường thế giới, đặc biệt là có thể “thắng trên sân nhà”? Nhiều chuyên gia và giới trong ngành cho rằng, không chỉ là cần chính sách vĩ mô chiến lược phát triển ngành hợp lý (vật nuôi, thị trường), mà còn cần cả những hỗ trợ kịp thời thiết thực về: vốn tín dụng; và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/nganh-chan-nuoi-vay-von-lai-suat-cao-canh-tranh-kieu-gi-430110.vov

- "Mốc 51% vốn ngoại tại CTCK, thêm nhiều dấu hỏi". Theo Luật Đầu tư, khi thực hiện quy định nới room tại Nghị định 60/2015/NĐ-CP dẫn đến NĐT ngoại sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên, CTCK nội sẽ trở thành NĐT nước ngoài. Thông tư 123/2015/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 60 quy định, khi trở thành NĐT nước ngoài, CTCK phải đăng ký mã số giao dịch chứng khoán.

Câu hỏi mà nhiều CTCK đặt ra là họ phải mở mã số giao dịch để làm gì, khi thực hiện việc này họ có phải chịu các ràng buộc về: thanh toán qua ngân hàng lưu ký, vay và cho vay vốn để kinh doanh chứng khoán, tự doanh, tuân thủ quy định về thuế… như đang áp dụng đối với NĐT nước ngoài hay không?

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, CTCK thuộc diện NĐT nước ngoài phải tuân thủ quy định về đăng ký mã số giao dịch chứng khoán là để giám sát và kiểm soát việc giao dịch của NĐT nước ngoài, đảm bảo tuân thủ các quy định về tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa tại các DN niêm yết.

Theo đó, với mã số giao dịch chứng khoán được cấp, nếu CTCK là NĐT nước ngoài đặt lệnh mua một cổ phiếu nào đó vượt quá tỷ lệ sở hữu cổ phần được phép theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty, thì hệ thống giao dịch của các Sở GDCK sẽ nhận diện được lệnh này, từ đó đưa ra tín hiệu cảnh báo, đồng thời không cho phép khớp lệnh.

Ngoài ra, CTCK thuộc diện NĐT nước ngoài không phải chịu các ràng buộc về thanh toán, vay và cho vay vốn để kinh doanh chứng khoán, tự doanh… như áp dụng đối với NĐT nước ngoài. Cụ thể, các CTCK vẫn thực hiện phương thức thanh toán như hiện tại, chứ không phải thanh toán qua ngân hàng lưu ký như đối với NĐT nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/moc-51-von-ngoai-tai-ctck-them-nhieu-dau-hoi-129830.html

- "Giá vàng SJC hôm nay (11/9): Có sự biến động mạnh". Giá vàng hôm nay 11/9 đang có xu hướng giảm giá nhẹ nhưng vẫn giao dịch quanh mốc 34 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá vàng thế giới giảm sâu hơn giá vàng trong nước nên giá vàng hôm nay (11/9) sẽ có sự biến động mạnh.

Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu tăng khoảng 160.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua và giao dịch ở mức: Mua vào 33,96 triệu đồng/lượng, bán ra 34,02 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng 999.9 (24k): Mua vào 30,79 triệu đồng/lượng, bán ra 31,24 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn tròn trơn 999.9 (24k): Mua vào 30,79 triệu đồng/lượng, bán ra 31,24 triệu đồng/lượng. 

Công ty VBĐQ Sài Gòn điều chỉnh giá mua – bán vàng SJC ở mức 33,88-34,08 triệu đồng/lượng, tăng 130.000 đồng/lượng chiều mua và 60.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng  tại Công ty vàng bạc đá quý Doji có tốc độ giảm tương tự. Giá vàng SJC Hà Nội giao dịch ở mức: Mua vào 33,94 triệu đồng/lượng, bán ra 34,02 triệu đồng/lượng. Vàng SJC TP.HCM mua vào 33,94 triệu đồng/lượng, bán ra 34,02 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay trong nước giảm chậm hơn giá vàng thế giới nên chênh lệch giữa hai giá được nới rộng hơn. Giá vàng SJC đắt đỏ hơn khi đắt hơn giá vàng thế giới 4 triệu đồng/lượng. Con số này trong thời gian gần đây là 3,5 triệu đồng/lượng.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/gia-vang-sjc-hom-nay-119-co-su-bien-dong-manh-d34782.html

- "Phá sản theo luật Mỹ: Chưa hẳn là "chấm hết"". Trang Planet Money mới đây đã có một bài viết chứng minh tính hiệu quả của việc tuyên bố phá sản đối với một doanh nghiệp gặp khó ở Mỹ.

Queen City Appliances là một công ty thiết bị gia dụng ở Charlotte, bang North Carolina. Sau khi bong bóng bất động sản ở Mỹ vỡ tung vào năm 2009, thị trường đồ gia dụng lao dốc theo, buộc Queen City phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của luật phá sản Mỹ sau 60 năm hoạt động.

Chương 11 Luật Phá sản Mỹ là con đường cho phép một doanh nghiệp trì hoãn việc trả nợ trong khi thiết kế và thực thi kế hoạch tái cơ cấu.

Theo nhận định của Planet Money, quy định về phá sản là một điều rất đúng đắn mà nước Mỹ có được.

“Ở đất nước này, chúng ta thực sự ‘giỏi’ về phá sản, và đây có lẽ đúng là một trong những vũ khí bí mật của nền kinh tế chúng ta”, trang này viết.

Trên thực tế, Planet Money chỉ ra rằng, Chương 11 hiệu quả về mặt kinh tế đến nỗi các nước châu Âu đã áp dụng quy định tương tự trong những năm gần đây.

Nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 đồng nghĩa với việc một doanh nghiệp lẽ ra bị mắc kẹt vì nợ nần có thể trả cho chủ nợ số tiền ít hơn khoản nợ ban đầu, trong một khoảng thời gian dài hơn. Về phần mình, các chủ nợ có cơ hội tốt hơn đòi được nợ, hoặc có thể sẽ nhận được số tiền lớn hơn trong trường hợp công ty bị thanh lý. Nói cách khác, Chương 11 giúp đôi bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, quy trình phá sản không hề là một con đường bằng phẳng và dễ dàng. Đây chỉ là một cơ hội để công ty phá sản có thêm vài năm để hoạt động trong khi khối nợ vẫn treo đó. Kế hoạch tái cơ cấu của doanh nghiệp đó phải được tòa án phá sản và các chủ nợ phê chuẩn. Trên thực tế, doanh nghiệp phải kết hợp với một ủy ban gồm các chủ nợ lớn nhất của mình để lập ra kế hoạch tái cơ cấu này.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-quoc-te/pha-san-theo-luat-my-chua-han-la-cham-het/1091514/

- " 

Mua bán cây kim, sợi chỉ, que kem đều in hóa đơn điện tử?". Trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định mới: “Người nộp thuế phải thực hiện khai, nộp thuế điện tử; sử dụng hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trong giao dịch bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và định kỳ có trách nhiệm chuyển dữ liệu hóa đơn về cơ quan thuế”.

Có thể hiểu từ ngày 1-1-2016, người nộp thuế phải khai, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn phải có gắn mã của cơ quan thuế theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 1,6 triệu hộ kinh doanh cá thể như người bán tạp hóa, người bán quần áo, mỹ phẩm, kinh doanh nhỏ lẻ trong chợ hoặc trên đường... cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/tieu-diem/20150911/mua-ban-cay-kim-soi-chi-que-kem-deu-in-hoa-don-dien-tu/966738.html

- "EVN 'đòi' tính lỗ ngàn tỉ vào giá điện: Lời ăn, lỗ người dân chịu?". Báo cáo tại cuộc họp, ông Vũ Anh Tuấn – Phó TGĐ tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, trong tháng Tám, ngành than gặp nhiều khó khăn. Đợt mưa lũ lớn bất thường trong vòng 40 năm qua tại Quảng Ninh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh của các đơn vị ngành than trên địa bàn. Sản lượng than sạch tháng Tám ước đạt 3 triệu tấn, giảm 4,8% so với tháng trước.

Đặc biệt, ông Tuấn cho hay, việc điều chỉnh tỉ giá VND/USD đã tác động mạnh đến các chỉ tiêu tài chính của TKV. Ước tính, riêng lĩnh vực sản xuất điện, TKV đã thiệt hại 1.200 tỉ đồng. Do vậy, TKV kiến nghị bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỉ giá này vào giá thành điện.

Tương tự như TKV, tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng gặp không ít khó khăn do chênh lệch tỉ giá. Tại cuộc họp trực tuyến, dù không đưa ra con số cụ thể nhưng ông Ninh Văn Quỳnh – Phó TGĐ PVN chia sẻ: Việc điều chỉnh tỉ giá đã ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch sản xuất – kinh doanh của PVN, đặc biệt trong bối cảnh giá dầu thô giảm mạnh.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/evn-doi-tinh-lo-ngan-ti-vao-gia-dien-loi-an-lo-nguoi-dan-chiu-a205693.html

- "Cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân". Các cấp CĐ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức những hoạt động thiết thực gắn với phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn - vệ sinh lao động” tại địa phương, đơn vị. Đặc biệt, các cấp CĐ cần khuyến khích người sử dụng lao động đầu tư kinh phí cải thiện điều kiện làm việc nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại đơn vị.

Các cấp CĐ cần vận động người lao động nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh, môi trường tại nơi ở, nơi làm việc, đặc biệt tại các khu nhà ở tập trung tại những KCX-KCN.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/cong-doan/cai-thien-dieu-kien-lam-viec-cho-cong-nhan-20150910212401051.htm

- "Gỡ vướng cho các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm". Ngày 10-9, tại Hà Nội, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải (GTVT).

Phó thủ tướng nhấn mạnh, phải tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành và giữa bộ, ngành với địa phương để tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư, nhà thầu. Phó thủ tướng yêu cầu bổ sung dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào danh mục các dự án trọng điểm quốc gia; Bộ GTVT cần lưu ý thực hiện phải chính xác ngay từ ban đầu, từ báo cáo tiền khả thi và báo cáo khả thi, bởi đây là dự án có quy mô, kinh phí lớn và sử dụng hình thức đối tác công-tư (PPP). Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các văn bản quy phạm pháp luật về giao thông, thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các chủ đầu tư, nhà thầu bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện toàn ngành có 35 công trình, dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư hơn 724.000 tỷ đồng. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, các dự án trọng điểm nêu trên đang được Bộ chỉ đạo quyết liệt để kịp tiến độ và bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, tại một số dự án, công tác giải phóng mặt bằng đang chậm trễ, thời gian giải quyết vướng mắc còn kéo dài hay gặp khó khăn về vốn đối ứng.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/go-vuong-cho-cac-du-an-ha-tang-giao-thong-trong-diem/377612.html

(T.Hằng - tổng hợp)