Các báo viết về Tài chính ngày 12/03/2013

**Tiểu thương "xả" bức xúc thuế phí; **Western Bank xin 37.000 tỷ đồng để hợp nhất; **Tăng giá để bán được hàng; **Chứng khoán 12/3: ‘Thận trọng với cổ phiếu đầu cơ’; ...

Các tiểu thương trình bày bức xúc tại Sở Công thương TPCác tiểu thương trình bày bức xúc tại Sở Công thương TP

- "Tiểu thương "xả" bức xúc thuế phí". Chiều 11/3, hàng trăm tiểu thương đang kinh doanh tại chợ siêu thị Đà Nẵng đã đến Sở Công thương trình bày bức xúc về việc quản lý chợ thu phí quá cao.Theo các tiểu thương trình bày, như đã có chủ trương, từ tháng 12/2011, hoạt động kinh doanh của 500 tiểu thương ở chợ siêu thị Đà Nẵng do công ty Nguyễn Kim quản lý, với lời hứa là công ty quản lý mới sẽ giữ nguyên mức thu như cũ. Thế nhưng trong thực tế, công ty này đã thu phí mặt bằng, phí dịch vụ lên cao gấp 2 hoặc 3 lần, trong khi tình hình kinh doanh của các tiểu thương không mấy khả quan, gây bức xúc.

Cụ thể, nếu mức thu phí sử dụng mặt bằng ở chợ trước đây chỉ có 30 nghìn đồng/m2, thì nay tăng lên hơn gấp 3 lần, thành 108 nghìn đồng/m3. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Mùi, một trong 500 tiểu thương đang kinh doanh tại chợ trình bày tại Sở Công thương TP: “Hàng của chị ở chợ cũ chỉ đóng 90 nghìn đồng mỗi tháng, thì nay ở chợ với, mặt bằng hẹp hơn, nhưng chị lại phải đóng phí mặt bằng tới 270 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra còn nhiều khoản phí khác”.

Các tiểu thương đã nhiều lần trình bày bức xúc với công ty quản lý, nhưng không tìm được tiếng nói chung. Theo nguyện vọng của các tiểu thương trình bày là được quản lý như các chợ khác do Nhà nước quản lý như các chợ khác trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tieu-thuong-xa-buc-xuc-thue-phi-705899.htm

- "Western Bank xin 37.000 tỷ đồng để hợp nhất". Đề án hợp nhất với PVFC vừa được Western Bank công bố để xin ý kiến cổ đông. Hai bên cũng xin Ngân hàng Nhà nước và Tập đoàn Dầu khí hỗ trợ thanh khoản 37.000 tỷ đồng cho quá trình hợp nhất này.

Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Tây (Western Bank) vừa công bố Đề án hợp nhất với Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) sau nhiều lần ngập ngừng thông tin theo kiểu thăm dò. Western Bank dự kiến họp Đại hội cổ đông thường niên để thông qua việc hợp nhất với PVFC vào ngày 16/3 tại Cần Thơ.

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/03/western-bank-xin-37-000-ty-dong-de-hop-nhat/

- "'Doanh nghiệp không biết vay vốn để làm gì'". Dư nợ cho vay toàn hệ thống đến cuối tháng 2 vẫn tăng trưởng âm 0,16%. Với con số này, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay đang là thách thức lớn với các nhà băng. Trong khi nhiều doanh nghiệp kêu khó tiếp cận nguồn tiền vì lãi suất vẫn cao thì các nhà băng lại than thở rằng phía đi vay mới là những người chưa thực sự mặn mà.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), lấy ví dụ, lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh bình quân tại ngân hàng này chỉ khoảng 11,5% - 12% nhưng tín dụng vẫn tăng trưởng âm trong 2 tháng đầu năm. "Doanh nghiệp không chê vì lãi suất cao mà họ thấy không có động lực gì để vay vốn. Hoạt động sản xuất còn khó khăn và không nhìn thấy phương án kinh doanh nào đáng để họ vay vốn", ông Phước phân tích.

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/03/doanh-nghiep-khong-biet-vay-von-de-lam-gi/

- "Tăng giá để bán được hàng". Làm sao để lôi kéo khách hàng, tiêu thụ sản phẩm nhanh nhất luôn là mục tiêu đặt ra cho các doanh nghiệp, tiểu thương hay những người buôn bán nhỏ lẻ. Theo Giám đốc điều hành Hit Advertising Nguyễn Xuân Nhật Huy, có một số "chiêu" mà giới kinh doanh hay áp dụng như sau:

Không phải cứ giá rẻ là bán đắt hay giá cao sẽ ế hàng. Ông Huy cho hay, có trường hợp doanh nghiệp ở một trung tâm thương mại bán mỹ phẩm nhập với giá ngang ngửa hàng sản xuất trong nước và thua xa các sản phẩm ngoại khác. Tuy nhiên, mức tiêu thụ rất ít. Sau khi được tư vấn và nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp mới nhận ra, dân cư ở khu vực này có thu nhập từ trung bình trở lên. Đối với họ, việc chi tiền làm đẹp là nhu cầu cần thiết và có xu hướng chọn hàng ngoại nhập để yên tâm hơn về chất lượng, phong cách dù giá không hề rẻ. Doanh nghiệp này sau đó tăng giá 40-50% thì sức mua bỗng lên cao.

Khái niệm "giá trị thật" của sản phẩm ở đây không còn quan trọng, bởi với mức giá này, người mua cảm thấy hài lòng, còn người bán tiêu thụ được hàng. Người mua trả tiền để mua cảm giác, chứ không quan trọng chức năng của sản phẩm. Rõ ràng, người bán chỉ điều chỉnh làm sao cho phù hợp với thị hiếu, xu hướng của thị trường. Nói cách khác, chính hành vi tiêu dùng ảnh hưởng tới chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quan-diem/2013/03/tang-gia-de-ban-duoc-hang/

- "Chứng khoán 12/3: ‘Thận trọng với cổ phiếu đầu cơ’". Phiên 11/3 tăng mạnh cả về điểm số và khối lượng cho thấy thị trường đã có sự chuyển biến đáng kể. Khối lượng được cải thiện là tín hiệu ban đầu cho thấy sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư sau những phiên lình xình thanh khoản thấp cuối tuần trước. Ngoài ra, việc 2 chỉ số bứt phá được khỏi vùng giá 470 và 61 điểm cũng cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư đang hồi phục. Tương quan cung cầu bắt đầu có sự chuyển biến tích cực hơn với khối lượng đặt mua dần chiếm lại ưu thế hơn một chút so với bên bán.

Như vậy, sau đợt giảm sau vừa qua, nhiều khả năng thị trường đang có sự ổn định trở lại, rủi ro vì thế được giảm bớt.

Tuy vậy, với mức tăng mạnh 11/3, cả 2 chỉ số đang tiến sát tới mức đỉnh ngắn hạn thiết lập cách đây một tuần (vùng 480 điểm đối với Vn-Index và 63 điểm đối với HNX-Index). Do đó BSC vẫn cho rằng việc mua vào tại vùng giá này sẽ không có nhiều lợi thế cho nhà đầu tư. BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh mua đuổi giá trong các đợt tăng sắp tới (nếu có), việc giải ngân chỉ nên được xem xét khi thị trường điều chỉnh.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/03/chung-khoan-12-3-than-trong-voi-co-phieu-dau-co/

- "Mập mờ nguồn gốc sữa nhập". Lại thêm mặt hàng sữa dê, sữa bò nhập khẩu dành cho trẻ em, người già dính vào nghi án có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, nhà nhập khẩu công bố thông tin mập mờ như trường hợp sữa dê Danlait đã bị vạch trần gần đây.

Sữa dê Mỹ GmB, sữa non Frezzi và một số loại sữa bột dành cho trẻ em khác là những loại sữa đang bị nhiều người tiêu dùng quyết định ngưng sử dụng vì cho rằng nhà nhập khẩu “treo đầu dê, bán thịt chó”!

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/537665/map-mo-nguon-goc-sua-nhap.html

- "Đau đầu với thép nhập siêu". Đưa chúng tôi đi xem lô hàng nhập khẩu 10.000 tấn tôn mạ kẽm vừa nhập về, giám đốc Công ty SXTM MT (Q.7, TP.HCM) cho biết dù mặt hàng này trong nước đã sản xuất được nhưng công ty vẫn nhập do hàng nhập có giá rẻ hơn.

“Tại thời điểm hiện nay, sau khi trừ tất cả chi phí, hàng nhập rẻ hơn 200.000 đồng/tấn so với hàng cùng chủng loại sản xuất trong nước“ - vị giám đốc này nói.

Chuyện các doanh nghiệp thương mại đua nhau nhập thép thay vì mua trong nước đang là hiện tượng đau đầu đối với các nhà sản xuất thép trong nước những tháng đầu năm nay. Số liệu của ngành thép cho biết trong hai tháng đầu năm 2013, nhập siêu của ngành này đã vượt hơn 1 tỉ USD, trở thành một trong những ngành hàng có mức nhập siêu lớn nhất trong vòng ba năm gần đây, trong khi năm 2012 ngành thép nhập siêu hơn 5 tỉ USD.

Ông Phạm Chí Cường, chủ tịch Hiệp hội Thép VN (VSA), thừa nhận ngoài các chủng loại sản phẩm thép trong nước chưa sản xuất được, việc các doanh nghiệp vẫn tiếp tục nhập các loại thép trong nước đã sản xuất một phần do chính sách quản lý hàng nhập khẩu còn khá lỏng lẻo, chưa bảo vệ được hàng sản xuất trong nước. “Trong khi Indonesia, Thái Lan đang tiến hành khởi kiện thép VN bán phá giá tại nước họ, mà chủ yếu là do họ dựng hàng rào kỹ thuật nhằm ngăn chặn hàng nhập khẩu, thì hàng từ các nước vào VN lại khá dễ dàng, kể cả thép kém phẩm chất” - ông Cường nói.

Chẳng hạn, loại thép pha hợp kim B (với hàm lượng thấp 0,0008% có giá thành rất rẻ) nhập từ Trung Quốc đã lên tới cả triệu tấn trong năm 2012 với giá trị nhập khẩu lên đến hàng trăm triệu USD, chỉ chịu mức thuế suất 0%. Khi vào VN, hàng này lại được bán dưới dạng thép cuộn xây dựng, mà nếu nhập theo đường chính ngạch có kiểm tra giấy tờ đầy đủ thì thuế suất nhập khẩu phải là 10%.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/537656/dau-dau-voi-thep-nhap-sieu.html

- "Công bố 100 thương hiệu mạnh". Ngày 11-3, Thời Báo Kinh Tế VN đã công bố danh sách 100 thương hiệu được bình chọn là thương hiệu mạnh VN, trong đó nổi lên chủ yếu là các tên tuổi thuộc khu vực kinh tế tư nhân như Ôtô Trường Hải, Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Thái Tuấn, May thêu giày An Phước, Dược Hậu Giang, Kinh Đô... Trong số các doanh nghiệp nhà nước được bình chọn có Tập đoàn Bảo Việt, Ngân hàng Công thương, Viglacera...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/537660/cong-bo-100%C2%A0thuong-hieu-manh.html

- "Khai mạc Hội chợ đồ gỗ Vifa 2013". Ngày 11-3, Hội chợ xuất khẩu đồ gỗ Vifa 2013 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn gồm 126 doanh nghiệp tham gia với hơn 600 gian hàng.Hội chợ năm nay cũng có sự góp mặt của khoảng 10 doanh nghiệp nước ngoài như Malaysia, Pháp, Canada, Nhật, Hàn Quốc...tham gia trưng bày sản phẩm và khách hàng đến từ gần 70 nước đăng ký tham gia hội chợ, các cuộc gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp trong nước.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/537661/khai-mac-hoi-cho-do-go-vifa-2013.html

- "900 tỉ đồng xây dựng nhà máy chế biến gỗ". Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chấp thuận cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu chế biến gỗ Cà Mau tiến hành triển khai thực hiện dự án Cụm nhà máy chế biến gỗ quy mô lớn đầu tiên tại tỉnh Cà Mau. Toàn bộ dự án có tổng vốn đầu tư 900 tỉ đồng. Cụm nhà máy có công suất thiết kế 200.000m3 thành phẩm/năm, bao gồm các loại sản phẩm như ván ghép thanh, ván MDF đạt chuẩn xuất khẩu sang các nước châu Âu, Mỹ, các loại than xuất khẩu... Dự kiến nhà máy đi vào hoạt động giai đoạn 1 năm 2014.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/537662/900-ti-dong-xay-dung-nha-may-che-bien-go.html

- "Hội thảo về hợp tác đầu tư Việt - Nhật". Vào lúc 8g ngày 14-3 tại Trung tâm hội nghị Riverside Palace (360 Bến Vân Đồn, Q.4, TP.HCM), báo Tuổi Trẻ phối hợp với báo Mainichi (Nhật Bản) tổ chức hội thảo “Thị trường VN dưới góc nhìn doanh nghiệp Nhật Bản”.

Chương trình diễn ra cả ngày với hai nội dung chính: hội thảo “Sản phẩm Nhật trên thị trường VN” (buổi sáng) và “Thế mạnh trong xây dựng hạ tầng của doanh nghiệp Nhật” (buổi chiều) nhằm giúp doanh nghiệp hai nước có điều kiện giao lưu, tìm hiểu cơ hội đầu tư cũng như tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại Việt - Nhật.

Đến VN tham gia sự kiện đều là những tập đoàn Nhật lớn, đang hoạt động đầu tư trong các lĩnh vực thương mại, hạ tầng, dịch vụ... như Tập đoàn House Food, Tập đoàn Japan Tabacco, Tập đoàn East Japan Railway, Tokyu, Kanematsu... Ngoài tìm hiểu các chủ trương, chính sách môi trường đầu tư VN, doanh nghiệp Nhật cũng mong muốn kết nối với các đối tác tại TP.HCM nhằm xúc tiến hợp tác, đầu tư, phát triển kinh doanh tại VN. Ban tổ chức cũng sắp xếp không gian riêng để các doanh nghiệp tham gia có thể tìm hiểu, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Tham tán thương mại Đại sứ quán VN tại Nhật Bản, ông Nguyễn Trung Dũng sẽ tham dự hội thảo và có bài phát biểu nhằm cung cấp thông tin thêm về quan hệ thương mại VN - Nhật Bản.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/537664/hoi-thao-ve-hop-tac-dau-tu-viet-nhat.html

- "Mua nửa cân, còn 2 lạng". Tình trạng lập lờ, ăn gian trọng lượng hàng đông lạnh đã diễn ra khá nhiều nhưng chưa được các cơ quan quản lý quan tâm đúng mức.

Cuối tháng 2, ông T. N. H, ở đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp – TPHCM, đến siêu thị V. ở Gò Vấp mua 1 bịch mực đông lạnh 500 g. Về nhà, sau khi rã đông, ông ngạc nhiên phát hiện trọng lượng của số mực trong bịch chỉ còn chưa tới 200 g. Phải nhiều lần đi lại khiếu nại, ông H. mới được siêu thị giải quyết bằng cách hoàn lại số tiền đã mua. “Bịch mực tôi mua giá 90.000 đồng, rã đông xong chỉ còn chưa tới 200 g thì quá đắt. Hơn nữa, sản phẩm sau khi rã đông mà hao hụt đến hơn phân nửa trọng lượng, rất vô lý” - ông H. bức xúc.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Đường nội tồn kho vì đường nhập lậu". Các doanh nghiệp mía đường đang lâm vào cảnh vô cùng khó khăn khi lượng đường tồn kho lên đến hơn 348.000 tấn, trong khi giá đường giảm còn 13.300 - 14.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành sản xuất nhưng vẫn khó bán. Ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) - nhìn nhận “ngành mía đường đang xuống dốc”.

Mía và đường đều thê thảm

Các năm trước, khi vào giai đoạn cuối vụ thì giá mía nguyên liệu ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng cao từ 1.200 - 1.300 đồng/kg. Năm nay mọi chuyện trái ngược, giá mía hiện thời giảm còn 700 - 800 đồng/kg. Ông Hồ Thanh Kiệt - Trưởng phòng NNPTNT huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) - lo lắng: “Với 8.000ha mía, Cù Lao Dung là huyện có diện tích mía dẫn đầu tỉnh và là kinh tế chủ lực của địa phương. Thế nhưng giá mía càng lúc càng giảm, khiến nông dân như ngồi trên lửa”.

Sở dĩ người trồng mía ở ĐBSCL gặp khó khăn cũng do ảnh hưởng giá đường thấp. Các nhà máy đường nhìn nhận, chưa bao giờ giá đường giảm liên tục như vụ này. Lúc các nhà máy bắt đầu vào vụ mới hồi tháng 8.2012, thì đường có giá 16.700 đồng/kg, nay còn 13.300 - 14.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất 13.500 - 14.000 đồng/kg, nhà máy chẳng được gì? Song hành cùng giá đường giảm, thì vấn đề lo ngại là tiêu thụ rất khó dù một số nhà máy chấp nhận bán lỗ.

Ông Nguyễn Hải - Tổng Thư ký VSSA - cho biết, đến nay 40 nhà máy đường trong cả nước sản xuất khoảng 820.000 tấn, tăng hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 60.000 tấn. Nhưng lượng tồn kho lên đến 348.000 tấn đường. Tồn kho cao là do ảnh hưởng đường cát Thái Lan nhập lậu qua biên giới Tây Nam ước khoảng 500.000 tấn/năm. Đường lậu bán giá thấp (nhờ trốn thuế) đã thao túng thị trường, “ép” đường nội không ngoi lên được.

Tiêu thụ đường đình đốn, nên nhiều ngày qua Nhà máy đường Long Mỹ Phát (Hậu Giang) đã ngừng hoạt động; 2 nhà máy đường Cà Mau và Kiên Giang sản xuất cầm chừng và dự định nghỉ sớm.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Càphê Việt Nam trên thị phần thế giới: Lượng chiếm 20%, nhưng giá trị chỉ 2%". Sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 45 tỉ USD sau 10 năm nữa! Đó là đề xuất được quan tâm nhất tại “Hội nghị triển vọng ngành hàng càphê 2013 - giá trị gia tăng trong chuỗi ngành hàng” được tổ chức tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) nhân Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ tư.

Đây là hội nghị nhằm tìm kiếm giải pháp chia tay thực trạng: Càphê Việt Nam chiếm 20% thị phần thế giới, nhưng chỉ chiếm 2% về giá trị.

Tăng tỉ lệ càphê chế biến sâu

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó TGĐ Cty cổ phần Vinacafe Biên Hòa - dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Càphê Cacao Việt Nam Lương Văn Tự nhắc lại rằng: “Một số DN từng tuyên bố thị phần giá trị càphê Việt Nam trên thế giới sẽ tăng gấp 10 lần sau 10 năm nữa, tương xứng với thị phần về khối lượng. Lấy mốc năm 2012, kim ngạch xuất khẩu càphê nhân của Việt Nam là 3,74 tỉ USD và giả định tiêu dùng thế giới tăng trưởng 2%/năm, nếu kiên trì mục tiêu trên thì kim ngạch xuất khẩu càphê Việt Nam sẽ đạt 45 tỉ USD sau 10 năm nữa?”. Và ông Tùng cho rằng, đây rất có thể là mục tiêu mới của ngành càphê Việt Nam, mục tiêu về giá trị gia tăng.

Ngành càphê Việt Nam còn nhiều tồn tại phải giải quyết, nhưng để đạt mục tiêu trên, trước hết phải gia tăng tỉ lệ càphê bột và càphê hòa tan, giảm xuất khẩu càphê nhân giá trị thấp.  Ông Đoàn Xuân Hòa - Cục trưởng Cục Chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ NNPTNT -  thừa nhận: “Công suất chế biến càphê và sản phẩm thực tế mới chỉ được 10.000 tấn/năm, chiếm 10% sản lượng”.

Ông Hòa cho biết theo quy hoạch phát triển càphê đến năm 2030, công suất chế biến sâu sẽ đạt 135.000 tấn, trong đó càphê hòa tan đạt 60.000 tấn. Để đạt mục tiêu đó, sắp tới Bộ NNPTNT sẽ ban hành quy hoạch chi tiết mạng lưới chế biến càphê gắn với vùng nguyên liệu, trong đó sẽ tập trung cơ chế, chính sách để phát triển chế biến sâu càphê.

Xem chi tiết:
 
- "Chồng lấn hoạt động hoa tiêu ở vùng biển Cẩm Phả, Quảng Ninh: Cục Hàng hải bất nhất". Cty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải, thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) được giao độc lập cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải trên tuyến dẫn tàu Cẩm Phả từ tháng 4.2006, và ngay trong Quyết định 811/QĐ-CHHVN, ngày 1.10.2012, của Cục Hàng hải Việt Nam (CHHVN) cũng một lần nữa khẳng định điều này.

Tuy nhiên, ngày 19.11.2012, cơ quan này lại ra Quyết định 993/QĐ-CHHVN, cho phép Cty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải khu vực 3 (Cty Hoa tiêu hàng hải khu vực 3) được cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải trên tuyến dẫn tàu Cẩm Phả. Trong khi đó, theo Nghị định 173/NĐ-CP ngày 28.11.2007 của Chính phủ: “Một tuyến dẫn tàu chỉ do một Cty hoa tiêu đảm nhận cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải”.

Thực tế, khu vực hoạt động cho 2 Cty hoa tiêu trên đã được phân định rõ ràng từ nhiều năm nay, cũng như trong các quyết định 811/QĐ-CHHVN và 804/QĐ-CHHVN mới đây của CHHVN. Theo đó, Cty hoa tiêu của Vinacomin được cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải trên tuyến dẫn tàu Cẩm Phả, phục vụ các tàu xuất - nhập khẩu than; trong khi đó, vùng hoạt động của Cty Hoa tiêu hàng hải khu vực 3 gồm: Hòn Gai (Hạ Long), Vạn Gia (Móng Cái) và Mũi Chùa (Tiên Yên).

Tuy nhiên, ngày 19.11.2012, CHHVN lại ra quyết định 993/QĐ-CHHVN, “đá” lại các quyết định của chính mình: Cho phép Cty Hoa tiêu hàng hải khu vực 3 được hoạt động trên vùng đã phân định cho Cty hoa tiêu của Vinacomin.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chênh lệch giá vàng lại diễn biến bất thường". Cho đến cuối giờ chiều ngày hôm qua (11.3), mỗi lượng vàng miếng SJC bán ra tại thị trường Hà Nội tiếp tục đắt hơn giá vàng thế giới quy đổi tới 4 triệu đồng/lượng.

Cụ thể vào thời điểm 16h30, vàng miếng SJC được giao dịch ở mức giá 43,82-43,9 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 30.000 đồng ở chiều mua vào và 50.000 đồng mỗi lượng ở chiều bán so với giá chốt tuần trước. Cùng thời điểm, giá vàng trên thị trường thế giới được giao dịch ở mức 1.579,5-1.580,5USD/oz (mua vào - bán ra). Quy đổi theo tỉ giá liên ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới hiện tương đương 39,83-39,92 triệu đồng/lượng.

Như vậy, sau rất nhiều kỳ vọng về việc đưa ra giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới, mỗi lượng vàng trong nước hiện vẫn đắt hơn tới 4 triệu đồng so với giá vàng thế giới. Theo nhận định của một nhà băng, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến của giá vàng quốc tế, vốn được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới và nhiều khả năng tiếp tục duy trì khoảng cách chênh lệch giá như hiện tại.

Trong khi đó, dù có nhiều ý kiến cho rằng nên phá giá tiền đồng, tỉ giá niêm yết tại các NHTM trong ngày đầu tuần tiếp tục ổn định so với cuối tuần trước. Vietcombank trong ngày 11.3 niêm yết giá mua bán USD ở mức 20.920-20.960 đồng/USD, tăng 20 đồng ở chiều mua vào so với cuối tuần trước. Trước các kiến nghị về việc cần điều chỉnh tỉ giá, một số chuyên gia đều cho rằng xuất khẩu của VN vẫn đang tăng trưởng khá dù tỉ giá duy trì ổn định trong suốt 16 tháng, dự trữ ngoại hối khá dồi dào và không cần thiết phải phá giá tiền đồng như một số đồn đoán hiện nay. Khả năng tỉ giá trong thời gian tới được dự báo sẽ tiếp tục ổn định.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Báo cáo thực hiện dự án khu đô thị Thạch Bàn và Mỹ Đình 2". Sở Xây dựng Hà Nội vừa yêu cầu Tổng Cty Phát triển nhà và Đô thị (HUD) và Liên doanh Berjaya - Handico 12 báo cáo về tình hình triển khai dự án do những doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Theo ông Trần Đức Học - Phó GĐ Sở Xây dựng Hà Nội - từ tháng 10.2012, cơ quan này đã có công văn gửi Berjaya - Handico 12, chủ đầu tư dự án khu đô thị Thạch Bàn (Hanoi Garden City), yêu cầu báo cáo tình hình thực hiện dự án và việc đầu tư xây dựng các công trình trường học, hạ tầng xã hội, nhưng tới nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Đối với dự án khu đô thị Mỹ Đình 2, Sở Xây dựng yêu cầu HUD và Ban quản lý dự án rà soát, báo cáo sơ bộ quá trình đầu tư dự án. Trong đó, HUD phải cung cấp rõ một số nội dung như tiến độ toàn dự án, các dự án thành phần; hạng mục đã, đang và chưa triển khai ... làm cơ sở để cơ quan này báo cáo UBND TP.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Quản lý sử dụng nhà, đất công trên địa bàn Hà Nội: bắt mạch, kê thuốc, trị bệnh (bài 2)". Tại Hà Nội, nhiệm vụ thẩm định một dự án được giao cho 4-5 sở, ngành cùng tham gia. "Bộ lọc" như thế xem ra là rất kỹ. Nhưng thật khó hiểu khi vẫn còn nhiều chủ đầu tư kém năng lực lọt được qua "bộ lọc". Phải chăng năng lực cán bộ thẩm định yếu kém hay trách nhiệm người thẩm định không được xem xét khi để xảy ra những dự án "treo" do nhà đầu tư không đủ khả năng thực hiện?
Thực tế là có cả hai yếu tố này.

Cần đổi mới cơ chế thẩm định

Ví dụ điển hình của tình trạng giao dự án cho nhà đầu tư theo kiểu "lấy được" là dự án Khu đô thị Thạch Thất, có diện tích hơn 803ha, do Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Gần 4 năm sau khi UBND tỉnh Hà Tây cũ có quyết định thu hồi đất dự án, chủ đầu tư không hề liên hệ bất kỳ lần nào với UBND huyện Thạch Thất để triển khai thực hiện. Dự án mới chỉ có ý nghĩa trên giấy nhưng đã khiến khoảng 4 vạn hộ dân liên quan trải bao lo lắng trong ngần ấy thời gian. Dự án này vừa được UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hơn 200 nhóm hàng được cắt, giảm thuế nhập khẩu: Thách thức lớn với doanh nghiệp nội". Theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) của Việt Nam, thuế suất thuế nhập khẩu của nhiều nhóm mặt hàng sẽ giảm dần. Năm 2013, hơn 200 nhóm hàng gồm ô tô, thực phẩm, hàng tiêu dùng… sẽ giảm thuế.

Điều này giúp người tiêu dùng có thêm nhiều cơ hội tiếp cận, sử dụng hàng hóa chất lượng cao với mức giá phải chăng; nhà sản xuất sẽ mua được nguyên liệu với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp (DN) cần có sự chuẩn bị nhằm cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu có mức giá ngày càng giảm. 
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)