Các báo viết về Tài chính ngày 12/04/2013

**Lãi vay như… thuốc độc; **Có tiền, muốn tiêu không được!; **Nỗi niềm khó nói của những "đại gia" thất thế...; **Viettel 'đấu' với tỷ phú George Soros tại Myanmar; **Tổng giám đốc Peugeot: 'Bỏ ngỏ Việt Nam là thiếu sót';...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Lãi vay như… thuốc độc". Ngoại trừ các lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp (DN) mới được ngân hàng thương mại (NHTM) cho vay với lãi suất ưu đãi 10-12%/năm, phần lớn DN còn lại phải gánh lãi suất vay từ 15%/năm trở lên.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có nhiều chính sách và liên tục chỉ đạo nhưng lãi suất cho vay vẫn giảm… nhỏ giọt.

Hiện nhiều DN bức xúc ngành NH chưa thật sự chia sẻ khó khăn với DN.

Bức xúc này rất dễ để chứng minh. Bởi lẽ trong khi lãi suất huy động đầu vào được NHNN áp trần khá thấp, dưới 12 tháng còn 7,5%/năm, xem như người gửi tiền đã giảm bớt thu nhập. Vậy mà, ở hướng tiền ra cho nền kinh tế thì lãi suất cho vay vẫn cao ngất ngưởng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/lai-vay-nhu-thuoc-doc-718373.htm

- "Có tiền, muốn tiêu không được!". Dự thảo của Bộ Tài chính kiến nghị nâng tỷ lệ khống chế chi phí quảng cáo, khuyến mại từ 10% lên 15%, đồng thời rà soát loại bỏ một số khoản chi ra khỏi diện chi phí khống chế.

Dự thảo Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sửa đổi vừa được Bộ Tài chính hoàn thiện và đang được các bộ ngành liên quan lấy ý kiến đóng góp.

Tại dự thảo này, Bộ Tài chính đề nghị sửa đổi nội dung điểm n, khoản 2, điều 9 Luật thuế TNDN, trong đó nâng tỷ lệ khống chế chi phí quảng cáo, khuyến mại từ 10% lên 15% (bỏ qui định ưu đãi đối với doanh nghiệp mới thành lập (15%), đồng thời rà soát loại bỏ một số khoản chi ra khỏi diện chi phí khống chế.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/co-tien-muon-tieu-khong-duoc-718265.htm

- "Nỗi niềm khó nói của những "đại gia" thất thế...". Nhiều doanh nghiệp cho rằng, họ rất muốn hưởng ứng chủ trương mua lại dự án nhà ở để TP chuyển sang nhà ở xã hội nhưng lại không thể công khai tất cả các khoản phí hình thành dự án vào giá bán cho chính quyền…

Khác với các chủ đầu tư nườm nượp đăng ký chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, các doanh nghiệp có dự án nhà ở đang triển khai tỏ ra ngại ngần khi bán lại dự án các dự án nhà ở của mình cho chính quyền. Theo thống kê, Hà Nội hiện tại có 7 dự án xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội trong đó có các đại gia đầu ngành như Vinaconex, HUD, Nam Cường tuy nhiên hiện tại chưa có doanh nghiệp nào bán lại dự án cho TP để chuyển đổi thành nhà ở xã hội.
 
“Đến giời phút này chưa có một chủ đầu tư nào đăng ký bán lại dự án để thành phố làm công tác chuyển đổi sang nhà ở xã hội, dù chúng tôi đã ra văn bản cách đây 3 tháng đề nghị các chủ đầu tư có nhu cầu bán dự án thì liên lạc với Sở Xây dựng Hà Nội. Có thể, các chủ đầu tư đã bán được một phần lớn khối lượng các căn hộ nên họ tiếp tục theo hướng này”, GĐ sở Xây dựng Nguyễn Thế Hùng nói trong cuộc giao ban báo chí Thành ủy.
 
Xem chi tiết:
 

- "Viettel 'đấu' với tỷ phú George Soros tại Myanmar". Ngày hôm qua (11/4), Myanmar đã công bố danh sách rút gọn 12 ứng cử viên được quyền đấu thầu giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông. Hạn chót để các công ty nộp hồ sơ là 3/6 và hai hãng trúng thầu sẽ được công bố trước ngày 27/6.

Liên minh Vodafone (Anh) và China Mobile (Trung Quốc) - hai nhà mạng lớn nhất thế giới là cái tên nổi bật nhất trong danh sách. Nhóm của tỷ phú đầu tư George Soros, hãng di động Digicel (Jamaica) và công ty bất động sản Serge Pun cũng qua vòng sơ loại. Những công ty còn lại gồm Singapore Telecommunications, France Telecom-Orange (Pháp), MTN Consortium (Dubai), Bharti Airtel (Ấn Độ), KDDI - Sumitomo (Nhật Bản), Axiata (Malaysia), Telenor (Na Uy), Millicom, Qatar Telecom và Viettel Group.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/04/viettel-dau-voi-ty-phu-george-soros-tai-myanmar/

- "Tổng giám đốc Peugeot: 'Bỏ ngỏ Việt Nam là thiếu sót'". Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của hãng Peugeot Citroen (Pháp), ông Lionel Faugeres lý giải, thương hiệu xe hơi Peugeot trở lại Việt Nam sau 30 vắng bóng vì đây là thị trường tiềm năng, hấp dẫn với dân số đông và trẻ.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/04/tong-giam-doc-peugeot-bo-ngo-viet-nam-la-thieu-sot/

- "Chứng khoán 12/4: 'Ít cơ hội kiếm lời'". Khả năng tăng điểm của các chỉ số vẫn có nhưng chỉ xuất hiện ở một vài mã cơ bản hoặc blue-chip nên cơ hội kiếm lợi nhuận không lớn, theo nhận định của các công ty chứng khoán.

Sau phiên giảm mạnh hôm 10/4, thị trường đã hồi phục trở lại với việc 2 chỉ số cùng neo trong vùng cao nhất phiên 11/4. Tuy nhiên giao dịch nhìn chung vẫn không có nhiều đột biến khi hầu hết vẫn trong tình trạng giằng co, diễn biến tăng mạnh chỉ xuất hiện ở một số blue-chip, thanh khoản toàn thị trường sụt giảm.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/04/chung-khoan-12-4-it-co-hoi-kiem-loi/

- "Ngành điều thích nhập “rác”". Chỉ trong hai tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp đã nhập gần 60.000 tấn điều thô và dự kiến sẽ nhập 400.000 tấn trong năm 2013. Trong khi đó, nguyên liệu điều trong nước bị chê có giá cao, lại không đủ cung ứng khi diện tích điều ngày càng thu hẹp.Cuối năm 2012, Công ty TNHH chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Tân An (Tanimexco) ký hợp đồng với khách hàng châu Phi mua 1.500 tấn điều thô nguyên liệu. Tuy nhiên, khi hàng về đến nơi mới phát hiện hàng có chất lượng kém, chưa kể có hiện tượng điều cũ trộn với điều mới, khác xa với thỏa thuận ban đầu.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542543/nganh-dieu-thich-nhap-rac.html

- "Việt Nam trúng thầu bán 187.000 tấn gạo cho Philippines". Ngày 11-4, ông Trương Thanh Phong, chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), cho biết Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đã trúng thầu hợp đồng bán gạo cho Philippines với số lượng 187.000 tấn.

Như vậy VN trúng thầu toàn bộ 187.000 tấn gạo 25% tấm trong đợt thầu tổ chức ngày 3-4 của Philippines (nước còn lại dự thầu là Thái Lan).

Theo hợp đồng, lượng gạo trên được giao cho Philippines trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6-2013. Theo VFA, với mức giá hợp đồng gần 460 USD/tấn sẽ có tác động tích cực đến xuất khẩu gạo của VN trong thời gian tới. Nhất là trong bối cảnh hợp đồng tập trung trong những tháng đầu năm 2013 rất ít, không đủ để nâng đỡ giá lúa gạo trong nước cũng như xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542541/viet-nam-trung-thau-ban-187-000-tan-gao-cho-philippines.html

- "Vàng lao dốc, NHNN tăng mạnh lượng vàng đấu thầu". Ngày 11-4, giá vàng SJC đã lao dốc mạnh theo đà giảm của giá vàng thế giới, đến cuối ngày chỉ còn 43,06 triệu đồng/lượng, giảm 270.000 đồng/lượng so với ngày 10-4.Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng mạnh lượng vàng đấu thầu trong phiên sáng 12-4 lên mức 52.000 lượng, tương đương gần 2 tấn vàng. Giá tham chiếu mà NHNN đưa ra cho phiên đấu thầu này là 42,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn 160.000 đồng/lượng so với giá vàng đang giao dịch trên thị trường.

Như vậy sau năm phiên đấu thầu vàng miếng, NHNN đã bán được 118.200 lượng vàng, tương đương trên 4,5 tấn vàng cho các đơn vị trúng thầu. Tuy nhiên so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước vẫn cao hơn gần 4 triệu đồng/lượng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542567/vang-lao-doc-nhnn-tang-manh-luong-vang-dau-thau.html

- "Lợi nhuận của DNNN phải nộp ngân sách". Tại hội thảo góp ý dự thảo Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp do Bộ Tài chính tổ chức ngày 11-4, ông Nguyễn Hữu Quang - ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội - cho rằng cần phải hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý và sử dụng vốn nhà nước có hiệu quả nhất.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542542/loi-nhuan-cua-dnnn-phai-nop-ngan-sach.html

- "Chỉ 33% doanh nghiệp tận dụng được hiệp định thương mại tự do". Tại diễn đàn xuất khẩu VN 2013 vào ngày 11-4, ông Trần Thanh Hải - cục phó Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương - cho biết lợi ích lớn nhất của các hiệp định thương mại tự do (FTA) là các nước sẽ cắt giảm thuế quan cho hàng VN. Tuy nhiên, các doanh nghiệp VN lại ít tận dụng được. Năm 2012, kim ngạch xuất khẩu có dùng giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa để xuất khẩu sang các thị trường mà VN đã ký FTA chỉ đạt 18 tỉ USD, chiếm 33% kim ngạch sang các nước có FTA. “Có nghĩa còn 2/3 doanh nghiệp chưa tận dụng được” - ông Hải nói và cho rằng doanh nghiệp VN cần nhanh chóng tận dụng FTA vì khi đối thủ cũng ký được FTA thì không còn lợi thế.

Ông Jean Jacques Bouflet - trưởng ban kinh tế thương mại phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại VN - nêu hai thách thức VN đang đối diện, đó là Nhật Bản đang đàm phán FTA với EU và EU đang tìm đầu mối để sản xuất ở Indonesia, Malaysia hay VN.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542540/chi-33-doanh-nghiep-tan-dung-duoc-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do.html

- "Cần nới thêm tỉ lệ chi cho quảng cáo". Đó là đề xuất của các nhà khoa học và doanh nghiệp tại hội thảo góp ý hoàn thiện pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp do tạp chí Nghiên Cứu Lập Pháp (Văn phòng Quốc hội), Hội Doanh nghiệp trẻ VN...  tổ chức ngày 11-4. Tại dự án Luật sửa đổi Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất nâng tỉ lệ khống chế chi phí quảng cáo, khuyến mãi từ 10% lên 15%, đồng thời loại bỏ một số khoản chi ra khỏi diện chi phí khống chế.Không đồng tình với đề xuất trên, ông Trương Thanh Đức - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty luật Basic - cho rằng quy định khống chế mức tối đa sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện chỉ còn VN và Trung Quốc là khống chế chi phí quảng cáo, nhưng Trung Quốc lại khống chế trên doanh thu chứ không có chuyện loại trừ chi phí như ở VN. Do vậy, nên bỏ khống chế chi phí quảng cáo, còn nếu chưa bỏ được thì tỉ lệ chi cho quảng cáo phải là 50% doanh thu. Ông Nguyễn Sỹ Dũng, phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đồng tình với việc loại bỏ một số khoản chi như chiết khấu thanh toán, chi báo biếu, báo tặng...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542575/can-noi-them-ti-le-chi-cho-quang-cao.html

- "Phát triển xe buýt nhanh tại các đô thị lớn". Ngày 11.4, tại TP.HCM diễn ra hội thảo về xe buýt nhanh BRT (Bus Rapid Transit) do Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức.

Hội thảo đã giới thiệu hoạt động của loại hình giao thông công cộng có khả năng vận chuyển lớn BRT và kinh nghiệm triển khai các dự án BRT tại một số nước trên thế giới, từ đó đề xuất áp dụng mô hình này tại các đô thị lớn của Việt Nam, như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

TP.HCM đang có những nghiên cứu bước đầu về việc tổ chức hệ thống BRT, với dự án có tổng mức đầu tư khoảng 150 triệu USD, xây dựng 8 tuyến BRT có tổng chiều dài hơn 127 km, trong đó tuyến BRT số 7 An Sương - Bến Thành được chọn thực hiện thí điểm.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130412/phat-trien-xe-buyt-nhanh-tai-cac-do-thi-lon.aspx

- "Nhiều chi phí không được trừ". Theo tờ trình mới nhất của Bộ Tài chính về Dự thảo luật Thuế TNDN sửa đổi, cơ quan này đề xuất giảm mức thuế suất phổ thông từ 25% xuống 23%, dự kiến có hiệu lực từ 1.1.2014. Ngoài ra, một số đối tượng thuộc khu vực các DN vừa và nhỏ cũng sẽ được áp mức thuế 20% sớm từ 1.7.2013.  Theo tính toán của Bộ này, nếu bắt đầu thực thi mỗi năm ngân sách thất thu khoảng 14.000 tỉ đồng. Tại cuộc hội thảo hôm qua, ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, tái khẳng định mức thuế suất 25% của VN là không cao so với khu vực, thậm chí thấp hơn cả một số quốc gia khác. Và mức thuế suất phổ thông 23% theo đệ trình là hoàn toàn phù hợp.

Tuy nhiên, chuyên gia Bành Quốc Tuấn, Khoa Luật Đại học Quốc gia TP.HCM, cho rằng trước khi VN tính đến chuyện giảm thuế thì các nước châu Âu đã thực hiện giảm mức thuế suất bình quân xuống còn 23% trong 2012. Đặc biệt, gần đây nhiều nước ASEAN cũng đã làm tương tự và áp mức thấp hơn VN, như Singapore 17%, Brunei 22%, Campuchia 20%...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130412/nhieu-chi-phi-khong-duoc-tru.aspx

- "Sớm áp dụng thuế suất mới cho báo chí". Bộ Tài chính đã chính thức đề xuất giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 25% xuống còn 10% cho thu nhập từ hoạt động báo in từ 1.1.2014. Tuy nhiên, các chuyên gia, các nhà quản lý và đại diện cơ quan báo chí đều cho rằng, cần thực thi sớm việc này vào 1.7.2013.

Trước đó, theo đánh giá của Bộ Tài chính, ngoại trừ các đài truyền hình lớn có lợi nhuận, còn lại hầu hết báo in trong năm 2011 tính cả hoạt động phát hành và quảng cáo đều bị lỗ.

Theo báo cáo đánh giá cạnh tranh trong 10 lĩnh vực của nền kinh tế do Bộ Công thương thực hiện năm 2012, thị trường quảng cáo tại Việt Nam đang tăng trưởng rất mạnh. Nếu như năm 2008, tổng doanh thu của thị trường quảng cáo mới đạt 9.057 tỉ đồng, thì đến năm 2011 đã đạt 17.206 tỉ đồng. Ước tính năm 2015, tổng doanh thu quảng cáo sẽ đạt trên 24.000 tỉ đồng. Nghịch lý là dù thị trường quảng cáo tăng trưởng 20-30%/năm, nhưng doanh thu quảng cáo của các cơ quan báo in lại tăng trưởng rất thấp, hiện chỉ đạt khoảng 2.332 tỉ đồng, chỉ tăng 13% so với năm 2008. Thậm chí, nếu trừ đi tốc độ lạm phát trong 5 năm vừa qua là 63% thì doanh thu quảng cáo trên báo in giảm khoảng 25%. Thị phần này càng nhỏ hơn nếu tính trên 780 cơ quan báo in với hơn 1.000 ấn phẩm. Đáng nói là tỷ lệ thị phần khiêm tốn 13% khó có thể nâng lên trước sự cạnh tranh quyết liệt của truyền hình (chiếm 81% thị phần), báo điện tử (chiếm 5% thị phần) nếu không có cơ chế đặc thù về thuế đối với báo in.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130412/som-ap-dung-thue-suat-moi-cho-bao-chi.aspx

- "Đà Nẵng phạt 85 cơ sở lưu trú, dịch vụ vi phạm". Chiều 11.4, tại cuộc họp triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường phục vụ Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC 2013), Sở Công thương TP.Đà Nẵng cho biết đã phát hiện và xử phạt 85 cơ sở lưu trú, dịch vụ với số tiền 172 triệu đồng.

Từ 21.3 đến 11.4, các đoàn đã kiểm tra 53 khách sạn. Qua đó, xử phạt 11 khách sạn 44 triệu đồng vì vi phạm như niêm yết giá cao hơn cam kết, không niêm yết giá, kinh doanh sản phẩm không đúng đăng ký…

Bên cạnh đó, qua kiểm tra 122 cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát, karaoke, vũ trường... đã xử phạt 74 đơn vị 128 triệu đồng vì không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh…

Theo ông Lữ Bằng, Phó giám đốc Sở Công thương TP.Đà Nẵng, từ nay đến khi kết thúc DIFC 2013, lực lượng liên ngành tiếp tục kiểm tra các cơ sở còn lại và hậu kiểm đối với các cơ sở vi phạm. Đồng thời cùng Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra giá bán phòng cho các công ty lữ hành, giá bán tour, vé pháo hoa, việc niêm yết giá trên taxi để đảm bảo không diễn ra tình trạng “chặt chém”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130411/da-nang-phat-85-co-so-luu-tru-dich-vu-vi-pham.aspx

- "Te tua cổ phiếu “đại gia”". Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM vừa ra thông báo từ ngày 12-4, cổ phiếu DRH của Công ty CP Đầu tư Căn nhà Mơ ước sẽ bị ngừng giao dịch. Nguyên nhân do công ty này thua lỗ trong 2 năm liên tiếp. Chỉ trong vài tuần trở lại đây, đã có đến gần 50 doanh nghiệp (DN) đang niêm yết trên sàn chứng khoán rơi vào tình trạng bị cảnh báo, kiểm soát hoặc bị buộc ngừng giao dịch.

Trước đó, sau 7 ngày bị ngừng giao dịch do báo cáo tài chính 2 năm liên tiếp bị lỗ, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đã có thông báo cho phép cổ phiếu SJS của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sông Đà ra khỏi diện tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 11-4. Tuy nhiên, SJS vẫn thuộc diện giao dịch bị kiểm soát, nghĩa là chỉ được giao dịch trong 15 phút cuối của đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

Vụ việc của SJS khiến giới đầu tư chứng khoán phải chạnh lòng. Bởi đây là cổ phiếu thuộc “họ Sông Đà” một thời lừng lẫy trên thị trường chứng khoán Việt Nam, từng giúp khá nhiều nhà đầu tư đổi đời vào thời đỉnh cao của thị trường năm 2007. Lúc đó, giá cổ phiếu SJS lên đến 728.000 đồng/cổ phiếu. Hoạt động liên quan đến bất động sản được coi là nguyên nhân nhấn chìm SJS. Năm 2011, DN này lỗ 80 tỉ đồng; năm 2012 lỗ tiếp khoảng 300 tỉ đồng. Đáng chú ý là theo đơn vị kiểm toán, tổng dư nợ ngắn hạn của công ty đang ở mức “ngập đầu”, lên đến 2.255 tỉ đồng...

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130411102852124p0c1014/te-tua-co-phieu-dai-gia.htm

- "Bán nhà theo Nghị định 61/CP: Nhiều thủ tục, chậm thời gian".  Bộ Xây dựng đã có kết luận thanh tra việc bán nhà sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội theo NĐ 61/CP. Theo đó, việc bán nhà không bảo đảm trình tự thời gian, thủ tục phức tạp, cấp giấy chứng nhận (GCN - "sổ đỏ") chậm…

Cùng với đó, việc phối hợp giữa cơ quan bán nhà và chính quyền địa phương chưa tốt; chưa tích cực trong tiếp nhận, quản lý quỹ nhà cơ quan tự quản bàn giao; chưa kịp thời ban hành các quy định về quản lý đối với một số vấn đề phát sinh sau bán nhà; chưa chú trọng chỉnh trang đô thị khi bán cả diện tích nhà quá nhỏ không đủ điều kiện xây dựng mới. Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND TP Hà Nội xử lý kết quả thanh tra theo hướng giảm bớt thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người mua. Cụ thể, xem xét lại cơ chế phối hợp giữa cơ quan TP tham gia bán nhà và cấp sổ đỏ, kịp thời chấn chỉnh theo hướng: Giao sở xây dựng rà soát các thủ tục hành chính liên quan, bỏ bớt thủ tục không cần thiết và hướng dẫn
cụ thể xác nhận hồ sơ mua bán trên nguyên tắc tạo thuận lợi cho người mua, không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính; xác định bốn thông số bán nhà theo nguyên tắc duyệt một lần cho toàn biển số nhà hoặc toàn khu tập thể, không thực hiện theo từng hồ sơ mua nhà; quy định cụ thể trách nhiệm của phường, xã, Sở xây dựng, công ty quản lý nhà trong xác nhận đơn và quyền của quận, huyện trong cấp sổ đỏ, bảo đảm không chồng chéo.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Bat-dong-san/585241/ban-nha-theo-nghi-dinh-61cp-nhieu-thu-tuc-cham-thoi-gian

- "Xử lý dự án “treo”: Không có ngoại lệ!". Ngày 11-4, tại buổi giao ban trực tuyến giữa UBND TP Hà Nội với 29 quận, huyện, thị xã về thực hiện các biện pháp khắc phục, xử lý các dự án treo và dự án vi phạm pháp luật đất đai, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh yêu cầu: "Trước hết vẫn là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp đỡ họ sử dụng đất hiệu quả. Nếu đúng là chủ sử dụng đất không có năng lực hoặc vi phạm nghiêm trọng thì phải xử lý theo các quy định của pháp luật".

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa, từ năm 2009 đến quý I-2013, Sở TNMT đã thanh tra 653 tổ chức. Kết quả, 39 dự án với tổng diện tích 425,2ha được Nhà nước giao đất, cho thuê nhưng thực hiện chậm 24 tháng so với tiến độ được phê duyệt; 514 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai; 482 dự án sử dụng đất sai mục đích, sử dụng đất không hiệu quả, cho thuê, chuyển nhượng trái pháp luật.

Sau khi áp dụng các biện pháp nhắc nhở, xử lý vi phạm, 16 dự án trong danh sách chậm 24 tháng so với tiến độ được phê duyệt đã triển khai. Tương tự, 19 dự án chậm đưa đất vào sử dụng 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất đã khắc phục được vi phạm. 302 dự án khác cũng chủ động ra khỏi danh mục dự án "treo", đưa đất vào sử dụng có hiệu quả. Thành phố đã xử phạt hành chính hàng trăm đơn vị vi phạm. Đáng chú ý, thành phố đã ra quyết định thu hồi hơn 8,3 triệu mét vuông đất vi phạm pháp luật đất đai. Nhiều dự án thu hồi được UBND TP giao cho UBND các quận, huyện xây dựng trường học, công trình công cộng. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Bat-dong-san/585220/xu-ly-du-an-treo-khong-co-ngoai-le

(T.Hằng - tổng hợp)