Các báo viết về Tài chính ngày 12/05/2014

**Khấu trừ thuế GTGT: Phát sinh cơ chế “xin - cho; ** Bộ trưởng Công thương: Trước đây điện, xăng dầu đã thiếu minh bạch...; **Rủi ro chính trị và cái nhìn dài hạn về chứng khoán; **Ủ rũ như chợ ôtô cũ Hà Nội; **CPI tháng 4: Tăng nhưng vẫn đáng lo ngại;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Khấu trừ thuế GTGT: Phát sinh cơ chế “xin - cho”. Hướng dẫn Nghị định 209/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về Luật sửa đổi, Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định: Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, bao gồm: DN, hợp tác xã (HTX) đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu Thuế GTGT dưới 1 tỷ đồng đã thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, sổ sách, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ; DN mới thành lập từ dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đang hoạt động nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ; DN, HTX mới thành lập có thực hiện đầu tư, mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên ghi trên hóa đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị, kể cả hóa đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị trước khi thành lập (không bao gồm ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống của cơ sở kinh doanh không hoạt động vận tải,

du lịch, khách sạn); tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ; tổ chức kinh tế khác hạch toán được Thuế GTGT đầu vào, đầu ra không bao gồm DN, HTX.

http://baocongthuong.com.vn/doi-thoai/54297/khau-tru-thue-gtgt-phat-sinh-co-che-xin-cho.htm#.U3Aj31ediqA

- "  Bộ trưởng Công thương: Trước đây điện, xăng dầu đã thiếu minh bạch....". Thừa nhận trước đây ngành điện, xăng dầu đã thiếu công khai minh bạch giá các mặt hàng này, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, tới đây khi các chi phí, giá thành 2 mặt hàng này sẽ được công khai hơn.

Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 11/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã giải thích những vấn đề về minh bạch giá điện được nêu trong Chỉ thị 11 vừa được cơ quan này ban hành, cũng như việc cung ứng điện trong mùa khô tới. 

Trước câu hỏi của người dân gửi đến chương trình: “Hiện người dân đang phải mua điện với một mức giá quy định khá cao, làm sao mà người dân biết được giá điện EVN mua vào như nào để biết rằng giá điện mình phải mua là có hợp lý không?”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận, đúng là thời gian qua việc công khai giá điện còn tồn tại bất cập, chưa minh bạch, nên người tiêu dùng không hiểu giá điện mà mình phải trả được tính toán ra sao, chi phí của ngành điện như thế nào mà giá điện lại cao đến thế....

Theo người đứng đầu ngành công thương, vừa qua ngành điện, xăng dầu đã định kỳ công bố công khai những thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh, nhưng làm chưa có hệ thống, nhiều nội dung chưa được công bố công khai đầy đủ.

Việc người dân có nhu cầu phải được nắm rõ những chi phí, yếu tố liên quan đến giá thành, rồi giá bán điện, xăng dầu là quyền hợp lý của người dân.

“Vì thế, ngày 22/4 vừa qua Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị 11 về công khai minh bạch giá điện, xăng dầu” – Bộ trưởng Hoàng nói.

Ban hành Chỉ thị 11, ba nội dung chính mà cơ quan quản lý hướng tới, trước tiên là phải công khai những quy định về mặt pháp luật đối với vấn đề giá điện, giá xăng dầu, cơ chế, biện pháp để điều chỉnh nếu thấy cần thiết đối với giá điện, giá xăng dầu.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/bo-truong-cong-thuong-truoc-day-dien-xang-dau-da-thieu-minh-bach-post129407.info

- "Rủi ro chính trị và cái nhìn dài hạn về chứng khoán". Các nhà đầu tư vốn quen với sự ổn định chính trị ở Việt Nam đã phản ứng một cách mạnh mẽ trước những xung đột gần đây trên biển Đông, khi Trung Quốc ngang nhiên triển khai giàn khoan HD-981 trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Sau cuộc họp báo của Chính phủ về hành động khiêu khích của Trung Quốc tại Hoàng Sa vào cuối ngày 7.5, thị trường chứng khoán đã có phiên điều chỉnh mạnh nhất kể từ năm 2001. Chỉ số VN-Index đã giảm tới 5,9% hôm 8.5. Các cổ phiếu với yếu tố cơ bản tốt như Vinamilk (VNM) đã ghi nhận mức giảm lớn nhất trong một ngày khi rớt 6,7%. Dược Hậu Giang (DHG) cũng có mức giảm kỷ lục 6,5%.

Tuy nhiên, đi ngược với xu hướng tháo chạy của thị trường (chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước), khối ngoại và khối tự doanh của các công ty vẫn tích cực giải ngân, vì đây là cơ hội để họ tái cơ cấu danh mục đầu tư và chọn cổ phiếu tốt với giá rẻ hơn.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, khối tự doanh đã mua vào hơn 10 triệu đơn vị cổ phiếu, với giá trị gấp hơn 23 lần so với phiên ngày 7.5. VinaCapital, công ty quản lý quỹ với danh mục hơn 1,5 tỉ USD, cũng đang tất bật mua vào, theo lời Giám đốc Điều hành Andy Hồ trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin Bloomberg.

Theo mô hình đánh giá rủi ro quốc gia (ICRG), có 5 nguyên nhân chủ yếu tạo nên rủi ro chính trị là sự ổn định chính phủ, các điều kiện kinh tế - xã hội, hồ sơ đầu tư, xung đột trong nội bộ quốc gia và xung đột với các nước khác. Dữ liệu lịch sử của các thị trường chứng khoán trên thế giới cho thấy rủi ro chính trị liên quan đến ổn định chính phủ và các xung đột trong và ngoài nước là một nguyên nhân quan trọng khiến thị trường chứng khoán giảm điểm. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này thường chỉ xảy ra trong ngắn hạn.

Cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài gần 3 năm tại Ai Cập là một ví dụ. Ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình chính trị từ đầu năm 2011, chỉ số EGX30 (đại diện cho 30 công ty có mức vốn hóa và thanh khoản cao nhất trị trường) đã giảm hơn 35% trong nửa cuối năm 2011. Tuy nhiên, từ mức đáy 3 năm cho đến thời điểm hiện tại, chỉ số này đã tăng 2,2 lần do môi trường chính trị tại Ai Cập đã ổn định trở lại.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19937-rui-ro-chinh-tri-va-cai-nhin-dai-han-ve-chung-khoan

-  "Ủ rũ như chợ ôtô cũ Hà Nội". Tại các trung tâm mua bán xe cũ trên đường Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Cừ, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến... (Hà Nội), xe cũ bày nhan nhản. Mặc dù các cửa hàng trên đường Phạm Hùng được dựng lên khá tạm bợ với mái tôn và khung sắt, thậm chí chẳng có mái, căng tạm tấm lưới cho đỡ bụi, vậy nhưng lượng xe đổ về ngày càng nhiều, bày tràn lan ra tận vỉa hè.

Xe bày bán đủ loại, rẻ có Kia Morning, sang trọng có Mercedes, BMW, Porsche, Land Rover...

Chủ một cửa hàng xe trên đường Phạm Hùng, anh Quang Việt, cho biết, những chiếc xe này có chiếc là do anh mua lại, có chiếc là do khách hàng ký gửi. Để trong gara khó bán nên giờ anh thuê chỗ này, trưng ra cho mọi người biết.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2014-05-09-u-ru-nhu-cho-oto-cu-ha-noi

- "CPI tháng 4: Tăng nhưng vẫn đáng lo ngại". Dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2014 tăng nhẹ nhưng các chuyên gia kinh tế cảnh báo sức mua vẫn còn rất yếu và cần phải sử dụng các biện pháp để kích cầu.

Sau khi ghi nhận mức âm của tháng 3/2014, CPI đã tăng trở lại trong tháng 4/2014 với mức tăng rất thấp - 0,08%. Dù vậy, so với cùng kỳ, CPI tháng 4/2014 tăng 4,45% và con số này là 0,88% so với tháng 12/2013. Đây cũng là mức tăng thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây.

Nhận định về mức tăng này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, đây là tín hiệu của ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát không cao nhưng mặt khác vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo ngại.

Chỉ số CPI thấp đang chứng minh sức mua của dân yếu và các doanh nghiệp vẫn tiếp tục chết. Các hoạt động kinh tế tiếp tục giảm bởi niềm tin của người tiêu dùng ở mức thấp.

“Có quan điểm cho rằng, CPI tăng thấp không phải do sức mua yếu mà là vì tâm lý người tiêu dùng đã ổn định – theo tôi là chưa đúng. Cũng có thể tâm lý người tiêu dùng đã ổn định phần nào nhưng cơ bản vẫn là thể hiện rõ sức mua giảm sút, lượng hàng tồn kho nhiều. Người tiêu dùng thời điểm này chỉ chi tiêu vào những lĩnh vực thiết yếu như y tế, giáo dục…”, ông Doanh lý giải.

Dự đoán chỉ số CPI của những tháng tiếp theo trong năm, ông Doanh cho rằng không nên dựa vào xu hướng của CPI 4 tháng đầu năm để dự đoán cho cả năm bởi có thể sẽ có những điều chỉnh chính sách vĩ mô trong năm nay và sẽ có tác động không nhỏ đến CPI.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/123591/cpi-thang-4-tang-nhung-van-dang-lo-ngai.aspx

- "Doanh nhân bí ẩn Trung Quốc đứng sau dự án kênh đào 50 tỉ USD". Tỉ phú Trung Quốc Vương Tĩnh, doanh nhân bí ẩn đứng đằng sau dự án xây dựng kênh đào xuyên Nicaragua trị giá 50 tỉ USD, dường như không để ý đến những hoài nghi về việc làm thế nào một doanh nhân ít người biết đến, lại có tham vọng thực hiện một dự án xuyên lục địa khổng lồ như vậy.

Vương Tĩnh luôn khẳng định, ông không phải là đại diện của chính phủ Trung Quốc. "Tôi biết có người không tin. Họ cho rằng có người trong chính phủ Trung Quốc đứng sau để hỗ trợ. Vậy thì tại sao cuối cùng chỉ Vương Tĩnh xuất hiện?", doanh nhân khẳng định. Ước tính, ông đã chi 100 triệu USD để chuẩn bị dự án xây dựng kênh đào và "đốt" thêm mỗi tháng 10 triệu USD nữa.

Các quan chức lãnh đạo cấp cao Trung Quốc như Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đều đến thăm Cty công nghệ truyền thông không dây mà Vương Tĩnh nắm quyền kiểm soát cách đây 4 năm.

Trước đó, doanh nghiệp của Vương Tĩnh hầu như không được chú ý ở Trung Quốc và nhiều nơi khác. Chỉ đến tháng 6 năm ngoái, tên tuổi Vương Tĩnh mới nổi như cồn trên các phương tiện truyền thông, khi ông đặt bút ký hợp đồng độc quyền phát triển, xây dựng và vận hành con kênh ở Nicaragua, có khả năng cạnh tranh với kênh đào Panama và sau đó là kế hoạch phát triển cảng Biển Đen trị giá 3 tỉ USD.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/doanh-nhan-bi-an-trung-quoc-dung-sau-du-an-kenh-dao-50-ti-usd-199448.bld

- "Chi phí sản xuất tại Indonesia thấp nhất thế giới". Báo cáo mới nhất của The Boston Consulting Group (BCG), một tổ chức tư vấn có uy tín cho thấy quốc gia có chi phí sản xuất thấp nhất thế giới nay là Indonesia, tiếp đến là Ấn Độ, Mexico, Thái Lan, Trung Quốc, lãnh thổ Đài Loan. Mỹ xếp ở vị trí thứ bảy trong danh sách này dù lực lượng lao động có năng suất cao nhất thế giới. Theo nhận định của chuyên gia Hal Sirkin – đối tác cấp cao tại BCG và là đồng tác giả của nghiên cứu – thì khoảng cách dần thu hẹp và khi cộng thêm chi phí vận chuyển thì việc sản xuất tại Mỹ xem ra có lợi hơn ở Trung Quốc.

BCG cho biết ít nhất 300 công ty đã dời cơ sở sản xuất ở nước ngoài về Mỹ. Nếu cách đây 10 năm, lực lượng lao động Mỹ không thể cạnh tranh với ngành sản xuất Trung Quốc hay Brazil thì nay mọi chuyện đã khác. Khi tính đến các yếu tố kinh tế chủ chốt như tổng chi phí nhân công, chi phí năng lượng, tăng trưởng năng suất và tỷ giá hối đoái thì Brazil là một trong những nước có giá sản xuất cao nhất thế giới.

Theo nghiên cứu này, phí sản xuất tại Mexico rẻ hơn ở Trung Quốc. Trong khi đó nước có chi phí rẻ nhất Tây Âu lại là Anh, quốc gia từng khởi động cuộc cách mạng công nghiệp hồi cuối thế kỷ XVIII.

Hiện nay năng suất lao động được cải thiện và chi phí năng lượng giảm đáng kể đã giúp thu hẹp khoảng cách chi phí sản xuất giữa Mỹ và Trung Quốc gần bằng 0.

Kết quả nghiên cứu này phù hợp với các đánh giá gần đây của giới đầu tư cho rằng kỷ nguyên chi phí sản xuất thấp tại Trung Quốc đang dần chấm dứt, điều này có thể khiến nước này không còn là công trường sản xuất khổng lồ của thế giới. Biểu hiện rõ nét của tình trạng này là ngày có càng nhiều công ty lớn chuẩn bị rời Trung Quốc sang một số nơi khác như các nước Đông Nam Á, mà nhiều nhất là Indonesia.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/quoc-te/kinh-te/2014/05/1081163/chi-phi-san-xuat-tai-indonesia-thap-nhat-the-gioi/

- "Cách nào hạn chế nhập siêu từ Trung Quốc?". Điều gì sẽ xảy đến khi phía Trung Quốc khởi động một “cuộc chiến” kinh tế chống lại Việt Nam? Để trả lời câu hỏi này, cần có một chiến lược quốc gia, trước mắt là “mặt trận” hạn chế nhập siêu từ quốc gia này.

Việt Nam xuất khẩu gạo, cao su sang Trung Quốc nhưng Việt Nam cũng phải chi nhiều tỷ USD để nhập hàng hóa nguyên liệu, máy móc từ nước này. 
 
Cụ thể, thị trường Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2013 lên tới 50,2 tỷ USD (tăng 22,0% so với năm 2012), trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 13,3 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 10,0% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và tăng 7,0% so với năm 2012. Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc năm 2013 là 36,9 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 28,1% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước và tăng mạnh so với năm 2012 (khoảng 28,4%). 

 
Phần lớn nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu của Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong năm 2013, nhập khẩu nhóm máy móc, thiết bị, phụ tùng, dụng cụ chiếm khoảng 18% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ thị trường này; tiếp theo là nhóm nguyên phụ liệu dệt may da giày chiếm 15%; nhóm điện thoại các loại và linh kiện chiếm 15%; nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm 12%; nhóm sắt thép các loại và sản phẩm chiếm 9%; còn lại là các nhóm hàng hóa khác.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Kiếm 20 triệu đồng mỗi tháng nhờ giặt thuê quần áo". Dịch vụ giặt là “siêu tốc, siêu rẻ, siêu sạch” đang nở rộ ở Hà Nội, đem về lợi nhuận 15-20 triệu đồng/tháng cho người kinh doanh.

Trên phố Cầu Giấy (Hà Nội), đếm sơ sơ đã có tới hơn 20 cửa tiệm giặt là từ bình dân đến cao cấp. Nhưng đông khách nhất vẫn là dịch vụ giặt là "3 siêu" vì số tiền bỏ ra không lớn, nhưng khách hàng lại có đồ sạch, tiết kiệm thời gian làm việc khác.

Chủ một tiệm giặt là tại phố Cầu Giấy cho biết, đồ của khách mang đến sẽ được đặt lên bàn cân để tính giá tiền theo kg. Mức giá trung bình khoảng 5.000-6.000 đồng/kg giặt ướt và 10.000-12.000 đồng/kg sấy khô. Sau đó, nhân viên sẽ viết hóa đơn và hẹn giờ khách đến lấy đồ. "Từ khi khách mang đồ bẩn đến tiệm tới lúc lấy về chỉ mất khoảng 30 phút nếu giặt ướt mang về nhà phơi và 2 tiếng với giặt, sấy khô", chị này chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://news.zing.vn/Kiem-20-trieu-dong-moi-thang-nho-giat-thue-quan-ao-post415089.html

- "Mead Johnson đổi bao bì để tăng giá sữa là đánh lừa người dùng". Sắp tới sẽ có quy định giá trần với mặt hàng sữa, đặc biệt là quyết định siết chặt quản lý giá sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (nhóm hàng thuộc diện bình ổn giá). Trong khi việc áp trần giá sữa chưa được thực hiện thì nhiều doanh nghiệp sữa đã nhanh tay "lách luật" tăng giá.

Một "chiêu" cũ vẫn được các doanh nghiệp áp dụng đi, áp dụng lại đó là thay đổi nhãn mác, bao bì.

Mới đây nhất, hãng sữa Mead Johnson thông báo thay đổi mẫu mã mới cho một số sản phẩm và tăng giá bán lên từ 5 – 7%, ví dụ như loại Enfa A+ loại 1,8kg đang bán với giá 805.000 đồng/hộp thì với mẫu mã mới lại bán với giá 850.000 đồng/hộp.

Ngoài ra, bên cạnh những sản phẩm đang kinh doanh, Mead Johnson sẽ cung cấp thêm các sản phẩm mới. Cụ thể, các sản phẩm Enfamil A+ và Enfagrow A+ sẽ được thay thế dần bằng các sản phẩm Enfamil A+ 360* Brain Plus và Enfagrow A+ 360* Brain Plus. Theo đó, các sản phẩm mới bán cao hơn sản phẩm cũ khoảng 50.000 đồng/lon 900g. Đơn cử như sản phẩm sữa Enfamil A+1 bán 555.000 đồng/lon 900g thì sản phẩm mới là Enfamil A+ 360* Brain Plus bán 605.000 đồng/lon.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Mead-Johnson-doi-bao-bi-de-tang-gia-sua-la-danh-lua-nguoi-dung-post144350.gd

- "Doanh nghiệp phải là trung tâm của thị trường". Đó là ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo “Hoạt động khoa học công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn” do Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) Hà Nội phối hợp với UBND, Hội ND huyện Sóc Sơn tổ chức ngày 10.5.

Tham dự hội thảo có ông Trịnh Thế Khiết - Chủ tịch Hội ND TP.Hà Nội, lãnh đạo TP.Hà Nội, huyện Sóc Sơn và hơn 300 ND huyện Sóc Sơn.  Thông tin với hội thảo, ông Lê Xuân Rao - Giám đốc Sở KHCN Hà Nội cho biết: Từ năm 2008 - 2014, các chương trình KHCN cấp thành phố đã triển khai 616 đề tài nghiên cứu và 56 dự án sản xuất thử nghiệm.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Sở đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cơ khí, tự động hóa... vào bảo quản, chế biến, chăn nuôi, trồng trọt như: Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật phát triển giống nhãn chín muộn tại một số huyện ngoại thành; phát triển một số loài lan bản địa có giá trị cao ở Sóc Sơn; sản xuất hạt giống và hoàn thiện quy trình sản xuất ngô thương phẩm, cá trắm đen, sản xuất giống ngô lai F1 tại xã Cổ Đô, huyện Ba Vì...

Tỷ lệ ứng dụng kết quả vào thực tiễn của các đề tài khoảng trên 70% và dự án là 100%. Kết quả, sản phẩm của các công trình nghiên cứu khoa học đã góp phần thúc đẩy đổi mới, nâng cao năng lực công nghệ và năng lực cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế, nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Cả nước hiện có hơn 68,5 triệu thẻ ngân hàng". Trong đó, thẻ nội địa là 61,83 triệu thẻ và thẻ quốc tế chiếm 6,72 triệu thẻ.
Số liệu mới nhất của Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tại thời điểm cuối quý 1/2014, cả nước có 68,55 triệu thẻ ngân hàng, tăng 2,34 triệu thẻ tức 3,5% so với cuối 2013.

Trong đó, thẻ nội địa là 61,83 triệu thẻ và thẻ quốc tế chiếm 6,72 triệu thẻ, tăng lần lượt 1,96 triệu thẻ tức 3,27% và 380 nghìn thẻ tức 6% so với cuối 2013.

Phân chia theo nguồn tài chính, thẻ ghi nợ chiếm 63,17 triệu thẻ, tăng 2,06 triệu thẻ so với cuối 2013; thẻ tín dụng là 2,52 triệu thẻ và thẻ trả trước là 2,86 triệu thẻ.

Xem chi tiết:

 
- "Bao giờ rau, quả, trái cây được như gạo?". Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) dự kiến, kim ngạch xuất khẩu trái cây và rau năm 2014 sẽ đạt khoảng 1,2 tỷ USD. Con số này sẽ tiếp tục tăng nếu chúng ta biết khai thác tốt nguồn lợi từ mặt hàng này.

Theo Vinafruit, quý I-2014, giá trị xuất khẩu mặt hàng trái cây và rau quả của Việt Nam đạt 215 triệu USD, tăng 32,2% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm xuất khẩu chính là thanh long, chuối, xoài, nhãn, vải, vú sữa, chôm chôm và bưởi với 5 thị trường nhập khẩu hàng đầu là Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thái Lan và Malaysia. Trong đó, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu trái cây lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 35% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Ngoài ra, năm nay được coi là năm khởi sắc của mặt hàng trái cây Việt Nam. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Traphaco: Áp lực duy trì tăng trưởng". Tiền thân là tổ sản xuất thuốc thuộc Ty Y tế đường sắt được thành lập cách đây 42 năm với vỏn vẹn 300 m2 nhà xưởng, Traphaco ngày nay đã trở thành một doanh nghiệp sản xuất và phân phối dược phẩm lớn tại Việt Nam. Công ty hiện đứng đầu mảng đông dược và trong những năm gần đây là doanh nghiệp được định giá lớn hàng thứ hai trong ngành dược phẩm với giá trị vốn hóa khoảng 90 triệu USD.

Nếu cách đây 5 năm, Traphaco chỉ đạt mức doanh thu khiêm tốn hơn 700 tỉ đồng thì đến năm 2013, con số này đã tăng hơn gấp đôi. Trong năm này, lợi nhuận ròng đã tăng gấp ba lần so với năm 2008. Mức tăng trưởng gộp hằng năm trong 5 năm gần nhất đối với doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 22% và 30%.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19942-traphaco-ap-luc-duy-tri-tang-truong-

- "Thành lập CLB Quỹ Tín dụng nhân dân thành phố Hà Nội". Các Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) trên địa bàn thành phố vừa thông qua dự thảo quy chế tổ chức, hoạt động của Câu lạc bộ Quỹ Tín dụng nhân dân thành phố Hà Nội và chương trình hoạt động năm 2014.

CLB ra đời nhằm tập hợp các quỹ TDND trên địa bàn thành phố để liên kết, hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đúng với tinh thần và mục tiêu của mô hình quỹ TDND và thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất - kinh doanh - dịch vụ để phát triển bền vững.

Ở khu vực kinh tế tập thể của thành phố hiện đã có 2 CLB được thành lập và đang hoạt động rất có hiệu quả là CLB các DN, HTX Nhựa và CLB HTX Nông nghiệp.

Xem chi tiết:
 
 
- "Giá cá tra tăng trở lại ". Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện giá cá tra ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng mạnh trở lại, đạt mức 24.500-25.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong hơn một năm nay và với giá này, người nuôi đã bắt đầu có lãi 1.000-1.500 đồng/kg. Nguyên nhân giá cá tra tăng là trong thời gian dài, người nuôi bị thua lỗ, đã hạn chế mở rộng diện tích, dẫn tới thiếu nguồn nguyên liệu.

Ngoài ra, bắt đầu từ quý II-2014, nhu cầu nhập khẩu cá tra của các nước Mỹ, EU… cũng tăng khoảng 5%-10%, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường các nước này.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Dòng vốn đầu tư nước ngoài: Hai xu hướng trái chiều". Tính chung, trong 4 tháng đầu năm 2014 cả vốn cấp mới và phần tăng vốn của các dự án cũ, các nhà ĐTNN đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 4,855 tỷ USD, bằng 59,1% so với cùng kỳ 2013. Như vậy, con số này đã phản ánh thực trạng suy giảm về nguồn vốn cấp mới. Các chuyên gia cũng đưa ra nhận định ban đầu như: Vốn ĐTNN mới cấp phép đạt thấp là do có sự cạnh tranh trong thu hút vốn ĐTNN của một quốc gia trong khu vực như Indonesia, Thái Lan và nhất là nhân tố mới nổi lên là Myanmar, từ đó dẫn đến việc nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn để phân bố nguồn lực rộng hơn trên cơ sở cân nhắc toàn diện về chi phí và hiệu quả kinh tế. Cũng có nhận định rằng, sự suy giảm về vốn đăng ký mới là do trong 4 tháng qua thiếu vắng những dự án quy mô lớn, trong khi giới đầu tư quốc tế đang thực hiện quá trình tái cơ cấu hạng mục và địa bàn đầu tư nhằm hạn chế rủi ro, bảo toàn và phát triển vốn…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự báo kết quả thu hút vốn ngoại năm nay có thể sẽ không giảm so với năm ngoái, bởi đang có nhiều dự án, đặc biệt là một số dự án lớn đang trong giai đoạn hoàn tất hồ sơ, chuẩn bị đề nghị cấp phép. Đáng lưu ý, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, ban hành danh mục dự án quốc gia kêu gọi ĐTNN đến năm 2020, gồm 127 dự án, với tổng số vốn dự kiến lên tới 60 tỷ USD. Danh mục có 5 nhóm như: kết cấu hạ tầng kỹ thuật, kết cấu hạ tầng xã hội, nông nghiệp, bảo quản chế biến và sản xuất - dịch vụ. Trong đó, có một số dự án tiêu biểu, mang ý nghĩa quan trọng đối với quốc kế dân sinh, như dự án lọc dầu Nam Vân Phong, đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, Cảng hàng không quốc tế Long Thành… Đây là thông tin tổng quát và định hướng cho giới đầu tư nhằm vào, tổ chức tiếp cận, điều tra nghiên cứu để đi đến quyết định đầu tư.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Châu Phi cảnh giác Trung Quốc, Việt Nam phản ứng kém". Trong quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam với Trung Quốc hiện nay nhiều chuyện ở mức báo động nhưng chúng ta giải quyết rất chậm.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thương lái Trung Quốc đang giăng "bẫy cá sấu"?". Theo phản ánh của báo Người Lao động, cá sấu nuôi tại TP HCM hiện đang hút hàng, có bao nhiêu thương lái cũng thu mua sạch, thậm chí những con cá nhỏ 2-3 kg/con cũng thu mua, chấp nhận mua "xô", không tuyển cá lớn hơn 15 kg/con và lành lặn như trước.

Cụ thể, ông Tôn Thất Hưng, Giám đốc Công ty Cá sấu Hoa Cà (Quận 12, TP HCM) cho biết, nếu trước đây thương lái chỉ mua cá hơn 10 kg/con để lấy thịt thì nay cá nhỏ 2-3 kg/con họ cũng mua, không biết để làm gì. Đặc điểm của nghề nuôi cá sấu là có người chuyên nuôi cá bố mẹ ấp nở bán cá con, người chuyên nuôi cá con đến 1 tuổi, sau đó bán cho người nuôi cá lấy thịt (1-2 năm sau).

Ông Bùi Văn Đa - chủ một trại nuôi cá sấu lớn ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cũng nhận thấy tình trạng khan hàng khi các đầu nậu ngày nào cũng gọi điện liên tục hỏi mua cá nhưng không có hàng để bán.

Xem chi tiết:

 
- "Chống nạn chuyển giá: Phối hợp trong - ngoài tốt mới hiệu quả". Chuyển giá là vấn đề gây nhức nhối trong một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Với nhiều năm kinh nghiệm quản lý, TS Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hiện nay là chuyên gia tư vấn cấp cao của Công ty TNHH Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC), đã trao đổi với PV Báo SGGP về vấn đề này.
 
Xem chi tiết:
 
(T.Hằng - tổng hợp)