Các báo viết về Tài chính ngày 12/06/2013

**Thu nhập 4-5 triệu đồng không nên vay mua nhà; ** 'Ông lớn' xăng dầu bị truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế; ** Vàng thau lẫn lộn trên sàn chứng khoán; **Gói 30.000 tỷ không ưu đãi quá nhiều cho doanh nghiệp; **Thuế chưa giảm, giá điện đòi tăng;...

Hà Nội sẽ có nhà thu nhập thấp giá 8 triệu đồng một m2. Ảnh: Hoàng LanHà Nội sẽ có nhà thu nhập thấp giá 8 triệu đồng một m2. Ảnh: Hoàng Lan

- "Thu nhập 4-5 triệu đồng không nên vay mua nhà". Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, người có thu nhập 4-5 triệu đồng một tháng nên chọn phương án đi thuê nhà, sau đó tích lũy thêm. Bộ dự kiến đề xuất xây dựng mô hình nhà cho thuê dài hạn 6-12 năm để đáp ứng các đối tượng này.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ vừa có cuộc đối thoại trực tuyến về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở có sự tham gia của đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng và doanh nghiệp được vay vốn. 

Tại cuộc đối thoại, ông Nguyễn Trần Nam – Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới, các dự án triển khai với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng tại Hà Nội sẽ có giá dưới 12 triệu đồng một m2. Cụ thể, dự án của HUD tại Tây Nam Linh Đàm - nằm trong khu đô thị kiểu mẫu với hạ tầng cơ sở tốt nhưng giá chỉ khoảng 12 triệu đồng. Theo tính toán, căn hộ tại dự án của Viglacera tại Đặng Xá là 8,5 triệu đồng, Thanh Lâm - Đại Thịnh (Mê Linh) khoảng 9 triệu đồng, tại Đại lộ Thăng Long khoảng 8 triệu đồng. Các dự án nhà ở xã hội tại Hưng Yên, Thái Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh... đều có giá dưới 7 triệu đồng một m2.

“Bộ sẽ có sự kiểm soát chặt chẽ, đôn đốc để đưa ra mức giá thấp nhất”, ông Nam cho hay. Theo lãnh đạo Bộ, có giá thành thấp nhưng về chất lượng, yêu cầu kỹ thuật và độ an toàn vẫn được đảm bảo như những dự án khác. 

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/thu-nhap-4-5-trieu-dong-khong-nen-vay-mua-nha-2820624.html

- "'Ông lớn' xăng dầu bị truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế". Những lô hàng xăng dầu tạm nhập, không tái xuất mà chuyển sang tiêu thụ nội địa của các Petrolimex, PV Oil, Mipec... có thể bị truy thu theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan.

Tổng cục Hải quan Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khác như Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Tổng công ty xăng dầu Quân đội, Công ty hóa dầu Quân đội, Công ty lọc hóa dầu Nam Việt về những lô hàng tạm nhập nhưng không tái xuất hết. Theo đó, các công ty này phải nộp vào ngân sách tiền thuế cho lượng xăng dầu đã tạm nhập nhưng không tái xuất hoặc tái xuất không hết,  chuyển sang tiêu thụ nội địa trong năm 2012.

Tổng số thuế các doanh nghiệp này phải nộp khoảng 300 tỷ đồng. Trong đó, Petrolimex sẽ phải nộp bổ sung khoảng 170 tỷ đồng, PV Oil khoảng 66 tỷ, Nam Việt cần nộp thêm khoảng 26 tỷ đồng còn Tổng công ty Xăng dầu quân đội khoảng 19,7 tỷ.

Trước đó, nhiều "ông lớn" xăng dầu tỏ ý "không phục" quyết định này nên đã gửi văn bản lên Tổng cục Hải quan kiến nghị dừng truy thu thuế. Tuy nhiên, văn bản trả lời mới đây của Tổng cục Hải quan một lần nữa khẳng định, việc ấn định và truy thu thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trong trường hợp này là đúng quy định và chỉ đạo cảu Thủ tướng. Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị chấp hành nộp thuế vào ngân sách đúng thời hạn.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/ong-lon-xang-dau-bi-truy-thu-hang-tram-ty-dong-thue-2820623.html

- "Vàng thau lẫn lộn trên sàn chứng khoán". Cùng với những cổ phiếu tăng gấp đôi, ba lần khiến chứng khoán Việt Nam thành một trong các thị trường nóng nhất thế giới, cũng có nhiều mã giảm mạnh suốt nửa năm qua.

Tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm là cổ phiếu CLG của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà đất Cotec. So với mức giá 4.700 đồng ngày 28/12, đóng cửa phiên giao dịch 11/6, CLG đã tăng hơn 3,5 lần, lên 16.700 đồng với lượng giao dịch từ đầu năm đạt trên 10 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, xét về kết quả kinh doanh, Cotec không phải là đơn vị đạt thành tích nổi bật. Quý I, doanh thu thuần đạt 82 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhưng lãi sau thuế chỉ còn 690 triệu đồng giảm hơn 40% so với năm ngoái.

Sau CLG, cổ phiếu HSG của Công ty cổ phần  Tập đoàn Hoa Sen (Tôn Hoa Sen, Mã: HSG) là mã có lượng tăng mạnh nhất từ đầu năm. Hiện, HSG có giá 47.200 đồng, gấp hơn 2,5 lần so với mức giá của phiên cuối cùng năm 2012. Tuy không phải mức giá đỉnh điểm nhưng cũng nằm trong ngưỡng cao nhất của cổ phiếu này. Thanh khoản của HSG 10 phiên gần nhất đạt gần 455.000 cổ phiếu.

Xét về kết quả kinh doanh, Hoa Sen cũng là một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Hoạt động với niên độ kinh doanh bắt đầu từ ngày 1/10 đến 30/9 hàng năm, theo báo cáo tài chính 8 tháng, dù mức doanh thu mới bằng gần 70% mục tiêu, nhưng lợi nhuận sau thuế của công ty đã vượt kế hoạch cả năm gần 30%, đạt 513 tỷ đồng. Kết quả này cũng ngưỡng tốt nhất Hoa Sen đạt được kể từ khi chính thức niêm yết vào năm 2008.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/chung-khoan/vang-thau-lan-lon-tren-san-chung-khoan-2820491.html

- "“Gói 30.000 tỷ không ưu đãi quá nhiều cho doanh nghiệp”". Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng và các ngân hàng thương mại để có giải pháp kiểm soát tổng thể, đảm bảo cho vay đối với các doanh nghiệp tối đa bằng 30% tổng nguồn vốn cho vay trong gói 30.000 tỷ đồng.Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) đã khẳng định như vậy khi nói về tỷ lệ cho vay doanh nghiệp và người dân trong phạm vi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi: “Làm sao để kiểm soát được tỷ lệ 30% cho doanh nghiệp và 70% cho người dân một cách hiệu quả?” trong chương trình đối thoại trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ chiều 11/6, ông Nguyễn Viết Mạnh cho hay: Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng và các ngân hàng thương mại để có giải pháp kiểm soát tổng thể, đảm bảo cho vay đối với các doanh nghiệp tối đa bằng 30% tổng nguồn vốn cho vay trong gói 30.000 tỷ đồng.

“Không có chuyện trong gói này sẽ dành ưu đãi quá nhiều cho doanh nghiệp, sẽ đảm bảo kiểm soát được ở mức 30%. Chúng tôi đã có phương án để kiểm soát. Tuy nhiên, trong từng thời điểm, tỷ lệ này có thể thay đổi, nhưng tổng toàn bộ gói 30.000 tỷ đồng này chỉ có 9.000 tỷ đồng được dành cho vay doanh nghiệp”, ông Mạnh khẳng định.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/goi-30000-ty-khong-uu-dai-qua-nhieu-cho-doanh-nghiep-741779.htm

- "Thứ trưởng Bộ Xây dựng "mách nước" lương 5 triệu đồng để mua được nhà". Theo Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, gia đình có thu nhập 5 đến 6 triệu đồng thì các gia đình trẻ có thể chọn căn hộ nhỏ 30m2, giá dưới 300 triệu để có nhà ở… Từ 14h chiều 11/6, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức đối thoại trực tuyến về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội.

Trước câu hỏi về một phép tính khác mà người có thu nhập thấp hơn mức 7,5 triệu đồng/tháng có thể mua được nhà, Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng: Chúng ta phải có nhiều giải pháp và nhiều gói cũng như nhiều loại hình sản phẩm để các đối tượng người thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị ở các mức khác nhau đều có thể giải quyết được vấn đề nhà ở của mình.
 
Theo đó, Thứ trưởng bộ Xây dựng cho rằng về mức thu nhập thấp là một cá nhân đi làm thu nhập đến 9 triệu đồng, mà cũng có người có thể chỉ 2-3 triệu đồng, 1 gia đình có thể thu nhập tối đa ở mức thu nhập thấp là 18 triệu đồng, nhưng tối thiểu nhiều gia đình có thể thu nhập chỉ có 5 triệu đồng.
 
“Làm thế nào để giải quyết được vấn đề nhà ở cho các đối tượng với dải thu nhập như thế” lãnh đạo bộ Xây dựng tự đặt câu hỏi. Và để giải đáp thắc mắc này, Thứ trưởng bộ Xây dựng phụ trách bất động sản đưa ra gải pháp: Nếu ở đây tính mức tối thiểu, nếu là 30m2, ví dụ Viglacera vừa mới khởi công nhà ở khu Đặng Xá, mà theo tôi biết rất nhiều vợ chồng trẻ sang mua và hài lòng, bán giá 8,5 triệu đ/m2. Như vậy, với 30m2, giá toàn bộ căn hộ là 250 triệu đồng.

Để sở hữu ngôi nhà 250 triệu đồng, Thứ trưởng Nam tính toán: Chúng ta phải đặt cọc tức là tự lo khoảng 50 triệu đồng (20%), vay 80% là 200 triệu đồng, trả trong 10 năm, mỗi năm trả 20 triệu đồng tiền gốc, mỗi tháng trả 1,8 triệu đồng, lãi 6% tính trên gốc lớn đầu tiên, một năm trả 12 triệu đồng tiền lãi. Đây là những tháng đầu, các tháng sau gốc giảm thì lãi còn giảm nữa. Ngay tháng đầu tiên, lãi mỗi tháng 1 triệu+1,8 triệu gốc. Như vậy, mỗi tháng trả 2,8 triệu đồng. Với thu nhập của những gia đình khoảng 5-6 triệu, dành 30-35% thu nhập để trả thì có thể trả được. Như các NHTM công bố, có thể vay 15 năm, 200 triệu đồng trong 15 năm thì con số trả hàng tháng còn giảm đi nữa.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thu-truong-bo-xay-dung-mach-nuoc-luong-5-trieu-dong-de-mua-duoc-nha-741775.htm

- "Thuế chưa giảm, giá điện đòi tăng". Theo dự thảo quyết định về biểu giá điện vừa được Bộ Công thương hoàn thiện, với các ngành sản xuất, biểu giá bán lẻ điện mới cho cấp điện áp từ 22 kV đến dưới 110 kV sẽ tăng 2 - 7% so với biểu giá điện 2011. Cụ thể đơn vị sử dụng điện giờ bình thường và giờ cao điểm sẽ phải chịu mức tăng là 2%, nhưng giá điện giờ thấp điểm tăng tới 6%. Ở cấp điện áp từ 110 kV trở lên, giá điện giờ cao điểm và bình thường giữ nguyên, riêng giờ thấp điểm tăng 5% (giá giờ thấp điểm của khối sản xuất đang ở mức 51 - 58% giá điện bình quân năm). Tăng mạnh nhất là cấp điện áp từ 6 kV, giờ bình thường và giờ cao điểm tăng 4%, giờ thấp điểm tăng tới 7%.

Trong khi đó, nhóm đối tượng kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, tùy cấp điện áp và giờ sử dụng, giá bán điện sẽ giảm từ 3 - 8%. Theo lý giải, các hộ kinh doanh đang phải chịu tiền điện cao hơn nhiều so với các ngành sản xuất (78 - 257% giá bán điện bình quân năm), nên giá bán điện cho hộ kinh doanh được điều chỉnh giảm. TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, cho rằng đây là lựa chọn của ngành điện, bên này bớt đi thì phải tăng bên kia lên.

Đặc biệt, Bộ Công thương đã tách riêng ngành xi măng, sắt thép quy định biểu giá riêng, không được hưởng giá chung với các ngành sản xuất khác như trước đây, với mức giá từ 59 - 187% giá bán lẻ bình quân tùy cấp điện áp và thời gian sử dụng điện (riêng giờ cao điểm sẽ áp mức khá cao từ 160 - 187%). Một chuyên gia ngành điện lập luận, các nhà máy xi măng, sắt thép đa phần đều dùng công nghệ thấp, tiêu hao điện rất lớn, thậm chí là lãng phí điện cần phải chịu mức giá riêng. “Các nước trên thế giới đều quy định riêng biểu giá cho các ngành tiêu hao điện nhiều này, VN cho ăn vào lưới điện chung của cả nước là vô lý, lâu nay điện sinh hoạt phải bù chéo cho các ngành này”, ông này nói.

Trong khi đó, một chuyên gia chỉ ra sự bất hợp lý trong cơ cấu tính biểu giá điện, đặc biệt là việc giá điện cho khối hành chính sự nghiệp được điều chỉnh giảm 1% (mức cũ là 100 - 104% giá bán điện bình quân năm), chiếu sáng giảm 2% (mức cũ 98 - 104% giá bán điện bình quân năm). “Tiền điện khối hành chính sự nghiệp tính vào tiền của nhà nước, khối này lâu nay vẫn được xem là dùng “điện chùa” vô tội vạ, lẽ ra phải tăng tiền điện ở khối này để giảm tình trạng tiêu thụ điện lãng phí hiện nay”, chuyên gia này nói.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130612/thue-chua-giam-gia-dien-doi-tang.aspx

- "Tìm vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ". Theo thống kê của Bộ KH-ĐT, cả nước có 312.642 doanh nghiệp vừa và nhỏ ( DNVVN), chiếm 97% số doanh nghiệp trong nền kinh tế. Các doanh nghiệp (DN) này có vốn đạt gần 2 triệu tỉ đồng và giải quyết công ăn việc làm cho hầu hết lao động.

Để có thể hỗ trợ khu vực DNVVN, vừa qua Chính phủ đã chính thức ký quyết định Thành lập Quỹ hỗ trợ DNVVN với nguồn vốn từ ngân sách cấp 2.000 tỉ đồng. Quỹ này sẽ ủy thác để ngân hàng (NH) cho DN vay với số tiền tối đa 70% tổng số vốn của một dự án, phương án kinh doanh.

Chủ tịch Hiệp hội DNVVN Cao Sĩ Kiêm cho biết quỹ này sẽ tập trung vào các DN có dự án khả thi. NH sẽ phải chịu trách nhiệm về rủi ro cho vay, đồng thời xem xét điều kiện cho vay của dự án, nguồn vốn, khả năng thanh toán của DN... Tuy nhiên, tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm cho rằng hiện nay nguồn vốn đã có, nhưng điều quan trọng nhất là nhiều DN không đáp ứng được đủ tiêu chí để NH cho vay. Vì vậy, mấu chốt nằm ở chỗ các hiệp hội ngành nghề, các địa phương phải đứng ra làm đầu mối làm việc với NH, cung cấp cho NH danh sách các DN làm ăn tốt, có hiệu quả, có tiềm lực. Từ đó có cơ chế đứng ra bảo lãnh để NH cho DN vay bằng hình thức tín chấp. Như vậy DN mới có thể vay được vốn dùng để phát triển sản xuất kinh doanh. “Cần phải sớm đưa quỹ vào hoạt động để giải quyết khó khăn cấp bách hiện nay cho khu vực DN đang chịu nhiều tác động suy giảm kinh tế”, TS Cao Sĩ Kiêm nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) khuyên các DNVVN phải có mối quan hệ mật thiết và cung cấp đầy đủ các thông tin cho NH để được vay vốn. DN cần phải đánh giá, theo dõi sát thị trường, diễn biến lạm phát để chủ động điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Đối với các NH, khi các DN gặp khó khăn phải chủ động, tích cực rà soát phối hợp để có biện pháp hỗ trợ hoặc cho vay kịp thời.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130611/tim-von-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho.aspx

- "Cả nước có 48 dự án xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội". Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa công bố danh sách 48 dự án nhà ở thương mại đăng ký chuyển đổi thành dự án nhà ở xã hội trên cả nước. Trong đó dẫn đầu là TPHCM với 24 dự án;  Hà Nội với 21 dự án...

Về phân khúc NOXH cho công nhân KCN (các dự án đang xây dựng) cả nước có 38 dự án; NOXH cho người có thu nhập thấp (các dự án đang xây dựng) có 29 dự án.     

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Ca-nuoc-co-48-du-an-xin-chuyen-doi-sang-nha-o-xa-hoi/121063.bld

- "VASEP phản đối vụ kiện chống trợ cấp tôm từ Mỹ". Trước quyết định ban đầu về vụ kiện chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh VN của Bộ Thương mại Mỹ (DOC), Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu (XK) thủy sản VN (VASEP) đã lên tiếng phản đối quyết liệt động thái trên.

Với lý do các DN ngành tôm VN đang nhận được trợ cấp tài chính từ Chính phủ, DOC quyết định áp mức thuế chống trợ cấp rất cao đối với các DN này. Cụ thể: Cty Minh Phú 5,08%, Cty Nha Trang Seafoods 7,05% và mức thuế toàn quốc cho tất cả các Cty khác là 6,07%. Chưa dừng lại ở đó, DOC mới đây còn đưa ra quyết định ban đầu về vụ kiện chống trợ cấp tôm nước ấm VN. VASEP cho rằng, kết quả sơ bộ DOC đưa ra về vụ kiện chống trợ cấp tôm nước ấm là một sự áp đặt bất công với các DN chế biến và XK tôm VN. Các DN đang hoạt động theo cơ chế thị trường, không nhận được bất kỳ trợ cấp riêng biệt nào cho ngành tôm trong nhiều năm qua. VASEP thể hiện rõ quan điểm, việc đánh hai loại thuế lên cùng một sản phẩm đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hơn 600.000 nông dân, người làm chế biến và XK tôm tại VN.

Theo quy trình, sau khi DOC đưa ra kết quả sơ bộ mức thuế chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh VN, trong tuần sau, các bộ ban ngành, Chính phủ VN sẽ làm việc để kiểm chứng, xác thực kết quả rồi phản biện đối với phía Mỹ. Sau đó, Mỹ sẽ sử dụng kết quả đó để tính toán trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng, dự kiến trước tháng 8.2013.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/VASEP-phan-doi-vu-kien-chong-tro-cap-tom-tu-My/121059.bld

- "Ngỡ ngàng kênh đầu tư lãi… 50%/tuần". Bỏ ra 100 triệu có thể thu về 150 triệu chỉ sau một tuần, kênh đầu tư này khiến không ít nhà đầu tư vui mừng nhưng cũng không khỏi lo lắng.Anh Nguyễn Tuấn Anh, một nhà đầu tư chứng khoán hào hứng khoe thành tích đạt được với cổ phiếu HNM trong thời gian này. Anh chia sẻ, nhận thấy HNM thường hay “có biến” trước đại hội cổ đông nên năm nay, anh “căn” thời điểm đó và mua vào. Anh vừa mới bán HNM trong phiên 10/6 và thu được lợi nhuận gần 30%.

“Hiện nay, có rất nhiều cổ phiếu penny tăng mạnh. Tôi và bạn bè phân tích, tìm hiểu thông tin rồi quyết định đầu tư vào loại cổ phiếu này với hy vọng kiếm được lợi nhuận cao trong thời gian ngắn” - Anh Tuấn Anh đặt niềm tin vào cổ phiếu giá siêu rẻ.

Niềm tin của anh Tuấn Anh không phải không có cơ sở. Thị trường chứng khoán khởi sắc nhưng với nhà đầu tư, chỉ cần lãi 10-15%/tuần đã là thành công lớn. Tuy nhiên, một số người may mắn hơn như anh Tuấn Anh vẫn có thể kiếm được lợi nhuận rất cao chỉ sau mấy phiên giao dịch.

Trong tuần qua, cổ phiếu mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho nhà đầu tư chính là HNM của Công ty Cổ phần Sữa Hà Nội. Với ưu thế tăng trần và biên độ 10% trên HNX, HNM đã “leo dốc” thẳng từ mức giá 4.000 đồng lên 6.200 đồng/CP, tương ứng 55%.
Mặc dù bị cảnh báo từ ngày 3/4/2013 do lợi nhuận sau thuế kiểm toán năm 2012 âm gần 10,5 tỷ đồng nhưng cổ phiếu VE1 của Công ty Cổ phần Xây dựng điện VNECO 1 vẫn có chuỗi ngày tăng điểm ấn tượng. Chỉ sau 5 phiên, VE1 đã tăng 800 đồng/CP lên 2.700 đồng/CP, tương đương hơn 42%.

VE1 tăng mạnh dù lợi nhuận quý 1 là con số dương khiêm tốn. Cụ thể, quý 1/2013, công ty lãi ròng 172 triệu đồng, tăng không đáng kể so với quý 1/2012. EPS quý 1/2013 của VE1 chỉ đạt 58 đồng.

CLG của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC cũng là một trong những cổ phiếu có tốc độ sinh lời cao nhất thời gian qua. Chỉ trong 1 tuần, CLG tăng tới 35,5%. Nếu mua CLG từ 28/5 thì tới hôm nay 10/6, nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ 74%.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/593807/ngo-ngang-kenh-dau-tu-lai%E2%80%A6-50tuan

- "Chương trình doanh nghiệp ưu tiên: Đã đến lúc “Nới” tiêu chí". Chương trình doanh nghiệp ưu tiên (gọi tắt là AEO) mang lại rất nhiều lợi ích cho DN như giảm thời gian thông quan hàng hóa, bảo đảm cung cấp vật tư nhập khẩu kịp thời và đúng kế hoạch; giảm đáng kể chi phí, tạo uy tín với đối tác trong và ngoài nước... Thế nhưng, trong số hàng chục nghìn DN hoạt động xuất khẩu của TP Hồ Chí Minh, chỉ có 6 DN, chủ yếu là DN FDI được ưu tiên. Các DN và chuyên gia kinh tế cho rằng tiêu chí chương trình này cần thông thoáng hơn để tạo sức cạnh tranh cho DN, đặc biệt là DN nội địa.

Theo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố mới có 6 đơn vị được chọn là doanh nghiệp ưu tiên (DNƯT), gồm: Công ty TNHH Intel Việt Nam; Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2); Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam… Trong đó, DN FDI chiếm tới 2/3. Qua 2 năm thực hiện AEO, các DN phản ánh chương trình đã mang lại nhiều lợi ích rất thiết thực. 
Được cấp giấy chứng nhận DNƯT ngay khi triển khai chương trình (năm 2011), đại diện Công ty TNHH Intel Việt Nam cho hay, lợi ích DN có thể thấy rất rõ. Cụ thể, thời gian thông quan hàng hóa tính từ thời điểm DN truyền dữ liệu tờ khai đến khi nhận được phản hồi và thời gian thông quan hàng hóa tại cảng bình quân giảm từ 24 tiếng xuống còn 6 tiếng. Nhờ vậy, nếu như năm 2012, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) của Intel Việt Nam đạt hơn 3 tỷ USD thì 5 tháng đầu năm 2013, đạt khoảng 1,5 tỷ USD. Bên cạnh lợi ích kinh tế, theo bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, phụ trách bộ phận XNK của Intel Việt Nam, việc được ưu tiên cũng giúp DN nâng cao uy tín với khách hàng và đối tác… Đại diện Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam cho biết, so với trước, nay thời gian thông quan hàng hóa giảm khoảng gần 200 giờ/tháng. Không chỉ có thế, các DN đã giảm chi phí do được miễn kiểm tra hồ sơ, hàng hóa, phí lưu container, kho bãi, cảng. Còn Vinafood 2 dù mới được công nhận cũng phấn khởi cho biết, trước kia DN mất 3 giờ/1 lô hàng, còn nay thời gian chỉ trong vòng 5 đến 10 phút. Mặt khác, cùng lúc DN có thể khai từ 10 đến 20 tờ khai XK tại nhiều chi cục hải quan và đều được thông quan nhanh chóng.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/593790/chuong-trinh-doanh-nghiep-uu-tien-da-den-luc-noi-tieu-chi-

- "Tràn lan rượu giả, rượu lậu". Ngày 11/6, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, trên thị trường đang tồn tại hàng trăm loại rượu giả, rượu lậu, rượu trôi nổi.

Đặc biệt là rượu tự nấu, rượu tại các làng nghề không đảm bảo chất lượng, cùng với các cơ sở sản xuất nước giải khát.

Những loại mà cơ quan quản lý nhà nước chưa kiểm soát được chất lượng, cũng như yêu cầu về an toàn thực phẩm (ATTP). Năm 2012, đã thu giữ, tiêu hủy 59.671 chai rượu các loại (rượu nhập lậu 52.216 chai; rượu giả 7.455 chai), 378.087 chai, lon bia và nước giải khát (nhập lậu 378.087 chai lon; hết hạn sử dụng 661 chai, lon).

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/hang-tieu-dung/tran-lan-ruou-gia-ruou-lau-201306120623091604ca55.chn

(T.Hằng - tổng hợp)