Các báo viết về Tài chính ngày 12/06/2014

**Doanh nghiệp bị thiệt hại được hỗ trợ tới đâu?; **Thị trường sữa sau khi thực hiện áp giá trần: Nơi giảm, nơi không; **Công bố danh sách 141 sản phẩm sữa được áp trần; **Trung Quốc tuồn nho, chanh, táo... nhiễm độc vào Việt Nam;...

Các báo viết về Tài chính ngày 12/06/2014

- "Doanh nghiệp bị thiệt hại được hỗ trợ tới đâu?". Bộ Tài chính vừa yêu cầu các Sở Tài chính, Cục Hải quan, Cục Thuế các địa phương có doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại tại Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ.

Theo đó, cơ quan hải quan thực hiện miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế VAT đối với các hàng hóa DN đăng ký nhập khẩu để phục hồi sản xuất. Bộ Tài chính cũng cho biết, DN bị thiệt hại, tổn thất được kê khai vào chi phí (được trừ) khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập DN (đối với phần chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động phải nghỉ việc).

Trường hợp DN đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh trước ngày 25/5/2014 có chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động trong thời gian phải nghỉ việc (từ ngày 12/5 đến khi trở lại làm việc); DN được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Trường hợp DN bị thiệt hại hoạt động sản xuất kinh doanh trong tháng 6 (mà người lao động đã được ngân sách ứng trước tiền lương, tiền công của tháng 4/2014 và những ngày đầu tháng 5/2014); DN phải trả lại ngân sách số tiền ứng trước nêu trên. Số tiền này hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế TNDN.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các công ty kinh doanh hạ tầng miễn, giảm phí sử dụng hạ tầng cho DN bị thiệt hại. Chi phí này DN được trừ vào tiền thuê đất và không bị loại trừ khi xác định thu nhập tính thuế TNDN. 

Trường hợp sau khi thực hiện việc miễn tiền thuê đất, DN vẫn còn khó khăn thì tham mưu với UBND tỉnh trên cơ sở cân đối nguồn của ngân sách địa phương để quyết định việc hỗ trợ. Tiền hỗ trợ lấy từ ngân sách để hoàn trả tiền thuê đất mà DN đã nộp trước khi phải ngừng sản xuất kinh doanh. Tổng số tiền miễn, hoàn và các giải pháp khác không quá số tiền DN bị thiệt hại.             

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-bi-thiet-hai-duoc-ho-tro-toi-dau-716193.tpo

- "Thị trường sữa sau khi thực hiện áp giá trần: Nơi giảm, nơi không". Việc áp trần giá 25 sản phẩm sữa dành trẻ dưới 6 tuổi có hiệu lực từ ngày 1/6 nhưng đến nay nhiều cửa hàng tại TPHCM vẫn chưa giảm giá hoặc giảm mỗi nơi một kiểu.  “Phố sữa” Nguyễn Thông ở quận 3 nhộn nhịp người mua sữa nhưng không phải cửa hàng nào cũng thực hiện giảm giá sau khi sữa được áp giá trần.


Tại cửa hàng Nguyễn Mười ở đường Nguyễn Thông, giá 25 mặt hàng sữa nằm trong quy định áp giá đã được bán ra với giá thấp hơn từ 50-140 nghìn đồng tùy loại.

Ông Nguyễn Mười, chủ cửa hàng cho biết, sữa Grow 3 hộp 900g giá từ 313.200 đồng giảm còn 274.500 đồng, trong khi đó loại Grow G - Power vani 1,7kg của hãng Abbott đã giảm còn 642 nghìn đồng so với 739.200 đồng trước đó. Loại sữa Nan GRO 900g của Nestle có giá từ 441.800 đồng giảm còn 346.500 đồng.

 “Hiện tại tất cả các nhà phân phối đã gửi thông báo giảm giá sữa trong các mặt hàng áp trần”- ông Mười thông tin. Nhân viên cửa hàng Thanh Thảo ở đường Nguyễn Thông, cũng cho biết sữa Abbott Grow 3 hộp 900g giá 268.000 đồng, giảm 40.000 đồng còn Similac GainPlus IQ 900g 415.000 đồng, thấp hơn giá cũ đến 90 nghìn đồng. 

Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào cũng hạ giá theo quy định mới. Lý do một số nơi không chịu giảm giá đưa ra là đến ngày 21/6 tới mới chính thức áp trần giá sữa bán lẻ đối với 25 mặt hàng này. 

Khảo sát của phóng viên trong ngày 11/6 cho thấy không phải sản phẩm thuộc diện áp trần nào giá cũng giảm theo quy định. Tại cửa hàng sữa Hồng Phúc ở đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, nhiều mặt hàng sữa nằm trong 25 sản phẩm có quy định áp trần vẫn để giá cũ.

 Sữa Similac GainPlus IQ 900g bán tại các cửa hàng sữa ở đường Nguyễn Thông, quận 3 và chợ Tân Định, quận 1 có giá 415.000 đồng/hộp nhưng ở cửa hàng Hồng Phúc bán ra với giá 470.000 đồng. Nhân viên cửa hàng cho rằng, giá này “đã giảm đi 40.000 đồng so với trước”. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/thi-truong-sua-sau-khi-thuc-hien-ap-gia-tran-noi-giam-noi-khong-716176.tpo

- "Công bố danh sách 141 sản phẩm sữa được áp trần". Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã nhận được hồ sơ đăng ký giá sữa của 4 doanh nghiệp (Mead Johnson Việt Nam, Nestle Việt  Nam, Friesland Campina Việt Nam và Công ty Dinh dưỡng 3A - nhà phân phối sản phẩm sữa Abbott) với tổng số 141 sản phẩm.

 Sau khi nhận được đăng ký giá bán buôn tối đa và giá đăng ký đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của 4 công ty, Cục Quản lý giá đã công khai các mức giá này. Trong số 141 sản phẩm được công khai mức giá trần có sản phẩm sữa Enfagrow A+4 hộp 400g có giá thấp nhất là 145.497 đồng/hộp, và mức giá cao nhất là sản phẩm Enfagrow A+3 360 Brain Plus 1.800g với mức giá là 699.435 đồng/hộp.

Mức giá bán buôn được các công ty đăng ký thấp hơn so với mặt bằng chung khi chưa có giá trần từ 100.000-120.000 đồng/hộp. Trong đó, có những sản phẩm có giá bán buôn thấp hơn mức giá trần quy định từ 50.000-80.000 đồng/hộp tùy sản phẩm.

Ví dụ, Grow G-Power Vanilla 900g có giá bán buôn do doanh nghiệp công bố là 360.000 đồng/hộp, thấp hơn 60.000 đồng/hộp so với giá trần do bộ quy định là 420.000 đồng/hộp. Sữa Similac Gain Plus IQ 900 gam có giá bán buôn là 405.000 đồng, thấp hơn 83.000 đồng/hộp so với mức giá trần bán buôn do Bộ quy định là 488.000 đồng/hộp...

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, cùng với việc công khai thực hiện mức giá bán buôn tối đa sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 11-6, các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng này sẽ phải đăng ký giá bán lẻ tối đa với cơ quan quản lý giá và chính thức áp dụng từ ngày 21-6 tới.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/cong-bo-danh-sach-141-san-pham-sua-duoc-ap-tran/554897.antd

- "Trung Quốc tuồn nho, chanh, táo... nhiễm độc vào Việt Nam". Đáng chú ý, trong số những lô hàng kiểm tra, riêng quýt tươi còn tồn dư thuốc trừ sâu từ 1,5-9 lần so với mức cho phép. 

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết cục này vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Trung Quốc sau khi phía VN đã có văn bản đề nghị Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu Trung Quốc truy xuất nguồn gốc, điều tra nguyên nhân, áp dụng biện pháp khắc phục và sớm thông báo lại cho phía VN về tình trạng trái cây nhiễm độc từ Trung Quốc vào thị trường VN.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, năm 2013 cơ quan chức năng VN đã phát hiện 17 lô hàng nhập từ Trung Quốc không bảo đảm an toàn thực phẩm. Cụ thể, các lô hàng bao gồm chanh tươi, nho tươi, hồng, táo, củ cải trắng, quýt, cam và cà rốt còn tồn dư chất bảo vệ thực vật vượt mức cho phép theo tiêu chuẩn VN. Đáng chú ý, trong số 17 lô hàng này, riêng quả quýt tươi đã chiếm đến bảy lô, còn tồn dư thuốc trừ sâu từ 1,5-9 lần so với mức cho phép.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/nhip-cau-tieu-dung/612428/trung-quoc%C2%A0tuon-nho-chanh-tao--nhiem-doc-vao-viet-nam.html

- "Chuyện ghi ở một chi cục hải quan". Các đơn vị hải quan địa phương thường được ví von là “người Trung ương ở địa phương”. Tuy nhiên, ngoài sự quan tâm lãnh đạo của lãnh đạo Ngành, sự chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đóng vai trò hết sức quan trọng giúp cho từng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vấn đề nằm ở chỗ mỗi đơn vị phải biết tranh thủ, phát huy nguồn lực quan trọng này như thế nào. 

Mới đây có dịp về công tác tại Chi cục Hải quan quản lí các KCN Hà Nam (Cục Hải quan Thanh Hóa), chúng tôi ghi nhận được nhiều việc làm linh hoạt của đơn vị trong công tác phối hợp với chính quyền các cấp ở tỉnh Hà Nam nhằm nâng cao hiệu quả công tác hải quan trên địa bàn.

Câu chuyện mới đây nhất liên quan đến công tác chuẩn bị và vận hành chính thức Hệ thống VNACCS/VCIS. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lí các KCN Hà Nam Nguyễn Văn Khải chia sẻ, đây là chủ trương lớn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Ngành trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan và thậm chí cả cộng đồng DN thời gian đầu cũng chưa có sự chú trọng nhiều, bởi vẫn có tâm lí đấy là công việc của riêng cơ quan Hải quan. Trước thực trạng đó, để chính quyền và cộng đồng DN thấy được đúng tầm quan trọng của Hệ thống VNACCS/VCIS trong hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho DN và nâng cao hiệu quả quản lí hải quan, lãnh đạo Chi cục đã trực tiếp báo lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam.

Trước thông tin đầy đủ, xác thực do cơ quan Hải quan cung cấp, lãnh đạo tỉnh Hà Nam thấy được việc thực hiện thành công VNACCS/VCIS không chỉ mang lại những hiệu quả như nêu trên mà còn góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế trên địa bàn.

Trước khi Hệ thống vận hành chính thức tại Chi cục Hải quan quản lí các KCN Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam trực tiếp đứng ra tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng DN về Hệ thống VNACCS/VCIS ngay tại Hội trường lớn của tỉnh với sự chủ trì của một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Hà Nam, nỗ lực của cơ quan Hải quan và sự hợp tác của cộng đồng DN, gần 1 tháng qua (Chi cục triển khai từ 19-5) Hệ thống VNACCS/VCIS ở Chi cục Hải quan quản lí các KCN Hà Nam vận hành khá thông suốt.

Bên cạnh đó, để thu hút thêm DN về đầu tư, làm thủ tục hải quan ở Chi cục Hải quan quản lí các KCN Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam cũng trực tiếp chỉ đạo các cơ quan liên quan trong công tác phối hợp với cơ quan Hải quan. Đồng thời đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Mai Tiến Dũng kí công văn gửi cộng đồng DN, các nhà đầu tư trên địa bàn thông báo về những cải cách, hiện đại hóa mà Chi cục Hải quan quản lí các KCN Hà Nam đang thực hiện để tạo thuận lợi cho cộng đồng DN nhằm kêu gọi DN về đầu tư vào Hà Nam và làm thủ tục hải quan tại Chi cục…

Không chỉ dừng lại ở việc tham mưu cho UBND tỉnh trong phát hành công văn thông báo, vận động DN, lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lí các KCN Hà Nam còn phối hợp với lãnh đạo Ban quản lí các KCN Hà Nam và một số sở, ban ngành liên quan trực tiếp đến làm việc với từng DN để thông tin về những hoạt động tạo thuận lợi và sẵn sàng giải đáp các vướng mắc cho cộng đồng DN với tinh thần cầu thị…

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/chuyen-ghi-o-mot-chi-cuc-hai-quan.aspx

- "Siết ‘vòng kim cô’, giá sữa cao nhất 699.435 đồng/hộp". Bộ Tài chính vừa có Thông báo số 395/TB-BTC công bố trần giá sữa và giá đăng ký của doanh nghiệp đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, áp dụng từ ngày 11/6.

Theo đó, các doanh nghiệp đã đăng ký giá tại Bộ Tài chính gồm: Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam đăng ký giá bán 34 sản phẩm; Công ty TNHH Nestle Việt Nam đăng ký giá bán 18 sản phẩm; Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A Việt Nam đăng ký giá bán 42 sản phẩm; và Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam đăng ký giá bán 47 sản phẩm.

Theo bảng giá đăng ký của doanh nghiệp đã được Bộ Tài chính chấp thuận, mức giá bán buôn đều bằng hoặc thấp hơn giá trần. 

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/siet-vong-kim-co-gia-sua-cao-nhat-699435-donghop-post145879.gd

- "Mua cổ phiếu phải xin phép?". Nhiều doanh nghiệp đã “lỡ” đầu tư vốn mua cổ phiếu tại nhiều doanh nghiệp khác hiện đang lo lắng do hoạt động này không nằm trong danh mục ngành nghề đã đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên khi đăng ký bổ sung lại không được cơ quan quản lý chấp nhận. 

Trong khi đó, theo nhiều chuyên gia, việc doanh nghiệp mua bán cổ phần, cổ phiếu của doanh nghiệp khác là hoạt động đầu tư bình thường, không phải là hoạt động kinh doanh nên không cần đăng ký.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/612402/mua-co-phieu-phai-xin-phep.html

- "Không chịu giảm giá, sữa bị siêu thị tẩy chay". Đồng thuận với Quyết định của Bộ Tài chính về áp trần giá sữa, nhiều siêu thị cương quyết “nói không” với sữa giá cao và đã tạo “sức ép” buộc doanh nghiệp phải giảm giá sữa theo đúng quy định.

 Trước thời điểm 1/6, khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương và Bộ Tài chính đưa ra quyết định áp trần giá sữa, nhiều người tiêu dùng e ngại, quy định này khó đi vào cuộc sống, bởi sự lách luật của các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa vốn diễn ra lâu nay. Nhưng thật bất ngờ, ngay từ đầu tháng 6, giá sữa đã rục rịch giảm và đà giảm giá này vẫn chưa dừng lại. Ngạc nhiên hơn, góp phần tạo “sức ép” giảm giá sữa, có sự vào cuộc tích cực của các siêu thị, đại lý.

Ngày 11/6, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Giám đốc ngành hàng thực phẩm, Siêu thị Co.opmart Hà Nội cho biết, để hưởng ứng chủ trương giảm giá sữa của Chính phủ, Bộ Tài chính, cũng như bảo vệ người tiêu dùng, từ đầu tháng 6, siêu thị Co.opmart đã thảo luận với nhà phân phối, cương quyết “nói không” với những sản phẩm của những nhà phân phối không giảm giá đúng quy định. “Nếu nhà phân phối không giảm giá, chúng tôi sẵn sàng thay thế bằng những sản phẩm thích hợp nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tiêu dùng. Chúng tôi tin rằng khi nhà bán lẻ như chúng tôi lên tiếng, sẽ góp sức để sớm tạo ra một mặt bằng giá thấp hơn cho thị trường sữa “ - bà Dung tin tưởng.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/thi-truong/201406/khong-chiu-giam-gia-sua-bi-sieu-thi-tay-chay-495493/

- "Sữa Trung Quốc "bật bãi" khỏi thị trường Việt thế nào?". Thị trường sữa Việt Nam là một trong những thị trường có tốc độ phát triển nhanh mạnh và quy mô tương đối lớn. Tiềm năng của thị trường vẫn còn rất cao khi tỷ lệ sữa tiêu thụ trên đầu người vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển. “Miếng bánh” này càng ngon hơn nữa khi giá sữa Việt Nam được đánh giá vào loại cao nhất thế giới.

Báo cáo của Kantar Worldpanel cho thấy, sữa và các sản phầm từ sữa là loại hàng tiêu dùng có sức tiêu thụ hàng đầu tại Việt Nam khi tăng trưởng khoảng 15% trong năm 2013. Đây là tỷ lệ tăng rất lớn. Nhiều thị trường khác có tốc độ tăng trưởng dưới 10%.

Vì có nhiều điểm hấp dẫn nên thị trường sữa Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều hãng sữa nổi tiếng thế giới. Và sữa Trung Quốc cũng không thể bỏ qua thị phần béo bở này được. Sữa Trung Quốc thâm nhập vào thị trường Việt Nam từ khá sớm nhưng hầu như chưa thương hiệu nào khẳng định được vị thế của mình.

Tuy nhiên, do dùng chiến lược giá thấp như nhiều mặt hàng khác nên các sản phẩm sữa Trung Quốc vẫn có chỗ đứng riêng trên thị trường.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trước năm 2008, kim ngạch nhập khẩu sữa và các sản phẩm sữa có nguồn gốc từ Trung Quốc vào Việt Nam luôn trên 200 triệu USD/năm.

Tuy nhiên, các sản phẩm của Trung Quốc vốn không được người tiêu dùng đánh giá cao vì chất lượng không đảm bảo. Nếu một số mặt hàng khác như quần áo, giày dép, người tiêu dùng có thể nhắm mắt làm ngơ vì sản phẩm không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Nhưng sữa thì khác. Đa phần, sản phẩm sữa đều dành cho trẻ em, lớp đối tượng khách hàng được đặt yếu tố sức khỏe lên hàng đầu nên sữa Trung Quốc không giữ được vị thế giá rẻ kể từ vụ bê bối sữa melamine diễn ra năm 2008.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/sua-trung-quoc-bat-bai-khoi-thi-truong-viet-the-nao-444365.html

- "Không mua điện của Trung Quốc cũng không sao". Mặc dù việc liên kết, mua bán điện giữa các nước trong khu vực là cần thiết song trong bối cảnh nguồn cung nội địa ngày càng chủ động thì mua điện từ Trung Quốc với giá   cao không nên được lựa chọn. 

 Theo PGS.TS Nguyễn Minh Duệ- Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế năng lượng, chủ trương liên kết mua điện giữa Việt Nam và các nước láng giềng đã được quan tâm từ lâu. Và trên thực tế, Việt Nam đã liên kết, mua bán điện không chỉ của Trung Quốc mà còn với cả Lào và Campuchia. Nếu việc liên kết tốt thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lớn và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho mỗi nước. 

Việc mua điện từ Trung Quốc trong nhiều năm nay cũng giúp Việt Nam có thêm nguồn cung năng lượng trong những thời điểm nguồn cung cấp trong nước còn hạn chế. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, chất lượng điện áp mua từ Trung Quốc không ổn định, độ tin cậy thấp, hay xảy ra các sự cố trong khi giá điện lại cao. “Điển hình như năm 2012, Việt Nam dư thừa sản lượng và công suất nhưng vẫn phải nhập điện từ Trung Quốc với giá 6,08 UScent/kWh tương đương 1.300 đồng/kWh, trong khi đó, một số lớn nhà máy nhiệt điện trong nước chỉ phát 70-80% công suất và các nhà máy thuỷ điện công suất dưới 30MW giá rẻ không được mua”- PGS.TS  Nguyễn Minh Duệ dẫn chứng.

Việt Nam đang mua điện của Trung Quốc theo hợp đồng giữa EVN và Công ty lưới điện miền Nam Trung Quốc (CSD), liên kết bằng cấp điện áp 220kV và 110kV. Hợp đồng mua điện của Trung Quốc được ký từ năm 2005 và chính thức mua điện từ 2009. Thỏa thuận hợp đồng hiện nay buộc phải cam kết về sản lượng và thời gian mua. Nếu không mua sẽ bị phạt, dẫn tới ngay cả khi nguồn cung cấp trong nước dồi dào vẫn phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì vậy, theo PGS.TS Nguyễn Minh Duệ, việc tiếp tục mua điện từ Trung Quốc như hiện nay gây khó khăn, trở ngại cho phát huy năng lực nội địa đối với các nhà đầu tư điện trong nước. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/khong-mua-dien-cua-trung-quoc-cung-khong-sao/554905.antd

- "Tháo các “nút thắt” tăng trưởng". Khi hạ thấp mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014, Ngân hàng Thế giới đã khuyến cáo các nước cần tháo những “nút thắt” tăng trưởng như hạ tầng, thị trường lao động, môi trường kinh doanh...  Trong báo cáo “Triển vọng kinh tế toàn cầu” công bố ngày 10-6 tại Washington, Ngân hàng thế giới (WB) đã hạ thấp các mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014. Đáng chú ý lý do chính khiến WB phải hạ mức dự báo tăng trưởng lần này là do tình trạng trì trệ tại các nước đang phát triển – vốn là khu vực tăng trưởng cao nhất thế giới, trong khi các nền kinh tế phát triển lại tăng trưởng khả quan hơn. 

Cụ thể, WB hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014 xuống còn 2,8% so với mức 3,2% đưa ra hồi tháng 1 năm nay. Trong đó, các nước phát triển nỗ lực đạt tốc độ tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay, đạt 1,9% so với mức 1,3% của năm 2013 và đáng thất vọng là các quốc gia đang phát triển lại chỉ có thể tăng trưởng 4,8% năm 2014, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo 5,3% hồi đầu năm.

Báo cáo của WB cũng đưa ra những nguyên nhân khiến định chế tài chính này phải hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Đó là thời tiết không thuận tại Mỹ, khủng hoảng tại Ukraine, quá trình tái cân đối tại Trung Quốc, bất ổn chính trị tại một số nước thu nhập trung bình, tốc độ tái cơ cấu chậm chạp và hạn chế năng lực.

Tuy nhiên, WB cũng đưa ra những đánh giá tích cực hơn về nền kinh tế thế giới trong 1-2 năm tới. Theo định chế tài chính này, nền kinh tế toàn cầu sẽ lấy lại đà tăng trưởng từ nay đến cuối năm và nâng mức tăng trưởng lên lần lượt 3,4% và 3,5% trong các năm 2015 và 2016. 

Các nước thu nhập cao sẽ đóng góp 50% mức tăng trưởng trong 2 năm 2015-2016 trong khi con số này năm 2013 dưới 40%, và điều này sẽ tạo động lực quan trọng cho các nước đang phát triển. Trong vòng 3 năm tới, các nền kinh tế thu nhập cao sẽ đóng góp một lượng cầu tương đương 6.300 tỷ USD, tăng mạnh so với 3.900 tỷ USD trong 3 năm qua.

Bên cạnh đó, rủi ro tài chính ngắn hạn đã giảm bớt đối với kinh tế thế giới, một phần bởi rủi ro xấu đã không gây bất ổn nghiêm trọng và một phần do các biện pháp điều chỉnh kinh tế gần đây đã góp phần giảm bớt mức độ tổn thương. Thâm hụt tài khoản vãng lai của một số nền kinh tế bị tác động nặng nề nhất trong năm 2013 và đầu năm 2014 đã thuyên giảm và dòng vốn chảy đến các nước đang phát triển đã đảo ngược. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/quoc-te/thao-cac-nut-that-tang-truong/554887.antd

- "Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ bảo đảm tiến độ". Sau khi có thông tin Trung Quốc cấm các doanh nghiệp (DN) nước này đấu thầu dự án mới tại Việt Nam, dư luận đặt vấn đề về những công trình hạ tầng giao thông có sự tham gia của một số DN Trung Quốc với tư cách nhà thầu, chủ đầu tư đã và đang triển khai thời gian qua liệu có bị ảnh hưởng? Chiều 11-6, Báo Hànộimới đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Quy-hoach/690027/du-an-duong-sat-tren-cao-cat-linh---ha-dong-se-bao-dam-tien-do

- "Thuốc lá: Kiểm soát một nửa?". Bộ Tài chính đang xin ý kiến góp ý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, theo đó dự kiến sẽ nâng mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá từ 65% lên 75% vào năm 2015 và lên 85% từ năm 2018. Tuy nhiên, một vấn đề cần đặt ra là cùng với việc tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt thì cần phải kiểm soát chặt việc buôn bán vận chuyển thuốc lá lậu, bởi vì, với mức áp thuế tiêu thụ đặc biệt như hiện nay là 65% và thuế VAT 10% đã khiến hoạt động buôn lậu không thể kiểm soát bởi nguồn cung này trốn được thuế, đáp ứng người tiêu dùng bởi giá rẻ. 

Việc nâng mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá vào thời điểm hiện nay là cần thiết, tuy nhiên kéo theo đó là tình trạng buôn lậu sẽ càng gia tăng, điều này đồng nghĩa với việc tổng thu ngân sách nhà nước có thể giảm chứ không chắc sẽ tăng mặc dù thuế suất tăng. Thực tế, nếu chúng ta tăng thuế để kiểm soát tốt nguồn cung hợp pháp, trong khi đó thuốc lá ngoại trốn thuế tiêu thụ đặc biệt, giá rẻ hơn, người tiêu dùng tiếp cận dễ dàng hơn đối với thuốc lá ngoại nhập lậu thì vô hình chung chúng ta không tận thu được nguồn thu từ thuốc lá sản xuất trong nước mà chúng ta lại bị thiệt hại bởi thuốc lá ngoại nhập lậu vì thị phần của thuốc lá ngoại nhập lậu đã thay thế vào đó. Mục đích của việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng này là để hạn chế người tiêu dùng trong nước, bởi hút thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu các biện pháp không được thực hiện đồng bộ thì mục tiêu hạn chế sử dụng thuốc lá , nguyên nhân của hàng chục căn bệnh trong đó có nhiều căn bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... sẽ khó lòng đạt được.

Trên thực tế thì tình hình buôn lậu thuốc lá vào Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động và gia tăng nhanh chóng. Thuốc lá lậu đã tác động xấu đến nhiều mặt kinh tế - xã hội đất nước, ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội và làm thất thu ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Vì thế, bên cạnh việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá, phải kiểm soát được thuốc lá lậu, nếu không sẽ không kiểm soát được chất lượng, việc tuân thủ các quy định về cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh,... điều này sẽ gây tác hại lớn đến tâm lý và sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất hợp pháp và việc làm của hàng triệu người lao động.

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/Thuoc-la-Kiem-soat-mot-nua/50/14042160.epi

- "Nỗ lực sống còn trước DN ngoại". 95% các doanh nghiệp Việt hiện nay còn tồn tại được là do nỗ lực bằng cách này hay cách khác để duy trì thị phần.

Mới đây, công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel công bố top 10 thương hiệu doanh nghiệp (DN) ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn năm 2014 (tại Việt Nam). Kết quả cho thấy trong ngành hàng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, các DN đa quốc gia chiếm ưu thế. Riêng ngành hàng thực phẩm và đồ uống chỉ có hai DN Việt dẫn đầu. Để tồn tại bên cạnh những DN đa quốc gia là thách thức không nhỏ đối với DN Việt.
 
Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/no-luc-song-con-truoc-dn-ngoai-474853.html

- "  "Siết" hóa đơn hộ kinh doanh nhỏ: Đã làm phải tận gốc". Quản lí thị trường Hà Tĩnh yêu cầu tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ... bằng hóa đơn, chứng từ nhưng tiểu thương than khó vì nhiều lý do.

Chi cục Quản lí thị trường Hà Tĩnh vừa ra thông báo cho tất cả các tiểu thương về việc siết chặt các mặt hàng, hàng hóa xuất nhập, đều phải có hóa đơn, chứng từ, chứng nhận được nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, hầu hết các tiểu thương kêu khó khăn ngay khi bắt đầu thực hiện.

Chi cục quản lí thị trường Hà Tĩnh mới đưa ra thông báo cho các tiểu thương tại Hà Tĩnh, khi xuất nhập hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng. Dù mới thông báo, chưa đi vào thực thi quyết định thì đã nhận ngay sự phản ứng gay gắt. 

Tiểu thương cho rằng, nếu muốn siết chặt hàng hóa đối với những tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ thì trước hết phải chặn từ “gốc”, tức là tại các cửa khẩu, nơi xuất hàng về.  

Theo chị Ngô Thị Soa (43 tuổi), tiểu thương kinh doanh quần áo tại chợ Hà Tĩnh cho hay, đầu tháng 2/2014 chúng tôi nhận được một thông báo từ Chi cục quản lí thị trường về việc, mỗi ki ốt khi xuất, nhập hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, có hóa đơn, chứng từ khi xuất nhập hàng hóa là để tránh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Nếu ki ốt nào không thực hiện đúng chỉ thị trên, buộc cơ quan chức trách sẽ niêm yết, tịch thu và phạt hành chính ki ốt vi phạm.

Xem chi tiết: 

http://infonet.vn/siet-hoa-don-ho-kinh-doanh-nho-da-lam-phai-tan-goc-post133387.info

- "Tăng cường phối hợp trong mua tạm trữ lúa gạo". Kết luận Hội nghị sơ kết công tác thu mua tạm trữ lúa gạo tại ĐBSCL ngày 11.6 ở Long An, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đề nghị Hiệp hội Lương thực VN (VFA) cần xây dựng quy tắc phối hợp với các địa phương trong việc giao chỉ tiêu mua tạm trữ lúa, gạo cho các doanh nghiệp (DN).

Các DN sau khi được giao chỉ tiêu mua tạm trữ, cần tập trung nguồn lực để tổ chức, triển khai trong thời gian sớm nhất. Thứ trưởng cũng kiến nghị các cơ quan trung ương phối hợp chặt chẽ hơn trong việc chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát các hoạt động liên quan đến chương trình thu mua lúa tạm trữ.

Theo Bộ NN-PTNT, sau khi triển khai Quyết định Thủ tướng Chính phủ về mua tạm trữ lúa, gạo vụ đông xuân 2013 - 2014 VFA đã phối hợp với các tỉnh, thành trong khu vực phân giao cho 130 thương nhân tổ chức thu mua tạm trữ. Từ ngày 15.3 đến ngày 30.4, các thương nhân đã mua tạm trữ 995.494 tấn quy gạo, đạt 99,55%. Trong đợt tạm trữ này, 16 ngân hàng thương mại thực hiện cho vay mua lúa, gạo với doanh số hơn 8.256 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140611/tang-cuong-phoi-hop-trong-mua-tam-tru-lua-gao.aspx

- "Mua tạm trữ lúa gạo: Hoàn thành chỉ tiêu, nông dân vẫn lỗ". Đây là thông tin đáng lưu ý tại buổi sơ kết đợt thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ lúa đông xuân 2013-2014 ở vùng ĐBSCL do Bộ NN&PTNT tổ chức vào ngày 11-6.

Qua hơn 1,5 tháng triển khai (từ ngày 15-3 đến 30-4-2014), các thương nhân đã thu mua tạm trữ tổng cộng 995.494 tấn quy gạo, đạt 99,55%. Tuy hoàn thành chỉ tiêu với tỉ lệ cao nhưng nhiều ý kiến đánh giá đợt thu mua còn một số bất cập, chưa mang lại lợi ích trực tiếp cho nông dân.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong số các thương nhân được Hiệp hội Lương thực Việt Nam phân giao chỉ tiêu mua tạm trữ có một số thương nhân tình hình tài chính không tốt, hoạt động kém hiệu quả hoặc đang có dư nợ xấu. Điều này gây khó khăn cho các ngân hàng thương mại trong việc thẩm định và quyết định cho vay. Đã vậy, trong 133 doanh nghiệp được giao chỉ tiêu có sáu doanh nghiệp trả lại chỉ tiêu và năm doanh nghiệp xin giảm chỉ tiêu, ba doanh nghiệp không mua đạt chỉ tiêu.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết: “Do chưa có giải pháp nào tốt hơn nên vẫn phải cân nhắc đến việc tiếp tục triển khai thu mua tạm trữ, nhất là trong vụ hè thu sắp đến gần”.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/mua-tam-tru-lua-gao-hoan-thanh-chi-tieu-nong-dan-van-lo-474852.html

- "  Áp trần giá trần sữa: Còn hàng chục DN sữa nhỏ ngoài cuộc?". TP.HCM còn 12 đơn vị chưa thực hiện công bố theo quy định. Theo giải thích của các DN này, giảm tối thiểu là 14% khó thực hiện vì lợi nhuận chỉ có 3 – 4%. 

Chiều hôm nay (11/6), Sở Tài chính TP.HCM công bố giá bán buôn tối đa và giá đăng ký của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Theo đó, mức giảm giá sữa bán buôn của Vinamilk dao động 2.300 – 85.000 đồng/sản phẩm, giảm từ 6 – 23% đối với 35 dòng sữa theo đúng quy định về áp giá trần đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Như vậy, ngoài những đơn vị như: Abbott, Nestle, Mead Johnson, Friesland Campina Việt Nam, Vinamilk… đã công bố giá bán buôn tối đa thì TP.HCM còn 12 đơn vị chưa thực hiện công bố theo quy định. Theo giải thích của đại diện của 12 đơn vị còn lại, giảm tối thiểu là 14% khó thực hiện vì lợi nhuận chỉ có 3 - 4%. Hơn nữa thị phần của các doanh nghiệp này nhỏ nên tiếp tục giảm giá doanh nghiệp sẽ lỗ, thậm chí phải đóng cửa.

Để tháo gỡ khó khăn cho 12 đơn vị còn lại, Sở Tài chính TP.HCM đang kiến nghị với Bộ Tài chính giãn thời gian áp trần giá sữa đối với 12 đơn vị này. Ngoài ra, cho phép các đơn vị xây dựng lại chi phí và cơ cấu giá thành để đưa ra mức giá phù hợp.

Bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết, Bộ Tài chính cơ bản đã đồng ý với kiến nghị của Sở Tài chính, nên tiếp tục công bố giá bán buôn của 12 đơn vị còn lại. Việc áp trần giá sữa tạo điều kiện giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với túi tiền và bình ổn giá sữa trên thị trường.

Theo quy định, giá bán lẻ thực hiện theo quy tắc cộng thêm không quá 15% so với giá bán buôn. Ngày 21/6 tới là ngày chính thức áp dụng giá bán lẻ.

Cũng theo bà Lan, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá nhằm ngăn chặn việc thực hiện sai quy định và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Trường hợp nhà sản xuất hoặc nơi bán lẻ bán sai mức giá bán đăng ký thì sẽ bị phạt theo Nghị định 109. Sở Tài chính TP.HCM cũng khẳng định sẽ không có chuyện xảy ra tình trạng đẩy giá lên cao sau khi đã giảm.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ap-tran-gia-tran-sua-con-hang-chuc-dn-sua-nho-ngoai-cuoc-post133590.info

- "Quảng Nam khởi kiện 56 doanh nghiệp nợ BHXH". Ngày 11.6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam cho biết khoản nợ BHXH tại các doanh nghiệp đã tăng lên đến hơn 182 tỉ đồng, gây tổn hại quyền lợi của hàng nghìn lao động địa phương.

Có 4 doanh nghiệp mới nhất bị khởi kiện trong vòng 5 tháng đầu năm 2014, gồm: Công ty TNHH may Minh Hoàng 2 (nợ hơn 10,8 tỉ đồng), Công ty CP Hải Hà (hơn 510 triệu đồng), Công ty TNHH Việt Lý Miền Trung (hơn 421 triệu đồng, cùng đóng tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc, H.Điện Bàn), Công ty TNHH một thành viên dược phẩm Huỳnh Long (51 triệu đồng, ở TP.Tam Kỳ). Như vậy, kể từ năm 2010 đến nay, có đến 56 doanh nghiệp tại Quảng Nam bị khởi kiện để đòi khoản nợ BHXH hơn 38,8 tỉ đồng, tuy nhiên đến nay mới thu hồi được 12,9 tỉ đồng.

Đáng lo ngại, nhiều doanh nghiệp không có tài sản để thi hành án khiến khoản nợ cứ “treo”, trong đó có Công ty CP xây dựng giao thông 502 (nợ hơn 2,8 tỉ đồng, kéo dài hơn 6 năm), Công ty CP Đồng Xanh (nợ hơn 3,3 tỉ đồng, 3 năm). Riêng Công ty TNHH may Minh Hoàng 2, nơi có gần 1.300 lao động, khoản nợ BHXH tăng gần gấp đôi chỉ trong vòng vài tháng nếu so sánh từ tháng 10.2013 (5,9 tỉ đồng) với thời điểm hiện tại.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140612/quang-nam-khoi-kien-56-doanh-nghiep-no-bhxh.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)