Các báo viết về Tài chính ngày 12/08/2013

**DN lúng túng với bố cáo điện tử; **Vì sao ngân sách nặng nợ?; **Rơi vào kiểm soát đặc biệt, sếp VDB sẽ bị đình chỉ chức?; **Vừa giảm lương vừa giảm người; **Hà Nội dành 318 tỷ đồng bình ổn giá; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 12/08/2013

- "DN lúng túng với bố cáo điện tử". Nhiều doanh nghiệp đang rất băn khoăn về giá trị pháp lý của việc đăng bố cáo điện tử. Cục dự kiến sẽ cấp giấy xác nhận việc đã đăng bố cáo điện tử để DN yên tâm về bằng chứng đã thực hiện thủ tục bố cáo.

Theo Nghị định 05/2013 về đăng ký doanh nghiệp (DN) thì việc đăng bố cáo thành lập DN, bố cáo thay đổi thông tin DN phải được thực hiện qua Cổng thông tin đăng ký DN quốc gia từ ngày 25-2-2013. Thế nhưng đến nay Bộ Tài chính vẫn chưa ban hành mức phí cụ thể nên việc đăng bố cáo điện tử chưa được thực hiện chính thức trên toàn quốc.
 
Xem chi tiết:
 
- "Vì sao ngân sách nặng nợ?". Theo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước, việc quản lý phân tán các đầu mục nợ công đang chồng chéo, gây bất cập trong lập và trích chi trả nợ…

Kết quả kiểm toán công bố gần đây cho thấy, nợ công đến hết năm 2011 đã đạt 1.392 nghìn tỷ đồng, tương đương 54,9% GDP. So với năm 2010, nợ công đã tăng thêm 276.439 tỷ đồng (tương đương 13,2 tỷ USD). Về cấu trúc, nợ Chính phủ ở mức 1.090 nghìn tỷ đồng, nợ được Chính phủ bảo lãnh 285.375 tỷ đồng và nợ chính quyền địa phương là 10.884 tỷ đồng.

Nợ công tăng một phần do một số khoản tăng cao như: Vay của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bảo lãnh phát hành trái phiếu Ngân hàng Chính sách xã hội, bảo lãnh vốn vay nước ngoài, vay nước ngoài, nợ của chính quyền địa phương.

Theo Kiểm toán Nhà nước, số nợ phải trả nước ngoài dùng để cho vay lại đến hết năm 2011 tương đương 12,55 tỷ USD, tăng 1,35 tỷ USD. Đặc biệt, việc ứng trả nợ thay cho các dự án được cấp bảo lãnh tiếp tục có xu hướng tăng. Số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy.

Bộ này đã lập kế hoạch ứng vốn trả thay cho các dự án Chính phủ bảo lãnh vay vốn nước ngoài 400 tỷ đồng. Nhưng thực tế phải ứng trả thay cho các dự án Chính phủ bảo lãnh lên tới 602,9 tỷ đồng, tăng 202,9 tỷ đồng so với dự toán. Số tiền mà Bộ Tài chính phải ứng trả nợ thay cũng tăng tới 329,8 tỷ đồng so với năm 2010. Số tiền ứng trả nợ thay và số phải thu về Quỹ tích lũy trả nợ tăng tới 761,2 tỷ đồng và tăng 570,2 tỷ đồng nếu so với năm trước đó.

Ông Lê Minh Khái, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, hiện chưa có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa quản lý nợ ngoài nước với nợ trong nước, dẫn đến việc tổng hợp số liệu nợ công theo một đầu mối thống nhất gặp khó khăn và dễ gây sai sót. Như tại Bộ Tài chính, theo quy định Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại là đơn vị được giao thống nhất quản lý nhà nước về nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia.

Tuy nhiên, thực tế năm 2011 vẫn tổ chức quản lý nợ công phân tán giữa các đơn vị. Cụ thể, Vụ Tài chính Ngân hàng quản lý bảo lãnh phát hành trái phiếu trong nước, Vụ Ngân sách Nhà nước quản lý các khoản vay khác của ngân sách. Trong khi Kho bạc Nhà nước quản lý trái phiếu Chính phủ còn Cục Quản lý nợ chỉ trực tiếp quản nợ nước ngoài của Chính phủ và bảo lãnh vay vốn nước ngoài và trong nước.

Xem chi tiết:

- "Rơi vào kiểm soát đặc biệt, sếp VDB sẽ bị đình chỉ chức?". Dự thảo về điều lệ hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) vừa được Bộ Tài chính hoàn tất để lấy ý kiến góp ý của các bên liên quan.

Một trong những nội dung đáng chú ý là việc quy định quyền hạn và trách nhiệm của đội ngũ quản lý, đặc biệt là hai chức danh chủ tịch hội đồng thành viên và tổng giám đốc.

Theo đó, dự thảo nêu rõ, Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc VDB không được đồng thời là người điều hành hoặc chủ tịch hội đồng quản trị của tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp đó là công ty con của VDB; không được đồng thời tham gia điều hành tại doanh nghiệp khác.

Đặc biệt, Chủ tịch Hội đồng Thành viên của VDB không được đồng thời là người điều hành của ngân hàng này; không được đồng thời là thành viên hội đồng thành viên, hội đồng quản trị, người điều hành tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của VDB.

Lãnh đạo VDB cũng không được tạo điều kiện để cá nhân mình hoặc người có liên quan vay vốn tại ngân hàng mình với những điều kiện ưu đãi, thuận lợi hơn so với quy định chung của pháp luật và của Ngân hàng.

Về quy định tạm đình chỉ, đình chỉ lãnh đạo, dự thảo nêu rõ, trường hợp VDB bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, Ban kiểm soát đặc biệt do cơ quan có thẩm quyền thành lập có quyền đình chỉ, tạm đình chỉ việc thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch và các thành viên hội đồng thành viên, trưởng ban và các thành viên ban kiểm soát, tổng giám đốc nếu xét thấy cần thiết.

Trường hợp Chủ tịch và các thành viên Hội đồng Thành viên, Trưởng ban và các thành viên Ban kiểm soát, Tổng giám đốc VDB vi phạm quy định của pháp luật và điều lệ này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao, cơ quan có thẩm quyền có quyền đình chỉ, tạm đình chỉ việc thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của những đối tượng vi phạm này nếu xét thấy cần thiết.

Xem chi tiết:

http://doanhnhan.vneconomy.vn/20130811070755868P0C5/roi-vao-kiem-soat-dac-biet-sep-vdb-se-bi-dinh-chi-chuc.htm

- "Nguy cơ nợ xấu từ thẻ tín dụng". Cho vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng thu được lãi cao nhưng rủi ro rất lớn nên nhiều ngân hàng đang siết lại dịch vụ này

Sau nhiều năm đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng thấu chi, cho phép khách hàng tiêu trước trả sau, nhiều ngân hàng (NH) thương mại đang dần siết lại điều kiện cho người mở thẻ nhằm ngăn ngừa nợ xấu gia tăng.

Cuối tháng 7, NH TMCP Sacombank gửi thông báo đến khách hàng điều chỉnh nội dung điều khoản và điều kiện phát hành, sử dụng thẻ thanh toán. Nội dung thay đổi quan trọng nhất là hạn mức rút tiền mặt chỉ còn 50% so với hạn mức chi tiêu tối đa của chủ thẻ, giảm một nửa so với hạn mức cũ. Trước đây, chủ thẻ Lady First của Sacombank được vay tối đa 20 triệu đồng, lúc cần tiền mặt cũng có thể rút 20 triệu đồng nhưng theo quy định mới chỉ được rút 10 triệu đồng.
 
Một số điều khoản khác như thông báo mất thẻ, mở thẻ phụ… cũng được điều chỉnh. Nhiều NH khác cũng quy định lại khá chặt hạn mức rút tiền mặt. Thẻ tín dụng của Techcombank được cài đặt để số lượng tiền rút ra không quá 50% hạn mức và không quá 7,5-15 triệu đồng/tháng. VietinBank chỉ mở thẻ khi khách hàng có tài sản thế chấp hoặc có tài khoản lương ở VietinBank…
 
Lãnh đạo một NH phân tích đây là động thái mới trong nghiệp vụ cho vay qua thẻ vì nhiều năm trước, các NH đều rầm rộ khuyến mãi để thu hút khách hàng cá nhân mở thẻ tín dụng nhằm bù đắp cho mảng thẻ ATM vốn đem lại ít lợi nhuận. Với biên lợi nhuận từ dịch vụ cho vay qua thẻ rất cao, nghiệp vụ này từng là lối thoát cho các NH trong thời kỳ tín dụng bị thắt chặt, khó tăng lãi suất.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Vừa giảm lương vừa giảm người". Dòng tiền mặt khan hiếm, nợ xấu vẫn cao và tỷ lệ tồn kho chưa giảm là những khó khăn buộc hầu hết các doanh nghiệp phải tái cơ cấu lại về tổng thể, trong đó có việc tái cơ cấu nguồn nhân lực.

Công ty ADC tại Cần Thơ chuyên ngành kinh doanh sản xuất, phân bón, thuốc trừ sâu với 145 đại lý cấp 1 và 2.500 đại lý cấp 2 trên toàn quốc trong chín tháng qua cũng thực hiện một cuộc cắt giảm nhân sự với quy mô lớn. Từ 1.200 nhân viên, trong giai đoạn cuối năm 2012 và đầu 2013, công ty đã cắt giảm một nửa, còn 600 người. Lý do chính là công ty cần phải tái cơ cấu lại và lượng nhân sự phù hợp với tình hình kinh doanh hiện tại của công ty.

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/kinh-te/182304/vua-giam-luong-vua-giam-nguoi.html

- "Hà Nội dành 318 tỷ đồng bình ổn giá". Tại Hội nghị công tác cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả thị trường một số mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Tp.Hà Nội vừa diễn ra, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hà Nội dành 318 tỷ đồng bình ổn giá 7 nhóm mặt hàng thiết yếu trong năm 2013.

Theo ông Hồ Quốc Khánh, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Hà Nội, năm 2013, thành phố sử dụng 318 tỷ đồng vốn ngân sách không tính lãi suất, tạm ứng vốn cho 13 doanh nghiệp. Trong đó, tập trung bình ổn 7 nhóm hàng thiết yếu gồm: gạo tẻ thường (5.500 tấn); thịt lợn (900 tấn); thịt gà (450 tấn); trứng gà, vịt (6 triệu quả); thuỷ hải sản (300 tấn); dầu ăn (1,5 triệu lít); rau, củ (2.000 tấn).

Số hàng bình ổn này đáp ứng bình quân 10% so với tổng mức tiêu thụ của thành phố trong 1 tháng. Ngoài ra, các doanh nghiệp bằng các nguồn vốn tự có chủ động tăng mức dự trữ lượng hàng thêm 20%. Thời gian thực hiện chương trình từ tháng 7/2013 đến hết tháng 4/2014.

Một điểm khác với những năm trước là năm nay thành phố không thực hiện cân đối cung cầu, ổn định giá cả đối với 3 nhóm hàng thực phẩm chế biến, đường ăn và giấy vở học sinh do lượng hàng hóa dồi dào, không xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá đột biến.

Đặc biệt, thành phố sẽ quản lý giá đối với các mặt hàng thuộc danh mục cân đối cung cầu, ổn định giá. Các doanh nghiệp tham gia cân đối cung cầu, ổn định giá cả phải thực hiện đăng ký với Sở Tài chính, đảm bảo giá các mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa cân đối cung cầu, ổn định sát giá thị trường.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130811100215230P0C19/ha-noi-danh-318-ty-dong-binh-on-gia.htm

- "Thường vụ QH bắt đầu bàn chính sách cá độ bóng đá". Ngày 12/8, trong chương trình phiên họp lần thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu sẽ dành nửa ngày để họp bàn cho ý kiến về dự thảo Nghị định kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.Đây là lần đầu tiên nghị định này được Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong khi hợp pháp hóa cá cược bóng đá là câu chuyện được đặt ra từ năm 2006. Đến 2010, Bộ Tài chính bắt tay xây dựng dự thảo nghị định.

Theo lịch trình, bắt đầu phiên họp sáng ngày 12/8, Dự thảo Nghị định kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế sẽ được Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày và thẩm tra bởi Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/201308/thuong-vu-qh-bat-dau-ban-chinh-sach-ca-do-bong-da-2352365/

- "Bê bối trong việc PVN chỉ định tổng thầu dự án 1,2 tỷ USD". Cơ quan chức năng đã chỉ ra hàng loạt bê bối xung quanh việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ định thầu tại dự án nhiệt điện Long Phú 1.

Tháng 7/2010, PVN chính thức phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 có công suất 1.200 MW, với tổng mức đầu tư lên đến 1.200 triệu USD. Tiếp đó, ngày 2/12/2010, PVN đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin phê duyệt phương án và nhà thầu thực hiện gói thầu EPC của dự án.

Ngày 28/12/2010, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản (số 9422) thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đồng ý về nguyên tắc để PVN tiến hành thủ tục chỉ định tổng thầu EPC, giao PVN chịu trách nhiệm về việc “lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện các gói thầu”, có hồ sơ đáp ứng về kỹ thuật, chất lượng, tiến độ và hiệu quả của dự án.

Cùng ngày 28/12/2010, khi có văn bản số 9422, PVN và Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) đã ký hợp đồng gói thầu EPC dự án có giá trị 1,2 tỷ USD.

Sau đó, PTSC đã thực hiện lựa chọn nhà thầu cung cấp thiết bị cho gói thầu EPC với điều kiện thu xếp vốn tín dụng xuất khẩu ECA cho ít nhất 80% giá trị hợp đồng và tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng là G7 hoặc tương đương. Trong quá trình triển khai công tác đấu thầu cung cấp thiết bị, PTSC đã nhiều lần thay đổi phương án phân chia thiết bị của nhà máy thành các gói thầu khác nhau và tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Từ các kết quả đánh giá, PVN đề xuất Liên danh nhà thầu PM – BTG trúng thầu gói BTB với giá trị là 772.281.335 USD. Liên danh nhà thầu GEC – GEII trúng gói thầu STG, với giá trị là 147.210.884 USD.

Trước sự vội vàng chỉ định thầu EPC của PVN, trong văn bản số 493 (ngày 21/6/2013) gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương khẳng định quyết định chỉ định thầu EPC cho PTSC trong cùng một ngày (ngày 28/12/2010) với ngày phát hành văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (văn bản số 9422) là “thể hiện sự vội vàng và thiếu chặt chẽ trong việc thực hiện các thủ tục chỉ định thầu EPC cho dự án”.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/thoi-su/su-kien/201308/Be-boi-trong-viec-PVN-chi-dinh-tong-thau-du-an-12-ty-uSd-2081215/

- "Bớt trung gian, hạ giá bán". Rau mua tại ruộng có khi giá chỉ 1.000 đồng/mớ, nhưng đến các chợ giá lên tới 5.000 đồng/mớ. Chênh lệch quá lớn giữa giá thành sản xuất và giá bán tới tay người tiêu dùng là thực trạng đã diễn ra nhiều năm nay đối với không ít mặt hàng. Trung gian từ sản xuất tới tiêu dùng quá nhiều, dẫn đến chi phí bắc cầu tăng. Thậm chí, nhiều mặt hàng bị trung gian thao túng giá. Trong đó, người tiêu dùng chịu thiệt thòi nhiều nhất, bởi họ phải bỏ tiền ra mua sản phẩm cuối cùng.

Ông Hồ Quốc Khánh - Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương Hà Nội) cho biết, sở dĩ khoảng cách giá chênh lệch khá lớn giữa sản xuất và tiêu dùng là vì doanh nghiệp thường phải ký hợp đồng với cả hợp tác xã ngay từ đầu. Do đó, doanh nghiệp phải tính vào giá bán cả các rủi ro về hàng hóa. Ví dụ với mặt hàng rau an toàn, “Doanh nghiệp phải ký hợp đồng mua cả hợp tác xã rau. Đến tay người tiêu dùng, doanh nghiệp phải sơ chế, đóng gói, vận chuyển, bảo quản, tổ chức kinh doanh. Có khi một kilôgram rau mua tại ruộng sau khi đưa lên bán chỉ còn 4 lạng. Hoặc rau tươi không bán hết trong ngày, doanh nghiệp phải bỏ đi nên giá bán phải tính thêm các chi phí này” - ông Hồ Quốc Khánh lý giải.

Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển cũng khá lớn. Ví như có doanh nghiệp mua ngao ở Thái Bình về Hà Nội bán, nhưng do bị cấm xe vào giờ quy định, xe phải chờ ở ngoại thành; đến khi xe được phép vào nội thành, chuyển hàng vào kho lạnh của doanh nghiệp thì ngao đã hỏng gần hết.

Tuy nhiên, ông Hồ Quốc Khánh cũng thừa nhận một hạn chế của hệ thống phân phối hiện nay là phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô chưa đủ lớn, chi phí đầu tư kinh doanh như: tiền thuê đất, chi phí xây dựng, nhân công... lại cao, tạo thêm áp lực cho giá cả.

Sở Công Thương cũng kiến nghị thành phố các giải pháp giúp doanh nghiệp giảm chi phí bằng cách: có chính sách khi đầu tư hạ tầng thương mại, hỗ trợ đất đai, địa điểm kinh doanh... Đặc biệt, năm 2013, thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn giá, tạm ứng 318 tỷ đồng cho 7 nhóm mặt hàng. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chương trình theo hình thức xã hội hóa để đảm bảo cung cầu hàng hóa cho thành phố. Sở Công Thương Hà Nội cũng phối hợp với sở Công Thương các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước ký kết phối hợp cung cầu hàng hóa. Tổ chức cho doanh nghiệp Hà Nội gặp gỡ các tỉnh để tạo thêm nguồn hàng.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/bot-trung-gian-ha-gia-ban/511282.antd

- "Đề nghị dành vốn lớn, dài hạn đầu tư công nghệ cao cho chăn nuôi". Theo Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN-PTNT), ngành cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch nói chung mới đóng góp khoảng 12% - 15% trong chuỗi giá trị gia tăng sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn.

Trong khi đó, đầu tư cho lĩnh vực cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch so với các lĩnh vực khác của ngành nông nghiệp còn thấp, chỉ khoảng 12 tỷ đồng/năm; thấp hơn hàng chục lần so với một số nước nông nghiệp phát trên trong khu vực.

Cơ chế chính sách của nhà nước nhìn chung vẫn chưa đủ mạnh để tạo ra các nhà máy chế tạo máy nông nghiệp chuyên sâu. Ở một mô hình khác, Công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Thái Dương được coi là một đơn vị mạnh với doanh thu năm 2012 đạt 1.800 tỷ đồng. Đến nay, chưa công ty nào trong ngành chăn nuôi tiếp cận được với vốn vay để mua công nghệ cao. Các tiêu chuẩn về chất lượng chưa phù hợp với giai đoạn phát triển và điều kiện kinh tế của đất nước. Đơn cử, tiêu chuẩn xử lý môi trường nước và không khí trong ngành chăn nuôi hiện được áp dụng chung với các ngành công nghiệp, trong khi ở các nước đã phát triển, phải có tiêu chuẩn riêng...

Đại diện doanh nghiệp đề nghị, nhà nước cần tạo nguồn vốn lớn, dài hạn từ 7 - 20 năm để đầu tư công nghệ cao cạnh tranh cho ngành chăn nuôi; hỗ trợ ngành chăn nuôi và các công ty chăn nuôi kinh phí xây dựng hệ thống xử lý môi trường gắn với tái sử dụng năng lượng nước cho những dự án xây dựng quy mô lớn và vừa...

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2013/8/325483/

- "TPP- Ngành dệt may sẽ trọn kỳ vọng nếu Hoa Kỳ “gật đầu”?". Dù cho đàm phán TPP với Hoa Kỳ về dệt may thành công, ngành dệt may của Việt Nam cũng khó đạt trọn kỳ vọng về tăng trưởng cho các DN Việt và nguy cơ bị “đánh bật” ra khỏi cuộc chơi luôn thường trực.

Phiên đàm phán lần thứ 19 của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 30 tháng 8/2013 tại Brunei. Hoa Kỳ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 11 thành viên tham gia đàm phán TPP, đây cũng được xem là đối tác “khó” đàm phán nhất đặc biệt trong vấn đề liên quan đến ngành dệt may.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tiếp tục mở đường đón doanh nghiệp Nhật Bản". Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam và có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của nước ta. Theo nhận định của một số cơ quan, trong thời gian tới nguồn vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao, nhất là mới đây Chính phủ phê duyệt Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.Ông Nguyễn Bá Cường, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) cho biết, tính đến tháng 6-2013, cả nước có 15.067 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 218,8 tỷ USD; trong đó Nhật Bản có 1.990 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 32,6 tỷ USD, đứng đầu trong số các nước đầu tư trực tiếp FDI vào Việt Nam và cách xa các nước trong khu vực về số vốn đầu tư. Theo các chuyên gia kinh tế, vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam tăng là một tín hiệu đáng mừng, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay.
 
Xem chi tiết:
 

- "Xuất khẩu hồ tiêu: Căng thẳng nguồn hàng". Theo Bộ NNPTNT, khối lượng tiêu xuất khẩu 7 tháng từ đầu năm đã tăng 22,8% về lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trong 5 tháng còn lại của năm 2013, dự báo nguồn cung hồ tiêu sẽ rất căng thẳng.

Giá tiêu xuất khẩu bình quân từ đầu năm đến nay đã giảm 4% so với cùng kỳ năm 2012. Thị trường xuất khẩu tiêu của Việt Nam 7 tháng qua tập trung nhiều ở châu Âu (34%), châu Á 35%, châu Mỹ 22%, châu Phi 9%. 

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), sản lượng tiêu cả nước niên vụ 2013 đạt khoảng 95.000 tấn, giảm khoảng 15% so với vụ năm 2012 và cho đến thời điểm này, cả nước chỉ còn 15.000 tấn phục vụ cho xuất khẩu (XK). Suốt nhiều năm qua, Việt Nam là cường quốc XK tiêu lớn nhất thế giới, nhưng ngành hồ tiêu vẫn tồn tại nghịch lý, đó là diện tích tăng, sản lượng giảm.

Năm 2011, cả nước có 53.000ha trồng tiêu, đạt sản lượng 125.000 tấn; năm 2012 đạt 57.500ha, sản lượng đạt 115.000 tấn; năm 2013, diện tích trồng tiêu tăng lên 60.000ha, nhưng sản lượng giảm chỉ còn 94.000 tấn. Hồ tiêu hiện chỉ chiếm 2,5% diện tích trong tổng số gần 2 triệu ha của 5 loại cây công nghiệp ở nước ta, nhưng chiếm trên 8% giá trị xuất khẩu. Giá trị kinh tế của tiêu hiện đạt khoảng 6.800 USD/ha/năm, cao gấp 4 lần cao su, gấp 8 lần hạt điều, gấp 2,6 lần cà phê và gấp 6 lần chè. Mỗi ha trồng tiêu có thể lãi 200 - 250 triệu đồng/năm.

Vì trồng tiêu thu được siêu lợi nhuận nên thời gian qua, nhiều nông dân ở Tây Nguyên đã ồ ạt chặt cà phê, điều… để chuyển sang trồng tiêu. Điều đáng lo ngại là nhiều nông dân trồng cả những giống tiêu không rõ nguồn gốc, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại.

Khảo sát của Cục Trồng trọt cho thấy, năng suất bình quân hồ tiêu hiện đã giảm xuống chỉ còn 2,4 tấn/ha (năm 2010 đạt 3-3,5 tấn/ha). Đồng Nai là tỉnh có diện tích trồng thêm nhiều nhất, tăng khoảng 1.000ha so với năm 2011 nhưng năng suất giảm từ hơn 2 tấn/ha năm 2011 xuống còn 1,4 tấn/ha trong năm 2013. Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, năng suất trung bình cũng giảm, chỉ còn 1,72 tấn/ha...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tăng giá USD: Tin vui cho hàng nông sản". Việc Ngân hàng Nhà nước tăng giá mua USD lên 274 đồng/USD (khoảng 1,3%) được xem là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông lâm thủy hải sản.
 
Ngày 7.8, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức điều chỉnh giá USD mua vào từ mức 20.826 đồng/USD lên 21.100 đồng/USD, tăng gần 274 đồng. Việc Ngân hàng Nhà nước tăng giá mua USD không gây xáo trộn lớn trên thị trường vì trước đó giá USD đã được xác lập ở mức trên 21.000 đồng/USD.

Tuy nhiên, với động thái tăng giá USD đã giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu có những lợi thế nhất định. Trong đó, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, gạo, tiêu, điều, cà phê… và cả người nông dân cũng được hưởng lợi.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể cao hơn". Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể và nên ở mức cao hơn, vì tiến trình cải cách và hội nhập kinh tế của nước này đang đúng hướng và có khả năng đạt hiệu quả cao hơn, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham), trao đổi với Tiền Phong.
 
Xem chi tiết:
 
(T.Hằng - tổng hợp)