Các báo viết về tài chính ngày 12/10/2007

  Chính phủ yêu cầu điều chỉnh thuế nhập khẩu xe hơi; Sắp có Đề án Ngăn ngừa khủng hoảng TTCK; Bộ Tài chính quyết định giảm giá gas; Ngân hàng Nhà nước: “Không thừa ngoại tệ!”; Nhầm giá trên sàn Hà Nội: Sai một ly, đi một dặm; ….

Các báo viết về tài chính ngày 12/10/2007

Chính phủ yêu cầu điều chỉnh thuế nhập khẩu xe hơi

Văn phòng Chính phủ vừa có "trát" tới Bộ Tài chính và Bộ Công Thương, trong đó yêu cầu sớm có quyết định điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xe hơi nguyên chiếc và linh kiện phụ tùng ôtô. Với Bộ Tài chính, Chính phủ yêu cầu cơ quan này căn cứ vào quy định của pháp luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hiện hành để sớm quyết định việc điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với ôtô và phụ tùng ôtô.

Một quan chức Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này đang tính toán các phương án điều chỉnh thuế theo hướng giảm thuế nhập khẩu đối với cả hai mặt hàng xe mới và xe cũ. Riêng mặt hàng linh kiện phụ tùng ôtô, các chuyên gia Bộ Tài chính đã hoàn tất việc lấy ý kiến các cơ quan chức năng và đang chờ ý kiến của lãnh đạo Bộ.

Nguồn: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/10/3B9FB23D/

Sắp có Đề án Ngăn ngừa khủng hoảng TTCK

Bà Vũ Thị Kim Liên - Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa cho biết, đề án Ngăn ngừa và xử lý khủng hoảng TTCK đang được UBCKNN hoàn thiện để trình lên Thủ tướng xem xét phê duyệt.

Đây là một trong những đề án và một số văn bản pháp lý quan trọng mà UBCKNN đang tập trung xây dựng để hoàn thiện thị trường. Đề án này đã được trình lên Chính phủ cho ý kiến thành viên, đưa ra Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia lấy ý kiến các chuyên gia... Hiện tại, đề án đang được hoàn thiện lại trước khi trình lên Thủ tướng quyết định.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/10/748969/

Bộ Tài chính quyết định giảm giá gas

Bộ Tài chính cũng quyết định giảm thuế NK gas từ 5% xuống còn 2%. Với mức thuế này, giá gas sẽ giảm được gần 400đ/kg, tương ứng với khoảng 5.000đ/bình gas 12kg.

http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2007/10/59374.laodong

Ngân hàng Nhà nước: “Không thừa ngoại tệ!”

Số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, do một nguồn tin chuyên ngành cho biết, hiện trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại vẫn ở mức thấp, chưa có ngân hàng nào ở mức dương 15%-17%, trong khi biên độ cho phép là 30%.

Và khi hiểu “thừa ngoại tệ” là trạng thái ngoại tệ của ngân hàng thương mại vượt 30% vốn tự có, báo cáo cập nhật hàng ngày của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy không có trường hợp nào đáng “báo động”, “nóng” và cần can thiệp.

Một chuyên gia trong lĩnh vực ngoại hối cũng khẳng định rằng “tình trạng khan ngoại tệ vừa diễn ra trong tháng 7 vừa qua, hiện đã có tăng trở lại nhưng không nhiều và nói thừa ngoại tệ là không ổn”.

Nguồn: http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=e500e0aa8237c7

Nhầm giá trên sàn Hà Nội: Sai một ly, đi một dặm

Ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) cho biết, giao dịch mới xảy ra hôm 10/10, chưa thực hiện việc thanh toán. Giao dịch bị huỷ và chưa có chuyển giao tiền - chứng khoán nên mức độ tác động không nhiều.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Dũng – Giám đốc HASTC thừa nhận, sự cố này sẽ có ảnh hưởng tới các công ty chứng khoán bởi họ chắc chắn sẽ phải mất thời gian chỉnh sửa lại toàn bộ số liệu giao dịch. Ngày 10/10, khối lượng khớp lệnh của TLT là 124.000 đơn vị, nên chắc chắn phí giao dịch cũng khá cao và họ sẽ mất khoản này. Công ty chứng khoán cũng sẽ mất thời gian và công sức giải trình với nhà đầu tư. Vì vậy, HASTC sẽ họp với các công ty chứng khoán và nếu có phát sinh vấn đề gì khác sẽ cùng nhau tìm cách giải quyết.

HASTC cho rằng, TLT cũng là trường hợp đầu tiên phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông Nhà nước mà không bóc tách phần ưu đãi và phần dành cho cổ đông hiện hữu. Lần đầu tiên HASTC gặp một trường hợp thế này nên chưa có kinh nghiệm xử lý. Tuy nhiên, sau sự cố này sẽ phải rút kinh nghiệm, phải bóc tách và thông báo rõ trong bản cáo bạch và thông báo cho sàn HN và trung tâm lưu ký chứng khoán.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/10/748966/

Chứng khoán, không có chỗ cho sai sót

Ủy ban Chứng khoán (CK) nhà nước đã cho phép Trung tâm Giao dịch CK Hà Nội (HaSTC) hủy kết quả giao dịch cổ phiếu TLT trong ngày 10-10 do nhầm lẫn giá tham chiếu. Hủy kết quả giao dịch, người mua không bị thiệt nhưng người bán cảm thấy "ức" vì họ đã đặt lệnh bán theo giá tham chiếu của HaSTC. HaSTC được hủy kết quả giao dịch, tiền và cổ phiếu của ai người đó lấy về. Luật chơi đã không được tôn trọng. Một tiền lệ không nên có trên thị trường CK.

Trên thị trường CK không có chỗ cho sai sót. Nhà đầu tư đặt lệnh, giao dịch được thực hiện, họ không thể xin "hồi lệnh" vì sai sót hay nhầm lẫn. Cuối năm 2005, Công ty CK Mizuho (Nhật) đã phải bù lỗ đến 225 triệu USD vì đặt nhầm lệnh chào bán cổ phiếu J-Com (lệnh 610.000 yen/cổ phiếu đã nhầm thành 1 yen/610.000 cổ phiếu). Chủ tịch Sở Giao dịch CK Tokyo khi đó phải ra đi.

Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=223949&ChannelID=86

--PageBreak--
Có tiền vẫn khó tiêu

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cho biết, tiến độ giải ngân 9 tháng đầu 2007 chỉ đạt 34% kế hoạch Thủ tướng giao, trong đó, dự án nhóm A chỉ đạt 36% kế hoạch cả năm. Được biết, VDB đã bố trí giải ngân cho 339 dự án chuyển tiếp với số vốn trên 16.500 tỷ đồng, trong đó 68 dự án nhóm A trị giá 11.870 tỷ đồng.

Một điều khá nghịch lý là nếu như tiến độ giải ngân đầu tư chỉ đạt tỷ lệ thấp thì cho vay xuất khẩu lại khá cao. Theo đó, tín dụng xuất khẩu 9 tháng 2007 đạt 5.000 tỷ đồng, dư nợ đến 30/9/2007 đạt 2.845 tỷ đồng, dư nợ bình quân 9 tháng đạt 2.400 tỷ đồng, đạt 96% kế hoạch Thủ tướng giao.

Nguồn: http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=4b4801e1cfb92b

Viện trợ phi chính phủ cần cơ chế giám sát độc lập

Việc hình thành cơ chế phản biện và giám sát độc lập đối với hoạt động tiếp nhận viện trợ phi chính phủ nước ngoài ở Việt Nam cho đến nay là khá muộn màng. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, cơ chế này là rất cần thiết, trong bối cảnh số tổ chức NGO nước ngoài tham gia hoạt động ở Việt Nam cũng đang lên đến gần 600, giá trị viện trợ đang tăng liên tục qua các năm, mỗi năm tăng đều khoảng 30-40 triệu USD, và cho tới năm 2006 đã đạt đến 216 triệu USD.

Vấn đề còn lại là cơ chế giám sát như vậy khi nào mới được triển khai và sẽ được triển khai như thế nào. Một trong những vướng mắc lớn nhất trong quá trình triển khai cơ chế này vào giai đoạn hiện nay là nó chỉ có thể được hình thành với các tổ chức giám sát là mặt trận và đoàn thể thuộc nhà nước, trong khi khung pháp lý cho hoạt động của các tổ chức NGO trong nước vẫn chưa được ban hành chính thức (và chưa biết bao giờ mới được ban hành).

Nguồn: http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=d443982bb9c8b9

Nhà đầu tư TP HCM ngại đến sàn nhỏ

Thị trường chứng khoán tăng nhiệt trong suốt 3 tuần gần đây kéo nhà đầu tư đến sàn ngày một đông hơn. Tuy nhiên, ngay giữa lúc cao điểm của thị trường vẫn có những công ty chứng khoán vắng bóng khách hàng. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở những công ty chứng khoán quy mô nhỏ, chiếm thị phần môi giới thấp hoặc mới thành lập, dù họ cũng rất cố công đầu tư cho cơ sở vật chất.

Trong định kiến của các nhà đầu tư TP HCM, công ty chứng khoán nhỏ, mới mở đồng nghĩa với việc nhân viên môi giới sẽ không chuyên nghiệp bằng những công ty tên tuổi khác.

Nguồn: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/10/3B9FB22B/

3 ngân hàng tài trợ chương trình Quỹ tín dụng Xanh

Ba ngân hàng cổ phần của Việt Nam gồm: Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương (Techcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB), đã được Quỹ tín dụng xanh (GCTF) của chính phủ Thụy Sỹ chọn tài trợ cho các dự án đầu tư công nghệ sạch thông qua Quỹ này.

Các ngân hàng này sẽ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam (vốn dưới 5 triệu USD và dưới 500 nhân công) trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp khoản vay ưu đãi trong thời hạn từ 2 đến 5 năm, với hạn mức tối đa là 1 triệu USD.

Nguồn: http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/217542/Default.aspx

Bảo hiểm - Bảo lãnh Hàn Quốc vào Việt Nam

Ngày 11/10, Công ty Bảo hiểm - Bảo lãnh Seoul (SGIC) chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội. SGIC là công ty bảo hiểm chuyên về bảo hiểm bảo lãnh và bảo hiểm tín dụng của Hàn Quốc với 99,2% cổ phần thuộc về tổ chức chính phủ mang tên Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Hàn Quốc.

Hiện tại, ở Việt Nam vẫn mới chỉ sử dụng hình thức bảo lãnh qua ngân hàng đối với các doanh nghiệp. SGIC hoạt động và kinh doanh với mục đích hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân không đủ năng lực thế chấp.

Nguồn: http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=5751f4066a5275

(BM - Tổng hợp)