Các báo viết về Tài chính ngày 12/10/2015

**Sắp công bố dự thảo thông tư về giao dịch chứng quyền có bảo đảm; **TTCK phái sinh có thể vận hành đầu năm 2017?; **Nợ công Việt Nam vượt ngưỡng 1.000 USD/người; **Giảm 70% thuế nhập khẩu ô tô, người dân dễ dàng tiếp cận với xe hơi?;...

Các báo viết về Tài chính ngày 12/10/2015

- "Sắp công bố dự thảo thông tư về giao dịch chứng quyền có bảo đảm". Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, dự kiến trong tháng 11 tới, dự thảo Thông tư hướng dẫn chào bán và giao dịch chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant), sẽ được công khai lấy ý các thành viên thị trường.

Là đơn vị chủ trì xây dựng sản phẩm Covered Warrant, Sở GDCK TP.HCM (HOSE) cho biết sẽ phối hợp với UBCK hoàn thiện dự thảo, để dự kiến trong quý I/2016 trình Bộ Tài chính xem xét ban hành.

Theo quy định tại Nghị định 60/2015 hướng dẫn Luật Chứng khoán, chứng quyền có bảo đảm là chứng khoán có tài sản đảm bảo do CTCK phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền đó theo một mức giá đã được xác định trước, tại hoặc trước một thời điểm đã được ấn định, hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/sap-cong-bo-du-thao-thong-tu-ve-giao-dich-chung-quyen-co-bao-dam-131995.html

- "TTCK phái sinh có thể vận hành đầu năm 2017?". Chiều 11-10, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, với sự ủng hộ của cơ quan quản lý và "chạy hết tốc lực" trong chuẩn bị thì thị trường chứng khoán phái sinh (TTCK phái sinh) chỉ có thể vận hành được vào thời điểm cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017 (trước đó, chủ trương là TTCK phái sinh sẽ ra đời vào quý IV-2016). Nguyên nhân là trong quá trình chuẩn bị, các công việc liên quan đến hệ thống, công nghệ chưa thể thực hiện nhanh.

Liên quan đến việc tại sao không cho ra đời sản phẩm hợp đồng tương lai trên chỉ số ngành thay vì chỉ trên chỉ số chứng khoán và trái phiếu Chính phủ, ông Dũng, cho biết, HNX đã tính đến việc xây dựng tài sản cơ sở là chỉ số ngành trên HNX và HOSE. Song việc này nhưng chưa tính toán cụ thể.

Bởi lẽ, điều đó phụ thuộc vào lộ trình hợp nhất 2 Sở GDCK. Mặt khác chỉ số ngành như: tài chính - ngân hàng, xây dựng, bất động sản trên HNX hiện nay cũng chưa thực sự mang được tính đại diện để tổ chức phái sinh trên chỉ số đó.

Xung quanh ý kiến CTCK cho rằng, việc chỉ đưa ra sản phẩm hợp đồng tương lai trên chỉ số chứng khoán và trái phiếu Chính phủ là "tẻ nhạt", ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý Kinh doanh chứng khoán (UBCKNN), với các thị trường khác, việc có nhiều sản phẩm là tốt nhưng với TTCK phái sinh việc có 2 sản phẩm phái sinh cơ bản ban đầu không thể là "tẻ nhạt" vì điều đó phụ thuộc cung - cầu thị trường.

Việc có 2 sản phẩm ban đầu cũng sẽ giúp thị trường sôi động hơn là cho ra đời cả các loại sản phẩm khi CTCK, nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm. Ngoài ra, việc đưa ra 2 sản phẩm ban đầu là bước đi tốt nhất để giúp phòng ngừa rủi ro thị trường.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/chung-khoan/ttck-phai-sinh-co-the-van-hanh-dau-nam-2017-633695.html

- "Nợ công Việt Nam vượt ngưỡng 1.000 USD/người". Theo số liệu nghiên cứu của The Econnomist, đến ngày 11/10, nợ công của Việt Nam được ước tính ở mức 92,6 tỷ USD, chiếm 46% GDP, tăng khoảng 6,4 tỷ USD trong vòng 3 tháng qua và 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu tình trung bình, mỗi người dân Việt Nam hiện đang gánh 1.016 USD nợ của đất nước. Đây là con số gấp 4 lần số nợ công của Việt Nam vào thời điểm cách đây 10 năm ( nợ công là 22,3 tỷ USD, bình quân 268 USD mỗi người).

Mặc dù vậy, theo thang đánh giá của The Economist, nợ công ở Việt Nam  vẫn đang ở mức trung bình.

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/no-cong-viet-nam-vuot-nguong-1000-usdnguoi-3288655/

- "Giảm 70% thuế nhập khẩu ô tô, người dân dễ dàng tiếp cận với xe hơi?". Việt Nam và Canada nhiều khả năng sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với xe hơi do Nhật Bản sản xuất trong vòng 10 năm sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, hãng tin Nikkei (Nhật Bản) cho biết ngày 3-10.

Hãng tin Nhật Bản cho biết Việt Nam đã sẵn sàng cho việc gỡ bỏ dần 70% thuế suất nhập khẩu dành cho dòng xe Nhật Bản có động cơ dung tích từ 3 lít trở lên trong lộ trình 10 năm. Canada cũng sẽ bỏ mức thuế 6,1% đối với xe hơi Nhật trong vài năm tới.

Ngoài ra, Nhật Bản và Mỹ, thị trường xuất khẩu xe hơi lớn nhất của đảo quốc này, đã đi đến thỏa thuận bỏ ngay lập tức mức thuế 2,5% của Mỹ dành cho hơn 80% các phụ tùng xe hơi nhập từ Nhật. Còn thuế suất đối với xe hơi Nhật sẽ được gỡ bỏ dần trong vòng khoảng 30 năm tới.

Nikkei bình luận những tiến triển nói trên giúp hạ bớt hàng rào thuế quan để tiến vào thị trường Bắc Mỹ và sắp tới là Việt Nam đối với xe hơi Nhật.

Tokyo hiện vẫn đang đàm phán với Mexico và các thành viên tiềm năng khác của TPP về tỉ lệ sản xuất tại khu vực TPP cần có để một phụ tùng xe hơi có thể được miễn giảm thuế.

Trao đổi với PLVN về vấn đề trên, Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong nhận định rằng: “Lộ trình 10 năm để giảm thuế là thời gian vừa đủ, đi đúng với xu hướng hội nhập. Ở nước ta chưa đẩy mạnh phát triển được công nghệ sản xuất ôtô nên có thể nói sẽ không có sự cạnh tranh gay gắt trong ngành này, do đó sau khi thực hiện việc giảm thuế xe hơi nhập khẩu từ Nhật Bản, chắc chắn giá xe bán trong nước sẽ rẻ hơn, những người dân có mức thu nhập thấp cũng dễ dàng tiếp cận với xe hơi hơn...”.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Bất động sản Hà Nội: Vẫn kẻ cười, người khóc!". Từ năm 2014, thị trường bất động sản phát đi tín hiệu hồi phục và thực sự khởi sắc trở lại trong năm 2015. Thanh khoản thị trường tăng mạnh qua từng quý trong năm nay không chỉ ở phân khúc căn hộ, mà còn ở cả phân khúc đất nền, biệt thự.

Theo CBRE, trong quý III/2015, thị trường đất nền, biệt thự Hà Nội ghi nhận nhiều dự án mở bán mới bao gồm tiểu khu Evelyne Garden của Dự án Park City (quận Hà Đông), khu biệt thự Starlake thuộc Dự án Tây Hồ Tây, Khu Ngoại giao đoàn, biệt thự Aqua Bay thuộc Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên) và Gamuda giai đoạn 2 (quận Hoàng Mai). Các dự án này đã bổ sung 1.000 căn nhà, lô đất mới cho thị trường biệt thự, liền kề.

CBRE cho biết, sau nhiều quý tăng giá, giá thứ cấp trung bình đã giảm nhẹ 0,1% so với quý trước. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, mức giá thứ cấp tại thời điểm hiện tại vẫn cao hơn 2%. Mức giá thứ cấp được kỳ vọng sẽ tiếp tục được duy trì ổn định trong một vài quý tới. Trong khi đó, các chủ đầu tư cũng được dự đoán sẽ rất bận rộn với các đợt mở bán mới của mình.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, các dự án nhà liền kề, biệt thự mở bán ở trên đều có kết quả bán hàng khá tốt, dù giá của mỗi đơn vị sản phẩm lên tới hàng tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/bat-dong-san-ha-noi-van-ke-cuoi-nguoi-khoc-131972.html

- "Bức tranh kinh tế Việt Nam sau khi TPP có hiệu lực". TPP được kỳ vọng mở ra một chương mới trong lịch sử thương mại thế giới, giúp tăng cường mạnh mẽ hoạt động trao đổi hàng hóa cũng như đầu tư giữa 12 nước thành viên chiếm tới 40% GDP toàn cầu.

Công cụ lớn nhất mà TPP sử dụng để thúc đẩy trao đổi hàng hóa là những ưu đãi miễn giảm thuế mà các nước cam kết sẽ giành cho nhau, Là 2 thành viên của TPP, Việt Nam và Mỹ đều hi vọng những ưu đãi mới sẽ mở ra những thị trường mới, giúp hàng hóa lưu thông dễ dàng hơn. Một trong những lĩnh vực đáng chú ý là nông sản.

Những cam kết này mở ra thị trường mới cho nông sản Việt Nam nhưng cũng đặt ra những thách thức mới cho ngành nông nghiệp nội địa khi mà những ưu đãi sẽ khiến nông sản ngoại tràn vào ồ ạt. Hiện Việt Nam cũng đang áp mức thuế nhập khẩu khá cao để bảo vệ các mặt hàng nông sản trong nước.

Dẫu vậy, sau nhiều năm nữa các loại thuế mới được xóa bỏ hoàn toàn và do đó đây chính là quãng thời gian để nông sản Việt Nam tìm đường nâng cao năng lực cạnh tranh.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/buc-tranh-kinh-te-viet-nam-sau-khi-tpp-co-hieu-luc-d56201.html

- "Tính lương hưu theo cách mới: Tăng nghĩa vụ, giảm quyền lợi". Thời gian đóng BHXH bắt buộc được quy định trong Luật BHXH sửa đổi năm 2014 tăng 5 năm so với Luật BHXH năm 2012. Thay vì thời gian đóng tối thiểu là 15 năm như trước, giờ đây người lao động (NLĐ) phải đóng ít nhất 20 năm mới được hưởng lương hưu. Thay vì cách tính 10 năm cuối, lương hưu đối với những NLĐ tham gia từ 1.1.2015 sẽ được tính bình quân của cả quá trình đóng.

Lao động Nguyễn Thị Nga (Công ty Dược Phú Lợi, Hà Nội) cho hay: “Nghe bảo Luật BHXH năm 2014 ưu việt, nhưng không biết ưu việt ở chỗ nào. Chỉ biết chúng tôi phải đóng BHXH dài hơn, mức đóng cũng cao hơn mà sau này về hưu lương hưu lại thấp hơn”.

Nhìn nhận một cách khách quan, bà Nguyễn Thị Lan Hương – Viện trưởng Viện Khoa học lao động cho rằng: “Đây là bài toán của người làm chính sách để đối phó với bài toán thâm hụt quỹ và phòng tránh tình trạng già hóa dân số quá nhanh của Việt Nam”.

Bà Hương phân tích, trước đây mức đóng thấp mà hưởng cao nên quỹ lương hưu không kham nổi. Sự thay đổi này là cần thiết để đảm bảo quyền lợi lâu dài cho NLĐ. Về lâu dài, lương hưu sẽ tăng do mức đóng tăng. Theo Luật BHXH sửa đổi, mức đóng sẽ dựa trên việc đóng tổng thu nhập thay vì đóng BHXH dựa trên lương tối thiểu như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/tin-tuc/tinh-luong-huu-theo-cach-moi-tang-nghia-vu-giam-quyen-loi-632765.html

- "75% người dân Canada lo lắng tác động của TPP". Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Trung tâm nghiên cứu Nanos cho thấy cứ trong bốn người dân Canada thì có tới ba người bày tỏ quan ngại về những tác động do Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể gây ra đối với ngành công nghiệp ô tô và ngành nông nghiệp của nước này.

Trong cuộc thăm dò, có tới 73% những người được hỏi cho rằng hiệp định này sẽ tác động tiêu cực tới nông dân ngành sữa. Chỉ có 24% số người trả lời cho ý kiến ngược lại.

Với ngành công nghiệp ô tô, tỷ lệ phản đối và ủng hộ cũng tương tự với 75% số người được hỏi bày tỏ lo lắng về những tác động từ việc tham gia TPP, trong khi số người ủng hộ chỉ là 23%.

Cũng theo cuộc thăm dò, 47% những người được hỏi nói rằng họ không tin hoặc nghi ngờ về những gì mà chính phủ đã làm được trong các cuộc đàm phán TPP. Tỷ lệ người có quan điểm ngược lại là 42%, cho rằng chính phủ đã làm hết sức để bảo vệ lợi ích của người dân.

Cuộc thăm dò được tiến hành ngẫu nhiên qua điện thoại đối với 1.200 người từ ngày 3 - 5/10, với biên độ sai số 3,1%.

Trước đó, để trấn an nông dân, chính quyền của Thủ tướng Stephen Harper đã cam kết dành 4,3 tỷ CAD (tương đương 3,3 tỷ USD) bồi thường thiệt hại ban đầu cho ngành sữa do tác động của việc tham gia TPP và thành lập Hiệp định Thương mại Tự do Canada - Liên minh châu Âu (EU).

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-quoc-te/75-nguoi-dan-canada-lo-lang-tac-dong-cua-tpp/1092273/

- "Làn sóng tư nhân 'đổ bộ' đường sắt". Như Tiền Phong đã đưa tin, vào giữa tháng 9 vừa qua, Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) và Tập đoàn  Indo Trans Logistics (ITL) ký hợp đồng “Dự án xã hội hóa Trung tâm Đường sắt logistics tại ga Yên Viên” (Hà Nội). Nói như ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Bộ GTVT, dù trị giá bản hợp đồng nhỏ (vốn đầu tư từ năm 2015-2018 chỉ 90 tỷ đồng) nhưng có ý nghĩa lớn trong việc mở ra thời kỳ xã hội hóa, thu hút tư nhân vào lĩnh vực vận tải, hạ tầng đường sắt.

Với bản hợp đồng này, ĐSVN giao cho ITL nắm quyền khai thác bãi hàng ở Nam Yên Viên trong 23 năm. Đây chính là hình thức chuyển nhượng hạ tầng mà Bộ GTVT đề cập đến gần đây; đặc biệt sôi động trong lĩnh vực hàng không, hàng hải. Tuy nhiên, hợp đồng của ĐSVN và ITL không ồn ào, thậm chí ít thông tin nhưng bất ngờ cán đích. Một chi tiết nhỏ nhưng đặc biệt: Lần đầu tiên trong nhiều năm, một sự kiện của Tổng Cty ĐSVN được tổ chức tại một khách sạn lớn nhất Hà Nội.

Dự án này được kỳ vọng là cánh tay nối dài của các cảng biển, cảng sông ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương; thay đổi cách thức bốc dỡ, quản lý hàng hóa; tạo cú hích cho hệ thống vận tải hàng hóa bằng đường sắt ở miền Bắc. Ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty ĐSVN cho biết, ngoài dự án này, tổng công ty đang trải thảm đỏ mời các nhà đầu tư vào các bãi hàng đường sắt tại Lào Cai, Lạng Sơn và Sóng Thần (Bình Dương).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/lan-song-tu-nhan-do-bo-duong-sat-919971.tpo

- "Xây dựng NTM: Không vì mục tiêu mà nóng vội chạy theo thành tích". Đó là chia sẻ của ông Đào Mạnh Hùng – nguyên Phó Giám đốc Sở NNPTNT, Chánh văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Quảng Trị với Trang Trại Việt.

Ông Hùng cho biết thêm, mục tiêu đến năm 2015, Quảng Trị sẽ có trên 15% số xã đạt chuẩn NTM, song ngày từ đầu chúng tôi xác định không vì đạt mục tiêu đó mà quá nóng vội chạy theo thành tích để chương trình NTM không thực chất, thiếu bền vững và tạo gánh nặng cho người dân.

Theo ông Hùng, với trách nhiệm là cơ quan thường trực chương trình xây dựng NTM, trong gần 5 năm qua, Sở NNPTNT đã kịp thời tham mưu UBND, Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh cụ thể hóa các cơ chế chính sách của T.Ư, đồng thời ban hành các chính sách riêng của tỉnh, như: Quy định mức hỗ trợ và huy động các nguồn lực trong xây dựng NTM; Chính sách về hỗ trợ lãi suất vốn vay  phát triển sản xuất kinh doanh; đổi mới các hình thức kinh tế hợp tác trong nông thôn.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/xay-dung-ntm-khong-vi-muc-tieu-ma-nong-voi-chay-theo-thanh-tich-632251.html

- "Hơn 8.400 loại thuốc kê khai giá cao hơn giá bán thực tế". Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa công khai danh mục hơn 8.400 loại thuốc nhập khẩu đã được các doanh nghiệp (DN) kê khai giá nhưng chưa hợp lý.

Đây là thuốc nhập khẩu đã được Cục Quản lý dược cấp số đăng ký hoặc giấy phép nhập khẩu (đối với các thuốc chưa có số đăng ký). Theo Cục Quản lý dược, khi phát hiện giá thuốc kê khai chưa hợp lý thì Cục đã có ý kiến bằng văn bản nêu rõ lý do và đề nghị DN xem xét lại giá thuốc kê khai.

Hiện nay, thị trường thuốc được Nhà nước quản lý thông qua giá nhập khẩu, thống nhất giá bán buôn trên toàn hệ thống nhà thuốc. Giá thuốc là do DN tự kê khai đăng ký với Cục Quản lý dược (căn cứ trên giá nhập khẩu, chi phí vận chuyển, bảo quản, nhân công, lợi nhuận hợp lý...). Khi điều chỉnh tăng giá vượt giá kê khai thì DN gửi văn bản lên Cục để được xem xét. Cũng vì thế mà nhiều DN đã tự đưa ra mức giá thuốc kê khai cao hơn rất nhiều so với giá bán thực tế để nếu có tăng thì không phải xin phép.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/suc-khoe/hon-8400-loai-thuoc-ke-khai-gia-cao-hon-gia-ban-thuc-te-584089.html

- "Bóng hồng năng suất". “20 năm gắn bó với công ty, tôi chưa từng thấy công nhân (CN) nào may nhanh và khéo như chị Huệ! Đam mê nghề nghiệp và ý thức cầu tiến đã giúp chị tiến xa trong nghề”. Ông Phạm Văn Có, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP May Sài Gòn 3, đã nhận xét như vậy về nữ CN Cao Thị Huệ - một điển hình trong phong trào thi đua tại doanh nghiệp.

Sinh ra ở huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, chị Huệ cũng lành lặn, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng, cơn sốt bại liệt năm lên 3 tuổi đã khiến đôi chân của chị không thể đi lại bình thường. Gạt qua mặc cảm và không muốn thua kém bạn bè, với nỗ lực phi thường, chị vẫn gắng gượng đến lớp. Học hết THCS, do nhà xa, đi lại khó khăn nên chị đành gác lại việc sách vở.

Không thể tiếp tục học chữ, chị Huệ chọn học nghề may để nuôi thân. Ra nghề, chị mở tiệm may quần áo tại nhà. Tiếng thơm về cô thợ may rất biết chiều lòng khách, đặc biệt là may vá vô cùng khéo, chẳng mấy chốc đã vang xa. Nhờ vậy, chị có thể tự lo được cho bản thân. Thế nhưng, trụ với nghề được một thời gian, chị đành phải đóng cửa tiệm do không thể cạnh tranh với quần áo may sẵn giá rẻ bán đầy ngoài chợ.

Năm 2007, chị Huệ lên TP HCM xin vào làm CN tại Công ty CP May Sài Gòn 3 - một đơn vị điển hình tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật. Ý thức được sự thua thiệt so với đồng nghiệp, chị dặn lòng phải nỗ lực gấp 2-3 người thường. Vốn khéo léo lại chịu thương chịu khó nên chị nắm bắt công việc rất nhanh. Từ chỗ cái gì cũng thấy lạ lẫm, chị dần dà làm chủ được các công đoạn may khó trong sự ngạc nhiên lẫn thán phục của đồng nghiệp.

Nỗ lực bền bỉ ấy của chị Huệ đã được đền đáp bằng năng suất lao động vượt trội so với đồng nghiệp. Đó cũng là lý do mà công đoạn nào cần may gấp nhưng thiếu nhân công là chị được điều đến bổ sung. Hiện thu nhập bình quân hằng tháng của chị luôn trên 8 triệu đồng - một con số rất ít CN trẻ đạt được.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/cong-doan/bong-hong-nang-suat-20151011215506525.htm

- "Nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế". Ngày nay, hợp tác và liên kết kinh tế trên bình diện toàn cầu cũng như khu vực là xu thế tất yếu. Tất cả các quốc gia, dù lớn, dù nhỏ, mạnh hay yếu đều tìm cách để hội nhập kinh tế quốc tế một cách hiệu quả nhất. Việt Nam đã và đang bước vào nền hội nhập kinh tế với nhiều lợi thế và thách thức mới. Vấn đề hội nhập kinh tế cũng là một trong những nội dung quan trọng trong Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng. Chỉ tính riêng trong Dự thảo báo cáo chính trị, nội dung này đã được đề cập trong 11/16 phần. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng, vấn đề này cần phải được bổ sung và hoàn thiện.

Gần 30 năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp nhưng trong các kỳ đại hội, Đảng ta luôn có những nhận thức xác đáng về thời đại, về thế giới và tình hình khu vực để trên cơ sở đó, định hướng những chính sách đối nội và đối ngoại phù hợp, bám sát tình hình.

Đại hội VI mở đầu cho thời kỳ đổi mới đất nước, Đảng ta đưa ra chủ trương tranh thủ những điều kiện thuận lợi về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật, tham gia ngày càng rộng rãi vào việc phân công và hợp tác quốc tế trong “Hội đồng tương trợ kinh tế và mở rộng với các nước khác". Tới Đại hội VII, Đảng ta định hướng “đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ với các quốc gia, các tổ chức kinh tế". Tại Đại hội VIII, thuật ngữ “hội nhập” bắt đầu được đề cập trong các văn kiện của Đảng: “Xây dựng một nền kinh tế mở, hội nhập với khu vực và thế giới”. Đại hội IX của Đảng nhấn mạnh việc “chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực theo tinh thần phát huy tối đa nội lực, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, bảo đảm độc lập tự chủ và định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Ngày 27-11-2001, Bộ Chính trị khóa IX đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TW “Về hội nhập kinh tế quốc tế”. Tại Đại hội X, Đảng ta đã nhấn mạnh chủ trương “chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác”. Ngày 5-2-2007, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW “Về một số chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới”. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra đường lối đối ngoại của Việt Nam trong thời kỳ phát triển mới, trong đó có chủ trương rất quan trọng là “chủ động và tích cực hội nhập quốc tế”. Từ “hội nhập kinh tế quốc tế” của các kỳ đại hội trước, chuyển sang “hội nhập quốc tế” một cách toàn diện là một phát triển quan trọng về tư duy đối ngoại của Đảng ta tại Đại hội XI. Ngày 10-4-2013, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 22-NQ/TW về hội nhập quốc tế. Đây là văn kiện quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, làm rõ và thống nhất nhận thức trong toàn Đảng, toàn dân về hội nhập quốc tế trong tình hình mới. Nghị quyết đã xác định rõ hội nhập quốc tế sẽ được triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt, hội nhập kinh tế phải gắn với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/chinh-tri/nang-cao-hieu-qua-hoi-nhap-kinh-te-quoc-te/382345.html

- "Bất động sản triệu USD rục rịch tái khởi động tại TP HCM". Đầu tháng 10, một công ty môi giới bất động sản có trụ sở tại quận 7, TP HCM đã chào bán cho khách một số căn hộ trị giá từ 19-32 tỷ đồng mỗi sản phẩm, sổ hồng trao tay.

Các căn hộ này có số lượng hạn chế, tọa lạc tại tòa cao ốc có vị trí mặt tiền đường Đồng Khởi, ngay trung tâm hành chính hiện hữu của Sài Gòn. Những căn chung cư trị giá bạc triệu đôla được bảo vệ an ninh 24/7, nằm từ tầng 21 đến 26, diện tích 150 m2 trở lên. Các căn nhà có hướng nhìn ra Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, tòa nhà Ủy ban Nhân dân TP HCM, phố đi bộ Nguyễn Huệ và sông Sài Gòn, khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cách đây 5 năm, dòng sản phẩm siêu sang này từng được chào bán nhưng người mua không có quyền sở hữu lâu dài mà chỉ hạn chế trong 50 năm. Tuy nhiên, lần tái xuất này, quyền sở hữu lâu dài được đảm bảo và mức chiết khấu khá cao, lên đến 9%/căn.

Một dự án siêu sang khác là quần thể biệt thự tọa lạc tại phường Thảo Điền cũng vừa được chào bán đầu quý IV/2015, nơi được đánh giá là khu vực đắc địa, tuyệt đẹp hiếm hoi còn sót lại tại phố nhà giàu, quý tộc quận 2. Toàn dự án có chưa đầy 30 sản phẩm với thiết kế độc đáo.

Theo đó, biệt thự ven sông được xây dựng trên diện tích đất 798-1.018 m2, diện tích xây dựng 588 m2, bàn giao nhà hoàn thiện có hồ bơi riêng chào giá 4,85-5,38 triệu USD/căn và chỉ có 11 sản phẩm loại này. Đây là những căn biệt thự 3 tầng, bán hầm, 2 bếp, một phòng ăn, một phòng khách, 5 phòng ngủ, một phòng sinh hoạt gia đình, phòng làm việc, phòng gia nhân và nhà đỗ xe.

Trong khi đó, biệt thự hồ bơi của dự án này được công bố giá 2,78-3,38 triệu USD/căn và chỉ có 6 căn. Rẻ nhất là biệt thự vườn nhắm đến đối tượng khách hàng ưa thích không gian sân vườn rộng, thoáng để mang thiên nhiên vào nhà có giá 1,55-1,98 triệu USD/căn, giới hạn số lượng 12 căn.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/bat-dong-san-trieu-usd-ruc-rich-tai-khoi-dong-tai-tp-hcm-3293776.html

- "Lạm phát năm 2015 sẽ xuống cực thấp". Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước trong tháng 9 giảm 0,21% so với tháng 8. Tính trong vòng 10 năm trở lại đây thì đây là lần đầu tiên CPI trong tháng 9 ở mức âm.

Diễn biến này khiến cho lạm phát tính đến thời điểm hiện tại là rất thấp: so với tháng 12/2014 thì hiện lạm phát mới tăng 0,4% và tính bình quân 9 tháng đầu năm nay thì chỉ số này cũng mới tăng 0,74%.

Tại báo cáo phân tích vừa phát hành, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá, điểm nổi bật nhất dẫn đến xu hướng giảm của lạm phát hiện tại không phải xuất phát từ tổng cầu suy yếu hay yếu tố tiền tệ mà chủ yếu do yếu tố chi phí đẩy giảm.

Theo đó, giá các loại hàng hoá cơ bản trên thế giới hiện đang ở mức đáy trong vòng 5 năm trở lại đây (nguyên nhân chủ yếu do sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc), từ năng lượng, kim loại đến lương thực đã giúp cho Việt Nam - một nước vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên nhiên liệu nhập khẩu phục vụ cho quá trình sản xuất trong nước, được hưởng lợi theo.

Trong rổ tính CPI, giảm mạnh nhất là nhóm hàng giao thông (giảm 13% so cùng kỳ), tiếp đến là nhóm hàng nhà ở và vật liệu xây dựng (giảm 1,67%). Nhóm hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất là lương thực, thực phẩm có mức tăng nhẹ (0,67%). Nhóm hàng giáo dục cũng chỉ tăng 3,67% so cùng kỳ, cho thấy tác động của lộ trình tăng học phí lên chỉ số CPI đang giảm dần qua các năm (năm 2014 tăng 8%; năm 2013 tăng 11%; năm 2012 tăng 17%).

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/lam-phat-nam-2015-se-xuong-cuc-thap-20151012071404979.htm

(T.Hằng - tổng hợp)