Các báo viết về Tài chính ngày 12/11/2014

**Quản lý giá bất lực?; **Ngành da giày Việt Nam trước trước thách thức hội nhập; **Đã có 8 BV và 11 đơn vị nhập thiết bị y tế của Công ty Bio-Rad; **TP.HCM: Kéo dài việc thu phí cầu Bình Triệu đến tháng 9-2015;...

Các báo viết về Tài chính ngày 12/11/2014

- "Quản lý giá bất lực?". Khi giá xăng dầu tăng, các mặt hàng liên quan trực tiếp và gián tiếp đều rục rịch tăng theo. Tuy nhiên, khi giá xăng dầu nhiều lần giảm, doanh nghiệp không muốn hạ giá nhiều mặt hàng thiết yếu, dù Bộ Tài chính đã lên tiếng. 

Ngành vận tải chịu tác động trực tiếp bởi giá xăng dầu, nhưng chưa có biến động rõ rệt. Taxi là dịch vụ nhạy nhất khi xăng tăng giá; nay sau 9 lần giảm vẫn chưa có hãng nào chính thức giảm giá.

Đại điện Taxi Thành Công cho biết chưa lên phương án giảm giá. Taxi Thanh Nga đã nộp đơn lên Sở Tài chính Hà Nội để thông báo giảm giá cước, nhưng mức giảm chỉ 500 đồng/km. Với doanh nghiệp (DN) vận tải khách liên tỉnh, chưa ghi nhận việc giảm giá cước.

Dù giá cước vận tải đường bộ không nằm trong danh mục quản lý giá của cơ quan nhà nước, nhưng Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa ra văn bản đề nghị các DN thành viên giảm giá cước.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội cho biết: Từ đầu tháng 7 đến nay, xăng đã giảm 4.250 đồng/lít (giảm 16,5%) và dầu giảm 3.580 đồng/lít (giảm 15,7%).

Chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 40-50% cước vận tải; nên biến động giá cước bằng khoảng 1/2 biến động giá xăng dầu. Có nghĩa là, giá cước thời điểm này cần giảm khoảng 7-8%.

Nhìn từ góc độ điều hành giá xăng dầu, ông Bùi Danh Liên- Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nói rằng: Vừa rồi, Bộ Tài chính ra công văn đề nghị giảm giá cước vận tải (dù giá dịch vụ này không bị quản lý), ông Liên “xin đề nghị lại” với Bộ Tài chính, cần điều hành giá xăng dầu ổn định hơn.

Xem chi tiết:

- "Ngành da giày Việt Nam trước trước thách thức hội nhập". Việc Việt Nam đang tích cực tham gia vào quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do khác (đang trong giai đoạn sắp hoàn tất), cũng như việc Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) dự kiến sẽ được thành lập vào cuối năm 2015, đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành da giày Việt Nam phát triển. 

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi về ưu đãi thuế quan khi tham gia các FTA, ngành da giày đang đứng trước khó khăn về tự chủ nguyên phụ liệu trong sản xuất, mà lâu nay vẫn chủ yếu nhập khẩu.

Nếu đầu năm 2015, TPP được ký kết, lợi thế lớn nhất đối với hàng giày dép Việt Nam là được hưởng ưu đãi thuế quan bằng 0%, từ đó giúp các doanh nghiệp da giày tăng trưởng xuất khẩu. Đây không chỉ là cú hích mà còn là cơ hội "vàng" cho ngành da giày phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay các sản phẩm giày da của Việt Nam đang xuất khẩu ở các thị trường chính là EU, Bắc Mỹ, các nước châu Á, Nam Mỹ… chiếm khoảng 10% thị phần thế giới. Với 20 năm hình thành và phát triển, ngành da giày của Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc, với đội ngũ đông đảo các doanh nghiệp tham gia làm hàng xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/nganh-da-giay-viet-nam-truoc-truoc-thach-thuc-hoi-nhap/290789.vnp

- "Đã có 8 BV và 11 đơn vị nhập thiết bị y tế của Công ty Bio-Rad". Ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, tính đến chiều 11/11, trên báo cáo của các bệnh viện (BV) gửi về Bộ Y tế đã xác định tám BV nhập thiết bị y tế của Công ty Bio-Rad. Trong số đó phần lớn là các BV tuyến trên, BV trung ương.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, các BV cũng đang khẩn trương kiểm tra xem có sử dụng các mặt hàng của Công ty Bio-Rad hay chưa. Quá trình kiểm tra sẽ kết thúc vào ngày 12/11, các đơn vị phải gửi báo cáo về Bộ Y tế trước 16g30. Cho đến nay, theo thông tin ban đầu có 11 đơn vị nhập thiết bị từ Công ty Bio-Rad. Ông Tuấn cũng cho biết thêm có 13 đơn vị gồm BV, trường học, viện nghiên cứu, ban quản lý dự án mua và đấu thầu thiết bị do Bio-Rad cung cấp.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội cũng vừa có công văn yêu cầu các đơn vị trong ngành rà soát việc mua sắm và sử dụng các thiết bị, hóa chất và vật tư y tế do Công ty Bio-Rad sản xuất. Nếu đơn vị nào sử dụng cần liệt kê đầy đủ các mặt hàng đã và đang sử dụng từ năm 2005 đến năm 2014 (bao gồm tên thiết bị, model, năm sản xuất); cung cấp các tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, phục vụ cho việc rà soát việc nhập khẩu trang thiết bị y tế từ hãng này.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/phap-luat/da-co-8-bv-va-11-don-vi-nhap-thiet-bi-y-te-cua-cong-ty-bio-rad/a131869.html

- "TP.HCM: Kéo dài việc thu phí cầu Bình Triệu đến tháng 9-2015". Đó là khoảng thời gian mà Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) vừa đề nghị TP.HCM điều chỉnh nhằm đảm bảo số thu hồi vốn mà CII đã đầu tư vào dự án cầu đường Bình Triệu 2, giai đoạn 2.

CII đã được thu phí qua các cầu Bình Triệu 1, 2 với thời gian dự kiến kết thúc vào cuối tháng 9-2014. Nhưng mới đây, CII khẳng định cần phải thu thêm gần 64 tỉ đồng (cho đạt tổng doanh thu hơn 305 tỉ đồng) và với số tiền còn lại thì tương ứng kéo dài thời gian thu phí đến 30-9-2015. Về việc này, Sở GTVT đã kiến nghị UBND TP cho Sở phối hợp với nhóm liên ngành thực hiện dự án cầu đường Bình Triệu 2 (giai đoạn 2) để đàm phán với CII về việc điều chỉnh thời gian thu phí.

Dự án này có bảy tiểu dự án và CII mới chỉ hoàn vốn (cho đơn vị xây mới cầu Bình Triệu 2, mở rộng các tuyến đường quanh Bến xe Miền Đông). Hàng loạt tiểu dự án khác chưa được thực hiện.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/do-thi/tphcm-keo-dai-viec-thu-phi-cau-binh-trieu-den-thang-92015-508641.html

- "Doanh nghiệp nhiệt điện: Lãi vì... vay nợ!". Trao đổi với ĐTCK, ông Lê Thế Sơn, Kế toán trưởng CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) cho biết, từ đầu quý IV đến nay, đồng Yên Nhật (JPY) tiếp tục giảm giá so với VND. Nếu tính từ đầu tháng 10 đến ngày 10/11, đồng Yên giảm thêm 5 đồng. Đồng Yên giảm 4 đồng thì PPC lãi thêm 100 tỷ đồng. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, khoản nợ hơn 25 tỷ Yên đã mang lại cho PPC thêm hơn 100 tỷ đồng lợi nhuận từ chênh lệch tỷ giá.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, bản thân DN chỉ mong muốn tỷ giá được ổn định, vì trường hợp xấu, tỷ giá tăng, Công ty sẽ phải trích lập dự phòng. Khi tỷ giá giảm, Công ty có thêm lợi nhuận, nhưng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đại diện PPC nhấn mạnh, khoản lợi nhuận từ lãi chênh lệch tỷ giá đánh giá lại nợ vay cuối kỳ không làm dòng tiền của Công ty tăng lên và theo quy định hiện hành, lợi nhuận này không được phân phối hoặc chia cổ tức. Với PPC, lợi nhuận mỗi năm có thể biến động tăng/giảm đến hơn 500 tỷ đồng nếu đồng Yên biến động 10%.

Liên quan đến hoạt động sản xuất - kinh doanh điện, ông Sơn cho hay, PPC đã thực hiện đàm phán xong giá điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Giá bán điện PPC được tính dựa trên biên giá cố định và giá biến động. Trong đó, giá cố định năm 2014 giảm so với năm 2013, nhưng giá biến động (theo giá than) lại tăng do giá than trong năm 2014 tăng mạnh. Mặc dù vậy, giá điện mới đàm phán giảm hơn so với năm 2013 nên lợi nhuận đến từ hoạt động sản xuất - kinh doanh trong quý IV/2014 của Công ty dự kiến giảm so với cùng kỳ năm 2013.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-nhiet-dien-lai-vi-vay-no-106513.html

- "VN-Index sẽ tích lũy và đi lên". Nhiều khả năng xu thế đi ngang có thể tiếp diễn, tuy nhiên lực cầu tại mức giá thấp trên toàn thị trường được duy trì và những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt không giảm giá nhiều. Do đó, trong thời gian tới, thị trường nghiêng về kịch bản tích lũy và đi lên.

Thị trường tiếp tục đi ngang trong vùng 580 - 610 điểm nên các NĐT có thể xem xét chốt lời những mã tăng giá tốt thời gian qua, đồng thời chờ đợi trạng thái điều chỉnh của thị trường để canh mua trở lại khi các chỉ số chạm gần về vùng cận dưới của khoảng giá trên. Đó là nhận định của nhiều CTCK cho thị trường tuần này.

Phiên thứ Hai đầu tuần, giá trị giao dịch ở mức cao, đạt 2.886,6 tỷ đồng, VN-Index giảm nhẹ 0,08% xuống 602,12 điểm (-0,08%), HNX-Index giảm 0,04% xuống 89,52 điểm. Phiên hôm qua (thứ Ba), thị trường trở nên sôi động với sự đóng góp của các mã như KLF, FLC, ITA, KBC, HQC… Những mã này đã tạo sự hưng phấn và kéo dòng tiền đầu cơ trở lại thị trường.

Thực tế, thời gian qua, nhóm cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng và hạ tầng có nhiều mã tăng giá và thu hút lượng tiền lớn đổ vào thị trường. Không ít CTCK cho rằng, tính thanh khoản trên thị trường địa ốc có xu hướng tăng, vật liệu xây dựng bán được nhiều hơn, nhưng sẽ khó tạo được cơn sốt, mà chỉ ấm dần lên.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/vnindex-se-tich-luy-va-di-len-106512.html

- "Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc để nhận rủi ro?". Một khi có vấn đề, Trung Quốc bóp nghẹt, Việt Nam sẽ không có thời gian trở tay, sản xuất bị đình đốn. 

Ông Bùi Văn Dũng, Trưởng ban Cải cách và phát triển doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cảnh báo mối nguy nhập siêu từ Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/viet-nam-nhap-sieu-tu-trung-quoc-de-nhan-rui-ro-3121135/

- "Hạn chế thấp nhất việc lợi dụng kinh doanh để vi phạm pháp luật".  Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội (QH) chiều 11-11, ĐBQH Nguyễn Đức Chung, Thiếu tướng, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh: “Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp (DN) kinh doanh có điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, Công an Hà Nội đã và đang phối hợp với các sở, ngành làm tốt công tác phòng ngừa, hạn chế thấp nhất việc các DN lợi dụng kinh doanh các ngành nghề có điều kiện để biến tướng thành các tệ nạn xã hội”.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/han-che-thap-nhat-viec-loi-dung-kinh-doanh-de-vi-pham-phap-luat/580591.antd

- "Tăng thuế nhập khẩu và áp dụng nhập khẩu tự động với phân bón: Nhà nông khó được lợi". Việc Bộ Tài chính tăng thuế nhập khẩu phân bón và từ 1.12 tới đây là áp dụng cơ chế nhập khẩu tự động với mặt hàng phân bón của Bộ Công Thương đang được dư luận đặt câu hỏi: Người nông dân có được lợi khi phân bón nhập khẩu bị hạn chế?

Từ ngày 10.9.2014, Bộ Tài chính đã điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng phân bón urê từ 3% lên 6% với mục đích chính là bảo vệ sản xuất phân bón trong nước. Và từ ngày 1.12.2014, theo quyết định mới của Bộ Công Thương, thương nhân nhập khẩu phân bón sẽ phải thực hiện chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón như phân urê, phân khoáng hoặc phân hóa học có chứa ba nguyên tố cấu thành là nitơ, phốt pho và kali.


Không phải ngẫu nhiên mà hai bộ lại ban hành các quyết định nhằm hạn chế nhập khẩu phân bón. Bà Dương Phương Thảo- Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, Trung Quốc đang giảm thuế xuất khẩu phân bón vào Việt Nam nên giá phân bón nhập khẩu đang ở mức “rất cạnh tranh” so với các loại phân bón được sản xuất trong nước. Do đó, Bộ Công Thương và các cơ quan hữu quan cho rằng “cần có động thái để duy trì sản xuất trong nước”.

Cũng theo bà Thảo, các doanh nghiệp trong nước hiện đã đảm bảo đủ nguồn cung về phân urê, phân NPK và phân NPK còn có một phần xuất khẩu, hiện chỉ cần nhập khẩu một số loại phân như phân SA và kali (100%)…; trong khi đó, phân nhập từ Trung Quốc cũng lại chính là 2 loại phân chúng ta đã đáp ứng đủ là urê và NPK.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/tang-thue-nhap-khau-va-ap-dung-nhap-khau-tu-dong-voi-phan-bon-nha-nong-kho-duoc-loi-502466.html

- "Ngân hàng tung gói vay ưu đãi lãi suất dài hạn 0,68%/tháng". Sau quyết định hạ lãi suất huy động mới đây của NHNN, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất các khoản vay. Cá biệt, ngân hàng VIB mới đây còn tung gói cho vay ưu đãi lãi suất 0,68% / tháng trong 30 tháng đầu của khoản vay.

Cụ thể, với chính sách lãi suất ưu đãi duy trì trong 30 tháng chỉ 0,68%, VIB sẽ tính lãi điều chỉnh từ tháng thứ 31 của khoản vay, dựa trên bằng lãi suất tiết kiệm VNĐ kỳ hạn 13 tháng của VIB cộng biên độ 4%/năm. VIB cũng không áp dụng phí phạt khi khách hàng trả nợ trước hạn trong suốt thời gian vay.

Gói cho vay ưu đãi này có hiệu lực từ ngày 04/11/2014 đến khi giải ngân hết hạn mức 2.000 tỷ đồng và áp dụng cho khách hàng cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp siêu nhỏ khi vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà; vay mua ô tô; vay tiêu dùng hoặc vay phục vụ sản xuất kinh doanh tại VIB với khoản vay từ 300 triệu đồng trong thời gian từ 5 năm trở lên.

Ông Rahn Wood – Giám đốc Ngân hàng bán lẻ VIB khẳng định: “Hiện tại VIB là ngân hàng đầu tiên triển khai các gói cho vay ổn định lãi suất với  lãi suất ưu đãi cố định trong thời gian dài lên tới 24 tháng và lần này là 30 tháng. Đây là một giải pháp tài chính rất đáng cân nhắc cho người đi vay.” 

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngan-hang-tung-goi-vay-uu-dai-lai-suat-dai-han-068thang-2014111109326898.htm

- "Cần Thơ: 20 DN tham gia mở rộng cánh đồng lớn trên 20.000 ha". Từ năm 2011 Cần Thơ xây dựng CĐL đầu tiên chỉ với 400 ha, đến vụ HT 2014 có 14 DN ký hợp đồng liên kết trên 63 CĐL trên 5.700 ha với 12.000 nông hộ tham gia. 

Bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết, chuẩn bị vụ ĐX 2014-2015 hiện có 20 DN tham gia ký kết mở rộng cánh đồng lớn (CĐL) 20.000/88.000 ha và dự kiến có 18.000 nông hộ tham gia sản xuất.

Xem chi tiết:
- "Doanh nghiệp Việt nào đủ sức góp vốn vào lọc dầu Nhơn Hội?". Nhà đầu tư lọc dầu 22 tỉ USD Nhơn Hội muốn có nhà đầu tư Việt Nam góp vốn tham gia dự án lọc dầu Nhơn Hội với tỉ lệ từ 15-20% (khoảng 3,3-4,4 tỉ USD). 

Dự án lọc dầu Nhơn Hội có sự tham gia của 2 nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực lọc hóa dầu là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) và Saudi Aramco. Tổng mức đầu tư của dự án ước tính là 22 tỉ USD, trong đó cơ cấu vốn góp/vốn vay là 40/60 hoặc 30/70.

Hai nhà đầu tư PTT và Saudi Aramco đề xuất mỗi nhà đầu tư đóng góp 40-50%, còn lại 15-20% nhà đầu tư Việt Nam đóng góp. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa xác định được nhà đầu tư Việt Nam tham gia.

Bộ Công Thương đánh giá: PTT là tập đoàn lớn của Thái Lan, có kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm dò, khai thác, chế biến, kinh doanh sản phẩm dầu khí. Saudi Aramco là một công ty hàng đầu thế giới về thăm dò, khai thác, lọc hóa dầu, phân phối, tiếp thị các sản phẩm hóa dầu. Hai nhà đầu tư có những điểm mạnh, bổ sung cho nhau và đảm nhận chuỗi giá trị đầy đủ từ cung cấp dầu thô, chế biến, phân phối bán lẻ các sản phẩm lọc dầu và hóa dầu.

Dù vậy báo cáo của nhà đầu tư vẫn chưa có thông tin cụ thể về cam kết tham gia của các bên (thỏa thuận hợp tác/liên doanh, mức độ góp vốn). Thực tế, trong khi ngày 8-9-2014, PTT đã có thư khẳng định việc tham gia dự án, thì giữa PTT và Saudi Aramco mới chỉ có thỏa thuận sơ bộ về việc cùng hợp tác phát triển dự án vào tháng 12-2013.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/doanh-nghiep-viet-nao-du-suc-gop-von-vao-loc-dau-nhon-hoi.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)