Các báo viết về Tài chính ngày 12/1/2016

**Giá dầu sẽ xuống 20 USD vì nhân dân tệ lao dốc; ** Hà Nội: Vàng miếng SJC bị đồng loạt từ chối mua lại, thu phí cao ngất; **EU tuyên bố chính sách ưu đãi thuế của Bỉ là bất hợp pháp; **Sợ bị phạt, taxi đồng loạt giảm giá cước...

Các báo viết về Tài chính ngày 12/1/2016

- "Giá dầu sẽ xuống 20 USD vì nhân dân tệ lao dốc". Một trong những Quỹ đầu tư chứng khoán hàng đầu phố Wall đã dự đoán rằng giá dầu có thể chạm mốc 20 USD/thùng trong vài tháng tới, nếu đồng tiền của Trung Quốc cứ tiếp tục giảm giá trị so với đồng USD.

Ngày 11.1.2016, khi giá dầu có xu hướng hướng tới chạm ngưỡng dưới 30 USD/thùng -giá thấp nhất trong 12 năm qua, thì Quỹ đầu tư Morgan Stanley đã đăng một báo cáo tuyên bố rằng giá dầu có thể xuống mức 20-25 USD/thùng chỉ vì sự biến động tiền tệ.
 
Giá dầu được định giá bằng USD, vì vậy nhà phân tích Adam Longson của Morgan Stanley cho biết sức mạnh của đồng bạc xanh sẽ là nguyên nhân đẩy giá dầu tụt xuống mức 20 USD/thùng trong 2 tháng tới, chứ không phải do dư thừa nguồn cung.
 
Đồng tiền của Trung Quốc - nhân dân tệ đang giảm giá nhanh so với đồng USD do sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang có vấn đề nghiêm trọng. Ông Longson cho biết: "Với sự tiếp tục tăng giá của đồng USD, kịch bản giá dầu từ 20 đến 25 USD chỉ có thể đơn giản là do biến đổi tỉ giá tiền tệ".
Trong ngày 11.1, giá dầu thô Brent giao dịch tại London đã giảm 5%, kế thúc ngày với giá dưới 32 USD/thùng - mức giá thấp nhất tính từ năm 2003 khi Mỹ tiến hành tấn công Iraq.
 
Xem chi tiết:
 
- "  Hà Nội: Vàng miếng SJC bị đồng loạt từ chối mua lại, thu phí cao ngất". Vàng miếng SJC còn nguyên niêm phong, vỏ nhựa đồng loạt bị các tiệm vàng thương hiệu vàng lớn từ chối thu mua lại, hoặc bị thu phí cao ngất ngưởng 350c- 500.000 đồng/lượng, với lý do trên bao bì có seri một chữ, khiến khách hàng vô cùng bức xúc.

Theo các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), do Công ty SJC tạm ngừng mua vàng miếng một chữ (loại có một chữ cái trên số sêri) và các loại vàng móp méo, cong vênh không đủ tiêu chuẩn lưu thông nên cửa hàng buộc phải thu phí cao. Có công ty từ chối không thu mua mà chỉ cho khách hàng đến thẳng Chi nhánh Công ty SJC miền Bắc tại Giang Văn Minh (Hà Nội).

Điều này khiến người dân lo lắng và bức xúc. Rõ ràng vàng miếng SJC có số seri một chữ hay hai chữ chất lượng, khối lượng đều như nhau, do SJC sản xuất, vậy vì sao lại có sự đối xử phân biệt như vậy?

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ha-noi-vang-mieng-sjc-bi-dong-loat-tu-choi-mua-lai-thu-phi-cao-ngat-post188626.info

- "EU tuyên bố chính sách ưu đãi thuế của Bỉ là bất hợp pháp".  Ngày 11/1, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố chính sách ưu đãi thuế hiện hành dành riêng cho các công ty đa quốc gia lớn tại Bỉ là bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp này phải hoàn trả 700 triệu euro (tương đương 762 triệu USD) tiền thuế thất thoát.

Phát biểu với báo giới, Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết các việc ưu đãi thuế chọn lọc mà Chính phủ Bỉ dành cho 35 công ty đa quốc gia "có lợi nhuận vượt mức" là không phù hợp với các quy định của EU về hỗ trợ nhà nước, trong đó nghiêm cấm cung cấp lợi thế chọn lựa có lợi cho một số doanh nghiệp nhất định.

Bà Vestager nhấn mạnh chính sách thuế này "bóp méo" sự cạnh tranh công bằng, gây bất lợi cho các công ty không phải là đa quốc gia.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/eu-tuyen-bo-chinh-sach-uu-dai-thue-cua-bi-la-bat-hop-phap/365726.vnp

- "Đổi mới: Thành tựu và những sức ép". “So với thời kỳ trước đổi mới, diện mạo đất nước có nhiều thay đổi, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, tiềm lực và quy mô nền kinh tế tăng lên, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện” - PGS-TS Phương Ngọc Thạch, Chủ tịch Hội Kinh tế và Quản lý TP.HCM, nhấn mạnh như thế về những thành tựu 30 năm đổi mới.
 
Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/doi-moi-thanh-tuu-va-nhung-suc-ep-606440.html

- "Đóng BHXH theo quy định mới có thể “kéo” doanh nghiệp rơi vào thế khó". Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 (BHXH), mức đóng BHXH sẽ thay đổi từ 1.1.2016 đến hết năm 2017. Việc đóng BHXH sẽ dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng. Từ 1.1.2018 trở đi, người lao động (NLĐ) đóng bảo hiểm dựa trên mức lương, phụ cấp và nhiều khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động (HĐLĐ). NLĐ sẽ đóng 8% và doanh nghiệp sẽ đóng 18%, chiếm 26% lương hàng tháng.

Ông Trần Đình Liêu, Trưởng ban thu BHXH Việt Nam khẳng định: “NLĐ sẽ có cơ hội tích lũy tài sản lâu dài và nhận được nhiều lương hưu hơn so với hiện tại. Ông dẫn chứng, so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, độ tuổi nghỉ hưu trung bình của người Việt thấp, chỉ khoảng 54,2 (bình quân 55,6 với nam và 52, 6 với nữ, còn thế giới là 60-62). Bên cạnh đó, với mỗi năm đóng BHXH, lao động nữ nhận được bình quân 3% lương hưu còn lao động nam được 2,5%”.
 
Theo ông Trần Đình Liêu, một trong những nguyên nhân khiến quỹ lương hưu mất cân đối là tình trạng nghỉ hưu sớm và chính sách hưởng lương hưu một lần. Ông khẳng định, cách tính mới này đảm bảo nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít, bình ổn quỹ lương hưu, giúp đảm bảo tương lai lâu dài cho người lao động.
 
Tuy nhiên, ông Liêu cho rằng việc đóng BHXH theo quy định mới sẽ khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Đó là chủ doanh nghiệp hoặc Giám đốc/Trưởng phòng nhân sư, cán bộ tiền lương/chế độ chính sách phải đau đầu trong việc hiểu rõ những điều chỉnh trong Luật BHXH sửa đổi. Mặt khác, mặc dù doanh nghiệp đã hiểu nhưng vẫn chưa biết cách áp dụng vào thực tiễn, vẫn phải loay hoay tìm cách dung hòa quyền lợi của cả doanh nghiệp và NLĐ. Hai vấn đề này sẽ “kéo” doanh nghiệp vào rất nhiều tình huống khó xử khi đất nước ngày càng mở cửa và hội nhập.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Quảng Nam: Thưởng Tết cao nhất 51 triệu đồng/người". Ngày 11/1, Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam cho biết, hiện có 52 DN trên địa bàn tỉnh công bố mức lương năm 2015 và thưởng Tết dương lịch, Tết Nguyên đán 2016.
 
Trong đó xác định các mức, gồm: 27,4 triệu đồng (khối DN có cổ phần vốn góp Nhà nước), 7,5 triệu đồng (Cty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu), 6,7 triệu đồng (DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài). Có một DN tư nhân có mức thưởng Tết Nguyên đán lên đến 51 triệu đồng/người. So với Tết Nguyên đán 2015, mức thưởng Tết Nguyên đán 2016 của các DN tại Quảng Nam tăng đáng kể. Năm 2015, mức thưởng Tết cao nhất của DN Quảng Nam chỉ là 11,4 triệu đồng/người, thuộc khối doanh nghiệp FDI. Tính ra khoản thưởng Tết Bính Thân của đa số DN Quảng Nam tăng thấp nhất 6,7%, cao nhất 55,3% so với năm ngoái. Tuy nhiên, hiện vẫn có DN phải loay hoay tháo gỡ khoản nợ lương và đối diện vụ kiện về nợ bảo hiểm....
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hãm phanh tín dụng phòng bong bóng bất động sản". Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường tín dụng, cho vay bất động sản (BĐS) cũng bứt phá mạnh trong năm 2015, làm dấy lên lo ngại bong bóng quay lại. Trước diễn biến này, Chính phủ vừa có chỉ đạo, Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát chặt vốn đổ vào lĩnh vực này.
 

Tháng 10/2015, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã quyết định tài trợ vốn cho dự án D’le Roi Soleil Quảng An của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Theo đó, khách hàng mua căn hộ dự án có thể được vay tới 70% giá trị căn hộ, trong thời gian 25 năm, lãi suất 8%/năm trong 1 năm đầu tiên; 10,2% trong 2 năm tiếp theo và từ năm thứ 4, bằng lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn 13 tháng trả sau (+) biên độ 3%/năm. Trước đó, SHB cũng tài trợ vốn 1.000 tỷ đồng cho dự án D’le Pont D’or Hoàng Cầu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đây là một trong nhiều chương trình cho vay BĐS được các ngân hàng triển khai mạnh mẽ trong năm qua. Chẳng hạn như Ngân hàng Quân đội cấp 500 tỷ đồng cho dự án căn hộ The Pride của Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát; Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho vay số vốn tương tự cho tổ hợp Diamond Flower Tower...

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/ham-phanh-tin-dung-phong-bong-bong-bat-dong-san-d134783.html

- "Thưởng Tết 600 triệu: Chỉ "sếp" mới được". Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam nói với Góc nhìn thẳng, những khoản thưởng Tết tới vài trăm triệu đồng có độ tin cậy rất thấp và nếu có, chỉ dành cho giám đốc...

Đối với người lao động thưởng Tết được xem là một khoản thu nhập quan trọng không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà còn cả về mặt tinh thần. Theo đánh giá của Bộ Lao động thương Binh xã hội mức thưởng Tết năm nay chỉ tăng hơn năm trước 1%. Liệu với mức tăng này có giúp cho đời sống Tết của người lao động được cải thiện?

Chuyên mục Góc nhìn thẳng mời ông Đặng Quang Điều, Trưởng Ban Chính sách kinh tế và xã hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam để trao đổi về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/283929/thuong-tet-600-trieu-chi-sep-moi-duoc.html

- "Đẩy mạnh cải cách để phát triển giao thông đường thủy". Chiều 11/1, Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2016. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2015, ông Trần Văn Thọ, Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ VN cho biết, ngành ĐTNĐ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch được giao và đạt nhiều kết quả cải cách nổi bật, thúc đẩy sự phát triển của ngành ĐTNĐ thoát khỏi khó khăn và góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Theo Phó Cục trưởng, những thành tựu nổi bật của ngành ĐTNĐ trong năm 2015 tập trung vào những lĩnh vực như: phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy; xã hội hóa đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông; vận tải ĐTNĐ tăng trưởng toàn diện; cải cách thủ tục hành chính với việc hoàn thành, đặc biệt là triển khai công bố thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với 25 thủ tục (vượt 8 lần so với kế hoạch); hoàn thành cổ phần hóa 10 Đoạn Quản lý bảo trì đường sông sang hình thức Công ty cổ phần....

Xem chi tiết:

http://www.tapchigiaothong.vn/day-manh-cai-cach-de-phat-trien-giao-thong-duong-thuy-d20088.html

- "Hà Nội: Tạo cơ hội để nông dân bắt tay cùng doanh nghiệp". Theo thống kê của Sở NNPTNT Hà Nội, diện tích gieo trồng nông nghiệp hàng năm của thành phố hiện vẫn còn khoảng 200.000ha, một con số lớn so với nhiều địa phương khác. Năm 2015, tình hình thời tiết khí hậu, thủy văn có nhiều biến động do ảnh hưởng của hiện tượng El Nilno, nhưng tổng giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp vẫn tăng 6,59% so với năm 2014, ước đạt 45.190 tỷ đồng (giá thực tế). Giá trị sản phẩm nông nghiệp thu hoạch trên 1ha đất nông nghiệp ước đạt 233 triệu đồng/ha, tăng hơn 2 triệu đồng so với năm 2014 và tăng 1,24 lần so với năm 2010.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/ha-noi-tao-co-hoi-de-nong-dan-bat-tay-cung-doanh-nghiep-654076.html

- "Thay đổi chính sách tỷ giá: Doanh nghiệp ứng phó thế nào?".  Không còn giữ chính sách áp tỷ giá liên ngân hàng cố định theo từng thời kỳ, trong những ngày đầu tiên của năm 2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố cơ chế tỷ giá mới, với hình thức "mở" hơn theo hướng tỷ giá có thể điều chỉnh linh hoạt hằng ngày. Vậy các doanh nghiệp (DN) sẽ ứng phó thế nào với chính sách mới này?

Theo chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh, đã đến thời điểm hội tụ đủ các điều kiện để NHNN đưa ra một cơ chế điều hành tỷ giá hối đoái mới phục vụ cho tiến trình hội nhập của Việt Nam, cũng như chống đô la hóa nền kinh tế. Về nguyên tắc, cơ chế xác định tỷ giá trung tâm không chỉ dựa trên mối quan hệ trực tiếp giữa tiền đồng (VND) và USD như một đồng ngoại tệ phổ biến hiện nay trong quan hệ thương mại, đầu tư, tài chính của Việt Nam, mà dựa trên mối tương quan giữa USD với một số đồng tiền chủ chốt khác, căn cứ vào đó xác định một tỷ giá hợp lý. Cách điều hành như vậy sẽ linh hoạt và chủ động, phản ánh các nguyên tắc thị trường hơn so với cách điều hành trước, bởi tỷ giá liên ngân hàng thời đó chưa phải thực tế.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/821603/thay-doi-chinh-sach-ty-gia-doanh-nghiep-ung-pho-the-nao

- "Dư thừa năng lực, tàu biển Việt tìm đường ra quốc tế". Theo Cục Hàng hải VN, đội tàu container Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi và phát triển mạnh từ năm 2013 đến nay do thực hiện chủ trương hạn chế tàu nước ngoài vận tải nội địa. Tính đến tháng 10/2015, đội tàu vận tải container Việt Nam gồm 39 chiếc, trong đó có 33 tàu mang cờ quốc tịch Việt Nam có tổng trọng tài 310.000 DWT. 6 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam mang cờ quốc tịch nước ngoài có tổng trọng tải 58.000 DWT. Tổng năng lực vận tải tăng 200% so với năm 2013.

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Bùi Thiên Thu cho biết, đến nay, 100% lượng hàng hóa vận chuyển bằng container đi đường biển do đội tàu biển Việt Nam đảm nhận, kể cả việc gom hàng cho các chủ tàu nước ngoài trên toàn tuyến Bắc - Nam. Chất lượng đội tàu gần đây được duy trì ổn định. Cả chủ hàng và chủ tàu nước ngoài đều hài lòng.

Ông Bùi Việt Hoài, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), đại diện Hiệp hội Chủ tàu VN cho biết, do phát triển mạnh hơn 2 năm lại đây, với tổng trọng tải tới 368.000 DWT và năng lực vận chuyển đạt xấp xỉ 20.000 DWT/tuần, trong khi lượng hàng hóa nội địa không ổn định, đội tàu container Việt Nam có dấu hiệu dư thừa năng lực, đặc biệt ở các gam tàu nhỏ. “Điều này dẫn đến cạnh tranh gay gắt dẫn đến phải giảm giá cước. Nếu các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư thêm tàu một cách tự phát, tình trạng này còn căng hơn”, ông Hoài nói.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/du-thua-nang-luc-tau-bien-viet-tim-duong-ra-quoc-te-d134782.html

- "Bỏ quy định doanh nghiệp cá tra phải nộp hợp đồng xuất khẩu". Ngày 11-1, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết từ 31-12-2015, khi làm thủ tục xuất khẩu cá tra, doanh nghiệp (DN) không phải xuất trình/nộp hợp đồng xuất khẩu với Hiệp hội Cá tra.

Cụ thể, sau khi nhận được phản ánh vướng mắc từ VASEP, theo Nghị định số 36/2014 về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra quy định DN thủy sản phải đăng ký xuất khẩu với Hiệp hội Cá tra Việt Nam thì mới đủ điều kiện thông quan, gây mất thời gian, tốn thêm chi phí cho DN. Sau phiên họp thường kỳ tháng 12-2015, Chính phủ đã có Nghị quyết số 89/2015 thống nhất chưa thực hiện quy định trên.

Tuy nhiên, các DN phản ánh cơ quan hải quan vẫn yêu cầu DN phải xuất trình hợp đồng. Ngày 7-1, VASEP  đã phản ánh khó khăn này tới Cục Giám sát quản lý về hải quan.

Ngay hôm sau (ngày 8-1-2016), ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, đã ký công văn thông báo tới cục Hải quan các tỉnh, TP không thực hiện thủ tục này.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/bo-quy-dinh-doanh-nghiep-ca-tra-phai-nop-hop-dong-xuat-khau-606362.html

- "Kiến nghị xử lý 38.608,2 tỷ đồng từ thanh tra tài chính". Bộ Tài chính cho biết, năm 2015, Thanh tra Bộ và Thanh tra chuyên ngành thuộc Bộ đã phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra trên nhiều lĩnh vực: Thuế, hải quan, chứng khoán, bảo hiểm, đầu tư xây dựng… 

Qua đó, phát hiện và kiến nghị xử lý tài chính 38.608,2 tỷ đồng. Riêng Thanh tra Bộ Tài chính đã thực hiện 57 cuộc thanh, kiểm tra. Trong đó có, 50 cuộc thanh, kiểm tra theo kế hoạch (đạt 100%) và 7 cuộc thanh, kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng trên hầu hết các lĩnh vực: Thuế, phí, giá cước vận tải; ngân sách…

Kết quả, đã kiến nghị xử lý về tài chính 5.441,7 tỷ đồng trong đó nộp ngân sách Nhà nước 3.098 tỷ đồng. Đồng thời, cơ quan thanh tra cũng đôn đốc nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền thuế theo kiến nghị của kiểm toán Nhà nước năm 2013 là 408,8 tỷ đồng. 

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/kien-nghi-xu-ly-386082-ty-dong-tu-thanh-tra-tai-chinh-d134664.html

(T.Hằng - tổng hợp)