Các báo viết về Tài chính ngày 12/12/2013

**Đổi tiền tỷ lấy rác bẩn, nhân viên bán đứng ngân hàng; **"Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan:"Việt Nam không phát triển được vì có quá nhiều tài nguyên; **Chê lương thấp, sếp DNNN ai dám từ chức?; **Doanh nghiệp nhà nước: Có thể được thoái vốn dưới giá trị; **Xuất khẩu dệt may sang Mỹ xấp xỉ 8,5 tỉ USD

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Đổi tiền tỷ lấy rác bẩn, nhân viên bán đứng ngân hàng". Với những sự cố trong việc lấy hàng tồn kho đảm bảo cho vay, các ngân hàng (NH) đã rút ra nhiều bài học đau đớn. Qua các sự việc cho thấy, rủi ro của việc nhận tài sản đảm bảo (TSĐB) là hàng tồn kho đang tập trung chủ yếu vào vấn đề con người.

Về phía khách hàng, vấn đề đạo đức và phòng ngừa các hành vi lừa đảo luôn là cảnh báo không thừa. Trong quá khứ, không ít các trường hợp cố tình lừa đảo NH thông qua các hành vi gian lận, lập khống chứng từ, nhóm khách hàng thông đồng.

Phía NH là vấn đề thẩm định, quản lý khách hàng. Nếu cả hai phía cùng hợp tác, trung thực sẽ không bao giờ xuất hiện những bao cỏ rác lẫn trong các kho hàng như ở công ty Trường Ngân.

"Quan trọng là đội ngũ tín dụng phải thực sự mạnh mẽ, sát sao, cũng như lãnh đạo ngân hàng phải phản ứng kịp thời. Nếu chuyên viên chịu khó đi thăm kho khách hàng, phát hiện ra thiếu hàng, hoặc nghi ngờ phải cấp báo ngay cho lãnh đạo để xử lý. Bản thân lãnh đạo cũng phải phản ứng nhanh và đồng bộ thì mới tránh các hậu quả xấu", nữ giám đốc một chi nhánh ngân hàng thương mại ở Sài Gòn cho biết. 

Việc quá tin cậy khách hàng của NH đôi khi để lại hậu quả tiêu cực. Chẳng hạn, với công ty Trường Ngân, đây từng là một đại gia thực sự với kim ngạch xuất nhập khẩu hàng triệu đô la. Vì thế, DN này là khách hàng VIP của tất cả 7 NH với những ưu đãi lớn từ tín dụng, thanh toán quốc tế, mua bán ngoại hối...

Cái tên đình đám trước đó như Thủy sản Phương Nam, Inox Châu Âu cũng sẽ ở tình trạng tương tự. Để giữ khách, kéo khách, các NH đã sẵn sàng chấp nhận những điều kiện ngày càng dễ dãi, mà cái nghịch lý là ngân hàng đi sau sẽ đưa ra các điều kiện dễ dàng hơn NH đi trước để câu khách hàng.

Nói về Trường Ngân, một chuyên viên từ Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết, hồ sơ vay của công ty này không đúng quy định của pháp luật, không có sổ sách theo quy định của pháp luật mà chỉ có chứng từ do thủ kho, bảo vệ kí...

Hay như Thủy sản Phương Nam thì các ngân hàng cũng rất vô tư nhận giấy tờ, để cho kế toán trưởng thoải mái lập sổ sách khống để qua mặt mà không phát hiện.

Lâu nay, các quy định của pháp luật tập trung mạnh vào các tỷ lệ an toàn, giới hạn tín dụng với một khách hàng, nhóm khách hàng của ngân hàng, nhưng chưa chi tiết đến từng cấp chi nhánh. Điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng một chi nhánh phụ thuộc quá lớn vào một khách hàng, hay nhóm khách hàng kéo theo sự lệ thuộc, quá tin tưởng vào khách hàng, thậm chí là vượt qua các quy định của chính ngân hàng... để chiều khách, lấy thành tích. Giờ, nhiều NH đang phải trả giá.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2013-12-11-doi-tien-ty-lay-rac-ban-nhan-vien-ban-dung-ngan-hang

- "Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan:"Việt Nam không phát triển được vì có quá nhiều tài nguyên". “Tại sao Thụy Sĩ giàu vậy? Về tài nguyên, Thụy Sĩ  không có gì cả, trong khi Việt Nam lại có quá nhiều", Đó là câu hỏi thường trực của Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan, người đã từng nhiều lần đặt chân lên Thụy Sĩ.\

Nếu so sánh kinh tế giữa Việt Nam và Thụy Sĩ thì quả là quá khập khiễng.  Năm 2012, GDP của Thụy Sĩ đạt hơn 600 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người hàng năm là trên 75 nghìn USD, gấp rưỡi cường quốc Mỹ.

Thụy Sĩ cũng có tỷ lệ bằng sáng chế, tỷ lệ số người đoạt giải Nobel trên đầu người cao nhất thế giới, được xếp hạng là quốc gia cạnh tranh nhất thế giới và hệ thống giáo dục cũng thuộc loại tốt nhất thế giới. Trong ngân hàng , dược phẩm, máy móc, thậm chí dệt may, ở bất cứ lĩnh vực nào công ty Thụy Sĩ cũng xếp hạng cùng với các đối thủ cạnh tranh toàn cầu lớn nhất và mạnh nhất . 

Thứ nhất, phát triển kinh tế mũi nhọn. Không phải mũi nhọn theo kiểu nền kinh tế quả mít như của nước ta (ngành nào cũng "nhọn"?). Thụy Sĩ tập trung vào 2 ngành chính: Nông nghiệp và Du lịch, cũng là 2 ưu thế lớn nhất của họ. "Đến ngày nay, Thụy Sĩ đã phát triển nông nghiệp tới mức ai cũng biết Nestlé của Thụy Sĩ, sô-cô-la Thụy Sĩ, pho mát Thụy Sĩ. Còn du lịch ở Thụy Sĩ là số 1 thế giới", ông Vũ Khoan cho biết.

Trong khi đó, theo Việt Nam cũng có tiềm năng ở cả 2 lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Nhưng tiềm năng chỉ mãi là tiềm năng. Ở mặt nông nghiệp, Việt Nam chưa có thương hiệu nào nổi tiếng, ở mặt du lịch, Việt Nam có những bãi biển, hang động đẹp nhất thế giới nhưng ngành du lịch chưa đem lại nhiều giá trị.

Cái họ không có thì họ tạo nên được, đó là vấn đề đáng học hỏi ở đất nước này. Họ chọn những ngành cần trí tuệ, công nghệ cao và dịch vụ – đó là các ngành nghề phát triển mạnh. Còn Việt Nam chọn lĩnh vực nào – thực sự là chưa rõ. Mặc dù, Nhà nước ta đã đưa ra nhiều mũi nhọn nhưng tôi nghĩ đó là mũi tù chứ không phải mũi nhọn”.

Điều thứ 2 mà Việt Nam có thể học hỏi từ Thụy Sĩ đó là vấn đề đào tạo nhân lực. Những nước không có tài nguyên thiên nhiên, con người luôn mang yếu tố quyết định. Đất nước này đã có các chương trình đào tạo nhân lực tốt nhưng vẫn đặc biệt chú ý tới dạy nghề. Dạy nghề của người Thụy Sĩ hiện nằm trong top tốt nhất thế giới.

Điều thứ 3, đó là tinh giản bộ máy Nhà nước. "Bộ máy nhà nước của Thụy Sĩ rất nhỏ nhưng tiết kiệm và hiệu quả. 

"Tôi nhớ mãi cuộc gặp với Tổng thống Thụy Sĩ, tôi rất ngạc nhiên vì ông ấy tiếp tôi ở một trạm bưu điện, phòng tiếp rất nhỏ. Tìm hiểu mới biết rằng, tất cả các quan chức ở Thụy Sĩ đi công tác tại các địa phương, chỉ được ở nhà bưu điện thôi, chứ không được ở nhà khách sạn. Trong khi, nước mình nghèo nhưng đi họp toàn ở khách sạn 5 sao"– ông Vũ Khoan nói. 
 
Điều thứ 4, đó là chính sách đối ngoại. Là nước nhỏ sống kẹt giữa các nước lớn nhưng Thụy Sĩ luôn được tôn trọng. Về đối ngoại, họ theo đuổi chính sách trung lập tích cực, tức là một chính sách trung lập không đứng về bên nào cả nhưng có vai trò tích cực đối với người dân. Họ biến đất nước của họ thành tụ điểm của toàn cầu. 

Kết lại, điều làm nên sự phi thường của Thụy Sĩ vẫn nằm ở con người, họ biết từ không có gì tạo ra mọi thứ. Trong khi đó, Việt Nam có tất cả nhưng lại không có gì. Trong “Swiss Made”, tác giả có đề cập tới việc người Thụy Sĩ cần 1 phương thuốc chữa bệnh tự mãn, . Tôi nghĩ Việt Nam cũng cần thuốc đó để chữa cả bệnh tự mãn và tự ti”, ông Khoan chia sẻ.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chê lương thấp, sếp DNNN ai dám từ chức?".  Sau 5 tháng thực hiện, đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc ấn định lương cho lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Tuy nhiên, các nhà quản lý cho rằng, việc siết chặt lương lãnh đạo DNNN là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. 

Nghị định 51 của Chính phủ (quy định chế độ tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với thành viên hội đồng hoặc chủ tịch Cty, kiểm soát viên, tổng giám đốc... trong Cty TNHH do nhà nước làm chủ sở hữu) có hiệu lực từ 1/7.

Theo đó, mức lương cao nhất mà một chủ tịch tập đoàn kinh tế được hưởng chỉ là 54 triệu đồng/tháng; lương cho tổng giám đốc tập đoàn tối đa 52,5 triệu đồng/tháng... Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sau khi quy định mới có hiệu lực, nhiều tập đoàn, tổng Cty lớn phản ứng, kiến nghị đòi sửa đổi. Đặc biệt là các đơn vị có lãnh đạo nhận lương và thưởng lên tới hơn 1 tỷ đồng/năm.

Tại một diễn đàn do Bộ Công Thương tổ chức mới đây, bà Quách Kim Anh, Phó tổng giám đốc Tổng Cty Thuốc lá cho biết, lương của viên chức quản lý nếu bị nhà nước quy định cứng sẽ tạo thành hai mức lương trong doanh nghiệp (DN), rất bất cập.

“Chúng tôi đã tính toán với các lãnh đạo quản lý bình quân trên 60 triệu đồng/tháng hiện nay, sẽ xảy ra chuyện, lương viên chức quản lý thấp hơn cả các nhân sự quản lý ở bộ phận khác và các viên chức quản lý bậc trung”, bà Anh nói.

Đồng quan điểm, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) nói: Quy định về tiền lương mới cho viên chức quản lý DNNN sẽ làm nảy sinh hai thang bảng lương khác biệt ở các Cty đã cổ phần hóa.

Theo ông Bảo, mặc dù Nghị định 51 quy định với các DN đã cổ phần, người đại diện vốn nhà nước sẽ chịu trách nhiệm áp dụng cơ chế tiền lương phù hợp với thực tiễn. Nhưng tại Thông tư 19 hướng dẫn, lại yêu cầu áp dụng bảng lương đúng với DN 100% vốn nhà nước.

“Như vậy, tại DNNN đã cổ phần sẽ có hai bảng lương. Một là bảng lương trả cho người đại diện vốn nhà nước được coi là viên chức quản lý; một bảng lương trả cho hệ thống các cán bộ quản lý hoàn toàn theo Luật DN”, ông Bảo nói. Theo ông Bảo, Bộ Công Thương với tư cách là chủ sở hữu, cần có kiến nghị điều chỉnh cơ chế tiền lương phù hợp với cơ chế thị trường để khuyến khích các lãnh đạo dồn hết trí tuệ, tài năng cho DN.

Bình luận về lương của lãnh đạo DNNN, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, một thời kỳ dài, tiền lương của lãnh đạo DNNN bị buông lỏng giám sát. Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận, nhà nước lại chuyển từ thái cực buông lỏng sang siết chặt, có tính chất bình quân.

Theo ông Doanh, quy định mới có tính hai mặt, mặt được ở chỗ là phản ánh quyết tâm của nhà nước lập lại kỷ cương giám sát tiền lương trong khu vực DNNN, nhưng mặt trái là tác động tiêu cực, không tạo ra động lực, khuyến khích các vị giám đốc, chủ tịch DNNN cống hiến sáng tạo. “Trong tình hình khó khăn hiện nay, nhà nước nên có một quy chế bổ sung, cần có thêm cơ chế thưởng để khuyến khích các vị lãnh đạo DNNN làm tốt nhiệm vụ”, ông Doanh kiến nghị.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/662654/che-luong-thap-sep-dnnn-ai-dam-tu-chuc-tpp.html

- "Doanh nghiệp nhà nước: Có thể được thoái vốn dưới giá trị". Theo kiến nghị của các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam cần đẩy nhanh hơn nữa tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp, trong đó thoái vốn cũng là một trong những yếu tố được nhiều nhà đầu tư cũng như dư luận quan tâm. Tuy nhiên, như Báo Công Thương số 145 đã đưa, do ràng buộc của một số chính sách nên quá trình thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty vẫn chưa đạt được như mong muốn.

Bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính - cho rằng, vướng mắc lớn nhất hiện nay là không được thoái vốn lỗ. Để tháo gỡ tình trạng “chính sách kìm chân doanh nghiệp” trong vấn đề này, bà Mai cho biết, Bộ đang xem xét đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc thoái vốn dưới giá  trị của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và ban hành tiêu chí DN 100% vốn nhà nước để đẩy nhanh tiến độ thoái vốn. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính cũng sẽ có các quy định về chuyển nhượng các khoản đầu tư, quy định chào bán cổ phần ra công chúng của các công ty cổ phần chưa niêm yết.

Theo ông Terry Mahony- đại diện Nhóm công tác thị trường vốn tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2013 (VBF 2013), trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, việc bán một phần vốn của các DNNN sẽ dễ dàng bù đắp được khó khăn của ngân sách trong giai đoạn hiện nay, thay vì giảm lương tối thiểu hay tận thu những nguồn khác. Trên thực tế, nhiều ngành nghề, lĩnh vực mà nhà nước nắm giữ tỷ lệ lớn không phải là các ngành nhạy cảm, ví dụ như tiêu dùng, phân bón… Hơn nữa, việc các DNNN nắm nhiều ưu đãi hơn về chính sách và vốn vay so với các DN tư nhân là không bình đẳng, làm giảm khả năng cạnh tranh của DN Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này, Nhóm công tác thị trường vốn kiến nghị: Việt Nam cần tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài, giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước bằng việc bán cổ phần nhà nước trong các công ty cổ phần thuộc diện không nhạy cảm. Trước mắt, có thể giảm bớt sở hữu nhà nước tại các công ty niêm yết về dưới 50% nhưng vẫn trên 35%.

Bàn về phương án thoái vốn, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)- cho rằng: Cần phải xem lại, phải điều chỉnh các quy định đang gây cản trở cho tiến trình thoái vốn ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Với cơ chế thị trường thì kể cả chấp nhận lỗ, thất thoát vốn nhà nước cũng phải bán, bởi dù bán với giá thấp thì ít ra nhà nước còn thu lại được một phần tiền, còn nếu để tiếp tục lỗ thậm chí có thể mất toàn bộ. Ông Lộc cũng lưu ý, các DNNN cần xem lại cơ chế bán và cách bán. Nếu có được một cơ chế bán đảm bảo minh bạch, công khai thì chắc chắn sẽ vẫn thu hút được nhiều người mua. Kể cả khi DN khó khăn mà cho thấy được tiềm năng, cơ hội sinh lời của DN thì nhà đầu tư vẫn sẵn sàng mua và trả giá cao.

Xem chi tiết:

 http://baocongthuong.com.vn/doanh-nghiep/46379/co-the-duoc-thoai-von-duoi-gia-tri.htm#.UqkO_7QyMno

- "Xuất khẩu dệt may sang Mỹ xấp xỉ 8,5 tỉ USD". Hiệp hội Dệt may VN (Vitas) cho biết Phòng Thương mại Mỹ tại VN (AmCham) vừa đưa ra dự báo xuất khẩu dệt may của VN sang Mỹ có thể đạt 8,5 tỉ USD trong năm 2013, tăng 10,4% so với năm 2012.Hiện hàng dệt may VN chiếm khoảng 36% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của VN sang Hoa Kỳ. Theo AmCham, trong số các quốc gia dẫn đầu về nhập khẩu sản phẩm dệt may vào Hoa Kỳ là Trung Quốc, VN, Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Bangladesh thì VN được dự báo sẽ có sự tăng trưởng mạnh nhất.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/584858/xuat-khau-det-may-sang-my-xap-xi-8-5-ti-usd.html

- "Yêu cầu doanh nghiệp giữ giá bia". Chiều 11-12, trong cuộc họp về kiểm soát giá bia tăng bất thường do Sở Công thương tổ chức, bà Lê Ngọc Đào, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, đề nghị Công ty TNHH Bia VN (VBL) - đơn vị đang sở hữu thương hiệu bia Heineken, Tiger - phải báo cáo cụ thể về kế hoạch sản xuất và phân phối hàng hóa. 

Bà Đào cũng yêu cầu đơn vị này phải thực hiện cam kết với tất cả các đại lý cấp 1 để giữ giá, không tăng và báo cáo về sở. Mức giá này sở sẽ công khai tới người tiêu dùng.

“Chi cục quản lý thị trường lên kế hoạch kiểm tra các đại lý, cửa hàng để không xảy ra tình trạng đầu cơ, tích trữ, găm hàng hưởng lợi” - bà Đào đề nghị.

Cũng có mặt trong buổi họp, ông Nguyễn Thành Đạt, giám đốc truyền thông VBL, cho biết hiện VBL có 41 đại lý cấp 1 trên địa bàn TP.HCM. Và đến thời điểm này VBL vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu đặt hàng từ các đại lý cấp 1 “nên không thể có chuyện thiếu hụt hàng”, ông Đạt khẳng định. Ông Đạt cũng không thừa nhận việc VBL đang cấp hạn mức bia cho các đại lý cấp 1, mà “cung cấp theo nhu cầu, nhưng với kế hoạch, số lượng phải được đăng ký trước”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/584855/yeu-cau-doanh-nghiep-giu-gia-bia.html

- "Điều hành tỷ giá: Lắm thầy, nhiều ma!". Cuối ngày 4/12, Trung tâm nghiên cứu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát đi một tài liệu về dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô 2014 và một số đề xuất, kiến nghị. Trong phần dự báo, nhóm nghiên cứu này cho rằng: triển vọng ổn định của tỷ giá trong biên độ cho phép của NHNN sẽ không thay đổi nhiều trong thời gian còn lại của năm 2013. Sang năm 2014, dự trữ ngoại hối quốc gia dự kiến đạt hơn 30 tỷ USD, đảm bảo 12,5 tuần nhập khẩu cuối năm 2013 và khoảng 14 tuần nhập khẩu. Đây là những cơ sở quan trọng cho sự ổn định vững chắc của tỷ giá. Dự báo, với mức điều chỉnh 2 – 4% và biên độ dao động 1% được giữ đến cuối năm 2014, tỷ giá VND/USD sẽ vào khoảng 21.400-22.000 đồng/USD. Từ cơ sở dự báo này họ kiến nghị NHNN xem xét xây dựng các kịch bản điều hành tỷ giá và biên độ giảm giá đồng Việt Nam phù hợp với diễn biến của cán cân thương mại trong nước và tình hình kinh tế thế giới.

Nhóm nghiên cứu của BIDV đã được thành lập vài năm nay. Có những đánh giá trái chiều về các bản báo cáo này của BIDV, nhất là phần kiến nghị, đề xuất. Nhưng những con số, thông tin họ đưa ra khá tin cậy. Ngay sau bản báo cáo này của BIDV, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng đưa ra báo cáo tình hình kinh tế 11 tháng, trong đó đề cập tới việc nên có chính sách tỷ giá “linh hoạt hơn” trong năm 2014. Ủy ban này cho rằng tỷ giá cần hỗ trợ năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam. Do đó, NHNN “nên tính toán một – giá tiền tệ mới trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới 2007-2008 đã xác lập một mặt bằng giá mới”. Tuy nhiên, đây chỉ là những tác động đẩy sóng tỷ giá lên, chứ nguồn cơn sâu xa khiến tỷ giá biến động lại đến từ việc “tát nước theo mưa” của các ngân hàng thương mại (NHTM).

Trong năm 2013, sau 1,5 năm duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ổn định ở mức 20.828 đồng/USD, tháng 6/2013 NHNN mới điều chỉnh tăng 1% lên mức 21.036 đồng/USD. Tại thời điểm đó, mặc dù cung – cầu trên thị trường vẫn bình thường, nhưng tỷ giá đã có đợt biến động nhẹ. Sự biến động này bắt nguồn từ chính các NHTM đã đẩy tỷ giá tăng để tạo sóng trên thị trường nhân dịp NHNN điều chỉnh tỷ giá. Lần này, chắc chắn NHNN sẽ có biện pháp chấn chỉnh mạnh hơn đối với những NHTM cố tình gây bất ổn thị trường.

Một minh chứng dễ nhận thấy, trong khi giá vàng rớt thê thảm thì tỷ giá lại tăng (mà thông thường giá đôla Mỹ và giá vàng cùng nhịp điệu). Trên thị trường liên ngân hàng, giao dịch qua đêm trong tuần cuối tháng 11/2013 đã có chút biến động. Lãi suất giao dịch bình quân kỳ hạn qua đêm ở mức 0,20%; kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng đều là 0,36%, tăng nhẹ (0,02%/năm). Trong khi lãi suất kỳ hạn 3 tháng là 0,51%, tăng 0,21%/năm so với tuần trước đó. Điều đáng ngạc nhiên là bảng niêm yết tỷ giá trong ngân hàng theo xu hướng tăng, nhưng ngoài thị trường tự do lại giảm. Trên thị trường tự do, giá đôla Mỹ giảm liên tục. Giá bán đôla Mỹ ngày 6/12 xuống còn 21.190 đồng/USD, giảm 10 đến 20 đồng so với vài ngày trước. Chiều mua còn 21.160 đồng/USD. Điều này hoàn toàn khác với trước đây. Khi tỷ giá trên thị trường tự do tăng mạnh, giá niêm yết trong ngân hàng sẽ tăng theo (với mức tăng chậm hơn). Nhưng nếu thị trường căng thẳng, NHNN sẽ lập tức can thiệp và giá niêm yết trong NHTM sẽ xuống thấp, để kéo tỷ giá ngoài thị trường tự do xuống. Đó là “kịch bản” thường diễn ra mỗi khi tỷ giá biến động. Nhưng giờ tình thế đã khác.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh/dieu-hanh-ty-gia-lam-thay-nhieu-ma-2013121102263377.htm

- "Lo VN trở thành bãi rác công nghệ". Nhiều chuyên gia lo ngại nếu hàng trong nước không đổi mới công nghệ, cải tiến mạnh mẽ hơn nữa, thị trường sẽ còn lệ thuộc từ cây kim đến các loại máy móc thiết bị... Thậm chí VN sẽ trở thành bãi rác công nghệ của Trung Quốc. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Hồ Trung Thanh - Viện Nghiên cứu thương mại, Bộ Công thương - phân tích:

- Trước tiên, nhập siêu Trung Quốc không chỉ có VN, ngay cả Mỹ cũng nhập siêu, thâm hụt hàng trăm tỉ USD. Trung Quốc đã thành công xưởng thế giới, rất nhiều máy móc, thiết bị của các nước được sản xuất ở đây, nên nhập từ Trung Quốc theo nghĩa nào đó là nhập từ thế giới. Với quy mô sản xuất rất lớn, khó có thể cạnh tranh về giá với họ. Nhưng đúng là một số nước ngay trong khu vực lại đang xuất siêu sang Trung Quốc, tại sao VN lại không? Vấn đề là cơ cấu xuất khẩu của VN suốt thời gian dài chủ yếu là hàng nông sản, thực phẩm, khoáng sản thô... trong khi hàng công nghiệp chỉ chiếm khoảng 10%. Thử hỏi trong 30 năm đổi mới vừa qua, chúng ta đã tạo dựng được ngành công nghiệp nào có thể cạnh tranh áp đảo để xuất được máy móc, thiết bị sang Trung Quốc? Rất ít. Trong khi Thái Lan và Philippines... có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, công nghiệp hỗ trợ của họ tốt hơn nên cạnh tranh được, vừa xuất, vừa nhập những mặt hàng tương tự Trung Quốc đang xuất đi, chủ yếu là hàng công nghiệp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/584856/lo-vn-tro-thanh-bai-rac-cong-nghe.html

- "Yêu cầu kiểm tra ngân hàng cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu giám đốc chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra các tổ chức tín dụng cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động. Theo NHNN, trong những tháng gần đây thanh khoản hệ thống ngân hàng được cải thiện đáng kể. Do đó đã xuất hiện hiện tượng cạnh tranh lãi suất đầu ra giữa các tổ chức tín dụng. Một số tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động. NHNN cho rằng đó là biểu hiện kinh doanh không lành mạnh về mặt tài chính, có thể tạo ra rủi ro cho chính các tổ chức tín dụng.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, NHNN yêu cầu chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp theo hướng giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay phù hợp với điều kiện thị trường tiền tệ và điều kiện tài chính của các tổ chức tín dụng. Các tổ chức tín dụng không được cho vay với lãi suất thấp hơn chi phí huy động vốn để tránh xảy ra cạnh tranh thiếu lành mạnh. Chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố cần theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến của thị trường tiền tệ và cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về lãi suất cho vay, huy động vốn để xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng bất lợi tới sự ổn định, lành mạnh của thị trường tiền tệ.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/taichinhnganhangchungkhoan/2013/12/334719/

- "Thách thức từ mục tiêu tăng trưởng". Người lao động chỉ quan tâm đến thu nhập, công việc ổn định… bởi những thứ này rất thực tế chứ không “ảo ảnh” như chỉ tiêu tăng trưởng GDP.

Năm 2013 dự kiến chúng ta sẽ thâm hụt ngân sách khoảng 5,3% GDP, vượt xa mức trần 4,8% cho phép ban đầu. Vì thế sẽ là thách thức khi Chính phủ vẫn theo đuổi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô nhưng lại tăng tốc độ tăng trưởng lên 5,8%, phấn đấu đạt 6%.

Chính việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng này sẽ làm tăng nguy cơ bất ổn vĩ mô có thể quay trở lại, nhất là trong khi bối cảnh các đề án tái cấu trúc nền kinh tế vĩ mô vẫn đang giậm chân tại chỗ. Bên cạnh các thách thức mới, nền kinh tế sẽ vẫn tiếp tục giải quyết các thách thức tồn đọng.

Tăng trưởng thấp, thâm hụt ngân sách cao và hiện nay tỉ lệ nợ công đã lên đến 55% GDP. Trong 10 tháng đầu năm 2011, chúng ta đã phải dành ra khoảng 80.400 tỉ đồng cho chi trả nợ, dự kiến trong cả năm 2013 là 109.000 tỉ đồng. Số nợ phải trả này đã chiếm từ 10% đến 12% tổng chi ngân sách nhà nước. Chỉ tính riêng số tiền lãi phải trả cho số nợ này cũng đã lấy đi rất nhiều nguồn lực còn lại để đầu tư và phát triển.

Không những thế, năm 2014 vẫn chưa thể xử lý xong nợ xấu của nền kinh tế. Tiến trình mua nợ theo giá sổ sách còn chậm so với mục tiêu. Hơn nữa, nợ xấu đã bán cho Công ty Mua bán nợ Quốc gia (VAMC) thời gian qua chỉ là một phần rất nhỏ của miếng bánh nợ xấu khổng lồ đã bị giấu đi. Tỉ lệ nợ xấu chính thức được công bố thì rất thấp nhưng thực sự không thấp như vậy. Do đó, VAMC cứ mua hết lớp nợ này thì sẽ lại lòi ra lớp nợ mới. Hơn nữa, nợ xấu mới chỉ chuyển cho VAMC chứ chưa hề được xử lý. Đến 2-3 năm nữa thì nợ xấu cũng chưa thể xử lý triệt để. Trong khi đó, kế hoạch xử lý nợ xấu của khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện vẫn chưa được “động thổ”. Một khi nợ xấu vẫn chưa được xử lý thì tín dụng sẽ khó có khả năng phục hồi, tiềm năng tăng trưởng sẽ khó mà được đánh thức.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131211111522415p0c1014/thach-thuc-tu-muc-tieu-tang-truong.htm

- "Xuất khẩu Việt Nam trước ngưỡng cửa TPP". Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kỳ vọng là 1 FTA của thế kỷ 21. Các nước thành viên trong đó có Việt Nam và một số quốc gia là thị trường xuất khẩu thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản, Úc, Canada… đang quyết tâm sẽ hoàn tất hiệp định trước cuối năm nay.

Với mục tiêu đánh giá cơ hội và thách thức của doanh nghiệp xuất khẩu năm 2014; nhận định cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam đối với một số thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản…; cung cấp cho doanh nghiệp thông tin về xu hướng xuất khẩu trực tuyến và các ưu thế vượt trội của xuất khẩu trực tuyến dành cho doanh nghiệp khi tham gia TPP, VCCI phối hợp với Tập đoàn Alibaba và Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ OSB tổ chức Hội thảo “Xuất khẩu Việt Nam trước ngưỡng cửa TPP”.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/hoat-dong-vcci/xuat-khau-viet-nam-truoc-nguong-cua-tpp-20131211042749442.htm

- "33 địa phương không đạt tiến độ thu ngân sách". Theo Bộ Tài chính, tổng thu NSNN thực hiện 11 tháng ước 698.260 tỉ đồng, đạt 85,6% dự toán, bằng 88,3% mức đánh giá báo cáo Quốc hội, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2012.

  Trong đó, thu nội địa ước 461.610 tỉ đồng, đạt 84,6% dự toán. Hiện còn 33 địa phương không đạt tiến độ thu ngân sách theo dự toán (tối thiểu 92%). 59 địa phương có tăng trưởng thu song mức tăng không lớn; 4 địa phương thu đạt thấp so cùng kỳ năm trước.

   Về tổng chi ngân sách lũy kế 11 tháng ước 866.150 tỉ đồng, bằng 88,6% dự toán, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2012; riêng tiến độ thực hiện chi đầu tư xây dựng cơ bản ước 160.000 tỉ đồng, đạt 94,1% dự toán. 

  Xem chi tiết:

  http://laodong.com.vn/kinh-doanh/33-dia-phuong-khong-dat-tien-do-thu-ngan-sach-164177.bld

  - "Lũ rút, nông dân “trúng đậm” cá mè vinh". Những ngày qua, nước lũ vùng Đồng Tháp Mười đang rút, cá từ trên đồng ruộng cũng theo nước rút xuống các tuyến kênh. Người dân khai thác thu nhập hàng trăm ngàn đồng mỗi ngày. Nếu như cá trê, cá lóc hơi khó săn bắt, thì cá mè vinh là loại thủy sản... con nít cũng săn bắt được!

    

  Dọc theo các tuyến kênh 79, Hồng Ngự, Cái Cỏ trên địa bàn huyện Tân Hưng (Long An) có rất nhiều xuồng người dân thả lưới bắt cá mè vinh. Anh Trần Văn Đạt - nông dân thả lưới ở kênh 79 - cho biết, với chiều dài tay lưới chừng 40m, anh có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng mỗi ngày.

  Cứ thả lưới xuống kênh độ sâu khoảng 1,5m, cho trôi theo dòng nước chảy khoảng 100 - 150m thì thăm lưới một lần (mỗi lần bắt được từ 5  - 7 con cá mè vinh). “Mua 400m lưới không bao nhiêu tiền, nhưng cá dính nhiều quá, giăng nhiều sẽ gỡ không xuể” - anh Đạt nói.

  Thời điểm này, mỗi ngày người thả lưới có thể thu hoạch từ 15 - 20kg. Với giá bán 15.000 - 20.000 đồng/kg, sau một ngày thả lưới, người dân có thể kiếm được 200.000 - 300.000 đồng.

  Xem chi tiết:

  http://laodong.com.vn/kinh-doanh/lu-rut-nong-dan-trung-dam-ca-me-vinh-164289.bld

  - "Tranh chấp leo thang ở Trung tâm thương mại Chợ Mơ". Có tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng, Trung tâm thương mại (TTTM) Chợ Mơ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang xảy ra tranh chấp lớn do khách hàng và chủ đầu tư không tìm được tiếng nói chung. Ngày 9.12, Cty TNHH Đầu tư tư nhân Vina (VPCapital) đã tổ chức họp báo công bố nhiều tài liệu tố chủ đầu tư TTTM Chợ Mơ là CTCP Phát triển thương mại Vinaconex (VCTD) phạm luật, gây thiệt hại lớn cho VPCapital.

    

  Theo thông tin phía VPCapital, đơn vị này đã nhận chuyển nhượng diện tích mặt sàn khu TTTM Chợ Mơ từ tầng 1 đến tầng 5 và tầng 5A theo hợp đồng số 33 từ VCTD. Tổng diện tích nhận chuyển nhượng tạm tính là 21.122m2 và VPCapital đã chuyển cho phía VCTD tổng số tiền hơn 419,5 tỉ đồng, tương đương 70% giá trị hợp đồng được hai bên ký kết.

  Tuy nhiên, hiện dự án đang xảy ra tranh chấp. Tại cuộc họp báo, phía VPCapital cho rằng, phía VCTD bàn giao TTTM muộn so với tiến độ và có một số điều khoản chưa đúng theo hợp đồng nên họ chưa thể nhận bàn giao.

  Các lỗi được VPCapital chỉ ra là còn sai sót trong thi công, chưa đủ điều kiện vận hành, thang máy không được lắp đặt xuống tới tầng hầm... VPCapital cho biết, các sai sót này khiến khách hàng đầu tư của họ chịu nhiều chi phí phát sinh. Đáng chú ý, tại cuộc họp báo không có sự tham gia của chủ đầu tư VCTD.

  Trao đổi về vấn đề này với phía VCTD, lãnh đạo Cty này  phản bác toàn bộ cáo buộc nói trên của VPCapital. Theo ông Vũ Nguyên Vũ – TGĐ VCTD, dự án không bị chậm tiến độ, bởi ngày bàn giao 1.10.2012 như thỏa thuận ban đầu chỉ là dự kiến. Sau đó, phía VCTD đã gia hạn lần cuối và thông báo cho PV Capital thời gian bàn giao vào ngày 30.6. "Từ ngày 30.6, VCTD đã bàn giao cho Cty TNHH Đầu tư tư nhân Vina và phía VPCapital đã cho niêm phong các hạng mục đã nhận" - ông Vũ nói.

  Về việc công trình không có thang máy xuống tầng hầm, lãnh đạo này cho biết, theo thiết kế cơ sở được Bộ Xây dựng thẩm định ngày 17.3.2009, thang máy chỉ được lắp đặt qua 5 điểm dừng từ tầng 1 đến tầng 5.

  "Tầng hầm là khu chợ truyền thống, do đó, theo thiết kế chúng tôi không lắp đặt thang máy. Không thể nói chất lượng công trình không được đảm bảo, bởi tất cả đều theo quy định và đã được cơ quan chức năng cho phép" - ông Vũ cho biết thêm. Cũng theo ông Vũ, sau vụ việc này, VCTD sẽ ngồi đàm phán với PVCapital để hai bên tìm được tiếng nói chung.

  Cho đến thời điểm này, cả bên bán và bên mua đều đã thuê các luật sư đại diện để giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến nội dung được ký kết tại hợp đồng giữa hai bên. Một điểm nổi cộm là khách hàng của VPCapital là Cty TNHH Đầu tư TTTM Vina - nhà đầu tư thứ phát của dự án này đã có công văn viện dẫn hàng loạt lý do và đề nghị VinaCapital giảm số tiền 4 triệu USD và hỗ trợ lãi suất khoản tiền mà đơn vị này chậm thanh toán cho VinaCapital đối với khoảng thời gian giao chậm TTTM.
  Như vậy, bản chất của vấn đề là sau khi nhận chuyển nhượng của chủ đầu tư VCTD, VinaCapital cũng đã chuyển nhượng lại dự án cho Cty TNHH Đầu tư TTTM Vina và theo ông Vũ, chính do thị trường BĐS khó khăn, trong khi phía VPCapital nhận chuyển nhượng giá cao nên muốn gây sức ép để giảm giá.
   
  Xem chi tiết:
   
   
  - "Cá nhân phải đền bù nếu để thất thoát vốn nhà nước". Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 9.12 ký ban hành Nghị định số 206/2013/NĐ-CP về quản lý nợ của doanh nghiệp (DN) do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

  Theo đó, chủ tịch Hội đồng thành viên, tổng giám đốc, giám đốc phải có trách nhiệm xử lý kịp thời các khoản nợ phải thu khó đòi, nợ không thu hồi được. Nếu để thất thoát vốn nhà nước thì phải đền bù bằng tài sản cá nhân, chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu và trước pháp luật. DN được quyền bán các khoản nợ phải thu đã quá hạn thanh toán, nợ khó đòi, nợ phải thu không đòi được để thu hồi vốn trên nguyên tắc trích lập dự phòng đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bán nợ mà khiến DN bị lỗ, mất vốn, hoặc mất khả năng thanh toán, dẫn tới giải thể, phá sản thì cá nhân chịu trách nhiệm phải bồi thường và bị xử lý. DN phải đảm bảo hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu không vượt quá 3 lần theo quy định…

  Xem chi tiết:

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131212/ca-nhan-phai-den-bu-neu-de-that-thoat-von-nha-nuoc.aspx

  - "Thị trường khăn ướt Việt Nam lao đao với chất bảo quản". Sau khi đưa thông tin Hiệp hội Người tiêu dùng - Que Choisir của Pháp vừa kiểm  nghiệm và phát hiện, hơn 90% số khăn giấy ướt dành cho trẻ em chứa các chất có thể gây hại cho sức khỏe của bé, khiến cho người tiêu dùng rất hoang mang.

  Theo thông tin Que Choisir đưa ra cụ thể, khăn giấy ướt của nhiều nhãn hàng bị phát hiện có một hoặc cùng lúc nhiều chất như: phenoxyethanol (chất bảo quản, có tác dụng phụ gây độc cho gan, ảnh hưởng đến hệ sinh dục), paraben (chất bảo quản, có khả năng gây rối loạn hệ nội tiết) cùng các dị ứng nguyên. Thậm chí, có loại khăn giấy ướt cho trẻ em chứa lượng dị ứng nguyên cao hơn 700 lần so với sản phẩm cùng loại ít có chất gây dị ứng nhất.

  Theo các chuyên gia nhi khoa, da của trẻ, vốn rất dễ bị kích thích, phải tiếp xúc với phenoxyethanol, paraben cùng các dị ứng nguyên nhiều lần trong ngày sẽ gây ra các tác hại sức khỏe lâu dài.

  Các bác sĩ nhi khoa cũng cho biết rằng nhiều sản phẩm nhập khẩu trôi nổi trên thị trường chứa nhiều hóa chất tạo mùi độc hại như a xít thơm mạch vòng, rất nguy hiểm với làn da trẻ. Khảo sát tại Bệnh viện Nhi T.Ư và Khoa Dị ứng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, có rất nhiều trường hợp trẻ em thường xuyên bị dị ứng da do dùng phải khăn giấy kém chất lượng, phản ứng với các hóa chất trong giấy.

  Theo ghi nhận của người viết trên thị trường hiện có không dưới 50 nhãn khăn giấy ướt khác nhau với mức giá dao động trong khoảng 15.000 đồng - 50.000 đồng. Sở dĩ có sự chênh lệch giá quá lớn như thế bởi trên thị trường ngoài một số ít sản phẩm nhập ngoại hoặc được một số công ty có uy tín sản xuất trên dây chuyền tự động hoàn toàn như Diana Việt Nam (các nhãn Bobby, Care for Teen, All Care), Đông Hiệp (các nhãn Mamamy, Luck Lady, Dot, Kin Kin…)… thì hầu hết các nhãn hiệu khăn ướt hiện nay đều là sản xuất đóng gói thủ công (hàng cơ sở) hoặc nhập từ các nguồn không rõ ràng. Bên cạnh đó, Việt Nam chưa có quy định về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đối với khăn giấy ướt, các đơn vị kinh doanh mặt hàng này chủ yếu chấp nhận công bố về chất lượng của các doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, quá trình sản xuất tại Việt Nam có bảo đảm đúng như công bố, có được giám sát kỹ về điều kiện vệ sinh hay nhà sản xuất có điều chỉnh gì về thành phần, công thức... hay không thì chưa kiểm soát được.

  Đối mặt với “cơn bão” paraben và phenoxyethanol thế giới,  thị trường khăn giấy ướt trong nước cũng lao đao. Chúng tôi đã ghi nhận được thông tin Saigon Co.op (Co.op Mart) là đơn vị đầu tiên yêu cầu các nhà sản xuất phải cung cấp các chứng nhận chứng minh sản phẩm không chứa các hóa chất paraben, phenoxyl ethanol. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại không nhiều nhà sản xuất cung cấp được chứng nhận này.

  Được biết, paraben có tới 8 dẫn xuất khác nhau (methyl paraben, probyl paraben, ethyl paraben, butyl paraben, isobutyl paraben, isopropyl paraben, p-hydroxybenzoic acid, sec-butyl paraben). Nhà sản xuất Đông Hiệp (các nhãn Mamamy, Luck Lady, Dot, Kin Kin…) đã cung cấp được chứng nhận của Tổ chức SGS - tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giám định, kiểm tra và thẩm tra của Thụy Sĩ với tất cả các loại dẫn xuất paraben trên và phenoxyl ethanol.

  Bác sĩ Lâm Yên Phúc, Học viện Quân y cho rằng, người tiêu dùng nên có sự lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng với các sản phẩm khăn giấy ướt, đặc biệt cho trẻ em, vốn dĩ đang trong tình trạng “thượng vàng hạ cám như hiện nay”.

  Xem chi tiết:

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131212/thi-truong-khan-uot-viet-nam-lao-dao-voi-chat-bao-quan.aspx

  - "Giá vàng tăng, USD giảm". Giá vàng miếng SJC ngày 11.12 tăng mạnh 260.000 đồng/lượng so với ngày 10.12, giá mua - bán lên 35,7 - 35,76 triệu đồng/lượng, là mức cao nhất trong 3 tuần trở lại đây. Giá vàng thế giới cùng ngày tăng 11 USD/ounce, lên 1.255 USD/ounce. Giá vàng trong nước hiện cao hơn giá thế giới 3,7 triệu đồng/lượng.

  Giá USD trong ngân hàng ngày 11.12 tiếp tục giảm 10 đồng/USD so với ngày 10.12. Giá mua USD tiền mặt - mua chuyển khoản và bán USD tại Eximbank là 21.080 - 21.090 - 21.140 đồng/USD; BIDV 21.090 - 21.090 - 21.130 đồng/USD; Vietinbank 21.080 - 21.090 - 21.125 đồng/USD… Nhu cầu mua USD để trả nợ vay ngoại tệ của các doanh nghiệp hiện đã giảm so với những ngày trước đó.

  Xem chi tiết:

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131212/gia-vang-tang-usd-giam.aspx

  (T.H - tổng hợp)