Các báo viết về Tài chính ngày 12/12/2016

(eFinance Online) - **Nếu tôi có 1 tỷ đồng, bỏ ngân hàng nhận lãi suất 6% là an toàn nhất; **12 dự án thép bị Bộ Công Thương loại khỏi quy hoạch; **Thủ tướng: ADB cùng với một đối tác tư nhân muốn mua lại một ngân hàng yếu kém Việt Nam; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 12/12/2016

- "“Nếu tôi có 1 tỷ đồng, bỏ ngân hàng nhận lãi suất 6% là an toàn nhất”. Tại toạ đàm “Làm ăn gì năm 2017” do BizLIVE tổ chức ngày 10/12, khi được hỏi nếu có tiền sẽ đầu tư vào kênh nào năm tới, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho biết nếu có 1 tỷ đồng sẽ đem gửi ngân hàng lãi suất 6% là an toàn nhất.

Cùng quan điểm trên, PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. "Nếu tôi có tiền không có gì tốt hơn là tiết kiệm", ông Long nói.

TS. Nguyễn Tú Anh, Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng tiền gửi chính là kênh đầu tư an toàn nhất chính. Ngoài ra theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, rót tiền vào chứng khoán cũng là một kênh hiệu quả.

“Còn nếu nhiều tiền tôi đầu tư cả 5 kênh vì nguyên tắc không ai bỏ trứng vào 1 giỏ”, ông Tú Anh nêu quan điểm.

Trong khi đó, TS. Lê Đức Khánh - Giám đốc Chiến lược đầu tư Công ty Chứng khoán Maritime cho rằng, kênh đầu tư chứng khoán thực sự hấp dẫn trong năm 2017.

 Lý giải về nhận định này, ông Khánh dự báo năm 2017 tới với hỗ trợ của dòng tiền đang vào, VN-Index có thể hướng tới mốc từ 745 lên gần 800 điểm. 

"Chúng ta không quá lạc quan để nói mức điểm 800 năm 2017 nhưng có khả năng vượt 700 lên vùng 750. Tất nhiên cơ sở dự báo này có khả thi không thì phải xem xét từ góc độ môi trường kinh doanh, lãi suất, dòng tiền từ nước ngoài", ông Khánh nói.

Ông Khánh cho rằng, đâu đó có lo ngại rằng khối ngoại bán ròng, tuy nhiên trên thực tế thì thị trường đang phản ứng ngược lại.

"Nhìn chung, năm 2017 là năm nhiều cơ hội đầu tư và nhiều khi chỉ cần 30, 40 mã tăng đã kéo thị trường lên. Kênh đầu tư chứng khoán tôi cho rằng thực sự hấp dẫn trong năm 2017", ông Khánh nhận định.

Bên cạnh kênh gửi tiết kiệm, chứng khoán, các chuyên gia tại toạ đàm cũng đưa ra các lựa chọn về kênh đầu tư có hiệu quả năm tới. Trong đó, bất động sản với các yếu tố thuận lợi về thị trường, giá cả, sản phẩm... cũng là một trong những kênh đầu tư được dự báo khá hấp dẫn trong năm 2017.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/neu-toi-co-1-ty-dong-bo-ngan-hang-nhan-lai-suat-6-la-an-toan-nhat-2278738.html

- "12 dự án thép bị Bộ Công Thương loại khỏi quy hoạch".  Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương mới đăng tải danh sách 12 dự án thép bị loại khỏi quy hoạch. Tổng công suất thiết kế dự kiến của 12 dự án bị loại khỏi quy hoạch là 1.350 tấn gang, sắt xốp và 6.520 tấn phôi vuông/năm.

Nguyên nhân của việc dừng các dự án bị loại là do có những một số dự án có quy mô nhỏ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo. Có những dự án triển khai chậm, năng lực chủ đầu tư kém, không thuộc phạm vi quy hoạch. Ngoài ra còn có những dự án do địa phương đề nghị bỏ.

Xem chi tiết:

http://congly.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/12-du-an-thep-bi-bo-cong-thuong-loai-khoi-quy-hoach-188438.html

- "Thủ tướng: ADB cùng với một đối tác tư nhân muốn mua lại một ngân hàng yếu kém Việt Nam". Nhìn nhận về khu vực tài chính, ngân hàng, ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam nhận định, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hiện đại hóa khuôn khổ chính sách tiền tệ thông qua việc đưa ra một cơ chế tỷ giá hối đoái linh hoạt từ đầu năm nay…

Bước chuyển về chính sách này giúp cho các doanh nghiệp tư nhân có thể thích ứng và xử lý rủi ro tốt hơn, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như tăng cường dự trữ quốc tế trong bối cảnh bất ổn trên thế giới dự kiến vẫn còn kéo dài.

Tuy nhiên, ông Jonathan Dunn cho rằng, Chính phủ vẫn cần có những biện pháp tham vọng hơn trong việc củng cố các ngân hàng, bởi các ngân hàng lành mạnh là điều rất quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cũng như là triển vọng cho khu vực tư nhân có khả năng cạnh tranh mạnh hơn.

Theo đó, ông Jonathan Dunn gợi ý, Chính phủ Việt Nam cần xem xét việc sử dụng quỹ công hay cổ phần hóa để tăng thêm vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước; phê chuẩn những thay đổi đã được đề xuất trong hệ thống pháp luật đối với ngân hàng và Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) để tạo điều kiện xử lý nợ xấu; thực hiện một khuôn khổ xử lý các ngân hàng yếu theo chuẩn quốc tế.

Còn theo đại diện Ngân hàng Thế giới, “các món nợ xấu trước đây vẫn chưa được xử lý triệt để và vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình tài chính của nhiều ngân hàng”.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/thu-tuong-adb-cung-voi-mot-doi-tac-tu-nhan-muon-mua-lai-mot-ngan-hang-yeu-kem-viet-nam-172275.html

-  "Bộ Lao động “thúc” các tỉnh báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết 2017". Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán.

Theo đó, nhằm bảo đảm đời sống người lao động, ổn định tình hình quan hệ lao động, hạn chế tranh chấp lao động và đình công xảy ra trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp.

Đặc biệt, Bộ lưu ý việc thanh toán tiền lương, thưởng cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, thưởng của người lao động trong các tháng giáp Tết.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/bo-lao-dong-thuc-cac-tinh-bao-cao-tinh-hinh-tien-luong-thuong-tet-2017-post215976.info

- "11 tháng, cả nước tiêu thụ hơn 270 nghìn ô tô". Mặc dù số lượng tiêu thụ xe cuối năm có dấu hiệu giảm do ngân hàng hạn chế cho vay, tuy nhiên, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, trong 11 tháng của năm 2016, cả nước tiêu thụ tới 271.123 xe.

Lượng xe tiêu thụ tại Việt Nam tính theo số liệu mới nhất, đã vượt tổng lượng xe bán của cả năm 2015 hơn 26 nghìn chiếc. Trong đó, xe lắp ráp trong nước đạt 205.355 xe, tăng 33% và xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 65.768 xe, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, dịp cuối năm, tiêu thụ xe dự tính không biến động nhiều. Theo dự báo của địa lý bán xe Chevrolet trên Đường Láng (Hà Nội), lượng xe bán ra tháng này chỉ tăng ở mức rất nhẹ.

 

Nguyên nhân là do ngân sách hạn chế cho vay tiêu dùng so với mấy tháng trước trong khi thường có đến 30% số khách mua xe vay tín dụng tiêu dùng từ ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/cuoc-song/11-thang-ca-nuoc-tieu-thu-hon-270-nghin-o-to-172285.html

- "Giải tỏa nút thắt tăng trưởng - nợ công". Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đặt vấn đề, quan hệ giữa tăng trưởng và nợ công là quan hệ vừa thống nhất vừa mâu thuẫn. Một quốc gia đang phát triển muốn tăng trưởng sẽ không tránh khỏi nợ công, nhưng nếu sợ tỷ lệ nợ công cao thì sẽ không thể đủ nguồn lực cho tăng trưởng.

“Điều quan trọng là quản lý nợ công hiệu quả và mức độ nào là phù hợp. Chúng tôi cần ý kiến của các chuyên gia để giúp giải tỏa được nút thắt này trong giai đoạn tới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ một cách cầu thị tại VDF 2016.

Đáp lời Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ông John Panzer, Giám đốc toàn cầu khối quản lý kinh tế vĩ mô và tài khóa thuộc Ngân hàng Thế giới đánh giá, năm 2008, tỷ lệ nợ công của Việt Nam là 40% GDP, khá tương đồng với các nước trên thế giới. Mấy năm gần đây, nợ công tăng nhanh, hiện tỷ lệ khá cao, trở thành 1 trong 20 nền kinh tế đang phát triển có tỷ lệ nợ công/GDP cao nhất.

Theo đại diện của WB, hiện vẫn đang có nhiều câu hỏi về mức trần nợ công thế nào là an toàn, mức trần 65% GDP của Việt Nam có phù hợp? Đây là quan ngại, là câu hỏi mà tất cả các quốc gia gặp phải. “Khoảng 100 quốc gia có quy định về tài khóa, trên một nửa có trần nợ rất rõ ràng. Nếu tỷ nợ công trên 90% GDP sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng ngay cả khi chính phủ có thể trả được lãi. Trên 70% GDP là mức rủi ro quá cao so với các thị trường mới nổi. Trên 60% GDP cũng là mức cao có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng lâu dài, đặc biệt là nền kinh tế đang phát triển. Nhà đầu tư tư nhân thấy nợ công tăng sẽ quan ngại liệu có bị tăng thuế, lợi nhuận thu được từ đầu tư có bị ảnh hưởng?”, ông John Panzer phân tích.

Vấn đề nợ công là một áp lực không nhỏ đối với Việt Nam. Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại thuộc Bộ Tài chính dự báo, năm 2016, nợ công sẽ tiến sát mức trần. Càng tiến tới sát mức trần, dư địa cho chính sách tài khóa sẽ thu hẹp, nguồn lực cho chính sách phát triển, đầu tư hạn hẹp hơn.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/thoi-su/giai-toa-nut-that-tang-truong-no-cong-30612.html

- "Vụ Phó Tổng giám đốc PV Power Lê Chung Dũng tự ý ở lại nước ngoài: PV Power sẽ ký quyết định buộc thôi việc". Chiều muộn ngày 11.12, trả lời phóng viên Báo Lao Động về việc xử lý ông Lê Chung Dũng - Phó TGĐ TCty Điện lực Dầu khí (PV Power) - về việc tự ý nghỉ việc ra nước ngoài không được sự cho phép của lãnh đạo TCty, Chủ tịch HĐTV PV Power - ông Hồ Công Kỳ - cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng quy định của Luật Lao động, trường hợp 3 lần gọi lên thi hành kỷ luật mà đương sự vắng mặt thì sẽ xử vắng mặt. Ngày mai (tức ngày 12.12.2016), TCty sẽ có văn bản yêu cầu anh Dũng có mặt để kiểm điểm, nếu vẫn vắng mặt thì sẽ yêu cầu lần thứ 3, mà lần thứ 3 không có mặt thì TCty sẽ quyết định sa thải theo Luật Lao động. “Hiện anh Dũng đã là người lao động bình thường, không còn là Phó TGĐ PV Power, và chắc chắn không được bổ nhiệm lại” - ông Kỳ nói.

Cũng liên quan đến ông Lê Chung Dũng, Cty Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) - Cty có vốn góp của PV Power - ngày 9.12 cũng phát thông cáo khẳng định “ông Dũng không đại diện phần vốn của PV Power tại NT2 và không tham gia điều hành bất cứ hoạt động nào tại NT2 từ trước đến nay”. Hiện tại PV Power đang là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 60% vốn điều lệ tại NT2, vì vậy bất cứ động thái nào liên quan đến Cty mẹ cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các Cty thành viên.

Ông Hồ Công Kỳ than phiền, chỉ vì một cá nhân mà có thể năm nay PV Power sẽ không được nhận các danh hiệu thi đua, trong khi tất cả các chỉ số sản xuất kinh doanh đều đạt và vượt so với năm trước, đây là điều đáng tiếc. Tuy nhiên, ông cũng phủ nhận các thông tin đồn đoán cho rằng ông Dũng có thể có liên quan đến các sai phạm thời kỳ làm Phó TGĐ TCty Xây lắp dầu khí (PVC) dưới thời Trịnh Xuân Thanh. Trong quá trình công tác tại PV Power, ông Dũng không có biểu hiện sai phạm gì đáng kể ngoại trừ việc tự ý ra nước ngoài không phép như lần này.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/xa-hoi/vu-pho-tong-giam-doc-pv-power-le-chung-dung-tu-y-o-lai-nuoc-ngoai-pv-power-se-ky-quyet-dinh-buoc-thoi-viec-619544.bld

- "Công khai “bêu tên” 144 doanh nghiệp nợ thuế, phí, tiền thuê đất".  Xác định tình hình thu ngân sách nhà nước là nhiệm vụ quan trọng trong thực thi nhiệm vụ chính trị, công tác nợ được xác định là một trong những thách thức của ngành thuế Hà Nội, cục thuế Thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp thu nợ như ban hành Công văn số 26994/CT-QLN chỉ đạo 30/30 Chi cục Thuế thành lập Ban chỉ đạo thu hồi nợ đọng.

Xem chi tiết:

http://antt.vn/cong-khai-beu-ten-144-doanh-nghiep-no-thue-phi-tien-thue-dat-0123091.html

- "Nhóm cổ phiếu chứng khoán quý IV: Những ẩn số bất ngờ". Tính đến ngày 8/12, VN-Index đã tăng 13,79%, trong năm có thời điểm chạm mức 690 điểm - vượt qua mức đỉnh cao nhất 9 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, thị trường có xu hướng xấu đi về cuối năm, chỉ số VN-Index đã giảm 4,3% so với mức tăng 18,9% đến hết quý III. Thanh khoản bình quân của quý IV chỉ đạt 2,921 tỷ đồng/phiên, giảm 5,2% so với mức bình quân trong 9 tháng đầu năm, nhưng vẫn cao hơn 8,81% so với quý IV/2015. Thanh khoản tốt giúp doanh thu mảng môi giới của các CTCK sẽ tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt tại nhóm các CTCK top đầu thị phần giao dịch.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/nhom-co-phieu-chung-khoan-quy-iv-nhung-an-so-bat-ngo-172209.html

- "Giá vàng SJC "bất động" ngày đầu tuần". Cập nhật lúc 8h30 ngày 12/12, giá mua - bán vàng Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn tại Hà Nội niêm yết ở mức 35,85 - 36,27 triệu đồng/lượng, ngang bằng với mức giá cuối phiên trước. Giá vàng SJC tại thị trường TP. HCM cũng tương tự.

Cùng thời điểm, giá bán vàng SJC tại Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết ở mức 35,80- 36,20 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng ở chiều mua vào nhưng ở đầu bán ra lại ngang với mức giá cuối phiên tuần trước, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra được nới lên 400.000 đồng mỗi lượng.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/gia-vang-sjc-bat-dong-ngay-dau-tuan-d87375.html

(T.Hằng – tổng hợp)