Các báo viết về Tài chính ngày 12/2/2015

**Dầu thô Mỹ giảm 2,4%, xuống dưới 49 USD/thùng; **Tăng cường bảo vệ kho tiền dịp Tết; **Mối lo EVN... phá sản: Sao lại thách đố và mặc cả?; **Tết Ất Mùi: Hàng Việt vào bếp nhiều hơn;...

Các báo viết về Tài chính ngày 12/2/2015

- "Dầu thô Mỹ giảm 2,4%, xuống dưới 49 USD/thùng". Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu thô WTI trên thị trường New York giảm 2,4% xuống 48,84 USD/thùng, sau khi có lúc tăng lên tận 51,14 USD.

Dầu Brent trên thị trường Luân Đôn giảm khoảng 3 USD xuống 54,8 USD/thùng.

Theo số liệu của Cục Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu thô trữ trong kho của nước này đã tăng 4,868 triệu thùng trong tuần trước, bồi thêm vào mức cao kỷ lục hơn 413 triệu thùng đạt được trong tuần kết thúc ngày 30/1.

Thị trường đã chịu áp lực từ hôm thứ Ba sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo lượng cung tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng đến năm 2020 dù giá dầu giảm, và có khả năng lượng dầu tồn kho sẽ còn tiếp tục lên mức cao kỷ lục trong năm nay.

Một nhà phân tích cho rằng điều này đồng nghĩa với việc thị trường sẽ giảm trong năm 2015, và kể cả nhu cầu hồi phục cũng không cứu nổi thị trường.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/dau-tho-my-giam-2-4-xuong-duoi-49-usd-thung-20150212073633772p4c150.news

- "Tăng cường bảo vệ kho tiền dịp Tết". 
“Các đơn vị tăng cường công tác canh gác, bảo vệ kho tiền, đảm bảo an toàn tài sản trong kho tiền, nơi giao dịch tiền mặt, vận chuyển tiền trên đường. Đặc biệt trong dịp lễ, Tết có khối lượng tiền mặt và tài sản giao nhận, bảo quản, vận chuyển tăng cao, thời gian nghỉ kéo dài… trước khi nghỉ lễ, Tết phải tổ chức kiểm kê toàn bộ tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá và đưa vào bảo quản trong kho tiền; phải bố trí đầy đủ lực lượng trực bảo vệ kho tiền và phân công lãnh đạo trực đơn vị 24/24h.

Đồng thời, kiểm tra, việc thực hiện các phương án phòng cháy chữa cháy, phương án bảo vệ, phương án chống đột nhập… dưới mọi hình thức”- Văn bản số 927 tăng cường bảo đảm an toàn kho quỹ hệ thống ngân hàng vừa được Thống đốc Nguyễn Văn Bình ký ban hành.

Cùng đó, Thống đốc yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo tiến hành kiểm tra, rà soát kho tiền, cửa kho tiền, các hệ thống thiết bị an toàn kho quỹ và các phương tiện bảo quản, vận chuyển tiền, công cụ hỗ trợ bảo vệ…

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố; tổ chức tín dụng kiểm tra, rà soát việc chấp hành quy trình, quy định về vận chuyển hàng đặc biệt trong hệ thống; xe ô tô chuyên dùng, các phương tiện vận chuyển khác và các phương tiện kỹ thuật cần thiết phục vụ vận chuyển hàng đặc biệt…

Xem chi tiết:

 
- "Mối lo EVN... phá sản: Sao lại thách đố và mặc cả?". Câu chuyện đề xuất tăng giá điện mới đây của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương đã được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đề cập trong báo kinh tế vĩ mô quý IV và được các chuyên gia mổ xẻ nhiều vấn đề đáng suy nghĩ.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương cho rằng nhà quản lý đang “nói hộ” doanh nghiệp.

Theo TS Cung, trật tự và kỷ luật của thị trường là vấn đề rất cần quan tâm trong cải cách thể chế mà mối quan hệ giữa Bộ Công thương – EVN và giá điện là điều rất đáng suy nghĩ.

Ông Nguyễn Đình Cung cho rằng cơ quan điều hành trước hết cần bảo vệ lợi ích của người dân.

Xem chi tiết:

- "Tết Ất Mùi: Hàng Việt vào bếp nhiều hơn". Thị trường hàng tết Việt đang vào những ngày kinh doanh cao điểm, sức mua các mặt hàng quà biếu và lương thực, thực phẩm tăng vọt. Đây là dịp để các nhà sản xuất, thương hiệu Việt tung mạnh sản phẩm ra thị trường. Năm nay nhiều sản phẩm Việt được bày bán và sức mua hàng Việt cũng tăng đáng kể. Tuy vậy, vẫn có sự cạnh tranh không nhỏ của các mặt hàng thực phẩm nhập ngoại.

  Tại các siêu thị Co.opmart, Big C,... ở TPHCM, số lượng các sản phẩm là hàng Việt tăng đáng kể. Đại diện hệ thống các siêu thị này cho biết luôn ưu tiên kinh doanh các sản phẩm thương hiệu Việt với lượng hàng bày bán chiếm tỉ lệ hơn 80%. Đặc biệt, nhóm hàng bánh kẹo, mứt, thực phẩm đóng hộp, đông lạnh, hàng Việt chiếm ưu thế. 

  Nếu những năm trước, người tiêu dùng có xu hướng chọn mua các sản phẩm ngoại nhập của Đan Mạch, Malaysia hay Thái Lan thì nay, các sản phẩm bánh mứt của các nhà sản xuất trong nước được nhiều người lựa chọn. Mẫu mã, chất lượng, giá cả hàng Việt cũng cạnh tranh. Cty CP Kinh Đô cho biết: “Đến 17 tháng chạp, sản lượng bánh kẹo đưa ra thị trường vượt 10% so với kế hoạch 5.000 tấn. Dự kiến tổng sản lượng tiêu thụ mùa tết 2015 tăng 15% so 2014”.

  Tương tự, tại Hà Nội, hàng Việt cũng chiếm 80-98% ở hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị lớn. Ông Nguyễn Thái Dũng - Phó TGĐ Big C Thăng Long - nói: “Ngày thường hàng Việt tại hệ thống Big C đạt khoảng 95% nhưng tháng tết, tỉ lệ này tăng lên 98%. Số ít là hàng hóa nhập khẩu như sữa, fomai, bơ, rượu ngoại”. 

  Xem chi tiết:

   
  - "Dự án ODA VN lọt 'danh sách đen': Trần tình hợp lẽ". Số lượng các dự án trong "danh sách đen" tăng lên, các dự án này ngày càng chậm có chuyển biến... 

  Đó là nhận định của các chuyên gia thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) về các dự án ODA do tổ chức này tài trợ tại Việt Nam. Có 8 dự án ODA bị lọt vào "danh sách đen", tức các dự án chậm trễ về tiến độ thực hiện và giải ngân.

  Dự án Giao thông đô thị TP Hà Nội đứng đầu "danh sách đen" với thời gian lọt vào danh sách là 60 tháng, số năm thực hiện là 7 năm và tỷ lệ giải ngân là 30%.

  Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, đơn vị làm chủ đầu tư dự án, cho rằng, dự án này giờ đây đã "chuyển màu".

  Xem chi tiết:

   
  - "Công bố giá vé phụ thu lệch chiều dịp Tết". Ngày 11/2, Sở GTVT Đà Nẵng công bố giá vé phụ thu lệch chiều trên các tuyến do doanh nghiệp vận tải có xe tham gia hoạt động tại Bến xe Đà Nẵng đăng ký.

  Theo đó, các tuyến phía Bắc tăng thấp nhất 18% (Huế), cao nhất 61% (Hà Tĩnh, Thái Bình); các tuyến phía Nam tăng thấp nhất 21% (Đắk Lắk), cao nhất 62% (Gia Lai); Tuyến còn lại tăng từ 30 đến 50%. Riêng tuyến TPHCM của Cty CPVTTH Mai Linh từ 21/12 đến mồng 1 Tết âm lịch giảm 27%. Mỗi tuyến có nhiều công ty, HTX vận tải hoạt động để hành khách chọn lựa.

  Xem chi tiết:

  http://www.tienphong.vn/kinh-te/cong-bo-gia-ve-phu-thu-lech-chieu-dip-tet-822475.tpo
   

  - "Uber xin sử dụng hóa đơn điện tử". Về việc Thanh tra Sở GTVT TPHCM gần đây kiểm tra và xử phạt nhiều taxi Uber, ngày 11/2, đại diện Uber tại Việt Nam cho biết, đã gửi công văn đến Bộ GTVT xin gia hạn để các đối tác của Uber hoàn tất thủ tục xin cấp phép gắn bảng hiệu tại Sở GTVT Hà Nội.

  Ngoài ra, Uber cho biết, do mô hình kinh doanh được hỗ trợ bởi công nghệ nên hợp đồng giấy in là không cần thiết. Thay vì sử dụng hợp đồng giấy in, Uber đề nghị cho phép các đối tác sử dụng hợp đồng điện tử.

  Xem chi tiết:

   
  - "Năm 2015: Bội chi ngân sách bằng 5% GDP". Ngày 11-2, Bộ Tài chính đã công bố dự toán ngân sách Nhà nước (NSNN) 2015.

  Theo đó, dự toán thu NSNN năm 2015 là 911.100 tỉ đồng, trong đó thu nội địa 638.000 tỉ đồng, dầu thô 93.000 tỉ đồng… Nếu tính cả phần chuyển nguồn thu từ năm 2014 là 10.000 tỉ đồng thì tổng thu NSNN năm 2015 khoảng 920.000 tỉ đồng. Trong khi đó dự toán chi NSNN khoảng 1.147 tỉ đồng (chi đầu tư phát triển 195.000 tỉ đồng, chi cải cách tiền lương 10.000 tỉ đồng, trả nợ 150.000 tỉ đồng,…). Như vậy, mức bội chi năm 2015 là 226.000 tỉ đồng, tương đương 5% GDP, giảm 0,3% so với năm 2014.

  Bộ Tài chính cho biết để tăng thu NSNN, trong năm nay Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tăng cường cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan. Cụ thể sẽ cắt giảm các thủ tục không cần thiết theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch, đẩy mạnh kê khai nộp thuế điện tử; rút ngắn thời gian thông quan để giảm số lần, thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp…

  Xem chi tiết:

   
  - "Mở rộng địa bàn thí điểm bảo hiểm nông nghiệp". Ngày 11-2, tại tỉnh Hà Giang, liên bộ Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với các ngành liên quan của tỉnh Hà Giang về việc khảo sát, nắm bắt nhu cầu triển khai bảo hiểm vật nuôi tại địa bàn.

  Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho biết, những năm qua, tuy công tác thú y, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn được thực hiện khá hiệu quả nhưng do thời tiết khắc nghiệt đã gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi.

  Ðể góp phần giúp người chăn nuôi bảo đảm khả năng tài chính khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra, Chính phủ chỉ đạo liên bộ Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ khảo sát, trình phương án đưa tỉnh Hà Giang vào diện tham gia chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp mới được Chính phủ yêu cầu kéo dài. Chương trình này dự kiến được áp dụng cho các hộ nông dân, chủ trang trại, tổ hợp tác và hợp tác xã, cá nhân tham gia chăn nuôi trâu, bò, lợn trên địa bàn. Ðoàn công tác đã ghi nhận các ý kiến của lãnh đạo sở ban ngành địa phương, lập báo cáo trình Chính phủ phê duyệt.

  Xem chi tiết:

   
  - "Bổ nhiệm thêm một phó thống đốc NHNN". Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định bổ nhiệm thêm một phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

  Theo Quyết định số 207/QĐ-TTg, ông Nguyễn Kim Anh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ngân hàng Nhà nước, sẽ chính thức giữ chức phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước từ ngày 8-2. Ngoài ông Kim Anh, hiện nay Ngân hàng Nhà nước có năm phó thống đốc khác gồm các ông Nguyễn Đồng Tiến, Nguyễn Toàn Thắng, Đào Minh Tú, Nguyễn Phước Thanh và bà Nguyễn Thị Hồng. Nguyên phó thống đốc Lê Minh Hưng từ cuối năm 2014 đã được điều động làm phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

  Xem chi tiết:

  http://phapluattp.vn/kinh-te/bo-nhiem-them-mot-pho-thong-doc-nhnn-531155.html

  - "Nhà đầu tư ngại đổ vốn vào nông nghiệp". Đó là một trong những nội dung được nêu lên tại diễn đàn thu hút đầu tư vào nông nghiệp mới đây.

   GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia lĩnh vực nông nghiệp, cho biết nếu như năm 2001 vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nông nghiệp chiếm 8% tổng vốn FDI cả nước thì đến nay con số này chỉ còn 1%.

  Năm 2014, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp nước ta đạt hơn 3%. Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp trong năm qua đạt 31 tỉ USD. Song có một thực tế là trong những năm gần đây nguồn vốn được rót cho nông nghiệp không những ít mà phân bố cũng không đều: Tập trung nhiều vào một số ngành chăn nuôi, chế biến thức ăn, trồng rừng, chế biến lâm sản. Vốn đầu tư cho các ngành chế biến nông sản, thủy sản rất ít.

  Trong khi nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng trưởng đều suốt hơn 20 năm qua, chủ yếu là các lĩnh vực công nghiệp-xây dựng, dịch vụ du lịch, công nghệ cao... thì tỉ trọng vốn FDI vào lĩnh vực nông nghiệp lại giảm dần.

  Xem chi tiết:

   
  (T.Hằng - tổng hợp)