Các báo viết về Tài chính ngày 12/3/2015

**Bù cái lọ sang cái chai; **Liên tục nghỉ lễ dài ngày: Lấy đâu ra cạnh tranh, tăng trưởng?; **Giao dịch nhà đất bằng giấy viết tay vẫn hợp pháp;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Bù cái lọ sang cái chai". Có lần, trong một chương trình Dân hỏi- Bộ trưởng trả lời, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nói về điều hành giá là “theo đúng pháp luật về giá; điều hành phải theo định hướng, có sự quản lý của nhà nước”.

Ông cũng mở ngoặc thêm rằng “thời gian vừa qua, chúng ta bù chéo rất nhiều”. Chấm dứt bù chéo- nói như dân gian là “bù cái lọ sang cái chai”- là đương nhiên, nếu như muốn nói đến một “cơ chế thị trường” đúng nghĩa.

Nhưng khi thuyết trình về nguyên do của việc tăng thuế bảo vệ môi trường gấp 3 lần kể từ 1.5, Bộ trưởng Dũng đã giải thích như sau: “Nếu giảm thuế xuất nhập khẩu mà không tăng thuế bảo vệ môi trường lên ngay thì chính các nhà xuất khẩu trong khối ASEAN hưởng lợi bởi họ sẽ nhân cơ hội này tăng giá bán cho VN”.

Và cho dù ông trấn an rằng “tính ra thì số tăng còn thấp hơn số giảm nên không ảnh hưởng đến giá bán lẻ” nhưng những lo lắng của nhân dân là hoàn toàn chính đáng.

Theo tính toán, tổng các loại phí và thuế người tiêu dùng Việt Nam đang gánh chịu vào khoảng 7.888 đồng trên mỗi lít xăng (tức khoảng 101,4% so với giá cơ sở). Và với việc áp dụng mức thuế mới, người tiêu dùng sẽ gánh chịu thêm gần 25,3% so với mức phí đang chịu hiện nay.

Cần phải nhắc thêm rằng, việc quyết định tăng thuế chỉ 24 giờ sau khi giá điện được quyết tăng với gần 2 con số.

Cần phải mở ngoặc kép rằng điện, cũng như xăng, là “đầu vào” của nền kinh tế.

Xem chi tiết:

 
- "Liên tục nghỉ lễ dài ngày: Lấy đâu ra cạnh tranh, tăng trưởng?". Vừa trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài 9 ngày, nhưng theo thông báo chính thức từ Bộ Lao động Thương binh & xã hội, dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch và chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 năm nay người lao động sẽ được hoán đổi ngày làm việc nên tổng cộng số ngày nghỉ kéo dài tới 6 ngày, từ ngày 28/4 đến 3/5.

Trong khi người lao động tỏ ra thích thú, thì với nhiều ông chủ doanh nghiệp lịch nghỉ lễ quá dày và dài ngày khiến họ… méo mặt.

Chia sẻ với PV về quyết định này, ông Nguyễn Minh Anh – Trưởng Văn phòng Luật sư Trí Minh (đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) lại có nhận định riêng, việc bố trí nghỉ lễ 6 ngày, ngay sau đợt nghỉ Tết kéo dài 9 ngày vừa kết thúc trước đó không lâu liệu có hợp lý, hợp Luật lao động?

Theo quy định Bộ Luật lao động lao động, Tết Nguyên đán người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày cuối cùng của năm và 3 ngày đầu năm mới. Trong trường hợp trùng với ngày thứ 7, Chủ nhật thì được nghỉ bù sang ngày tiếp theo…

Nhưng 2 năm gần đây các đợt nghỉ Tết Nguyên đán đều kéo rất dài, Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 là 11 ngày và năm nay – Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 là 9 ngày. Rồi tới đợt nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch, dịp lễ 30/4 và 1/5 tới lại được hoán đổi ngày làm việc để được nghỉ gộp thành 6 ngày …

“Hoán đổi ngày để người lao động được nghỉ gộp, dài ngày hơn, nhưng xét ở khía cạnh luật cũng như ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp thì lại rất lớn”- luật sư Minh Anh nói.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/lien-tuc-nghi-le-dai-ngay-lay-dau-ra-canh-tranh-tang-truong-853500.html

- "Giao dịch nhà đất bằng giấy viết tay vẫn hợp pháp". Dự thảo Bộ luật Dân sự (BLDS) đã có nhiều sửa đổi, bổ sung liên quan đến các quy định về giao dịch dân sự, theo hướng bảo đảm tốt hơn quyền tự do thể hiện ý chí, sự an toàn pháp lý, sự ổn định của giao dịch, quyền, lợi ích của bên thiện chí, bên ngay tình. Trong đó, mặt hình thức của giao dịch dân sự (hợp đồng) cũng đã được điều chỉnh, bổ sung để phù hợp hơn với thực tiễn hiện nay.  

Cụ thể, theo quy định tại Điều 134 BLDS năm 2005, đối với các giao dịch mà pháp luật quy định phải được công chứng, chứng thực như: mua bán, chuyển nhượng, thế chấp, cho thuê nhà, đất…, nếu các bên chỉ ký hợp đồng viết tay với nhau mà không có công chứng thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác sẽ quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn nhất định. Nếu quá thời hạn đã ấn định mà các bên không thực hiện việc công chứng, chứng thực thì tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tuyên bố giao dịch đó bị vô hiệu. 

Vì thế có thể thấy, về nguyên tắc, quy định của pháp luật hiện hành xác định trong mọi trường hợp, nếu các bên xác lập các giao dịch liên quan đến nhà, đất bằng giấy viết tay (không có công chứng) thì giao dịch này có thể bị coi là vô hiệu, mặc dù việc xác lập giao dịch tuân thủ nguyên tắc tự nguyện và đã được các bên thực hiện xong, không còn vướng mắc gì. Khi giao dịch bị tuyên vô hiệu sẽ dẫn tới hệ quả là các bên buộc phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Như vậy, vô hình trung đã tạo ra sự phức tạp không đáng có trong đời sống xã hội. Ví dụ, ông A chuyển nhượng đất cho bà B, nhưng hai bên chỉ lập hợp đồng viết tay với nhau và trong quá trình sử dụng đất, bên nhận chuyển nhượng đã xây dựng nhà ở kiên cố. Sau đó, theo yêu cầu của một trong hai bên hoặc cả hai bên, tòa án sẽ yêu cầu các bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lại và phải có công chứng, trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu việc này không thực hiện hoặc vì lý do bên A thiếu hợp tác không ký kết hợp đồng thì tòa án sẽ tuyên bố việc chuyển nhượng đất giữa ông A và bà B trước đây là vô hiệu. Hệ quả là bà B bị thua thiệt đủ đường, cho dù vào thời điểm giao kết hợp đồng, hai bên không hề có vướng mắc gì và đã thực hiện xong nghĩa vụ đối với nhau.          

Xem chi tiết:

- "Những sự thật khác như Dung Quất: Mắc bẫy?". Lý giải cho "hội chứng khu kinh tế" ở Việt Nam, Ths Bùi Ngọc Sơn cho rằng sức hấp dẫn của nó xuất phát từ việc các khu kinh tế được lấy nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước để thành lập.

"Khi lập ra các khu kinh tế, ai quản lý được vấn đề xây dựng và chi tiêu trong đó? Các động cơ để xây dựng khu kinh tế thì chẳng cần phải chứng minh kỹ thuật gì, không có một quy trình nào để nói rằng lập ra khu kinh tế này thì hiệu quả mà là do các tỉnh. Các tỉnh vì muốn có thành tích hay có tiền để chi tiêu thì phải lập ra thứ nọ thứ kia để xin, còn thành công hay không thì mặc kệ".

Bởi thế cho nên không chỉ khu kinh tế, rất nhiều thứ ở Việt Nam chạy theo phong trào, từ sân bay đến cảng biển... 

Về mặt nguyên tắc, theo ông Sơn, tất cả những hoạt động trên thuộc về vấn đề của thị trường, Nhà nước chỉ cấp phép mà thôi.

"Nếu thích thì các công ty tự lập ra một công ty đủ lớn hoặc nhập lại với nhau để thành lập ra một khu như thế, sau đó đệ trình lên chính quyền phê duyệt, cấp phép hoạt động theo luật quốc gia. Kinh doanh được hay không, lỗ lãi thế nào là việc của họ", ông Sơn đề xuất.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/nhung-su-that-khac-nhu-dung-quat-mac-bay-3236810/

- "Tăng giá điện lên 7,5%: EVN tăng doanh thu 13.000 tỷ đồng". Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, giá điện tăng 7,5% từ ngày 16/3. Nguồn thu từ tăng giá điện để đầu tư các nhà máy, cải tạo lưới điện và tăng cường năng lực truyền tải điện, đồng thời xử lý một phần các khoản lỗ.

Theo Quyết định 69 của Chính phủ về giá điện theo cơ chế thị trường, nếu chi phí đầu vào tăng 7%, Tập đoàn sẽ phải báo cáo Bộ Công Thương điều chỉnh giá điện, nếu trên 10% thì Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/tang-gia-dien-len-75-evn-tang-doanh-thu-13000-ty-dong-2015031111154267.htm

- "Công ty Cơ điện lạnh: 'Soi' những khoản vay bất thường?". Mới đây, Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE) đã tiến hành công bố Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2014.

Theo đó, tại ngày 31/12/2014, để đáp ứng nhu cầu vốn lưu động, REE đã vay ngắn hạn xấp xỉ 171 tỷ đồng từ 4 ngân hàng: Vietcombank (74 tỷ đồng), VIB (52 tỷ đồng), Vietinbank (40 tỷ đồng) và ANZ Việt Nam (4 tỷ đồng). Tất cả các khoản vay đều được thực hiện dưới dạng tín chấp và chịu lãi suất VNĐ tương ứng từ 5,2% đến 7,5%/năm và lãi suất USD bình quân là 2,8%/năm. 

Ngoài ra, Công ty cũng có 130 tỷ đồng Nợ dài hạn đến hạn phải trả; qua đó, làm cho giá trị khoản mục Vay ngắn hạn tăng nhẹ 5,6% so với đầu năm lên 301 tỷ đồng.

Trong khi đó, Vay dài hạn của REE lại bật tăng tới 72,3% so với cùng kỳ 2013 lên 410 tỷ đồng.

Trái phiếu chuyển đối chỉ còn 64 tỷ đồng, bằng 46 % so với đầu năm nhưng Vay dài hạn lại “phi mã” 3,6 lần lên 477 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tất cả các khoản vay dài hạn của REE đều được tài trợ bởi các ngân hàng có nguồn gốc nước ngoài là Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC Việt Nam và Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia.

Trong khi đó, theo Báo cáo tài chính bán niên, tại ngày 30/6/2014, ngoài khoản vay ở Commonwealth Bank of Australia, Cơ Điện Lạnh vẫn còn vay tín chấp Vietcombank 64 tỷ đồng theo hợp đồng tín dụng số 0003/DTDA/10CD với lãi suất 9,8%/năm và ngày đến hạn là 1 tháng 6 năm 2018.

Cụ thể, ngày 31/3/2010, REE đã ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam với hạn mức 200 tỷ đồng Việt Nam để tài trợ cho việc xây dựng Tòa nhà REE-Tower tại số 9, Đoàn Văn Bơ, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Kỳ hạn vay là 96 tháng tính từ ngày rút vốn đầu tiên, tức là ngày 1 tháng 6 năm 2010. Khoản vay được trả hàng quý theo kế hoạch trả nợ được Vietcombank duyệt và được gửi sau thời gian ân hạn 24 tháng tính từ thời điểm rút vốn đầu tiên hết hạn. Khoản vay không thế chấp và lãi suất vay tương đương với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng do Viecombank niêm yết cộng 2,8%/năm cho các khoản rút vốn bằng đồng Việt Nam hay lãi suất tiền gửi 12 tháng do Vietcombank niêm yết cộng 2,5%/năm cho các khoản rút vốn bằng Đô la Mỹ.

Xem chi tiết:

http://antt.vn/cong-ty-co-dien-lanh-soi-nhung-khoan-vay-bat-thuong-017261.html

- "Phạt chủ hàng mới dẹp được xe quá tải". Hiệp hội Taxi TP.HCM kiến nghị Chính phủ chấm dứt hoạt động kinh doanh trái phép của Uber đến khi họ đáp ứng điều kiện kinh doanh vận tải. 

“Năm 2014, chúng ta quyết liệt kiểm soát tải trọng, bước đầu đã tạo được môi trường vận tải cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực vận tải, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT). Trong quá trình thực hiện, Bộ GTVT luôn lắng nghe, đối thoại để tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp (DN) vận tải để mối quan hệ giữa quản lý nhà nước, DN hài hòa, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội…” - Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại buổi đối thoại với các DN vận tải ngày 11-3.

Ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa Hải Phòng, cho biết: Hiện còn nhiều xe quá tải vượt trạm, canh thời gian nghỉ của trạm kiểm soát tải trọng để vượt trạm. Do vậy các trạm cân nên lắp camera giám sát để xử lý các xe quá tải vượt trạm. Ngoài xử lý xe chở quá tải, Bộ GTVT cần có các biện pháp xử lý tận gốc ở nơi bốc dỡ hàng hóa. “Hiện nay, các cảng lớn do Bộ GTVT quản lý thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát tải trọng. Nhưng các cảng nhỏ do địa phương quản lý vẫn còn tình trạng chở hàng quá tải, Bộ GTVT nên kiểm tra, chấn chỉnh…” - ông Tiến đề nghị.

Theo ông Thái Văn Chung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, tình trạng chở quá tải ở TP.HCM chuyển biến rõ rệt, phần lớn DN ủng hộ và chấp hành việc kiểm soát tải trọng. Các cảng ở TP.HCM thực hiện nghiêm túc cam kết với Bộ GTVT. “Tuy nhiên, các cảng chỉ kiểm soát hàng hóa từ cảng đi ra, còn hàng hóa từ ngoài vào cảng vẫn chưa được kiểm soát tải trọng. Theo phản ánh, DN vận tải nhiều nhà máy xi măng vẫn bốc hàng quá tải lên xe…” - ông Chung phản ánh.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/phat-chu-hang-moi-dep-duoc-xe-qua-tai-536090.html

- "Chủ tịch Tân Hiệp Phát: Sản phẩm có vật lạ không phải do sản xuất".  Như VnMedia đã đưa tin, ngày 11/3, anh Nguyễn Quang Mạnh, chủ quán cà phê Google (số 45A, đường Dũng Sĩ Thanh Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã phản ánh về việc quán của anh có một số chai nước Soya Number1 của Tân Hiệp Phát (còn hạn sử dụng) kém chất lượng. 

Theo đó, qua quan sát bằng mắt thường, 3 chai nước hiệu Soya Number1 mà anh Mạnh phản ánh còn nguyên nắp và còn thời hạn sử dụng. Trong đó, chai thứ nhất ghi 04NSX: 220914- K37HSD: 220615 bị móc ở phần cổ chai, dưới đáy chai có cặn đen. Chai thứ hai ghi 04NSX: 220914- K37HSD: 220615, tình trạng cổ chai có 1 chấm mốc đen, váng đóng cổ chai màu vàng, phía đáy chai có cặn trắng. Chai thứ ba ghi 15NSX: 080914- K25HSD: 080615 bị đóng cặn trên cổ chai. 

Ngay sau khi sự việc này xảy ra, chia sẻ với PV VnMedia bên lề cuộc gặp mặt báo chí do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát tổ chức chiều tối qua (11/3), ông Trần Quý Thanh - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, hiện nay phía công ty chưa nhận được phản ánh về vụ việc này. Tuy nhiên nếu nhận được phản ánh, Tân Hiệp Phát sẽ xác minh vụ việc và cần cơ quan điều tra tiến hành điều tra tại sao có chuyện này. 

Lý giải về việc những chai nước hiệu Soya Number1 bị tố nấm mốc, ông Thanh khẳng định: “Hiện tượng mốc là do khâu lưu thông, phân phối quăng, ném, vận chuyển, thời tiết, cũng như cách bảo quản. Sự việc này không phải lỗi của công ty Tân Hiệp Phát.  Tuy nhiên, nếu được phản ánh công ty vẫn có trách nhiệm và sẽ đổi lại cho người tiêu dùng, đồng thời cảm ơn người tiêu dùng đã phản ánh để cải tiến quy trình lưu thông phân phối”. 

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/vn/kinh-doanh/nguoi-tieu-dung/chu-tich-tan-hiep-phat-san-pham-co-vat-la-khong-phai-do-san-xuat-460-3544587.html

- "Công an kết luận sai phạm của sếp lớn Công ty Khoáng sản Bắc Kạn". Ngoài những “dấu hiệu bất thường” được chỉ ra trong báo cáo tài chính quý IV/2014 của Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn (HNX:BKC) thì nội bộ Ban lãnh đạo trước đây cũng đã có những vấn đề nghiêm trọng được tố cáo lên Công an tỉnh Bắc Kạn...

Xem chi tiết:

http://antt.vn/cong-an-ket-luan-sai-pham-cua-sep-lon-cong-ty-khoang-san-bac-kan-017260.html

- "Tư nhân muốn “xé rào” vào cảng biển". Việc Vingroup vừa đề xuất mua tới 80% cổ phần Cảng Hải Phòng và Cảng Sài Gòn càng thể hiện mong muốn được quản lý và khai thác cảng biển của DN đang ở mức rất cao. Tuy nhiên, đề xuất trên đang vấp phải trở ngại lớn nhất về mặt tiêu chí. 

Những vấn đề mới đặt ra về đối tác chiến lược hay hiệu quả sau khi chuyển giao cảng đang khiến nhiều người phải băn khoăn. Không biết quản lý và khai thác cảng biển có phải là lĩnh vực quá phức tạp đối với những ông chủ DN bất động sản, hay ông chủ câu lạc bộ bóng đá…?

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/dau-tu/tu-nhan-muon-xe-rao-vao-cang-bien-2015031110298366.htm

(T.Hằng - tổng hợp)