Các báo viết về Tài chính ngày 12/4/2016

(eFinance Online) - **Thâm hụt tài khóa sẽ còn căng thẳng trong trung hạn; **Chuyên gia WB nói gì về khả năng trả nợ của Việt Nam?; **Thu hơn 22.500 tỷ đồng nợ thuế: Áp dụng những biện pháp mạnh; **WB: Nợ công Việt Nam tăng nhanh là vấn đề đáng quan ngại; **Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh trong khối ASEAN; **Ngân hàng Thế giới cho vay mạnh chưa từng thấy; **Chứng khoán chiều 11/4: Cơ hội tuột mất trong gang tấc...
Các báo viết về Tài chính ngày 12/4/2016

Nhà kinh tế trưởng Sandeep Mahajan của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết tình trạng thâm hụt tài khóa của Việt Nam dự báo sẽ còn tiếp tục căng thẳng trong trung hạn.

Báo cáo “Cập nhật kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương” được WB công bố ngày 11/4/2016 cho thấy nợ công của Việt Nam được dự báo sẽ tăng từ mức 62,5% GDP năm 2015 lên 63,8% trong năm nay và 64,7% vào năm 2018.

Đánh giá về rủi ro tài khóa của Việt Nam, ông Sandeep Mahajan cho rằng thâm hụt tài khóa của Việt Nam đã căng thẳng trong những năm vừa qua và dự báo sẽ còn tiếp tục như vậy trong trung hạn. Và nếu so sánh với các nước khác trong khu vực, đúng là Việt Nam có mức thâm hụt tài khóa cao hơn.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia có một chính sách tài khóa riêng, tùy thuộc không gian tài khóa và những hạn chế mà quốc gia đó phải đối mặt. Việt Nam nới rộng tài khóa những năm qua trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu. Việc phải thực hiện chính sách tài khóa mở rộng lúc đó là đúng đắn vì khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước giảm nhiều. Nhưng để thâm hụt tài khóa lớn trong khoảng thời gian dài như vậy, nó đã làm tăng nợ công của Chính phủ, và hiện nay nợ công đang tiếp cận giới hạn 65% do Chính phủ đặt ra.

Ông Sandeep cho rằng hiện giờ Việt Nam cần phải thực hiện cẩn trọng hơn nữa chính sách tài khóa của mình. Theo ông, cho dù Việt Nam thực hiện chính sách tài khóa nới lỏng như trước đây, thì hiệu quả của nó sẽ không mạnh như so với cách đây vài năm, vì nhu cầu trong nước đã tăng, đầu tư của khu vực tư nhân cũng mạnh hơn, tiêu dùng cũng cạnh hơn.

“Với áp lực hiện nay, chính phủ cũng không cấp thiết trong việc thực hiện chính sách tài khóa này, mà cần có sự củng cố tài khóa trong trung hạn. Chúng tôi không ủng hộ hay vận động thay đổi ngay chính sách tài khóa, mà chúng tôi muốn nói chính phủ cần giảm thâm hụt tài khóa, không phải xuống mức 0% ngay ngày mai, mà cần có kế hoạch giảm thâm hụt tài khóa trong trung hạn”.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/tham-hut-tai-khoa-se-con-cang-thang-trong-trung-han-20160411055714672p4c149.news

Trước tình trạng nợ công của Việt Nam hiện chiếm 62,5%GDP, đại diện WB khẳng định, với tỷ lệ nợ công hiện vào khoảng 62,5%GDP thì Việt Nam hoàn toàn đủ sức chi trả và khả năng trả của Chính phủ Việt Nam với những khoản nợ đến hạn là 100%.

Đó là nhận định được đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại buổi công bố Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương do WB công bố ngày 11/4 tại Hà Nội.

Theo báo cáo của WB, mặc dù được đánh giá là nước có tốc độ tăng trưởng tốt so với các nước trong khu vực Đông Nam Á song WB cho rằng, tăng trưởng GDP năm 2016 có thể giảm. Dựa trên điều kiện hiện tại, WB đưa ra mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2016 khoảng 6,2%, thay vì mức 6,5% mà cơ quan này đưa ra trước đó.

Lý giải về sự điều chỉnh giảm này, ông Sandeep Mahajan - chuyên gia Kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do những tác động từ thiên tai tới lĩnh vực nông nghiệp (tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long…) và do xuất khẩu đang sụt giảm, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm.

“Tăng trưởng xuất khẩu đã giảm xuống mức 8% do giá thực phẩm và giá nguyên liệu giảm, và chỉ được bù trừ một phần nhờ sự tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm chế tạo. Trong khi đó, nhập khẩu lại tăng nhanh, dẫn đến kim ngạch xuất khẩu ròng bị giảm nhẹ”- ông Sandeep Mahajan đánh giá.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/chuyen-gia-wb-noi-gi-ve-kha-nang-tra-no-cua-viet-nam-post195882.info

Hơn 22.500 tỷ đồng là số tiền nợ thuế, phí, phạt chậm nộp và tiền sử dụng đất mà Cục Thuế Hà Nội phải thu hồi trong năm 2016. Bên cạnh những doanh nghiệp (DN) thực sự khó khăn, không ít DN có nguồn tài chính, đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước nhưng cố tình chây ỳ. Việc cơ quan thuế có những giải pháp mạnh, kiên quyết thu hồi nợ với DN chây ỳ là cần thiết, bảo đảm sự công bằng và nghiêm minh của pháp luật.

Cục Thuế TP Hà Nội vừa công bố danh sách 119 đơn vị nợ thuế, với tổng số tiền 204,4 tỷ đồng. Trong đó, có 109 DN nợ thuế, phí hơn 162 tỷ đồng và 10 DN nợ tiền thuê đất 42 tỷ đồng. Đây là lần thứ tư kể từ đầu năm, Cục Thuế TP Hà Nội công bố danh sách các DN nợ thuế. Trong danh sách DN nợ thuế bị nêu tên lần này, DN hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, kinh doanh thương mại chiếm phần lớn. DN nợ thuế nhiều nhất bị nêu tên lần này là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Hồng Hà với số tiền lên tới gần 21 tỷ đồng. Công ty TNHH Ngân Giang nợ hơn 11,5 tỷ đồng tiền thuê đất; Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng tư vấn thiết kế Constrexim nợ hơn 10,7 tỷ đồng tiền thuế, phí; Công ty cổ phần Cầu 7 Thăng Long nợ hơn 6,5 tỷ đồng tiền thuê đất... Đây đều là những tên tuổi một thời nổi đình đám trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản. Nhưng, hoạt động SXKD khó khăn đã đưa những DN này lên đầu bảng xếp hạng DN nợ thuế.

Ông Lê Quang Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Đống Đa cho biết, việc thu hồi nợ đọng thuế rất khó khăn nếu chỉ giao cho cơ quan thuế thực hiện. Đơn cử trường hợp Công ty cổ phần Đầu tư và hợp tác xây dựng Đất Việt (kê khai thuế tại Chi cục Thuế quận Đống Đa) nợ thuế hơn 10 tỷ đồng, đã được đưa vào danh sách công bố đợt 2. Tuy nhiên đến thời điểm này, DN vẫn chưa thu xếp được nguồn tài chính để trả nợ nên tiếp tục bị chuyển sang giai đoạn cưỡng chế hóa đơn. Điều đáng nói, Công ty Đất Việt chỉ là một trong số 28 trường hợp DN dây dưa nợ thuế tại Chi cục Thuế Đống Đa, đã bị công khai danh tính nợ từ đầu năm. Theo ông Hùng, sau các đợt công bố, đã có 11 DN bị phong tỏa tài khoản, cưỡng chế hóa đơn. Mặc dù đã áp dụng những giải pháp quyết liệt, song nợ thuế thu hồi của Chi cục Thuế Đống Đa 3 tháng đầu năm mới đạt gần 149 tỷ đồng, tương đương 13% số nợ thuế phải thu trong năm 2016.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu hồi nợ thuế, ông Hùng cho biết, Chi cục Thuế quận Đống Đa đã đề xuất UBND quận Đống Đa thành lập đoàn liên ngành, gồm các cơ quan hành pháp của quận, đồng thời gắn trách nhiệm của UBND phường trong cưỡng chế, thu hồi nợ đọng. "Khi các cơ quan cùng đồng hành với ngành thuế thì nhiệm vụ khó khăn này mới được giải quyết hiệu quả" - ông Hùng cho biết.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/830974/thu-hon-22500-ty-dong-no-thue-ap-dung-nhung-bien-phap-manh

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á, Thái Bình Dương. Trong đó, WB đánh giá, nợ công tăng nhanh trong khi dự trữ ngoại tệ thấp (và đang có xu thế giảm) đang là lý do gây quan ngại với nền kinh tế Việt Nam.

Tới thời điểm này, WB đánh giá ổn định và bền vững kinh tế vĩ mô Việt Nam được duy trì về cơ bản, tuy nhiên tình trạng nợ công tăng nhanh trong khi dự trữ ngoại tệ thấp (và đang có xu thế giảm) đang là lý do gây quan ngại.

Phân tích kỹ hơn về đánh giá này, chuyên gia của WB cho biết: CPI giảm điểm 1% so với năm 2015 và đạt mức thấp nhất kể từ 2001. Tỉ giá hối đoái so với đồng USD được điều chỉnh đều đặn trong năm 2015 để ứng phó với biến động trên thị trường tài chính toàn cầu.

Mới đây, tháng 1/2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã áp dụng một chính sách quản lý tỉ giá linh hoạt hơn, trong đó có biện pháp qui định tỉ giá tham chiếu hàng ngày. Tuy vậy tổng dự trữ ngoại tệ đã giảm xuống mức hai tháng nhập khẩu càng làm cho nền kinh tế dễ bị tổn thương hơn trước các cú sốc từ bên ngoài. 

Thâm hụt tài khoá đạt 6,5% GDP trong năm 2015 là kết quả của giảm thu và tăng chi đầu tư cơ bản và chi thường xuyên. Yếu tố này đã làm áp lực tài khoá tăng lên. Ước tính, nợ công và nợ do nhà nước bảo lãnh (theo quy định của Bộ Tài chính) đã đạt mức 62,5% GDP năm 2015, trong khi năm 2014 con số này là 59,6%.

Do vậy, các khoản nợ này có thể sẽ nhanh chóng chạm mức nợ trần do luật quy định là 65%. Tỉ lệ nợ trên GDP của Việt Nam trong năm 2016 theo nhận định của World Bank sẽ ở mức 63,8% trước khi tăng lên 64,4% vào năm 2017 và 64,7% vào năm 2018. Thâm hụt tài khóa sẽ thu hẹp còn 5,9% GDP so với mức 6,5% năm 2015 và dự báo năm 2017 sẽ là 5,7% và năm 2018 là 5,5%.

Vì thế, WB khuyến cáo: Chính phủ cần đưa ra các biện pháp thích hợp để thực hiện củng cố tình hình tài khoá trung hạn (về phía thu hoặc chi).

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/wb-no-cong-viet-nam-tang-nhanh-la-van-de-dang-quan-ngai-499352.vov

Dù tăng trưởng chậm lại, nhưng Ngân hàng Thế giới (WB) vẫn kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức trên 6% trong giai đoạn 2016-2018, và vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng mạnh trong khối ASEAN.

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 11/4 đã công bố báo cáo Cập nhật kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương, trong đó hạ dự báo về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam cho năm nay và năm tới.

Theo báo cáo, tăng trưởng khu vực Đông Á dự tính sẽ giảm từ 6,5% năm 2016 xuống còn 6,2% giai đoạn 2017 - 2018. Báo cáo kêu gọi tiếp tục thực hiện tái cơ cấu kinh tế một cách cẩn trọng và bền vững; khuyến nghị tăng cường kỷ cương thị trường trong ngành tài chính; chuyển hướng chi công từ chi hạ tầng sang các ngành dịch vụ như giáo dục, y tế, bảo trợ xã hội và hướng tới bảo vệ môi trường.

Báo cáo chỉ ra, Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, sẽ tăng trưởng 5,1% (2016) và 5,3% (2017), trong khi nền kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của châu Á trong năm 2016, nhờ các hoạt động không ngừng mở rộng kinh doanh ở nhiều nước đang phát triển. Tuy nhiên, do Trung Quốc đang chuyển đổi từ nền kinh tế định hướng xuất khẩu và đầu tư đang nền kinh tế phụ thuộc lớn hơn vào chi tiêu tiêu dùng nên mức dự báo tăng trưởng mà WB dành cho Trung Quốc sẽ là 6,7% (2016) và 6,5% (2017), giảm so với mức 6,9% (2015).

Báo cáo cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua được biến động toàn cầu một cách ngoạn mục nhờ cầu trong nước tăng và nền công nghiệp chế tạo hướng tới xuất khẩu đạt thành tích tốt. Sau giai đoạn suy giảm năm 2012 và 2013 nền kinh tế tăng trưởng trở lại, đạt mức 6% năm 2014 và tiếp tục tăng lên mức 6,7% năm 2015. Tỷ lệ nghèo tiếp tục giảm trong đó nghèo cùng cực đã xuống dưới mức 3%. Nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, báo cáo dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại ở mức 6,2% trong năm 2016 và 6,3% trong cả 2 năm tới.

Tuy nhiên, nếu so sánh tăng trưởng Việt Nam với các nước khác. “Việt Nam vẫn là quốc gia có mức tăng trưởng tốt. Dù tăng trưởng chậm lại, nhưng WB vẫn kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức trên 6% trong giai đoạn 2016-2018, và sẽ vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn trong khối ASEAN” ông Sudhir Shetty, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của WB nhận định.

Xem chi tiết:

http://www.kinhtedothi.vn/kinh-te/tin-tuc/2016/04/810332d1/kinh-te-viet-nam-van-tang-truong-manh-trong-khoi-asean/

Nhu cầu vay vốn tăng vọt của các nền kinh tế đang phát triển phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa cơ bản đã đẩy lượng vốn vay mà Ngân hàng Thế giới (WB) dự kiến cấp trong tài khóa này lên mức cao nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Theo tin từ tờ Financial Times, tuần này, các bộ trưởng bộ tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới sẽ tập trung tại Washington, Mỹ để tham dự cuộc họp mùa xuân của WB và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo dự báo, trong cuộc họp lần này, IMF sẽ hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 về mức 3,4%.

Tuy nhiên, ngoài các chủ đề thảo luận đã được lên kế hoạch, từ sự giảm tốc tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi cho tới các thiên đường thuế, giới chức WB dự kiến sẽ phải xử lý một số lượng lớn lời đề nghị cấp vốn vay từ các quốc gia xuất khẩu hàng hóa cơ bản như Indonesia, Nigeria và Peru. Trong bối cảnh giá hàng hóa cơ bản toàn cầu giảm sâu, nền kinh tế các nước này đang phải đối mặt nhiều sức ép lớn về tài chính.

Trao đổi với Financial Times, Chủ tịch WB Jim Yong Kim, cho biết, trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 6 năm nay, WB sẽ cho vay tổng cộng 25-30 tỷ USD thông qua bộ phận cho vay chính là Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD).

Đây sẽ là mức cho vay lớn nhất của IBRD đối với các nước thành viên sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Vào năm 2010, do tác động của khủng hoảng tài chính, IBRD đã cho vay 44,2 tỷ USD.

“Đây là mức cho vay cao nhất từ trước đến nay của chúng tôi trong một thời kỳ không có khủng hoảng”, ông Kim nhấn mạnh.

Nhu cầu vay vốn WB đang gia tăng mạnh khi giá dầu và các hàng hóa cơ bản khác giảm sâu dẫn tới thâm hụt ngân sách nghiêm trọng ở những quốc gia như Nigeria. Nước xuất khẩu dầu hàng đầu châu Phi này đang ngày càng chìm sâu vào khó khăn kinh tế và đề nghị WB cấp vốn vay để bù đắp cho khoản thâm hụt ngân sách dự kiến lên tới 11 tỷ USD trong năm nay.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/the-gioi/ngan-hang-the-gioi-cho-vay-manh-chua-tung-thay-20160411104513373.htm

Sau khi rướn lên bỏ xa ngưỡng 580 điểm, VN-Index lại đánh mất cơ hội một cách đáng tiếc về cuối phiên, đóng cửa chỉ còn 579,27 điểm.
Thị trường có thêm một nhịp tăng mạnh nữa trong 30 phút đầu phiên chiều 11/4. VN-Index lên cao nhất 581,88 điểm. Tưởng như cơ hội lần đầu tiên kể từ đầu năm chỉ số bứt phá qua 580 điểm đã trong tầm tay thì mọi việc lại không xuôn xẻ.
Trong 3/4 thời gian còn lại của phiên chiều, thị trường lùi dần và đến sau 14h, VN-Index chính thức để tuột mất ngưỡng 580 điểm.
Nguyên nhân dẫn đến đà tăng không được duy trì, là sự chững lại ở một số cổ phiếu lớn. Nếu tính từ khi VN-Index tăng đạt đỉnh 581,88 điểm thì nguyên nhân lớn nhất là GAS, VCB, VNM, BVH. Những cổ phiếu này là nguyên nhân chính tạo nên “sườn dốc” trượt dần của VN-Index từ sau 14h.
GAS là cổ phiếu biến động tệ nhất. GAS đạt đỉnh 45.500 đồng ngay khi VN-Index lập đỉnh cao nhất. Từ đó trở đi, GAS cắm đầu xuống tận 44.900 đồng và chỉ hồi lên 45.000 đồng lúc đóng cửa. Như thế GAS đánh mất khoảng 1,42% trong nhịp giảm này.
VCB cũng trượt khoảng 4 bước giá, từ đỉnh cao 42.000 đồng về 41.600 đồng lúc đóng cửa. Thực ra có thời điểm VCB còn xuống tận 41.500 đồng. BVH từ đỉnh 54.000 đồng trượt xuống 53.000 đồng. VNM không giảm nhiều mà chỉ lùi về tham chiếu, mất 1 bước giá.
Ảnh hưởng còn lại thuộc về những cổ phiếu biến động nhẹ hơn, thường là chỉ mất 1-2 bước giá hoặc vốn hóa không quá lớn như CTG, BID, SSI, FPT, HPG, HSG…
Tác động có phần lớn thực ra lại là việc tính vốn hóa ở các chỉ số. VN-Index điều chỉnh khoảng 0,45% so với đỉnh, trong khi VN30-Index chỉ điều chỉnh 0,28%.
Mặc dù vậy chiều 11/4 vẫn là một phiên giao dịch tích cực. VN-Index chốt ngày trên tham chiếu 1,21%, Vn30 tăng 1,35%, HNX-Index tăng 0,52%, HNX30 tăng 0,49%. Độ rộng thị trường vẫn rất tốt với 280 mã tăng/168 mã giảm. Có 36 cổ phiếu kịch trần và blue-chips đóng góp duy nhất VIC.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/chung-khoan-chieu-114-co-hoi-tuot-mat-trong-gang-tac-20160411040741143.htm

(GB tổng hợp)