Các báo viết về tài chính ngày 12/5/2009

** Quỹ bình ổn trên giấy; ** Nóng lãi suất đầu vào; ** Trình phương án giãn thuế thu nhập cá nhân; ** BaoViet Bank ra mắt 2 sản phẩm mới; ** Ngân hàng Quân đội bác tin đồn mua lô 1,5 triệu cổ phiếu; ** Nhà đầu tư tổ chức vào cuộc;

Một số ngân hàng quy định người gửi không được rút tiền trước hạn. Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Đông Á. Ảnh: H.THÚYMột số ngân hàng quy định người gửi không được rút tiền trước hạn. Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Đông Á. Ảnh: H.THÚY

Báo Lao động số 101 (11/5) trong mục Câu chuyện quản lý có bài ”Quỹ bình ổn trên giấy” cho biết: Ngày 23/3/2009, Bộ Tài chính ban hành quy chế hoạt động của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, nhằm đối phó với các tình huống bất thường của ngành hàng này. Theo quy chế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước được tính toán trên nguyên tắc giá nhập khẩu tại thị trường Singapore cộng thêm các khoản chi phí vận chuyển, bảo hiểm, thuế, lợi nhuận (tối đa 300 đồng/lít)... và một khoản trích vào quỹ bình ổn khoảng 500 đồng/lít. Tác giả cho rằng, nếu thực hiện nghiêm túc trích lập cho quỹ ngay từ thời điểm trên, số tiền đến nay ít nhất đã lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên từ tháng 4 đến nay, giá bán lẻ xăng trong nước liên tục tăng do biến động giá tăng trên thị trường thế giới. Vấn đề đặt ra là sao không lấy từ quỹ bình ổn ra để chia sẻ gánh nặng cho người dân; vỡ lẽ ra rằng, quỹ chỉ có cái vỏ, trên giấy chứ thực tế đã có doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu nào nộp quỹ và nếu tình trạng trên cứ tiếp diễn thì rõ ràng trong tương lai quỹ này chỉ tồn tại với tên gọi sáo rỗng để cho các doanh nghiệp trục lợi, còn quyền lợi người tiêu dùng thì bị phó mặc.

Xem chi tiết:

http://www.laodong.com.vn/Home/Quy-binh-on-tren-giay/20095/137712.laodong

Báo Người Lao động số ra ngày 12/5 có bài “Nóng lãi xuất đầu vào”, bài báo cho biết: Sau 3 tháng thực hiện bù 4% lãi suất cho vay tiêu dùng theo lãi suất thỏa thuận, đầu ra các tổ chức tín dụng bắt đầu tăng lên. Một số ngân hàng (NH) nâng dần lãi suất tiết kiệm, thu hút người gửi tiền dài hạn, chuẩn bị nguồn vốn cho kế hoạch kinh doanh. Như vậy, với các loại hình cho vay tiêu dùng trung và dài hạn (kỳ hạn tối thiểu 12 tháng), lãi suất thỏa thuận từ 12% - 15%/năm; hoặc dưới 10%/năm nhưng số tiền lãi tính theo dư nợ ban đầu, các NH đã bảo đảm được lợi nhuận vì chi phí huy động vốn chỉ khoảng 4%/năm. Thực tế cho thấy thị trường chứng khoán đã tác động đến nguồn vốn của NH. Khi chứng khoán tăng điểm, dòng tiền tiết kiệm sẽ chuyển vào cổ phiếu. Sau đó cổ phiếu sẽ trở thành tài sản cầm cố để vay vốn NH dẫn đến các khoản vay theo lãi suất thỏa thuận tăng lên. Mặt khác, thị trường nhà đất bắt đầu chuyển động, khuyến khích các NH đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, trong đó cho vay mua nhà trung và dài hạn là đích ngắm của nhiều NH.

Xem chi tiết:

http://www.nld.com.vn/20090512121721119P0C1014/nong-lai-suat-dau-vao.htm

Báo Tuổi trẻ, số ra ngày 12/5 cò bài “Trình phương án giãn thuế thu nhập cá nhân”, bài báo cho biết: Ngày 12/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên họp thứ 20. Dự kiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ báo cáo về việc miễn, giảm, giãn thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân. Trước đó đã có hai phương án xử lý thuế thu nhập cá nhân được đưa ra. Theo phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và ngân sách Trịnh Huy Quách, nhiều ý kiến trong ủy ban này đề nghị thực hiện phương án sau: miễn thuế sáu tháng đầu năm 2009 đối với tất cả các loại thu nhập nằm trong diện được giãn. Trong sáu tháng còn lại, tiếp tục miễn thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn, chứng khoán... Đối với các cá nhân cư trú thuộc đối tượng chịu thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh sẽ được giảm 200.000 đồng/tháng.

Xem chi tiết:

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=315651&ChannelID=11

Theo Báo Hà Nội Mới số ra ngày 12/5, Ngân hàng Bảo Việt (BaoViet Bank) chính thức cung cấp hai sản phẩm ngân hàng kết hợp dịch vụ bảo hiểm (Bancassurance) là Tích Trường Phú và Tín Tài Nghiệp. Khi gửi tiết kiệm với Tích Trường Phú, khách hàng được tự động bảo hiểm An Tâm Trường Phú của Bảo Việt Nhân thọ, được bảo đảm khả năng tài chính để thực hiện các dự định (mua nhà, ô tô, du học, hưu trí…) kể cả khi phát sinh rủi ro với mức trách nhiệm lên đến 1 tỷ đồng. Với khách hàng vay vốn, sản phẩm Tín Tài Nghiệp mang lại sự an tâm cho khách hàng đối với khoản tiền vay được BaoViet Bank tài trợ. Cá nhân người lao động vay vốn tín chấp tại BaoViet Bank sẽ được tham gia bảo hiểm nhân thọ tương ứng với giá trị khoản vay.

Xem chi tiết:

http://www.hanoimoi.com.vn/vn/42/206788/

Theo VnEconomy, Ngân hàng Quân đội (MB) cho biết đã không mua lại lô cổ phiếu MB với khối lượng 1,5 triệu đơn vị, bị phong tỏa trong ngày 5/5. Bà Nguyễn Thị Ngọc, Chánh văn phòng Hội đồng Quản trị Ngân hàng Quân đội (MB) khẳng định như vậy chiều ngày 11/5/2009, và bác bỏ tin đồn chính MB đã mua lại số cổ phiếu trên nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực đối với giao dịch cổ phiếu ngân hàng này. Theo bà Ngọc, chính hàng chục nhà đầu tư trong thương vụ mua/bán 1,5 triệu cổ phiếu ngày 5/5 đã tự giải quyết với nhau và MB chỉ đứng ra hỗ trợ các thủ tục để hai các bên (mua/bán) có thể chuyển nhượng số cổ phiếu trên.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/200905111157344P0C7/ngan-hang-quan-doi-bac-tin-don-mua-lo-15-trieu-co-phieu.htm

Báo Thanh Niên số ra ngày 11/5 có bài “Nhà đầu tư tổ chức vào cuộc”, bài báo cho biết: Một trong những đặc điểm lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam là tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân chiếm tới trên hai phần ba, còn các nhà đầu tư tổ chức chỉ chiếm dưới một phần ba, ngược với tỷ lệ tương ứng ở thị trường chứng khoán của các nước phát triển. Đặc điểm này đã có tác động không nhỏ đến nhiều thứ, cả về việc lựa chọn phương thức đầu tư (dài hạn hay lướt sóng), động thái mua/bán (ào ạt hay từ từ), trình tự thời gian (trước/sau), diễn biến (đỉnh rất cao, đáy rất thấp, mua trần bán sàn) và hậu quả (thắng/thua). Nhìn quá trình từ ngày thị trường chứng khoán ra đời đến nay, có thể minh họa cho tình hình trên. Nhà đầu tư tổ chức thường lựa chọn phương thức dài hạn hơn là “lướt sóng”, nếu có lúc nào “lướt sóng” cũng chỉ là sự “học tập” các nhà đầu tư cá nhân, nhưng không phải là chủ yếu, hoặc là chỉ một số ít, hoặc lượng vốn được chia ra: phần nhiều hơn để đầu tư dài hạn (hay để ở tài khoản), phần ít hơn mới dành cho “lướt sóng”. Động thái mua/bán của nhà đầu tư tổ chức thường có khối lượng và giá trị lớn, nhưng tần suất và tốc độ mua vào/bán ra không lớn hoặc chỉ có bán mà không mua hay chỉ có mua mà không bán như nhà đầu tư cá nhân. Trình tự thời gian qua các đợt tăng, giảm, thì nhà đầu tư tổ chức mua ở đáy, bán ở đỉnh, còn nhà đầu tư cá nhân thường mua ở đỉnh, bán ở đáy; tuy nhiên đôi lúc, nhà đầu tư cá nhân cũng mua trước khi thị trường lên - cũng không khác chi là sự khai phá và bán sau (khi thị trường xuống). Trong từng phiên, nhà đầu tư cá nhân thường mua trần (sợ người khác mua mất), bán sàn (sợ ế không bán được). Hậu quả là nhiều nhà đầu tư tổ chức thường là thắng, có thua cũng không nhiều; còn nhà đầu tư cá nhân thường thua nhiều hơn thắng. Có thể có ba nguyên nhân dẫn đến đặc điểm trên. Một, nhà đầu tư tổ chức có lượng vốn lớn, còn nhà đầu tư cá nhân có lượng vốn nhỏ. Hai, nguồn vốn của nhà đầu tư nhỏ thường là phải đi vay, cầm cố tài sản, nhiều hơn là tự có, thắng dễ say, thua muốn gỡ. Ba, kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp của nhà đầu tư tổ chức thường cao hơn nhà đầu tư cá nhân; tuy nhiên, nhà đầu tư cá nhân có tính mạo hiểm (gọi nôm na là “liều”) hơn nhà đầu tư tổ chức. Với lượng vốn khá lớn, được duy trì trong một thời gian khá dài (trên thị trường chứng khoán TP.HCM đã có mấy kỳ đạt trên dưới 1.500 tỉ đồng/phiên trong 4 phiên liên tiếp), đã chứng tỏ, sau khi các nhà đầu tư cá nhân dọn đường khai phá làm cho thị trường ấm nóng lên, đã đến lúc các nhà đầu tư tổ chức vào cuộc. Khi các nhà đầu tư tổ chức vào cuộc thì xu hướng đầu tư dài hạn sẽ nhiều hơn, tính chuyên nghiệp cao hơn, ít sóng hơn, sự tăng lên sẽ dài hơn. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia nhận định khả năng hướng đến mốc vượt 400 điểm của VN-Index.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200920/20090511221338.aspx

(CT - Tổng hợp)