Các báo viết về Tài chính ngày 12/5/2015

**Kiểm soát giá cả hậu tăng giá xăng, điện: Bộ yêu cầu, thị trường có chịu?; **Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Eximbank chi nhánh Sài Gòn; **Giám đốc Sở TNMT bị phê bình vì không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Kiểm soát giá cả hậu tăng giá xăng, điện: Bộ yêu cầu, thị trường có chịu?". Sau mấy ngày “án binh” do độ trễ nhất định, giá hàng hóa bắt đầu có xu hướng điều chỉnh theo chiều tăng. Khảo sát của PV Báo Lao Động ngày 11.5 cho thấy, tiểu thương chợ đầu mối Phía Nam Hà Nội cho biết, chi phí vận chuyển tăng đã tác động làm cho giá các mặt hàng thực phẩm nhích nhẹ. Chị Nguyễn Thị Hương - thương lái đổ buôn thịt lợn tại chợ đầu mối Phía Nam - cho biết: “Thịt lợn hôm nay tăng vài giá so với thời điểm trước tháng 5. Các thương lái đều điều chỉnh giá để bù vào chi phí tiền xăng. Giá thịt lợn hiện nay duy trì ở mức khoảng 85.000 - 100.000đ/kg”.

Các mặt hàng thịt gà và thịt bò, theo các tiểu thương tại chợ, cũng sẽ điều chỉnh nhẹ khoảng vài nghìn 1kg. Lương thực, thực phẩm khác như gia vị, đường, bột ngọt, đồ giải khát, mì ăn liền,… cũng trong xu hướng điều chỉnh giá. Cụ thể giá đường kính xuất khẩu tăng 1.000đ lên 16.000đ/kg, một số loại dầu ăn điều chỉnh nhẹ 1.000 - 3.000đ/chai (từ 1 - 5 lít). Do việc điều chỉnh giá bán nhẹ, nên ít gây chú ý cho người tiêu dùng, nhiều mặt hàng còn bỏ khuyến mãi để giảm chi phí và hạn chế mức tăng giá cao khiến người tiêu dùng “sốc”.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/kiem-soat-gia-ca-hau-tang-gia-xang-dien-bo-yeu-cau-thi-truong-co-chiu-324687.bld

- "Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Eximbank chi nhánh Sài Gòn". Ngày 11.5, nguồn tin cho biết Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với Huỳnh Thị Trinh (43 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM), nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN chi nhánh Sài Gòn (Eximbank Sài Gòn) và Phạm Duy Hiển (34 tuổi, ngụ TX.Dĩ An, Bình Dương), nguyên Phó trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp Eximbank Sài Gòn để điều tra về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Thông tin ban đầu cho biết năm 2012, Huỳnh Thị Trinh ký kết hợp đồng tín dụng cấp hạn mức cho vay không có tài sản đảm bảo một khoản tiền lớn với Công ty TNHH Gia Phát Thành.
Trong quá trình xét duyệt cho vay, Phạm Duy Hiển không đánh giá đúng năng lực hoạt động, năng lực tài chính của công ty, chấp nhận báo cáo tài chính chưa được kiểm toán, không kiểm tra, kiểm soát hàng lưu kho, không kiểm tra thủ tục hải quan khi nhập hàng... Những việc làm này dẫn đến Eximbank Sài Gòn bị thiệt hại số tiền lớn, không có khả năng thu hồi.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/bat-tam-giam-nguyen-giam-doc-eximbank-chi-nhanh-sai-gon-561304.html

- "Giám đốc Sở TNMT bị phê bình vì không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh". doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản ở tỉnh Hà Giang đã ký văn bản tập thể gửi UBND tỉnh với kiến nghị: Được nộp tiền khai thác khoáng sản theo khối lượng thực tế hàng năm; tạm hoãn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (CQKTKS) năm 2015 và không áp dụng hình thức phạt nộp chậm. Theo đại diện các doanh nghiệp thì tiền CQKTKS được áp dụng theo giá tối thiểu tính thuế tài nguyên, nhưng bảng giá đang thực hiện rất cao, không phù hợp thực tế, kéo theo tổng số tiền cấp quyền phải nộp cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Yêu cầu chính đáng của họ đã được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh quan tâm, chỉ đạo giải quyết, nhưng cả năm trôi qua vẫn không thấy ngành chức năng động tĩnh gì, còn doanh nghiệp khai khoáng ngày càng lâm vào tình cảnh bi đát, nhiều đơn vị đứng bên bờ vực phá sản.

Các doanh nghiệp chưa đồng thuận với cách tính tiền CQKTKS, còn đang kiến nghị điều chỉnh, gỡ khó thì mới đây Cục Thuế đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu phải nghiêm túc thực hiện nộp tiền CQKTKS vào ngân sách đúng thời gian quy định. Nếu không thực hiện đúng, hoặc thực hiện không đủ, cơ quan Thuế sẽ tiến hành cưỡng chế, xử phạt vi phạm hành chính như trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng để nộp ngân sách; thôngbáo hóa đơn của đơn vị không còn giá trị sử dụng; kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên để thu tiền nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt vào ngân sách. Mạnh tay hơn, ngành Thuế sẽ kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập và hoạt động...

Xem chi tiết:

http://antt.vn/giam-doc-so-tnmt-bi-phe-binh-vi-khong-thuc-hien-chi-dao-cua-chu-tich-tinh-018851.html

- "Cả nước tiết kiệm được hơn 15 nghìn tỷ đồng, mừng hay lo?". Chiều 11/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Theo ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách cho biết: Các cấp, các ngành đã chủ động rà soát, cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cấp thiết, các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, chi phí công tác ngoài nước và các khoản chi tiêu khác chưa thực sự cấp bách nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành tốt, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Kết quả trong năm 2014, các cơ quan, đơn vị đã thực hiện tiết kiệm được 15.263 tỷ đồng kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Một số bộ, ngành có kết quả tiết kiệm cao như: Bộ Giao thông Vận tải tiết kiệm được 480 triệu đồng; Bộ Quốc phòng tiết kiệm được 291 triệu đồng; Bộ Tư pháp tiết kiệm được 86 triệu đồng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiết kiệm được 50 triệu đồng...

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/xa-hoi/ca-nuoc-tiet-kiem-duoc-hon-15-nghin-ty-dong-mung-hay-lo-post158208.gd

- "Không được hoãn kiểm tra thuế quá 3 tháng". Tổng cục Thuế vừa ban hành quy trình kiểm tra thuế, trong đó có quy định đáng chú ý về việc kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Trường hợp khi nhận được quyết định kiểm tra, người nộp thuế có thể đề nghị hoãn thời gian tiến hành kiểm tra và phải nhận được văn bản chấp thuận của cơ quan thuế. 

Tuy nhiên, người nộp thuế chỉ được hoãn kiểm tra đúng 1 lần và thời gian hoãn không quá 3 tháng. Trường hợp người nộp thuế vẫn hoạt động kinh doanh bình thường mà từ chối nhận quyết định kiểm tra hoặc cố tình trốn tránh sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 2.000.000 đồng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/khong-duoc-hoan-kiem-tra-thue-qua-3-thang-858882.tpo

- "Khi bộ trưởng nói thật về một vấn đề cũ". “Tất cả các mặt trận đều đang gặp sức ép”; “Nông nghiệp đang rất khó khăn”… Đây là những dòng tít báo xuất hiện hôm qua, dẫn những lời nói thêm ngoài báo cáo của Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh khi ông trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội trước nghị trường.

Khó từ những vấn đề vĩ mô “xuất khẩu giảm nhiều, nhập khẩu tăng cao”, khó cho đến những nhiệm vụ mục tiêu “Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước còn chậm và chưa đáp ứng yêu cầu đề ra”.

Và khó nhất là nông nghiệp, mặt trận mà trước nay qua bao cơn sóng gió, vẫn luôn chứng tỏ được là “điểm tựa của cả nền kinh tế”.

Nông nghiệp ế thừa và giá trị thấp không chỉ ở trong hình ảnh những quả dưa. Theo Bộ trưởng Vinh, riêng về tiêu thụ gạo, Chính phủ cũng họp hai lần rồi. Ngay cả Trung Quốc sản xuất dư lương thực nhưng vẫn nhập gạo của Việt Nam do giá rẻ.

“Và yêu cầu đang được Trung Quốc đặt ra là doanh nghiệp nào của họ muốn có quota nhập 10.000 tấn gạo thì phải tiêu thụ 1.000 tấn trong nước, không thì không cho. Vì thế gạo Việt Nam đang tồn ở Lào Cai”.

Và không chỉ gạo, nhiều mặt hàng khác cũng bị cạnh tranh rất căng thẳng.

Xem chi tiết:

 
- "Ngành thủy điện, nhiệt điện: Hai thái cực năm 2015". Lợi thế của các nhà máy thủy điện sẽ tăng khi tỷ lệ sản lượng điện theo giá thị trường so với tổng sản lượng điện phát tăng. Giá điện khi tham gia chào cạnh tranh được tính dựa trên chi phí biến đổi.

Ngoài ra, theo Thông tư quy định vận hành thị trường phát điện cạnh tranh (Thông tư 30 ban hành tháng 11/2014 và thay thế Thông tư 03), tỷ lệ điện năng thanh toán theo giá thị trường dao động trong khoảng 5 - 40% tổng sản lượng điện phát của nhà máy; tỷ lệ này trong năm 2014 là 5 - 25%.

Rồng Việt Research kỳ vọng, tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới cho đến khi đạt mức cao nhất là 40%. Đây là một lợi thế để các nhà máy thủy điện, với đặc thù chi phí đầu tư cao nhưng chi phí biến đổi thấp, cải thiện doanh thu và lợi nhuận.

Tuy nhiên, điều kiện thời tiết năm 2015, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, sẽ khô hạn nhiều hơn so với năm 2014. Lượng mưa từ khu vực ven biển Trung Bộ đến Nam Trung Bộ trong năm nay được dự báo ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm và tình trạng thiếu nước, khô hạn tại Nam Trung Bộ có thể kéo dài đến cuối tháng 8, đầu tháng 9/2015.

Nếu điều kiện thời tiết năm 2015 đúng như dự báo, sản lượng điện sản xuất của các nhà máy thủy điện có thể sẽ giảm so với mức thực hiện năm 2014.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/nganh-thuy-dien-nhiet-dien-hai-thai-cuc-nam-2015-119235.html

- "Trình phương án cổ phần hóa Tổng công ty Cảng Hàng không". Bộ GTVT vừa trình Chính phủ xem xét, phê duyệt phương án cổ phần hóa Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam.

Bộ GTVT đề nghị cho phép điều chỉnh tỷ lệ nắm giữ Nhà nước tại công ty mẹ từ 75% xuống không thấp hơn 65%, theo hình thức bán bớt phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vào thời điểm thích hợp sau cổ phần hóa.

Bộ GTVT cũng đề nghị Chính phủ cho phép được ghi nhận toàn bộ số tiến bán bớt phần vốn Nhà nước để làm nguồn đối ứng khi xây dựng dự án sân bay Long Thành.

Theo phương án cổ phần hóa đã trình, trên 77 triệu cổ phần của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam sẽ được đấu giá công khai với giá khởi điểm là 11.100 đồng/cổ phần.

 
- "Hàng hóa Việt Nam thiếu sức cạnh tranh: Đâu là nguyên nhân?". Tăng trưởng GDP quý I-2015 của Việt Nam ước đạt 6,03%, là mức tăng cao nhất trong 5 năm gần đây. Tiền đề này có thể gây ảo tưởng về sức mạnh, tính khả thi trong thực hiện các chính sách về kinh tế, nhưng chưa đủ để kết luận là chúng ta có lợi thế cạnh tranh... Đó là nhận định của nhiều đại biểu trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 11-5 khi thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), ngân sách nhà nước năm 2014 và những tháng đầu năm 2015.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh khẳng định: Năm 2014, kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, mặt bằng lãi suất giảm... Sang năm 2015, tình hình trên cơ bản được duy trì, tăng trưởng GDP quý I ước đạt 6,03%, là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, nền kinh tế cũng đã xuất hiện nhiều khó khăn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển, như xuất khẩu giảm nhiều, nhập khẩu tăng cao. Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thoái vốn nhà nước còn chậm và chưa đáp ứng yêu cầu đề ra… Có hai vấn đề Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đặc biệt bày tỏ lo ngại là tình hình phát triển doanh nghiệp và tiêu thụ nông sản. "Tỷ trọng cổ phần hóa DNNN thấp, không có tác dụng cải thiện rõ rệt chất lượng hoạt động của DN. Đáng lưu ý hơn, trên mọi "mặt trận", sản phẩm của chúng ta đều gặp sức ép..." - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/755082/hang-hoa-viet-nam-thieu-suc-canh-tranh-dau-la-nguyen-nhan

- "Tháng 5, chờ chốt cơ chế bán cổ phần theo lô". Việc chưa có cơ chế bán cổ phần theo lô, theo phản ánh của cả cơ quan chủ quản tại các DNNN lẫn các DN, đang là điểm nghẽn lớn khiến cho việc thoái vốn, cổ phần hóa (CPH) diễn ra chậm.

Sau nhiều ý kiến đề xuất cần sớm có cơ chế bán cổ phần theo lô, đặc biệt là sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giao ban công tác tái cơ cấu DNNN quý I/2015 là: ngay trong tháng 4/2015, Bộ Tài chính phải hướng dẫn cơ chế bán cổ phần theo lô…, các DN, cũng như giới đầu tư kỳ vọng cơ chế này sẽ được ban hành theo đúng tiến độ mà Thủ tướng yêu cầu. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Tài chính đã không đáp ứng được tiến độ này, nên đang có thêm những ý kiến hối thúc sớm ban hành cơ chế bán đấu giá theo lô.

Cụ thể, tại cuộc họp xử lý vướng mắc, kiến nghị về tái cơ cấu DNNN diễn ra mới đây do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, Bộ và các DN trực thuộc như: Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6, Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam… rất muốn bán cổ phần theo lô. Nếu không sớm được áp dụng cơ chế này thì không tạo ra sức hút với NĐT khi CPH các DNNN. 

Xem chi tiết:

 
- "Thủ tướng: Nghệ An phấn đấu tăng trưởng công nghiệp 16-17%/năm". Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Theo đó, tỉnh Nghệ An phấn đấu đến năm 2020 tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) bình quân 2016 - 2020 đạt 9,5 - 10,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 2.800 - 3.500 USD; tăng trưởng công nghiệp đạt 16-17%/năm...

Xem chi tiết:

- "Khách tự in vé tàu, “cò” sẽ hết đất diễn". Cuối năm ngoái, hệ thống bán vé tàu điện tử được đưa vào áp dụng đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Hành khách có thể mua vé tàu mọi lúc, mọi nơi miễn là có thiết bị kết nối internet, không phải chen lấn xô đẩy tại các nhà ga hay vất vả tìm mua được tấm vé qua các đại lý với giá cao hơn giá niêm yết trên vé. Điều quan trọng nhất là hệ thống bán vé tàu điện tử đã tạo ra sự công bằng gần như tuyệt đối trong việc mua bán vé tàu. Ai đặt chỗ trước sẽ mua được trước. Tất cả đều công khai, minh bạch trên hệ thống.

Tuy nhiên, hành khách vẫn mong mỏi hệ thống này đạt được nhiều tiện ích hơn nữa, có thể in vé tàu tại bất cứ đâu và cầm chiếc vé đấy để lên tàu. Theo quy định hiện nay, hành khách sau khi đã đặt được vé trên mạng và thanh toán xong tiền vé vẫn phải ra ga lấy vé tàu.

Anh Nguyễn Văn Tú, nhân viên marketing tại quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, mua vé tàu đã thuận tiện hơn trước nhiều nhờ hệ thống vé điện tử. Nhưng nếu ngành Đường sắt nhanh chóng cho phép hành khách tự in vé (vé tàu điện tử) thay vì phải ra ga lấy vé thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho hành khách.

Còn bà Tú Oanh ở Cầu Diễn, Hà Nội lại cho rằng, khi hành khách có thể tự in vé thì tốt quá. Những hành khách ở xa nhà ga sẽ tiết kiệm được thời gian.

Xem chi tiết:

(T.Hằng - tổng hợp)