Các báo viết về Tài chính ngày 12/8/2014

**Danh mục cấm đầu tư: Nhiều bộ im lặng; **Loay hoay, bất lực trước 7.000lít hóa chất siêu độc "nhập khẩu; **Thịt nhập “đè” ngành chăn nuôi; **Gucci, Milano thanh lý: Ế lắm, váy 100 triệu không ai mua; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 12/8/2014

- "Danh mục cấm đầu tư: Nhiều bộ im lặng". Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Bùi Quang Vinh than phiền: đến giờ phút này, các bộ, ngành vẫn chưa gửi báo cáo về danh mục cấm đầu tư kinh doanh. 

Phát biểu này được ông Vinh nói tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11-8 về dự án Luật đầu tư (sửa đổi),

“Đáng lẽ hôm nay trình ra trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì phải có danh mục cụ thể các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh. Chúng tôi đã tự rà soát sơ bộ thì được một tập rất dày. Tuy nhiên số này quá phức tạp. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đã ký văn bản yêu cầu các bộ, ngành gửi danh mục những ngành nghề cấm kinh doanh, ngành nghề có điều kiện lên để chúng tôi (ban soạn thảo luật - PV) rà soát"- ông Vinh nói.

Ông cũng nhấn mạnh: "Phiên họp Chính phủ vừa rồi tôi phải đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói thẳng với các bộ là phải gửi danh mục lên cho chúng tôi”.

Và ông thất vọng về kết quả nhận được: “Nhưng cho đến nay chúng tôi chỉ nhận được văn bản của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ. Còn lại không thấy bộ nào trả lời.  Chắc là công việc này nó khó quá, công việc nó nhiều quá, phức tạp quá nên họ chưa gửi”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/622795/danh-muc-cam-dau-tu-nhieu-bo-im-lang.html

- "Loay hoay, bất lực trước 7.000lít hóa chất siêu độc "nhập khẩu"". Công ty CP đầu tư Cửu Long khẳng định PCB là hóa chất siêu độc trong dàn máy biến thế ở cảng Cái Lân hiện nay chắc chắn không bị rò rỉ. 

Suốt 7 năm qua, khoảng 7.000 lít dầu trong máy biến thế chứa hóa chất PCB- hóa chất siêu độc chỉ sau dioxin vẫn lưu giữ trong điều kiện không đảm bảo tại cảng Cái Lân, cạnh vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).  Các chuyên gia cảnh báo, nếu số dầu này tràn ra vịnh Hạ Long, sẽ là hiểm họa cho di sản thế giới.

Theo Chi cục Hải quan cảng Cái Lân, tháng 11/2007, Công ty Cổ phần Đầu tư Cửu Long Vinashin (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư Cửu Long) nhập về một lô hàng thiết bị điện gồm các máy biến thế đã qua sử dụng tại Hàn Quốc theo tờ khai số 203 ngày 14/11/2007.

Lô hàng này được nhập về để phục vụ lắp đặt thi công dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng tại Nam Định do Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam làm chủ đầu tư.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/loay-hoay-bat-luc-truoc-7000lit-hoa-chat-sieu-doc-nhap-khau-3051844/

- "Thịt nhập “đè” ngành chăn nuôi".  Ngành chăn nuôi trong nước phải tăng liên kết, gia công theo hướng giảm giá thành sản xuất mới mong tồn tại.

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết chỉ mới nửa đầu năm 2014, lượng bò Úc nhập về nước ta đã ở mức hơn 72.000 con, nhiều hơn 6.000 con so với lượng bò nhập khẩu cả năm 2013. Các mặt hàng thịt heo, gà và các loại phụ phẩm nội tạng đều đang được nhập về Việt Nam với số lượng lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/thit-nhap-de-nganh-chan-nuoi-488804.html

- "Gucci, Milano thanh lý: Ế lắm, váy 100 triệu không ai mua". Số phận của lô hàng hiệu Gucci, Milano trốn thuế khá long đong, vì đấu giá nhiều lần, không ai mua. Có những chiếc váy dự kiến sau khi sale off, giá vẫn là 20-30 triệu đồng, liệu có ai mua?

Đó là khẳng định của bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Công ty thương mại dịch vụ thời trang Hà Nội (Hafasco, thuộc Tổng Công ty thương mại Hà Nội - Hapro) về số phận của lô hàng hiệu trốn thuế vừa được thanh lý vừa qua.

Bà Giang cho biết: Trung tâm đấu giá của UBND TP. Hà Nội đã mở bán nhiều lần mà không có ai mua. Cách đây 3-4 tháng, thành phố đã phải tổ chức họp, do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu chủ trì, bàn cách tháo gỡ. Và Hapro cũng được mời dự.

"Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Hapro phải tham gia. Nếu trường hợp đấu giá không thành thì Hapro phải đứng ra tiếp nhận, xử lý lô hàng", bà Giang cho hay.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/191850/gucci--milano-thanh-ly--e-lam--vay-100-trieu-khong-ai-mua.html

- "Trái phiếu doanh nghiệp èo uột đến bao giờ?". “Chúng tôi mong muốn đẩy nhanh triển khai các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng hoạt động yếu ớt của thị trường trái phiếu doanh nghiệp”, ông Trịnh Hoài Giang, Phó chủ tịch Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) trao đổi với ĐTCK. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/trai-phieu/trai-phieu-doanh-nghiep-eo-uot-den-bao-gio-100519.html

- "Hộ cận nghèo được tiếp sức". Chẳng cứ là hộ nghèo ở tận vùng sâu, vùng xa mà đối với những hộ cận nghèo ở khu vực đồng bằng sông Hồng như tỉnh Hải Dương thì vốn vay ưu đãi là công cụ cần thiết giúp thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Với các chương trình tín dụng ưu đãi, trong đó có chương trình cho vay hộ cận nghèo được NHCSXH triển khai từ tháng 4/2013 ví như “chiếc cần câu”, tạo tiền đề cho việc thực hiện những dự định, kế hoạch bứt phá ra khỏi vòng luẩn quẩn nghèo khó. Hơn 1 năm qua, ở 12 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Hải Dương đã có gần 8.300 hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ 194 tỷ đồng, góp phần hạn chế tình trạng tái nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/6-ho-can-ngheo-duoc-tiep-suc-23842.html

- "Đại gia ngoại "quản" siêu thị: Hàng Việt tần ngần chịu lỗ". Để đưa được hàng vào siêu thị, các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam phải chấp nhận mức chiết khấu cao, thậm chí chịu lỗ để quảng cáo sản phẩm. 

Thống kê mới đây cho thấy hiện Việt Nam có khoảng 8.500 chợ, hàng chục vạn cửa hàng bán lẻ, khoảng 650 siêu thị, 125 trung tâm thương mại. Trong đó hệ thống siêu thị của các doanh nghiệp nước ngoài bao gồm Metro, BigC, LotteMart, Parkson…với hệ thống phân phối lớn. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước là SaiGon Co.op, CityMart, Hapro, Fivi Mart, Intemex…

Khảo sát ý kiến của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho thấy hầu hết các doanh nghiệp đều khó khăn trong việc đưa hàng vào trong các siêu thị đặc biệt là siêu thị của các doanh nghiệp nước ngoài bởi hàng loạt các thủ tục, mức chiết khấu cao, tuân thủ các dịp khuyến mãi của siêu thị...

Cụ thể, trao đổi với một chủ doanh nghiệp chuyên cung cấp gạo đặc sản Nam Định cho biết, quá trình làm việc với các siêu thị doanh nghiệp của ông phải thuyết minh nhiều lần và làm đầy đủ các thủ tục như giấy kiểm định chất lượng, hồ sơ nguồn gốc sản phẩm...

Khó khăn lớn nhất, theo chủ doanh nghiệp này chính là mức chiết khấu mà siêu thị đưa ra lên đến 20%. Mức chiết khấu cũng tăng một cách không chính thức theo từng năm bằng việc doanh nghiệp phải hỗ trợ siêu thị mở chi nhánh mới, khuyến mại dịp lễ tết, tháng khuyến mại vàng...

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/dai-gia-ngoai-quan-sieu-thi-hang-viet-tan-ngan-chiu-lo-3051885/

- "USD đi ngang do căng thẳng địa chính trị lắng dịu". Ngày 11/8, thị trường không đón nhận bất kỳ số liệu kinh tế hay sự kiện đáng chú ý nào trong khi rủi ro địa chính trị cũng giảm dần.

Chỉ số đôla ICE - theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh - duy trì ở 81,455 điểm.

USD giao dịch ở 102,22 JPY/USD trong cả phiên. 

Xem chi tiết:

http://gafin.vn/20140812070111899p32c81/usd-di-ngang-do-cang-thang-dia-chinh-tri-lang-diu.htm

- "Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi): Không ưu đãi kiểu “đại trà”". Cần quy định về ưu đãi đầu tư cụ thể hơn và đặt trong tương quan so sánh với các nước cùng khu vực, muốn thu hút đầu tư phải bảo đảm ưu đãi hợp lý.

Để chuẩn bị cho việc Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 8, sáng qua - 11/8, tại Phiên họp thứ 30, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các vấn đề lớn trong Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) còn nhiều ý kiến khác nhau.

Xem chi tiết:

- "12 năm không bình thường của Metro Việt Nam". Sau sự kiện Metro được chuyển sang tay cho tỷ phú người Thái mới đây với giá 879 triệu USD, một nghi vấn không khỏi được đặt ra, là liệu hoạt động kinh doanh của Metro tại Việt Nam trong suốt hơn 12 năm qua có thực sự lỗ? Tập đoàn Metro có mặt tại thị trường Việt Nam năm 2002 với lĩnh vực kinh doanh bán sỉ. Đây là mô hình bán buôn hiện đại duy nhất ở Việt Nam từ trước đến nay.

Ngay khi bước vào kinh doanh tại Việt Nam, Metro đã được biết đến không chỉ là nơi cung cấp các sản phẩm, hàng hóa bán buôn và còn có mức giá cạnh tranh trên thị trường.

Sở hữu lượng khách hàng khổng lồ và lượng tiêu thụ hàng hóa vượt trội nên Metro Cash & Carry hiện là mảng kinh doanh đem lại nhiều doanh thu nhất cho tập đoàn.

Tại Việt Nam, Metro không ngừng mở rộng thị trường. Đến nay, hệ thống các siêu thị bán lẻ của Metro lại liên tục tăng và mở rộng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam, hiện Metro có tới 19 trung tâm với hơn 4.000 nhân viên.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thuong-truong/12-nam-khong-binh-thuong-cua-metro-viet-nam-343255.html

- "Chưa hoạt động cũng được... tôn vinh, doanh nghiệp khiếp sợ giải thưởng". Lấy danh nghĩa của một số ban, ngành của T.Ư, hàng chục giải thưởng lớn nhỏ thuộc đủ loại ngành nghề được tổ chức ồ ạt nhờ bàn tay sắp đặt của các công ty tổ chức sự kiện. Các giải thưởng này bủa vây doanh nghiệp, từ lâu năm cho đến non trẻ, khiến họ “bội thực”, cứ nghe tới giải thưởng là... sợ!

Dù chỉ là một công ty non trẻ, vừa mới ra đời và thậm chí sản phẩm còn chưa ra thị trường, nhưng một doanh nghiệp (DN) đã được thành viên Ban tổ chức một chương trình trao giải thưởng săn đón chào mời tham dự với lời hứa sẽ được vinh danh trong chương trình hoành tráng tổ chức tại Nhà hát Lớn TP.Hà Nội. Cần nói, công ty này lại chưa hề có đóng góp gì cho xã hội để đáng được vinh danh.

Xem chi tiết:

 
- "Kiểm tra phóng xạ hàng hóa xuất nhập khẩu". Tổng cục Hải quan cho biết, từ tháng 8 này, lực lượng hải quan sẽ kiểm tra, phát hiện phóng xạ đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu quá cảnh, trung chuyển vận chuyển bằng container tại các cửa khẩu cảng biển quốc tế.

Việc kiểm tra phóng xạ cũng tiến hành với hành lý và hành khách nhập cảnh, quá cảnh tại các sân bay quốc tế (bao gồm hành lý thất lạc, từ bỏ, bỏ quên).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/kiem-tra-phong-xa-hang-hoa-xuat-nhap-khau-746471.tpo

- "Doanh nghiệp Việt mãi loay hoay sau gia nhập WTO".  Nguyên Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy cho rằng, Việt Nam không thể phát triển dựa trên lợi thế tận dụng tài nguyên thiên nhiên, mà lợi thế nằm ở người dân, và đây là sức mạnh không giới hạn.
Gợi ý trên được ông Pascal Lamy, nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO) nêu tại buổi tọa đàm chiều 11/8 với cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam. 

Để tận dụng cơ hội WTO và các hiệp định thương mại tự do sắp tới, ông Pascal Lamy cho rằng, Việt Nam cần tập trung vào 3 điểm: Thuận lợi hóa thương mại, logistics và hài hòa hóa quy định pháp luật. 

Theo đó, hàng hóa qua biên giới sẽ ngày càng nhiều khiến những biện pháp về thuận lợi hóa thương mại trở nên quan trọng. 

Xem chi tiết: