Các báo viết về Tài chính ngày 12/8/2015

**Không nuôi dưỡng, lấy gì thu?; **Nhiều văn bản ban hành trái với nghị quyết Chính phủ; **Giảm 1 ngày thông quan: Mỗi năm tiết kiệm 1 tỷ USD;...

Các báo viết về Tài chính ngày 12/8/2015

- "Không nuôi dưỡng, lấy gì thu?". Những cuộc đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp các cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư, hải quan, thuế... luôn được coi là cơ hội hữu ích, thiết thực để đôi bên đặt lên bàn những băn khoăn, vướng mắc, nhất là những bức xúc để cùng nhau bàn bạc, “mổ xẻ”, tìm ra những giải pháp tháo gỡ hiệu quả. Lý tưởng nhất sau các cuộc đối thoại là giới doanh nghiệp và cơ quan quản lý xích lại gần nhau hơn, tìm ra được tiếng nói chung. Sự hài lòng của doanh nghiệp khi nộp thuế sẽ giúp ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ của mình. 

Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh và chỉ đạo ngành thuế phải tiếp tục cải cách thủ tục nộp thuế, tránh gây phiền hà, rắc rối cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách. Đặc biệt, phải kéo giảm thời gian nộp thuế “kỷ lục” từ 537 giờ xuống còn 121,5 giờ vào cuối năm 2015. 

Tới thời điểm này, cộng đồng doanh nghiệp đã phần nào “nhẹ nhõm” và ghi nhận những nỗ lực đáng kể của ngành thuế khi thời gian nộp thuế chỉ còn 117 giờ, tức là về đích trước thời hạn. Có được bước đột phá này, ngành thuế đã tự đổi mới mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính, tăng cường hình thức nộp thuế điện tử, rà soát lại bộ máy, chuyển mạnh từ lề lối “xin-cho” cố hữu sang cơ chế phục vụ. 

Tuy nhiên, ý kiến của một số doanh  nghiệp thẳng thắn, có phần nghiêm khắc, cho rằng không nên coi đây là “thành tích, chiến công” mà là trách nhiệm của cơ quan thuế, người “gác cổng” ngân sách Nhà nước. Không có lý gì lại “làm khó” cho những doanh nghiệp, dù còn ngổn ngang khó khăn, ăn chưa nên, làm chưa ra nhưng vẫn cố gắng hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. 

Trong một cuộc hội thảo về vấn đề này, đã có doanh nghiệp lên tiếng than phiền rằng, dường như không ít các bộ thuế vẫn nhìn người sản xuất, kinh doanh cũng như doanh nghiệp, công ty với con mắt... nghi ngờ. Đương nhiên, những cơ sở làm ăn thiếu trung thực thường tìm mọi cách trốn thuế, nợ đọng và chây ì. Song, không nên “vơ đũa cả nắm”. Thực ra, với “nghiệp vụ” của cán bộ thuế, không khó khăn gì để “nhận mặt” những doanh nghiệp quen trốn thuế, hối lộ và xử phạt thích đáng.

Xem chi tiết:

 http://anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/khong-nuoi-duong-lay-gi-thu/626987.antd

- "Tỷ giá USD lên đỉnh cao 3 năm so với Nhân dân tệ". Chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt tăng 0,4% lên 88,99 điểm, ngắt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp.

Ngày 11/8, Trung Quốc bất ngờ hạ tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ thêm 1,9%, mức lớn nhất từ khi Ngân hàng Trung ương thả nổi đồng nội tệ cách đây 1 thập kỷ.

Động thái này khiến đồng nhân dân tệ giảm 1,8% so với USD xuống 6,3243CNY/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2012.

Xem chi tiết:

 
- "Nhiều văn bản ban hành trái với nghị quyết Chính phủ". Nghị quyết 19 ra đời với kỳ vọng sẽ giảm thời gian, thủ tục hành chính giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhưng thực tế lại không như vậy.

Đó là thực tế được các đại biểu đưa ra tại cuộc tọa đàm Nâng cao năng lực cạnh tranh - nhìn từ lĩnh vực hải quan do báo điện tửchinhphu.vn tổ chức ngày 11-8.

Nghị quyết 19 của Chính phủ xác định rõ mục tiêu trong hai năm tới là tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Cùng với đó là cải cách toàn diện các quy định về điều kiện kinh doanh, về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu theo hướng chuyển sang hậu kiểm. Đồng thời đưa các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của nước ta đạt và vượt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 6 vào năm 2015 và ASEAN 4 vào năm 2016.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng Nghị quyết 19 đặt ra mục tiêu đầy tham vọng, thách thức. Chẳng hạn từ mục tiêu thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới ngang bằng các nước ASEAN 6 chuyển sang nhóm các nước ASEAN 4. Nhưng điều lo ngại nhất hiện nay là sự vào cuộc thiếu quyết liệt của các bộ, ngành và địa phương. Đến nay nhiều địa phương vẫn chưa nắm được tinh thần Nghị quyết 19, chưa thực sự vào cuộc để cải thiện môi trường kinh doanh.

Xem chi tiết:
 
- "Phạt doanh nghiệp bán mỹ phẩm và thuốc kém chất lượng ra thị trường". Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa ban hành quyết định xử phạt 4 doanh nghiệp do có sản phẩm thuốc và mỹ phẩm không làm đúng, không đảm bảo chất lượng, vi phạm quy định về thuốc và mỹ phẩm của Nhà nước. 

Cụ thể, Cục Quản lý Dược ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về mỹ phẩm đối với 2 công ty là Công ty TNHH Một thành viên thương mại Saerom và Công ty TNHH thương mại sản xuất hương liệu Thanh Xuân.

Công ty TNHH Một thành viên thương mại Saerom có địa chỉ tại số 132 Võ Thị Sáu, p 8, Q3, TP. HCM. Công ty này kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm có nhãn không ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật với sản phẩm Urban Hard Wax và phản phẩm Style Up Matt Wax. Công ty này bị phạt 30 triệu đồng. Công ty này phải thu hồi và khắc phục nhãn phụ tiếng Việt của 2 sản phẩm nói trên.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/phat-doanh-nghiep-ban-my-pham-va-thuoc-kem-chat-luong-ra-thi-truong-d68163.html

- "Giảm 1 ngày thông quan: Mỗi năm tiết kiệm 1 tỷ USD". Cả đại diện Hiệp hội DN vừa và nhỏ cũng như lãnh đạo Tổng cục Hải quan, để Nghị quyết 19 sớm thành công, sớm đạt được những mục tiêu đề ra, cần sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành, các địa phương và cả cộng đồng DN.

“Thời gian qua, đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, mệt mỏi nhất là phải chờ đợi thời gian thông quan. Tinh thần của Nghị quyết 19 là làm sao để giảm tải được những gánh nặng đó cho DN” – TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhấn mạnh tại buổi tọa đàm “Nâng cao năng lực cạnh tranh – Nhìn từ lĩnh vực Hải quan”, do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng qua (11/8).   

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/kt-xh/giam-1-ngay-thong-quan-moi-nam-tiet-kiem-1-ty-usd/60438

- "Vốn ngoại trở lại dẫn dắt thị trường". Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ thị trường, giao dịch của khối ngoại và triển vọng dòng vốn nước ngoài trước thời điểm thị trường mở room sẽ là lực đỡ cho các chỉ số trên 2 sàn.

Phiên đầu tuần này, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng, đạt gần 50 tỷ đồng trên 2 sàn. Theo thống kê của FPTS, khối ngoại đã gia tăng giao dịch trên TTCK Việt Nam kể từ quý II đến nay. Trong 6 tháng đầu năm, họ mua ròng khá mạnh, gần 3.000 tỷ đồng trên 2 sàn.

Vai trò dẫn dắt của khối ngoại đã diễn ra khá lâu ở TTCK Việt Nam. Giao dịch của họ chiếm khoảng 20% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, nhưng chi phối đến 80% xu hướng của thị trường. Mỗi khi khối này thực hiện việc mua ròng hay bán ròng thường tác động trực tiếp vào xu hướng tăng hay giảm của TTCK. Gần đây cũng vậy, vốn ngoại tiếp tục duy trì vai trò dẫn dắt TTCK Việt Nam. Động thái mua ròng của họ tạo lực đỡ tích cực cho thị trường.

Mới đây, Hãng Bloomberg trích nhận định của 2 quỹ đầu tư gồm Asia Frontier Capital và Coeli Asset Management về TTCK Việt Nam, với đánh giá TTCK Việt Nam hiện đang hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á và đà tăng từ đầu năm đến nay sẽ được mở rộng. Động lực tăng trưởng cho thị trường chủ yếu đến từ Nghị định 60/2015/NĐ-CP, trong đó có các quy định về nới room, cùng với mức định giá P/E thấp tương đối so với các thị trường trong khu vực.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/von-ngoai-tro-lai-dan-dat-thi-truong-127807.html

- "“Ngán” thủ tục hành chính thuế: DN chỉ xin hai chữ… bình yên". Dù 71% doanh nghiệp (DN) hài lòng với các cải cách thủ tục thuế gần đây và hàng trăm cán bộ đã bị ngành này xử lý nhưng tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp vẫn chưa được xoá sổ. 

Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Thuế hôm 11.8 đã công bố Báo cáo về mức độ hài lòng của doanh nghiệp với cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2014. Báo cáo khảo sát hơn 2.500 doanh nghiệp ở 63 tỉnh, thành và lần đầu tiên được thực hiện trong lĩnh vực thuế. Các doanh nghiệp được hỏi là những đơn vị đăng ký hoạt động chính thức, đóng góp 61% tổng thu nội địa.

Kết quả, dù 71% doanh nghiệp hài lòng với các cải cách thủ tục thuế gần đây và hàng trăm cán bộ đã bị ngành này xử lý nhưng tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp vẫn chưa được “xoá sổ”.

Khảo sát của VCCI cho thấy, một nửa doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết từng gặp phiền hà khi làm thủ tục thuế. Đăng ký thuế (hoặc thay đổi thông tin đăng ký thuế) và kê khai thuế là hai nhóm thủ tục các doanh nghiệp gặp phiền nhiễu nhất. "Những phiền hà lớn khác bao gồm cán bộ thuế yêu cầu cung cấp thêm nhiều loại thông tin, giấy tờ không cần thiết hoặc thời gian giải quyết quá dài", VCCI cho hay.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/ngan-thu-tuc-hanh-chinh-thue-dn-chi-xin-hai-chu-binh-yen-619532.html

- "Tôn sùng hoá đơn, doanh nghiệp chịu thiệt". Trao đổi với báo giới bên lề buổi công bố báo cáo cải cách thủ tục hành chính thuế, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hiệp hội tư vấn thuế kiến nghị cần phải sửa đổi việc sử dụng hoá đơn chứng từ tại các doanh nghiệp hiện nay.

“Hiện nay, tôi có cảm giác doanh nghiệp nặng về hóa đơn, tôn sùng hóa đơn”, bà Cúc nói. Theo chuyên gia này, đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mua bán hóa đơn giả, dùng hóa đơn bất hợp pháp.

Tình trạng này cũng xuất phát từ cách quản lý của ngành thuế hiện nay. Bà Cúc kể, khi vào Đà Nẵng đã chứng kiến một trường hợp doanh nghiệp từ chối ký nhiều hợp đồng xuất khẩu vì lo ngại mức thuế cao. Bà giải thích, một số nước không thực hiện quản lý theo hoá đơn mà theo luồng hàng. Nên khi doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này không có bảng kê, chứng từ thanh toán.

Chính vì thế, rất nhiều khoản chi phí đáng ra doanh nghiệp được trừ khi tính thuế nhưng doanh nghiệp vẫn phải chịu. Bên cạnh đó, khi không có chứng từ doanh nghiệp phải chịu mức thuế cao là 20% trên tổng doanh thu. “Đây là điều hết sức xót xa”, bà Cúc tiếc nuối.

Theo đề xuất của Chủ tịch Hiệp hội tư vấn thuế, ngành thuế và doanh nghiệp nên gắn quản lý vào luồng tiền hàng và kế toán thay vì cứ chăm chăm vào hoá đơn như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/ton-sung-hoa-don-doanh-nghiep-chiu-thiet-d116154.html

- "Điều chỉnh thang giá điện: Nếu nghĩ cho người nghèo thì...". Rút ngắn thang bậc tính giá điện không khéo sẽ làm lợi cho EVN, người dân và nhà nước đều thiệt. 

Giáo sư - viện sĩ Trần Đình Long, phó chủ tịch Hội Điện lực VN nói với Đất Việt về chủ trương giảm 6 bậc thang giá điện còn 3 bậc, thậm chí là 1 bậc.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/dieu-chinh-thang-gia-dien-neu-nghi-cho-nguoi-ngheo-thi-3281202/

- "Công nhân vệ sinh Đà Nẵng kêu cứu". Chiều 11.8, Sở TN-MT TP.Đà Nẵng cho hay đã kiến nghị UBND TP sớm chỉ đạo tiến hành cổ phần hóa Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Đà Nẵng trước bức xúc kéo dài của tập thể công nhân vệ sinh. 

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/cong-nhan-ve-sinh-da-nang-keu-cuu-595864.html

- "Sau 'dọa' đóng cửa, lọc dầu Dung Quất ra sao?". Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm nay được lập từ năm trước, thời điểm giá dầu thô khoảng 100 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu thô mấy tháng qua liên tục giảm, có thời điểm mất giá đến 60% chỉ còn dưới 50 USD/thùng. 

“Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nên đã báo cáo lên tập đoàn và gửi lên các bộ, ngành để có giải pháp phù hợp lợi ích cho các bên: nhà nước, doanh nghiệp và người dân”, ông Ngọc cho hay.

Trước đó, Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang đã gửi kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh mức thuế nhập khẩu xăng, dầu hợp lý để sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể cạnh tranh thị trường trong nước.

Phản ứng sau đó, Vụ trưởng Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) Phạm Đình Thi khẳng định: Việc Nhà máy lọc dầu Dung Quất “dọa” đóng cửa (liên quan đến đề xuất về thuế nhập khẩu xăng dầu) là không có cơ sở. Tuy nhiên, các chuyên gia năng lượng nhận định: Hiện Việt Nam chỉ có nhà máy lọc dầu Dung Quất, nên bảo vệ doanh nghiệp trong nước.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/sau-doa-dong-cua-loc-dau-dung-quat-ra-sao-895370.tpo

(T.Hằng - tổng hợp)