Các báo viết về Tài chính ngày 12/8/2016

(eFinance Online) - ** Formosa được hoàn thuế 13.000 tỷ: Con số biết nói; **Dầu thô, chứng khoán khởi sắc, buộc giá vàng đảo chiều; **Phó Thống đốc: Sẽ không nới lỏng thêm chính sách tiền tệ; ....
Việc cục thuế Hà Tĩnh hoàn thuế cho Formosa Hà Tĩnh hơn 13.000 tỷ đồng là minh chứng cho thấy doanh nghiệp FDI được hưởng nhiều ưu đãi. Việc cục thuế Hà Tĩnh hoàn thuế cho Formosa Hà Tĩnh hơn 13.000 tỷ đồng là minh chứng cho thấy doanh nghiệp FDI được hưởng nhiều ưu đãi.

- " Formosa được hoàn thuế 13.000 tỷ: Con số biết nói". Trong báo cáo vừa trình Bộ tài chính, Tổng cục thuế cho biết, từ năm 2014 đến tháng 5/2016, Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh đã giải quyết hoàn thuế VAT cho Formosa Hà Tĩnh số tiền lên tới 13.483,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty này cũng nhận được nhận hàng loạt ưu đãi khác sau sự kiện xô xát xảy ra ngày 13/5/2014.

Chia sẻ với Đất Việt về con số trên, GS.TSKH  Lê Du Phong, Nguyên quyền Hiệu trưởng trường ĐH KTQD Hà Nội cho biết cá nhân ông hết sức bất ngờ khi nhận được thông tin trên.

“Tôi cũng thấy lạ, Formosa đã sản xuất gì đâu mà được hoàn thuế. Số tiền hơn 13.000 tỷ đồng là một số tiền lớn. Nếu so với con số Formosa phải bồi thường cho phía Việt Nam sau sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung thì còn lớn hơn. Việc một doanh nghiệp từng nhập nhiều hóa chất độc hại và xả thải ra môi trường biển nước ta được nhận hoàn thuế và nhiều hỗ trợ ưu đãi khác, tôi thấy rất phản cảm”, PGS.TS Phong nhấn mạnh.

Cũng so sánh với số tiền 500 triệu USD, tương đương 11.500 tỷ đồng mà Formosa trả cho phía Việt Nam, TS. Lưu Bích Hồ - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển nhấn mạnh:

“Như vậy là chúng ta đẩy mạnh thu hút FDI nhưng cuối cùng không được gì, thậm chí còn phải bù lỗ. Trường hợp của Formosa là minh chứng cho việc các doanh nghiệp FDI được nhận quá nhiều những ưu đãi, dẫn đến những sự bất hợp lý, tính cạnh tranh công bằng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước”.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/formosa-duoc-hoan-thue-13000-ty-con-so-biet-noi-3316206/

- "Dầu thô, chứng khoán khởi sắc, buộc giá vàng đảo chiều". Giá dầu thô tăng vọt sau bài phát biểu của Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê út, kéo chứng khoán toàn cầu tăng mạnh theo, trong khi đẩy giá vàng thoái lui.

Việc giá dầu thô tăng hơn 4%, cùng với lợi suất trái phiếu thấp đã giúp phố Wall tăng mạnh trở lại trong phiên thứ Năm, đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới.

Ngoài sự hỗ trợ của giá dầu thô, phố Wall còn nhận được sự hỗ trợ từ dữ liệu kinh tế khả quan với tỷ lệ thất nghiệp giảm và kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp vừa công bố.

Kết thúc phiên 11/8, chỉ số Dow Jones tăng 117,86 điểm (+0,64%), lên 18.613,52 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 10,30 điểm (+0,47%), lên 2.185,79 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 23,81 điểm (+0,46%), lên 5.228,40 điểm.

Tương tự phố Wall, chứng khoán châu Âu cũng có phiên tăng mạnh trở lại trong ngày thứ Năm nhờ giá dầu thô phục hồi mạnh và kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp vừa công bố như Symrise, Henkel, Tập đoàn tài chính KBC...

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/quoc-te/dau-tho-chung-khoan-khoi-sac-buoc-gia-vang-dao-chieu-161036.html

- "Đồng USD tăng giá “ngóng” các manh mối về nền kinh tế". Đồng USD tăng trong phiên thứ Năm khi nhà đầu tư tiếp tục đánh giá triển vọng Mỹ tăng lãi suất trong năm nay. 

Đồng euro giảm 0,3% so với USD xuống 1,1139USD/EUR.

Đồng USD tăng 0,7% so với yen lên 101,925JPY/USD.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/dong-usd-tang-gia-ngong-cac-manh-moi-ve-nen-kinh-te-1871367.html

- "Hà Nội: Thanh tra chuyên ngành ATTP cần nhân rộng". Theo Sở Y tế Hà Nội, sau 6 tháng triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) theo Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại 5 quận, huyện, mô hình này bước đầu đạt được nhiều kết quả.  Trên địa bàn 5 quận, huyện có tổng số 12.506 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong đó, số cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP là 9.494 cơ sở.

Sau 6 tháng thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP, tại 5 quận, huyện và 10 phường, xã, thị trấn đã thành lập được 65 đoàn thanh tra, kiểm tra. Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, số lượng cơ sở được thanh tra, kiểm tra sau 6 tháng triển khai thực hiện thí điểm thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tuy ít hơn so với cùng kỳ trước khi triển khai thực hiện thí điểm (nhưng số cơ sở vi phạm bị xử lý cao hơn, số tiền xử phạt cao hơn).

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cũng cho thấy, 6 tháng qua đã có 2.563 cơ sở được thanh tra, kiểm tra; xử phạt 543 cơ sở vi phạm (đạt 21,2%), trong đó có 227 cơ sở bị phạt tiền hơn 750 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có hoặc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng hết hiệu lực, không khám sức khỏe định kỳ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm không rõ ràng, điều kiện vệ sinh thực tế chưa chuẩn…

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/phap-luat/hoan-thien-the-che/ha-noi-thanh-tra-chuyen-nganh-attp-can-nhan-rong_t114c1160n107537

- " Phó Thống đốc: Sẽ không nới lỏng thêm chính sách tiền tệ ". Ngày 11/8, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2016, định hướng những tháng cuối năm 2016.

Theo số liệu công bố của NHNN, tính đến ngày 29/7, tổng phương tiện thanh toán tăng 9,45%, huy động vốn tăng 9,94% (huy động bằng VND tăng 12,28% bằng ngoại tệ giảm 6,25%) so với cuối năm 2015. Thanh khoản của hệ thống tiếp tục được đảm bảo và có dư thừa, với mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm so với cuối năm trước. Đặc biệt, tín dụng tính đến ngày 29/7 tăng 8,54% so với cuối năm 2015.

Như vậy, so với cùng kỳ, các chỉ tiêu huy động vốn và tín dụng đều rất khả quan.  Tổng phương tiện thanh toán tăng mạnh cho thấy, tiền đang được cung mạnh ra nền kinh tế.

Thêm nữa, dù tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm thấp hơn so với kỳ vọng, song Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7%. Với tình hình này, nhiều ý kiến lo ngại, NHNN sẽ phải nới tăng trưởng tín dụng, tăng bơm tiền ra nền kinh tế để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/pho-thong-doc-se-khong-noi-long-them-chinh-sach-tien-te-d49963.html

- "Giám sát chặt các doanh nghiệp tăng vốn nhanh". Trong bối cảnh hiện có không ít quan ngại về tình trạng “lỏng tay” trong thẩm định hồ sơ phát hành tăng vốn của các doanh nghiệp niêm yết, cũng như chưa chặt chẽ trong giám sát quá trình doanh nghiệp sử dụng vốn hậu phát hành, Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 8 này, Bộ chỉ đạo ngành chứng khoán giám sát các trường hợp tăng vốn nhanh.

Cùng với đảm bảo tính kỹ lưỡng trong thẩm định hồ sơ phát hành là giám sát chặt chẽ hoạt động sau phát hành. Bộ Tài chính yêu cầu ngành chứng khoán thẩm định kỹ hồ sơ công ty đại chúng; giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất tổ chức kiểm toán được chấp thuận; triển khai thanh tra theo kế hoạch công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/giam-sat-chat-cac-doanh-nghiep-tang-von-nhanh-160982.html

- " Nghịch lý giá nhà đắt gấp 24 lần thu nhập người Việt".  Doanh nghiệp cho rằng thủ tục cấp phép xây dựng cứ kéo dài thêm một năm thì chi phí đội thêm 5% và khoản tiền này lại "dồn" hết cho người mua nhà.  Thực tế nêu trên được các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp nêu lên tại hội thảo về Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh ngày 11/8. Góp ý kiến tại hội thảo, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) dẫn dụ thực tế về việc giá nhà hiện chênh lệch quá lớn so với thu nhập người dân. "Nếu ở các nước, bình quân giá nhà chỉ gấp hơn 5 lần thu nhập của người dân thì ở Việt Nam, con số này lên tới 22-24 lần. Đó là nghịch lý và cũng là bi kịch", Tiến sĩ Doanh nói. Vị này cũng cảnh báo 5-10 năm nữa, Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng số người dân không có nhà tăng lên chóng mặt, trong khi quỹ đất, thu nhập có giới hạn…Việc này sẽ làm phát sinh hệ lụy lớn về mặt xã hội như tranh chấp, chiếm dụng đất đai, nhà ở... Vì thế, ông cho rằng cần làm rõ hiệu quả quản lý Nhà nước trên cơ sở giảm thiểu mức thấp nhất chi phí thời gian, thủ tục hành chính... đang đẩy chi phí, giá nhà tăng cao. Lý giải cụ thể hơn về nghịch lý giá nhà với tư cách "người trong cuộc", ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành nhớ lại giai đoạn cách đây hơn 10 năm, khi các doanh nghiệp muốn xin giấy phép xây dựng hay đầu tư cho một dự án rất đơn giản.

Xem chi tiết:

 http://nongnghiep.vn/nghich-ly-gia-nha-dat-gap-24-lan-thu-nhap-nguoi-viet-post172068.html

- "Bộ Tài chính đề xuất xóa nợ thuế 7.963 tỷ đồng".  Tại Dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất một số nội dung cụ thể liên quan đến việc xóa nợ, khoanh nợ thuế, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế đã giải thể, phá sản hoặc bỏ kinh doanh. 

Việc xóa nợ, khoanh nợ phải đảm bảo bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, không phân biệt đối xử, tôn trọng luật pháp và các thông lệ quốc tế.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, việc xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt cho người nộp thuế là 7.963 tỷ đồng chứ không phải là 15.000 tỷ đồng như thông tin phản ánh gần đây. Số tiền khoanh nợ cho những trường hợp doanh nghiệp thực tế đã giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh theo đề xuất là 6.731 tỷ đồng. Việc khoanh nợ là tạm thời không tính tiền chậm nộp để theo dõi do các đối tượng này gặp khó khăn chứ không phải xóa nợ.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/bo-tai-chinh-de-xuat-xoa-no-thue-7963-ty-dong-25813.html

- " Cần chuyên nghiệp hóa hoạt động tư vấn pháp luật". Hôm qua (11/8), Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp đã tổ chức Tọa đàm về mô hình tổ chức, hoạt động tư vấn pháp luật (TVPL) trong thời gian tới nhằm thu thập ý kiến đóng góp về định hướng phát triển hoạt động TVPL phục vụ cho nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định (NĐ) 77/2008/NĐ-CP (ngày 16/7/2008) của Chính phủ.Hiện nay, cả nước có 177 trung tâm TVPL được thành lập và đăng ký hoạt động tại 61/63 tỉnh, TP, với tổng số 34 chi nhánh của trung tâm TVPL, số lượng này đã tăng gấp gần 3 lần so với giai đoạn trước khi ban hành NĐ 77. Các trung tâm TVPL hiện đang hoạt động theo 3 loại mô hình bao gồm: Miễn phí hoàn toàn, có thu thù lao, hỗn hợp (vừa miễn phí, vừa thu thù lao).

Lĩnh vực được các trung tâm TVPL thực hiện chủ yếu là các vấn đề pháp luật gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đời sống hàng ngày với nhiều hình thức tư vấn đa dạng, được đổi mới thường xuyên như tư vấn trực tiếp tại trụ sở, tư vấn qua điện thoại, tổ chức tư vấn lưu động…

Qua thực tế hoạt động, đại diện Hội Luật gia TP Hà Nội cho rằng còn có một số quy định trong NĐ 77 gây khó khăn cho hoạt động TVPL và không phù hợp với quy định của pháp luật tố tụng hình sự, dân sự, hành chính. Cụ thể, không cho phép tư vấn viên pháp luật tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo và đương sự dẫn đến hạn chế kết quả TVPL, khiến tư vấn viên pháp luật không theo giải quyết đến cùng vụ việc tư vấn.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/tu-phap/can-chuyen-nghiep-hoa-hoat-dong-tu-van-phap-luat-288565.html

- "“Cởi trói” nhập ô tô nguyên chiếc, người Việt không cần xếp hàng, mua ô tô đắt đỏ?". “Việc duy trì đại lý uỷ quyền cũng là một hình thức độc quyền. Như tôi biết, mua xe Toyota trong nước thậm chí có thời điểm phải xếp hàng mới mua được xe thậm chí có những trường hợp phải trả thêm tiền để mua xe”, ông Lê Thuỷ Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế công nghiệp, Bộ Kế hoạch Đầu tư chia sẻ. 

Tại toạ đàm “Nhập ô tô: Giữ hay bỏ Thông tư 20?”, do BizLIVE tổ chức ngày 11/8, ông Lê Thuỷ Trung, nhấn mạnh rằng, quy định tại Thông tư 20 của Bộ Công Thương là điều kiện kinh doanh, không phải là thủ tục hành chính.

Trong khi đó, tại công văn được Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương phản hồi Tổng cục Hải quan, Bộ này cho biết, hiện các Bộ, ngành, cơ quan liên quan đang có ý kiến khác nhau trong việc xác định quy định nêu tại Thông tư 20 là thủ tục hành chính hay điều kiện đầu tư kinh doanh.

Lý giải về quan điểm nêu trên, đại diện Vụ Kinh tế công nghiệp cho biết, trong khi thủ tục hành chính là khai họ tên hay chứng minh thư, điều kiện kinh doanh như Thông tư 20 là phải có uỷ quyền chính hãng.

Ông cũng chia sẻ quan điểm của mình liên quan đến những ý kiến đang ủng hộ việc duy trì Thông tư 20, nâng thông tư này thành nghị định đưa ra như bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ môi trường hay an toàn… là “không hợp lý”.

“Chức năng chính an toàn hay không là do người lái, không phải do chiếc xe. Về môi trường, xe vẫn thường xuyên đăng kiểm, đây là vấn đề của Bộ Giao thông vận tải, không thuộc về hãng nhập khẩu”, ông Trung nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trung, đưa Thông tư 20 vẫn không thay đổi nhập siêu và tỷ lệ nội địa hoá như kỳ vọng trước đó đã đặt ra và chiến lược ngành ô tô hiện nay mới chỉ mang tính chất định hướng thay vì được giao cho doanh nghiệp hay có sự đầu tư và điều này, Chính phủ cũng đánh giá, quy hoạch ô tô hiện nay chưa được như mong muốn. “Tuỳ loại xe có tỷ lệ nội địa hoá khác nhau nhưng tác động của Thông tư 20 với tỷ lệ nội địa hoá là không rõ ràng”, ông nói.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/coi-troi-nhap-o-to-nguyen-chiec-nguoi-viet-khong-can-xep-hang-mua-o-to-dat-do-1870905.html

- " Thu hút FDI: những góc khuất nguy hiểm".  Trong một phân tích trên TBKTSG cách đây hai năm, Giáo sư Trần Văn Thọ đã mở đầu cho những phân tích nguy cơ kinh tế Việt Nam bị phân hóa thành hai nửa: một nửa là khu vực FDI và một nửa là khu vực kinh tế còn lại của doanh nghiệp (DN) nội địa. Các yếu tố chính cho những nhận định trên là chúng ta đang thiếu một chiến lược tổng thể thu hút FDI; chưa có cơ chế phát triển mạnh hình thức liên doanh giữa DN FDI và DN nội địa; thiếu liên kết hàng dọc giữa DN FDI và DN nội địa (DN FDI chủ yếu nhập nguyên liệu và phụ tùng từ nước ngoài thay vì từ các DN trong nước, khiến cho ngành công nghiệp phụ trợ của nước ta không thể phát triển).

Về mặt lý thuyết, có thể tóm lược kênh truyền dẫn chính để FDI và các công ty đa quốc gia (MNC) tác động đến tăng trưởng kinh tế và các thành quả khác của nước ta là thông qua ba cơ chế: hiệu ứng quy mô, hiệu ứng kỹ thuật, kỹ năng và hiệu ứng cấu trúc. Tất cả các kênh truyền dẫn này đều không thực sự tạo ra hiệu ứng lớn như kỳ vọng ban đầu, thậm chí là gây thất vọng.

Các số liệu thống kê và những phân tích của nhiều chuyên gia sau đó đã ngày càng củng cố thêm rằng giả thuyết nguy cơ hai nửa nền kinh tế ngày càng khó bị bác bỏ.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/149874/thu-hut-fdi-nhung-goc-khuat-nguy-hiem.html/

- " FDI, kỳ vọng và thực tế'. Cho đến nay, hãy nhìn lại, Việt Nam nhận được gì từ việc thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI)?

Về nguyên tắc, Việt Nam có bốn kỳ vọng chính đối với FDI. Thứ nhất là luồng tiền (luồng ngoại tệ). Thứ hai là mở mang thị trường nội địa nhằm tăng giá trị sản phẩm nội trong chuỗi giá trị toàn cầu. Thứ ba là chuyển giao công nghệ, cải thiện khả năng R&D. Thứ tư là tạo việc làm và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nếu so sánh với năm 2000 thì đến năm 2014 tỷ trọng nguồn vốn FDI trong tổng nguồn vốn chỉ tăng 3,7 điểm phần trăm (từ 18% lên 21,7%) nhưng tỷ trọng xuất khẩu của khu vực này trong tổng xuất khẩu tăng hơn 20 điểm phần trăm, song thật trớ trêu, tỷ trọng giá trị tăng thêm của khu vực này trong tổng GDP chỉ xấp xỉ 20%. Trong khi đó, khu vực doanh nghiệp tư nhân chỉ đóng góp vào GDP khoảng trên dưới 10%; đóng góp của khu vực kinh tế nhà nước chiếm 32% (bao gồm đóng góp của doanh nghiệp nhà nước và các hoạt động về quản lý nhà nước và các hoạt động sự nghiệp, trong đó ước tính đóng góp của doanh nghiệp nhà nước khoảng 20%); đóng góp lớn nhất vào GDP thuộc về khu vực cá thể, chiếm đến 33%.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/149876/fdi-ky-vong-va-thuc-te.html/

- " Nỗi lo về chất lượng nguồn nhân lực". Theo quy hoạch, các khu công nghiệp sẽ mở rộng thêm nên việc phát triển nguồn nhân lực chuẩn bị cho các doanh nghiệp là yêu cầu bức thiết nhằm cung ứng cho thành phố và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, việc phát triển nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập không chỉ là số lượng mà đòi hỏi phải nâng cao chất lượng, chuyên môn, tay nghề và tác phong làm việc công nghiệp.Ông Lâm Quốc Việt, Quản lý sản xuất Nhà máy lắp ráp xe đạp điện, xe máy tại Khu công nghiệp Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết số công nhân của Nhà máy có bằng cao đẳng, đại học chỉ chiếm khoảng 20%, phần lớn tập trung ở bộ phận hành chính, số còn lại là công nhân trực tiếp tham gia sản xuất hầu hết chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học.

“Doanh nghiệp nào cũng mong muốn tuyển dụng được những công nhân tay nghề cao, nhanh chóng làm chủ máy móc, thiết bị. Tuy nhiên, có một thực tế sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học và các em mới chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học, khi được nhận vào doanh nghiệp đều phải đào tạo lại. Do đó, thay vì tuyển dụng các em sinh viên ra trường đã trên 20 tuổi thì nhiều doanh nghiệp lựa chọn lao động có độ tuổi trẻ hơn để có thể kéo dài thời gian làm việc”, ông Việt cho biết.

Từ thực tế này, hầu hết các doanh nghiệp trong khu chế xuất - khu công nghiệp ở TP Hồ Chí Minh chọn cách tuyển lao động phổ thông, sau đó tổ chức đào tạo, hướng dẫn vận hành máy móc thiết bị trong dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, cách làm này cũng chỉ có mang tính thời vụ, giải quyết tình thế để phục vụ sản xuất. Vì rằng, lao động chưa được đào tạo hoàn chỉnh về chuyên môn, kỹ thuật, nên tác phong và kỷ luật công nghiệp kém, sự hợp tác làm việc trong tổ nhóm chưa cao, chưa quen với môi trường công nghiệp nên năng suất, hiệu quả thấp. Một số doanh nghiệp đưa công nhân đi đào tạo tại nước ngoài, sau đó đưa về Việt Nam để quản lý điều hành, thay thế chuyên gia nước ngoài, nhưng số này chiếm tỷ lệ không đáng kể.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/noi-lo-ve-chat-luong-nguon-nhan-luc-20160811202710955.htm

- " Giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp ". Ông Nguyễn Đức Long, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết: Để thực hiện chủ trương giảm lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, từ cuối tháng 5/2016, NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) cân đối giữa guồn vốn huy động và sử dụng vốn, tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay. NHNN cũng đã ban hành thông tư sửa đổi quy định các giới hạn tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của TCTD, trong đó điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn giảm dần theo lộ trình nhằm hạn chế rủi ro thanh khoản, đã góp phần hỗ trợ giảm áp lực lãi suất cho các TCTD từ nay đến cuối năm.Vì vậy theo ông Long, đến nay, mặt bằng lãi suất cho vay của các TCTD tương đối ổn định. Từ cuối tháng 4/2016, các ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước và một số NHTM cổ phần đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và đưa lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

“Đây là nỗ lực của ngành ngân hàng bởi từ đầu năm, nhiều chuyên gia kinh tế cũng như NHNN dự báo lạm phát sẽ tăng trở lại thì việc điều hành ổn định mặt bằng lãi suất là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Trong khi đó có thời điểm đầu năm, một số ngân hàng còn tăng lãi suất huy động do lo ngại phải thực hiện Thông tư 36 với các quy định mới về giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Sau đó NHNN đã ban hành sửa đổi Thông tư 36 giúp giải tỏa tâm lý, áp lực về lãi suất”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/giam-lai-suat-cho-vay-de-ho-tro-doanh-nghiep-20160811221450084.htm

- "Cổ phiếu ngành dược tiếp tục tạo sóng". Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm tăng trưởng tốt, cộng thêm các thông tin hỗ trợ tích cực như cổ đông ngoại tăng tỷ lệ nắm giữ, khả năng SCIC thoái vốn đang giúp một số mã cổ phiếu ngành dược tiếp tục có sóng tăng mới.

Quý II vừa qua, CTCP Dược Hậu Giang đạt lợi nhuận hơn 147 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ do chi phí bán hàng tăng mạnh 66% và lợi nhuận khác giảm gần 70%. Tuy nhiên, lũy kế 6 tháng, DHG vẫn đạt gần 300 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng 14,5% so với cùng kỳ 2015. Sự tăng trưởng này là nhờ Dược Hậu Giang triển khai tái cơ cấu hệ thống phân phối trước đó, đồng thời đẩy mạnh truyền thông cho các nhãn hàng chủ lực.

Cổ phiếu DHG đã ghi nhận đà tăng hơn 51% từ đầu năm đến nay, tương ứng mức tăng 32.200 đồng/CP. Đợt tăng mạnh diễn ra trong khoảng tháng 7, khi nhà đầu tư kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II khả quan và thông tin Dược Hậu Giang đón nhận cổ đông ngoại mới là Công ty Dược Nhật Bản Taisho (hiện đang sở hữu 24,5% vốn của Dược Hậu Giang). Mức giá đỉnh DHG lập được ở mức 106.000 đồng/CP. Sau đợt tăng này, thị giá DHG có sự điều chỉnh, nhưng tăng trở lại trong khoảng 2 tuần nay, nhờ tin đồn về khả năng đối tác ngoại Taisho sẽ tiếp tục gia tăng tỷ lệ sở hữu.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-phieu-nganh-duoc-tiep-tuc-tao-song-161034.html

- "Petrolimex lại lãi lớn từ kinh doanh xăng dầu". Theo báo cáo kết quả sản xuất - kinh doanh 6 tháng năm 2016 của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), trong số 2.802 tỷ đồng tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế của quý 2/2016, riêng lợi nhuận hoạt động kinh doanh xăng dầu của toàn Tập đoàn lên tới 1.597 tỷ đồng.

Người được ủy quyền công bố thông tin Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) Lưu Văn Tuyển đã gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước báo cáo tài chính quý 2/2016 của Công ty Mẹ - “Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam” và báo cáo hợp nhất quý 2 năm 2016 của toàn Tập đoàn.

Theo báo cáo này, trong quý 2 vừa qua, mặc dù doanh thu giảm mạnh so với cùng kỳ, nhưng lợi nhuận thu được của Petrolimex lại tăng khá ấn tượng so với cùng kỳ.

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/bds-tai-chinh/201608/petrolimex-lai-lai-lon-tu-kinh-doanh-xang-dau-538837/

- "250.000 tỷ đồng nợ xấu mua về VAMC rồi... tắc đầu ra". Tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước chiều 11/8, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết xử lý nợ xấu là một trong những hoạt động trọng tâm của NHNN.Tính đến cuối tháng 6/2016 tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống là 2,58% giảm so với mức 2,78% vào tháng 5/2016. Theo số liệu của các tổ chức tín dụng và Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) báo cáo, tổng các khoản nợ xấu được xử lý trong 6 tháng đầu năm đạt 59,71 nghìn tỷ đồng (giảm 14,55% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, bán nợ xấu cho VAMC (8,88 nghìn tỷ đồng) khách hàng trả nợ (30,98 nghìn tỷ đồng), sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu (7,24 nghìn tỷ đồng).

Tại buổi họp, ông Đoàn Mạnh Thắng, Phó Tổng giám đốc VAMC cho biết tính từ khi thành lập đến nay, VAMC đã mua được 251.000 tỷ đồng nợ xấu. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống là 2,58%, giảm so với mức 2,78% vào cuối tháng 5/2016.

Theo ông Thắng, hiện VAMC vẫn đang nỗ lực giải quyết nợ xấu và lũy kế đến nay thu hồi được khoảng 34.000 tỷ đồng, tương ứng khoảng 15% khối lượng nợ mua vào. Tốc độ thu hồi nợ luôn tăng qua từng năm.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/250000-ty-dong-no-xau-mua-ve-vamc-roi-tac-dau-ra-post206127.info

- "Agribank cập nhật tính năng chuyển khoản liên ngân hàng". Agribank chính thức cập nhật tính năng chuyển khoản liên ngân hàng với 37 ngân hàng thương mại qua hệ thống ATM của Agribank.

Theo đó, khách hàng sử dụng các sản phẩm thẻ nội địa do Agribank phát hành (bao gồm thẻ ghi nợ nội địa hạng chuẩn, hạng vàng; thẻ liên kết; thẻ lập nghiệp) có thể thực hiện chuyển khoản liên ngân hàng giữa 37 ngân hàng thành viên NAPAS qua hệ thống ATM của Agribank. Đặc biệt, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ ngay mà không cần phải đăng ký.

Bên cạnh lợi thế về tính tiện lợi, linh hoạt và đơn giản, ưu điểm lớn nhất của dịch vụ chuyển tiền qua ATM của Agribank là người thụ hưởng sẽ nhận được tiền ngay sau khi giao dịch chuyển khoản thành công mà không phân biệt phạm vi, khu vực.

Ngoài ra, khách hàng là chủ thẻ của các ngân hàng khác có thể sử dụng mạng lưới ATM của Agribank để chuyển tiền tới các tài khoản cùng hoặc khác ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/san-pham/agribank-cap-nhat-tinh-nang-chuyen-khoan-lien-ngan-hang-161027.html

(T.Hằng – tổng hợp)