Các báo viết về tài chính ngày 12/9/2013

** Lợi nhuận tăng nhưng cổ phiếu vẫn bị “chê”; ** Cựu Tổng giám đốc FPT đăng ký bán gần hết cổ phiếu; ** Đấu thầu vàng được nối lại sau gần nửa tháng gián đoạn; ** Thứ tự ưu tiên cấp giấy chứng nhận xuất khẩu gạo; ** Nợ xấu quá 3%, ngân hàng không được lập thêm chi nhánh; ** Chấm dứt đầu tư dự án Căn cứ dịch vụ dầu khí Vân Phong; ** 77% người nghèo không tiếp cận được dịch vụ tài chính; ** Chủ trương nhập vàng nguyên liệu: Chưa ổn!; ** Việc chọn thầu ở TCty Truyền tải điện quốc gia (NPT): “Tiền hậu bất nhất” - Nhà nước gánh thêm hơn 40 tỉ tiền đi vay (?); ** Hà Nội cần mạnh tay trong việc dừng các dự án bất động sản...

Thu hoạch lúa tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long - Ảnh: TTO.Thu hoạch lúa tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long - Ảnh: TTO.

Mặc dù có kết quả kinh doanh khả quan song giá cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành xuất bản trên sàn niêm yết hiện khá lẹt đẹt. Trong mắt các nhà đầu tư, cổ phiếu các công ty ngành xuất bản, giáo dục chưa thực sự hấp dẫn, mặc dù giá giao dịch hiện chỉ quanh mức 10.000 đồng.

Khó khăn chung của các doanh nghiệp ngành xuất bản giáo dục là hoạt động kinh doanh còn mang tính chất thời vụ khá cao. Ngoài sách tham khảo, nghiên cứu, thì đa phần nội dung các ấn phẩm chỉ được tiêu thụ mạnh vào thời điểm trước năm học. Rủi ro đặc thù của ngành xuất bản cũng nằm ở chính điểm này.

Với việc sách giáo khoa hàng năm được bổ sung, sửa đổi và cập nhật nội dung, lượng hàng tồn kho của những ấn phẩm này sẽ rất khó có thể được tiêu thụ tiếp.

Tương tự, các thiết bị giáo dục cũng luôn cần được cập nhật và đa dạng hóa trong khi nhu cầu tới từ một số đối tượng rất hạn chế, chủ yếu là các đơn vị thuộc ngành giáo dục của địa phương.

Những khó khăn này làm tăng lượng hàng tồn kho, ảnh hưởng xấu tới khả năng quay vòng vốn của doanh nghiệp. Không những thế, nạn in và lưu hành sách lậu vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của ngành xuất bản từ hàng chục năm nay.

Một khó khăn đặc thù với các doanh nghiệp niêm yết ngành xuất bản giáo dục là sau khi cổ phần hóa, các công ty sẽ mất độc quyền cung cấp sách giáo khoa tại địa phương sau một thời gian nhất định. Sự đa dạng của các ấn phẩm không cao, chịu ảnh hưởng nặng nề về chính sách của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam làm giảm tính cạnh tranh của những doanh nghiệp này không ít.

Bên cạnh đó, yếu tố đầu vào của ngành chịu ảnh hưởng của giá cả thị trường thế giới như bột giấy, giấy in bìa do trong nước chưa sản xuất được. Biến động tiêu cực của giá nhiên liệu và giá ngoại tệ càng đẩy hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành xuất bản vào hoàn cảnh khó khăn hơn.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130911111644446P0C7/loi-nhuan-tang-nhung-co-phieu-van-bi-che.htm

Công ty Cổ phần FPT (mã FPT-HOSE) thông báo giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ Trương Đình Anh.

Theo đó, ông Trương Đình Anh - ủy viên Hội đồng Quản trị FPT, đăng ký bán 1.157.117 cổ phiếu. Nếu bán thành công, số lượng cổ phiếu sẽ nắm giữ giảm từ 1.178.545 cổ phiếu, chiếm 0,43% xuống còn 21.428 cổ phiếu, chiếm 0,01% vốn điều lệ.

Giao dịch được thực hiện từ ngày 16/9 đến ngày 15/10/2013 nhằm tái cấu trúc danh mục đầu tư. Phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Được biết, hồi tháng 3/2011 ông Trương Đình Anh đã nhậm chức Tổng giám đốc FPT, thay cho ông Nguyễn Thành Nam. Tuy nhiên, đến đầu tháng 8/2012, Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh bất ngờ xin nghỉ phép hai tháng. Sau đó, ngày 26/9/2012, Hội đồng Quản trị FPT thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của ông Đình Anh.

Với mức giá giao dịch quanh 44.000 đồng/cổ phiếu, ông Trương Đình Anh dự kiến thu về khoảng 50 tỷ đồng từ việc bán gần hết số cổ phiếu FPT đang nắm giữ.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130911015939896P0C7/cuu-tong-giam-doc-fpt-dang-ky-ban-gan-het-co-phieu.htm

Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng vào sáng mai (12/9) sau gần 2 tuần tạm dừng cung cấp vàng cho thị trường theo phương thức này.

Thông báo từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, vào lúc 9h sáng 12/9 tại Sở Giao dịch của cơ quan này sẽ diễn ra phiên đấu thầu vàng miếng thứ 58. Trong phiên này, sẽ có 20.000 lượng vàng miếng SJC loại 1 lượng, tương đương gần 0,8 tấn vàng quy chuẩn, được chào thầu.

So với những phiên trước, mức đặt thầu tối thiểu và tối đa áp dụng cho phiên ngày 12/9 có sự điều chỉnh lớn.

Trong đó, khối lượng đặt thầu tối thiểu giảm còn 500 lượng, so với mức 1.000 lượng vẫn áp dụng kể từ khi bắt đầu có đấu thầu vàng vào cuối tháng 3 tới nay. Mức đặt thầu tối đa tiếp tục giảm, còn 2.000 lượng, so với mức 3.000 lượng của những phiên gần đây và có thời điểm lên tới 15.000 lượng khi các tổ chức tín dụng chưa gom đủ vàng để tất toán trạng thái.

Việc giảm khối lượng đặt thầu tối đa và tối thiểu được xem là cách hữu hiệu để phân bổ vàng đều hơn giữa các ngân hàng và doanh nghiệp tham gia đấu thầu, tránh tình trạng nguồn vàng bị gom bởi một vài “tay to”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130911115722471P0C6/dau-thau-vang-duoc-noi-lai-sau-gan-nua-thang-gian-doan.htm

Bộ Công thương vừa ban hành tài liệu về triển khai quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo. Theo đó, công bố thứ tự ưu tiên, các quan điểm và hướng dẫn cụ thể việc triển khai.

Có 3 tiêu chí để được cấp giấy chứng nhận, theo đó, kho chứa, cơ sở xay, xát thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo phải nằm trên địa bàn các địa phương trong quy hoạch và ưu tiên thương nhân có vùng nguyên liệu hoặc thực hiện hợp tác, đặt hàng, liên kết với hộ nông dân trồng lúa.

Bộ Công Thương cho biết đã có công văn gửi các sở công thương đề nghị tiến hành kiểm tra, xác nhận cho tất cả các thương nhân đã đáp ứng theo quy định của Thông tư số 12/2013/TT-BNNPTNT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc và cơ sở xay, xát thóc gạo.

Trên cơ sở tổng hợp số lượng hồ sơ nhận được, bộ sẽ xem xét, phân loại để cấp giấy chứng nhận được kinh doanh xuất khẩu gạo cho các thương nhân theo các tiêu chí của quy hoạch. Trường hợp số lượng hồ sơ hợp lệ vượt quá số chỉ tiêu được cấp (150 giấy chứng nhận cho 150 thương nhân) thì sẽ công bố và thực hiện cấp theo thứ tự trên cơ sở các tiêu chí ưu tiên (vùng nguyên liệu, liên kết với người sản xuất, kinh nghiệm xuất khẩu... ).

Nếu đã cấp đủ số lượng 150 đầu mối theo quy hoạch, Bộ Công thương tái khẳng định sẽ kiên quyết tạm dừng việc xem xét hồ sơ ngay cả khi có doanh nghiệp nộp hồ sơ và hội đủ điều kiện. Khi có thương nhân bị thu hồi giấy chứng nhận, bộ mới xem xét, cấp giấy chứng nhận cho thương nhân có hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, đáp ứng các tiêu chí, điều kiện theo quy định...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/568421/thu-tu-uu-tien-cap-giay-chung-nhan-xuat-khau-gao.html

Để được thành lập chi nhánh trong nước, ngân hàng thương mại phải đáp ứng hàng loạt điều kiện nợ xấu so với tổng dư nợ tại thời điểm cuối năm liền kề trước năm đề nghị thành lập chi nhánh không được vượt quá 3% trên tổng dư nợ.

Ngoài điều kiện trên, ngân hàng còn cần thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro cũng như tuân thủ các hạn chế để đảm bảo an toàn trong hoạt động theo quy định.

Theo quy định tại Thông tư quy định về mạng lưới của ngân hàng thương mại vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành ngày 10-9 còn yêu cầu ngân hàng phải hoạt động kinh doanh có lãi theo báo cáo tài chính hợp nhất và báo cáo tài chính riêng lẻ được kiểm toán của năm liền kề trước năm đề nghị, không được khuyết tổng giám đốc và không thuộc đối tượng bị hạn chế mở rộng mạng lưới…

Cũng theo thông tư này, NHNN cũng giới hạn số chi nhánh được phép thành lập của các NH, đặc biệt ở khu vực nội thành Hà Nội và TP.HCM theo số vốn điều lệ của NH tại thời điểm đề nghị.

Chưa kể NHNN cỏn quy định các NH chỉ được phép thành lập tối đa 10 chi nhánh tại mỗi khu vực nội thành TP.HCM và Hà Nội.

Với những NH hoạt động dưới 12 tháng chỉ được thành lập không quá ba chi nhánh và các chi nhánh này không được thành lập trên cùng một địa bàn tỉnh, TP trực thuộc trung ương. NH hoạt động trên 12 tháng được phép thành lập không quá năm chi nhánh trong một năm tài chính.

Trường hợp chấm dứt hoạt động chi nhánh tại khu vực nội thành Hà Nội, TP.HCM được phép thành lập tại địa bàn khác số chi nhánh tương ứng với số chi nhánh đã chấm dứt hoạt động.

Với thành lập phòng giao dịch, điều kiện có thoáng hơn nhưng về cơ bản NHNN vẫn giữ nguyên các tiêu chí cơ bản như nợ xấu không vượt quá 3%, hoạt động từ 12 tháng trở lên và không bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, NH cũng như đáp ứng quy định về số lượng phòng giao dịch được thành lập.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/568410/no-xau-qua-3--ngan-hang-khong-duoc-lap-them-chi-nhanh.html

Ngày 10.9, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý báo cáo của Bộ Công thương về việc chấm dứt đầu tư dự án Căn cứ dịch vụ dầu khí Vân Phong tỉnh Khánh Hòa.

Dự án do Công ty CP đầu tư dầu khí Sao Mai - Bến Đình thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia VN làm chủ đầu tư với tổng số vốn 1,35 tỉ USD. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 5.2011, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai hạng mục nào. Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã thu hồi giấy phép đầu tư dự án này vào tháng 6.2013.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130912/cham-dut-dau-tu-du-an-can-cu-dich-vu-dau-khi-van-phong.aspx

Ngày 11.9, Ngân hàng Thế giới (WB) cùng Trung tâm tài chính và phát triển châu Á - Thái Bình Dương tổ chức hội thảo qua truyền hình “Tài chính cho sự tăng trưởng toàn diện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ” với sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế của các nước đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Sri Lanka, Nepal...

Ông Eric Duflos - chuyên gia đến từ WB, cho biết tính chung trên thế giới, vẫn có đến 77% người trưởng thành nghèo không tiếp cận được với dịch vụ tài chính chính thống. Vì vậy, WB mong muốn các nước sẽ có chương trình thúc đẩy phát triển tài chính vi mô nhằm cung cấp các dịch vụ tài chính cho người nghèo. Hiện một số nước đã có các tổ chức tài chính vi mô như Ngân hàng Tiết kiệm bưu điện, Ngân hàng Chính sách xã hội... nhưng vẫn chưa phủ sóng được hết đến với những người nghèo sống ở những vùng xa xôi. Việt Nam có nhiều tiềm năng để đẩy mạnh hòa nhập tài chính (là tài chính dành cho tất cả mọi người trong xã hội) như tìm cách đẩy mạnh hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội, sử dụng điện thoại di động để cung cấp các dịch vụ tài chính cho người nghèo trong thời gian tới. Theo WB, thúc đẩy hoạt động tài chính vi mô sẽ là yếu tố quan trọng để góp phần xóa đói giảm nghèo cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của các quốc gia, nhất là khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130912/77-nguoi-ngheo-khong-tiep-can-duoc-dich-vu-tai-chinh.aspx

Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ cho phép nhập khẩu vàng đối với doanh nghiệp đủ điều kiện, bỏ lơ nguồn cung nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp còn lại.

Để giải quyết khó khăn về nguyên liệu sản xuất cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu vàng nữ trang, Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa có chủ trương cho phép DN nhập khẩu vàng nguyên liệu, mỗi lô không quá 100 kg vàng.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NH Nhà nước, để được cấp phép nhập khẩu, DN phải có kế hoạch cụ thể, có giấy xác nhận của NH Nhà nước đủ điều kiện sản xuất vàng nữ trang, đồng thời NH Nhà nước cũng xem xét năng lực hoạt động thực tế của từng đơn vị…

Xung quanh vấn đề này, sáng 11-9, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết hiện chưa có DN nào được cơ quan quản lý cấp phép nhập khẩu vàng. Theo ông Minh, nhiều năm trước, một số đơn vị được nhập khẩu vàng thường “chia bớt” cho đơn vị khác dẫn đến việc kiểm soát DN sử dụng vàng nguyên liệu đúng mục đích rất khó khăn. Vì thế, hướng tới NH Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ mục đích sử dụng bằng cách kiểm tra thực tế sản phẩm vàng nữ trang phải được DN sản xuất chính từ lô vàng nhập khẩu, sau đó mới cấp phép cho DN nhập khẩu lô vàng tiếp theo...

Tuy nhiên, điều mà giới kinh doanh vàng băn khoăn là NH Nhà nước chỉ cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với DN đủ điều kiện (thường là DN lớn). Sau khi nhập khẩu, các DN này không được phép bán lại vàng nguyên liệu cho DN khác. Như thế, các DN còn lại không biết sẽ mua vàng nguyên liệu từ đâu?

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130911090747634p0c1014/chu-truong-nhap-vang-nguyen-lieu-chua-on.htm

Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (AMT) là đại diện ủy quyền của chủ đầu tư (NPT) trong dự án đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông (gói thầu số 28).

Ngày 8.3.2013, AMT có tờ trình lên NPT kết luận, xin phê duyệt nhà thầu trúng thầu dự án này là nhà thầu liên danh Isolux – Comin (Singapore). Nhưng, chỉ vài tháng sau, nhà thầu Isolux - Comin lại được thay thế bằng nhà thầu ALSTOM GRID (Pháp), làm Nhà nước phải gánh nặng thêm hơn 40 tỉ đồng tiền đi vay (?).

Gói thầu số 28 là gói thầu cung cấp vật tư thiết bị cho dự án đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông, nguồn vốn vay của AFD (Cơ quan Phát triển Pháp). Theo hồ sơ mời thầu của NPT, kháng điện 500kV có thể là đơn pha hoặc ba pha; khoảng cách phóng điện không khí pha - pha, giá trị này phải tương ứng >= 7.400mm, vừa phải đáp ứng theo tiêu chuẩn IEC (tiêu chuẩn của Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế).

Hai nhà thầu sáng giá là Isolux – Comin và ALSTOM GRID đã được lọt vào “chung kết” để NPT lựa chọn. Tổ chuyên gia đấu thầu đã cân nhắc rất kỹ lưỡng về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như giá cả, và đến ngày 8.3 , AMT đã có tờ trình số 808 trình NPT xin phê duyệt kết quả xét thầu gói thầu số 28 nói trên. Tại tờ trình này, AMT có nhận xét: Để tận dụng nguồn vốn vay của AFD, rút ngắn tiến độ của dự án và mặt khác nhà thầu (Isolux - Comin) có giá chào hợp lý. Xét về các mặt, cũng tại tờ trình nói trên, AMT kết luận và đề nghị nhà thầu trúng thầu là liên danh Isolux - Comin.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Tien-hau-bat-nhat-Nha-nuoc-ganh-them-hon-40-ti-tien-di-vay/137363.bld

Chiều 10.9, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với UBND TP.Hà Nội về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm 2013 và việc sắp xếp, đổi mới DN nhà nước.

Vấn đề được đại diện các bộ, ngành, TP nhận định đang ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế vĩ mô là sự đóng băng của thị trường bất động sản (BĐS). Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - cho rằng nợ xấu tăng, hiện đang khó xử lý phần lớn nằm ở thị trường BĐS. Thị trường tồn kho, đóng băng đồng nghĩa với việc ngành hàng vật tư, nguyên vật liệu xây dựng cũng bị tồn lại. Trong khi vấn đề làm “tan băng” không phải ngày một, ngày hai có thể giải quyết được.

Nhận định về thị trường nhà đất Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, nguồn thu từ BĐS chiếm gần 20% nguồn thu ngân sách TP, vì vậy phải làm thế nào để kích cầu thì DN mới bán được hàng. “Ở Hà Nội, diện tích đất, nhà đang triển khai rất lớn, vượt quá quy hoạch do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phát triển thủ đô đến năm 2020 nên xảy ra tình trạng khủng hoảng thừa. Vì vậy, nguồn lực cần để thực hiện các dự án là rất lớn. Cái cần phát triển của thị trường HN là đưa ra những sản phẩm phù hợp với sức mua của người dân. Thực tế cho thấy, hầu hết những căn hộ có diện tích từ 80m2 trở xuống thời gian gần đây các DN đã bán hết sạch” - ông Nam khẳng định.

Cũng theo ông Nguyễn Trần Nam, việc Hà Nội tạm dừng 59/456 dự án BĐS trong thời gian qua vẫn còn rất nhẹ nhàng. Vì vậy, Hà Nội cần mạnh tay hơn nữa trong việc dừng các dự án BĐS.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Bat-dong-san/Ha-Noi-can-manh-tay-trong-viec-dung-cac-du-an-bat-dong-san/137253.bld

(CT - tổng hợp)