Các báo viết về Tài chính ngày 13/03/2013

**'Chứng khoán 13/3 khó bứt phá'; **"'Tôi sững sờ với giá nhà Việt Nam'"; **Ngân hàng “lặng lẽ” thay tướng; **Giảm sút lòng tin;...

Nhà đầu tư nên tránh mua đuổi giá trong các đợt tăng, việc giải ngân chỉ nên được xem xét trong các đợt thị trường điều chỉnh. Ảnh: PVNhà đầu tư nên tránh mua đuổi giá trong các đợt tăng, việc giải ngân chỉ nên được xem xét trong các đợt thị trường điều chỉnh. Ảnh: PV

- "'Chứng khoán 13/3 khó bứt phá'". Ngày 12/3, chỉ số hai sàn tăng giảm trái chiều trong biên độ hẹp với khối lượng giao dịch tương đương phiên trước. Tại sàn HNX, hai mã VCG và PVS có giao dịch khá sôi động và giữ vai trò dẫn dắt, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Mặc dù chịu tác động trái chiều từ khối ngoại, VCG được mua ròng còn PVS chịu sức ép bán lớn, nhưng hai mã đều duy trì được đà tăng giá về cuối phiên. Dòng tiền hiện chưa có được sự hưng phấn, sẵn sàng mua ở các mức giá cao, nhưng cầu giá thấp lại khá “dầy” và bền bỉ. Lực cầu này đã giúp chỉ số HNX-Index có được sắc xanh về cuối phiên.

Còn tại HOSE, hai cổ phiếu ITA và KBC tăng điểm và thu hút được khá nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, mức độ lan tỏa từ hai cổ phiếu này không còn mạnh như giai đoạn trước. Hiện kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp chưa tương xứng với kỳ vọng, chưa bắt kịp cùng nhịp tăng của thị trường. Triển vọng về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tiếp tục là rào cản cho xu thế tăng của thị trường trong một 1-2 quý tới.

Theo quan điểm của BVSC, thanh khoản được cải thiện cho thấy dấu hiệu khá tích cực, tuy nhiên do lượng cung ở vùng giá trên vẫn khá lớn nên thị trường khó bứt phá và tạo được xu thế tăng mạnh ngay trong ngắn hạn. Duy trì quan điểm thận trọng, BVSC cho rằng nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và tránh các quyết định mua hoặc bán bằng mọi giá.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/03/chung-khoan-13-3-kho-but-pha/

- "Thẻ ATM in hình thần tượng". Hiện nay cộng đồng mạng râm ran với dịch vụ mở thẻ ATM có in hình các FC (fan club). Theo thông tin được một bạn trẻ giới thiệu trên trang facebook, bộ thẻ sẽ gồm thẻ ATM của nhà băng, thẻ ATM FC Running Man VN (in banner lên trên thẻ và có thể sử dụng như 1 thẻ ATM). Mỗi bạn được đăng ký làm tối đa 2 thẻ nữa in hình tùy thích. Bốn thẻ này chung một tài khoản. Chi phí làm thẻ chỉ tốn 50.000 đồng tiền duy trì tài khoản, nếu không muốn sử dụng nữa có thể ra ngân hàng hủy thẻ và nhận lại tiền này.

Những người có thẻ ATM trên được coi là một thành viên chính thức của FC. Thẻ có thể rút tiền được ở các cây của chính nhà băng đó và của các ngân hàng khác hoàn toàn miễn phí.

Cũng theo thông tin giới thiệu của người này, nhà băng liên kết phát hành thẻ này sẽ là đơn vị tài trợ chính cho các hoạt động sau này của FC. Hiện có nhiều FC như FC SUJU13, FC TV5XQ và FC TARA đã làm các thẻ tương tự.

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/thanh-toan-dien-tu/2013/03/the-atm-in-hinh-than-tuong/

- "'Tôi sững sờ với giá nhà Việt Nam'". Trao đổi với báo chí về việc giải cứu thị trường, ông Sam Cucurullo, chuyên gia Quản lý bất động sản khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho rằng Việt Nam cần một cơ quan thẩm định tầm Chính phủ để tránh giá nhà ảo.Ông Sam Cucurullo trao đổi với báo chí sáng 12/3 về những khó khăn và biện pháp giải cứu thị trường bất động sản hiện nay.

- Bất động sản Việt Nam hiện nay đang gặp một số vấn đề lớn như giá quá cao, hàng tồn kho nhiều, tỷ lệ nợ xấu cao. Dưới góc nhìn của một nhà quản lý bất động sản, theo ông, lý do gì dẫn đến tình trạng trì trệ như vậy?

- Tôi cho rằng, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng bất động sản gặp phải nhiều vấn đề khó khăn như hiện nay. Trong đó một trong những nguyên nhân chính là nguồn cung quá lớn, vượt sức hấp thụ của thị trường. Có lẽ trước mắt Việt Nam nên dừng xây dựng các dự án để thị trường có thể hấp thụ hết nguồn cung hiện tại đã. Lý do khác là lãi suất quá cao dẫn tới tình trạng nợ xấu nhiều.

Ngoài ra, khi nền kinh tế khó khăn, thu nhập của người dân giảm sút và họ không có khả năng chi trả cho những khoản lớn như bất động sản. Giá cả bất động sản bị đẩy cao là do bất hợp lý về cung cầu. Bởi vậy, nếu quản lý bất động sản tốt thì sẽ kéo giá nhà xuống thấp.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quan-diem/2013/03/toi-sung-so-voi-gia-nha-viet-nam/

- "Nhật muốn giúp Việt Nam xử lý nợ xấu". Tại buổi hội thảo về kinh tế Nhật Bản tại Hà Nội ngày 12/3, ông Yasuaki Tanizaki, Đại sứ Nhật tại Việt Nam cho biết Nhật sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình cải cách nợ xấu.

Quá trình hợp tác giữa phía Nhật và Ngân hàng Nhà nước mới ở bước đầu. "Chúng tôi từng gặp vấn đề tương tự về nợ xấu cách đây hơn 10 năm. Thời gian đó, Nhật đã đưa ra rất nhiều cơ chế, chính sách để giải quyết nợ xấu", Đại sứ Nhật nói.

Ngân hàng Nhà nước đang ấp ủ đề án thành lập một công ty chuyên xử lý nợ xấu. Theo Đại sứ Yasuaki Tanizaki, đây cũng là biện pháp mà Nhật từng áp dụng thành công cách đây hơn 10 năm. Với những kinh nghiệm sẵn có, Đại sứ Tanizaki hy vọng phía Nhật sẽ hỗ trợ được Việt Nam trong quá trình cải cách hiện nay.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/nhat-muon-giup-viet-nam-xu-ly-no-xau/

- "Ngân hàng “lặng lẽ” thay tướng". Thị trường sắp đón nhận những thay đổi nhân sự quanh vụ hợp nhất giữa PVFC và Western Bank. Còn từ đầu năm 2013 đến nay, nhiều ngân hàng đã có thay đổi lớn trong cơ cấu quản trị, điều hành nhưng lại khá “lặng lẽ” về mặt công bố thông tin trên báo chí.

Ngân hàng TMCP Phương Tây (Western Bank) vừa có thông báo sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông vào ngày 16/3 tới tại TP.Cần Thơ. Nội dung của đại hội là thông qua kế hoạch kinh doanh 2013 và việc hợp nhất với Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC).

Đại hội cũng sẽ thông qua việc miễn nhiệm, bầu thay thế, bổ sung thành viên hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát nhằm hoàn thiện bộ máy quản trị phù hợp với tình hình thực tế của ngân hàng, phù hợp với sự thay đổi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tái cấu trúc theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Theo tờ trình của ngân hàng này, danh sách nhân sự dự kiến bầu vào Hội đồng Quản trị Western Bank sẽ là 5 gương mặt mới, nếu được bầu và đại hội đồng cổ đông thông qua, sẽ thay đổi cả cơ cấu trước đó. Cụ thể, hội đồng quản trị của Western Bank dự kiến có 1 thành viên hội đồng quản trị độc lập, số lượng Ban Kiểm soát là 3 người và Tổng giám đốc là 1 người.

Nguồn tin từ Western Bank cho biết, tại cuộc họp này, ngân hàng sẽ bàn xin ý kiến cổ đông về việc hợp nhất với Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC). Theo đó, ngân hàng sau hợp nhất sẽ sử dụng tất cả cán bộ công nhân viên hiện tại của PVFC và WesternBank vào ngày hợp nhất và ngân hàng hợp nhất sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã được ký trước đây bởi và giữa PVFC và WesternBank với người lao động.

Với những thông tin vừa công bố, có thể dự đoán rằng, thị trường tài chính tiền tệ sắp đón nhận những thay đổi về nhân sự cao cấp tại Ngân hàng Phương Tây cũng như ngân hàng sau sáp nhập. 

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngan-hang-lang-le-thay-tuong-706167.htm

- "Sữa dê Mỹ chế biến tại... TP.HCM". Mặc dù nhà phân phối quảng cáo sữa dê GmB có xuất xứ từ Mỹ và Hà Lan, do Công ty TNHH quốc tế Đại Hùng Tinh nhập khẩu, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi Trẻ, sữa dê GmB được sản xuất, đóng gói tại... quận 9, TP.HCM!

Không những thế, sản phẩm gắn nhãn hiệu sữa dê Mỹ GmB thực chất có giá nhập khẩu bột sữa nguyên liệu cực rẻ, trong khi giá bán lẻ lại cao chót vót, là một trong số ít những sản phẩm có giá bán cao trên thị trường sữa bột.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/537797/sua-de-my-che-bien-tai--tp-hcm.html

- "Giảm sút lòng tin". Do thiếu vốn, doanh nghiệp vì chiếm dụng vốn của nhau hoặc mất khả năng trả nợ dẫn đến nguy cơ doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với ngân hàng mất niềm tin lẫn nhau

Sáng 12-3, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TPHCM đã tổ chức gặp gỡ đầu năm giữa lãnh đạo TP và DN. Theo nhận định của hiệp hội, tình hình kinh tế, hoạt động của DN trong 6 tháng đầu năm 2013 sẽ còn khó khăn hơn. Trong đó, vốn, lãi suất và hàng tồn kho vẫn còn là những trở ngại lớn.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ngân hàng “bốc hơi” hàng chục ngàn tỉ đồng". Tháng 1-2013, vốn tự có của toàn hệ thống ngân hàng đã giảm trên 50% so với tổng lợi nhuận của năm 2012 là 28.000 tỉ đồng
Sau khi công bố thông tin vốn tự có của toàn hệ thống ngân hàng (NH) giảm gần 30.000 tỉ đồng, ngày 11-3, NH Nhà nước đã có thông báo đính chính một số thông tin về hoạt động của các tổ chức tín dụng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Trái phiếu bội thu". Liên tiếp trong hai ngày 7 và 8.3, HNX đã tổ chức thành công hai phiên đấu thầu trái phiếu với việc huy động được 5.900 tỉ đồng CP chính phủ với lãi suất dưới 9%/năm ngày 7.3 và 250 tỉ đồng TP chính phủ với lãi suất 9,80%/năm trong phiên đấu thầu ngày 8.3. Trước đó, HNX cũng đã tổ chức được một phiên đấu thầu tín phiếu kho bạc đợt 7/2013 vào ngày 4.3 với tổng lượng gọi thầu 1.000 tỉ đồng đã được bán hết cho 6 NĐT tham gia.

Lãi suất trúng thầu là 7,68%, trong vùng đăng ký là 7,59 - 9,00%. Các phiên đấu thầu tại HNX tiếp nối đà sôi động hơn kể từ tháng 2 tới nay. Trong tháng 2 sự sôi động của thị trường sơ cấp bắt nguồn từ việc TP của NH Phát triển VN (VDB), Kho bạc Nhà nước và NHCSXH đã chính thức được chào thầu trở lại. Sự nở rộ nguồn cung thời điểm này tiếp tục được kết nối với nhu cầu cũng đang ở mức cao từ phía các NHTM. Điều này vẫn bắt nguồn từ việc thanh khoản dư thừa cùng với tăng trưởng tín dụng thấp tại các NH.

Theo thống kê từ CTCK MBS, khoảng 13,8 nghìn tỉ đồng TP chính phủ và 1,45 nghìn tỉ đồng TP chính phủ bảo lãnh đã được phát hành thành công trong tháng 2. CTCK Bảo Việt (BVSC) đã thống kê, tổng số TP chính phủ và TP chính phủ bảo lãnh đã đạt con số 28.702 tỉ đồng, trong đó có 27.247 tỉ đồng TP là của Kho bạc Nhà nước, 745 tỉ đồng TP của VDB và 700 tỉ đồng TP của NHCSXH. Như vậy, thông qua gọi thầu tại HNX, Kho bạc Nhà nước đã hoàn thành vượt mức kế hoạch phát hành TP trong quý I dù mới chỉ hết tháng 2. Cùng với lượng TP chính phủ đáo hạn trong tháng 3 này ở mức thấp thì đây chính là lý do khiến lượng TP chính phủ phát hành trong tháng 3 có thể sẽ giảm đáng kể.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "SCB được chấp thuận bán cổ phần cho nước ngoài". Theo tin từ NHTMCP Sài Gòn (SCB), Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại SCB cho các NĐT nước ngoài là cá nhân.

SCB là NH thuộc diện tái cơ cấu đầu tiên được phép bán cổ phần cho NĐT nước ngoài. SCB sẽ có trách nhiệm chỉ đạo và giám sát việc thực hiện chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông của SCB và các NĐT nước ngoài. SCB là NH được hợp nhất từ 3 TCTD là Sài Gòn (SCB), Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Đệ Nhất (Ficombank), sau đợt tái cơ cấu vào cuối năm 2011. NH  hiện có VĐL hơn 10.583,8 tỉ đồng.

Được biết, ngày 27.11.2012, ĐHCĐ SCB đã thông qua phương án tăng VĐL thêm 3.000 tỉ đồng, lên hơn 13.583,8 tỉ đồng bằng việc chào bán cổ phần cho NĐT nước ngoài. Việc lựa chọn, tiếp xúc, đàm phán, quyết định giá bán, thời điểm bán... được cổ đông SCB ủy quyền cho HĐQT.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chuyển nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội từ 20.4: Chỉ áp dụng với dự án chưa ký hợp đồng góp vốn". Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 02/2013/TT-BXD hướng dẫn việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại (NOTM), dự án đầu tư xây dựng khu đô thị (KĐT) và chuyển đổi NOTM sang làm nhà ở xã hội (NOXH) hoặc công trình dịch vụ. 

Chính thức có hiệu lực từ 22.4.2013 đến hết 31.12.2014, đây được xem là thông tư được mong đợi, gỡ khó lớn nhất cho các DN BĐS với các dự án đang bị tắc hiện nay.

Theo đó, các trường hợp được điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển đổi mục đích sử dụng từ NOTM sang làm NOXH hoặc công trình dịch vụ là những dự án NOTM, dự án đầu tư xây dựng KĐT đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng chưa triển khai thi công xây dựng hoặc đã được triển khai thi công nhưng cơ cấu căn hộ hoặc mục đích sử dụng NOTM không phù hợp với nhu cầu của thị trường.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Niên vụ cà phê 2012 - 2013: Đối diện nhiều khó khăn, thách thức". Theo Bộ NN&PTNT, niên vụ cà phê 2011-2012, Việt Nam có hơn 600.000ha trồng cà phê, năng suất bình quân khoảng 2,3 tấn/ha, sản lượng xuất khẩu đạt 1.667.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,74 tỷ USD. Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam vươn lên vị trí quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Cà phê trở thành một trong những cây trồng chủ lực của ngành nông nghiệp Việt Nam, là hướng thoát nghèo cho các dân tộc vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên, người trồng cà phê đang phải đối diện nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng hạn hán đang xảy ra nghiêm trọng tại các tỉnh vùng Tây Nguyên. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Quản lý sử dụng nhà, đất công trên địa bàn Hà Nội: Bắt mạch, kê thuốc, trị bệnh - Bài 3: Tiền… “chảy” đi đâu?". Địa bàn Hà Nội hiện có hàng nghìn địa điểm nhà, đất chuyên dùng với diện tích trên 200 nghìn mét vuông, nằm ở những vị trí đắc địa, xứng đáng được gọi là "tấc đất tấc vàng". Lẽ ra, đây phải là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của thành phố, song tiếc rằng trên thực tế không phải là như vậy. Đó cũng là lý do dẫn đến nội dung này luôn được "hâm nóng" tại các kỳ họp HĐND thành phố.
 
Mặc dù đã được điều chỉnh theo hướng nâng lên từ ngày 24-12-2012, song mức giá áp dụng cho các đối tượng thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Hà Nội vẫn làm nhiều người bất ngờ. Theo Quyết định số 38 của UBND TP về việc ban hành đơn giá thuê nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước (quỹ nhà chuyên dùng) do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội được giao quản lý cho các tổ chức, cá nhân thuê làm cơ sở kinh doanh dịch vụ, các đơn giá thuê nhà (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) được xác định theo 6 nhóm có mức giá thấp nhất là 100.000 đồng/m2/tháng, cao nhất 220.000 đồng/m2/tháng. Cùng quyết định này, thành phố đã ban hành phụ lục 203 nhóm đường và các tuyến đường có các điểm cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước. Trong đó, nhóm 1 có mức giá cao nhất đều thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm như Hàng Đào, Hàng Ngang, Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Đường, Hàng Gai, Tràng Tiền, Hàng Bông, Hàng Khay, Tràng Thi... Tuy nhiên, mức giá này chỉ áp dụng với các trường hợp ký mới và đơn giá thuê nhà sẽ giữ ổn định trong 3 năm. Như vậy, với các hợp đồng cũ còn thời hạn thì tiếp tục được thực hiện giá thuê ở mức 80.000 đồng/m2/tháng. Cũng cần đề cập thêm, mức giá 80.000 đồng/m2/tháng nêu trên đã được thành phố áp dụng cho tất cả các địa điểm, vị trí nhà chuyên dùng trên địa bàn thành phố từ năm 2009. Nêu lại như vậy đủ để hình dung những bất cập về mức giá thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước hiện nay.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)