Các báo viết về Tài chính ngày 13/05/2014

**Khi nào được hủy tờ khai và tiêu hủy hàng hóa?; **Cách tính lương hưu mới của người tham gia BHXH; **Tạo lợi thế cho xuất khẩu sản phẩm nhựa; **Dính nợ xấu vì vay tiêu dùng lãi suất cắt cổ;...

Các báo viết về Tài chính ngày 13/05/2014

- "Khi nào được hủy tờ khai và tiêu hủy hàng hóa? ". Một số vướng mắc liên quan đến hủy tờ khai và tiêu hủy hàng hóa trong quá trình làm thủ tục thông quan cho hàng hoá xuất nhập khẩu đã được Tổng cục Hải quan hướng dẫn cụ thể.

Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành cho biết, với số lượng tờ khai luồng Xanh và Vàng chiếm khoảng 80% thì việc thời gian qua DN phải làm công văn trình lên để được phê duyệt hủy tờ khai theo quy định tại Mục a, b, Khoản 1, Điều 11, Thông tư 196/2012/TT-BTC (gọi tắt là Thông tư 196) làm DN mất thời gian. Để tạo thuận lợi, DN đề nghị, nếu có tờ khai XK nào quá 15 ngày thì cơ quan Hải quan thực hiện hủy theo Mục a, b Khoản 2, Điều 11 Thông tư 196 quy định: “Nếu người khai hải quan không tạo thông tin hủy tờ khai thì cơ quan Hải quan cũng tiến hành hủy tờ khai…”.

Theo Tổng cục Hải quan, các trường hợp hủy tờ khai được quy định cụ thể tại Điểm a và b, Khoản 1, Điều 11 quy định: “Quá thời hạn 15 ngày kể từ ngày đăng ký, cấp số tờ khai hải quan mà không xuất trình hồ sơ hải quan điện tử trong trường hợp phải xuất trình hồ sơ hải quan điện tử. Quá thời hạn 15 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan mà người khai hải quan chưa xuất trình hàng hóa XK, NK phải kiểm tra thực tế để cơ quan Hải quan kiểm tra...”.

Cũng theo tiết b1, Điểm b, Khoản 2, Điều 11 thì không phải tất cả các lô hàng quá hạn 15 ngày thì cơ quan Hải quan sẽ thực hiện hủy tờ khai. Mặt khác, theo quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 11, Thông tư 196, khai nhiều tờ khai cho một lượng hàng hóa, người khai hải quan phải đề nghị hủy tờ khai hải quan đã đăng ký. Như vậy, những trường hợp quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 11, cơ quan Hải quan sẽ xem xét, quyết định hủy tờ khai trên cơ sở đề nghị hủy tờ khai hải quan đã đăng ký của người khai hải quan. Để đảm bảo việc kiểm tra dữ liệu tờ khai hủy, người khai hải quan cần phối hợp với cơ quan Hải quan để xác định thông tin về tờ khai hủy.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cho rằng, nhằm tăng cường công tác quản lý để đấu tranh với các hành vi lợi dụng thủ tục hải quan điện tử để trục lợi trái pháp luật, Tổng cục Hải quan đã ban hành công văn 962/TCHQ-CCHĐH ngày 24-1-2014 hướng dẫn kiểm tra, xác định tính xác thực của lý do sửa chữa tờ khai và hủy tờ khai khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Theo đó, tại Mục 2 của công văn 962, trong trường hợp tờ khai thuộc danh sách hủy thì cơ quan Hải quan yêu cầu người khai hải quan thực hiện theo quy định tại Tiết a, Khoản 2 Điều 11 Thông tư 196, đồng thời giải thích lý do xin hủy dưới dạng văn bản giấy và xuất trình các chứng từ chứng minh lý do xin hủy.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/khi-nao-duoc-huy-to-khai-va-tieu-huy-hang-hoa.aspx

- "Cách tính lương hưu mới của người tham gia BHXH". Lương của người về hưu có giảm hay không đang là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây, khi mà Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã đưa ra việc thay đổi cách tính lương hưu của người tham gia BHXH.

Theo đó, lương hưu của cán bộ, viên chức Nhà nước, công chức tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01/01/2015 sẽ thay đổi cách tính, thay vì tính bình quân 10 năm trước khi nghỉ hưu như hiện nay sẽ phải tính là bình quân toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội giống như đối với người lao động khu vực ngoài Nhà nước.

Liệu việc thay đổi lần này có đi ngược với ý nghĩa nhân văn của BHXH là đảm bảo an sinh xã hội như nhiều người đang e ngại hay không? Phóng viên Hồng Thúy đã có cuộc trao đổi với ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://voh.com.vn/news/newsdetail.aspx?id=71389

- "Tạo lợi thế cho xuất khẩu sản phẩm nhựa". Trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN đang tới gần, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nhựa trong khu vực sẽ rất gay gắt và để đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững trong dài hạn, ngành nhựa Việt Nam cần liên kết sản xuất theo chuỗi để các doanh nghiệp cùng khai thác, chi phối thị trường. 

Sản phẩm nhựa của Việt Nam đang có cơ hội lớn trong việc mở rộng thị phần xuất khẩu, do thời gian gần đây, giá sản phẩm nhựa của Trung Quốc không còn rẻ nữa mà ngang bằng với giá sản phẩm nhựa của Việt Nam. Xuất khẩu sản phẩm nhựa của Việt Nam quý I/2014 đạt mức tăng trưởng 18,54% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2013, đạt 484,45 triệu USD

Nhật Bản vẫn là thị trường đứng đầu trong danh sách các thị trường nhập khẩu sản phẩm nhựa của Việt Nam, chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này, đạt 121,13 triệu USD, tăng trưởng 30,66% so với cùng kỳ. Túi nhựa, sản phẩm nhựa dùng trong vận chuyển đóng gói, sản phẩm nhựa công nghiệp là ba sản phẩm chính được xuất khẩu sang thị trường này. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này

Hoa Kỳ là thị trường đứng thứ 2 sau Nhật Bản về nhập khẩu sản phẩm nhựa của Việt Nam với kim ngạch đạt 57,66 triệu USD, chiếm 11,9% tỷ trọng xuất khẩu và tăng 39,21% so với cùng kỳ. Sản phẩm nhựa của Việt Nam rất được ưa chuộng tại thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là các sản phẩm được dùng nhiều cho ngành xây dựng, như: sản phẩm tấm, miếng, màng nhựa…

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/xuat-nhap-khau/54395/tao-loi-the-cho-xuat-khau-san-pham-nhua.htm#.U3F7fCidiqA

- "Dính nợ xấu vì vay tiêu dùng lãi suất cắt cổ". Nhiều công ty tài chính đang cho vay với lãi suất cắt cổ, nhưng chưa có chế tài để xử lý. Trong khi đó, theo Nghị định mới, từ tháng 6/2014, các công ty này được thực hiện thêm nhiều hoạt động giống như ngân hàng. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử, Phó tổng giám đốc phụ trách khối bán lẻ của một ngân hàng TMCP cho hay, thời gian gần đây, lượng hồ sơ vay vốn tiêu dùng tại ngân hàng này tăng vọt. Tuy nhiên, khi kiểm tra tại Trung tâm Tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (CIC) thì phát hiện, rất nhiều khách hàng cá nhân đang vướng nợ xấu.


“Khi cán bộ tín dụng gọi điện cho khách hàng để kiểm tra thì được biết, sở dĩ họ “dính” nợ xấu là do trước đó có vay vốn tại các công ty tài chính. Theo thông tin mà khách hàng phản ánh, rất nhiều người trả nợ đúng hạn, nhưng vẫn bị công ty tài chính ghi thành nợ quá hạn và ép nộp phạt. Một số khách hàng đã hủy hợp đồng, nhưng có khi hàng tháng sau vẫn bị công ty đòi nợ và ghi vào danh sách nợ xấu do máy tính chưa nhận lệnh hủy.

Đó là một trong những lý do khiến hàng loạt khách hàng cá nhân bị ghi vào danh sách đen tại CIC, nên rất khó tiếp cận vốn ngân hàng”, vị Phó tổng giám đốc này nói.

Có thể thấy, hoạt động cho vay của các công ty tài chính thiếu minh bạch, nên tranh chấp phát sinh cùng với việc hàng loạt khách hàng bỗng dưng dính nợ xấu không có gì đáng ngạc nhiên.

Tại một siêu thị điện máy trên đường Thái Hà (Hà Nội), khách hỏi vay tấp nập ra vào điểm giao dịch của Home Credit (Công ty tài chính PPF). Nhân viên PPF cho biết, lãi suất cho vay khoảng 3,2%/tháng, tương ứng với gần 40%/năm.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "TP.HCM: Giá nhiều loại trái cây tại chợ đầu mối giảm 50%". Giá xoài cát Hòa Lộc từ mức 60.000-70.000 đồng/kg, đã giảm xuống 30.000-35.000 đồng/kg. Bưởi Năm Roi từ 35.000-45.000 đồng/kg, rớt xuống dưới 30.000 đồng/kg. Tương tự, cam sành tại chợ đầu mối loại 1 chỉ còn xấp xỉ 20.000 đồng/kg, giảm 15.000 đồng/kg so với cùng thời điểm năm trước. Dưa hấu chỉ còn 8.000 đồng/kg, trong khi cùng thời điểm năm ngoái ở mức 12.000-15.000 đồng/kg.

Mặc dù giá rẻ nhưng các chủ sạp cho hay, sức mua không tăng mạnh, sản lượng bán ra vẫn ở mức bình thường. Theo nhiều chủ sạp, nguyên nhân giá nhiều loại trái cây giảm chủ yếu do vào vụ thu hoạch rộ. Bên cạnh đó, cước vận tải tăng cũng khiến các nhà vườn bị thương lái ép giá để bù vận chuyển.

Xem chi tiết:

 
- "Áp dụng Quy trình quản lý đăng ký thuế". Tổng cục Thuế đã chính thức áp dụng Quy trình quản lý đăng ký thuế (ĐKT) tại cơ quan thuế các tỉnh, TP trong cả nước.
Tổng cục Thuế yêu cầu lãnh đạo cơ quan thuế các cấp tổ chức, bố trí phân công cán bộ thực hiện công việc ĐKT đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, cá nhân theo đúng quy định của quy trình, đôn đốc người nộp thuế nộp hồ sơ ĐKT mới hoặc khai bổ sung thông tin ĐKT.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Yêu cầu chưa tăng giá sữa Abbott". Bộ Tài chính vừa có Công văn số 5820/BTC-QLG đề nghị nhà phân phối độc quyền các sản phẩm sữa Abbott tại Việt Nam là Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A chưa thực hiện mức giá bán mới trước khi Bộ Tài chính công bố triển khai thực hiện biện pháp bình ổn giá.
Trước đó, trong văn bản gửi Bộ Tài chính, Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A đã đề nghị được áp dụng mức giá bán mới từ ngày 9/5 với mức tăng khoảng 5%.Ghi nhận thị trường những ngày qua, dù chưa tăng giá nhưng sản phẩm Pediasure B/A và Ensure Gold lon 900g của hãng Abbott đều bị thay bằng loại hộp mới có trọng lượng còn 850g.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nhu cầu mua vàng của dân giảm mạnh". Ngày 12/5, trong khi giá vàng thế giới giảm mạnh thì giá vàng trong nước lại tăng nhẹ. Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 35,6 triệu đồng/lượng. Xu hướng ngược chiều của giá vàng trong nước và thế giới đã duy trì từ cuối tuần qua. Tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay giảm 4,2 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước, còn 1.287 USD/oz. Theo đó, giá vàng trong nước và thế giới nới rộng khoảng cách lên gần 3 triệu đồng/lượng. Lý giải về con số chênh lệch gần 3 triệu đồng này, nhóm nghiên cứu thị trường của PNJ cho rằng, tại thị trường trong nước, giá chủ yếu đi ngang, nên khi vàng thế giới càng giảm như hiện nay, chênh lệch càng tăng cao.Quan sát tại các "phố vàng" ở Hà Nội như Trần Nhân Tông, Hà Trung, Giang Văn Minh…, giao dịch mua - bán vàng miếng khá trầm lắng. Đó cũng là không khí chung của thị trường vàng từ đầu năm đến nay.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thanh tra 2 công ty tăng giá gas cao bất thường". Thông tin từ Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), giá gas trên thị trường thế giới giao tháng 5 tăng nhẹ, khoảng 10 USD/tấn so với tháng 4, khiến giá gas thị trường trong nước tăng khoảng 2.800 - 3.300 đồng/bình 12kg.
 
Tuy nhiên, vừa qua, 2 công ty: TNHH MTV Dầu khí TP Hồ Chí Minh và Công ty CP Kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam đã tăng 8.000 đồng/bình 12kg, cao hơn mức cho phép. Lý giải điều này, cả 2 công ty đều cho rằng, do tháng 5, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất bảo dưỡng 2 tháng nên phải nhập hàng từ nguồn PV Gas và Super Gas theo mức giá giao ngay, cộng với chi phí vận chuyển, đồng thời giá gas thế giới tăng cao khiến giá bán tăng 8.000 đồng/bình 12kg so với tháng 4.

Ghi nhận giải trình của 2 công ty này, nhưng Cục Quản lý giá cho biết, thực hiện thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện các yếu tố đầu vào không đúng như giải trình, sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Rút ngắn lộ trình thị trường điện cạnh tranh". Trong một cuộc họp báo mới đây, đại diện Bộ Công Thương thừa nhận: Còn để người dân băn khoăn, thắc mắc về sự minh bạch của giá điện, giá xăng dầu là thiếu sót của cơ quan quản lý. Chính vì thế, việc sớm hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh là một yêu cầu cấp thiết. Thị trường phát điện cạnh tranh được vận hành thí điểm từ tháng 7/2012. Hiện có khoảng 50 nhà máy điện trực tiếp chào giá trên thị trường. Mặc dù chỉ chiếm 37,8% tổng công suất, nhưng các nhà máy này lại đóng góp tới hơn 40% tổng sản lượng điện cho hệ thống. Sau gần 2 năm hoạt động, việc chào giá điện đến nay đã được công khai từng giờ trên mạng internet, tạo điều kiện cho việc minh bạch hóa chi phí mua điện. 
Nếu như trước kia, các nhà máy điện ký hợp đồng dài hạn với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với một giá cố định, trên cơ sở đó phải giảm chi phí sản xuất để gia tăng lợi nhuận. Nhưng kể từ khi tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, các nhà máy điện có thể nâng lợi nhuận hơn nữa từ chiến lược chào giá.
 
Xem chi tiết:
 
- "Nhiều ngân hàng thừa tiền mà không cho vay được". Chiều 12/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đã có buổi làm việc với NHNN chi nhánh TP HCM và các tổ chức tín dụng về hoạt động của ngân hàng trên địa bàn thành phố.

Trong 4 tháng đầu năm, hệ thống ngân hàng ở thành phố đã huy động được 1.880.000 tỷ đồng, tăng 1,47% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay 965.000 tỷ đồng, tăng 1,27%.

Tại buổi làm việc, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM nêu một số vấn đề như các doanh nghiệp kêu thiếu vốn sản xuất, trong khi các ngân hàng thì lại thừa vốn, vấn đề xử lý nợ xấu của ngân hàng hiện nay như thế nào, việc tái cơ cấu lại ngân hàng, việc giải ngân gói cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội 30.000 tỷ…

Hiện nay, thành phố có 14 ngân hàng lập đề án cơ cấu lại trong giai đoạn 2013-2015, trong đó có 11 ngân hàng được NHNN phê duyệt. Việc cho vay gói 30.000 tỷ gặp nhiều vướng mắc do nguồn cung và nhiều quy định chưa phù hợp với thực tế. Riêng việc xử lý nợ xấu rất khó khăn vì những quy định về việc phát mãi tài sản thế chấp rất khó thực hiện.

Ông Phạm Công Thuần, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Việt Á kiến nghị, do cơ chế quá cứng nhắc nên nhiều ngân hàng đang thừa tiền nhưng vẫn không thể cho vay được. Cơ chế tín dụng đang được vận hành trong thời điểm tốt nhất, trong khi hiện tại tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam đang khó khăn, vậy nên cần phải vận hành cơ chế chính sách giống như chính sách thời chiến

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/nhieu-ngan-hang-thua-tien-ma-khong-cho-vay-duoc-20140513074256764p149c165.news

- "Chính phủ đặt chỉ tiêu tạo thêm 1,6 triệu việc làm mỗi năm". Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Phát huy vai trò của tuổi trẻ ngành công thương trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước” diễn ra sáng 12-5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết hiện nay chỉ tiêu của Chính phủ đề ra là tạo thêm 1,6 triệu việc làm mỗi năm.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, về cơ bản, Việt Nam đã đạt được mục tiêu về mặt số lượng, song về chất lượng lao động chưa được đảm bảo. Trong đó, riêng việc đẩy mạnh việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cũng khiến quá trình sắp xếp, giải quyết việc làm gặp khó khăn ngay trong chính các doanh nghiệp đó. Đơn cử, có thể sẽ xuất hiện tình trạng dôi dư lao động khi cổ phần hóa doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/viec-lam/chinh-phu-dat-chi-tieu-tao-them-16-trieu-viec-lam-moi-nam-467737.html

- "Trồng đậu phụng méo mặt". Năng suất tụt đã đành, đằng này giá thu mua đậu phụng khô trên thị trường cũng giảm theo tỷ lệ thuận. 

Nhìn mấy người buôn khiêng những bao đậu phụng (lạc) khô chất lên xe chở đi, bà Ngô Thị Thu Thủy ở thôn Mông Nghệ Bắc (xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) lắc đầu: “Gần 4 tháng ròng cần mẫn chăm sóc, kết quả thu về là âm cả vốn, hỏi sao mà không nản lòng”.

Bà Thủy cho biết, vụ đông xuân năm ngoái bà tỉa 3 sào đậu phụng quanh khu đất vườn. Nhờ nhiều yếu tố thuận lợi nên vụ đó bà lặt được tổng cộng 360kg đậu phụng khô, bán tại nhà với giá bình quân là 25 ngàn đ/kg, bà kiếm không dưới 9 triệu đồng. Trừ tất cả các khoản chi, bà lãi ròng 5 triệu đồng.

Vụ này, bà Thủy cũng làm ngần ấy diện tích nhưng sản lượng chỉ đạt 180kg đậu phụng khô, giảm một nửa so với trước.

“Sở dĩ năm nay năng suất tụt giảm nghiêm trọng là do khi ruộng đậu phụng đồng loạt ra hoa thì trời mưa lạnh kéo dài nhiều đợt khiến quá trình cây đậu phụng thụ phấn gặp khó khăn nên khi nhổ lên dây nào cũng lưa thưa trái” – bà Thủy nói.

Năng suất tụt đã đành, đằng này giá thu mua đậu phụng khô trên thị trường cũng giảm theo tỷ lệ thuận. Bà Thủy than phiền: “Năm ngoái, thời điểm này, có giá 25 ngàn đ/kg, còn nay dù có nài nỉ mấy thương lái cũng chỉ mua với giá 18 ngàn đ/kg. Chừ bán hết 180kg đậu đó, tôi thu được hơn 3,2 triệu đ. Trong khi đó, tiền mua hạt giống, phân bón, thuốc BVTV, trả công nhổ và lặt đã tốn hết 4 triệu đồng. Thua lỗ nặng rồi”.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/125068/kinh-te/trong-dau-phung-meo-mat.html

- "1 kg bưởi da xanh = 10 kg lúa". Ông Mai Văn Rẩy, ấp Hội Thành, xã Tân Hội (Mỏ Cày Nam, Bến Tre) có 6.000 m2 vườn dừa xen bưởi da xanh nói: "Một trái bưởi da xanh đổi 10 kg lúa lúc này nhà vườn không bao giờ đổi, vì hiện tại giá bưởi đang dao động trong khoảng 33.000 – 52.000 đ/kg tùy theo trọng lượng. Với 220 gốc bưởi da xanh 7 năm tuổi thì năm 2014 này tôi cầm chắc lãi ròng hơn 100 triệu đồng".

Hiện tại, vườn bưởi da xanh của ông Rẩy đang cho trái xum xuê, được ông áp dụng quy trình sản xuất sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Đầu ra sản phẩm được cơ sở thu mua trái cây Hương Miền Tây tại ngã 3 Bền, ấp Phước Trung, xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá thị trường.

Hỏi ông Rẩy năm 2013 tổng thu bao nhiêu? Ông trả lời “chỉ có 100 triệu đồng hà”, trừ chi phí 20% còn thu lãi 80%. Ông Rẩy cho biết thêm, có được trái bưởi da xanh bán, gia đình ông cũng như nhiều bà con khác rất cám ơn ngành nông nghiệp Bến Tre, bởi cách đây 7 năm đã triển khai thực hiện mô hình trồng bưởi da xanh xen vườn dừa. Đến nay mô hình không chỉ giúp gia đình ông mà đã giúp cho tất cả bà con tham gia hưởng lợi lớn.

Ông Nguyễn Văn Phú, Trưởng ban nhân dân ấp Hội Thành, xã Tân Hội (Mỏ Cày Nam, Bến Tre) cho biết: Cách đây 7 năm, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre đã triển khai thực hiện mô hình trồng bưởi da xanh trong vườn dừa ông cũng tham gia. Lúc đầu thì chỉ một ít rồi phát triển đến nay đã trồng xen vào 5.000 m2 vườn dừa và đang cho trái.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/125063/kinh-te/1-kg-buoi-da-xanh-10-kg-lua.html

- "Thất thu trên 80.000 tỷ đồng BHXH, BHYT mỗi năm". Ông Trần Đình Liệu, Trưởng Ban thu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết đã có đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu thêm 2-5 năm

Theo ông Liệu, tại dự thảo mới nhất của Luật BHXH sửa đổi, từ năm 2016 trở đi sẽ thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức. Từ năm 2020 trở đi sẽ thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu với các đối tượng còn lại theo phương thức, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi với nam. Riêng lực lượng vũ trang thực hiện theo quy định của Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam hoặc Luật Công an nhân dân. Đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và người lao động làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực từ 0,7 trở lên tuổi nghỉ huu vẫn được thực hiện như quy định hiện hành.

Xem chi tiết:

http://suckhoedoisong.vn/thoi-su/that-thu-tren-80000-ty-dong-bhxh-bhyt-moi-nam-20140513010855242.htm

- "Nấm lậu lên bàn ăn". Có thể thấy, ngành nông nghiệp khá chậm trễ trong việc đưa ra quy hoạch phát triển ngành trồng nấm ăn và nấm dược liệu để hậu quả hiện tại, thị trường nấm bị hàng ngoại chiếm lĩnh. Tháng 11-2013, Bộ NN&PTNT mới có Đề án phát triển trồng nấm đến năm 2020. Theo đề án này, năm 2014, tổng lượng nấm tươi Việt Nam sản xuất ra chỉ đạt khoảng 15.000 tấn và đến năm 2020, mục tiêu mới đưa ra, cả nước sản xuất được 150.000 tấn nấm các loại, đáp ứng 20% nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, đề án cũng chỉ đưa vào một số loại nấm bình dân, phổ biến như nấm mỡ, nấm sò, mộc nhĩ…

Cũng bởi sự chậm trễ này mà hiện nay, chiếm phần lớn thị trường nấm trong nước là nấm nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau. Đáng nói, phần nhiều trong số đó là các loại nấm ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ cùng cách bảo quản không đúng quy định gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Khảo sát một loạt các chợ trên địa bàn TP như Nghĩa  Tân, Bưởi, Kim Liên, Nguyễn Công Trứ… không khó tìm mua nhiều loại nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nấm bảo quản dưới trời… nắng tại các hàng bán rau, quả. Các loại nấm đều được đóng gói bao bì nhưng nhiều loại không rõ nhãn mác, nguồn gốc như nấm sò, nấm mỡ. Một tiểu thương bán rau tại chợ Nguyễn Công Trứ cho hay, các loại nấm đều được chị nhập tại chợ đầu mối, tùy khả năng tiêu thụ nhưng dường như không hạn chế về số lượng.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/nam-lau-len-ban-an/550354.antd

(T.Hằng - tổng hợp)