Các báo viết về Tài chính ngày 13/06/2013

**Chủ tịch Quốc hội: “Không làm rõ, dân ta cứ xài hàng giả mãi!; **"Quả đắng” sau cổ phần hóa; **Tiếng nói của ngành nông nghiệp còn nhẹ quá; **"Giá điện tăng, nhiều doanh nghiệp 'chết lâm sàng'; **Xuất khẩu thủy sản cần ứng cứu gấp!; ...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (ảnh: Việt Hưng).Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (ảnh: Việt Hưng).

- "Chủ tịch Quốc hội: “Không làm rõ, dân ta cứ xài hàng giả mãi!”". “Chúng ta không kiểm tra, không làm được rõ sai đúng, có chất lượng hay không, giả hay thật… thì dân ta cứ xài hàng giả mãi thôi. Đi theo đó là chế tài xử phạt, đề nghị Bộ KH-CN chú ý việc này” - Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu.

Chiều 12/3, trong khuôn khổ phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân cũng đã có giải trình về vấn đề liên quan tới kiểm định chất lượng sản phẩm phân bón.

Theo phản ánh của đại biểu Quốc hội về Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (TPHCM) thì sản phẩm được Trung tâm chứng nhận là đủ tiêu chuẩn, nhưng khi người nông dân đem về sử dụng lại không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân cho biết: Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 được đầu tư từ nhiều năm về tiềm lực, trang thiết bị đảm bảo độ tin cậy trong việc kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa, đặc biệt là phát hiện hàng kém chất lượng hoặc hàng hóa có chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe con người.

Với sự việc mà đại biểu phản ánh, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, có thể có 2 tình huống xảy ra. Thứ nhất, mẫu sản phẩm mà doanh nghiệp khi đi đăng ký chất lượng hàng hóa với cơ quan Nhà nước và sản phẩm thực tế bán ra thị trường không giống nhau.

Thứ hai, có tình trạng doanh nghiệp khi lưu thông sản phẩm trên thị trường, các cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm đó không đạt yêu cầu. Nếu mẫu sản phẩm đó được đem đi kiểm nghiệm tại các trung tâm kỹ thuật thì mẫu đó với sản phẩm gốc ở doanh nghiệp sản xuất có thể không giống nhau.

Vậy nên, theo Bộ trưởng Quân thì “vai trò của cơ quan thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là quản lý thị trường cùng với thanh tra chuyên ngành là đặc biệt quan trọng”.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chu-tich-quoc-hoi-khong-lam-ro-dan-ta-cu-xai-hang-gia-mai-742155.htm

- "“Quả đắng” sau cổ phần hóa". Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng (TP.Thái Nguyên) từng là một điểm sáng ở cái nôi gang thép. Thế nhưng, chưa đầy 7 năm sau khi cổ phần hóa (CPH), đơn vị này đã tụt dốc không phanh.Thay vì tập trung cho ra lò các sản phẩm thép, người lao động (NLĐ) của Cty lại phải gửi đơn kêu cứu khắp nơi đòi lương, sổ BHXH hay các chế độ hưu trí, thậm chí họ tự tổ chức canh gác để nhà máy không bị “xẻ thịt” một cách mờ ám. 
Sau khi gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng, đến ngày 16.5 vừa qua ông Nguyễn Xuân Hằng – nguyên là công nhân phân xưởng cán 1 mới được Cty chốt sổ BHXH để làm thủ tục hưu trí. Vậy là nghỉ hưu được gần một năm ông Hằng mới được hưởng những đồng lương hưu đầu tiên. Chế độ chính đáng của NLĐ nhưng họ đã phải đi lại nhiều lần, thậm chí gây sức ép với lãnh đạo Cty mới được nhận.

Ông Hằng cho hay: “Chúng tôi phải yêu cầu lãnh đạo Cty, gửi đơn kêu cứu khắp nơi, rồi chủ động phát hiện những hành vi mờ ám bán thiết bị, tài sản của nhà máy họ mới làm thủ tục chốt sổ hưu trí. Ngoài tôi ra, hơn 40 người nữa đã về nghỉ chế độ cũng đã được thực hiện chế độ”. Nhưng còn lời hứa của lãnh đạo Cty về việc hỗ trợ 3 tháng lương cho những người về nghỉ chế độ thì đến giờ vẫn chưa thấy đâu. Ông Hằng cho biết lãnh đạo Cty đã nói thẳng không còn tiền, giờ chỉ chờ Cty phá sản rồi có kiện ra tòa thì kiện.

Những người đã về hưu, nghỉ chế độ ít ra đã được nhận sổ bảo hiểm, có chế độ hưu trí, những NLĐ trên giấy tờ, hợp đồng vẫn là công nhân của Cty đang phải chịu chung cảnh ngắc ngoải cùng nhà máy. Trên 400 LĐ của Cty rơi vào cảnh bị nợ lương, nợ BHXH kéo dài, công việc lúc có lúc không.

Trong buổi đối thoại vào ngày 19.3 với toàn thể NLĐ của Cty, ông Lê Văn Lợi – Tổng Giám đốc Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng đã thừa nhận: “Cty phải nợ lương, nợ chi trả BHXH cho công nhân. Thậm chí, Cty còn không đảm bảo được mức lương tối thiểu cho NLĐ”. Lãnh đạo của Cty cũng đã chỉ ra biểu đồ xuống dốc của Cty từng là điểm sáng của khu gang thép Thái Nguyên. Từ năm 2008, nghĩa là chỉ sau một năm tiến hành CPH, Cty càng sản xuất càng thua lỗ.

Đỉnh điểm của sự trì trệ bắt đầu xuất hiện vào năm 2012 khi tình hình sản xuất bị gián đoạn liên tục, có tháng NLĐ làm chưa đủ 10 ngày công. Cty càng sản xuất thì lại càng lỗ như tháng 8 lỗ 3 tỉ đồng, tháng 11 lỗ 2 tỉ đồng, đến tháng 12 sản xuất ít chỉ lỗ hơn 1 tỉ đồng. Số nợ lũy kế của Cty này đã lên đến hàng trăm tỉ đồng. Để chặn bớt các khoản chi phí phát sinh cho NLĐ, thậm chí Cty đã đề nghị NLĐ ký vào đơn xin tạm hoãn HĐLĐ để Cty  không phải đóng thêm các khoản BHXH, BHYT.

Những người đã có nhiều năm gắn bó với thép Gia Sàng không khỏi ngậm ngùi trước hoàn cảnh hiện tại. Tiền thân của Cty là Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng được thành lập từ năm 1973 với hệ thống thiết bị do CHDC Đức thiết kế, lắp đặt. Cho đến năm 2006, trước thời điểm CPH, Cty liên tục làm ăn có lãi, NLĐ có thu nhập ổn định và gắn bó với nhà máy. Có gia đình đã gắn bó với nhà máy đến 2 – 3 thế hệ, nhiều gia đình cả vợ cả chồng đều làm trong nhà máy. Không ai có thể nghĩ được rằng, sau khi CPH một nhà máy thép từng làm ăn có lãi hàng chục năm liên tục lại có thể trượt dốc nhanh đến vậy.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Qua-dang-sau-co-phan-hoa/121240.bld

"Tiếng nói của ngành nông nghiệp còn nhẹ quá!". "Ngành nông nghiệp, người nông dân vô cùng khó khăn nhưng tiếng nói của ngành mình, tôi thấy còn nhẹ quá. Tôi rất mong Bộ trưởng thể hiện sự mạnh mẽ hơn trong những kiến nghị, giải pháp của mình", đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu chính kiến.

Chiều qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã đăng đàn trả lời nhiều nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội như: giải pháp mà ngành nông nghiệp đã và sẽ áp dụng để vực dậy ngành chăn nuôi suy giảm do dịch bệnh, tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, thực phẩm giá rẻ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, thị trường các sản phẩm chăn nuôi trong nước bị cạnh tranh gay gắt làm cho người sản xuất không có lãi, sản phẩm khó tiêu thụ…

Cụ thể, sau nêu lên thực trạng ngành nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn, người nông dân đang bị lỗ kép khi doanh thu của người nông dân suy giảm nghiêm trọng nhưng chi phí đầu vào, chi phí tiêu dùng của người nông dân vẫn tăng, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) đặt ra hai câu hỏi: “Bộ trưởng có giải pháp đột phá gì, giải pháp mới nhất để giúp cho ngành nông nghiệp phát triển bền vững và giúp cho người nông dân thoát nghèo, yên tâm trên mảnh đất sản xuất, kinh doanh của mình?”.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Giải pháp quan trọng có tính chất đột phá đối với ngành là triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả chủ trương của Chính phủ về tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn.

“Chính vì vậy, chúng tôi đã xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi được biết là Thủ tướng đã phê duyệt đề án này, chúng tôi đã có bàn bạc, phân công trong Bộ và sắp tới sẽ triển khai trong toàn ngành thực hiện. Chỉ có như vậy mới có thể giải quyết một cách căn cơ những tồn tại của ngành và phát triển có hiệu quả hơn”, Bộ trưởng Phát nói.

Nhận xét về câu trả lời của Bộ trưởng Phát, đại biểu Trần Hoàng Ngân nhìn nhận: “Bộ trưởng cũng đã lắng nghe các câu hỏi một cách nghiêm túc và trả lời. Tôi có một băn khoăn trong giải pháp của mình, tôi thấy Bộ trưởng còn hiền quá”.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tieng-noi-cua-nganh-nong-nghiep-con-nhe-qua-742235.htm

- "Giá điện tăng, nhiều doanh nghiệp 'chết lâm sàng'". Nếu dự thảo do Bộ Công Thương xây dựng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện được thông qua, giá điện cho sản xuất tùy thời điểm sẽ tăng mạnh từ 2-7%.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tăng giá điện sẽ khiến cho sản xuất kinh doanh đình đốn, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh “chết lâm sàng”. 

Như Tiền Phong đã đưa tin, hiện, Bộ Công Thương đã hoàn thiện dự thảo về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới và đề xuất thực hiện từ 1/7 tới. Nếu so sánh với biểu giá bán lẻ hiện hành (từ năm 2011), biểu giá mới sẽ tăng giá bán điện bình quân, dẫn đến tăng giá bán cho khu vực sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, theo biểu giá điện năm 2011, giá bán lẻ điện cho ngành sản xuất (từ 22kV đến dưới 110kV) so với biểu giá mới sẽ tăng từ 2-7%. Với đơn vị sử dụng điện giờ bình thường và giờ cao điểm sẽ phải chịu mức tăng 2%, giá điện giờ thấp điểm tăng 6%. Với cấp điện áp từ 110kV trở lên, giá điện giờ cao điểm và bình thường giữ nguyên, riêng giờ thấp điểm tăng 5%.

Theo biểu giá mới, cấp điện áp từ dưới 6kV có mức tăng mạnh nhất. Giá điện giờ bình thường và giờ cao điểm sẽ cùng tăng 4%, nhưng giá điện giờ thấp điểm tăng tới 7%. Đối với nhóm đối tượng kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, tùy cấp điện áp và giờ sử dụng, giá bán điện sẽ giảm từ 3-8%.

Một điểm đáng lưu ý trong biểu giá điện mới là Bộ Công Thương đã tách riêng ngành xi măng, sắt, thép để quy định biểu giá riêng (không cho hưởng giá chung với các ngành sản xuất khác như hiện hành). Giá điện bán cho các nhà sản xuất tiêu thụ rất nhiều điện này có mức khá cao, từ 59-187% giá bán lẻ điện bình quân, tùy cấp điện áp và thời gian sử dụng điện vào lúc bình thường, thấp hay cao điểm.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/doanh-nghiep/gia-dien-tang-nhieu-doanh-nghiep-chet-lam-sang-201306130742571500ca36.chn

- "Xuất khẩu thủy sản cần ứng cứu gấp!". Chủ tịch VASEP - ông Trần Thiện Hải cho biết từ khi ngành thủy sản cán mốc xuất khẩu với giá trị hơn 6 tỉ USD năm 2011 thì liên tiếp hai năm 2012, 2013 lại rơi vào khủng hoảng, xuất khẩu đi xuống.

Sáng 12-6 tại TP.HCM, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập cùng hội nghị hội viên.

Thế nhưng buổi lễ đã trở thành diễn đàn để nhiều DN bày tỏ lo ngại cho ngành thủy sản, nếu không có hướng phát triển hợp lý, bền vững sẽ khó tránh khỏi khủng hoảng những năm tiếp theo.

Chủ tịch VASEP - ông Trần Thiện Hải cho biết từ khi ngành thủy sản cán mốc xuất khẩu với giá trị hơn 6 tỉ USD năm 2011 thì liên tiếp hai năm 2012, 2013 lại rơi vào khủng hoảng, xuất khẩu đi xuống. Nhiều DN thủy sản phải đóng cửa nhà máy, lâm nợ và phá sản. Năm tháng đầu năm 2013, xuất khẩu thủy sản chỉ đạt 2,2 tỉ USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2012, tình hình xuất khẩu không ổn định, mức giảm mạnh nhất là vào tháng 2 (-30%) và tháng 3 (-17%).

Nguyên nhân chính theo ông Hải là do thiếu nguồn cung nguyên liệu, nhất là tôm. Thứ hai là nhu cầu nhập khẩu các thị trường chính sụt giảm do suy thoái kinh tế. Thứ ba là do các rào cản kỹ thuật và thuế quan tại thị trường chủ lực như thuế chống bán phá giá cá tra và chống trợ cấp tôm tại Mỹ, tiêu chuẩn chất ethoxyquin tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Cũng vì vậy, nhiều DN phải ngừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất do lượng đơn đặt hàng thấp, thiếu vốn, chi phí sản xuất tăng.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/nong-thuy-san/xuat-khau-thuy-san-can-ung-cuu-gap-2013061306145185717ca52.chn

- "Điện “gánh” thêm nghìn tỉ đồng do than tăng giá". Việc tiếp tục tăng giá than bán cho ngành điện theo như tính toán của Bộ Công Thương có thể khiến chi phí sản xuất nhiệt điện gia tăng mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, cơ quan này đang phối hợp với Bộ Tài chính xem xét việc điều chỉnh tiếp giá than bán cho ngành điện để bù đắp được giá thành sản xuất than năm 2013. Nếu quyết định tăng giá than được thông qua trong thời gian tới, đây sẽ là lần điều chỉnh giá than bán cho điện lần thứ 2 tính từ đầu năm tới nay.

Trước đó vào ngày 20.4.2013, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản VN (Vinacomin) chính thức tăng giá than bán cho sản xuất điện. Nhờ đó, giá than bán cho điện vào thời điểm này tương đương 100% giá thành sản xuất than của năm 2011 đã được kiểm toán. So với giá thành sản xuất than của năm 2013, giá than bán cho điện cũng tăng lên mức tương đương 84-87% giá thành thay cho mức 63-66% trước đó. Khoảng chênh lệch này khiến ngành than chịu khoản lỗ nặng. Phó TGĐ Vinacomin – ông Nguyễn Văn Biên - ước tính, chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm, số than bán cho điện thấp hơn giá thành năm 2013 tới 1.500 tỉ đồng.

Song có một thực tế rằng, việc tăng giá than bán cho sản xuất điện thêm 27% từ thời điểm 20.4.2013 sẽ khiến tình hình sản xuất điện trong các nhà máy nhiệt điện than của EVN gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong các giai đoạn khô hạn phải khai thác cao các nguồn nhiệt điện. Ngay với quyết định tăng giá than lần này, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) - ông Đặng Huy Cường - nhìn nhận, giá than cho điện tăng sẽ dẫn đến hệ quả là giá thành sản xuất điện tại các nhà máy nhiệt điện than tăng theo.

Trong khi đó, theo các thông tin khảo sát từ các nhà máy sản xuất nhiệt điện, giá than tăng thêm 27% khiến chi phí sản xuất của mỗi nhà máy nhiệt điện tăng thêm hàng trăm tỉ đồng. Đặc biệt tập trung trong những tháng cao điểm mùa khô khi Tập đoàn Điện lực VN (EVN) phải huy động tối đa các nguồn nhiệt điện than và khí. Cụ thể, Nhiệt điện Uông Bí mỗi năm tiêu thụ khoảng 2 triệu tấn than nên việc giá than tăng từ khoảng 1 triệu đồng/tấn lên gần 1,3 triệu đồng tấn vào thời điểm 20.4 thì chi phí than đầu vào tăng tới 600 tỉ đồng. Còn tại Nhiệt điện Ninh Bình, với lượng than tiêu thụ hàng năm chỉ khoảng 500.000 tấn cũng khiến chi phí cho than sản xuất điện của nhà máy mỗi năm tăng thêm khoảng 150 tỉ đồng.

Chỉ với hai đơn vị sản xuất điện nói trên, mức đội giá thành lên tới hàng trăm tỉ đồng mỗi đơn vị gây ra những quan ngại về sức ép lên khả năng cân đối tài chính của ngành điện và khả năng giá điện sẽ tăng theo như một hệ quả tất yếu. Đặc biệt, trong bối cảnh có nhiều thông tin về khả năng giá điện cho sản xuất sẽ tăng thêm 2-7% từ ngày 1.7.2013 tới đây.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Dien-ganh-them-nghin-ti-dong-do-than-tang-gia/121280.bld

- "Những khu chợ bạc tỷ hoang vắng ở Dung Quất". Được đầu tư nhiều tỷ đồng trong giai đoạn 2011 - 2012 để cải thiện đời sống kinh tế quanh Khu kinh tế Dung Quất nhưng vì nhiều lý do, đến nay những khu chợ tiền tỷ vẫn bị bỏ hoang. 

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/nhung-khu-cho-bac-ty-hoang-vang-o-dung-quat-2821135.html

- "Đậu phộng hạ giá vẫn không bán được". Nông dân ở Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đang trúng mùa đậu phộng, nhưng phơi khô chất đống vẫn không thấy thương lái đến mua. Cùng thời điểm này năm trước, giá đậu phộng 24.000 đồng/kg, nay đã giảm xuống chưa đến 16.000 đồng/kg.

Tại vùng chuyên trồng đậu phộng của tỉnh Quảng Trị là các huyện Triệu Phong, Gio Linh, Cam Lộ và huyện Hương Trà của tỉnh Thừa Thiên - Huế, đậu phộng phơi khô chất đầy nhà dân. Bà Nguyễn Thị Lan ở thôn Mỹ Trường, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) cho biết mọi năm đậu phộng chỉ cần phơi qua một nắng là thương lái tranh nhau đến tận nhà dân mua, nhưng năm nay đậu đã phơi ba nắng rồi mà vẫn chưa bán được.

Bà Nguyễn Thị Huyền, một thương lái chuyên thu gom đậu phộng ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị), cho biết giá đậu phộng rớt quá thấp mà bà vẫn không mạnh tay mua do bên Trung Quốc không đặt hàng nhiều như mọi năm. Hiện chỉ có một số đại lý mua đậu phộng để ép dầu, tiêu thụ tại chỗ.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/553612/dau-phong-ha-gia-van-khong-ban-duoc.html

- "Lãi suất tạm trữ lúa gạo tối đa 10%/năm". Ngày 12-6, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo 14 ngân hàng thương mại cho vay mua tạm trữ thóc, gạo hè thu năm 2013. Theo đó, mức lãi suất cho vay tối đa là 10%/năm.Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay trong thời gian mua thóc, gạo tạm trữ. Thời hạn mua tạm trữ từ ngày 15-6 đến hết ngày 31-7. Thời gian tạm trữ được hỗ trợ lãi suất tối đa ba tháng, kể từ ngày 15-6 đến 15-9. Chỉ tiêu mua lúa gạo tạm trữ là 1 triệu tấn quy ra gạo.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/553599/lai-suat-tam-tru-lua-gao-toi-da-10-nam.html

- "Xây dựng khu công nghiệp để... trồng keo, chăn bò". Là một tỉnh có vị trí quan trọng ở ngã ba Đông Dương, tuy nhiên quá trình phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) ở tỉnh Gia Lai đang giậm chân tại chỗ và không thu hút được các nhà đầu tư. Có dự án vẫn còn nằm trên giấy, có dự án người dân tha hồ trồng keo, thả bò dài dài...

Tỉnh Gia Lai hiện có 3 KCN gồm: Trà Đa, Tây Pleiku, KCN cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và 2 CCN ở huyện Chư Pah và huyện Mang Yang.

KCN Trà Đa nằm trên địa bàn TP.Pleiku, với diện tích 102ha. Tính đến tháng 3.2013, có 37 nhà đầu tư trên tổng số 41 dự án với vốn đăng ký hơn 1,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào Trà Đa hầu hết là DN vừa và nhỏ, vốn đầu tư phần lớn phụ thuộc vào vốn tín dụng. Trừ một vài DN có tiềm năng tài chính còn đa số các DN chỉ hoạt động cầm chừng để duy trì sản xuất hoặc sản xuất có tính thời vụ.

Tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (bao gồm KCN, khu thương mại, cửa hàng miễn thuế) đến tháng 3 năm nay đã có 84 DN đăng ký kinh doanh, nhưng ở KCN mới chỉ có 10 DN đang hoạt động. Đáng chú ý là KCN Tây Pleiku, mặc dù đã được quy hoạch từ lâu nhưng đến nay dự án này vẫn án binh bất động, chưa đền bù giải tỏa. Mang tiếng là khu vực sản xuất công nghiệp nhưng người dân quanh một số KCN, CCN tranh thủ trồng caosu, keo, thả bò thoải mái trong khu vực này vì nó hoàn toàn hoang vắng.

Ông Hứa Nở (người dân thôn Tân Lập, xã Ia Khươl) đang tranh thủ trồng keo trong đất CCN Chư Pah cho biết: “Ở đây người ta quy hoạch làm CCN nhưng mà thấy chẳng có gì cả. Chỗ đất tôi đang trồng keo là của một DN gỗ họ cho trồng để khỏi phải mọc cỏ”. Cách đó không xa, hàng đàn bò được người dân chăn thả, những vườn caosu vẫn mọc lên.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Xay-dung-khu-cong-nghiep-de-trong-keo-chan-bo/121262.bld

- "Thống đốc giải trình vướng mắc tái cơ cấu ngân hàng". Ngày 12/6, trong một công văn hỏa tốc đề cùng ngày gửi đến ông Hà Sỹ Đồng, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Trị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã giải trình về một vướng mắc trong quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng.

Tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại hội trường sáng 30/5, trong phát biểu của đại biểu Hà Sỹ Đồng có đoạn, "vào tháng 11/2012, báo cáo Quốc hội về việc thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế, Chính phủ nêu một trong bốn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung, khu vực ngân hàng nói riêng là vì quyền lợi cá nhân, một số cổ đông lớn của các ngân hàng thương mại, cổ phần yếu kém, thiếu sự hợp tác hoặc chống đối với chính sách, biện pháp cơ cấu lại của Ngân hàng Nhà nước.

Đến nay thay vì báo cáo kết quả giải quyết vướng mắc này, Ngân hàng Nhà nước vẫn báo cáo rằng đây là một trong các nguyên nhân khiến cho quá trình tái cơ cấu lại ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém diễn ra chậm hơn so với dự kiến mà không nêu được hướng xử lý và khả năng xử lý".

Theo văn bản giải trình của Thống đốc, tại đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015, Thủ tướng đã chỉ đạo quan điểm xử lý cơ cấu lại các tổ chức tín dụng theo hướng khuyến khích việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại các tổ chức tín dụng theo nguyên tắc tự nguyện. Hạn chế tới mức thấp nhất tổn thất và chi phí của ngân sách nhà nước cho cho xử lý những vấn đề của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013061204431497P0C6/thong-doc-giai-trinh-vuong-mac-tai-co-cau-ngan-hang.htm

- "5 tháng, xuất khẩu thủy sản giảm 2,6%". Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 2,28 tỷ USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng hàng xuất khẩu không ổn định khi tăng 34% vào tháng 1 nhưng lại giảm đến 30% vào tháng 2 và tiếp tục giảm 17% vào tháng 3 so với cùng kỳ. Bước sang tháng 4 và 5, xuất khẩu có xu hướng hồi phục nhưng mức tăng trưởng cũng chỉ từ 2% đến 5%. Xuất khẩu sang các thị trường đều sụt giảm mạnh, trong đó Nga giảm mạnh nhất với trên 53%, Hàn Quốc gần 21%, Nhật Bản giảm 3%, Liên minh Châu Âu giảm 10%.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/593911/5-thang-xuat-khau-thuy-san-giam-26

- "Thị trường bất động sản có dấu hiệu hồi phục". Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng đánh giá về thị trường bất động sản (BĐS) 5 tháng đầu năm 2013, tâm lý của nhà đầu tư, người mua trên thị trường bước đầu được giải tỏa, niềm tin vào thị trường đang dần hồi phục.

Trong quý I-2013, tháng 4 và 5-2013, tại các thành phố lớn giá cả tiếp tục có xu hướng giảm, lượng giao dịch vẫn còn thấp, nhưng phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ và nhà ở đã hoàn thiện vẫn có tính thanh khoản cao, giao dịch có chiều hướng tăng.

Với việc các ngân hàng thương mại hạ điều kiện cho vay mua nhà ở, tâm lý nhà đầu tư tin tưởng hơn vào thị trường. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhiều dự án phát triển nhà ở có xu hướng chuyển đổi cơ cấu căn hộ sang diện tích nhỏ, hoặc chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Cùng với đó, nguồn cung nhà ở thương mại cho thị trường vẫn dồi dào từ những dự án cũ, bên cạnh lượng nhà ở tồn kho đang trong quá trình xây dựng, thị trường được bổ sung thêm lượng nhà ở đã hoàn thiện. Nhà đầu tư, đặc biệt là người có nhu cầu về nhà ở đang có nhiều sự lựa chọn từ nhà giá thấp, giá trung bình đến nhà ở cao cấp. Nhận định này trùng với nhận định của các đơn vị quản lý, tư vấn BĐS độc lập khi cho rằng giá nhà ở vẫn có xu hướng giảm, nhưng biên độ giảm đã chậm lại so với những quý trước. Phân khúc căn hộ chung cư giá thấp chiếm tỷ lệ giao dịch thành công lớn nhất thị trường.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Bat-dong-san/593935/thi-truong-bat-dong-san-co-dau-hieu-hoi-phuc

(T.Hằng - tổng hợp)