Các báo viết về Tài chính ngày 13/08/2013

**Chi phí cho thủ tục thuế tại Việt Nam gấp 7 lần Singapore; **Bảo hiểm xe máy 10.000 đồng; **Hơn 500 doanh nghiệp FDI bỗng dưng “vắng chủ; **Lãi suất vay tiêu dùng tăng cao: Cẩn trọng để tránh rủi ro; **Báo động việc nông dân bỏ ruộng; ...

Để tiến hành các thủ tục liên quan tới khai thuế, nộp thuế hàng tháng mỗi DN có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tốn chi phí gấp 7 lần so với Singapore Để tiến hành các thủ tục liên quan tới khai thuế, nộp thuế hàng tháng mỗi DN có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tốn chi phí gấp 7 lần so với Singapore

- "Chi phí cho thủ tục thuế tại Việt Nam gấp 7 lần Singapore". Phản hồi về mức độ tiêu tốn thời gian, chi phí nhân sự hàng tháng làm công việc liên quan tới các thủ tục về thuế tại mỗi DN có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cho thấy, để làm những công việc này ở Việt Nam DN tốn chi phí gấp 7 lần so với Singapore.

Thông tin tại buổi họp báo Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2013 chiều 12/8, ông Lê Thanh Tâm – Tổng giám đốc IDG Vietnam cho biết, từ đầu năm 2013 IDG đã tiến hành một cuộc khảo sát trên toàn quốc về mức độ hài lòng đối với dịch vụ trực tuyến công của Việt Nam. Đối tượng chính tham gia cuộc khảo sát này là các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, phòng thương vụ nước ngoài tại Việt Nam...

Tiết lộ về kết quả điều tra trên gần 3.500 DN ông Tâm cho hay, các DN có vốn đầu tư nước ngoài đang rất “ngại” khi tiến hành các thủ tục liên quan tới đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan...

“Phản hồi về mức độ tiêu tốn thời gian, chi phí nhân sự hàng tháng làm công việc liên quan tới các thủ tục về thuế tại mỗi DN có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cho thấy, để làm những công việc này ở Việt Nam DN tốn chi phí gấp 7 lần so với Singapore”- ông Tâm cho biết và thông tin thêm, chi tiết của kết quả khảo sát này chúng tôi sẽ cập nhật và thông báo trong Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2013 tổ chức ngày 27/8 tới đây.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/Kinh-doanh/Chi-phi-cho-thu-tuc-thue-tai-Viet-Nam-gap-7-lan-Singapore/102752.info

- "Bảo hiểm xe máy 10.000 đồng". Mức giá 10.000-15.000 đồng được chào cho cả bảo hiểm tai nạn, chỉ bằng một phần năm quy định của Nhà nước.

Dọc các con đường Điện Biên Phủ, Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), Xa Lộ Hà Nội (quận 2), Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh)... xuất hiện dày đặc các điểm bán bảo hiểm xe máy với giá 10.000-15.000 đồng.

Theo quy định của Bộ Tài chính, giá bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy là 66.000 đồng một năm. Trong đó, 60.000 đồng là phí bảo hiểm, 6.000 đồng là tiền thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp bảo hiểm phải nộp ngân sách. 

Do vậy, thực chất bảng giá 15.000 được đề trên các bảng dựng ở lề đường chỉ là một hình thức câu khách của người bán.

Khi khách dừng xe lại hỏi mua, người bán đưa ra hàng loạt các mức phí bảo hiểm lên tới 80.000 đồng như: bảo hiểm tự nguyện giá 15.000 đồng (bảo hiểm này là loại có trách nhiệm thanh toán cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới phải bồi thường cho bên thứ ba và hành khách do việc sử dụng xe cơ giới gây ra), bảo hiểm cho xe giá 66.000 đồng. Ngoài ra, nếu mua thêm bảo hiểm tại nạn cho người ngồi trên xe mất thêm 10.000 đồng nữa. 

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/photo/thi-truong/bao-hiem-xe-may-10-000-dong-2863801.html

- "Hơn 500 doanh nghiệp FDI bỗng dưng “vắng chủ”: Người lao động lãnh đủ". Thời gian qua, số lượng doanh nghiệp, dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) không còn hoạt động tại trụ sở đăng ký, chủ đầu tư bỏ về nước hoặc không thể liên lạc được với chủ đầu tư đã gia tăng đáng kể.

Người lao động tại các doanh nghiệp này bị mất việc làm, bị nợ lương. Trong khi đó, chính sách lại không có quy định nào hỗ trợ người lao động trong trường hợp này.

Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã có cả một danh sách các DN FDI cần “truy tìm tung tích” như Cty TNHH Deok Chang Complex, Cty TNHH Woodus, Cty TNHH LD Scanmach Việt Nam, Diing Long Việt Nam... vì chủ đầu tư đã rời khỏi địa chỉ kinh doanh một cách bí mật, không để lại dấu vết.

Ngoài Bình Dương, một số địa bàn khác thu hút được lượng vốn FDI lớn như TPHCM, Hà Nội... cũng có một danh sách dài các DN FDI “vắng chủ” cần truy tìm. Có thể kể tới các trường hợp như Cty Shin Cap (100% vốn Hàn Quốc tại TPHCM); Cty Hojin (TPHCM); Kwang Sung Việt Nam (Đồng Nai); Tân Đài Việt (Thái Bình)...

Tính chung cả nước, thống kê của các Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Ban quản lý các KCN, KCX, KCN cao, khu kinh tế tính đến ngày 31.5 đã có tới 518 DN FDI “vắng chủ”. Tổng số vốn đầu tư đăng ký tại các DN, dự án này là khoảng 903.110.000USD. Trong đó, hai địa phương “đầu tàu” là Hà Nội và TPHCM dẫn đầu số DN FDI bỏ trốn với lần lượt là 105 và 166 DN.

Các DN “vắng chủ” này chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực dịch vụ như quản lý DN, xây dựng, bất động sản, thương mại, phần mềm, ăn uống, nhà hàng... Theo Bộ KH&ĐT, phần lớn những DN này là của các nhà đầu tư Hàn Quốc và Trung Quốc thực hiện. Bộ KH&ĐT cũng cho biết, các nhà đầu tư này đã thuê lại nhà xưởng của các nhà đầu tư khác mà không có hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản.

Tình trạng chủ DN bỏ trốn là do kinh doanh thua lỗ nên buộc phải ngừng hoạt động, đóng cửa. Tuy nhiên, theo Bộ KH&ĐT, gần đây đã xuất hiện tình trạng một số DN FDI hoạt động không lành mạnh, sau khi đã đạt được mục đích là huy động được vốn, đưa NLĐ vào Việt Nam thì các chủ DN này liền bỏ về nước.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Hon-500-doanh-nghiep-FDI-bong-dung-vang-chu-Nguoi-lao-dong-lanh-du/132437.bld

-  "Lãi suất vay tiêu dùng tăng cao: Cẩn trọng để tránh rủi ro". Với thủ tục vay đơn giản, không đòi hỏi tài sản thế chấp, thủ tục vay tiêu dùng (VTD) tại các công ty tài chính đã thu hút được lượng lớn khách hàng, đặc biệt là những đối tượng không đủ điều kiện vay tiền tại ngân hàng. Tuy nhiên, những vụ khiếu nại liên quan tới mức lãi suất quá cao của các khoản VTD đã khiến không ít khách hàng dự định sử dụng dịch vụ này cảm thấy e dè. Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của mỗi gia đình luôn thường trực, các khoản VTD với thủ tục đơn giản, nhanh gọn, không đòi hỏi tài sản thế chấp đã nhanh chóng thu hút được khách hàng. Sự có mặt của các công ty tài chính tại trung tâm thương mại, siêu thị điện máy đã giúp nhiều khách hàng nhanh chóng sở hữu được những vật dụng cần thiết, mặc dù khả năng tài chính của họ mới chỉ đáp ứng được 30% số tiền lẽ ra phải chi trả. Tuy nhiên, sau khi tự nguyện ký hợp đồng VTD, không ít người đã cảm thấy "bị lừa" bởi mức lãi suất quá cao mà họ phải trả

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/612807/lai-suat-vay-tieu-dung-tang-cao-can-trong-de-tranh-rui-ro

- "Báo động việc nông dân bỏ ruộng". Bộ NNPTNT vừa có công văn gửi sở NNPTNT các tỉnh, thành cả nước tiến hành kiểm tra thực trạng nông dân bỏ ruộng hoặc xin trả lại ruộng.

Theo đánh giá ban đầu của Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Bộ NNPTNT, hiện trung bình mỗi tỉnh người dân bỏ ruộng với diện tích từ 100ha trở lên.

Theo đánh giá và gợi ý của Bộ NNPTNT, hiện có thể có 6 nguyên nhân dẫn đến nông dân (ND) trả ruộng, bỏ ruộng đất, đó là: Do thiếu lao động, chuyển nghề đi làm việc khác; giá vật tư cao, chi phí sản xuất cao; giá bán nông sản thấp hoặc không bán được nông sản, thu nhập thấp; điều kiện sản xuất nông nghiệp quá khó khăn (thiếu nước, đất xấu, hộ gia đình khó khăn, thiếu vốn sản xuất); do công nghiệp hóa, đô thị hóa (ô nhiễm môi trường, tưới tiêu) và chính sách về đất đai. Ngoài những nguyên nhân trên, Bộ NNPTNT cũng đề nghị các tỉnh, thành báo cáo về những nguyên nhân khác dẫn tới việc ND phải bỏ ruộng, trả lại ruộng.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/bao-dong-viec-nong-danbo-ruong/20130812094824755p1c34.htm

- "Sắp khởi động dự án lọc hóa dầu 27 tỷ USD". Bà Trần Thị Thu Hà-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, vào ngày 15.8 tới, chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan cùng với UBND tỉnh Bình Định sẽ họp báo công bố khởi động lập Dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội.

Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan làm chủ đầu tư với vốn dự kiến 27 tỷ USD. Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung dự án này vào quy hoạch dầu khí đến năm 2015.

Sau đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã ký văn bản giao UBND tỉnh Bình Định hướng dẫn nhà đầu tư lập dự án đầu tư, giao cho Bộ Công Thương chủ trì xem xét đánh giá hiệu quả, tính khả thi của dự án.

Hiện nay, nhà đầu tư đang tích cực triển khai lập dự án khả thi, tổ chức đấu thầu lựa chọn các đơn vị tư vấn có năng lực để tư vấn giúp chủ đầu tư hoàn chỉnh nội dung dự án khả thi của nhà máy.

Được biết, nhà máy sẽ xây dựng trên diện tích 2.000ha, công suất khoảng 30 triệu tấn/năm. Nguyên liệu dầu thô sẽ nhập khẩu từ Trung Đông, châu Phi, Nam Trung Mỹ với hơn 20 dòng sản phẩm lọc dầu và hóa dầu, chủ yếu để xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/sap-khoi-dong-du-an-loc-hoa-dau-27-ty-usd/20130812105053505p1c25.htm

- "Tháng 9-2013: Bưu điện TPHCM trả lương hưu tại 7 quận, huyện". Chiều 12-8, tại quận 4, HĐND TPHCM có buổi khảo sát về tình hình chi trả lương hưu và việc triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua bưu điện của Bưu điện TPHCM.

Về việc trả lương hưu qua bưu điện, Bưu điện TPHCM cho biết sẽ có nhiều tiện ích để người hưởng lương hưu lựa chọn: người cao tuổi, người bệnh sẽ được chi trả tận nhà; nếu người hưởng không có hoặc quên giấy CMND, Bưu điện TP sẽ có camera giúp nhân viên nhận diện người hưởng để trả tiền; dễ liên kết, chuyển gửi tiền lương hưu vào tài khoản tiết kiệm của người hưởng… Để tránh xáo trộn, thời gian đầu, Bưu điện TP sẽ cử nhân viên đến các phường, xã thực hiện chi trả tương tự như cách hiện nay. Sau đó, Bưu điện TP sẽ mời người hưởng lương hưu về bưu cục gần nhất (cách trụ sở UBND phường, xã dưới 2km) để nhận lương hưu. Dự kiến từ tháng 9-2013, Bưu điện TP sẽ chi trả lương hưu tại 7 quận, huyện (gồm 5 huyện, 2 quận). Từ tháng 11-2013 sẽ triển khai trên 17 quận còn lại.

Việc trả lương hưu qua bưu điện góp phần xã hội hóa lĩnh vực hành chính công, nâng cao hiệu quả quản lý và chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, việc thực hiện trả lương hưu qua bưu điện như kế hoạch khi chưa có sự tuyên truyền, lấy ý kiến người hưởng lương hưu là vội vàng, khó có sự đồng tình của người dân. Vì thế, cần tính toán thêm và phải đảm bảo chỉ khi bưu điện phục vụ tốt hơn cách trả lương hưu trước đây mới triển khai.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/xahoi/2013/8/325605/

- "Sự thật bẽ bàng sau các vụ mua bán doanh nghiệp". “Sự thật bẽ bàng rằng, 80% mấy ông đi mua lại doanh nghiệp cảm thấy chả vui thú gì, chỉ có 20% cảm thấy hài lòng và thành công”, Giáo sư Nigel Denscombe, chuyên gia quản trị chiến lược quốc tế, chia sẻ.

Sau 5 năm phát triển, giá trị các thương vụ mau bán, sát nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt nam đã tăng trưởng mạnh mẽ và đạt 5 tỷ USD vào năm 2012. Hàng loạt thương vụ có quy mô lớn đã diễn ra trong giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế đã thực hiện chiến lược M&A để tạo tăng trưởng đột phá như Vingroup, Masan, Kinh Đô, Viettel, Hùng Vương...

Tuy nhiên, theo Giáo sư Nigel Denscombe, chuyên gia quản trị chiến lược quốc tế thì “đừng thấy đỏ mà tưởng chín”. “Sự thật bẽ bàng rằng, 80% mấy ông đi mua lại doanh nghiệp cảm thấy chả vui thú gì, chỉ có 20%  cảm thấy hài lòng và thành công” – vị giáo sư chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá” do Báo Đầu tư tổ chức hôm qua tại Hà Nội.

Con đường tăng trưởng để trở thành “đế chế tiêu dùng mới” của Masan trở lên rõ rệt hơn vào năm 2011, khi công ty này mua lại Vinacafe Biên Hòa, với tỷ lệ 50,11%. Hay như Kinh Đô đã mua lại nhà máy sản xuất kem Wall’s của Unilever, thương hiệu chiếm hơn 50% thị trường kem của Việt Nam và cho đến nay, sau gần 10 năm hoạt động, Kido’s vẫn giữ vững 60% thị phần kem trung và cao cấp tại Việt Nam. Những ví dụ như thế có thể làm lóa mắt nhiều nhà đầu tư, nhưng thực tế thì không hề dễ dàng.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/kinh-doanh/thi-truong/201308/Su-that-be-bang-sau-cac-vu-mua-ban-doanh-nghiep-2081264/

- "TS Nguyễn Trí Hiếu "giải mã" động thái cắt giảm lương của hàng loạt NH". Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, việc các ngân hàng đồng loạt giảm lương và nhân sự cho thấy bức tranh khó khăn chung của ngành ngân hàng, điều này nhằm đảm bảo lợi nhuận của ngân hàng...

Từ đầu năm đến nay, báo cáo tài chính của nhiều ngân hàng cho thấy, quỹ lương của họ đã bị cắt giảm mạnh. Thậm chí nhiều ngân hàng cắt giảm cả nhân sự.

Infonet đưa tin, trong báo cáo tài chính quý 1/2013, Vietcombank không tuyển thêm người, nhưng quỹ lương của nhà băng này giảm mạnh, từ mức hơn 765 tỷ đồng vào cuối năm 2012 xuống còn 692 tỷ đồng. Bình quân, trong 3 tháng đầu năm, một nhân viên nhận về 17,4 triệu đồng/tháng. Năm 2012, lương, phụ cấp bình quân 3 tháng đầu năm 2012 của nhân viên ngân hàng này là 20,7 triệu đồng/tháng, theo đó, dễ thấy lương bình quân của nhân viên ngân hàng này đã giảm xấp xỉ 15%.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/ts-nguyen-tri-hieu-giai-ma-dong-thai-cat-giam-luong-cua-hang-loat-nh/312102.gd

- "Đề xuất kéo dài thời gian vay ưu đãi mua nhà". Chiều 12-8, UBND TP Hà Nội cho biết, tính tới ngày 6-8, Hà Nội đã có 53 khách hàng (1 doanh nghiệp, 52 cá nhân) ký cam kết vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng với các ngân hàng thương mại. 

Các ngân hàng đã giải ngân được 46,6 tỷ đồng (trong đó 1 khách hàng doanh nghiệp là 34 tỷ đồng, 52 khách hàng cá nhân là 12,6 tỷ đồng). Đến ngày 1-8, Hà Nội có 26 dự án đã và đang được xem xét điều chỉnh mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhà ở thương mại cho phù hợp nhu cầu thị trường. Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp, UBND TP thống nhất sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép mở rộng đối tượng được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng. Đồng thời, TP cũng đề xuất nâng thời hạn được vay đối với khách hàng (cá nhân) tối thiểu là 15 năm thay vì tối thiểu là 10 năm như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/de-xuat-keo-dai-thoi-gian-vay-uu-dai-mua-nha/511406.antd

- "Quy định mức phí công bố đăng ký doanh nghiệp". Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 106/2013/TT-BTC (ngày 9-8-2013) quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký doanh nghiệp (DN), đăng ký hộ kinh doanh và phí cung cấp thông tin DN.

Theo đó, phí công bố nội dung đăng ký DN là 300.000 đồng/lần. Việc quản lý, sử dụng phí công bố nội dung đăng ký DN được quy định rõ. Cụ thể, trường hợp Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh tiếp nhận yêu cầu và thu phí công bố nội dung đăng ký DN và trung tâm được trích 90% phí thu được để trang trải việc công bố nội dung đăng ký DN và thu phí. 10% kinh phí còn lại, cơ quan thu phí nộp vào ngân sách nhà nước. Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh tiếp nhận yêu cầu và thu phí công bố nội dung đăng ký DN được trích 30% số phí. 70% còn lại chuyển về Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh… Thông tư 106 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-10-2013.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/612747/quy-dinh-muc-phi-cong-bo-dang-ky-doanh-nghiep-

- "Doanh nghiệp “lờ” việc giảm giá xăng dầu". Ngày 12.8, tại thị trường London (Anh), giá dầu Bren Biển Bắc giao tháng 9 giảm 60 cent, đóng cửa ở mức 106,84 USD/thùng. Tuy nhiên, các DN xăng dầu trong nước hiện vẫn "lờ" chuyện phải giảm giá.

Trong khi đó, hầu hết các hợp đồng dầu trên thị trường New York giao cùng thời điểm chốt phiên ở mức 104,07 USD/thùng, giảm 30 cent so với phiên giao dịch trước đó. Tính chung cả tuần qua, giá dầu đã giảm 0,9%.Tuy nhiên, các DN xăng dầu trong nước hiện vẫn "án binh bất động" và "lờ" chuyện phải giảm giá. Theo báo cáo của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, hiện giá bán lẻ xăng dầu vẫn thấp hơn giá cơ sở khoảng 300 đồng/lít. Giá bình quân xăng dầu thế giới 30 ngày tính đến hết tuần qua đang ở mức: Xăng A92 là 118,88 USD/thùng, dầu DO là 123,76 USD/thùng, dầu hỏa là 122,34 USD/thùng.

Hiện giá xăng dầu cơ sở bình quân 30 ngày đang cao hơn giá bán lẻ hiện hành khoảng 610 đồng/lít đối với mặt hàng xăng A92, 490 đồng/lít đối với dầu DO và 620 đồng/lít đối với dầu hỏa. Nếu trừ đi phần sử dụng Quỹ Bình ổn xăng dầu là 300 đồng/lít đối với tất cả các mặt hàng thì các DN đang lỗ 310 đồng/lít xăng A92, 190 đồng/lít dầu DO.

Các chuyên gia cho rằng, đã có sự mập mờ, lợi dụng trong việc tính giá 30 ngày để DN lờ giảm giá xăng dầu. Chuyên gia Phạm Tất Thắng nói: "Để không phải giảm giá, các DN có thể lấy giá cao nhất của bình quân 30 ngày để tính là sẽ tránh phải giảm giá". 

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/doanh-nghiep-lo-viec-giam-gia-xang-dau/20130812110850911p1c25.htm

- "EVN sử dụng vốn vay ADB như thế nào?". Trong chuyến công tác nhằm đánh giá lại hiệu quả một số công trình điện sử dụng vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Tomoyuki Kimura – Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam đã tỏ rõ sự hài lòng trước hiệu quả thiết thực mà các dự án mang lại.

Trong những năm gần đây, số vốn ADB dành cho các dự án năng lượng tại châu Á khá lớn. Với Việt Nam, ADB cũng đã và đang dành ưu tiên nguồn vốn vay cho nhiều lĩnh vực quan trọng, trong đó có ngành điện. Tuy nhiên, đòi hỏi về chất lượng và tiến độ đối với các dự án sử dụng vốn vay của ADB cũng rất cao. Vì vậy, việc kiểm tra, giám sát tình hình triển khai các dự án được ADB thực hiện rất chặt.

Hiện nay, lưới điện khu vực miền Bắc còn nhiều chỗ quá tải, đặc biệt là Hà Nội. Dự báo, năm 2013, phụ tải Hà Nội sẽ đạt 2.436 MVA, năm 2014 đạt 2.669 MVA và năm 2015 sẽ đạt 2.924 MVA. Trong bối cảnh đó, việc đóng điện trạm biến áp (TBA) 220 kV Vân Trì (công suất 500MVA) và đưa đường dây 220kV Sóc Sơn-Vân Trì vào hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ông Nguyễn Thanh Hồng- Giám đốc truyền tải điện Hà Nội- khẳng định: Từ khi vận hành và đóng điện, TBA luôn hoạt động đạt 80-90% công suất, góp phần cung cấp điện ổn định cho sinh hoạt cũng như sản xuất của Hà Nội nói chung và khu vực Mê linh, Đông Anh, Vĩnh Phúc- là nơi tập trung đông khu công nghiệp.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/nang-luong/40122/evn-su-dung-von-vay-adb-nhu-the-nao.htm#.UgmMrG3h7IU

- "Lương giảm giá tăng, dân hết đường tiết kiệm". Thu nhập giảm trong khi có quá nhiều thứ liên tục tăng giá sẽ khiến người dân phải thắt chặt chi tiêu. Khó khăn kéo dài, DN và người dân đang mất dần hy vọng, hết kêu ca vì qua chán nản. 

Sau khi xăng dầu, điện tăng giá thì từ đầu tháng 8/2013, gas đã tăng giá 667 đồng/kg, tiếp đến là sữa cũng điều chỉnh tăng giá nhiều sản phẩm từ 5 đến 20%.

Các mặt hàng thiết yếu khác như rau, củ, quả đã rục rịch tăng giá. Tại các chợ ở Hà Nội, thịt lợn tăng phổ biến từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, gia cầm tăng 10.000 - 15.000 đồng/kg, thủy hải sản tươi sống cũng nhích thêm 10.000 - 20.000 đồng/kg...

Thời gian tới, nước sạch tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng đang chuẩn bị tăng. Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cho biết, đang kiến nghị điều chỉnh lại giá nước sạch theo cách tính đúng tính đủ chi phí. Hiện nay giá nước trong định mức có giá 5.300 đồng/m3 khá thấp, nếu tính đúng, tính đủ thì giá nước trong định mức phải trên 8.000 đồng/m3.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2013-08-12-luong-giam-gia-tang-dan-het-duong-tiet-kiem

- "Sẽ tăng 30% phí trong lĩnh vực thủy sản". Nhiều loại phí trong lĩnh vực thủy sản có thể sẽ tăng đến 30% so với hiện nay, theo dự thảo thông tư về phí, lệ phí trong lĩnh vực này, do Bộ Tài chính công bố ngày 12-8.

Cụ thể, phí kiểm nghiệm dư lượng thuốc kháng sinh từ 360.000 đồng đến 490.000 đồng (tăng 30%, hiện là 280.000 đồng đến 380.000 đồng), phí kiểm nghiệm độc tố vi nấm từ 200.000 đồng tăng lên 260.000 đồng, kiểm nghiệm phẩm màu 52.000 đồng (hiện là 40.000 đồng), thuốc nhuộm màu 450.000 đồng (hiện là 350.000 đồng)…

Lệ phí cấp các loại giấy chứng nhận, giấy phép nhập khẩu… trong lĩnh vực này đều là 50.000 đồng/lần cấp, tăng 25%, thay vì 40.000 đồng/lần như hiện hành.

Theo dự thảo, phí kiểm tra điều kiện về kinh doanh, sản xuất thủy sản ở mức trên 200.000 đồng đến gần 1,8 triệu đồng. Cụ thể, phí kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng đối với doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản là 1,75 triệu đồng, điều kiện đảm bảo chất lượng đối với doanh nghiệp nuôi thủy sản là 1,05 triệu đồng, điều kiện vệ sinh đối với doanh nghiệp sản xuất giống thủy sản trên 20 triệu con/năm là 720.000 đồng... Dự thảo cũng bổ sung nhiều loại phí mới.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20130813123740420p0c1014/se-tang-30-phi-trong-linh-vuc-thuy-san.htm

- "Gần 1 năm chưa cấp giấy kinh doanh cho doanh nghiệp". Ngày 12.8, UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa có công văn gửi Bộ Công thương đề nghị Bộ sớm cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo thời hạn 5 năm cho 6 doanh nghiệp của tỉnh.

Theo UBND tỉnh, đây là các doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt, có hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo với hợp tác xã và nông dân, có kế hoạch đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu tập trung và có nhiều khách hàng nước ngoài. Tuy nhiên, do chờ đợi quá lâu (gần 1 năm) nhưng đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận nên các doanh nghiệp này lâm vào tình trạng khó khăn, dẫn đến lượng gạo còn tồn kho lớn.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130813/gan-1-nam-chua-cap-giay-kinh-doanh-cho-doanh-nghiep.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)