Các báo viết về Tài chính ngày 13/10/2014

**Chi bộn tiền di chuyển 7.000 lít hoá chất siêu độc ở Hạ Long; **Thu phí cao ngất ngưởng, doanh nghiệp sợ lưu ký cổ phiếu; **IMF lo ngại kinh tế toàn cầu gặp rủi ro; **Chủ quyền quốc gia, lãnh đạo bận họp và âm mưu ác độc của loài Tu hú;...

Lô hàng gồm máy biến thế và 7000 lít dầu có chứa chất PCB cực độc đang được bảo quản nghiêm ngặt trong 2 container tại Cảng Cái Lân. Ảnh MK.Lô hàng gồm máy biến thế và 7000 lít dầu có chứa chất PCB cực độc đang được bảo quản nghiêm ngặt trong 2 container tại Cảng Cái Lân. Ảnh MK.

- "Chi bộn tiền di chuyển 7.000 lít hoá chất siêu độc ở Hạ Long". Ngày 7/10, dưới sự giám sát của đại diện các cơ quan chức năng của Bộ TNMT và tỉnh Quảng Ninh, Cty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam đã tiến hành vận chuyển lô dầu nhiễm PCB của Cty CP Đầu tư Cửu Long từ cảng Cái Lân, TP.Hạ Long về Nhà máy Xi măng Holcim Việt Nam tại Kiên Giang để xử lý.

Toàn bộ số dầu trên được chứa trong 34 phuy sẽ được chuyển về Kiên Giang bằng 2 xe tải. Các thiết bị gồm thân máy biến thế và các bộ phận nhiễm PCB có trong 2 container được giữ nguyên, vẫn đặt tại cảng Cái Lân.

Chia sẻ thông tin với PV, ngày 10/10, ông Nguyễn Hữu Cường - người phụ trách việc xử lý lô hàng này cho biết: "Cty TNHH Xi măng Holcim sẽ đưa số dầu này vào đốt cùng hệ thống lò đốt xi măng, đồng xử lý nhiên liệu nung xi măng trong lò quay".

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/7000-lit-hoa-chat-sieu-doc-o-ha-long-da-di-chuyen.2.511156.htm

- "Thu phí cao ngất ngưởng, doanh nghiệp sợ lưu ký cổ phiếu". Theo quy định hiện hành, phí lưu ký chứng khoán đang được thu với mức 0,4 đồng/cổ phiếu (chứng chỉ quỹ)/tháng. Với mức phí này, tính ra, khoản phí mà các doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ và trung bình phải nộp hàng năm không đáng kể. Thế nhưng, theo phản ánh của một số ý kiến, với những doanh nghiệp có vốn lớn hàng tỷ USD, thì quy định về thu phí lưu ký chứng khoán đang bộc lộ bất ổn.

Do có số lượng cổ phiếu rất lớn, nên cơ chế thu phí tính theo đầu cổ phiếu như hiện tại, khiến các DN quy mô vốn lớn phải nộp một khoản phí lưu ký chứng khoán hàng năm khá cao. Đây là lý do khiến doanh nghiệp chần chừ, thậm chí không lưu ký cổ phiếu tập trung tại Trung tâm Lưu ký (VSD).

Bất cập này được doanh nghiệp nêu ra tại Hội nghị phổ biến một số chính sách mới về thoái vốn, bán cổ phần, đăng ký giao dịch và niêm yết trên TTCK theo Quyết định 51/2014 của Thủ tướng Chính phủ, do Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) và Sở GDCK Hà Nội vừa phối hợp tổ chức, với mong muốn Bộ Tài chính sớm có hướng khắc phục.

Ông Phạm Quang Huy, Giám đốc CTCK Dầu Khí, cho biết, hiện tại, có những doanh nghiệp lớn đang niêm yết được hình thành từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, chưa lưu ký lượng cổ phiếu mà cổ đông nhà nước đang sở hữu, do bất cập của các quy định về phí lưu ký chứng khoán, khiến doanh nghiệp sẽ phải nộp mức phí khá cao.

Điển hình như trường hợp của Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (GAS), với giá trị vốn hóa khoảng 10 tỷ USD, nhưng hiện tại, GAS chưa lưu ký lượng cổ phiếu mà cổ đông nhà nước đang sở hữu, vì theo tính toán, nếu lưu ký, mỗi năm GAS phải đóng khoảng hơn 10 tỷ đồng phí lưu ký. Đây là khoản phí khá cao, trong khi lợi ích mang lại cho doanh nghiệp chưa tương xứng, bởi cổ đông nhà nước chưa có nhu cầu giao dịch cổ phiếu. Bất cập này không khuyến khích doanh nghiệp lưu ký cổ phiếu như chính mong muốn của nhà quản lý. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/thu-phi-cao-ngat-nguong-doanh-nghiep-so-luu-ky-co-phieu-104596.html

- "IMF lo ngại kinh tế toàn cầu gặp rủi ro". Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo kinh tế thế giới vẫn đang đối mặt với nhiều nguy cơ, và các nước cần cẩn trọng để việc thắt chặt ngân sách không ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế của IMF, tại cuộc họp thường niên ngày 11/10 tại Mỹ, nhận định: Kinh tế Nhật Bản đang gặp khó khăn, Khu vực sử dụng đồng euro có nguy cơ rơi vào suy thoái, còn kinh tế Mỹ phục hồi quá yếu ớt không thể làm tăng thu nhập. Một số nước đối mặt với tăng trưởng chậm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức quá cao. Trong đó, sự yếu kém của nền kinh tế châu Âu bị IMF coi là mối quan ngại hàng đầu.

IMF đã kêu gọi các nước thực hiện cải cách mạnh mẽ trên thị trường lao động và an sinh xã hội nhằm giải phóng tiền của chính phủ, đưa vào đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm tạo công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng. IMF cũng kêu gọi các ngân hàng trung ương thận trọng khi thay đổi chính sách để tránh gây sốc cho các thị trường tài chính. Mặc dù không nhắc cụ thể tới ngân hàng trung ương nước nào nhưng lời cảnh báo được cho là nhằm vào Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) khi cơ quan này dự định chấm dứt chính sách nới lỏng định lượng trong tháng 10.

Trong bối cảnh đó, IMF đã giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2014 từ 3,4% xuống 3,3%. Đây là lần thứ ba IMF giảm dự báo tăng trưởng trong năm 2014.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim nhấn mạnh: “Để đấu tranh với đói nghèo, cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng và đầu tư vào cơ sở hạ tầng có thể là một biện pháp hiệu quả để hỗ trợ tăng trưởng trong ngắn hạn”. Trước đó, WB đã khởi động một sáng kiến về Cơ sở hạ tầng toàn cầu nhằm hỗ trợ các dự án ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Xem chi tiết:

http://thegioi.baotintuc.vn/thoi-su-tg/imf-lo-ngai-kinh-te-toan-cau-gap-rui-ro-20141012233521802.htm

- "Chủ quyền quốc gia, lãnh đạo bận họp và âm mưu ác độc của loài Tu hú". Liên tiếp 2 ngày (8-9/10/2014) báo Vietnamnet đã đăng tải các tin tức về lao động Trung Quốc (TQ) tại Hà Tĩnh: “Hàng nghìn lao động TQ ở Vũng Áng chưa có phép [1]; Lao động TQ ở Vũng Áng: Phó mặc Nhà nước Việt Nam? ”.  [2]

Theo các bài báo, hiện số lao động Trung Quốc đang có mặt tại các công trường ở Formosa (Vũng Áng) là trên 4.000 người, tuy nhiên số được cấp phép mới chỉ khoảng trên 800 lao động. 

Nhiều nhà thầu TQ chây ì, không chịu hợp tác làm thủ tục đăng ký xin cấp phép mặc dù đã đưa lao động sang từ lâu. 

Cty CP kỹ thuật công trình CISDI Trung Quốc, đang thi công gói thầu lò cao số 1 và số 2 Dự án Formosa chỉ có 200 lao động được cấp phép, 300 hồ sơ đang trình và trên 500 lao động chưa có thủ tục gì. Trong lúc đó, 1000 lao động của công ty  này đã làm việc trên công trường từ lâu nay.

Các đoàn muốn vào kiểm tra thì bắt buộc phải làm việc với Formosa (chủ đầu tư) trước rồi mới đi kiểm tra công trường, chứ không kiểm tra đột xuất được. Có thể khi đó, họ (lao động trái phép) sẽ tránh, đây là ý kiến một cán bộ làm công tác bảo đảm an ninh trật tự ở Formosa.

Tại sao các công ty của TQ lại có thể xem thường luật pháp Việt Nam như vây? Những lao động không phép này nhập cảnh vào Việt Nam bằng cách nào và ai cho phép họ? Là một quốc gia có chủ quyền tại sao các cơ quan chức năng lại không thể kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất trên đất nước mình?

Để trả lời câu hỏi này hãy đọc đoạn văn sau đây trên Vietnamnet: “VietNamNet đã liên lạc với ông Lê Thành Long, Phó bí thư tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bảo đảm ổn định tình hình tại Khu kinh tế Vũng Áng (BCĐ 881) và ông Đặng Quốc Khánh, PCT UBND tỉnh để rõ hơn vấn đề. Tuy nhiên cả hai vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đều bảo đang ở Hà Nội và chưa thể trả lời thông tin gì”. [2]

Một số người Việt phải bỏ ra nhiều tiền mới sang được xứ “ruồi vàng” Angola, hay vùng có dịch bệnh Ebola ở Tây Phi (Nigeria, Sierra Leone và Liberia…) kiếm việc làm. Khi có xáo trộn chính trị, nhiều người trở về tay trắng.

Trong khi đó ông Hồ AnhTuấn - Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: “lao động trong nước không đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn kỹ thuật, năng lực nên không được tuyển  dụng” (Laodong.com.vn 26/8/2014). 

Thực tế cho thấy số lao động phổ thông người Trung Quốc hiện diện nhan nhản trong các dự án do Trung Quốc trúng thầu, phải chăng ông Tuấn không biết điều này hay biết mà không dám nói?

Về phía nhà nước, đặc biệt là Bộ Lao động Thương binh & Xã hội chẳng lẽ không biết đến tình trạng thất nghiệp của hàng chục vạn cử nhân, thạc sĩ, của gần một triệu lao động đang mòn mỏi tìm việc làm? 

Theo bản tin cập nhật thị trường lao động do chính Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Thống kê công bố,  cuối năm 2013, cả nước có 900.000 người thất nghiệp, trong đó có tới 72.000 cử nhân, thạc sĩ.  [3] 

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/goc-nhin/chu-quyen-quoc-gia-lanh-dao-ban-hop-va-am-muu-ac-doc-cua-loai-tu-hu-post150956.gd

- "Tăng cường giám sát các khoản chi ngân sách".  Bộ Tài chính vừa thông qua quy chế hoạt động thanh tra chuyên ngành Kho bạc Nhà nước (KBNN) nhằm tăng cường giám sát các khoản chi ngân sách nhà nước (NSNN) và giải ngân nguồn vốn đầu tư. 

Theo đó, thanh tra chuyên ngành KBNN sẽ tập trung thanh, kiểm tra các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng NSNN trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về chi NSNN bao gồm: Thanh tra hoạt động chi thường xuyên và chi đầu tư xây dựng cơ bản thực hiện kiểm soát chi qua hệ thống KBNN; thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật của các quỹ tài chính do KBNN quản lý. 

* KBNN cho biết, 9 tháng qua đã từ chối thanh toán 58,7 tỷ đồng chi không đúng quy định. Trong 9 tháng, chi đầu tư thuộc kế hoạch năm 2014 đã giải ngân qua hệ thống KBNN là hơn 181.258 tỷ đồng. Trong đó, vốn XDCB tập trung giải ngân trên 102.710 tỷ đồng, vốn trái phiếu chính phủ là 58.117 tỷ đồng; nguồn vốn khác trên 20.430 tỷ đồng. KBNN đã kiểm soát chi thường xuyên ước đạt 467.732 tỷ đồng, bằng 66,4% dự toán. Thông qua công tác kiểm soát chi đã phát hiện và yêu cầu bổ sung hồ sơ thanh toán khoảng 27.500 khoản chi chưa đủ thủ tục theo quy định.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/711584/tang-cuong-giam-sat-cac-khoan-chi-ngan-sach

- "Vinatex và Vietnam Airlines sử dụng sản phẩm của nhau". Tập đoạn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược song phương trong việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau.

Theo đó, Vietnam Airlines và các đơn vị thành viên sẽ là nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng không (hành khách, hành lý, hàng hóa…) với giá cạnh tranh cho CBCNV của Vinatex và các đơn vị thành viên. Vinatex và các đơn vị thành viên sẽ là nhà cung cấp sản phẩm quần áo đồng phục cho phi công, tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/711575/vinatex-va-vietnam-airlines-su-dung-san-pham-cua-nhau

- "Xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2015". Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo, năm 2015 sẽ là một năm rất khó khăn cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, do nguồn cung dồi dào từ Ấn Độ, Pakistan, Myanmar, Campuchia và nhất là sự cạnh tranh của gạo Thái Lan.

Xuất khẩu gạo 9 tháng đầu năm 2014 đạt 4,788 triệu tấn, kim ngạch 2,070 tỷ USD, giá xuất khẩu bình quân 432,29 USD/tấn. So với cùng kỳ năm 2013, số lượng giảm 7,81%, giá giảm 7,2%, giá bình quân tăng 2,85 USD/tấn.

Từ thực tiễn này, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự báo, năm 2015 sẽ là một năm rất khó khăn cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, do nguồn cung dồi dào từ Ấn Độ, Pakistan, Myanmar, Campuchia và nhất là sự cạnh tranh của gạo Thái Lan. Hiện, Thái Lan đang dẫn đầu tiến độ xuất khẩu và hướng tới mục tiêu xuất khẩu 11 triệu tấn trong năm 2014.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/10/246982.cand

- "Làm ra 1,6 tỷ USD/ngày: Nhân viên hải quan không màng?". Nếu giảm thời gian thông quan 1 ngày, nền kinh tế sẽ tiết kiệm được 1,6 tỷ USD. Lợi ích đó đã được đo đếm, nhưng thực tế, ách tắc hàng hoá vẫn thường xảy ra và DN luôn phải chịu sức ép tứ bề vì thủ tục nhiêu khê. "Nếu nói những năm trước đây là khủng hoảng về tài chính thì năm nay khủng hoảng về vấn đề hải quan. Có nhiều cái do chính cán bộ hải quan gây ra chứ không phải do văn bản Luật, Nghị định", bà Đặng Phương Dung, Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam "tố".

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/201749/lam-ra-1-6-ty-usd-ngay--nhan-vien-hai-quan-khong-mang-.html

- "Sản lượng thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long đạt 2,8 triệu tấn". Theo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, chín tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long đạt 2,8 triệu tấn, tăng 140 nghìn tấn so cùng kỳ năm 2013, trong đó có một triệu tấn thu được từ khai thác và 1,8 triệu tấn do nuôi trồng, tổng giá trị 34.500 tỷ đồng.

Ðạt được kết quả nêu trên là nhờ các tỉnh đã tăng số tàu đánh bắt xa bờ với công nghệ, thiết bị khai thác tiên tiến, xây dựng các đội tàu lớn cũng như hệ thống hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá theo hướng hiện đại, phù hợp từng địa phương. Bên cạnh đó, diện tích nuôi thủy sản tăng lên gần 800 nghìn ha.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/24552102-san-luong-thuy-san-vung-dong-bang-song-cuu-long-dat-2-8-trieu-tan.html

- "Nền tảng nào để tăng trưởng trong tương lai?".Theo TS. Trần Du Lịch, đặc điểm của kinh tế Việt Nam là tăng trưởng chủ yếu dựa vào vốn. Không dễ gì trong một sớm một chiều mà tăng trưởng dựa vào năng suất cao hơn tăng trưởng dựa vào vốn. Do đó, ít nhất vài năm tới, tăng trưởng vẫn dựa vào vốn là chính.

Thực tế cho thấy, tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây cả khu vực nhà nước và tư nhân đều dựa vào nguồn vốn đi vay chứ không dựa vào chủ sở hữu.

“Do đó, nếu nguồn vốn vay giảm đi, tức tăng trưởng tín dụng thấp thì có hai nguy cơ xảy ra: thứ nhất, cái nền tảng cơ sở để tăng trưởng cao trong tương lai là không rõ ràng; thứ hai, chúng ta chỉ gỡ được một số cái vướng nhất thời mà không phục vụ được cho tái cấu trúc nền kinh tế”, TS. Trần Du Lịch nhấn mạnh.

“Chúng ta phải nhìn dài hơn. Nếu tổng đầu tư toàn xã hội tiếp tục giảm thế này, không đầu tư mới, không đổi mới công nghệ, không mở rộng quy mô sản xuất thì những năm tới đất nước phát triển bằng cái gì? Vấn đề là ở chỗ đó”, TS. Trần Du Lịch cảnh báo.

TS. Trần Du Lịch cho rằng, trước đây tổng đầu tư toàn xã hội đã từng lên tới hơn 40% GDP, sau đó xuống còn trên 30%, dự kiến tới đây sẽ còn xuống dưới 30% thì cái vấn đề là sẽ phát triển mới như thế nào cho giai đoạn sau. Nếu cứ chống đỡ loay hoay thế này thì chúng ta không có điểm tựa để tạo sức bật cho tăng trưởng kinh tế bền vững.

Điều này đặt ra lo ngại rằng, liệu những doanh nghiệp đang làm ăn tốt - trụ cột của tăng trưởng kinh tế - có đủ sức mạnh và niềm tin để tăng đầu tư không? Các chuyên gia cho rằng, nếu họ tăng đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh thì phải có nguồn vốn rẻ trung và dài hạn. Nếu chỉ loay hoay gỡ cái ngắn hạn thôi sẽ không tạo được đột phá.

“Có người cho rằng, vốn không bung ra được là do thị trường bị thu hẹp. Cũng có người cho rằng do không có vốn nên không thể kích thích sản xuất, kinh doanh. Câu chuyện tín dụng và thị trường cũng giống như câu chuyện con gà, quả trứng. Chẳng biết đâu mà lần”, TS. Trần Du Lịch b

Theo TS. Trần Du Lịch, chỉ cần chừng ấy vốn với lãi suất 7, 8% mà là vốn trung dài hạn thì tương lai nền kinh tế sẽ sáng sủa hơn, còn nếu ngắn hạn thì rất khó giải quyết được vấn đề tăng trưởng kinh tế.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/127898/nen-tang-nao-de-tang-truong-trong-tuong-lai.aspx

- "Xuất khẩu thép của Trung Quốc sẽ giảm do không được hưởng ưu đãi". Hiệp hội thép và quặng sắt Trung Quốc (CISA) cho biết xuất khẩu thép của nước này có thể sẽ giảm trong năm 2015, sau khi các chính sách khuyến khích xuất khẩu như giảm thuế sẽ hết hiệu lực trong năm nay.

Bên lề Hội nghị thép thế giới diễn ra tại Moskva, Nga, Phó Tổng thư ký CISA Chi Jingdong dự báo kim ngạch xuất khẩu thép năm tới sẽ thấp hơn năm nay do Trung Quốc không có kế hoạch mở rộng xuất khẩu mặt hàng này.

Ông Chi nói thêm rằng Trung Quốc với khả năng sản xuất 1,1 tỷ tấn thép mỗi năm hiện đang đẩy mạnh xuất khẩu thép trong năm 2014, chủ yếu là nhờ các chính sách ưu đãi xuất khẩu của chính phủ, trong đó có chính sách giảm thuế một số mặt hàng thép.

Cũng theo phó Tổng thư ký CISA, Trung Quốc sẽ sản xuất khoảng 830 triệu tấn thép năm nay và cũng xấp xỉ sản lượng này vào năm tới. Đối mặt với tình trạng dư thừa và ảnh hưởng của ngành sản xuất thép tới môi trường, Bắc Kinh đang cố gắng cắt giảm sản lượng thép khoảng 100 triệu tấn trong vài năm tới, trong đó riêng năm 2014 là 80 triệu tấn.

Khối lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng thêm 10 triệu tấn trong tám tháng đầu năm nay, đạt 14,8 triệu tấn, một phần là do sự hồi phục nhu cầu thép trên thị trường toàn cầu.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/xuat-khau-thep-cua-trung-quoc-se-giam-do-khong-duoc-huong-uu-dai/285831.vnp

- "Công ty quản lý tài sản Hàn Quốc đã giải quyết nợ xấu như thế nào?". Từ những mô hình thành công của các AMC trong khu vực, hãy cùng nhìn lại và xem mô hình nào đúng và phù hợp cho VAMC.

Cuối tháng 7 năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức công bố thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam với tên viết tắt là VAMC. 

VAMC có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, hoạt động với nguyên tắc lấy thu bù chi, không vì mục tiêu lợi nhuận. VAMC mua nợ xấu của tổ chức tín dụng theo giá trị ghi sổ bằng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành. Trái phiếu đặc biệt được phát hành dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử với mệnh giá có giá trị bằng giá mua của khoản nợ xấu. Trái phiếu đặc biệt được phát hành bằng đồng Việt Nam có thời hạn tối đa 5 năm và lãi suất bằng 0%; được sử dụng để vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước. 

Tại thời điểm VAMC thành lập - cuối tháng 7/2013, tổng nợ xấu của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng là 138.980 tỷ đồng, chiếm 4,58% tổng dư nợ. 

Sau khi mừng sinh nhật 1 tuổi, cuối tháng 8/2014, VAMC cho biết đã mua được gần 59.000 tỷ đồng nợ xấu từ 35 tổ chức tín dụng với tổng giá mua là gần 49.000 tỷ đồng. 

Tại phiên trả lời chất vấn trước Ủy ban thường vụ quốc hội diễn ra hôm 29/9, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, trong 3 năm qua hệ thống ngân hàng đã xử lý được 249 nghìn tỷ đồng nợ xấu, số nợ xấu đã giảm mạnh so với con số 464 nghìn tỷ đồng ở thời điểm tháng 9/2012. Trong số này, 86 nghìn tỷ là nợ xấu do VAMC xử lý. 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho biết, cho tới thời điểm này, VAMC chưa hề dùng một đồng tiền ngân sách nào để xử lý nợ xấu. Theo vị lãnh đạo NHNN, chỉ cần chi 10% GDP Việt Nam để xử lý nợ xấu thì “cục máu đông” nợ xấu sẽ ngay lập tức được cắt bỏ hoàn toàn.

Lúc này, câu chuyện dùng “tiền tươi, thóc thật” để VAMC được dư luận đặc biệt chú ý với nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế, người làm luật… Nhiều mô hình công ty xử lý nợ (AMC) của các nước trong khu vực đã được dẫn ra như những bài học thành công cho VAMC. Câu hỏi đặt ra lúc này là mô hình AMC nào là tối ưu nhất với VAMC?

Xem chi tiết:

 
- "Gia tăng “ăn chơi nhảy múa”". Trong phiên họp Chính phủ tuần qua đã công bố tình hình KT-XH năm nay có nhiều biến chuyển tích cực. Sau mấy năm kinh tế đi xuống, nay đã qua cơn thụt lùi, bắt đầu dừng lại và đang đi lên. Lạm phát đã được kiềm chế và chắc chắn cuối năm nay GDP cả nước tăng 5,8%. Đó chưa phải là mức cao nhưng là tín hiệu của phục hồi và tăng trưởng.
 
Có thể tin tưởng rằng, từ những năm tháng này chúng ta sẽ siết chặt quản lý, chống tham nhũng, tiêu cực để từng bước đi lên. Dù thế giới dự báo phải hơn 40 năm nữa Việt Nam mới vượt qua giai đoạn trung bình, trở thành nước phát triển ở khu vực và Châu Á, nhưng chúng ta tin rằng, ngày đó sẽ tới mau hơn những dự báo dựa trên thống kê cũ, khi chưa có chương trình tái cơ cấu nền kinh tế, mở rộng dân chủ để xã hội phát triển bền vững hơn. Đó là kết quả những bài học rút ra từ gần 30 năm thực hiện “Đổi mới”.

Cũng cần nói thêm, qua cuộc đụng độ “biển Đông 2014”, tư tưởng, tình cảm, tinh thần dân tộc của chúng ta được thức dậy sau cơn “mê cuồng” vì phát triển tràn lan và ít hiệu quả. Chúng ta nhìn rõ mình rõ người hơn và “tinh thần Việt Nam” lại bừng lên như trước đến nay mỗi khi “sơn hà nguy biến”.

Trong làn gió mùa thu đang thổi về mát mẻ toàn quốc, Bộ Công thương có báo cáo tình hình 6 tháng đầu năm, trong đó có một sự thật mang tính cảnh báo: Nhiều mặt hàng cần kiểm soát, hạn chế nhập khẩu lại tăng rất mạnh. Trong 9 tháng, Việt Nam đã nhập tới 4,3 tỉ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hoa quả chiếm 36,9%, đá quý vàng bạc 25,7%, điện thoại di động tăng 13,9% và ôtô nhập ngoại tăng tới 93%.

Xem chi tiết:

- "Ngành thép lo ngại bị thép Nga bóp nghẹ". Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakshtan (VCUFTA) có thể sẽ kết thúc đàm phán và được ký kết vào đầu năm 2015. Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, việc tham gia liên minh này sẽ khiến cho ngành thép phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đối với ngành thép, việc tiêu thụ trong nước vốn đang gặp khó khăn do chênh lệch cung - cầu, thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc, thì nay sẽ phải thêm áp lực cạnh tranh với thép nhập khẩu từ Nga - nước có quy mô sản xuất thép hàng đầu thế giới có thể xuất khẩu vào Việt Nam với thuế suất 0% kể từ đầu năm 2015.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)