Các báo viết về Tài chính ngày 13/10/2015

**Nước ngoài mua cổ phần DNNN: Mở rộng hay...mở toang?; **Doanh nghiệp mong 'giải mật' về TPP; **Mô hình bón phân NPK cho cây chè; **Đồng USD trượt giá mạnh sau phát biểu của quan chức Fed;...

Các báo viết về Tài chính ngày 13/10/2015

- "Nước ngoài mua cổ phần DNNN: Mở rộng hay... mở toang?". TS. Nguyễn Đại Thắng - Trưởng khoa kinh tế và quản lý trường đại học bách khoa Hà Nội lại cho rằng, “cởi mở” chứ không phải “mở toang”. Ông giải thích, thu hút đầu tư nước ngoài thực chất là nhằm giải quyết vấn đề CPH doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, nếu chỉ chạy theo tiến độ CPH mà bán cho được, bán bằng hết thì sẽ phải đối diện với vô vàn nguy cơ mới.

Liên tục khẳng định, thu hút đầu tư nước ngoài là đúng, là tốt nhưng quan điểm của ông là chỉ thu hút những lĩnh vực Việt Nam còn yếu kém, chưa phát huy được thế mạnh. Có thể bán hết, bán 100% cổ phần tại những doanh nghiệp này. Ngược lại với những lĩnh vực Việt Nam đang có thế mạnh phát triển thì cần tận dụng, ưu tiên các nhà đầu tư trong nước. Bên cạnh đó, cần có nhiều chính sách hỗ trợ cho DN trong nước có điều kiện phát triển, làm chủ lĩnh vực này.

Tuy nhiên, vị chuyên gia đặc biệt cho rằng vấn đề của Việt Nam là lựa chọn nhà đầu tư thế nào để kết quả thu hút đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/nuoc-ngoai-mua-co-phan-dnnn-mo-rong-haymo-toang-3288774/

- "Mô hình bón phân NPK cho cây chè". Sở NNPTNT Phú Thọ và Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình “Bón phân chuyên dùng Văn Điển cho chè kinh doanh, có cây che bóng năm 2015” tại 2 huyện: Thanh Ba (xã Vân Lĩnh, quy mô 3ha, 4 hộ tham gia) và Thanh Sơn (xã Võ Miếu, quy mô 2ha, 3 hộ tham gia). Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của cán bộ ngành nông nghiệp và đông đảo bà con nông dân của 6 huyện chuyên trồng chè.

Báo cáo tại hội thảo cho thấy, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành trong chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nên đến nay, mô hình bón phân Văn Điển cho nương chè kinh doanh, có cây che bóng đạt kết quả khá tốt, hiệu quả cao hơn so với các mô hình sản xuất theo phương pháp thông thường.

Các đại biểu đều nhất trí cho rằng mô hình này đã và đang giúp cho cây chè sinh trưởng phát triển khỏe, búp chè lên đều, năng suất và chất lượng búp tăng, phát triển cân đối về bộ rễ, thân lá và mật độ búp, đặc biệt tỷ lệ búp mù xoè giảm đi rất nhiều. Ngoài ra mô hình còn giúp cây chè tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi.

Theo lời khuyên của vị chuyên gia là nên hạn chế các nhà đầu tư Trung Quốc và ưu tiên các nhà đầu tư trung thành như Nhật, Hàn, Singapore…

Ông giải thích, hạn chế các nhà đầu tư Trung Quốc vì ngoài yếu tố “nhạy cảm” còn có lý do chất lượng dự án đầu tư. Không phủ nhận công nghệ Trung Quốc, có nhiều nhà đầu tư có uy tín tuy nhiên do năng lực quản lý, giám sát của Việt Nam còn rất hạn chế do đó đã không thể giám sát và lường hết được những biến động ngay tại các dự án nhà đầu tư này quan tâm. Ông còn chỉ ra, có tình trạng đánh tráo nhà thầu, hoặc móc ngoặc đưa công nghệ không tốt gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Hơn nữa, theo đánh giá thì chất lượng đầu tư FDI, nhà đầu tư Trung Quốc vẫn khiêm tốn xếp hạng thấp, số vốn ít, không chuyển giao công nghệ.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/mo-hinh-bon-phan-npk-cho-cay-che-632789.html

- "Doanh nghiệp mong 'giải mật' về TPP". Kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các doanh nghiệp mong chờ những thông tin cụ thể về TPP sẽ sớm được công bố để có những bước chuẩn bị cần thiết cho quá trình hội nhập này, báo PetroTimes có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/doanh-nghiep-mong-giai-mat-ve-tpp-335556.html

- "Kuwait: OPEC chưa có ý định thay đổi chính sách sản lượng dầu".  Ngày 12/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Ali Al Omair cho biết các quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hiện vẫn chưa có đề xuất hay ý tưởng nào nhằm thay đổi chính sách sản lượng của khối, đồng thời nhận định việc rút khỏi thị trường dầu mỏ của các nhà sản xuất có chi phí cao có thể giúp thúc đẩy giá dầu trong năm 2016.

Phát biểu trước báo giới khi đề cập đến quyết định giữ nguyên sản lượng hồi tháng 11/2014 của OPEC, ông Omair nói rằng: "Hiện nay vẫn chưa có thành viên nào trong OPEC đưa ra đề xuất hay yêu cầu nhằm tạo bước thay đổi lớn trong chính sách của OPEC. Triển vọng của thị trường dầu mỏ sẽ khả quan hơn vào cuối năm nay và năm 2016 khi một lượng lớn dầu có chi phí sản xuất cao đang rút khỏi thị trường, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang có những tín hiệu tích cực."

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/kuwait-opec-chua-co-y-dinh-thay-doi-chinh-sach-san-luong-dau/348967.vnp

- "Khối ngoại mua ròng gần 2.200 tỷ đồng TPCP". Theo báo cáo trái phiếu tuần 5-9/10/2015 của chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 2.223 tỷ đồng trong khi bán ra 55 tỷ đồng trên thị trường thứ cấp. Như vậy, đã có 2.168 tỷ đồng được khối ngoại mua ròng chỉ riêng trong tuần qua, tăng 40,6% so với tuần trước đó.

Đây là tuần thứ 6 liên tiếp khối này ở vị thế mua ròng với tổng giá trị đạt 4.515 tỷ đồng. Xu hướng mua ròng ngày càng mạnh trở lại của khối ngoại trên thị trường trái phiếu được BVSC đánh giá là tín hiệu tích cực, cho thấy dòng vốn nước ngoài đang quay trở lại tìm cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam sau tháng 8 đầy biến động.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/ngan-hang/khoi-ngoai-mua-rong-gan-2200-ty-dong-tpcp-633862.html

- "Chanh chiếm 30% tổng kim ngạch XK trái cây". Tính đến tháng 10/2015, sản lượng chanh của Long An hơn 100.000 tấn. Trong 7.000 ha cây chanh, đã có 6.000 ha đang thu hoạch, năng suất bình quân 200 tạ/ha. Gia đình anh Trần Quốc Phúc ở ấp 3, xã Thạnh Hòa (Bến Lức) rất thành công với mô hình trồng chanh không hạt, với diện tích 3,5 ha. Anh tâm sự, cây chanh không hạt trồng trong vòng 20 tháng là cho trái. Giống chanh này có trái quanh năm, trung bình mỗi cây trên 1.000 trái, khoảng 70-100 kg/cây/năm. Chanh không hạt trái to, 6-7 quả/kg, vỏ mỏng màu xanh sáng, nhiều nước và vị chua có mùi thơm. Theo anh Phúc, trồng chanh không hạt có thể thu hoạch trên 10 năm cây mới bị lão hóa. Giá bán tại vườn dao động từ 8.000-9.000 đồng/kg, có lúc lên đến 42.000 đồng/kg vẫn không đủ đáp ứng theo đơn đặt hàng. Hiện nay, vườn chanh của anh Phúc được Công ty TNHH MTV The Fruit Rebulic Cần Thơ bao tiêu sản phẩm nên đầu ra ổn định. Một tháng anh thu hoạch hai lần, cho sản lượng từ 1,5 - 2 tấn/tháng. Trồng chanh không hạt đem lại mức thu nhập hàng năm cho gia đình anh khoảng hơn 2 tỷ đồng. Từ hộ gia đình nhiều khó khăn trước đây, đến nay gia đình anh Phúc đã vươn lên giàu có của huyện Bến Lức. Vườn chanh không hạt của gia đình anh được đánh giá đẹp và năng suất cao nhất huyện (năng suất chanh bình quân của huyện là 25-30 tấn/ha/năm thì vườn của anh thu được 50 tấn/ha trong năm 2014). Cũng là người dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, tìm hướng đi mới cho nông sản, bà Nguyễn Thị Ba ở ấp 7, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức đã trở thành “tỉ phú nông dân”, gặt hái nhiều thành công với thương hiệu chanh không hạt VICA....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/chanh-chiem-30-tong-kim-ngach-xk-trai-cay-post151022.html

- "Phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế để đảo nợ?". Ngày 12/10, Bộ trưởng Tài chính trình UB Thường vụ Quốc hội phương án phát hành 3 tỷ USD trái phiếu nhằm tái cơ cấu nợ trong nước giai đoạn 2015-2016.

Theo đề xuất, từ năm 2017, lượng trái phiếu này sẽ được bán ra để bù đắp bội chi ngân sách theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước (NSNN) sửa đổi, tiếp tục tái cơ cấu danh mục nợ Chính phủ theo quy định tại Luật quản lý nợ công và bù đắp thiếu hụt nguồn vốn nước ngoài.

Bộ Tài chính khẳng định rằng việc vay mới để đảo nợ vẫn đảm bảo duy trì tỉ lệ nợ nước ngoài của Chính phủ không quá 50% tổng nợ Chính phủ theo chiến lược quản lý nợ công giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, dự kiến các đợt phát hành sẽ có kỳ hạn dài từ 10 đến 30 năm. Lãi suất phụ thuộc vào điều kiện thị trường vốn quốc tế tại thời điểm phát hành.

Trong khi đó, VnExpress dẫn lời Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính & Ngân sách - Phùng Quốc Hiển nhắc lại nguyên tắc Luật Ngân sách không cho phép phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ, song ông thừa nhận đây gần như là cách khả thi nhất khi mà phát hành trái phiếu trong nước từ đầu năm đến nay đang gặp khó, vẫn còn hơn 40% chưa thực hiện được.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/phat-hanh-3-ty-usd-trai-phieu-quoc-te-de-dao-no-3288769/

- "Giảm nợ đọng BHXH: Vẫn là bài toán khó". Nhiều năm nay, vấn đề nợ đọng BHXH, BHYT không chỉ gây bức xúc đối với ngành BHXH mà trở nên nhức nhối đối với người lao động. Nhiều nỗ lực đã được triển khai nhưng làm giảm số nợ đọng BHXH vẫn là bài toán khó.

 Nhìn vào danh sách nợ đọng BHXH, BHYT của các đơn vị trên địa bàn quận Thanh Xuân có thể thấy những khó khăn trong công tác giảm nợ BHXH, BHYT trên địa bàn quận Thanh Xuân nói riêng và trên toàn thành phố nói chung. Trong tổng số 3.764 đơn vị tham gia BHXH toàn quận, có 1.101 DN nợ BHXH, BHYT. Tổng số nợ tính đến ngày 31-8-2015 là hơn 172 tỷ đồng; trong đó có 31 DN nợ trên 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, đầu bảng nợ hơn 8,8 tỷ đồng là Công ty cổ phần Xây dựng số 11. Mặc dù cơ quan BHXH đã khởi kiện công ty này ra tòa án, song số nợ vẫn không ngừng tăng qua 27 tháng nay. Có số nợ cao tiếp theo là Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng - Công ty TNHH một thành viên CN Licogi số 1 nợ hơn 6,1 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng nợ 5,4 tỷ đồng…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/811381/giam-no-dong-bhxh-van-la-bai-toan-kho

- "Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghệ thông tin: Ưu đãi thuế - Cú hích mạnh".  Theo đề án ưu đãi thuế lĩnh vực CNTT của Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA), Chính phủ, Bộ Tài chính nên đưa DN dịch vụ CNTT và phần mềm vào nhóm hưởng ưu đãi đầu tư và tăng thời hạn ưu đãi đối với sản xuất và dịch vụ phần mềm lên 30 năm; giảm thuế thu nhập DN, giảm thuế thu nhập cá nhân đối với DN CNTT và những người hoạt động trong lĩnh vực này; ưu đãi thuế đối với hoạt động cho thuê cơ sở, hạng tầng dịch vụ CNTT. Lý giải về đề xuất này, VTCA cho rằng, việc ưu đãi sẽ giúp ngành CNTT tăng năng suất, năng lực cạnh tranh, đóng góp vào tăng trưởng GDP. Đặc biệt, việc ưu đãi không ảnh hưởng nhiều đến thu ngân sách mà còn gián tiếp tác động tăng thu ngân sách, tạo điều kiện để ngành CNTT thu hút nhân tài, tạo thêm một triệu việc làm có thu nhập cao trong ngành CNTT và hàng triệu việc làm trong ngành khác. Mặt khác, chính sách này sẽ là điểm hấp dẫn thu hút đầu tư ngành CNTT thế giới vào Việt Nam.

Theo Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT (Vinasa), nếu ưu đãi cho CNTT phát triển, giá trị sản xuất có thể tăng thêm khoảng 200.000 tỷ đồng. Cụ thể, ứng dụng CNTT giúp tăng năng suất lao động, tạo thêm các việc làm hàm lượng chất xám cao... Đại diện một số DN phần mềm cho biết, ưu đãi thuế giá trị gia tăng giúp người mua có được sản phẩm giá thấp hơn. Hơn nữa, Chính phủ đã cho phép các đơn vị thuê ngoài dịch vụ CNTT, do vậy, khi ưu đãi thuế sẽ tạo đòn bẩy để DN cho thuê cơ sở hạ tầng, dịch vụ CNTT phát triển nhờ giảm các chi phí, khuyến khích đầu tư vào dịch vụ cho thuê CNTT.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/811376/uu-dai-thue---cu-hich-manh

- "Tham gia TPP: Sẽ phải xử lý dứt điểm nạn hối lộ". Ngày 5/10 vừa qua, Việt Nam cùng với 11 nước gồm Australia, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với nhiều kỳ vọng lớn nhưng cũng không ít những thách thức mới.

Một trong nhiều nội dung mà các nước tham gia TPP kỳ vọng thỏa thuận này sẽ giúp khuyến khích sự minh bạch cũng như hiệu quả điều hành. Dành hẳn 1 chương trong tổng số 30 chương để quy định về nội dung minh bạch và chống tham nhũng, Hiệp định yêu cầu các bên tham gia TPP phải đồng ý áp dụng hoặc duy trì luật hình sự đối với việc cung cấp những lợi ích không chính đáng của một công chức hay những hành động hối lộ khác có ảnh hưởng đến đầu tư và thương mại quốc tế. Đồng thời, cam kết sẽ áp dụng hiệu quả các quy định và luật pháp về chống hối lộ.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/chinh-tri/tham-gia-tpp-se-phai-xu-ly-dut-diem-nan-hoi-lo-439878.vov

- "Kéo tỷ lệ nợ xấu về mức 3% vào cuối năm: Mục tiêu khả thi?'. Nợ xấu, nỗi ám ảnh đối với toàn hệ thống ngân hàng, đến nay đã được kiểm soát. Tuy vậy, theo các chuyên gia kinh tế, nợ xấu tiếp tục tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phải làm gì để đến cuối năm 2015 đưa nợ xấu về mức 3%?  Tính đến giữa tháng 9, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đã phát hành trái phiếu đặc biệt để mua 11.108 khoản nợ của 37 tổ chức tín dụng (TCTD), tương ứng với 75.553 tỷ đồng, giá mua là 69.070 tỷ đồng. Lũy kế từ năm 2013, VAMC đã phát hành 204.228 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt mua nợ xấu, giá mua nợ 177.722 tỷ đồng. Bên cạnh đó, VAMC cũng thu hồi nợ, bán nợ, bán tài sản bảo đảm đạt 13.320 tỷ đồng. Như vậy, sau hơn 2 năm hoạt động, VAMC đã giúp các TCTD giảm 210.717 tỷ đồng nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua cơ cấu nợ, miễn giảm lãi suất, tiếp cận vốn vay của TCTD.

Trong điều kiện nhiều yếu tố không thuận lợi như kinh tế vĩ mô kém ổn định, tăng trưởng kinh tế chậm, thị trường bất động sản trầm lắng, chậm phục hồi và không sử dụng ngân sách nhà nước cho tái cơ cấu, xử lý nợ xấu của các TCTD… NHNN vẫn quyết tâm kéo tỷ lệ nợ xấu về 3% vào cuối năm 2015. Ngay từ đầu năm, NHNN đã yêu cầu các TCTD lập kế hoạch xử lý nợ xấu, áp dụng chế tài gắn việc cấp phép, kiểm soát tăng trưởng tín dụng với tiến độ xử lý nợ xấu. NHNN cũng yêu cầu các TCTD dành mọi nguồn lực để xử lý nợ xấu như giảm chi phí hoạt động, hạn chế chia cổ tức bằng tiền để tăng năng lực tài chính, tăng vốn điều lệ (có 33 TCTD không được chia cổ tức), thực hiện cơ cấu lại nợ, phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/811370/keo-ty-le-no-xau-ve-muc-3-vao-cuoi-nam-muc-tieu-kha-thi

- "VAMC sẽ tự đi trên đôi chân của mình". Ngày 27/6/2013, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ra Quyết định số 1459/QĐ-NHNN chính thức thành lập Công ty Quản lý tài sản. VAMC được tổ chức dưới hình thức Công ty TNHH Một thành viên, do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ và chịu sự quản lý nhà nước, thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước. Nhiệm vụ của VAMC là phải nhanh chóng xử lý nợ xấu tại TCTD, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hỗ trợ TCTD mà không dùng đến ngân sách nhà nước. Việc xử lý nợ xấu không sử dụng vốn ngân sách nhà nước là mô hình đặc thù chưa có tiền lệ trên thế giới. Giai đoạn đầu VAMC thực hiện nhiệm vụ mua nợ xấu của các TCTD thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt.

Theo thời gian, có thể thấy VAMC là công cụ hữu hiệu trong quá trình xử lý nợ xấu không sử dụng vốn ngân sách nhà nước của Việt Nam, mà kết quả là sau hơn 2 năm đi vào hoạt động đã giúp cho các TCTD giảm được dư nợ xấu hơn 210.717 tỷ đồng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, tiếp cận được vốn vay của TCTD. Cụ thể, tính từ 1/1/2015 đến 15/9/2015, VAMC đã phát hành trái phiếu đặc biệt để mua nợ xấu của các TCTD được 11.108 khoản nợ tương ứng với 75.553 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng, giá mua là 69.070 tỷ đồng của 37 TCTD. Lũy kế từ 2013 đến 15/9/2015, VAMC đã phát hành trái phiếu đặc biệt mua nợ xấu đạt 204.228 tỷ đồng tổng giá trị dư nợ gốc nội bảng, 177.722 tỷ đồng giá mua nợ.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/vamc-se-tu-di-tren-doi-chan-cua-minh-920474.tpo

- "Thả nổi giá thực phẩm chức năng: Người tiêu dùng “chịu trận”". Ghé vào một cửa hàng nằm trong khu chợ dược phẩm Tô Hiến Thành (Q.10, TP.HCM), hỏi mua sản phẩm Omega-3 Alaska Fish, xuất xứ từ Mỹ, chúng tôi được nhân viên nơi này báo giá 110.000đ/ hộp.

Tuy nhiên, cũng với loại thực phẩm chức năng (TPCN) này, nhà thuốc Phương Châu trên đường Huỳnh Tấn Phát, Q.7 lại có giá 140.000đ/hộp. Nhân viên của nhà thuốc giải thích "giá rẻ hơn có thể là hàng xách tay, trốn thuế".

Loại TPCN Omega-3 khác, được quảng cáo sản xuất từ Đức rao bán trên mạng sieuthithuc... có giá 870.000đ/hộp chín vỉ. Trong khi đó, ở nhà thuốc Hoàng Hà trên đường Trường Sa, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, nhân viên “hét” giá 1.200.000đ/hộp, còn tại Công ty TNHH Thái Đông (TP.HCM), chào giá chỉ 850.000đ/hộp.

“Loạn” nhất phải kể đến các loại TPCN chuyên về hỗ trợ tăng cường chức năng sinh lý cho phái mạnh và giúp "cải thiện" vòng 1 cho chị em. Sau khi nghe lời quảng cáo, TPCN Gogobig xuất xứ từ Nhật Bản là "viên uống nở ngực tự nhiên" rất hiệu nghiệm, chị Nguyễn Thị Hoài An, 37 tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM gọi điện ra siêu thị TPCN trên đường Tân Mai, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội để mua hai hộp với giá 350.000đ/ hộp 60 viên. Thế nhưng, đến một nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng, Q.3, TP.HCM, chị An hỏi giá sản phẩm này, mới hay, chỉ có 230.000đ/hộp.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/mua-sam/thi-truong/tha-noi-gia-thuc-pham-chuc-nang-nguoi-tieu-dung-chiu-tran-61774/

- "Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực: Vì sao sụt giảm mạnh?". Lĩnh vực xuất khẩu đối diện nhiều khó khăn khi kim ngạch các mặt hàng chủ lực đều sụt giảm mạnh. Đây là thông tin được công bố trong hội nghị giao ban xuất khẩu tháng 9-2015 do Bộ Công thương tổ chức ngày 12-10, tại TP Hồ Chí Minh.  Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, mức tăng này đến từ nhóm doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài - với kim ngạch đạt 85,21 tỷ USD (kể cả dầu thô), tăng 15,8% so với cùng kỳ. Còn kim ngạch từ nhóm doanh nghiệp trong nước chỉ đạt 35,49 tỷ USD, giảm 2,7% so với cùng kỳ.

Đáng lo ngại hơn, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam đều giảm mạnh. Đáng chú ý, khối lượng xuất khẩu cà phê 9 tháng chỉ đạt gần 970 nghìn tấn, trị giá 1,98 tỷ USD; so với cùng kỳ năm 2014, giảm gần 31% về khối lượng, giảm gần 32% về giá trị. Kim ngạch 9 tháng của thủy sản ước đạt gần 4,8 tỷ USD, giảm hơn 17% so với cùng kỳ. Xuất khẩu gạo ước đạt hơn 4,5 triệu tấn, trị giá đạt gần 2 tỷ USD, giảm 8,7% về khối lượng, giảm hơn 14% về giá trị. Một số mặt hàng khác như cao su dù lượng xuất khẩu tăng 9,5% so với cùng kỳ nhưng giá trị giảm gần 12%. Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 10,6% nhưng đây cũng là mức tăng thấp so với nhiều năm qua (năm 2014 tăng 18,5%).

Nguyên nhân sụt giảm cả về khối lượng cũng như kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, theo Bộ Công thương là do nguồn cung các nước dồi dào, dẫn đến cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Ngoài ra, đồng đô la Mỹ lên giá so với các đồng tiền khác trên thế giới, trong đó có những đối thủ cạnh tranh trong xuất khẩu với Việt Nam như Ấn Độ (tôm), Brazil (cà phê)… đã tạo nhiều sức ép với xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam. Đồng thời, nhiều quốc gia có xu hướng sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm bảo hộ sản xuất trong nước, như gần đây Ấn Độ áp thuế tự vệ 20% đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu; 3 thị trường Đông Nam Á là Indonesia, Thái Lan và Malaysia đều tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với thép, tôn lạnh Việt Nam khiến xuất khẩu càng khó khăn.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/811354/kim-ngach-xuat-khau-cac-mat-hang-chu-luc-vi-sao-sut-giam-manh

- "Ủy ban TVQH đánh giá cao sự phát triển hạ tầng giao thông". Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết như trên, khi trình bày báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2015 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016 tại phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khai mạc sáng qua (12/10).

Trước đó, báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu cho biết, năm 2015, nền kinh tế nước ta phục hồi khá rõ nét. Tốc độ tăng trưởng cao so với kế hoạch đề ra và cao hơn so với dự báo trước đây. Tính 9 tháng đầu năm, GDP đạt 6,5% - mức tăng cao nhất so với cùng kỳ 4 năm trước. Dự kiến 13/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch theo nghị quyết của Quốc hội.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết, dù gặp nhiều tác động song tình hình KT-XH nước ta đã có chuyển biến tích cực, hoạt động đối ngoại song phương, đa phương được mở rộng. Bên cạnh kết quả tích cực, một số ý kiến cho rằng, việc phục hồi tăng trưởng thiếu yếu tố bền vững, nông nghiệp là ngành đóng góp xuất khẩu lớn và xuất siêu khoảng 10 tỷ USD/năm nhưng giảm cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu, chưa có giải pháp xử lý hữu hiệu tình trạng được mùa mất giá, khó khăn tiêu thụ sản phẩm ảnh hưởng quá lớn đến thu nhập của người sản xuất nhất là nông dân. “Về thực hiện ba đột phá chiến lược, chúng ta đã cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia; Phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ có chuyển biến rõ nét: Hạ tầng giao thông được cải thiện đáng kể, đã đầu tư các trục giao thông chính như cải tạo mở rộng QL1, đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, các tuyến đường cao tốc như Hà Nội - Lào Cai, TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, Bến Lức - Long Thành, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Hải Phòng, một số sân bay được mở rộng, nâng cấp hiện đại…”, ông Giàu cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/uy-ban-tvqh-danh-gia-cao-su-phat-trien-ha-tang-giao-thong-d123591.html

- "Giấc mơ ô tô giá rẻ còn xa". Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được sự đồng thuận về tỉ lệ sản xuất nội khối để được miễn thuế nhập khẩu đối với ô tô. Người dân kỳ vọng giá xe sẽ giảm và mua được xe Nhật, Mỹ… với giá rẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia và hãng xe phân tích để giá bán ô tô giảm thì cần thêm nhiều yếu tố khác.

Trong 12 nước tham gia TPP có những cường quốc về ô tô như Mỹ, Nhật và Mexico. Theo thỏa thuận TPP, Việt Nam sẽ cắt giảm dần thuế nhập khẩu đối với ô tô có động cơ dung tích từ 3.0 L trở lên về 0% trong vòng 10 năm. Hiện thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước này về Việt Nam đang ở mức 70%.

Mỹ và Nhật hiện nay là hai quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất trong khối TPP. Do đó ô tô hai nước này sẽ rộng đường tiến vào thị trường Việt Nam đầy hấp dẫn.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA). Theo đó, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ EU vào Việt Nam sẽ giảm còn 0% sau 10 năm. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do khác giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á Âu (gồm Nga, Bêlarút...) và Hàn Quốc cũng có cam kết mở rộng cửa thị trường ô tô.

Như vậy, từ năm 2016, thuế nhập khẩu với nhiều mẫu ô tô sẽ giảm dần và xe nhập sẽ rẻ hơn. Ngoài thuế nhập khẩu giảm, các cơ quan chức năng cũng chuẩn bị trình Quốc hội các phương án thuế tiêu thụ đặc biệt cho 10 năm tới. Trong đó sẽ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt các loại ô tô có dung tích xi lanh dưới 2.0 L. Riêng nhóm xe có dung tích trên 2.0 L tăng thuế.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/giac-mo-o-to-gia-re-con-xa-584345.html\

- "Đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ". Đề xuất trên xuất phát từ thực tế, chín tháng đầu năm, tổng giá trị trái phiếu chính phủ được phát hành thành công trên thị trường sơ cấp chỉ đạt trên 50% kế hoạch phát hành cả năm, hơn 40% còn lại là khó phát hành.

Tuy nhiên, đề xuất này lại không phù hợp với tinh thần của Nghị quyết số 78/2014/QH13 của QH: “Từ năm 2015, phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn từ năm năm trở lên, không thực hiện các khoản vay có kỳ hạn ngắn cho bù đắp bội chi ngân sách nhà nước, giảm mức vay đảo nợ”.

 “Vay ngắn hạn thì rất gay. Bài toán này phải tính rất cẩn thận, bởi vay ngắn hạn là vừa vay xong đã phải lo trả rồi” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng lo ngại. Theo người đứng đầu QH, trước áp lực của nợ công, QH mới yêu cầu phát hành trái phiếu với thời hạn dài ra, lấy vốn vay đó ăn nên làm ra mà trả nợ, không phải vay nợ mới để trả nợ cũ. Tuy nhiên, trái phiếu kỳ hạn dài lại không phát hành được, nguyên nhân do thị trường thứ cấp mua bán nợ còn yếu.

“Người ta sẵn sàng mua trái phiếu dài hạn nhưng phải có thị trường để bán lại trong một, hai năm, chứ nếu bán không được thì không ai dám cho anh vay năm năm, 10 năm” - ông Hùng nói.

Không ủng hộ việc phát hành trái phiếu chính phủ có kỳ hạn quá ngắn, ông Hùng đề nghị “đã phát hành trái phiếu thì thời hạn tối thiểu phải là ba năm”.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/de-xuat-phat-hanh-trai-phieu-quoc-te-de-dao-no-584319.html

- "Xuất khẩu giảm ở nhiều thị trường". Tỉ giá vẫn là vấn đề được các doanh nghiệp đề cập khi nói về nguyên nhân khiến các mặt hàng chủ lực của Việt Nam khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế

Tại hội nghị giao ban xuất khẩu 9 tháng đầu năm do Bộ Công Thương tổ chức ở TP HCM ngày 12-10, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy sản Minh Phú, cho biết xuất khẩu tôm và thủy sản đang giảm ở hầu hết các thị trường. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy tính đến giữa tháng 9, xuất khẩu tôm chỉ đạt 1,9 tỉ USD, giảm tới 28,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/xuat-khau-giam-o-nhieu-thi-truong-20151012220254396.htm

- "Thực hư các gói cam kết lợi nhuận tại dự án bất động sản". Thời gian gần đây, chủ đầu tư bất động sản liên tục tung ra những gói cam kết lợi nhuận tăng từ 10-12%, thậm chí 20% từ 1-2 năm. Liệu đây có phải là xu hướng thời gian tới, thực hư hình thức này là gì?

 Ngày 10/10/2015, CTCP Sàn giao dịch BĐS Hưng Hưng Thịnh phối hợp với Chủ đầu tư Công ty TNHH Xây Dựng Nam Hải sẽ chính thức giới thiệu và công bố mở bán dự án Khu đô thị phố biển Marine City tại Cửa Lấp - Vũng Tàu.

Chủ đầu tư đưa ra chính sách cam kết lợi nhuận tăng thêm lên đến 12% dành cho nhà đầu tư. Chính sách này gần như chưa có tiền lệ trên thị trường, đặc biệt là phân khúc nhà phố, đất nền trong khu đô thị. Ngày 27-9 trong lần mở bán thứ 2, khách hàng mua đất nền dự án Sakura Valley (Đồng Nai) cũng được chủ đầu tư là CTCP Địa ốc Long Điền (LDG) cam kết lợi nhuận 60 triệu đồng/năm.

Trước đó, đình đám nhất phải kể đến dự án Arista Villas (Thủ Đức) sau 2 năm chủ đầu tư CTCP Đầu tư bất động sản Đông Sài Gòn sẽ mua lại sản phẩm với giá trị tăng ít nhất 20%. Hay dự án The Park Residence (huyện Nhà Bè), tên cũ là Phú Hoàng Anh giai đoạn 2 do CTCP Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư, CTCP Kinh doanh Quốc tế M.I.K (M.I.K Corporation) được biết tới là đơn vị phát triển dự án cũng cam kết mức lợi nhuận 200 triệu đồng/năm.

Lý giải về cam kết lợi nhuận tăng thêm tại dự án Khu đô thị phố biển Marine City, bà Phan Thị Bích Trâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Sàn giao dịch BĐS Hưng Hưng Thịnh, chia sẻ: “Bà Rịa - Vũng Tàu đang được hưởng lợi lớn từ cơ sở hạ tầng được quy hoạch và từng bước đầu tư đồng bộ.

Đây là động lực lớn thúc đẩy kinh tế Bà Rịa - Vũng Tàu tương xứng với tiềm năng của tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam. Những lợi thế đó cùng với vị trí chiến lược của Marine City, vừa gần khu dân cư hiện hữu mở rộng vừa cạnh các tuyến giao thông trọng điểm, chúng tôi hoàn toàn tự tin đây sẽ là sản phẩm đầu tư tốt và là cơ hội cho người dân trong khu vực tìm được chỗ an cư hiện đại”.

Xem chi tiết:

http://baobaovephapluat.vn/kinh-te-do-thi/bat-dong-san/201510/thuc-hu-cac-goi-cam-ket-loi-nhuan-tai-du-an-bat-dong-san-2446621/

- "Chủ động tìm nguyên liệu trong nước". Gần đây, doanh nghiệp Đồng Nai đã chú ý tìm nguồn nguyên liệu trong nước để hưởng ưu đãi về thuế khi xuất khẩu hàng hóa sang các nước Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại (FTA), nhất là đón đầu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhiều đơn hàng  đã sử dụng nguyên liệu trong nước trên 50%.  Theo Sở Công thương, xuất siêu của Đồng Nai ngày một tăng cao là do các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chú ý tìm nguồn nguyên liệu trong nước, giảm nhập khẩu. Hiện nay, đối với nhiều đơn hàng dệt may, giày dép, gỗ sản phẩm gỗ... nguồn cung nguyên liệu trong nước đã có sự cải thiện đáng kể. Trước đây, hầu hết các đơn hàng doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu từ 80-90% thì nay nhiều đơn hàng chỉ nhập khẩu khoảng 20%.

Xem chi tiết:

http://baobaovephapluat.vn/kinh-te-do-thi/doanh-nhan-doanh-nghiep/201510/dong-nai-chu-dong-tim-nguyen-lieu-trong-nuoc-2446590/

(T.Hằng - tổng hợp)