Các báo viết về Tài chính ngày 13/10/2016

(eFinance Online) - Được hành nghề đòi nợ không cần vốn 2 tỷ đồng; **Tổng nợ thuế cả nước khoảng 74.000 tỉ đồng; **Thúc đẩy khởi nghiệp: Đoạn tuyệt với cơ chế “xin-cho” bằng quan hệ; **Bộ trưởng Công thương quyết định bỏ Thông tư 37 về kiểm tra hàm lượng formaldehyte; ...
Bộ Tài chính cho rằng kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề kinh doanh khá nhạy cảm. Ảnh: TLBộ Tài chính cho rằng kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề kinh doanh khá nhạy cảm. Ảnh: TL

- "Được hành nghề đòi nợ không cần vốn 2 tỷ đồng". Dự thảo Nghị định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ dự kiến bỏ quy định điều kiện về vốn tối thiểu 2 tỷ đồng và tiêu chuẩn đối với người quản lý, người lao động như có trình độ học vấn từ đại học, trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.  Bộ Tài chính đã có tờ trình Về việc ban hành Nghị định của Chính phủ thay thế Nghị định số 104/2007/NĐ-CP ngày 14/6/2007 về kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Theo đó, bãi bỏ một số nội dung như nguyên tắc hoạt động dịch vụ đòi nợ, điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ về vốn, tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp, bổ sung và sửa đổi các quy định về trang phục….

Cụ thể, với điều kiện về vốn, trước đây, Nghị định 104 quy định doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ tối thiểu là 2 tỷ đồng nhằm đảm bảo các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải có cơ sở vật chất tối thiểu khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 không còn có quy định về vốn pháp định, vì vậy với đa số ngành nghề, vốn không còn là một điều kiện kinh doanh (trừ một số ngành đặc biệt như ngân hàng, chứng khoán...).

Đối với điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý và người lao động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, Nghị định 104 quy định người quản lý và người lao động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải đảm bảo điều kiện về tư pháp (có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không có tiền án) và điều kiện về năng lực chuyên môn (có trình độ học vấn từ đại học, trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh).

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/duoc-hanh-nghe-doi-no-khong-can-von-2-ty-dong-2074726.html

- "Tổng nợ thuế cả nước khoảng 74.000 tỉ đồng". Theo ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, tính đến hết tháng 9 cả 63 cục thuế tỉnh, TP đã đôn đốc, thu hồi 31.785 tỉ đồng tiền nợ thuế của năm 2015 chuyển sang, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2015 và đạt 60% chỉ tiêu thu nợ của năm 2016.

Nếu loại trừ tiền nợ phạt chậm nộp, tỷ lệ thu hồi đạt 80% chỉ tiêu thu nợ cả năm, trong đó số thu hồi bằng biện pháp quản lý thu nợ thuế là 25.500 tỉ đồng, bằng cưỡng chế nợ thuế là 6.243 tỉ đồng.

Tổng số tiền nợ thuế tính đến cuối tháng 9 ước khoảng 74.000 tỉ đồng, giảm 440 tỉ đồng so với tháng trước đó. Trong đó, tiền thuế nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày có khả năng thu là 32.239 tỉ đồng, chiếm 43,5% tổng số tiền nợ thuế, giảm gần 4.000 tỉ đồng so với cuối năm 2015...

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/tong-no-thue-ca-nuoc-khoang-74000-ti-dong-754520.html

- "Doanh nghiệp nhà nước nộp thuế nhiều nhất". Công ty CP báo cáo đánh giá VN (Vietnam Report) vừa công bố bảng xếp hạng V1000 - 1.000 doanh nghiệp (DN) nộp thuế thu nhập DN lớn nhất VN năm 2016. Các DN nhà nước tiếp tục là những đầu tàu nộp thuế khi đóng góp gần 60% tổng số thuế thu nhập DN của bảng xếp hạng, tăng đáng kể so với tỷ lệ 45% của năm 2015.

Theo thống kê, tổng số thuế mà V1000 đóng góp vào ngân sách nhà nước đạt hơn 90.000 tỉ đồng, tăng khoảng 11,87% so với bảng xếp hạng 2015.

Trong đó, top 100 DN đứng đầu đóng góp gần 75% toàn bảng. Top 10 có sự hiện diện của 3 ngân hàng thương mại đứng vị trí 6, 7, 8 là BIDV, VietinBank, Vietcombank.

Năm 2016 cũng lần đầu tiên ghi nhận 1 DN tư nhân - Vinamilk, đứng vị trí thứ 5. Một số tên tuổi quen thuộc như Tập đoàn dầu khí VN, Viettel, Tổng công ty khí VN, Honda VN... tiếp tục duy trì vị trí trong top 10.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-nha-nuoc-nop-thue-nhieu-nhat-754519.html

- "Thúc đẩy khởi nghiệp: Đoạn tuyệt với cơ chế “xin-cho” bằng quan hệ". Năm 2016 được chọn là Năm quốc gia khởi nghiệp. Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào sân chơi toàn cầu, đặt ra những yêu cầu khắt khe về năng lực sáng tạo, trình độ công nghệ đối với các doanh nhân khi khởi nghiệp. Nhiều chuyên gia cho rằng, để khởi nghiệp thành công, yêu cầu sống còn đối với các doanh nghiệp là phải đổi mới và sáng tạo.

Trong 1 - 2 năm trở lại đây, phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp khởi nghiệp thường hoạt động chủ yếu ở các lĩnh vực công nghệ thông tin, phầm mềm, dịch vụ. Tuy nhiên, các hoạt động này thường có quy mô nhỏ, mang tính chất ngắn hạn, đa số các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp nhiều hạn chế về nguồn vốn, trình độ, kỹ năng quản trị, nguồn lực hỗ trợ, tính liên kết hợp tác giữa các thành viên chưa mạnh mẽ… Do đó, chưa phát triển một cách bền vững.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/khoi-nghiep/thuc-day-khoi-nghiep-doan-tuyet-voi-co-che-xincho-bang-quan-he-559384.vov

- "Bộ trưởng Công thương quyết định bỏ Thông tư 37 về kiểm tra hàm lượng formaldehyte". “Cuộc chiến” ròng rã hơn một năm trời của các doanh nghiệp dệt may với các chuyên gia của Bộ Công thương về sự cần thiết của Thông tư 37 chấm dứt. "Phần thắng" đã thuộc về các doanh nghiệp.

Cũng phải nói thêm, trong báo cáo Chính phủ vào cuối tháng 9/2016 về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại tiếp tục nhắc tới đề nghị Bộ Công thương bãi bỏ Thông tư 37 vì không cần thiết và gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thực tiễn áp dụng quy định này cho thấy, chỉ có một tỷ lệ nhỏ không đáng kể lô hàng không đạt hàm lượng quy định.

Theo thống kê của Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, từ khi thực hiện Thông tư 32/2009/TT-BCT đến năm 2015, mỗi năm có khoảng 8.000 lô hàng sản phẩm dệt may làm thủ tục nhập khẩu tại đơn vị này phải kiểm tra hàm lượng formaldehyte, nhưng chỉ có 6 trường hợp (0,0125%) không đáp ứng hàm lượng quy định.

Trong khi đó, mỗi lô hàng mất từ 3 – 7 ngày, mỗi năm có nhiều nghìn lô hàng, gây lãng phí nhiều nghìn ngày.

 Hơn nữa, cũng chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào bị ảnh hưởng về sức khoẻ do hàm lượng formaldehyte cao quá mức quy định.

Trong khi đó, 7 năm qua, kể từ khi còn là Nghị định 32, doanh nghiệp phải trả chi phí hàng trăm tỷ đồng cho việc kiểm tra, và thời gian thông quan hàng hoá kéo dài.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/bo-truong-cong-thuong-quyet-dinh-bo-thong-tu-37-ve-kiem-tra-ham-luong-formaldehyte-d52898.html

- "Thua lỗ, TKV có thể cắt giảm 4.000 nhân sự ".  Theo chiến lược mới của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), doanh nghiệp tiếp tục tái cơ cấu, tinh giản lao động có thể lên tới 4.000 người.

Báo cáo 9 tháng đầu năm 2016 cho thấy tập đoàn gặp nhiều khó khăn hơn so với cùng kỳ năm 2015 trên hầu hết các lĩnh vực hoạt động. Một số khoản nợ có rủi ro lớn và có nguy cơ không thể thu hồi.

Cụ thể, 9 tháng qua, sản lượng than nguyên khai thực hiện đạt 67% kế hoạch năm, tương đương với 26,7 triệu tấn; than tiêu thụ đạt 25,7 triệu tấn, tương đương gần 80% kế hoạch. Trong khi đó, than tồn kho đã lên tới 10,8 triệu tấn, với 8,9 triệu tấn than sạch.

Xem chi tiết:

http://news.zing.vn/thua-lo-tkv-co-the-cat-giam-4000-nhan-su-post689129.html

- " Thực hiện tái cơ cấu kinh tế: Cần phân bổ lại nguồn lực hợp lý hơn". Quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đã mang lại những kết quả bước đầu nhưng vẫn chưa tương xứng kỳ vọng. Do đó, cần xác định rõ những điểm cản trở và hướng đi để nguồn lực được phân bổ hợp lý, thật sự tạo động lực mới cho phát triển kinh tế.

Đây là một nội dung được các chuyên gia trao đổi tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2016 với chủ đề “Thách thức tái cơ cấu và triển vọng” do Viện Kinh tế Việt Nam và Viện Nghiên cứu phát triển Việt Nam tổ chức ngày 12/10.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, 5 năm qua tái cơ cấu kinh tế tuy có đạt được một số kết quả nhưng tái cơ cấu còn chậm, chưa tương xứng với kỳ vọng. Cụ thể, đầu tư công chưa cải thiện, tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn đầu tư của doanh nghiệp nhà nước không đạt được mục tiêu, nợ xấu trong nền kinh tế vẫn chưa được giải quyết thực chất.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, tái cơ cấu không chỉ là cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, là huy động nguồn lực, mà chính là phải xem xét phân bổ và sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả.

Nhấn mạnh về điểm nghẽn nợ xấu trong  tái cơ cấu ngân hàng, ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) cho rằng, tiến trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng trong thời gian qua đã đạt được những thành công nhất định. Trong 5 năm qua việc xử lý nợ xấu đã chiếm tới 12,5% GDP, tức là tương đương với 15 tỷ USD. Tuy nhiên, việc xử lý nợ xấu vẫn chưa thật sự hiệu quả, nợ xấu của các các tổ chức tín dụng vẫn còn những tồn tại chưa khắc phục được hoàn toàn.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/kinh-te/thuc-hien-tai-co-cau-kinh-te-can-phan-bo-lai-nguon-luc-hop-ly-hon/288796.vgp

- " Doanh nghiệp cần không gian chính sách an toàn". Ngay trước Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã liên tục gửi các kiến nghị tới cơ quan quản lý nhà nước góp ý cho các bản dự thảo liên quan đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp.

Gần nhất, ngay tuần trước là tập hợp các lo ngại từ doanh nghiệp khi Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh giá điện bình quân mà Bộ Công thương đang chắp bút và lấy ý kiến lại gần như chỉ có dấu ấn của Bộ Công thương và EVN. Trong khi, theo VCCI, quan hệ mua bán điện, có sự tham gia của bên bán điện, bên mua điện và Nhà nước, bên mua rất mờ nhạt.

“Bên mua lẻ điện bao gồm hai thành phần chính là hộ gia đình và các doanh nghiệp sử dụng điện, họ cần sự minh bạch để đảm bảo giá điện thực sự được kiểm soát”, văn bản của VCCI viết, chứa đựng nhiều gửi gắm từ cộng đồng kinh doanh.

Vài ngày trước đó là góp ý vào Dự thảo Thông tư quy định về trạm thu phí sử dụng đường bộ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông – Vận tải), vì các doanh nghiệp không hiểu tại sao Tổng cục Đường bộ lại can thiệp quá sâu vào việc phân công và trách nhiệm của từng người lao động, trách nhiệm, trang phục, thái độ phục vụ…

“Sau khi thực hiện chính sách thu phí bảo trì đường bộ trên đầu phương tiện, các trạm thu phí của Nhà nước đã được xóa bỏ, mà hiện nay, chỉ còn tồn tại các trạm thu phí được giao cho doanh nghiệp thực hiện dưới hình thức hợp đồng BOT hoặc hợp đồng nhượng quyền thu phí. Đây là việc của doanh nghiệp, do doanh nghệp tự chủ sao cho phù hợp với thực tiễn kinh doanh và bảo đảm an toàn, thuận tiện cho phương tiện giao thông, chứ không còn là việc của cơ quan quản lý nhà nước nữa”, ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế của VCCI lý giải.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/doanh-nghiep-can-khong-gian-chinh-sach-an-toan-d52841.html

- "Nghịch lý bảng lương công chức tại Việt Nam". Hội thảo "Bối cảnh và khả năng cải cách tiền lương" do Bộ Nội vụ chủ trì tổ chức ngày 12.10 có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các bộ, ngành cũng như chuyên gia trong lĩnh vực này. Bất cập trong chế độ tiền lương của Việt Nam một lần nữa được nhiều chuyên gia đưa ra mổ xẻ. Một so sánh được coi là khập khiễng song lại thể hiện rõ nhất sự bất cập đó được Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Cầu - nguyên Trưởng khoa Kinh tế và Quản lý nguồn lực, Đại học Kinh tế Quốc dân - đưa ra phân tích.

Theo ông, chế độ tiền lương cơ sở (lương áp dụng đối với cán bộ, công - viên chức) hiện nay lấy hệ số trung bình là người tốt nghiệp đại học (có hệ số 2,34) - tức là dựa trên trình độ chuyên môn. Trong khi đó, hệ số cao nhất trong bảng này lại lấy là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, tức dựa trên chức danh.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/tin-tuc/nghich-ly-bang-luong-cong-chuc-tai-viet-nam-715001.html

- "Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang EAEU".  Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) đã chính thức có hiệu lực từ 5/10. Đây là thời điểm để thúc đẩy XK hàng hóa, nhất là hàng nông sản sang Liên bang Nga và nhiều nước thuộc Liên Xô (cũ).  Đó là nội dung chính trong Hội nghị “Đẩy mạnh XK hàng hóa sang Liên minh kinh tế Á-Âu khi Hiệp định Việt Nam-EAEU có hiệu lực”, do Bộ Công thương tổ chức ngày 12/10 tại TP.HCM. Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) gồm Liên bang Nga và 4 nước Liên Xô (cũ) là Belarus, Kazakhstan, Kyrgystan và Armenia. Đây là một thị trường đầy tiềm năng với 183 triệu dân, tổng GDP là 2.200 tỷ USD. Tuy nhiên, thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và EAEU còn rất khiêm tốn. Năm 2015, thương mại 2 chiều mới chỉ đạt 3,6 tỷ USD, trong đó Việt Nam XK trên 1,6 tỷ USD và NK gần 2 tỷ USD. Việt Nam mới chỉ đứng thứ 11 trong số những nước XK vào EAEU và đứng thứ 24 trong số những nước NK hàng hóa từ khu vực này. Tính về tỷ trọng chung, kim ngạch XK hàng hóa Việt Nam sang EAEU chỉ chiếm khoảng 1,1% tổng kim ngạch NK của Liên minh này, và kim ngạch NK của Việt Nam chỉ chiếm 0,5% kim ngạch XK của Liên minh....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/day-manh-xuat-khau-nong-san-sang-eaeu-post177471.html

- "Ái ngại về chất lượng tư vấn đấu thầu".  Được xem là cầu nối có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ ra “đề bài thi” (lập hồ sơ mời thầu) cũng như tham gia thẩm định, đánh giá hồ sơ dự thầu nhằm giúp các chủ đầu tư/bên mời thầu lựa chọn được nhà thầu có năng lực thực sự để triển khai dự án/gói thầu hiệu quả nhất, song ở đâu đó, đội ngũ nhà thầu tư vấn chưa làm tốt được vai trò này.“Có một thông tin rất đơn giản về nhà thầu tư vấn quốc tế được lựa chọn trúng thầu nhưng đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được trong thời gian công tác của mình tại TP.HCM vào những năm 1990. Nhà thầu ấy đã trúng thầu bởi họ đã được chủ đầu tư/bên mời thầu đánh giá là rất có năng lực và đang sở hữu một số chuyên gia tư vấn về quy hoạch hàng đầu thế giới”. Ông Nguyễn Xuân Đào, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ khi đề cập về vai trò của tư vấn trong hoạt động đấu thầu.

Đánh giá về vai trò của nhà thầu tư vấn trong công tác đấu thầu, vị chuyên gia này nhấn mạnh: “Tư vấn có vai trò rất quan trọng trong hoạt động đấu thầu. Họ là cầu nối, là người giúp chủ đầu tư/bên mời thầu xây dựng “đề bài thi” là hồ sơ mời thầu nhằm lựa chọn được nhà thầu có năng lực nhất thực hiện gói thầu/dự án của mình. Bên cạnh đó, tư vấn cũng là người giúp chủ đầu tư/bên mời thầu đánh giá, thẩm định “bài thi” được khách quan, minh bạch”. Trong thời gian qua, đội ngũ nhà thầu tư vấn đã giúp Nhà nước đưa pháp luật về đấu thầu vào cuộc sống. Đội ngũ này đã giúp chủ đầu tư/bên mời thầu lập hồ sơ mời thầu cũng như đánh giá, thẩm định hồ sơ dự thầu để lựa chọn được nhà thầu đáp ứng yêu cầu.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-thau/ai-ngai-ve-chat-luong-tu-van-dau-thau-28032.html

- " Mở hướng thoát nghèo từ cây sa nhân".  Những năm gần đây cùng với đẩy mạnh phát triển các cây nông nghiệp chủ lực như ngô, lúa, quýt... đồng bào các dân tộc ở huyện Mường Khương (Lào Cai) đã mở rộng diện tích trồng cây sa nhân dưới tán rừng, bước đầu đã nâng cao thu nhập cho các hộ đồng bào, đồng thời phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ tài nguyên rừng.

Theo Phó Bí thư xã Tung Chung Phố, trung tá Trần Xuân Khánh, sa nhân là cây thuốc quý, có giá trị kinh tế cao giúp điều trung, hòa vị, kích thích tiêu hóa... Ngoài công dụng làm dược liệu, cây sa nhân còn dùng triết xuất tinh dầu làm hương liệu gia vị thực phẩm, làm nước hoa, dầu gội... Đặc biệt, cây sa nhân dễ trồng, tận dụng được diện tích đất dưới tán rừng, tốn ít công chăm sóc, giá bán cao, cây trồng sau 2 - 3 năm bắt đầu cho thu hoạch và rễ cây lan tới đâu thì diện tích trồng tự nhiên được mở rộng tới đó; nếu chăm sóc tốt, có thể thu hoạch trong thời gian 10 - 12 năm. Ngoài hiệu quả kinh tế, cây sa nhân trồng dưới tán rừng còn giúp chống rửa trôi và xói mòn đất, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/dan-toc/mo-huong-thoat-ngheo-tu-cay-sa-nhan-20161012221728218.htm

- "Giá vàng bật tăng sau biên bản họp Fed". Giá vàng giảm trong phiên thứ Tư vì sức ép của đồng USD tăng giá. Tuy nhiên giá tăng trên bảng điện tử sau khi Fed công bố biên bản họp tháng Chín.  Giá vàng giao tháng 12 giảm 2,1USD, tương đương 0,2%, xuống chốt tại 1.253,8USD/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Giá tăng lên mức 1.257USD/oz trên bảng điện tử khoảng 30’ sau khi biên bản họp tháng Chín của Cục dự trữ liên bang (Fed) được công bố. Nó cho thấy quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ trì hoãn nâng lãi suất trong tháng Chín, mặc dù  điều kiện đã cho phép.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/vang-tien/gia-vang-bat-tang-sau-bien-ban-hop-fed-2075103.html

- "Việt Nam: nguy cơ "chưa giàu đã già, lại nợ nần nhiều". Cảnh báo thách thức Việt Nam chưa giàu đã già lại nợ nần nhiều đang rất hiện hữu, các chuyên gia Nguyễn Xuân Thành và Đỗ Thiên Anh Tuấn cho biết, năm 2015, Việt Nam bắt đầu bước sang giai đoạn dân số già, với mức thu nhập xấp xỉ 2.110 USD/người nhưng đã phải gánh hơn 1.300 USD nợ công/người. Trong khi nhẽ ra, thu nhập người Việt đã phải tương đương Malaysia, đạt 10.000 USD/người.

Trình bày về bối cảnh nợ công của Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế sáng ngày 12/10, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình giảng dạy Fulbright và cộng sự là chuyên gia Đỗ Thiên Anh Tuấn cho biết, Việt Nam đã bắt đầu bước sang giai đoạn dân số già từ năm 2015 với mức thu nhập xấp xỉ 2.110 USD. Tuy nhiên, mỗi người dân Việt Nam đã phải gánh hơn 1.300 USD nợ công, tương đương 62,2% thu nhập.

Trong khi đó, rất nhiều nước có thu nhập cao hơn nhiều so với Việt Nam như Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippines nhưng có cơ cấu dân số trẻ hơn Việt Nam. Các nước như Ấn Độ, Campuchia, Lào có thu nhập thấp hơn Việt Nam nhưng lại có dân số trẻ hơn trong khi người dân ở những nước này lại không phải gánh nợ công quá nhiều như người dân Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://vntinnhanh.vn/tin-24h/viet-nam-nguy-co-chua-giau-da-gia-lai-no-nan-nhieu-127384

- "VEPR: Dự báo tăng trưởng GDP cả năm chỉ đạt 6,0%".  Dù Chính phủ đã hạ mục tiêu tăng trưởng trong năm nay từ 6,7% xuống 6,3-5,5%, tuy nhiên Viê%3ḅn Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Đại học Kinh tế quốc dân vẫn giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế 6% hoặc thấp hơn trong năm 2016. Lạm phát từ nay đến cuối năm là không thể tránh khỏi và hoàn toàn có khả năng chạm mức mục tiêu 5% mà Quốc hội đặt ra.  

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô của VEPR công bố sáng 11.10, bước sang quý III/2016, kinh tế VN đã có những cải thiện đáng kể so với nửa đầu năm, GDP đạt mức tăng 6,4%, giúp tăng trưởng 9 tháng đầu năm đạt 5,93%.

Theo Tổng cục Thống kê, nông nghiệp suy giảm kết hợp với khó khăn trong trong ngành công nghiệp khai khoáng được cho là nguyên nhân chính dẫn tới tăng trưởng thấp. Khu vực nông nghiệp vốn chiếm từ 11-13% GDP ước tính chỉ tăng 0,05% trong 9 tháng đầu năm và chỉ đóng góp được 0,01 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Trong khi đó, lâm nghiệp và thủy sản cũng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng, khu vực nông, lâm ngư nghiệp chỉ tăng 0,65%, thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Theo đánh giá của VEPR, kinh tế trong nước phục hồi nhẹ so với nửa đầu năm nhờ những yếu tố tích cực đến từ khu vực chế biến, chế tạo. Tăng trưởng nhóm ngành này 9 tháng đầu năm đạt 11,22%, cao hơn so với hai năm 2014 và 2015. Tuy nhiên, sự hồi phục này không đủ bù đắp suy giảm của ngành nông nghiệp và công nghiệp khai khoáng với mức đóng góp lên tới 28,4% trong cơ cấu GDP. Tính đến hết tháng 9, ngành khai khoáng ước giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, làm giảm 0,28 điểm phần trăm tăng trưởng.

Ngoài ra, VEPR đánh giá, tình hình hoạt động doanh nghiệp (DN) tiếp tục có nhiều khởi sắc, dù giảm nhẹ so với Quý II. Số lượng DN đăng ký hoạt động mới cũng như số vốn đăng ký trung bı̀nh tăng mạnh. Tuy nhiên, lượng lao động sử dụng trong các DN mới lại giảm so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do cắt giảm lao động trong khu vực công nghiệp khai khoáng.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/doanh-nghiep/vepr-du-bao-tang-truong-gdp-ca-nam-chi-dat-60-600754.bld

- “Bộ Công Thương cam kết tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp phát triển”. “Bộ Công Thương kiên quyết xoá bỏ rào cản cho doanh nghiệp, đây không phải lời hứa mà là cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Bộ Công Thương nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển", Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định. Nhân kỷ niệm 12 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã gửi thông điệp, lời chúc mừng tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Thứ trưởng Khánh cho hay, thời gian qua, Bộ Công Thương đã lắng nghe các ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp về thủ tục chính sách nhằm cải cách thể chế toàn ngành một cách sâu, rộng. Bộ cũng liên tiếp tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp để tháo gỡ những thủ tục, rào cản đang bị coi là “trói” doanh nghiệp.

Liên quan đến việc một số thông tin cho rằng Bộ Công Thương đang bị "kêu" nhiều nhất về thủ tục kiểm tra chuyên ngành, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, việc phản ánh như vậy là không chính xác.

Theo lý giải của Thứ trưởng Khánh, Bộ Công Thương hiện không phải là đơn vị có quá nhiều văn bản kiểm tra chuyên ngành. Và nếu so với các Bộ ngành khác thì Bộ Công Thương chỉ đứng thứ 6 về số lượng thủ tục hành chính. Ngay cả những thủ tục hành chính mà Bộ Công Thương thực hiện cũng là thực hiện theo yêu cầu của Công ước quốc tế khi Việt Nam gia nhập sân chơi toàn cầu. Chẳng hạn như kiểm soát chế tác kim cương, kiểm soát tiền chất thuốc và tiền chất ma túy...

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/bo-cong-thuong-cam-ket-tao-dieu-kien-tot-nhat-de-doanh-nghiep-phat-trien-2074651.html

- "Sau 5 năm tái cơ cấu: "Ngân sách trầm trọng, nợ công tăng nhanh". “Đổi mới” mở ra bước ngoặt lịch sử cho kinh tế Việt Nam, tuy nhiên chặng đường này đã chuyển sang một giai đoạn khác và đòi hỏi sự chuyển mình mạnh mẽ của cả hệ thống kinh tế, để có thể thích ứng với xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng.

Trước bối cảnh đó, chủ trương tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng được đưa ra Chính phủ đưa ra và giành được sự đồng thuận tuyệt đối trong xã hội.

Song tổng kết quá trình 5 năm thực hiện, kết quả thực hiện từ ba tuyến đột phá “nợ xấu ngân hàng, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (trọng tâm là cổ phần hóa), thay đổi cơ chế đầu tư công” còn rất khiêm tốn.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/sau-5-nam-tai-co-cau-ngan-sach-tram-trong-no-cong-tang-nhanh/410514.vnp

- "Kỹ sư công nghệ thông tin sẽ “đắt hàng” trong Quý IV/2016".  Từ quý IV/2016 đến đầu năm 2017, thị trường nhân sự trung và cao cấp tại Việt Nam sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đối với vị trí kỹ sư công nghệ thông tin. Đó là nhận định của Navigos Search dựa trên dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam, thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý III/2016 và đầu Quý IV/2016.Theo Navigos Search, trong quý III/2016, nhu cầu tuyển dụng đã tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tuyển dụng phần lớn vẫn ở lĩnh vực: Sản xuất (chiếm 38%), lĩnh vực bán lẻ và hàng tiêu dùng chiếm 15% và mảng tài chính- ngân hàng- bảo hiểm chiếm 12%.

Dữ liệu tổng hợp của Navigos Search cho thấy, trong Quý IV/2016, một số ngành sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn gồm ngành công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng nhanh trong mảng đồ uống và ngành giáo dục-đào tạo.

Đối với ngành công nghệ thông tin, một số công ty nước ngoài trong mảng ứng dụng công nghệ đang muốn mở văn phòng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, có nhiều công ty có kế hoạch mở rộng hoạt động mạnh mẽ nên có khả năng từ quý IV/2016 đến đầu năm 2017 sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đối với vị trí kỹ sư công nghệ thông tin.

Xem chi tiết:

http://laodongthudo.vn/ky-su-cong-nghe-thong-tin-se-dat-hang-trong-quy-iv2016-43613.html

(T.Hằng – tổng hợp)