Các báo viết về Tài chính ngày 13/11/2013

**Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 02/9/2013 của Bộ tài chính: Đã khó còn thêm khổ; **Bầm dập vì thuế; **Ai nợ thuế bị cấm xuất cảnh?; **Án truy thu thuế 'đè bẹp' doanh nghiệp; **Truy tìm sữa bột trộn thuốc tránh thai; ...

Để có được giấy kiểm tra chuyên ngành, DN mất gần 10 ngày, 
chưa kể chi phí lưu tàu tại cảng.
Để có được giấy kiểm tra chuyên ngành, DN mất gần 10 ngày, chưa kể chi phí lưu tàu tại cảng.

- “Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 02/9/2013 của Bộ tài chính: Đã khó còn thêm khổ”. Điều 27, thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 02/9/2013 của Bộ tài chính (Thông tư 128) với quy định hàng hóa nhập khẩu phải được kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan có hiệu lực từ ngày 1/11/2013 đang khiến các cơ quan làm thủ tục thông quan cũng như các DN nhập khẩu rơi vào thế khó.Ông Trần Quang Phụng - Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn muối miền Nam cho biết : “Cty thuê tàu hàng Zeusi chở 24.000 tấn muối nhập từ Ấn Độ cập cảng Nhà Rồng - Khánh Hội đã gần 1 tuần nay nhưng chưa được thông quan đang gây nhiều thiệt hại : Hiện mỗi ngày chúng tôi mất hàng trăm triệu đồng, trong đó, riêng phí lưu tàu đã mất 5.000 USD/ngày. Hơn nữa, việc hàng hóa không được thông quan dẫn tới chậm giao hàng cho đối tác, không chỉ DN lỡ kế hoạch sản xuất mà còn bị phía đối tác phạt vi phạm hợp đồng. Đấy là chưa kể, muối là một mặt hàng dễ bị hao tổn khi phơi ngoài trời, càng chậm đưa vào kho bảo quản ngày nào càng hụt hàng ngày đó”.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/thong-tu-1282013ttbtc-ngay-0292013-cua-bo-tai-chinh-da-kho-con-them-kho-20131112022614312.htm

- "Bầm dập vì thuế". Theo báo cáo thường niên về môi trường kinh doanh của Việt Nam và thế giới vừa được Nhóm Ngân hàng Thế giới công bố, trong 189 nền kinh tế được đánh giá, Việt Nam nằm ở vị trí thứ 99 về môi trường kinh doanh, thấp hơn một bậc so với năm 2011. Đặc biệt, trong lĩnh vực thuế, doanh nghiệp (DN) Việt Nam mất tới 1/3 thời gian làm việc trong năm để đi đóng thuế, tương đương 872 giờ, nhiều gấp 10 lần so với Singapore. Qua thực tế của các DN trong nước, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều khổ ải về thuế khiến DN kêu trời không thấu.Trở về từ hội nghị đối thoại với DN về chính sách thuế - hải quan khu vực phía Bắc mới đây, ông Nguyễn Cảnh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Trà (Hà Nội), bức xúc khi những kiến nghị, thắc mắc của DN đã không được lãnh đạo Bộ Tài chính trả lời thỏa đáng.Ông Tuấn cho biết từ năm 2008 đến nay, năm nào ông cũng có đơn gửi Chính phủ và Bộ Tài chính khiếu nại về việc hoàn thuế với các tờ khai có mức nộp thuế khác nhau đối với mặt hàng ô tô tải tự đổ trọng tải dưới 45 tấn và trên 24 tấn nhập khẩu kể từ năm 2006. Sau nhiều lần đeo đuổi khiếu kiện, đến năm 2010, Công ty Hoàng Trà mới được giải quyết hoàn thuế cho các năm 2009 và 2010. Năm 2011, Chính phủ tiếp tục đồng ý cho truy hoàn thuế với hàng nhập về năm 2008 nhưng thực tế không hoàn thuế được vì Bộ Tài chính đưa ra điều kiện khá trớ trêu về một số tiêu chí kỹ thuật của xe, trong khi những tiêu chí này DN không thể có được tài liệu vì đã nhập khẩu lâu rồi.

“Số tiền hoàn thuế theo mức 10% là 580 triệu đồng với số lượng 10 xe nhập về năm 2008 của DN chúng tôi đã không được Bộ Tài chính giải quyết sau quyết định của Chính phủ năm 2011. Mãi đến mới đây, tháng 7-2013, sau nhiều lần DN kiên trì kiến nghị, Công ty Hoàng Trà mới được hoàn thuế đối với những xe đã nhập năm 2008” - ông Nguyễn Cảnh Tuấn cho biết.

Riêng giai đoạn 2006-2007, DN đã nộp thuế nhập khẩu ở mức 20% nhưng đến nay vẫn không được Bộ Tài chính chấp thuận hoàn thuế với rất nhiều lý do. “Trong các văn bản đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Bộ Tài chính đều đưa lý do trước đây đã được Chính phủ phê duyệt không truy thu, truy hoàn thuế giai đoạn này nên tiếp tục bảo lưu ý kiến. Nhưng khi trả lời DN tại hội nghị đối thoại thuế - hải quan thì Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn lại nói thời hạn khiếu nại là 60 tháng nên đối với những lô hàng nhập từ giai đoạn 2006-2007 đến nay đã quá thời gian. Trả lời như thế là bất nhất” - ông Tuấn bức xúc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Luật Thuế xuất nhập khẩu quy định thời hạn khiếu nại là trong vòng 60 tháng từ khi nhập khẩu, nếu từ đơn khiếu nại đầu tiên đến đơn khiếu nại tiếp theo cách nhau không quá 60 tháng thì hiệu lực khiếu nại được tính từ đơn gần nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp của Công ty Hoàng Trà, suốt từ năm 2008 đến nay, năm nào DN cũng có đơn khiếu nại, tức là khiếu nại của công ty này vẫn nằm trong thời hạn cho phép nhưng vẫn không được giải quyết!

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/bam-dap-vi-thue-20131111092151623.htm- "Nợ bảo hiểm, sáu doanh nghiệp ở An Giang bị kiện". Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh An Giang vừa khởi kiện sáu doanh nghiệp nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của 285 công nhân lao động với số tiền 8,1 tỉ đồng. Sáu doanh nghiệp này nợ hai loại bảo hiểm trên từ hơn 12 tháng đến trên ba năm.

Theo BHXH An Giang, sáu doanh nghiệp có dấu hiệu chiếm dụng vốn vì đã trừ bảo hiểm của công nhân trong tiền lương hằng tháng nhưng không nộp. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của công nhân, nhất là công nhân lao động đã nghỉ hưu, nghỉ việc giữa chừng, hoặc khi ốm đau hay gặp rủi ro. Hiện số tiền nợ BHXH, BHYT của các doanh nghiệp, cơ quan… tại An Giang là hơn 76 tỉ đồng của hàng nghìn lao động, trong đó có 104 đơn vị còn nợ trên 12 tháng với số tiền 13 tỉ đồng và BHXH An Giang sẽ tiếp tục khởi kiện những doanh nghiệp có số tiền nợ lớn và kéo dài trong nhiều năm.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/201311131211565p1014c1070/no-bao-hiem-sau-doanh-nghiep-o-an-giang-bi-kien.htm

- "Ai nợ thuế bị cấm xuất cảnh?". Sau vụ bà Phạm Thị Hoa Quốc Hương (Phú Nhuận, TPHCM) bị cấm xuất cảnh với lý do còn nợ hơn chục triệu đồng tiền thuế, khiến nhiều doanh nghiệp (DN) hoang mang. Không chỉ riêng trường hợp bà Hương, trước đây cũng có DN bị hoãn xuất cảnh vì nợ chỉ 900.000 đồng; có DN bị cấm phải ra tòa và thắng kiện… Vậy, khi nào DN nợ thuế mới bị cấm xuất cảnh? 

Rõ ràng, qua trường hợp bà Hương, cơ quan thuế hơi “đuối lý” khi yêu cầu dừng xuất cảnh đối với bà vì lý do “có dấu hiệu bỏ trốn”. Với số tiền để cơ quan thuế ra lệnh dừng xuất cảnh vì DN nợ chỉ hơn 11 triệu đồng và cho rằng DN bỏ trốn thì rõ ràng quyết định kia hơi máy móc. Đã vậy, khi bà Hương chứng minh đã nộp xong số tiền thuế nợ thì cơ quan thuế lại ráng nại thêm lý do bà nộp sót 528.000 đồng để biện minh cho quyết định cấm xuất cảnh, nghe còn nực cười hơn.

Vụ việc trên đã gây xôn xao trong giới DN. Bởi nếu đặt vào trường hợp DN được đối tác mời tham quan, khảo sát thị trường nhưng đến sân bay nhận được thông báo hoãn xuất cảnh vì nợ vài trăm ngàn đồng thuế, không những sẽ lỡ việc mà còn muối mặt với đối tác.

Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, không phải cứ nợ thuế là cấm xuất cảnh vì Luật Quản lý thuế quy định rõ tại Điều 53 về trường hợp xuất cảnh phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là: “Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế”. Như vậy, đối với DN Việt Nam nợ thuế cũng chỉ bị dừng xuất cảnh khi xuất cảnh để định cư ở nước ngoài.

Luật đã rõ, nhưng lâu nay ngành thuế cứ hễ nợ thuế là ra thông báo dừng xuất cảnh đối với DN. Căn cứ là theo Điều 29 Nghị định 85/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế hướng dẫn: “Cơ quan quản lý thuế thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh dừng việc xuất cảnh khi người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế trong các trường hợp sau: Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài; Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài hết thời hạn làm việc tại Việt Nam hoặc kết thúc hoạt động cung cấp dịch vụ, hành nghề độc lập tại Việt Nam; Cá nhân có dấu hiệu bỏ trốn khỏi Việt Nam mà chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế”.

Thế là, cụm từ “có dấu hiệu bỏ trốn” được ngành thuế vận dụng triệt để đối với DN nợ thuế như một công cụ đòi nợ. Chính trong văn bản 1850 ngày 18-5-2009, Tổng cục Thuế cũng quy định cơ quan thuế có quyền yêu cầu dừng xuất cảnh với cá nhân có dấu hiệu bỏ trốn khỏi Việt Nam mà chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Từ văn bản này, ngành thuế vận dụng triệt để để quy chụp tất cả DN nợ thuế mà xuất cảnh được coi là “có dấu hiệu” bỏ trốn, cần phải hoãn xuất cảnh!

Khi nhận được thông báo của cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm dừng việc xuất cảnh là đương nhiên. Thế nhưng, nhiều DN cũng bức xúc, cần phải xác định thế nào là “có dấu hiệu bỏ trốn” để áp dụng cho đúng, chứ nếu DN nợ thuế mà tài sản DN còn, chủ DN không xuất cảnh để định cư mà chỉ xuất cảnh ngắn ngày, đi tham quan khảo sát thị trường… lại bị cho là bỏ trốn thì “ép” DN quá đáng! Còn theo các luật sư, vấn đề đặt ra là Thông báo 1850 của Tổng cục Thuế không phải là văn bản quy phạm pháp luật nên không có giá trị trước tòa.

Đó là lý do mới đây Công ty CP Delta đã khởi kiện ra TAND TPHCM yêu cầu tòa hủy công văn của Cục Thuế đề nghị dừng xuất cảnh đối với tổng giám đốc công ty. Và Delta đã thắng kiện. Tuy nhiên, cách áp dụng pháp luật này của ngành thuế hiện đang đe dọa nhiều DN khác.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/phapluat/2013/11/332365/

- "Truy tìm sữa bột trộn thuốc tránh thai". Trước thông tin cơ quan chức năng TP Hà Nội vừa phát hiện một cơ sở kinh doanh sữa tại phố Hàng Buồm bán sữa bột nhập khẩu có trộn thuốc tránh thai, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đề nghị phối hợp kiểm soát an toàn với thực phẩm nhập khẩu, trong đó có mặt hàng sữa nhằm ngăn chặn sữa nhập lậu.Theo đó, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các cơ quan chức năng nói trên tập trung kiểm soát chặt chẽ các loại sữa nhập khẩu ngay tại các cửa khẩu để ngăn chặn các sản phẩm không đảm bảo chất lượng vào thị trường trong nước. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra và công khai tên của các cơ sở vi phạm cùng hành vi sai phạm để cảnh báo cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Lâm Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc - Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cục chưa nhận được thông tin chính thức về việc phát hiện sữa bột ở Hà Nội có trộn thuốc tránh thai. Theo ông Hùng, việc trộn thuốc tránh thai vào sữa chưa từng bị phát hiện trước đây nên không thể xác định được lý do nhà sản xuất sử dụng loại thuốc này. Nếu xét về lý thuyết thì việc này có thể nhằm giữ nước, tạo hiện tượng béo giả.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/khoe-dep/truy-tim-sua-bot-tron-thuoc-tranh-thai/524105.antd

- "Án truy thu thuế 'đè bẹp' doanh nghiệp". Các quy định chồng chéo về ưu đãi thuế gần như cái bẫy khiến DN có thể sập bất cứ lúc nào. Mặc dù đã hết sức cẩn thận trong việc thực hiện nghĩa vụ về thuế, song nhiều công ty vẫn bất ngờ khi nhận án truy thu.

Đó là trường hợp của Công ty CP nhựa Bình Minh. Sau khi nắm được thông tin về ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp cổ phần hóa và các doanh nghiệp niêm yết lần đầu, công ty đã có văn bản hỏi Cục Thuế TP.HCM và được hướng dẫn: nếu có hai ưu đãi thuế đồng thời thì doanh nghiệp chỉ được hưởng một và được lựa chọn phương án cao nhất.

Lãnh đạo công ty cho hay họ tiếp tục gửi văn bản hỏi Tổng cục Thuế thì lại có câu trả lời là được hưởng đồng thời cả hai ưu đãi thuế. Từ văn bản ở cấp cao hơn này, công ty Bình Minh đã đề nghị Cục Thuế TP.HCM được hưởng đồng thời cả hai ưu đãi, bắt đầu hưởng từ năm 2006.

Tuy nhiên, đầu năm 2007, doanh nghiệp này đã nhận được thông báo của Cục Thuế TP.HCM với nội dung: sẽ được hưởng cả hai ưu đãi nhưng phải qua giai đoạn cổ phần hóa 2008 và đến năm 2009-2010 mới được hưởng ưu đãi đối với doanh nghiệp niêm yết lần đầu.

Bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, bức xúc "Đến năm 2011, theo thông báo của Tổng cục Thuế gửi các cục thuế trên cả nước, công ty Bình Minh không còn tiếp tục được hưởng ưu đãi thuế TNDN nêu trên. Mặc dù đến tháng 8/2011 doanh nghiệp mới nhận được thông báo của cơ quan thuế nhưng chúng tôi lại bị truy thu số thuế TNDN đã được ưu đãi từ năm 2009 đến năm 2010, cùng với truy thu là phạt vi phạm hành chính về gian lận thuế".

Tương tự, ông Đỗ Hướng Dương, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận, cho biết họ cũng đã bị thanh tra Bộ Tài chính và Cục Thuế TP.HCM ra quyết định truy thu thuế ưu đãi thuế TNDN do vi phạm về hưởng ưu đãi thuế TNDN đối với doanh nghiệp cổ phần hóa và niêm yết lần đầu.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Đỗ Hướng Dương, cơ quan Thuế cần xem xét để có cách xử lí công bằng với doanh nghiệp, vì sai sót của doanh nghiệp là do xung đột luật pháp giữa Luật Đầu tư và các luật thuế có liên quan. Thời gian qua, có rất nhiều tỉnh thành trên cả nước thực hiện không đúng quy định này dẫn đến tình trạng rất nhiều doanh nghiệp bị truy thu và phạt với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng. Do vậy, nếu cơ quan thuế vẫn phạt doanh nghiệp vì sai sót nêu trên là không công bằng.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, nhìn nhận, thời gian doanh nghiệp muốn giải quyết vấn đề về thuế trong một năm thường rất dài, có thể gấp 10 lần các nước do sự chồng chéo, xung đột giữa các văn bản luật, thông tư với nhau. Đơn cử như văn bản trước cho ưu đãi đầu tư, nhưng văn bản sau lại không cho ưu đãi. Doanh nghiệp không cập nhật được nên vi phạm, dẫn đến kiện cáo, đưa nhau ra tòa.

Xem chi tiết:

 http://www.baomoi.com/An-truy-thu-thue-de-bep-doanh-nghiep/126/12403811.epi

- "Ý kiến chuyên gia về giá vàng trong nước". Nhiều người có tâm lý chờ đợi giá giảm hơn nữa. Nhìn chung nhu cầu vàng thấp khiến cho dòng tiền không còn hướng vào vàng mà chuyển qua kênh khác. 

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/y-kien-chuyen-gia-ve-gia-vang-trong-nuoc-2013111222220145713ca34.chn

- "Kiến nghị tăng giá vé xe buýt". Sở GTVT Hà Nội vừa kiến nghị UBND TP điều chỉnh giá vé xe buýt. Theo đó, đối với vé lượt, tỷ lệ điều chỉnh từ 14-40%. 

Cụ thể, cự ly dưới 25km, từ 5.000 đồng điều chỉnh lên 7.000 đồng/lượt; cự ly từ 25-30km điều chỉnh từ 6.000 đồng lên 7.000 đồng/lượt và cự ly từ 30km trở lên, điều chỉnh từ 7.000 đồng lên 8.000 đồng/lượt. Với vé tháng, Sở GTVT đề xuất mức điều chỉnh từ 11-43%, trong đó, điều chỉnh mạnh nhất là vé tháng liên tuyến với đối tượng không ưu tiên, tăng từ 140.000 đồng/tháng lên 200.000 đồng/tháng. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/kien-nghi-tang-gia-ve-xe-buyt/524111.antd

- "Danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành "cần được chọn lọc"". Quy định kiểm tra chuyên ngành (kiểm tra chất lượng, kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm) đối với một số hàng hóa nhập khẩu (NK) là cần thiết, nhưng quy định quá rườm rà đang gây khó khăn cho doanh nghiệp và cả cơ quan Hải quan. 

Sáng 12-11, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan tổ chức cuộc họp với đại diện đơn vị chức năng một số Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Xây dựng… nhằm tháo gỡ khó khăn liên quan đến thực hiện quy định kiểm tra Nhà nước về chất lượng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) trong đó vướng mắc chủ yếu liên quan đến hàng NK.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cho biết, thực hiện quy định của pháp luật về kiểm tra chất lượng; kiểm dịch; kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa XNK và danh mục hàng hóa phải kiểm tra do các bộ, ngành liên quan ban hành, cả DN và cơ quan Hải quan gặp nhiều vướng mắc.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/mo-bong-bong-ve-quy-dinh-kiem-tra-chuyen-nganh.aspx

- "Giảm thuế xuất khẩu cao su". Ngày 12-11, Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) cho biết theo Thông tư 157/2013 của Bộ Tài chính mới ban hành, thuế xuất khẩu một số mặt hàng cao su trong Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư số 193/2012 sẽ được giảm xuống còn 1%.

Cụ thể, thuế xuất khẩu mặt hàng mủ cao su tự nhiên, đã hoặc chưa tiền lưu hóa và mặt hàng crếp từ mủ cao su thuộc nhóm cao su tự nhiên được giảm từ 3% xuống còn 1%. Còn thuế xuất khẩu mặt hàng cao su tổng hợp được giảm từ 5% còn 1%. Theo đó, các mức thuế 1% đối với các mặt hàng nêu trên sẽ áp dụng từ 26-12-2013.

Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu cao su cho biết việc tiêu thụ cao su gặp khó do các thị trường nhập khẩu lớn giảm mạnh giá mua.

Ngoài ra, do nguồn cung nguyên liệu tăng tự phát ở Việt Nam và một số quốc gia khác. Trong 10 tháng đầu năm 2013, Việt Nam xuất khẩu ước đạt 846.000 tấn cao su thiên nhiên, đạt gần 2 tỉ USD, đơn giá bình quân ước đạt 2.350 USD/tấn.

So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu có tăng về lượng nhưng lại giảm gần 14% về kim ngạch xuất khẩu và đơn giá bình quân giảm 17%.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131112115656216p0c1014/giam-thue-xuat-khau-cao-su.htm

- "Hải quan Bình Dương: Tập huấn VNACCS/VCIS cho DN". Cuối tuần qua, tại Hội trường Hải quan Khu liên hợp, Ban triển khai dự án VNACC/VCIS  Cục Hải quan Bình Dương phối kết hợp với Trường Hải quan Việt Nam tổ chức đào tạo VNACCS/VCIS  cho hơn 350  doanh nghiệp trên địa bàn khu công nghiệp Mỹ Phước và Khu liên hợp để chuẩn bị tham gia thử nghiệm từ 15-11-2013.

Để chuẩn bị cho công tác chạy thử nghiệm hệ thống VNACC/VCIS  vào 15-11-2013, đòi hỏi phía hải quan và các doanh nghiệp phải tham gia tập huấn đầy đủ, cập nhật các thông tin, văn bản có liên quan và doanh nghiệp cần hợp tác với cơ quan Hải quan trong thời gian chuyển giao công nghệ hải quan điện tử và tiến tới để triển khai hiệu quả hệ thống thông quan tự động hóa này.

Hệ thống VNACCS được sử dụng cho mục đích thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, tập trung vào 3 khâu: trước, trong và sau thông quan.

Hệ thống này đơn giản hóa các thủ tục, như thủ tục đăng ký danh mục miễn thuế, thủ tục áp dụng chung cả hàng mậu dịch và phi mậu dịch, thủ tục đơn giản đối với hàng trị giá thấp, quản lý hàng hóa tạm nhập - tái xuất; tăng cường kết nối với các bộ, ngành khác bằng cách áp dụng cơ chế một cửa; tiếp nhận và xử lý phân luồng tự động thông tin khai báo của doanh nghiệp; hạn chế sử dụng hồ sơ giấy thông qua việc áp dụng chữ ký điện tử; thay đổi căn bản việc quản lý, giám sát hải quan đối với một số loại hình theo hướng tăng cường trách nhiệm của các doanh nghiệp.

Cụ thể, VNACCS gồm 133 quy trình nghiệp vụ trực tuyến và 6 quy trình nghiệp vụ. Ngoài ra, hệ thống VCIS sẽ phục vụ việc thông quan hàng hóa, công tác quản lý rủi ro hải quan. VCIS gồm 15 quy trình nghiệp vụ trực tuyến và 9 quy trình nghiệp vụ. VCIS có cơ chế kết nối với các hệ thống công nghệ thông tin hiện có của Hải quan Việt Nam nhưng VCIS chỉ được sử dụng trong ngành Hải quan.

Tại buổi tập huấn, đại diện Trường Hải quan Việt Nam cùng các phòng chức năng như Phòng Giám sát quản lí, Phòng Thuế XNK, Trung tâm dữ liệu & CNTT- Cục Hải quan Bình Dương đã giới thiệu chi tiết cho doanh nghiệp về tổng quát hệ thống VNACCS/VCIS, cách thức khai báo tờ khai hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS, cách thức nâng cấp hệ thống khai báo hải quan từ phía doanh nghiệp, cách thức đăng ký sử dụng chữ ký số phục vụ cho triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS…

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-binh-duong-dao-tao-he-thong-vnaccs-vcis-cho-cong-dong-doanh-nghiep-khu-vuc-my-phuoc-ben-cat.aspx

(T.H - tổng hợp)