Các báo viết về Tài chính ngày 13/11/2014

**Petrolimex: “Cần làm rõ ưu đãi thuế cho dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội; **Lãi suất giảm: Thị trường có đổi hướng?; **Thanh tra doanh nghiệp vận tải không giảm giá cước;...

Các báo viết về Tài chính ngày 13/11/2014

- "Petrolimex: “Cần làm rõ ưu đãi thuế cho dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội”". Petrolimex cho biết, dự án nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội sẽ đóng góp từ 4 - 5 tỷ USD vào GDP hàng năm thông qua các loại thuế trong khi chủ đầu tư đang xin ưu đãi thuế nên cần phải làm rõ vấn đề này. 

Báo cáo khả thi dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội (Bình Định) của chủ đầu tư Thái Lan (PTT) và Saudi Aramco với tổng vốn đầu tư 22 tỷ USD đưa ra lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan và 2 doanh nghiệp là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). 

PetroVietnam và Petrolimex đồng quan điểm khi bày tỏ những lo ngại liên quan đến các nội dung kỹ thuật như khả năng cung cấp nước cho dự án rất khó khăn, việc xử lý chất thải độc hại, gây ảnh hưởng đến môi trường, thủy sản...

Dự án nằm trong khu Khu kinh tế Nhơn Hội, gần thành phố Quy Nhơn là khu vực đông dân cư và có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/petrolimex-can-lam-ro-uu-dai-thue-cho-du-an-loc-hoa-dau-nhon-hoi-567850.html

- "Lãi suất giảm: Thị trường có đổi hướng?". Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, theo các công bố mới nhất, đạt cao hơn dự đoán của giới chuyên môn. Lạm phát đang ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây là những yếu tố giúp duy trì tương quan sức mạnh giữa VND với USD, giúp TTCK Việt Nam tránh được việc bị rút vốn như các thị trường khác.

Kinh tế vĩ mô 10 tháng năm 2014 tiếp tục ổn định và đang trên đà hồi phục tạo ảnh hưởng bao trùm lên toàn bộ các thị trường. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng công bố một loạt thông tin tích cực như cắt giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn với VND và USD; giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa dành cho các lĩnh vực ưu tiên; tăng trưởng tín dụng hồi phục nhanh hơn. Đồng thời, NHNN cũng đề cập đến việc lãi suất cho vay đang có xu hướng  giảm…

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/4-lai-suat-giam--thi-truong-co-doi-huong-27075.html

- "Thanh tra doanh nghiệp vận tải không giảm giá cước".  Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu các DN vận tải báo cáo việc giá xăng dầu 9 lần giảm giá nhưng cước vận tải vẫn đứng yên. Với các DN có mức cước không phù hợp với tình hình thị trường Sở GTVT sẽ thanh kiểm tra. Với hơn 110 DN vận tải hành khách đường dài đang hoạt động, Giáp Bát là bến xe khách lớn nhất Hà Nội hiện nay. Tuy nhiên, ghi nhận của PV Tiền Phong ngày 12/11, sau 9 lần giảm giá xăng dầu, giá vé đi các tỉnh thành trong cả nước vẫn không thay đổi. Lý giải điều này, đại diện nhà xe Anh Đào chạy tuyến Giáp Bát - Thanh Hóa cho biết, hãng đã có kế hoạch giảm 10% giá cước. Tuy nhiên thị trường chưa có DN nào giảm nên hãng chưa thể giảm.  Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, việc giảm giá cước vận tải mới dừng ở việc nghe ngóng, tìm hiểu. Hơn 100 DN vận tải đang hoạt động tại bến chưa có DN nào giảm giá cước. Tình trạng nghe ngóng, chưa thực hiện giảm giá cước cũng diễn ra với DN vận tải đang hoạt động tại hầu hết các bến xe Hà Nội như Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa… 

http://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/thanh-tra-doanh-nghiep-van-tai-khong-giam-gia-cuoc-782722.tpo

- "Dán tem bia: Doanh nghiệp phản đối, cơ quan quản lý “đã tính toán”". Trong khi nhiều ý kiến phản đối từ doanh nghiệp do việc dán tem bia sẽ dẫn đến lãng phí hàng nghìn tỷ đồng, đại diện Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) lại cho biết đã tính toán kỹ về vấn đề này.  

Tại Hội thảo Góp ý dự thảo Nghị định quản lý sản xuất kinh doanh bia do Hiệp hội Bia-rượu-NGK Việt Nam tổ chức ngày 12/11, PGS.TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội cho biết, quy định dán tem bia sẽ làm tăng chi phí cho doanh nghiệp và kéo theo việc tăng giá thành, giảm lợi nhuận, giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong khi Việt Nam đang chuẩn bị tham gia sâu rộng vào các Hiệp định thương mại.

Quan trọng nhất, khi chi phí từ việc dán tem tăng lên thì cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ phải trả tiền nhiều hơn và người muốn uống bia phải chịu.

Đồng thời ông Việt cũng cho rằng, việc dán tem bia để quản lý hàng giả, hàng lậu, truy nguồn gốc và quản lý thuế là không thực tế, bởi tại Việt Nam các công ty bia lớn như Sabeco, Habeco, Heineken, Carlsberg... đã chiếm 96 - 98% thị phần.

Ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Công ty nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng phản đối quy định dán tem cho bia với lý do nếu dán tem sẽ tốn khoảng 920 tỷ đồng/năm, tức là trung bình 696 đồng/lít bia. 

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên ông Nguyễn Văn Việt và đại diện các hãng bia như Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội "đấu tranh" nhằm bỏ quy định dán tem bia.

Theo tính toán trước đó của đại diện Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) với sản lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam khoảng 3 tỷ lít/năm, tương đương 10 tỷ đơn vị phải dán tem/năm. Và với 160 đồng/con tem, Việt Nam sẽ cần 1.600 tỷ đồng/năm cho việc dán tem bia.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/doanh-nghiep/dan-tem-bia-doanh-nghiep-phan-doi-co-quan-quan-ly-da-tinh-toan-570713.html

 
- "Đã phụ thuộc TQ, cao su VN thêm khó ở Ấn Độ". Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, các nhà sản xuất của Ấn Độ đưa ra lời đề nghị với chính phủ nước này từ hồi tháng 9/2014.

Lý do là sự gia tăng quá mức của cao su thiên nhiên nhập khẩu, và giá của các loại cao su nhập khẩu cũng đã giảm 16% trong 8 tháng đầu năm nay.

Dù là nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ năm thế giới, nhưng trong 6 năm qua kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này vào Ấn Độ đã tăng khoảng bốn lần.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/da-phu-thuoc-tq-cao-su-vn-them-kho-o-an-do-3207549/


- "Áp dụng cơ chế một cửa: Vận tải biển tiết kiệm nhiều triệu USD". Tham gia thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia (khai trương ngày hôm qua, 12/11), doanh nghiệp vận tải biển có thể tiết kiệm được hàng nghìn USD đến hàng chục nghìn USD mỗi lần cập cảng nhờ các thủ tục xuất, nhập cảnh được thu về một đầu mối và xử lý trực tuyến.  Tham gia thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia (khai trương ngày hôm qua, 12/11), doanh nghiệp vận tải biển có thể tiết kiệm được hàng nghìn USD đến hàng chục nghìn USD mỗi lần cập cảng nhờ các thủ tục xuất, nhập cảnh được thu về một đầu mối và xử lý trực tuyến. 

Xem chi tiết:

 
- "Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc: Có 'quà' thì nhập?". Việt Nam rất thích nhập máy móc rẻ của Trung Quốc, thậm chí khi nhập lại có "quà" nên chẳng tội gì mà không nhập. 

ThS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới trao đổi với Đất Việt về con số nhập siêu quá lớn từ Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/viet-nam-nhap-sieu-tu-trung-quoc-co-qua-thi-nhap-3209071/


- "Phối hợp kiểm soát dược phẩm, trang thiết bị y tế nhập khẩu". Ngày 12-11, tại Bộ Y tế, diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế giữa Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Điều này đã tác động và ảnh hưởng xấu tới môi trường cạnh tranh, sản xuất kinh doanh và vi phạm nghiêm trọng quyền, lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân. Theo chương trình phối hợp đã ký kết, hai bên sẽ thực hiện một số nội dung về tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác tiền kiểm, hậu kiểm đối với hàng hóa nhập khẩu tại các cửa khẩu, kiểm tra đối chiếu các thông tin về nguồn gốc hàng hóa nhập khẩu trước khi thông quan nhằm hạn chế tối đa tình trạng gian lận thương mại, kinh doanh hàng kém chất lượng; tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm hàng hóa nhập khẩu, sản xuất trong nước liên quan thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, vắc xin, sinh phẩm chẩn đoán, hóa chất trong y tế và trang thiết bị y tế. 

Xem chi tiết:
 
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/724162/phoi-hop-kiem-soat-duoc-pham-trang-thiet-bi-y-te-nhap-khau

(T.Hằng - tổng hợp)