Các báo viết về Tài chính ngày 13/11/2015

**Không có phong bì: Lập tức kém văn minh, mất lịch sự; **28% doanh nghiệp phải trả phí ngoài luồng; **"Một mẩu” đi giám định, hàng nghìn tấn thép nằm chờ;...

Các báo viết về Tài chính ngày 13/11/2015
- "Không có phong bì: Lập tức kém văn minh, mất lịch sự". Đó là những hệ quả mà 28% doanh nghiệp đang phải trả chi phí lót tay cho cán bộ hải quan phản hồi cho biết.  

Nhiều doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành hải quan đều cảm thấy, nỗ lực cải cách vừa qua vẫn chưa đủ.

Thủ tục quản lý chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu có tốt hơn trước không? 60-80% trả lời là thủ tục không đơn giản hoặc phức tạp hơn năm trước (2014).

Thời gian giải quyết cho doanh nghiệp có nhanh hơn không? 70-80% nói rằng, không nhanh hơn hoặc chậm hơn. 

Vậy, chi phí thực hiện có thấp hơn không? Không thấp hơn hoặc cao hơn năm 2014, 80-90% đã trả lời như vậy.

Có không ít tiếng cười nho nhỏ phía dưới, khi ông Phạm Thanh Bình, nguyên Cục trưởng Cục giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan, chia sẻ những thông tin trên.

Ông cho biết: "Con số nói lên tất cả. Quản lý chuyên ngành chiếm tới 72% thời gian trong thủ tục thông quan hàng hoá qua biên giới, nhưng những nhiêu khê trong lĩnh vực này lại chỉ đổ dồn lỗi vào khâu thông quan của hải quan, nơi chiếm 28% thời gian".

Theo ông, chính các thủ tục chuyên ngành, thuộc quản lý ở gần 10 bộ ngành khác là nút thắt cần tháo gỡ cấp thiết nhất.

"Thời gian thông quan cho 1 lô hàng chuyên bình thường là 2 ngày nhưng nhiều có thể kéo dài tới 7-10 ngày. Nếu đổi lại thủ tục, không cần kiểm tra chuyên ngành ngay mà cho thông quan trước, kiểm tra sau thì chúng ta đã loại được 7-10 ngày này khỏi chi phí thời gian của doanh nghiệp. Việt Nam có thể giảm tới 60-70% thời gian thông quan ", ông Bình đánh giá.

Như minh chứng cho các số liệu trên, ông Nguyễn Giang Tiến, chuyên gia trong lĩnh vực Logitics kể: "Mới đây làm thủ tục nhập khẩu tự động cho thép, tôi mang trực tiếp công văn đến Bộ Công Thương thì văn thư không nhận và bắt phải quay về chuyển phát nhanh. Không hiểu sao lại có quy định như vậy?".

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/272856/khong-co-phong-bi--lap-tuc-kem-van-minh--mat-lich-su.html

- "28% doanh nghiệp phải trả phí ngoài luồng". Đó là một trong những thông tin đáng chú ý tại Báo cáo Kết quả khảo sát năm 2015 về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan vừa được công bố sáng qua (12-11). 

 Cuộc khảo sát được tiến hành từ tháng 4 đến tháng 6-2015. Các doanh nghiệp tham gia khảo sát là doanh nghiệp có tần suất làm thủ tục hải quan cao. Trong số hơn 10.000 phiếu khảo sát được phát đi, đã có hơn 3.100 phiếu được các doanh nghiệp phản hồi, qua đó đưa ra các đánh giá trên các phương diện là tiếp cận thông tin, thực hiện thủ tục hành chính, kết quả giải quyết công việc và đánh giá chung về pháp luật hải quan. 

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, có 94% doanh nghiệp tham gia khảo sát đánh giá sự chuyển biến của chính sách, pháp luật hải quan là tích cực. Tuy nhiên, trong việc thực hiện thủ tục hành chính hải quan, phần lớn doanh nghiệp đánh giá ở mức bình thường. Một số thủ tục doanh nghiệp đánh giá là khó và rất khó thực hiện thủ tục hoàn thuế, không thu thuế (31%) và thủ tục xem xét miến thuế (26%).

Về những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình thực hiện các thủ tục hải quan, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI nêu rõ: “Trong quá trình thực hiện thủ tục thông quan, có 58% doanh nghiệp từng gặp khó khăn nhất định. Trong đó, có 83% doanh nghiệp cho rằng, biểu mẫu khó khai báo và hay thay đổi. 48% doanh nghiệp phản ánh việc bị yêu cầu cung cấp thông tin, giấy tờ ngoài quy định. Khảo sát cũng cho thấy, có 28% doanh nghiệp cho biết có chi trả các chi phí ngoài quy định trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Bên cạnh đó, 35% doanh nghiệp được hỏi từ chối trả lời câu hỏi về việc trả phí ngoài quy định vì xác định đây là vấn đề nhạy cảm”.

Đại diện VCCI nhấn mạnh, có 36% doanh nghiệp cho biết, nếu không trả chi phí ngoài quy định, có thể sẽ bị phân biệt đối xử. Đặc biệt, tại một số địa phương, 80% doanh nghiệp được khảo sát lo ngại vấn đề trên. Các doanh nghiệp cho biết, trường hợp không trả chi phí ngoài quy định, họ thường bị kéo dài thời gian làm thủ tục, bị yêu cầu bổ sung, giải trình các chứng từ không theo quy định và phải đối mặt với thái độ thiếu văn minh, lịch sự của cán bộ, công chức hải quan.  

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/28-doanh-nghiep-phai-tra-phi-ngoai-luong/644252.antd

- "Doanh nghiệp thép lo cạnh tranh với Trung Quốc". Theo các doanh nghiệp thép, việc Việt Nam tham gia sâu rộng hội nhập kinh tế quốc tế sẽ khiến các sản phẩm thép xuất khẩu trong nước phải cạnh tranh gay gắt với nhiều nước, đặt biệt là Trung Quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Sưa - Phó Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam, đến nay, Việt Nam đã ký được 11 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước và khu vực, cùng với đó đàm phán xong Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và sắp hoàn thành với khối EU. Với tiến trình hội nhập sâu rộng như vậy, công tác xuất khẩu của ngành công nghiệp thép Việt Nam đã mở ra cơ hội, tuy nhiên cũng vô vàn thách thức.

Dẫn chứng về vấn đề này, ông Sưa cho biết, theo các cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu hàng hóa trong các FTA, đến năm 2018 hầu hết các mặt hàng thép sẽ có thuế nhập khẩu bằng 0%, điều này đồng nghĩa với việc những sản phẩm này sẽ không bị hàng rào thuế quan ngăn cản, giúp các nhà sản xuất thép có cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu ra các nước. Cùng với đó, việc chuyển giao công nghệ sẽ được tạo điều kiện thuận lợi hơn.

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/bds-tai-chinh/201511/doanh-nghiep-thep-lo-canh-tranh-voi-trung-quoc-509951/

- "Hàng thủy sản xuất khẩu bị trả về: Đi đâu?". Các sản phẩm xuất khẩu bị thị trường nhập khẩu từ chối do tồn dư hóa chất, chất cấm, không phải ít. Vậy những lô hàng này bị trả về rồi đi đâu?

Thời gian qua, tình trạng nông, thủy sản XK của Việt Nam bị trả về được đánh giá khá nguy cấp. Bên cạnh nguyên nhân như sai bao bì, quy cách đóng gói, các sản phẩm còn bị thị trường NK chối từ do không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định. 

Theo Bộ NN&PTNT, trong năm 2015, các lô hàng vi phạm bị phát hiện qua kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản XK tăng cao. Năm 2014, có 159 lô hàng bị phát hiện vi phạm quy định bảo đảm an toàn thực phẩm và 68 lô bị phát hiện vi phạm quy định hóa chất kháng sinh. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2015, con số các lô hàng vi phạm lần lượt là 165 và 78 lô. Đối với hàng XK, theo cảnh báo của các thị trường, 9 tháng đầu năm đã có 181 lô hàng bị cảnh báo về chỉ tiêu kháng sinh cấm sử dụng, kháng sinh hạn chế sử dụng, vi sinh và các cảnh báo khác (cả năm 2014 có 817 lô bị cảnh báo).

Không chỉ đối với mặt hàng thủy sản, thời gian qua một số mặt hàng nông sản XK chủ lực của Việt Nam như chè, hồ tiêu cũng bị nhiều thị trường cảnh báo, trả về do không đảm bảo chất lượng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT cho biết: Suốt thời gian qua, tổng số lô hàng nông, thủy sản bị trả về khó kiểm soát một cách cụ thể, chính xác. Tính chung 9 tháng đầu năm, nông, thủy sản XK của Việt Nam bị một số thị trường gia tăng cảnh báo nhưng cũng có một số thị trường lại giảm cảnh báo. Tuy nhiên, hiện tại tình trạng hàng XK bị cảnh báo, trả về tương đối nguy cấp.

Theo ông Nguyễn Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PNT): Báo cáo của cơ quan Thú y ở cửa khẩu cho thấy, hầu hết hàng nông, thủy sản XK bị trả về do đóng gói sai quy cách, nhãn mác, sai thông tin… Một trong những phương án giải quyết đối với hàng trả về là đem vào tiêu thụ nội địa.

Trước băn khoăn của phóng viên về một số mặt hàng bị trả về do không đáp ứng yêu cầu chất lượng của nước NK lại được đem về tiêu thụ trong nước, ông Tiệp lý giải, các mặt hàng thực phẩm sản xuất tiêu thụ trong nước hay XK đều phải đáp ứng các chỉ số về đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Do vậy, khi hàng trả về tiêu thụ trong nước cũng không có vấn đề gì. “Một số mặt hàng thủy sản như tôm nếu bị trả do vấn đề chỉ tiêu vi sinh thì chỉ cần luộc lên là có thể ăn được”, ông Tiệp nói.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/hang-thuy-san-xuat-khau-bi-tra-ve-di-dau-post182210.info

- "Khai thác khoáng sản: Vẫn buông lợi ích của dân". Minh Sơn là một xã vùng 3 khó khăn của huyện Bắc Mê cũng như của tỉnh Hà Giang. Hiện nay, trên địa bàn xã có 5 công ty là An Thông, Minh Sơn, An Khang, Hoàng Bách và Trường Thanh được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản tại 8 điểm mỏ, với tổng diện tích 465,36 ha.

Hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Minh Sơn được đánh giá là có đóng góp một phần đáng kể cho nguồn thu ngân sách nhà nước, góp phần tạo ra việc làm và thu nhập cho gần 100 lao động địa phương. Tuy nhiên, những hệ lụy của hoạt động khai thác khoáng sản đã và đang tác động xấu đến môi trường sống của cộng đồng người dân địa phương.

Bằng việc tiến hành khảo sát nghiên cứu thực địa, kết hợp phỏng vấn người dân địa phương, cán bộ đại diện cho các phòng, ban chuyên môn của xã Minh Sơn, của huyện Bắc Mê và của đại diện các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản tại xã đã cho thấy một “lợi bất cập hại” cho khai thác khoáng sản tại Minh Sơn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, để có điều kiện cho 5 doanh nghiệp khai khoáng này hoạt động thì đã có 465 ha rừng bị “quy hoạch”.

Hoạt động khai khoáng trong thời gian này tại Minh Sơn đã làm hơn 30,3 ha đất rừng phòng hộ bị mất đi do phải chuyển đổi mục đích sử dụng sang khai thác khoáng sản. Trữ lượng rừng bị mất đi do phải chặt hạ cho khai trường tại mỏ sắt Sàng Thần gần 10 ha, tương đương 1.751m3 gỗ nhóm II đến nhóm VIII, là các loại gỗ như đinh, nghiến, trai, sồi, sến, dẻ, kháo, mỡ, trám… biến mất.

Việc chặt hạ cây rừng đầu nguồn, cùng với việc sử dụng một lượng nước quá lớn từ nguồn nước suối Lũng Vầy (hơn 1.300m3/ngày đêm theo Báo cáo ĐTM của công ty An Thông và Minh Sơn) cho việc tuyển quặng đã làm suy giảm, cạn kiệt đáng kể nguồn nước sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng dân cư tại 5 thôn: Lũng Vầy, Khuổi Kẹn, Nà Sáng, Bình Ba và Ngọc Trì. Vào mùa khô, người dân ở một số thôn/bản đã phải đi gánh nước từ những nơi khác về để sử dụng cho sinh hoạt. 

Thực tế tại các tỉnh như Bắc Cạn, Tuyên Quang… là những địa phương nổi tiếng giàu tài nguyên khoáng sản. Những tưởng đó sẽ là lợi thế lớn để người dân nơi đây có thể đổi đời, hết cảnh nghèo khó. Song, lợi thế ấy lại trở thành yếu thế của những người dân tại các địa phương này. Bởi, các DN đua nhau khai thác khoáng sản theo kiểu tận diệt và không hề tạo được công ăn việc làm bền vững cho người dân địa phương. Người dân ở đây “nghèo vẫn hoàn nghèo” trong khi môi trường sống, môi trường xã hội lại bị tàn phá nặng nề.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/tieng-dan/khai-thac-khoang-san-van-buong-loi-ich-cua-dan/74963

- "Kỳ vọng nền nông nghiệp lớn mạnh". Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt “Chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2030”. Theo đó, có 10 ngành hàng nông nghiệp được xác định cần được củng cố, phát triển và phát huy thế mạnh gồm lúa gạo, rau quả, thủy sản, cà phê, chè, cao su, điều, tiêu, gỗ (và các sản phẩm từ gỗ) và chăn nuôi. Trong 10 ngành hàng này có không ít sản phẩm thuộc lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường thế giới trong điều kiện Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là khi tham gia vào Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong 10 sản phẩm này, Lâm Đồng có khả năng tham gia nhiều sản phẩm như rau quả, chè, cà phê, gỗ, chăn nuôi (bò sữa), điều, lúa gạo (gạo thương hiệu Cát Tiên)… Tất nhiên đó chỉ mới là sản phẩm lợi thế của Việt Nam - một quốc gia có thể tổ chức SX nông nghiệp quanh năm (trong khi nhiều quốc gia khác trong TPP như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia… không tổ chức SX được trong mùa đông vì điều kiện thời tiết không cho phép); còn để những sản phẩm đó thực sự là lợi thế có tính cạnh tranh cao trên thị trường thế giới thì chúng ta còn nhiều việc phải làm như từ khâu quy hoạch lại SX, tổ chức SX một cách khoa học nhất, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế vào SX… đến khâu bao bì, mẫu mã, quảng bá sản phẩm… Lâm Đồng hiện được xem là tỉnh đi đầu trong áp dụng công nghệ cao trong SX nông nghiệp của cả nước. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của Lâm Đồng từ nền nông nghiệp công nghệ cao này trong những năm gần đây đã được khẳng định không chỉ ở thị trường Việt Nam như trà, cà phê, rau quả, sữa bò (từ bò sữa), cá nước lạnh… Nhưng, như thế vẫn chưa đủ!...

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/ky-vong-nen-nong-nghiep-lon-manh-post152592.html

- "Ngăn chặn hàng lậu hàng giả'. Đã thành quy luật, cứ dịp cuối năm, số vụ buôn lậu, làm hàng giả, hàng nhái được cơ quan chức năng phát hiện lại dày thêm. Không thể thống kê số hàng lậu, hàng giả được phát hiện chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số hàng giả, hàng nhái, hàng lậu được tung ra thị trường.


Không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng, tác động xấu đến các doanh nghiệp trong nước, hàng lậu, hàng giả, hàng nhái còn làm suy yếu sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thời gian gần đây, rất nhiều vụ hàng giả xuất xứ được cơ quan chức năng phát hiện, đó là hàng nhập khẩu từ nước ngoài, sau đó thay đổi nhãn ghi là hàng sản xuất tại Việt Nam. Hàng giả, hàng nhái tấn công vào tất cả các mặt hàng có mặt trên thị trường, cứ mặt hàng nào có khả năng sinh lợi đều có thể bị làm giả, làm nhái, từ quần áo, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, thực phẩm, đến phân bón... Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), trong 10 tháng năm 2015, các lực lượng chức năng cả nước đã bắt giữ, xử lý 168.939 vụ việc vi phạm; nộp ngân sách nhà nước tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt 10.120 tỷ 598 triệu đồng, khởi tố 1.066 vụ án hình sự.

Đề cập tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái đang có nguy cơ lũng đoạn thị trường, lâu nay người ta vẫn thường viện dẫn một số nguyên nhân, như không ít doanh nghiệp và người dân vì lợi nhuận nên làm ăn bất chính, tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh, vận chuyển tiêu thụ; một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng còn thiếu "thông thái" nên đã tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái; hệ thống văn bản pháp lý còn nhiều "lỗ hổng", nhất là cơ chế xử lý vi phạm còn nhẹ, không đủ sức răn đe…; đặc biệt là mặc dù hiện có tới 5 lực lượng tham gia xử lý song lý do "địa bàn rộng, lực lượng mỏng" dường như đã trở nên quen thuộc đối với dư luận và người dân. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nông dân Sơn La thấp thỏm chờ cà phê tăng giá". Xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn có diện tích trồng cà phê lớn nhất tỉnh, với hơn 1.000 ha. Cây cà phê được xã lựa chọn là cây trồng chủ lực, giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Vào thời điểm này tình hình giá cả cà phê rất bấp bênh,  nên nhiều hộ gia đình tại đây đã phải đầu tư mua máy sơ chế để tự chế biến cà phê, vì khi cà phê thu hái về mà không được chế biến sẽ bị thối, không để lâu được. Còn nếu không bán quả tươi thì với giá cả bấp bênh như hiện nay thì người dân sẽ thua lỗ nặng.

Ông Cà Văn Hặc, Bản Noong Nưa, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: “Thời kỳ năm ngoái giá cà phê khô được 25-26 nghìn/kg, như hiện tại với giá 5 nghìn/kg tươi thì cà phê khô chỉ khoảng 20 nghìn/kg. Bà con rất lo cho cây cà phê này, không biết có bền vững hay không, vì giá cả rất thất thường, lúc được lúc không”.

Đến vụ cà phê bắt đầu chín, song gia đình bà Nguyễn Thị Dần ở bản tái định cư Chiềng Yên, xã Chiềng Cọ, Thành phố Sơn La mới chỉ dám thu hái dè dặt và không dám thuê người hái như mọi năm. Giá cà phê đầu vụ chỉ có 3.000 đồng một kg, nay đã nhích lên 5.000đ một kg quả tươi. Tuy nhiên, công thuê hái đã là 2.000đ một kg. Giá bán ra thấp chưa bằng 1/2 năm ngoái nên bà Dần cũng như nhiều hộ khác trong bản không khỏi lo lắng.

Bà Nguyễn Thị Dần, Bản Chiềng Yên, xã Chiềng Cọ, Thành phố Sơn La chia sẻ: “Công thu rẻ quá, không dám thu, không dám thuê người. Mỗi cây cà phê là cây nông nghiệp chính thôi. Cảm thấy rất là lo lắng, không đủ tiền phân”.

Tại Sơn La, người trồng và sản xuất cà phê chủ yếu bán ra thị trường tự do cho các thương lái và một vài công ty sản xuất nhỏ. Cà phê Abrica của Sơn La được đánh giá có chất lượng ngon nổi tiếng trong nước, song đầu ra ổn định cho cây cà phê vẫn là bài toán khó trong nhiều năm qua.

Bà Cầm thị Phong, Phó giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La nói: “Riêng với cây cà phê  ngành đã tham mưu cho Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết 112 ngày 10/9 về hỗ trợ trồng cà phê bền vững tại 3 huyện Mai Sơn, thành phố và Thuận Châu. Đồng thời với đó thì ngành cũng giao cho hệ thống khuyến nông tổng hợp các cái số liệu để chính sách có thể vào được với người trồng cà phê. Song song với đó, ngành chỉ dạo hệ thống khuyến nông tập huấn cho bà con để khắc phục những hạn chế trong sản xuất cà phê như là chăm sóc không đúng quy trình, không được đốn tỉa, hái không đúng quy trình. từ đó nâng cao chất lượng cà phê”.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/nong-dan-son-la-thap-thom-cho-ca-phe-tang-gia-449736.vov

- "Sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp nếu cần". Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết, nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Trước đó, đã có những dự đoán cho rằng, việc kỳ vọng FED sẽ điều chỉnh tăng lãi suất USD vào tháng 12 tới và gây áp lực lên tỷ giá VND/USD. Những ngày qua, giao dịch ngoại tệ của các ngân hàng biến động nhẹ theo hướng tăng giảm khác nhau.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/san-sang-ban-ngoai-te-can-thiep-neu-can-931980.tpo

- "Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Tạo đặc thù, hút đầu tư". Thành lập năm 1998, Khu CNC Hoà Lạc là khu CNC đầu tiên của Việt Nam với mục tiêu tạo tiềm lực và động lực thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) quốc gia. Đến nay, Khu CNC thực sự vẫn là một mô hình mới tại Việt Nam, nên các cơ chế, chính sách về tổ chức và hoạt động chưa hoàn thiện cũng như chưa theo kịp tình hình thực tế.

Theo yêu cầu, năm 2018 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, Khu CNC Hòa Lạc sẽ có diện mạo mới, điều kiện mới để phát triển vượt bậc so với trước đây, phát triển theo đúng nghĩa là một khu đô thị thông minh chuyên về nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KH&CN.

Ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng BQL - cho biết: Để Khu CNC Hòa Lạc đạt được kết quả như kỳ vọng, ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhà đầu tư thì môi trường đầu tư thuận lợi với những cơ chế chính sách ưu đãi, đặc thù rất quan trọng và là điều kiện tiên quyết để thu hút đầu tư.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ KH&CN rà soát chính sách hiện hành, đề xuất với Đảng và Chính phủ ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thu hút mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đầu tư, nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà khoa học để Khu CNC Hòa Lạc có thể phát triển nhanh và bền vững, đúng với mục tiêu ban đầu đề ra là thu hút đầu tư, phát triển, chuyển giao KH&CN, ươm tạo doanh nghiệp KH&CN, đào tạo nguồn nhân lực cho khoa học.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Oằn lưng vì phí tăng". Các doanh nghiệp (DN) trong Câu lạc bộ DN thủy sản cung cấp hàng nội địa bức xúc cho biết, một số siêu thị nước ngoài đang đòi tăng mức chiết khấu từ 0,75 - 1,2% bổ sung cho hợp đồng đã ký năm 2015. Đáng nói là các siêu thị ngoại vẫn đang bắt DN phải chịu những khoản chiết khấu nghe vô lý, như chi phí tháng cho thương lượng chung, chi phí tháng tập hợp đơn hàng, chi phí tháng tối ưu hóa phân phối sản phẩm trong mạng lưới các cửa hàng, chi phí cho việc dùng thử sản phẩm (mặc dù DN đã có chương trình với chi phí riêng)... 
 
Nếu doanh số 10 tỉ đồng/năm thì mỗi khoản chiết khấu 1 - 2% tương đương 100 - 200 triệu đồng. Ngoài ra, các siêu thị còn đưa ra nhiều yêu sách đối với nhà cung cấp như đề nghị tăng mức chi phí hỗ trợ các hoạt động thường xuyên, hỗ trợ cho lễ hội khách hàng với mức mỗi cửa hàng tăng từ 6,2 triệu đồng trong năm 2013 lên 7 triệu đồng trong năm 2014, hỗ trợ sinh nhật mỗi cửa hàng từ 2,5 triệu đồng năm 2013 lên 3 triệu đồng năm 2014, hỗ trợ khai trương siêu thị mới cũng tăng từ 0,5% năm 2013 lên 1% năm 2014. Từ năm ngoái, chi phí tháng cho việc tham gia chương trình khuyến mãi hay catalogue đã tăng từ 3,65% của năm 2013 lên 4 - 5%; chi phí cho thương lượng chung cũng tăng từ 2 - 3%, chi phí hằng tháng cho vận chuyển tăng từ 3 - 6%.
 
Đại diện Công ty CP thực phẩm Cholimex cho biết năm nào các siêu thị cũng đẩy các mức chiết khấu tăng so với năm trước đó. Có siêu thị đưa mức chiết khấu lên tới 25 - 30%.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "TPP ‘đe dọa’ nông sản Việt". Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp chúng ta “phẫu thuật” để biết điểm mạnh điểm yếu mà cấu trúc lại để người tiêu dùng vẫn có thể hưởng lợi mà người nông dân cũng ít bị thiệt thòi.  
 
Đó là những nội dung được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp tham gia thảo luận tại hội thảo “Nông nghiệp VN và TPP: Cơ hội và thách thức” do Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tổ chức ngày 12.11.
PGS-TS Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng khoa Kinh tế - Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, chia lĩnh vực nông nghiệp thành 3 nhóm ngành chính. Thứ nhất là những ngành có thế mạnh có thể cạnh tranh tốt như thủy sản, gỗ, cây công nghiệp. Nhóm này cần được đầu tư thêm để gia tăng sức mạnh và khả năng phát triển. Thứ hai, chưa có khả năng cạnh tranh là nhóm ngành chăn nuôi gia súc gia cầm lấy thịt như: heo, gà, vịt... nhóm này cần phải tích cực học hỏi, cải tiến để phát triển. Nhóm thứ ba là nhóm không có khả năng cạnh tranh như: đường, sữa.
 
“TPP được ký kết, người Việt có thể ôm bình sữa (ngoại) 2 lít uống thoải mái chứ không còn kiểu uống sữa bằng ly như hiện nay. Còn người chăn nuôi sẽ không có khả năng cạnh tranh”, TS Ngãi nói và nhận xét thêm bên cạnh sữa thì đường cũng là mặt hàng không có khả năng cạnh tranh trong sân chơi TPP vì giá thành sản xuất quá cao. Khi TPP có hiệu lực, người tiêu dùng hoàn toàn có lợi. Ngoài giá rẻ, sản phẩm của họ còn an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng...
 
Bên cạnh đó, trong khi nông sản nước ngoài sắp sửa ồ ạt tràn vào VN thì ngay chính các nhà sản xuất chế biến trong nước lại bỏ ngỏ thị trường nội địa. Ông Nguyễn Văn Ngà, Giám đốc Công ty TNHH Agrocom, nhận xét: “Chúng ta xuất khẩu cá tra chưa tới 3 USD/kg, tương đương khoảng 60.000 đồng. Ở VN ai cũng có khả năng sử dụng sản phẩm này. Trong khi đó nhiều bạn bè của tôi ở miền Bắc muốn tìm sản phẩm cá tra ăn lại không có. Các doanh nghiệp của chúng ta chỉ mải mê chinh phục thị trường nước ngoài mà bỏ rơi thị trường trong nước”.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "VN chưa có kinh nghiệm về chứng khoán phái sinh". Hôm qua 12.11, tại hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về chứng khoán phái sinh”, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Nguyễn Thành Long cho biết chứng khoán phái sinh là lĩnh vực hoàn toàn mới, VN chưa có kinh nghiệm thực tiễn vận hành thị trường này trong khi các quốc gia trong khu vực và thế giới đã hình thành khá lâu.
Vì vậy, công tác xây dựng năng lực tổ chức thị trường phải được nghiên cứu dựa trên kinh nghiệm quốc tế cũng như thực tiễn của VN. Cùng với công tác xây dựng khung pháp lý, UBCKNN còn triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và mô hình để các nhà đầu tư có thể tiếp cận thị trường nhanh chóng.
 
Theo dự kiến, trong thời gian đầu (từ 2016 - 2020), VN chỉ tổ chức giao dịch hai sản phẩm phái sinh cơ bản là hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số cổ phiếu và hợp đồng tương lai dựa trên trái phiếu chính phủ. Đây là lần thứ sáu, UBCKNN tổ chức hội thảo về chủ đề thị trường chứng khoán phái sinh, nhằm chuẩn bị kỹ những kiến thức để đưa thị trường đến gần hơn với công chúng đầu tư và các thành viên thị trường.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Doanh nghiệp tố cán bộ hải quan làm “cò”". Tại buổi tọa đàm đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN) đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan ngày 12/11, ông Nguyễn Giang Tiền, người được giới thiệu là chuyên gia trong lĩnh vực logistic đã nhắc đến hiện tượng môi giới hải quan (gọi là “cò”). 

Ông Tiền nói: “có hiện tượng “cò” hải quan. Họ là các công chức hải quan, nói rằng, muốn nhanh, đi gặp ông a, b, c… Tình trạng này bắt đầu từ TPHCM và đã lan ra phía Bắc”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn thừa nhận có thực trạng này. Ông cho hay: “Nói thẳng là có dấu hiệu của việc như ông Tiến nói. Có tình trạng doanh nghiệp (DN) lobby (vận động hành lang-PV) để “bẻ luồng” kiểm tra hàng hóa”. Thứ trưởng Tuấn cho biết, mới đây, ngành tài chính đã nhắc nhở 1 chi cục hải quan về việc DN làm thủ tục hàng hóa xuất khẩu, không thông qua đại lý mà có “tình cảm riêng” với cán bộ hải quan, nên không bị kiểm tra hàng hóa.

Sự phục vụ của cán bộ hải quan được chọn làm một tiêu chí để đánh giá mức độ hài lòng của DN. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng phòng Pháp chế (VCCI) cho biết, phần lớn DN đánh giá mức độ thực hiện kỷ cương của công chức ở ngưỡng “bình thường”.

Vấn đề khác cộng đồng DN “kêu” khá nhiều, đó là thủ tục kiểm tra chuyên ngành quá rắc rối. “Có từ 60 đến 80% đại diện DN nói rằng, thủ tục không đơn giản mà còn phức tạp hơn năm 2014. Cũng ngần ấy DN bảo thủ tục không nhanh hơn, thậm chí còn chậm hơn. Hay như gần 90% DN nói chi phí làm thủ tục cao hơn so với năm trước”, ông Bình cho hay. Vị này cho rằng, với việc chiếm đến 72% thủ tục hành chính (hải quan 28%), nên quản lý chuyên ngành có vai trò rất lớn trong việc cải cách. VCCI cũng chỉ ra, 60% DN nói cơ quan hải quan và các cơ quan khác phối hợp chưa đồng bộ.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-to-can-bo-hai-quan-lam-co-931939.tpo

- "Giá dầu Mỹ xuống dưới 42 USD/thùng do nguồn cung tăng mạnh". Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 12/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 1,18 USD, hay giảm 2,7%, xuống 41,75 USD/thùng, thấp nhất kể từ 26/8.

Giá dầu Brent giao tháng 12/2015 trên sàn ICE Futures Europe giảm 1,75 USD, tương đương 3,8%, xuống 44,06 USD/thùng, thấp nhất kể từ 26/8. Hợp đồng giao tháng 12 sẽ đáo hạn vào thứ Sáu 13/11.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm thứ Năm 12/11, lượng dầu lư kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 6/11 tăng 4,2 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự đoán tăng 1,1 triệu thùng của các nhà phân tích trong khảo sát Wall Street Journal.

Đáng chú ý là lượng dầu lưu kho tại điểm giao nhận Cushing, Oklahoma, tăng hơn 2 triệu thùng.

Tuy vậy, nguồn cung cấp xăng lại giảm 2,1 triệu thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 400.000 thùng.

Nguồn cung dầu thô thường giảm vào thời điểm hiện tại của năm khi các nhà máy lọc dầu kết thúc việc bảo dưỡng định kỳ và bắt đầu tăng chế biến dầu thô thành sản phẩm lọc dầu. Tuy các nhà máy lọc tuần qua tăng công suất chế biến, song lượng dầu lưu kho vẫn tăng do nhập khẩu và sản lượng dầu thô của Mỹ tăng.

EIA ước tính sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào 6/11 tăng 25.000 thùng/ngày lên 9,2 triệu thùng/ngày. Giới thương nhân và các nhà phân tích đang theo dõi sát sao sản lượng dầu thô của Mỹ để tìm thêm dấu hiệu cho thấy việc cắt giảm chi phí đầu tư sẽ khiến sản lượng giảm. Tuy sản lượng có giảm trong những tháng gần đây, song không nhanh như dự kiến.

Xem chi tiết:
 
 
- "Thủy sản tiếp tục tăng trưởng... âm". Theo số liệu từ VASEP, trong 10 tháng đầu năm, kim ngạch XK thủy sản của Việt Nam sang hầu hết các thị trường lớn đều giảm mạnh từ 6- 26%. Trong đó thị trường Mỹ giảm mạnh nhất, gần 27%, EU giảm 19% và Nhật Bản giảm 15%.

Cụ thể, Quý III/2015, XK thủy sản tiếp tục có mức tăng trưởng âm 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 10 tháng đầu năm, XK thủy sản cả nước đạt 4,8 tỉ USD, giảm 16,4% so với cùng kỳ.

Tính riêng tháng 10.2015, tình hình xuất khẩu thậm chí còn giảm sâu hơn so với các tháng trước. Tổng kim ngạch XK thủy sản tháng 10 đạt khoảng 604 triệu USD, giảm 12% so với cùng kỳ. Các mặt hàng chủ lực như: Tôm, cá tra, cá ngừ, bạch tuộc đều có mức giảm lần lượt là 33%, 30%, 11% và 28%.

Năm 2015, ngành thủy sản đặt mục tiêu XK đạt kim ngạch 8 tỉ USD. Tuy nhiên, trước những khó khăn phải đối mặt, VASEP nhận định trong 2 tháng cuối năm sẽ chỉ tăng nhẹ so với đầu năm và vẫn thấp hơn 20 – 25% so với năm 2014.

Theo VASEP, với xu hướng tăng trưởng âm như hiện nay, dự báo tổng XK thủy sản năm 2015 sẽ đạt khoảng 6,6 tỉ USD, giảm 15% so với năm 2014. Cũng theo Hiệp hội này, những khó khăn trên không chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và rất có thể sẽ kéo dài sang năm 2016, thậm chí năm 2017.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/kinh-te/tin-trong-nuoc-va-quoc-te/thi-truong-tai-chinh/thuy-san-tiep-tuc-tang-truong-am-255093.html

- "Vấn đề “tín dụng đen” trong quy định của luật". Lâu nay, giới chuyên gia và trên các phương tiện thông tin đại chúng đề cập nhiều khái niệm “tín dụng đen”, nhưng về mặt pháp lý thì không dễ gì khẳng định thế nào là “tín dụng đen”, bởi vì chưa có quy định hay giải thích cụ thể, rõ ràng. Nói đến “tín dụng đen” là nhắc đến một hoạt động cho vay vốn bất hợp pháp, không được phép hoạt động cho vay, nhưng vẫn tiến hành cho vay. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở việc cho vay không được phép hay cho vay không có giấy phép thì lại khó có thể gọi đó là “tín dụng đen” mà nói đến “tín dụng đen” tức là nhắc đến lãi suất cho vay bất hợp pháp. Nhưng nếu cho rằng lãi suất cho vay bất hợp pháp đều bị coi là “tín dụng đen” thì chẳng hóa ra mọi hoạt động cho vay vượt trần lãi suất 13,5% theo quy định của pháp luật hiện hành đều là “tín dụng đen”? Thậm chí không loại trừ cả việc cho vay của các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác?

Dường như để được gọi là “tín dụng đen” thì phải là một hoạt động cho vay có nhiều hơn một yếu tố bất hợp pháp trong số các yếu tố sau: Hoạt động cho vay bất hợp pháp, mục đích vay vốn bất hợp pháp, lãi suất cho vay bất hợp pháp hoặc có những hành vi bất hợp pháp khác như đe dọa, cưỡng bức, lừa dối trong giao dịch cho vay,... Hiện tượng phổ biến nhất của “tín dụng đen” là sự kết hợp của hai yếu tố cho vay bất hợp pháp đi đôi với áp đặt một mức lãi suất cao trái với quy định của pháp luật.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/phapluat/thoi-su-phap-luat/item/27962502-van-de-%E2%80%9Ctin-dung-den%E2%80%9D-trong-quy-dinh-cua-luat.html

- "Kiểm soát chặt dư nợ tín dụng cho vay". Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện kể từ khi được khởi động từ cuối năm 2011 theo chủ trương của Nghị quyết TW 3 Khoá XI, chương trình cơ cấu lại hệ thống ngân hàng VN bước vào giai đoạn quyết định phải hoàn thành các mục tiêu cơ cấu lại nhằm tạo dựng hệ thống tài chính đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Suốt hơn 3 năm qua, tiến trình cơ cấu lại hệ thống tài chính, trong đó trọng tâm là cơ cấu lại các NHTM đã đạt được những kết quả rất khả quan.

Theo đó, số lượng các NHTMCP đã giảm xuống còn 37 (nếu không kể 3 NHTM nhà nước đã CPH thì còn 34 NHTM CP) thông qua sát nhập và hợp nhất hàng loạt NHTM CP yếu kém. Hệ thống các TCTD nói chung, các NHTM nói riêng đã được lành mạnh hoá với việc tập trung xử lý nợ xấu, tăng cường tính thanh khoản, kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng và nâng cao khả năng cạnh tranh.

Bên cạnh đó, mỗi NHTM, mỗi tổ chức tín dụng (TCTD) đều tự tích cực cơ cấu lại từ nguồn vốn chủ sở hữu, định hướng kinh doanh, phát triển hệ thống đến bộ máy quản lý, đội ngũ nhân viên và quản trị ngân hàng, trích lập dự phòng rủi ro và sử dụng lợi nhuận…

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/kiem-soat-chat-du-no-tin-du%CC%A3ng-cho-vay.html

- "Kiểm soát chặt chất lượng thủy sản xuất khẩu". Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng của năm 2015 đã có 542 lô hàng thủy sản thuộc 110 công ty bị các nước nhập khẩu trả về. So với năm 2014, tại thị trường Nhật Bản, số lượng lô hàng bị cảnh báo nhiễm kháng sinh đã tăng 2 - 4 lần. Do đó, Nhật Bản đã áp dụng chế độ kiểm tra chặt, thậm chí có thể áp dụng biện pháp đình chỉ nhập khẩu nếu tình hình không được cải thiện. Tại thị trường Mỹ, số lô hàng cá biển, tôm vi phạm chỉ tiêu kháng sinh cũng tăng sáu lần. Các thị trường EU, Úc… cũng cảnh báo, nếu tình trạng này không được cải thiện, các nước này sẽ áp dụng biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt hoặc ngừng nhập khẩu. Nguyên nhân của tình trạng này, được cho là do nguồn nguyên liệu chưa đảm bảo nên các lô hàng bị cảnh báo đã có chỉ tiêu kháng sinh vượt chỉ tiêu cho phép, điều kiện bảo quản khi vận chuyển không tốt...

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/phong-su/kiem-soat-chat-chat-luong-thuy-san-xuat-khau-20151112225857468.htm

- "Xin giữ lại vốn nhà nước tại Viglacera, Lilama, licogi". 6 doanh nghiệp mà bộ Xây dựng muốn tiếp tục đại diện quản lý vốn nhà nước là: Tổng công ty Viglacera – CTCP, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama), Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi), Tổng công ty đầu tư nước và môi trường Việt Nam - CTCP (Viwaseen), Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng - CTCP và Tổng công ty xây dựng Hà Nội – CTCP.

Lí do giữ vốn được nêu ra là bởi bộ Xây dựng đang “rất cần những tổng công ty đã cổ phần hóa có năng lực vượt trội” nhằm hoàn thành nhiệm vụ “tái cơ cấu ngành xây dựng gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh.”

Bộ xây dựng cũng khẳng định, dưới sự điều hành của mình, các tổng công ty này hoạt động có hiệu quả, thực hiện nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô trong ngành xây dựng, đóng góp nhiều cho xã hội, đào tạo và xây dựng một đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân lành nghề và mang tính đặc thù như: công trình ngầm, cơ khí, lắp máy và chế tạo,... đặc biệt tạo công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn người lao động tại các công trình quan trọng và trọng điểm quốc gia.

Bộ Xây dựng kiến nghị, thực hiện việc chuyển quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các tổng công ty này về SCIC sẽ diễn ra sau năm 2020 chứ không phải trong 2 năm 2015 -2016 như yêu cầu của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/xin-giu-lai-von-nha-nuoc-tai-6-doanh-nghiep-lon-a214901.html

- "Hội nhập AEC và TPP - từ chuyện nguồn nước đến thương hiệu". Chỉ còn hơn một tháng nữa, cộng đồng kinh tế Đông - Nam Á (AEC) chính thức “mở cửa” cho một không gian kinh tế khu vực rộng lớn hơn. Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng sẽ nối liền 12 nước bên bờ đại dương, trong đó có Việt Nam. Hội nhập toàn cầu không chỉ là sự cạnh tranh sống còn của các doanh nghiệp mà còn là câu chuyện của người tiêu dùng khi phải nhận thức được tính toàn cầu hóa về chất lượng và nhãn hiệu hàng hoá, để tạo ra một thị trường bình đẳng. 

Cách đây gần ba năm, Hiệp hội Rượu bia - Nước giải khát Việt Nam có lần ngồi lại với nhau để tính bài toán cạnh tranh khi mà ngành giải khát nội địa có thể là nơi bị tổn thương đầu tiên với dự đoán thuế nhập khẩu loại mặt hàng này có thể giảm từ 30- 40% tùy loại về con số 0% tròn trĩnh. Nhiều lo âu, lắm nỗi lòng, nhưng các doanh nghiệp cùng nhau thống nhất một niềm tin: sản phẩm tốt, thương hiệu mạnh thì vẫn có thể cạnh tranh được.

Mới cách đây một tuần, Hiệp hội Ngành công nghiệp giải khát châu Âu cũng họp để bàn về TPP, về cách phản ứng của họ với việc 12 quốc gia vùng Thái Bình Dương đã quyết định hình thành một liên minh. Nó sẽ ảnh hưởng đến thị phần của họ trên toàn cầu đến mức nào? Câu hỏi thú vị này được giải bằng công thức giản đơn: hãy tiếp tục đẩy mạnh những sáng kiến cải thiện sản phẩm và gia tăng mức đầu tư cho công tác chăm sóc thị trường.

Vì sao mọi người trong ngành giải khát lại quan ngại mạnh mẽ đối với hội nhập kinh tế như vậy? Đó là vì ngành công nghiệp có giá trị hàng trăm tỷ USD này lại rất đơn giản trong sản phẩm: tất cả đều phải bắt đầu từ nguyên liệu cơ bản nhất là nước. Và nước nguyên liệu, cho dù là sản xuất bia, nước ngọt có ga, nước ngọt không ga, nước trái cây, nước tinh khiết hay nước khoáng thì cũng có hai nguồn cung cấp chính: Nước giếng khoan (từ nguồn nước ngầm hoặc khoáng…) và nước thủy cục (hay còn gọi là nước máy, là nước được cung cấp đại trà cho người dùng theo tiêu chuẩn của từng địa phương, quốc gia).

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/hoi-nhap/item/27961102-hoi-nhap-aec-va-tpp-tu-chuyen-nguon-nuoc-den-thuong-hieu.html

- "Cục Thuế TP.HCM: Công bố danh sách 31 doanh nghiệp nợ thuế". Cục Thuế TP.HCM vừa công bố công khai trên trang thông tin điện tử của đơn vị danh sách doanh nghiệp nợ thuế đợt 3 gồm 31 doanh nghiệp với tổng số tiền nợ thuế là 209 tỉ đồng. 

Trong số 31 doanh nghiệp nợ thuế bị công bố danh sách lần này, có một số doanh nghiệp có nợ thuế khá lớn. Điển hình như Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Vận tải M.K (2/87/21 Lãnh Bình Thăng, Quận 11) nợ hơn 22,1 tỉ đồng; Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Nhân văn (số 3 Phan Phú Tiên, phường 10, Quận 5) nợ hơn 18 tỉ đồng; Công ty Sản xuất Dịch vụ Đông Hưng (25 Quốc lộ 1A cạnh Hội chợ Quang Trung, Quận 12) nợ hơn 9,2 tỉ đồng; Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Việt Lê (187 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1) nợ gần 9,2 tỉ đồng; Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Sản xuất Xây dựng Hưng Thịnh (18/5C Cộng Hòa, quận Tân Bình) nợ gần 9,65 tỉ đồng…

Theo Cục Thuế TP.HCM, các doanh nghiệp nợ thuế được công bố lần này nằm trong danh sách DN nợ thuế đợt 3. Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế TP.HCM đã công bố danh sách nợ thuế 3 đợt: đợt 1 vào ngày 30-6 với 21 doanh nghiệp với tổng số nợ thuế gần 300 tỉ đồng; đợt 2 vào 20-7 với 174 doanh nghiệp với tổng số nợ thuế  3.000 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/cuc-thue-tp-hcm-cong-bo-danh-sach-31-doanh-nghiep-no-thue.aspx

- "Đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế". Là trung tâm kinh tế lớn nhất nước, mỗi năm, TP Hồ Chí Minh đóng góp gần một phần ba trong tổng nguồn thu ngân sách của cả nước. Tuy vậy, thành phố cũng là nơi có tỷ lệ nợ đọng tiền thuế khá cao. Để chống thất thu thuế, giảm nợ đọng, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm ổn định nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Trước áp lực bảo đảm nguồn thu ngân sách, những tháng cuối năm 2015, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, nhất là các phòng thanh tra, kiểm tra thuế, luôn bận rộn, tất bật. Hàng trăm cán bộ thuế đang cẩn trọng rà soát, kiểm tra hàng chục nghìn hồ sơ của doanh nghiệp (DN) nhằm bảo đảm công bằng, công khai về nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Theo Cục Thuế thành phố, công tác thanh tra, kiểm tra thuế các DN hiện nay theo hướng tập trung vào từng ngành, từng lĩnh vực trọng điểm nhằm khai thác nguồn thu mới, chống thất thu, gian lận thuế.

Theo kế hoạch, việc thanh tra, kiểm tra đợt này tập trung chủ yếu vào các DN có hoàn thuế giá trị gia tăng; DN có giao dịch liên kết, giao dịch qua ngân hàng; DN có hoạt động chuyển nhượng vốn; DN nhiều năm khai lỗ; DN trong các khu chế xuất, khu công nghiệp có ưu đãi miễn, giảm thuế, kể cả DN đã giải thể hoặc chuyển hình thức kinh doanh. Qua thanh tra, kiểm tra gần 13 nghìn DN từ đầu năm 2015 đến nay, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã truy thu và phạt thuế với tổng số tiền 2.847 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 180 tỷ đồng và giảm lỗ 7.062 tỷ đồng. Dự kiến trong quý IV - 2015, sẽ thanh tra, kiểm tra ít nhất 17% số DN Cục Thuế thành phố đang quản lý.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/tphcm/tin-chung/item/27958202-day-manh-cong-tac-chong-that-thu-thue.html

- "Cán bộ ‘chạy vạy’ tiền tỷ giúp ngân sách trả lương". Sau 5 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Phước Long (Bạc Liêu) đủ tiêu chuẩn được Trung ương công nhận. Tuy nhiên, cán bộ và giáo viên địa phương này đang điêu đứng vì bị nợ lương. Có cán bộ phải đi vay tiền để ngân sách trả lương.

Đến huyện Phước Long (huyện điểm được Trung ương và tỉnh chọn là điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp huyện) những ngày này, đi đâu cũng nghe cán bộ, giáo viên than vãn chuyện túng thiếu vì bị nợ lương. Nhiều giáo viên cho biết, họ chưa được nhận lương từ tháng 8/2015 đến nay. Chi phí học hành, ăn uống của con công chức, viên chức đa số đều trông vào đồng lương của cha, mẹ nhưng chờ mãi vẫn không có tiền. Hiện nay, Phước Long đang nợ ngân sách, nợ doanh nghiệp, nợ lương cán bộ, công chức, viên chức và nợ bảo hiểm xã hội với số tiền hơn 260 tỉ đồng.

Ngày 10/11, ông Phạm Thanh Hải, Phó bí thư Huyện ủy Phước Long cho biết, theo văn bản của Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu, trước tình hình khó khăn của huyện, Tỉnh ủy có văn bản cho huyện tạm ứng 50 tỷ đồng nhưng số tiền này chưa về đến huyện. Vì vậy, Phước Long tiếp tục gặp khó khăn trong việc kiếm nguồn để trả lương.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/tieng-dan/can-bo-chay-vay-tien-ty-giup-ngan-sach-tra-luong/74938

- "Còn nhiều trở ngại cho thương mại điện tử xuyên biên giới". Theo nhận định của một số doanh nghiệp, thanh toán, chi phí giao nhận, ngôn ngữ… sẽ là những trở ngại lớn cho việc phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới.

Ngày 12-11, Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT & CNTT) phối hợp với Cục Chính sách Thương mại và Thông tin thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức hội thảo quốc tế “Xu hướng và cơ hội của thương mại điện tử xuyên biên giới” tại TPHCM. Hội thảo cung cấp thông tin về mô hình thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới trên thế giới cũng như tại Nhật Bản. Một số bài học kinh nghiệm của các doanh nghiệp TMĐT Nhật Bản cũng được chia sẻ tại hội thảo.

Ông Shinji Kakuno, Cục trưởng Cục Chính sách Thương mại và Thông tin Nhật Bản, cho biết TMĐT thế giới dự kiến sẽ đạt doanh thu gần 2.500 tỉ đô la Mỹ vào năm 2018. Trung Quốc và Mỹ vẫn đang là hai quốc gia có doanh thu lớn nhất về TMĐT. Đối với khu vực Đông Nam Á, các quốc gia như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đang tăng trưởng mạnh về TMĐT nhờ cơ sở hạ tầng phát triển tốt.

Tuy nhiên, TMĐT ở các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang vướng phải một số khó khăn về thanh toán điện tử, chi phí dịch vụ hậu cần (logistic), thói quen mua sắm… Đơn cử như, nếu muốn hướng đến giao dịch TMĐT xuyên biên giới, thói quen dùng tiền mặt để thanh toán khi mua hàng qua mạng ở Việt Nam sẽ trở thành một trở ngại lớn.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/138405/con-nhieu-tro-ngai-cho-thuong-mai-dien-tu-xuyen-bien-gioi.html/

- "Hà Nội bán 2.000 tỉ đồng trái phiếu". Sở Tài chính Hà Nội chiều nay 12-11 công bố phát hành 2.000 tỉ đồng trái phiếu xây dựng thủ đô.

Ngày phát hành trái phiếu là 19-11, kỳ hạn trái phiếu dự kiến là 5 năm và 10 năm.

Đây là đợt phát hành trái phiếu thủ đô đợt 2 trong năm 2015. Đợt một, thành phố Hà Nội đã bán 2.000 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm vào ngày 28-8-2015, với lãi suất 7,2%/năm.

Mệnh giá trái phiếu là 100.000 đồng, lãi suất trái phiếu cố định trong suốt kỳ hạn và thanh toán định kỳ 1 năm/lần; hoàn trả gốc 1 lần khi đáo hạn. Trái phiếu sau khi phát hành sẽ được lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và niêm yết, giao dịch tập trung tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Căn cứ vào khung lãi suất của Bộ Tài chính và tình hình thị trường tại thời điểm phát hành, UBND Thành phố quyết định lãi suất sẽ không thấp hơn mức lãi suất của trái phiếu chính phủ và tính toán hợp lý so với khung lãi suất của các ngân hàng thương mại nhà nước.

Song về kỳ vọng của thị trường, theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, khối ngân hàng chỉ muốn đăng ký trái phiếu kỳ hạn 5 năm do vấn đề rủi ro dòng tiền dài hạn, còn các tổ chức khác kỳ vọng lãi suất của trái phiếu bằng với lãi suất trái phiếu chính phủ cộng thêm 0,8% đến 1,0%.

Theo Sở Tài chính Hà Nội, dự kiến thu ngân sách của Hà Nội năm 2015 vượt kế hoạch 3,5%. Trần nợ công của Hà Nội được quy định bằng 150% tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản của Hà Nội trong năm xem xét. Hiện tại với nhu cầu hiện nay trần nợ công của Hà Nội là 17.000 tỉ đồng. Nợ đến hạn của Hà Nội năm 2016 là 4.400 tỉ đồng và đã bố trí được vốn trả nợ.

Năm 2015, UBND Thành phố Hà Nội thực hiện phát hành 4.000 tỉ đồng trái phiếu xây dựng Thủ đô để huy động vốn cho các dự án trọng điểm của thành phố. Mục đích phát hành 2.000 tỉ đồng đợt 2 này nhằm huy động nguồn vốn để đầu tư cho bảy dự án chuyển tiếp, một dự án ODA đang triển khai thực hiện cần vốn đối ứng để đảm bảo tiến độ và ba dự án mới khởi công năm 2015 thuộc các công trình giao thông, đường sắt đô thị, xử lý nước thải, công nghệ, bệnh viện, cải tạo sông…

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/138406/ha-noi-ban-2000-ti-dong-trai-phieu.html/

(T.Hằng - tổng hợp)