Các báo viết về Tài chính ngày 13/1/2015

**Dầu thô giảm khoảng 5% xuống mức đáy mới, một số tổ chức hạ dự báo giá dầu; **'Nín thở' chờ thưởng Tết 2015 ngành xăng và điện; **Nợ xấu, để trôi đi ngân hàng sẽ chết; **Bộ trưởng Đinh La Thăng cảnh cáo nhà thầu Trung Quốc, bài học cho Thái Lan;...

Các báo viết về Tài chính ngày 13/1/2015

- "Dầu thô giảm khoảng 5% xuống mức đáy mới, một số tổ chức hạ dự báo giá dầu". Giá dầu thô WTI của Mỹ tới 4,7%, còn dầu Brent của Châu Âu giảm 5,3% trong phiên ngày 12/1/2015 sau khi một số tổ chức như Goldman Sachs và Societe Generale SA hạ dự báo đối với giá loại hàng hóa này. 

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu thô WTI giao tháng 2/2015 trên thị trường New York giảm 2,29 USD xuống 46,07 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ này 20/4/2009.

Giá dầu Brent giao tháng 2/2015 trên thị trường Luân Đôn giảm 2,68 USD xuống 47,43 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 16/3/2009.

Trong dự đoán mới nhất của mình, các nhà phân tích của Goldman cho rằng giá dầu cần phải giảm thêm một thời gian nữa thì mới ngăn chặn được việc đầu tư vào dầu đá phiến và giúp tái cân bằng thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, Societe Generale cho rằng giá dầu giảm sẽ buộc Canada và Mỹ phải ngừng hoạt động đầu tư đắt đỏ cho việc khai thác dầu thô.

“Khó mà tìm ra thứ gì đó để chấm dứt diễn biến giảm giá này trong điều kiện tâm lý yếu như vậy”, giám đốc nghiên cứu Michael Wittner của Societe Generale nhận định. “Các yếu tố cơ bản rất yếu đang tiếp tục phản ánh vào thị trường.”

Goldman dự đoná giá dầu WTI sẽ xuống 41 USD/thùng và dầu Brent xuống 42 USD/thùng trong 3 tháng tới, cho rằng công suất quá mức của Mỹ sẽ làm lượng dầu lưu kho tăng trong nửa đầu năm nay.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/dau-tho-giam-khoang-5-xuong-muc-day-moi-mot-so-to-chuc-ha-du-bao-gia-dau-20150113073825105p150c169.news

- "'Nín thở' chờ thưởng Tết 2015 ngành xăng và điện". Trong buổi họp báo công ngày 31/12 vừa qua tại Bộ Công Thương, khi được hỏi về mức thưởng Tết năm 2015 của EVN thì ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nói rằng chưa thể công bố chính xác về điều này.

Lý do ông đưa ra là chế độ lương, thưởng của Tập đoàn phải dựa vào báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh rồi mới được hoạch toán. Vì vậy vẫn phải chờ xem lỗ lời thế nào rồi trên cơ sở đó mới có thể đề xuất Chính phủ duyệt.

"Theo báo cáo sơ bộ thì Công ty mẹ EVN trong năm 2014 dự kiến lãi được 300 tỷ. Còn lương, thưởng Tết thì chưa  biết được. Nếu có lợi nhuận thì mới đủ lương. Nhưng để có lợi nhuận thì phải xin Chính phủ một số cơ chế”, ông Tri cho biết.

Xem chi tiết:

 
- "Nợ xấu, để trôi đi ngân hàng sẽ chết".  “Ngân hàng đã đi qua giai đoạn đổ vỡ, tới đây nổi lên là câu chuyện sáp nhập ngân hàng nhỏ với các “ông lớn” NHTM Nhà nước; nợ xấu phải nhanh có cơ chế tháo cho xong vướng, cứ để trôi đi ngân hàng… chết ” - ông Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia nhận định.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/no-xau-de-troi-di-ngan-hang-se-chet-809788.tpo

- "Bộ trưởng Đinh La Thăng cảnh cáo nhà thầu Trung Quốc, bài học cho Thái Lan". Chính phủ Thái Lan có thể tránh được những cạm bẫy từ các dự án do Trung Quốc hậu thuẫn nếu Bangkok biết học hỏi kinh nghiệm của các nước láng giềng.

Tờ The Nation của Thái Lan ngày 13/1 có bài xã luận với tiêu đề "Hãy cẩn thận với món quà Trung Quốc", trong đó bình luận rằng các dự án xây dựng đường sắt do Trung Quốc hậu thuẫn có thể mang lại cho Thái Lan nhiều lợi ích, nhưng cũng có những mối nguy hiểm không nhỏ.

Chính phủ Thái Lan có thể tránh được những cạm bẫy từ các dự án do Trung Quốc hậu thuẫn nếu Bangkok biết học hỏi kinh nghiệm của các nước láng giềng trong khu vực tìm cách giải quyết các trở ngại gây ra bởi đầu tư của Trung Quốc, Việt Nam và Myanmar là ví dụ.

Sự cố gần đây ở Việt Nam và Myanmar đã là những bài học cho chính phủ Thái Lan dưới thời Thủ tướng Prayut Chan-o-cha về việc làm thế nào để ứng xử với các dự án phát triển cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc. Hai nước đã ký một bản ghi nhớ về việc Trung Quốc sẽ xây dựng cho Thái Lan tuyến đường sắt cao tốc từ Nong Khai đến Bangkok và Map Ta Phut trên bờ biển phía Đông.

Trung Quốc sẽ cung cấp vốn và kỹ thuật cho dự án. Bộ Giao thông vận tải Thái Lan tháng này sẽ bắt đầu làm việc với nghiên cứu khả thi và thiết kế hệ thống đường sắt do Trung Quốc cung cấp.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/quoc-te/bo-truong-dinh-la-thang-canh-cao-nha-thau-trung-quoc-bai-hoc-cho-thai-lan-post154527.gd

- "Dầu hạ thả phanh gần 5% và rớt mốc 46 USD/thùng lần đầu tiên trong gần 6 năm". Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục lao dốc mạnh trong ngày thứ Hai và có thời điểm giao dịch dưới mốc 46 USD/thùng lần đầu tiên trong gần 6 năm sau khi Goldman Sachs cắt giảm triển vọng và dự báo giá sẽ duy trì tại mức thấp trong một thời gian dài.

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2 trên sàn Nymex (WTI) giảm sâu 2.29 USD (tương ứng 4.7%) và đóng cửa tại 46.07 USD/thùng sau khi xuống tới 45.90 USD/thùng vào đầu phiên.

Đây là mức đóng cửa thấp nhất của hợp đồng dầu thô tương lai kể từ tháng 4/2009. Hôm thứ Sáu tuần trước, dầu WTI cũng giảm 0.9%. Hiện hợp đồng này đã lao dốc tổng cộng hơn 57% so với mức đỉnh xác lập vào tháng 6/2014 tại 107.26 USD/thùng.

Trên sàn ICE Futures, hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 2 thậm chí còn giảm sâu hơn khi đánh mất tới 2.68 USD (tương ứng 5.4%) còn 47.43 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/01/dau-ha-tha-phanh-gan-5-va-rot-moc-46-usdthung-lan-dau-tien-trong-gan-6-nam-34-399405.htm

- "DN Thái Lan mua 49% cổ phần Điện máy Nguyễn Kim". Nguyễn Kim, một trong những chuỗi kinh doanh điện máy lớn nhất Việt Nam, đã được một công ty trực thuộc tập đoàn bán lẻ hàng đầu Thái Lan Central Group mua lại 49% cổ phần.

Một nguồn tin đã tiết lộ rằng Power Buy, một công ty kinh doanh chuỗi điện máy hàng đầu Thái Lan thuộc tập đoàn Central Group, đã đầu tư vào Nguyen Kim Trading Joint Stock Co. (Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim) – đơn vị đang sở hữu một chuỗi trung tâm kinh doanh hàng điện máy lớn trong cả nước.

Không nói rõ vốn sở hữu trong hệ thống kinh doanh Nguyễn Kim nhưng theo một số nguồn tin thì Power Buy mua 49% cổ phần trong công ty này. Chẳng hạn, thông tin từ VnExpress cho hay Power Buy mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT (NKT) - đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim (?)

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện truyền thông của Central Group, cũng xác nhận việc công ty thành viên Power Buy đầu tư vốn vào Nguyễn Kim. Dù không tiết lộ số vốn đầu tư này nhưng nguồn tin này cho hay đại diện phía đối tác Thái Lan sẽ nắm giữ vị trí Tổng giám đốc của Nguyễn Kim Trading Joint Stock Company, trong khi ông Nguyễn Văn Kim vẫn nắm vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty.

Liên lạc với một người có chức vụ của phía trung tâm điện máy Nguyễn Kim nhưng người này cho biết không nắm được thông tin cụ thể về thương vụ này và phải chờ thông tin chính thức từ cấp cao hơn công bố.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/125273/dn-thai-lan-mua-49-co-phan-dien-may-nguyen-kim.html/

- "Chứng khoán: Mở và siết". Ngày 1-2, Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN, về quy định các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài) sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về những tác động của thông tư này lên thị trường chứng khoán. Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính NH, việc đưa cả hệ thống NH vào một quỹ đạo lành mạnh cho vay cổ phiếu là điều cần thiết. Với những quy định chặt chẽ ở thông tư này nếu được thực thi một cách nghiêm túc sẽ tạo ra những thay đổi từ bên trong các NH. Đó chính là mục tiêu của kế hoạch tái cơ cấu ngành NH mà NHNN và Chính phủ đang nỗ lực thực hiện.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/chung-khoan-mo-va-siet-524040.html

- "Giá xăng dầu giảm mạnh, giá vé xe tết vẫn tăng". Trong khi giá xăng dầu giảm rất mạnh, giá cước vận tải ù lì giảm rất ít thì việc các doanh nghiệp (DN) vận tải công bố giá vé xe khách liên tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới lại tăng 20 - 60% so với ngày thường khiến người dân rất bức xúc.

Theo kế hoạch bán vé Tết Nguyên đán 2015 tại Bến xe (BX) Miền Đông, bắt đầu từ ngày 12 tháng chạp, giá vé xe khách liên tỉnh tăng thấp nhất là 20%, cao nhất là 60% so với ngày thường, tùy theo tuyến đường. Tại BX Miền Tây, giá vé xe đi các tỉnh ĐBSCL trong dịp tết cũng tăng đến 40% so với ngày thường. Điều bất thường là vừa qua, dù giá xăng dầu giảm rất mạnh, nhưng giá cước vận tải giảm rất ít, không tương xứng, nhưng nay giá cước dịp tết lại tăng bằng mức tăng năm ngoái.
Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó tổng giám đốc BX Miền Đông, tính đến ngày 12.1, tại BX mới chỉ có 100/207 DN vận tải hành khách kê khai giảm giá cước sau khi giá xăng giảm đến 35% qua các đợt. Mức giảm giá cước chỉ 5 - 10%, đặc biệt có những DN giảm cho có, chỉ 2 - 3%.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/gia-xang-dau-giam-manh-gia-ve-xe-tet-van-tang-525111.html

- “Tiếp cận tín dụng sẽ còn khó khăn”. Tại buổi tọa đàm trực tuyến “Làm ăn gì năm 2015?” do Báo điện tử BizLIVE tổ chức chiều 12/1 tại Hà Nội, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, vấn đề tiếp cận tín dụng doanh nghiệp sẽ còn khó khăn và vấn đề nợ xấu nhức nhối.

Theo ông Võ Trí Thành, khi nào chưa xử lý dứt điểm nợ xấu thì việc tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp sẽ vẫn còn khó khăn, bởi bên cạnh hoạt động mang tính thị trường, hệ thống ngân hàng vẫn phải vật lộn với những “vấn đề nội bộ”.

 “Để nợ xấu giảm xuống 3% trong năm 2015 như mục tiêu đề ra thì Công ty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) còn rất nhiều việc phải làm, bởi khối lượng công việc còn nhiều ngổn ngang, đặc biệt là xử lý hành lang pháp lý…”, ông Võ Trí Thành dẫn chứng. 

Xem chi tiết:

(T.Hằng - tổng hợp)