Các báo viết về Tài chính ngày 13/1/2016

** Vàng miếng SJC bị ép giá, từ chối mua: Sao NHNN im lặng?; **Cổ phần hóa: khó thật hay lợi ích nhóm?; **Kịch bản giá dầu còn 20USD/thùng hoàn toàn có thể xảy ra;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "  Vàng miếng SJC bị ép giá, từ chối mua: Sao NHNN im lặng?". Nếu một doanh nghiệp đơn phương áp "phí mua vàng", chắc chắn bị khách hàng lên án, tẩy chay, thậm chí bị cơ quan quản lý nhà nước tuýt còi. Nhưng vàng độc quyền thì không. Lạ là điều này diễn ra lâu nay nhưng Ngân hàng Nhà nước gần như đứng ngoài

Trên thị trường, giá vàng miếng độc quyền luôn cao hơn giá vàng miếng của thương hiệu khác từ 300.000 đồng trở lên. 

Có thể giải thích rằng, nhờ vàng độc quyền mà các loại vàng khác không làm mưa làm gió, làm giá được. Nhưng có ai giải thích được một cách thuyết phục việc giá vàng độc quyền để bình ổn thị trường vàng luôn cao hơn thế giới 2,5-3 triệu đồng mỗi lượng là hợp lý không?

Đã có ai đó "đẻ" ra cái chuyện  phân biệt đối xử vàng SJC, vàng một chữ, vàng hai chữ. Vậy vàng một chữ là gì? Nó cùng đóng vỏ SJC Rồng Vàng 999,9. Cùng sản xuất từ dây chuyền SJC. Cùng bán ra từ các phiên đấu thầu do Ngân hàng Nhà nước tổ chức và cung ứng. Vậy nó khác gì mà bị từ chối thu mua? Đặc biệt, vàng SJC một chữ bị chính công ty SJC tính phí khi thu mua lại?

Việc "trả phí" này, nói đúng bản chất là người dân bị ép giá khi bán lại cho SJC. Mức phí này đã từ từ tăng từ 200.000 đồng hồi đầu năm đến nay có đại lý chính thức của SJC đã nâng "phí" này lên nửa triệu mỗi lượng. 

Không lẽ vàng SJC một chữ kém chất lượng hay kém gì so với các loại vàng miếng SJC khác mà bị dìm giá như thế?

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/vang-mieng-sjc-bi-ep-gia-tu-choi-mua-sao-nhnn-im-lang-post188719.info

- "Cổ phần hóa: khó thật hay lợi ích nhóm?". Mục tiêu lớn nhất của việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) mà Chính phủ đặt ra là nhằm thay đổi hình thức quản trị doanh nghiệp, phân loại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần giữ cổ phần chi phối, nhằm minh bạch hoạt động theo cơ chế thị trường. Nhưng việc thực hiện cổ phần hóa tại nhiều bộ, ngành lại không quyết liệt như chỉ đạo của Chính phủ. 

Cuối tuần trước, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tổng kết tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2011-2015 và chuẩn bị cho giai đoạn 2016-2020. Đây là bộ đang quản lý nhiều tập đoàn, tổng công ty, DNNN lớn, hoạt động trong các ngành nghề kinh doanh độc quyền, hoặc sinh lợi rất lớn. Năm vừa qua, Bộ Công Thương nằm trong số các đơn vị bị Chính phủ phê bình vì tiến độ cổ phần hóa quá chậm. Cả năm 2015, bộ chỉ cổ phần hóa được 2/12 doanh nghiệp và đều là các công ty nhỏ. Kế hoạch IPO Tổng công ty Giấy Việt Nam hay Tổng công ty Thuốc lá, tập đoàn Hóa chất... đang diễn ra hết sức chậm chạp. Vì sao?

Đây là lý do mà tập đoàn Hóa chất đưa ra trong văn bản báo cáo bộ về khó khăn: “Tập đoàn chịu sức ép phải đảm bảo tiến độ cổ phần hóa. Do vậy nếu thực hiện theo tiến độ thì tập đoàn phải chịu lỗ, có thể bị các nhà đầu tư “dìm giá” cổ phiếu”.

Hoặc như Tổng công ty cổ phần Rượu - Bia - Nước giải khát Hà Nội, doanh nghiệp đã cổ phần hóa rồi nhưng nay vẫn xin Nhà nước cho giữ lại khoản đầu tư tương đương 40% vốn điều lệ (trị giá hơn 27 tỉ đồng) tại Công ty Đầu tư và Thương mại Harec với lý do công ty đang làm ăn hiệu quả. Nói khác đi là công ty không muốn thoái vốn và xin ý kiến chủ sở hữu vốn nhà nước, cho dù đã là công ty cổ phần và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thì phàn nàn rằng, cổ phần hóa như trường hợp của Công ty cổ phần Thủy điện Hàm Thuận Đa Nhim thuộc EVN là doanh nghiệp tốt nhưng chỉ bán được 0,07% số cổ phần. Việc phát hành cổ phiếu không thành công khiến lãnh đạo doanh nghiệp và thậm chí lãnh đạo EVN chán nản. Lãnh đạo EVN còn đề nghị để EVN mua lại và đánh giá lại giá trị tài sản doanh nghiệp của Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Nhiều doanh nghiệp khác thuộc Bộ Công Thương cũng e ngại rằng, việc Nhà nước chỉ bán ra dưới 50% số cổ phần sẽ không giúp cho các đợt IPO, cổ phần hóa thành công vì bản chất việc cổ phần hóa không làm thay đổi nhiều về phương diện quản lý điều hành doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/140794/co-phan-hoa-kho-that-hay-loi-ich-nhom.html/

- "Kịch bản giá dầu còn 20USD/thùng hoàn toàn có thể xảy ra". Chốt phiên giao dịch ngày 12/1, tại thị trường New York, Mỹ, giá dầu thô West Texas Intermediate giao tháng 2, đã giảm xuống mức 31.31 USD/ thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2003.

Còn tại thị trường châu Âu, giá dầu Brent biển Bắc giao tháng 2, cũng giảm xuống còn 31.48 USD/ thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2004.

Bên cạnh nguyên nhân cung vượt cầu, sự mạnh lên của đồng USD được xem là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến sự lao dốc của giá dầu.

Giá dầu thô thế giới hiện đang được neo vào đồng USD, do đó nhất cử nhất động của đồng tiền này cũng sẽ làm giá dầu biến động.

Theo các chuyên gia của Ngân hàng Morgan Stanley, chỉ cần đồng USD tăng giá 5%, thì dầu có thể bay hơi mất 10 - 25% giá trị, tương đương để mất 8 USD/thùng.

Đáng chú ý, đồng USD vẫn đang tiếp tục chịu sức ép tăng giá thêm như: việc tăng lãi suất của Fed, Trung Quốc phá giá đồng nội tệ.

Do đó, khả năng giá dầu giảm sâu xuống ngưỡng 20USD/ thùng được dự báo là hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian tới.

Trước những diễn biến khó lường của giá năng lượng, ban Kinh tế thế giới thuộc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã nhận định: Ở kịch bản xấu nhất, tức là 30 USD/thùng, năm 2016, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ bị giảm tới 1,36 điểm phần trăm. Trong khi đó, cú sốc giá dầu giảm này sẽ làm lạm phát của Việt Nam giảm 3,95 điểm phần trăm và nền kinh tế ở trong tình trạng giảm phát sâu.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/kich-ban-gia-dau-con-20usd-thung-hoan-toan-co-the-xay-ra-d4209.html

- "TP.HCM: Giá xăng lao dốc, cước taxi giảm tượng trưng vài đồng". Bảng kê khai giá cước mới của một số hãng taxi hoạt động tại TP.HCM được điều chỉnh giảm nhỏ giọt từ 300-500 đồng mỗi km.

Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải TP.HCM, đơn vị này và Sở Tài chính thành phố đã nhận được bảng kê khai giá cước mới được điều chỉnh giảm của một số hãng taxi đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM. Nhìn chung mức giảm khá nhỏ giọt dao động từ 300 – 500 đồng/km.

 Cụ thể, hãng taxi Mai Linh đã có thông về việc điều chỉnh giảm 300 đồng/km cho tất cả các loại xe. Với các địa phương ngoài TP.HCM, tập đoàn Mai Linh cho biết sẽ có kế hoạch cũng như mức giảm phù hợp dựa trên tình hình thực tế mỗi nơi.

Có mức giảm đáng kể hơn là hãng Happy taxi với 500 đồng/km. Một số hãng khác như Vinasun, taxi Hoàng Long, Bến Thành taxi… cũng đã trình phương án giảm giá cước trong những ngày tới. Trong đó, Vinasun giảm 500 đồng/km.

Ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM cho biết, với những doanh nghiệp chậm trình phương án điều chỉnh giá cước mới lên Sở Tài chính sau ngày 9/1 như cơ quan này yêu cầu, hiệp hội đã làm việc và đề nghị nhanh chóng triển khai.

Qua hai đợt giảm giá xăng mới đây với lần gần nhất có mức giảm 400 đồng/lít, theo đánh giá của Sở Tài chính TP.HCM dù có tác động đến giá cước taxi nhưng không nhiều, mức giảm tương ứng vào khoảng từ 200 – 350 đồng/km. 

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/tphcm-gia-xang-lao-doc-cuoc-taxi-giam-tuong-trung-vai-dong-post188629.info

- "Xây cảng cá tại Trường Sa: Nếu có nhà máy đông lạnh...". TS. Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội Nghề Cá Việt Nam (nguyên thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp & PTNT) cho biết, chủ trương xây dựng 6 khu neo đậu kết hợp cảng cá tại các đảo Song Tử Tây, Trường Sa Lớn, Sinh Tồn, Phan Vinh, Đá Tây, Nam Yết đến năm 2020 được đánh giá là chủ trương rất tốt.

Theo ông Thắng, chủ trương đã đáp ứng được mong muốn của những ngư dân xây dựng thêm các âu thuyền trên 6 đảo làm nơi neo đậu, trú bão cho ngư dân. Đặc biệt, tại các đảo Đá Tây có khu dịch vụ hậu cần nghề cá, cung cấp dầu, bán đá, nước giá gốc cho ngư dân. Kết hợp với đó là các dịch vụ thiết yếu khác như bảo quản, thu mua trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân tăng thời gian bám biển.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch Hiệp hội nghề cá phải thừa nhận,  sau khi quy hoạch thì cơ sở hạ tầng, dịch vụ chưa được đầu tư tốt, chưa thỏa mãn được mong ước của ngư dân. Vì thế, ông Thắng mong muốn, cùng với Hiệp hội nghề cá, các cơ quan chức năng, các cơ quan quản lý, các đơn vị chấp pháp trên biển giành sự quan tâm hơn nữa, đầu tư tốt hơn nữa cho ngư dân trên biển.

Ông Võ Văn Trác- Phó Chủ tịch thường trực Hội nghề Cá Việt Nam (nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Thuỷ sản) cũng nhận định, xây dựng những cơ sở hạ tầng trên đảo tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân sản xuất, kinh doanh và sinh sống là vấn đề rất quan trọng, cần thiết và lâu dài.

Theo ông Trác, đây là chủ trương nhất quán, lâu dài trong công tác đấu tranh và bảo vệ chủ quyền của nước ta. Do đó, từng bước đi đều phải có tính toán.

Xem chi tiết:

 http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/xay-cang-ca-tai-truong-sa-neu-co-nha-may-dong-lanh-3297715/

- "Thu hút FDI năm 2016 sẽ vượt kỷ lục 2015". Triển vọng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI của Việt Nam trong năm 2016 được coi là còn sáng sủa hơn năm 2015 trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do có hiệu lực.

Thực tế cho thấy, trong những ngày đầu tiên của năm 2016, đã có nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam, với vốn đầu tư khoảng 150 triệu USD. Theo các nhà quan sát, có những dự án khác có vốn đầu tư trị giá hàng tỷ USD dự kiến sẽ triển khai trong vài tháng tới.

Thậm chí, các chuyên gia còn cho rằng, Việt Nam hiện đang có những thời cơ thuận lợi để trở thành điểm đến đầu tư mang tính chiến lược cho các tập đoàn đa quốc gia, cũng như rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với 55 nền kinh tế, với hơn 90% các dòng thuế suất được giảm về 0%, được xem là lợi thế lớn cho nhà đầu tư để bỏ vốn vào Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/thu-hut-fdi-nam-2016-se-vuot-ky-luc-2015-20160113055349275.htm

- "Uber “ngồi mát”, thu tiền tỷ: Cách nào thu thuế của Uber?(Kỳ cuối)". Mặc dù Uber Việt Nam đang bị khóa mã số thuế, song Uber tại Hà Lan vẫn nhận được hàng tỷ đồng thu nhập mỗi ngày mà không phải đóng bất cứ đồng tiền thuế nào theo hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam đã đăng ký với Chính phủ Hà Lan. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn có thể thu thuế của Uber Việt Nam thông qua đối tác của đơn vị này. 

Ông Nguyễn Nam Bình, Trưởng phòng Kiểm tra thuế số 2 (Cục thuế TP HCM) cho PV Báo Giao thông biết, doanh nghiệp Uber tại Việt Nam chỉ đăng ký marketing, tiếp thị cho thương hiệu taxi Uber tại Hà Lan. Theo đó, Uber Việt Nam chỉ mới kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp về chi phí quản lý mà bên Uber Hà Lan trả để làm công việc quản lý khách hàng, đào tạo, giải đáp thắc mắc của khách. Còn phần lớn thu nhập được chuyển về công ty mẹ tại Hà Lan mà cơ quan quản lý thuế Việt Nam không có cách nào thu được.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/uber-ngoi-mat-thu-tien-ty-cach-nao-thu-thue-cua-uberky-cuoi-d134917.html

- "Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi ngoại chiết khấu đến 30%". Thông tin từ Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), kết quả kiểm tra 7 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi cho thấy có hiện tượng chiết khấu hoa hồng quá cao tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). 

Cụ thể mức chiết khấu lên đến 20 - 30%. Theo cơ quan này, đây là một trong những nguyên nhân đẩy giá thành thức ăn chăn nuôi lên cao trong thời gian qua.
 
7 doanh nghiệp FDI đã được đoàn thanh tra liên ngành của Tổng cục Thủy sản kết hợp với 5 bộ thanh kiểm tra trong thời gian qua gồm: Công ty cổ phần chăn nuôi CP VN, Công ty TNHH Uni - President VN, Công ty TNHH Grobest VN, Công ty Cargill VN, Công ty TNHH TongWei VN, Công ty Guyomarc’h VN và Công ty TNHH khoa kỹ sinh vật Thăng Long.
 
Số liệu từ Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi VN cho thấy, trong tổng số 239 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi trên cả nước, khu vực FDI chỉ có 59 nhà máy, song số này đang nắm đến 65% tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi của cả nước. Theo Bộ NN-PTNT, năm 2016, cơ quan này sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, vật tư nông nghiệp, chất cấm trong chăn nuôi...
 
Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-thuc-an-chan-nuoi-ngoai-chiet-khau-den-30-657129.html

- "Báo Nga khen Việt Nam lập kỷ lục FTA: Hăng hái vì...". Cuối năm ngoái, tờ Lenta.ru của Nga có đăng bài viết của một chuyên gia Hội đồng đối ngoại liên bang Nga nhận định rằng, trong năm 2015 Việt Nam đã lập kỷ lục là quốc gia ký kết được nhiều thỏa thuận về Hiệp định thương mại tự do (FTA) với cả các đối tác phương Đông và phương Tây.

Đồng tình với nhận định của báo Nga, TS Đào Ngọc Tiến (Đại học Ngoại thương) cho hay, trong năm 2015, Việt Nam đã ký kết và hoàn tất đàm phán được nhiều FTA với nhiều đối tác lớn. Có thể nói, cho đến nay, Việt Nam đã có FTA với hầu hết các đối tác thương mại quan trọng của nước ta, cũng như các nước lớn trên thế giới. Việc Việt Nam trong thời gian ngắn ký kết FTA với nhiều nước như vậy thực sự đã lập "kỷ lục" trên thế giới.

Lý giải điều này, TS Đào Ngọc Tiến cho biết: "Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm qua là nền kinh tế hướng về xuất khẩu, với độ mở cửa nền kinh tế cao. Xuất khẩu luôn là động lực tăng trưởng kinh tế. Do đó, về mặt lý thuyết, sau khi chúng ta gia nhập WTO, có được khả năng tiếp cận thị trường của các nước thành viên WTO ở mức MFN (mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi) thì việc chuyển sang giai đoạn phát triển khả năng tiếp cận thị trường qua các FTA với mức ưu đãi cao hơn MFN là tất yếu.

Thứ hai, sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu, chúng ta cảm nhận rõ rệt những hạn chế trong mô hình tăng trưởng kinh tế và đặt ra yêu cầu cấp bách phải đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, trong đó có cả việc đẩy mạnh cải cách thể chế trong nước. Việc tham gia các FTA  không chỉ là sự khẳng định quyết tâm cải cách của Việt Nam mà còn tạo ra áp lực cải cách. Đặc biệt, theo quan điểm cá nhân, chúng ta cần có áp lực từ bên ngoài để thúc đẩy quá trình cải cách này.

Thứ ba, chiến lược đối ngoại của Việt Nam trong suốt những năm đổi mới luôn nhấn mạnh đến sự đa phương hóa quan hệ, tránh phụ thuộc vào bất kỳ một đối tác nào. Đối với FTA, chúng ta nhận mạnh đến 3 trụ cột chính là thị trường khu vực, thị trường lớn và thị trường truyền thống nên việc lựa chọn đối tác FTA cũng thể hiện rõ 3 trụ cột này".

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/bao-nga-khen-viet-nam-lap-ky-luc-fta-hang-hai-vi-3297711/

- "Cơ sở nào để bắt đáy HAG?". Từng được xếp vào hàng blue-chips trên TTCK, việc cổ phiếu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) giảm về dưới mệnh giá vào ngày 5/1 đã thu hút sự quan tâm của thị trường. Cổ phiếu này đang mang lại mức lãi lớn cho những NĐT bắt đáy, nhưng liệu có bền?

Sau khi chạm mức thấp nhất là 9.600 đồng/CP, thị giá HAG đã bật xanh trở lại, bởi đây là ngưỡng kỹ thuật quan trọng được dự báo trước đó. Trong 3 phiên giao dịch cuối tuần qua, khi thị trường giảm điểm do ảnh hưởng từ TTCK Trung Quốc, thì cổ phiếu HAG vẫn giữ sắc xanh.

Đáng chú ý, thanh khoản tăng 2 - 3 lần so với những ngày giảm giá trước đó. Điều này cho thấy, nhiều NĐT đã tham gia bắt đáy HAG. Đầu tuần này, giá cổ phiếu HAG tiếp tục phục hồi, hiện đạt 11.300 đồng/CP. Như vậy, sau 5 phiên giao dịch, các NĐT bắt đáy đã lãi gần 18%.

Trao đổi với ĐTCK, một số NĐT cho biết, lý do cổ phiếu HAG giảm xuống dưới mệnh giá sau hơn 7 năm niêm yết chủ yếu là do DN đang có những khoản nợ lớn, nhưng cơ sở để “bắt đáy” là thị giá đã giảm thấp chưa bằng một nửa giá trị sổ sách. Đặc biệt, HAG vẫn có những tài sản đáng giá để giải quyết bài toán nợ và dòng tiền hiện nay.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-so-nao-de-bat-day-hag-140878.html

- "Điều hành giá xăng dầu sẽ có nhiều thay đổi?". Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, trong tương lai quỹ bình ổn giá xăng dầu có thể được bỏ. Đồng thời, điều hành giá xăng dầu sẽ theo ngày mà không phải đợi chu kỳ 15 ngày.

Chia sẻ về công tác điều hành giá xăng dầu trong năm 2015 tại buổi gặp mặt báo chí vừa diễn ra chiều 12/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ, trong năm 2015, công tác điều hành giá xăng dầu đã đảm bảo công khai minh bạch và bám sát thị trường. Doanh nghiệp mua đắt bán đắt, mua rẻ thì bán rẻ.

Dẫn chứng về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong năm 2015 giá xăng có 18 lần tăng giảm, trong đó có 12 lần giảm, 6 lần tăng. Đặc biệt, việc điều chỉnh đã công khai, mạnh bạch. “Nếu như trước đây Bộ thường bị phản ánh là điều chỉnh giá xăng dầu vào "giờ hiểm", thì giờ cứ đúng 15h và sau chu kỳ 15 ngày Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố điều chỉnh một lần”, Thứ trưởng nói.

Cũng Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trong tương lai quỹ bình ổn giá xăng dầu có thể sẽ được bỏ. Đồng thời, điều hành giá xăng dầu có thể theo ngày mà không phải đợi chu kỳ 15 ngày.

http://vnmedia.vn/bds-tai-chinh/201601/dieu-hanh-gia-xang-dau-se-co-nhieu-thay-doi-517918/

- "Tỷ giá đồng USD/VND liên tục xuống dốc không phanh". Tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ đột ngột giảm mạnh từ đầu tuần đến nay, trong khi tỷ giá trần mà các ngân hàng được phép niêm yết vẫn liên tiếp tăng. 

Từ chiều 11/1, giá USD giảm mạnh trên thị trường liên ngân hàng đã tạo tín hiệu điều chỉnh trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại. Dù hôm qua Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá trung tâm thêm 2 VND, lên 21.911 VND, nhưng trên thị trường liên ngân hàng ghi nhận mức giảm tới khoảng 35 VND, giá USD giao dịch ở vùng thấp, chỉ quanh 22.440 VND.

Từ cuối chiều qua đến đầu giờ sáng nay, giá USD theo niêm yết của các ngân hàng thương mại cũng liên tục giảm, đặc biệt là các bước giảm nhanh và mạnh chỉ trong vòng một giờ giao dịch đầu ngày.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/ty-gia-dong-usdvnd-lien-tuc-xuong-doc-khong-phanh-d62058.html

- "USD tăng phiên thứ 3 khi Trung Quốc nỗ lực ổn định nhân dân tệ". Chốt phiên, euro giảm 0,3% so với USD xuống 1,0823 USD/EUR, trong khi USD tăng 0,3% so với yên lên 117,95 JPY/USD.

Trong bảng giao dịch khác, bảng Anh phiên 12/1 giảm xuống mức thấp nhất 5 năm rưỡi so với USD khi số liệu kinh tế đáng thất vọng của Anh dấy lên lo ngại Ngân hàng trung ương nước này có thể trì hoãn việc nâng lãi suất trong năm nay.

Chốt phiên, bảng Anh giảm 1,1% so với USD xuống 1,4389 USD/GBP, thấp nhất kể từ tháng 6/2010.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của USD với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ, phiên 12/11 tăng 0,3% lên 98,9780 điểm. Từ đầu tuần, chỉ số này đã tăng 0,6%.

Trong khi đó, Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, cũng tăng 0,3% lên 91,24 điểm, lập đỉnh mới trong 13 năm qua.

Đầu phiên giao dịch hôm 12/1, Trung Quốc đã can thiệp vào thị trường nhân dân tệ ở hải ngoại, hạn chế đầu cơ và thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá nhân dân tệ nội địa và hải ngoại. Chốt phiên, tỷ giá nội địa là 6,57 nhân dân tệ đổi 1 USD trong khi tỷ giá hải ngoại là 6,79 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Động thái này đã giúp tái đảm bảo với nhà đầu tư rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới không có kế hoạch cho phép nhân dân tệ giảm giá hơn nữa.

Xem chi tiết:


- "Tỷ giá trung tâm tăng, giá USD ngân hàng giảm". Ngày 12/1, mặc dù tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 21.913 đồng/USD, tăng 2 đồng nhưng giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại lại giảm nhẹ.

Cụ thể, Vietcombank niêm yết giá USD giảm 70 đồng ở cả hai chiều mua và bán so với hôm qua, xuống mức 22.360 - 22.430 đồng/USD. BIDV cũng giảm giá USD 60 đồng về 22.380 - 22.450 đồng/USD. Trong khi đó, Eximbank giảm 60 đồng chiều bán ra và giảm 50 đồng chiều mua vào về 22.360-22.450 đồng/USD mua vào và bán ra. Vietinbank cũng giảm 35 đồng chiều mua vào và 5 đồng chiều bán ra về 22.385-22.455 đồng/USD...

Hiện, giá USD mua vào cao nhất trên hệ thống khoảng 22.385 đồng/USD và giá bán ra cao nhất nhất khoảng 22.455 đồng/USD.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/ty-gia-trung-tam-tang-gia-usd-ngan-hang-giam-d134919.html

- "Hội nhập TPP và AEC: Doanh nghiệp cần thay đổi cách tiếp cận". Một trong những thuận lợi mà DN trong nước được thụ hưởng khi vòng đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) kết thúc hồi tháng 10 năm ngoái là mở ra nhiều cơ hội tại các thị trường lớn như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia...

Bởi vì, từ trước đến nay, các hoạt động thương mại, đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam chủ yếu tập trung tại các thị trường truyền thống trong khu vực ASEAN.

Chẳng hạn, tính trong 10 tháng năm 2015, tại Lào, DN Việt Nam đã đầu tư 9 cơ sở mới và 9 cơ sở tăng vốn với tổng vốn cấp mới và tăng thêm đạt 126 triệu USD; 23 cơ sở mới và tăng vốn với tổng vốn đạt 194 triệu USD tại Campuchia.

Tín hiệu mừng là theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) DN Việt Nam cũng đã mở rộng sang các thị trường khác như Mỹ (22 cơ sở cấp mới lẫn tăng vốn với tổng vốn đạt 102 triệu USD), bên cạnh thị trường Nga, Singapore, Đức...

Các ngành nghề thế mạnh vẫn là khai khoáng, nông, lâm ngư nghiệp và trong những năm gần đây còn có tài chính, bất động sản (BĐS) nhưng với quy mô còn rất nhỏ.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/hoi-nhap-tpp-va-aec-doanh-nghiep-can-thay-doi-cach-tiep-can/1094603/

- "Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn thờ ơ với các FTA ". Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết: “Tiếp cận thông tin, tài chính, công nghệ và đất đai là những khó khăn dai dẳng của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)”.

Ông Nam cho biết, khi hội nhập, DN khát khao sử dụng cơ hội này để phát triển, bán được nhiều hàng hơn, tạo thu nhập cao hơn. Song, một số DN, đặc biệt DNNVV vẫn thờ ơ với “cuộc chơi lớn” này do thiếu thông tin, chính sách cụ thể. Việt Nam ký nhiều FTA nhưng công tác tuyên truyền về các lợi thế có thể được hưởng từ các hiệp định này cũng như các thách thức vẫn mang tính chất đọc văn bản nên DNNVV không hiểu.

Cạnh đó, cũng thiếu những hoạt động tư vấn thị trường cho DNNVV. Chẳng hạn, mở cửa với thị trường này, DN sẽ gặp thách thức gì hoặc trong một lĩnh vực chỉ ngành hàng này phát triển còn các ngành hàng khác sẽ bị hạn chế.

Tình hình kinh tế năm 2015 có khởi sắc, thể hiện ở con số tăng trưởng vốn đầu tư, số DN thành lập mới, về lao động... Nhưng cạnh đó, những khó khăn về tiếp cận thông tin, tài chính, công nghệ và đất đai là những khó khăn dai dẳng của DN.

Trong 5 năm qua, Nhà nước ban hành nhiều chính sách hỗ trợ DN, trong các chính sách này đều nhắc đến DNNVV nhưng thụ hưởng của DNNVV từ chính sách này không đáng kể, chỉ là khuyến khích. Bây giờ, nước ta đã gia nhập AEC, một khó khăn nữa là ngoại ngữ. Hầu hết DNNVV kinh doanh bằng tiếng Việt, chưa đủ khả năng ngoại ngữ để vươn ra khu vực, nên rất lúng túng trong việc tiếp cận thị trường.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/doanh-nghiep-nho-va-vua-van-tho-o-voi-cac-fta/1094610/

- "Đề xuất tinh giản hơn 3.700 cán bộ, công chức trong 6 tháng đầu năm". Theo ông Thái Quang Toản, Vụ Trưởng vụ Tổ chức - Biên chế (Bộ Nội vụ), năm 2015, đã có 15 bộ, ngành và 39 địa phương thực hiện tinh giản biên chế năm 2015, với số đối tượng giải quyết tinh giản biên chế 5318 người; trong đó 4.540 người hưởng chính sách về hưu trước tuổi; 827 người hưởng chính sách thôi việc ngay; 4 người hưởng chính sách thôi việc sau khi đi học và 10 người hưởng chính sách chuyển sang các tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách nhà nước.

Đối với 6 tháng đầu năm 2016, có 10 bộ, ngành và 35 địa phương đã đề nghị giải quyết tinh giản biên chế với số đối tượng giải quyết tinh giản biên chế 3.748 người, trong đó 3.748 người hưởng chính sách về hưu trước tuổi; 479 người hưởng chính sách thôi việc ngay; 2 người hưởng chính thôi việc sau khi đã đi học; 3 người hưởng chính sách chuyển sang các tổ chức không hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số bộ, ngành thực hiện chưa đúng như tinh giản biên chế, chưa đúng trình tự; đề nghị thực hiện tinh giản biên chế đối với một số trường hợp không thuộc đối tượng tinh giản.
Chính vì vậy, Bộ Nội vụ đưa ra 6 trường hợp không thực hiện giải quyết tinh giản biên chế. Trong đó, công chức có 2 năm liên tiếp được đánh giá phân loại không hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện giải quyết chế độ, chính sách thôi việc theo quy định tại Nghị định số 46/2010 của Chính phủ quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức và Nghị định số 29/2012 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.
 
Công chức, viên chức có trình độ chuyên môn đào tạo phù hợp với quy định của cơ quan có thẩm quyền về tiêu chuẩn trình độ đào tạo đối với vị trí việc làm hiện đang đảm nhiệm, nhưng đưa vào diện tinh giản do chưa đạt trình độ chuẩn; Trường hợp công chức, viên chức đang công tác tại các tổ chức hiện đang hoạt động bình thường, nhưng đưa vào diện tinh giản dôi dư do sắp xếp tổ chức.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "  TP.HCM: Nguồn cung căn hộ tăng, giá giảm, giao dịch kỷ lục". Kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản trong quý 4/2015 tại TP.HCM của Savills Việt Nam cho thấy cả nguồn cung và lượng giao dịch căn hộ để bán đều tăng cao.

Theo Savills Việt Nam, trong quý 4/2015 nguồn cung căn hộ để bán đến từ 17 dự án mới và các giai đoạn của 7 dự án hiện hữu với tổng khoảng 11.800 căn hộ được mở bán, tăng 20% theo quý và hơn 100% theo năm. Đối với nguồn cung căn hộ sơ cấp có khoảng 37.200 căn hộ, tăng 20% theo quý và 100% theo năm.

Thực tế cho thấy người mua bị thu hút bởi những dự án có vị trí tốt, quy hoạch đô thị hoàn thiện và tiềm năng đầu tư. Trong quý cuối cùng của năm 2015, thị trường ghi nhận lượng tiêu thụ căn hộ tăng một cách chóng mặt, với gần 7.700 căn. Con số này đã tăng 47% theo quý và 86% theo năm. Tỉ lệ hấp thụ của toàn thị trường đạt 21%.

Theo Savills Việt Nam, phân khúc căn hộ hạng A và B có lượng giao dịch cao nhất trong vòng 5 năm qua. Trong khi đó hạng C duy trì mức ổn định, chiếm 37% trong tổng lượng giao dịch.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/tphcm-nguon-cung-can-ho-tang-gia-giam-giao-dich-ky-luc-post188744.info

- "Không in tiền lẻ, tiết kiệm 1.500 tỷ đồng". Tại cuộc họp báo về đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, ngày 12/1, ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ cho biết, NHNN sẽ không phát hành tiền lẻ mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống để đưa ra lưu thông trong dịp Tết này. “NHNN sẽ căn cứ lượng tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng đang được bảo quản tại các kho của NHNN để chi ra lưu thông. NHNN chi nhánh các tỉnh, thành và các ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện nghiêm đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ”, ông Thành nói.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho hay, năm 2013, năm đầu tiên thực hiện chủ trương không đưa tiền mệnh giá 500 đồng mới ra lưu thông đã tiết kiệm được 95 tỷ đồng. Năm 2014, chúng tôi tiếp tục không đưa 500 đồng, 1.000 đồng và 2.000 đồng mới in trong dịp Tết, tiết kiệm được 314 tỷ đồng. Năm 2015 không đưa thêm tiền mệnh giá 5.000 đồng mới in nữa thì tiết kiệm được 516 tỷ đồng. Năm nay tiết kiệm 475 tỷ đồng”, Phó Thống đốc nói.

Đến nay, ông Thành cho biết, NHNN đã điều chuyển tiền mặt tới các khu vực ưu tiên là các tỉnh, thành lớn có mức thu chi tiền mặt cao, tập trung nhiều máy ATM như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Dương… Việc chuyển tiền cho các địa phương sẽ hoàn thành vào ngày 25/1.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/khong-in-tien-le-tiet-kiem-1500-ty-dong-d134933.html

- "Tăng thuế nhập khẩu phân bón DAP: Bất lợi cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ". Trả lời Công văn số 18497/BTC-CST ngày 11/12/2015 của Bộ Tài chính về việc đề nghị cho ý kiến đối với việc tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng phân bón DAP từ 3% lên 6%, VCCI cho biết, theo nội dung Công văn 18497 thì đề xuất tăng thuế nhập khẩu đối với phân bón DAP xuất phát từ đề xuất của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhằm mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho hai công ty sản xuất DAP (mà Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nắm giữ 64% và 51% cổ phần) và “khuyến khích doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất, hạn chế phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, đặc biệt từ thị trường Trung Quốc”.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/tang-thue-nhap-khau-phan-bon-dap-bat-loi-cho-doanh-nghiep-nho-va-sieu-nho.html

- "Indonesia cấp phép đầu tư trong... 3 giờ".  Indonesia ngày 11-1 đã bắt đầu thực hiện Chương trình cấp giấy phép đầu tư trong 3 giờ nhằm tạo ra bước đột phá trong việc cấp phép nhanh chóng và dễ dàng cho nhà đầu tư.   Ông Franky Sibarani, người đứng đầu Cơ quan Điều phối đầu tư Indonesia, cho biết, điều kiện để được cấp phép là thành lập công ty có thể tuyển dụng 1.000 công nhân với vốn đầu tư ít nhất 100 tỷ rupee. Theo ông Sibarani, chương trình này có vai trò chiến lược trong việc thúc đẩy dòng vốn của cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài chảy vào nền kinh tế nước này.

Bên cạnh đó, nó còn giúp cắt giảm thời gian chờ đợi để được cấp phép đầu tư từ 23 ngày xuống chỉ còn 3 giờ. Theo Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla, chương trình này có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Indonesia, vốn được kỳ vọng sẽ đạt 7% vào cuối năm 2017.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/su-kien/indonesia-cap-phep-dau-tu-trong-3-gio/656029.antd

- "Bài trừ hàng giả, hàng nhái ". Không quá khó để nhận ra hàng giả, hàng nhái đang chiếm tỷ lệ không nhỏ trên thị trường, thậm chí còn được bày bán công khai tại các siêu thị, trung tâm thương mại và ở hè phố.

Vào thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, thì tình trạng hàng giả, hàng nhái lại trở thành vấn đề "nóng" khi sức tiêu thụ hàng hóa tăng mạnh và đây cũng là cơ hội để hàng giả, hàng nhái tung ra thị trường, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng. 

Cứ hàng hóa nào được người tiêu dùng ưa chuộng thì lập tức có hàng giả, hàng nhái xuất hiện. Hàng giả, hàng nhái lộng hành, lâu nay người ta vẫn thường viện dẫn một số nguyên nhân, như là không ít doanh nghiệp và người dân vì lợi nhuận nên làm ăn bất chính, tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh, vận chuyển tiêu thụ; một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng còn thiếu "thông thái" nên đã tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái. Những con số thống kê đã cho thấy sự nỗ lực của nhiều cấp, ngành từ Trung ương tới địa phương nhằm ngăn chặn, bài trừ hàng giả, hàng nhái; trong đó tập trung vào nhóm hàng nổi cộm, gây bức xúc cho người tiêu dùng, như thực phẩm, đồ uống, hàng may mặc, thuốc chữa bệnh, vật tư nông nghiệp, hàng điện tử - điện máy, xăng dầu, mỹ phẩm.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Số căn hộ mới tại TP.HCM tăng 100% trong năm 2015 ". Theo Savills Việt Nam, trong quý 4/2015, số căn hộ mới tăng 20% so với quý trước, khoảng 11.800 căn hộ từ 17 dự án mới và các giai đoạn mới của 7 dự án hiện hữu được mở bán, tăng hơn 100% so cùng kỳ 2014.

Thị trường sơ cấp có khoảng gần 37.200 căn, tăng 20% theo quý và tăng 101% so năm trước. Đã có gần 7.700 căn hộ được tiêu thụ trong quý 4/2015, tăng 47% theo quý và 86% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ của toàn thị trường đạt mức 21%, tăng 4 điểm phần trăm theo quý nhưng giảm 1 điểm phần trăm theo năm do nguồn cung mới đáng kể trong năm qua. Phân khúc hạng A và B đạt lượng giao dịch cao nhất trong vòng 5 năm qua. Phân khúc hạng C ổn định, chiếm 37% trong tổng lượng giao dịch. Những dự án có vị trí tốt, hạ tầng phát triển, quy hoạch đô thị toàn diện và cơ hội đầu tư tiềm năng thu hút được người mua.
 
Khảo sát về cho thuê bán lẻ, theo Savills, các trung tâm thương mại mới tập trung vào dịch vụ ăn uống, chiếm trên 30% diện tích mặt bằng. Nhiều trung tâm mua sắm mới mở đều nằm ngoài trung tâm, có giá thuê thấp hơn mức trung bình của thị trường khiến giá thuê mặt bằng trung bình thị trường bán lẻ trong quý 4/2015 đã giảm đến 6%.
 
Xem chi tiết:
 

(T.Hằng - tổng hợp)