Các báo viết về Tài chính ngày 13/12/2016

(eFinance Online) -**Thủ tục thuế, hải quan vẫn “hành” doanh nghiệp; **Thủ tướng tiếp tục yêu cầu chỉ được thanh tra, kiểm tra DN mỗi năm 1 lần; **Bộ trưởng Công thương bãi bỏ loạt thủ tục cản trở doanh nghiệp; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 13/12/2016

- "Thủ tục thuế, hải quan vẫn “hành” doanh nghiệp".Nói về những vướng mắc, đại diện Công ty Đá Thạch Anh cao cấp LPD phản ánh công ty có nhập dây chuyền độc quyền của Ý phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, nhưng lại không khớp với tiêu chuẩn Việt Nam nên phải tái xuất hàng, gây phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp.

Còn Công ty TNHH Cơ khí Công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ (Long An) lại nêu ra khó khăn: Theo quy định, các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp thuộc đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng đối với những sản phẩm có tên trong danh mục mà Bộ Tài chính quy định. Trong khi đó, trên thực tế, số máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp lên đến hơn 40.000 loại.

Hiện nay công ty này có rất nhiều máy móc, linh kiện được sản xuất ra với mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng chưa có tên trong danh mục của Bộ Tài chính nên vẫn phải chịu thuế giá trị gia tăng. Mặt khác, tên gọi của một số linh kiện, thiết bị trong danh mục cũng không thống nhất với tên thực tế của thiết bị. Những bất cập trên gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kê khai thuế khiến họ không được hưởng các chính sách ưu đãi thuế chính đáng.

Liên quan đến vấn đề kê khai thuế đối với doanh nghiệp, đại diện CTCP Đường Quảng Ngãi chia sẻ, công ty có nhiều nhà máy sản xuất, đặt ở nhiều địa phương khác nhau nên gặp khó khăn khi kê khai thuế của từng nhà máy và của cả công ty. Tuy nhiên, khi gửi các công văn đề nghị hỗ trợ thì Tổng cục Thuế và cục thuế từng địa phương lại có hướng dẫn khác nhau. Điều này khiến doanh nghiệp lúng túng, không biết làm thế nào cho đúng. Công ty đề nghị Tổng cục Thuế có sự chỉ đạo thống nhất về các thủ tục kê khai thuế theo ngành dọc ở tất cả địa phương.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/thu-tuc-thue-hai-quan-van-hanh-doanh-nghiep-d51154.html

- "Thủ tướng tiếp tục yêu cầu chỉ được thanh tra, kiểm tra DN mỗi năm 1 lần". Không ngoa khi nói công tác thanh tra, kiểm tra với tần suất cao đang trở thành nỗi ám ảnh đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp càng lớn thì mức độ bị hỏi thăm càng nhiều.

Mặc dù Nghị quyết 35 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh của doanh nghiệp đã yêu cầu các cơ quan chức năng không được thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm, tuy nhiên tình trạng này vẫn không hề thuyên giảm.

Điều này đã được chứng minh trong kết quả điều tra PCI 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây. Theo cơ quan này, hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp có xu hướng ngày càng tăng lên.

Cụ thể, có tới 74% doanh nghiệp từng đón tiếp các đoàn thanh kiểm tra trong tất cả các lĩnh vực trong năm vừa qua. Tính trung bình, các DNNVV phải tiếp đón 1 – 2 đoàn thanh tra, kiểm tra trong 1 năm, trong khi tại các doanh nghiệp quy mô lớn là 3 cuộc. Có 18% doanh nghiệp siêu nhỏ, 24% doanh nghiệp nhỏ và 43% doanh nghiệp quy mô vừa đón tiếp ít nhất 3 đoàn thanh kiểm tra trong năm gần nhất, trong khi con số này là 50% đối với doanh nghiệp quy mô lớn.

Hơn nữa, việc thanh tra, kiểm tra chưa có sự phối hợp tốt giữa các cấp, ngành khi tình trạng trùng lặp về nội dung thanh tra, kiểm tra còn phổ biến. Trong đó, đáng lưu ý là tần suất trùng lặp trong thanh tra, kiểm tra của các cơ quan nhà nước có xu hướng gia tăng, tỷ lệ thuận với quy mô của doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/thi-truong-kinh-doanh-c-97/thu-tuong-tiep-tuc-yeu-cau-chi-duoc-thanh-tra-kiem-tra-dn-moi-nam-1-lan-51233.html

- "Công bố 3 Luật vừa được Quốc hội thông qua". Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông, Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, ngoài việc bổ sung ngành “kinh doanh pháo nổ” là ngành cấm đầu tư kinh doanh, còn bãi bỏ 20 ngành, nghề không phù hợp với tiêu chí và mục đích quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, bổ sung 15 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đáp ứng yêu cầu mới phát sinh trong thực tiễn quản lý Nhà nước đối với hoạt động đầu tư kinh doanh, như kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô; kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự… Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017, trừ quy định về hai ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, gồm: “Kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị” và “Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô”.

Xem chi tiết:

http://kinhtedothi.vn/cong-bo-3-luat-vua-duoc-quoc-hoi-thong-qua-275266.html

- "Bộ trưởng Công thương bãi bỏ loạt thủ tục cản trở doanh nghiệp". Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh vừa có quyết định phê duyệt phương án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ năm 2017.Cụ thể, Bộ Công thương quyết định bãi bỏ, đơn giản hoá thủ tục hành chính đối với 17 lĩnh vực.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu, Bộ Công thương quyết định bãi bỏ bản chính hợp đồng thuê kho chứa, cơ sở xay, xát thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo quy định tại Thông tư số 44/2010/TT-BCT.

Đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thuốc lá: Đơn giản hóa điều kiện cấp Giấy phép mua bán nguyên liệu thuốc lá: Bỏ điều kiện về phương tiện vận tải quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP. Đơn giản hóa thành phần hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá: Bỏ các điều kiện bổ sung kèm theo “báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp (trường hợp xin cấp lại giấy phép)”.

Đơn giản hóa điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá: bãi bỏ điều kiện về diện tích điểm kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/bo-truong-cong-thuong-bai-bo-loat-thu-tuc-can-tro-doanh-nghiep-post216086.info

- "SCIC bán được 60% cổ phần Vinamilk lần đầu đấu giá". Ngày 12/12/2016 tại Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tổ chức buổi chào bán cạnh tranh cổ phần Vinamilk do SCIC đại diện chủ sở hữu với tổng số lượng 130.630.500 cổ phần, (tương ứng 9% vốn điều lệ của Vinamilk), mệnh giá 10.000 đông/cổ phần. Giá khởi điểm chào bán 144.000 đồng/cổ phần. Buổi chào bán được thực hiện theo quy định tại Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của SCIC tại Vinamilk. Trong buổi chào bán này, có 2 nhà đầu tư tham gia đấu giá, bao gồm: F&N Dairy Investment Pte Ltd và F&NBev Manufacuring PTE. LTD.

Kết quả chào bán: Tổng số cổ phần bán 78.378.300 cổ phần (tương ứng 60% tổng số lượng cổ phần chào bán), giá 144.000 đồng/cổ phần.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho rằng, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Đông Nam Á và Việt Nam có nhiều biến động, giao dịch cổ phiếu VNM của SCIC được xem là thành công khi mức giá đạt cao hơn so với giá tham chiếu tại thời điểm bán là 8.200 đồng/cổ phần (trên 6%). Trong năm 2016, theo kế hoạch, SCIC sẽ thoái vốn và bán 9% trong tổng số cổ phần mà SCIC đang nắm giữ tại Vinamilk.

Đối với số lượng cổ phiếu không bán hết sau lần chào bán này, SCIC tiếp tục thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu và sẽ báo cáo xin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các kế hoạch tiếp theo.

Như vậy, F&N Dairy Investment và F&N Bev Manufacturing đã chi trả 11.286 tỷ đồng, tương đương gần 500 triệu USD, để nắm giữ cổ phiếu của Vinamilk.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/scic-ban-duoc-60-co-phan-vinamilk-lan-dau-dau-gia-577214.vov

- " “Sóng” đầu tư ngoại ồ ạt đổ về Khu công nghiệp Quế Võ III". Vào tháng 1/2016, Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Quế Võ III, tỉnh Bắc Ninh từ Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam sang Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam - VID Group.

Nhận định về việc chuyển giao này, chính quyền tỉnh Bắc Ninh kỳ vọng với năng lực tài chính ổn định, kinh nghiệm phát triển khu công nghiệp cũng như thu hút, khai thác đầu tư mạnh mẽ, tích cực của chủ đầu tư là Tập đoàn VID Group sẽ là hạt nhân tiếp tục thúc đẩy việc hoàn thiện đô thị công nghiệp tại khu vực Quế Võ nói riêng cũng như tỉnh Bắc Ninh nói chung.

Thực tế cho thấy, kể từ khi nhận chuyển giao, VID Group đã nhanh chóng thực hiện quy hoạch, đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất và hạ tầng đồng bộ và đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp tiến hành thuê đất tại Khu công nghiệp Quế Võ III và bước đầu đạt được những thành công nhất định.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/song-dau-tu-ngoai-o-at-do-ve-khu-cong-nghiep-que-vo-iii-d56001.html

- "Đà Nẵng hoạt động kết nối ngân hàng- doanh nghiệp có hiệu quả". Ngày 12-12, ông Võ Minh - Giám đốc NHNN Chi nhánh Đà Nẵng cho biết, thực hiện chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp (DN), đến nay các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn thành phố đã cho 1.174 doanh nghiệp và 194 đối tượng khách hàng khác vay với số tiền lên đến 3.180 tỷ đồng. Các TCTD đã cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ cho nhiều DN với số tiền 522 tỷ đồng. Bên cạnh đó, năm 2016, NHNN Chi nhánh thường xuyên phối hợp cùng với các TCTD trên địa bàn tiếp tục giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị liên quan đến hoạt động NH của từng DN nhằm tạo thuận lợi cho các DN trên địa bàn tiếp cận nguồn vốn tín dụng, phục vụ hiệu quả cho phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cũng theo ông Minh nhằm đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong tiếp cận vốn tín dụng, năm 2017, NHNN Chi nhánh chỉ đạo các chi nhánh TCTD tiếp tục triển khai phương  án cơ cấu lại, thực hiện các biện pháp xử lý nợ xấu, phấn đấu duy trì bền vững tỷ lệ nợ xấu dưới mức 3%; Triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng an toàn, hiệu quả, tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho DN kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cung ứng vốn cho những ngành trọng điểm của thành phố.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/99_159048_da-na-ng-hoa-t-do-ng-ke-t-no-i-ngan-ha-ng-doanh-ng.aspx

- " Lãnh đạo Chính phủ sẽ dự tọa đàm về xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam". Chiều 12/12, Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA) Việt Nam đã tổ chức công bố chương trình hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam - sự kện dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của 500 đại biểu, gồm đại diện các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, đại diện các doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có buổi tọa đàm giữa lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, các doanh nghiệp về xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp. Đây là dịp cơ quan quản lýlắng nghe ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời đưa ra những chính sách hỗ trợ, hướng đến việc xây dựng một mô hình làm nông nghiệp kiểu mới với hình thức, quy mô và quy trình công nghiệp.

Xem chi tiết:

http://khoahocphattrien.vn/tin-tuc/lanh-dao-chinh-phu-se-du-toa-dam-ve-xay-dung-nen-cong-nghiep-nong-nghiep-viet-nam/20161212050555600p1c882.htm

- "Công bố Luật Sửa đổi bổ sung về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện". Ngày 12/12/2016, Luật Sửa đổi bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư chính thức được Văn phòng Chủ tịch nước công bố, theo lệnh của Chủ tịch nước.Luật sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2017, trừ quy định về điều kiện kinh doanh của hai ngành là kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị và sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô sẽ có hiệu lực từ 1/7/2017.

Theo đánh giá của giới đầu tư, kinh doanh, đây là lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp có một văn bản luật được ban hành để sửa đổi một phụ lục của một đạo luật. Điều này cho thấy động thái mạnh mẽ của Chính phủ trong việc quyết tâm tháo gỡ mọi rào cản, khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp (DN); đồng thời khẳng định, Chính phủ đã lắng nghe và hành động kịp thời để cộng đồng DN có được môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch.  

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/phap-luat/cong-bo-luat-sua-doi-bo-sung-ve-danh-muc-nganh-nghe-dau-tu-kinh-doanh-co-dieu-kien-30701.html

- " Quyền đại diện vốn nhà nước phải về hết SCIC trong quý 1/2017". Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị liên quan và người đại diện phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đã thống nhất chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC phối hợp với SCIC khẩn trương hoàn thiện hồ sơ và thực hiện chuyển giao theo đúng quy định của pháp luật trong năm 2016 và quý 1/2017.

Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 655/TTg-ĐMDN ngày 11/5/2015, công văn số 10382/VPCP-ĐMDN ngày 11/12/2015 và quy định của pháp luật.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề xuất hướng xử lý đối với các doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao về SCIC nhưng SCIC và các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa thống nhất được, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo phản ánh của Văn phòng Chính phủ, hiện vẫn có tình trạng một số bộ ngành chưa muốn chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước về cho SCIC.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/quyen-dai-dien-von-nha-nuoc-phai-ve-het-scic-trong-quy-12017-20161212095256776.htm

- "Vay tiền ngân hàng mua nhà, dễ mà không dễ". Việc vay mua nhà/căn hộ chung cư là một điều bình thường tại các nước có thị trường bất động sản phát triển.

Theo đó, chỉ cần chứng minh có thu nhập ổn định từ tiền lương/công việc là người mua nhà có thể tiếp cận các khoản vay với những thủ tục rõ ràng, minh bạch và thời hạn vay kéo dài từ 10 - 40 năm.

Ở Việt Nam, việc vay tiền ngân hàng để mua bất động sản cũng có từ hơn 10 năm nay, nhưng chính cách làm quá chắc của các ngân hàng khiến cho việc tiếp cận gói vay này là rất khó khăn.

Theo đó, công thức chung muốn vay là phải có tài sản thế chấp (sổ đỏ/giấy hồng nhà/đất; tài sản có giá trị khác) và cũng chỉ được định giá tối đa bằng 70% giá trị thực để tính toán cho khoản vay với lãi suất không hề thấp.

Khi thị trường bất động sản trầm lắng, cộng với việc các kênh đầu tư và huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân kém hiệu quả (chứng khoán, vàng, ngoại tệ…), thì việc người dân ùn ùn gửi tiền ngân hàng hưởng lãi suất đã khiến cho nguồn vốn huy động của các ngân hàng trở nên dư thừa.

Trong 1 - 2 năm trở lại đây, áp lực giải ngân ngày càng lớn cộng với sức ép từ lợi nhuận nghìn tỷ của các cổ đông lớn khiến cho các ngân hàng phải tìm mọi cách để giải ngân số tiền huy động từ trong dân cư (vốn có lãi suất thấp 5,5 - 6,5%/năm; thậm chí thấp 3,5 - 4,5%/năm cho các khoản vay ngắn hạn 1 - 6 tháng) thông qua các gói tín dụng thương mại cho vay mua nhà với lãi suất cạnh tranh nhau sít sao.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/bat-dong-san/tu-van/vay-tien-ngan-hang-mua-nha-de-ma-khong-de-671137.html

- "Đấu giá trực tuyến để hạn chế “quân xanh, quân đỏ”. Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết, Luật Đấu giá tài sản sẽ khắc phục những tồn tại, bất cập của hoạt động đấu giá tài sản hiện nay; đảm bảo tính công khai, minh bạch, khách quan và đã có sự tham khảo kinh nghiệm nước ngoài phù hợp với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam.

Trong đó, Luật đã quy định trình tự, thủ tục đấu giá tài sản theo hướng hạn chế tối đa tình trạng “quân xanh, quân đỏ” móc nối, thông đồng, dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá như việc bổ sung hình thức đấu giá trực tuyến.

Luật cũng quy định việc niêm yết thông tin đấu giá tài sản phải được công khai rộng rãi, minh bạch; việc tổ chức đăng ký tham gia đấu giá đảm bảo tính chặt chẽ, thuận lợi; nâng tỷ lệ tiền đặt trước lên mức phù hợp để hạn chế tình trạng người không có nhu cầu mua tài sản nhưng vẫn đăng ký để trục lợi hoặc gây khó khăn cho cuộc đấu giá; thủ tục đăng ký tham gia đấu giá được thực hiện công khai, liên tục nhằm tránh tình trạng cản trở hoặc hạn chế người tham gia đấu giá.

Luật xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc đấu giá nhằm tránh gây thất thoát tài sản nhà nước.

Luật cũng quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người có tài sản đấu giá trong việc tổ chức thực hiện việc đấu giá.

Theo đó, trong quá trình tổ chức đấu giá, người có tài sản đấu giá có quyền giám sát quá trình tổ chức việc đấu giá, yêu cầu tổ chức đấu giá tài sản dừng việc tổ chức đấu giá nếu có hành vi vi phạm trình tự, thủ tục đấu giá, yêu cầu đấu giá viên dừng cuộc đấu giá nếu có hành vi thông đồng, móc nối để dìm giá.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết Luật Đấu giá tài sản có 8 chương, 81 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2017.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/dau-gia-truc-tuyen-de-han-che-quan-xanh-quan-do-d31348.html

(T.Hằng – tổng hợp)