Các báo viết về Tài chính ngày 1/3/2016

**Giá dầu tăng 3% do sản lượng giảm, Trung Quốc tăng kích thích kinh tế; **Công bố 500 DN triển vọng xuất sẵn nhất Việt Nam; **Doanh nghiệp thép nội đối mặt nguy cơ “phá sản”;...

Các báo viết về Tài chính ngày 1/3/2016

- "Giá dầu tăng 3% do sản lượng giảm, Trung Quốc tăng kích thích kinh tế".  Chốt phiên, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 4/2015 tăng 97 cent, hay 0,3%, lên 33,75 USD/thùng, cao nhất kể từ 6/1. Tính cả tháng 2, giá dầu WTI tăng 0,4%, đánh dấu tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 10/2015.

Vào ngày đáo hạn, giá dầu Brent giao tháng 4/2016 tăng 87 cent, tương ứng 2,5%, lên 35,97 USD/thùng. Cả tháng 2, giá dầu Brent tăng 3,5%. Giá dầu Brent giao tháng 5/2016 tăng 1,13 cent, hay 3,2%, lên 36,57 USD/thùng.

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng lần thứ 5 trong một năm qua.

Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 12/2015 giảm tháng thứ 3 liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014, trong khi nhu cầu dầu thô tăng lần đầu tiên kể từ tháng 8/2015.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-dau-tang-3-do-san-luong-giam-trung-quoc-tang-kich-thich-kinh-te-20160301063741480p150c169.news

- "Công bố 500 DN triển vọng xuất sẵn nhất Việt Nam". Năm 2016 là năm đầu tiên danh sách và thứ hạng của 500 doanh nghiệp triển vọng xuất sắc nhất được chính thức công bố. Đây là các doanh nghiệp có triển vọng xuất sắc nhất Việt Nam, được lựa chọn từ CSDL Top 2000 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Ngoài tiêu chí doanh thu, các tiêu chí khác như lợi nhuận, tổng tài sản, tổng lao động, uy tín truyền thông… được sử dụng như các yếu tố bổ sung trong quá trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp.

Bảng xếp hạng BP500 là kết quả nghiên cứu của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học, độc lập và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế, đồng thời được kiểm chứ

ng với dữ liệu của doanh nghiệp nhằm đảm bảo tính khách quan và chính xác của BXH.

Cùng với việc công bố BXH 500 doanh nghiệp triển vọng xuất sắc nhất, Vietnam Report cũng đồng thời công bố BXH 500 doanh nghiệp tư nhân triển vọng xuất sắc nhất năm 2016. Tiêu chí lựa chọn các doanh nghiệp tư nhân được Vietnam Report sử dụng là các doanh nghiệp có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 51%. Việc công bố bảng tư nhân là cần thiết và hữu ích, vừa là cơ sở so sánh với danh sách 500 doanh nghiệp không phân biệt hình thức sở hữu vốn, vừa góp phần tôn vinh những thành tựu to lớn và tiềm năng phát triển đầy hứa hẹn của khu vực kinh tế này.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/291627/cong-bo-500-dn-trien-vong-xuat-san-nhat-viet-nam.html

- "Doanh nghiệp thép nội đối mặt nguy cơ “phá sản”". Nếu tốc độ nhập khẩu phôi thép tiếp tục duy trì thì các đơn vị sản xuất phôi thép trong nước sẽ đối mặt với nguy cơ phải dừng sản xuất và phá sản đồng thời kéo theo nhiều hệ lụỵ khác.  

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Thép Việt Nam (Vnsteel) đã dẫn số liệu về lượng phôi thép giá rẻ nhập về Việt Nam lên tới gần 1,9 triệu tấn, tăng hơn 300% so với năm 2014. Đồng thời dự báo tình trạng nhập khẩu tiếp diễn trong đầu năm 2016 càng đáng lo ngại.

Cụ thể, mức nhập khẩu đã tăng đột biến trong tháng 12/2015 và tháng 1/2016, với mức tương ứng là 317.000 tấn và 340.000 tấn. Riêng trong tháng 1/2016, mức nhập khẩu tăng cao gấp 3 lần so với cùng kỳ.

Trong khi đó, mức giá bình quân nhập khẩu liên tục giảm mạnh, từ mức 451 USD tấn (tháng 1/2015) giảm xuống mức 269 USD/tấn (tháng 1/2016), đã gây khó khăn lớn cho các nhà sản xuất phôi thép trong nước.

Trước đó, CTCP Thép Hoà Phát cũng từng gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ cho rằng, với lượng thép nhập khẩu quá lớn, ngành sản xuất thép Việt Nam chắc chắn không thể trụ vững và gặp nhiều khó khăn, nguy cơ trở lại 10 năm trước, phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn phôi thép nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-thep-noi-doi-mat-nguy-co-pha-san-1612494.html

- "Từ hôm nay giá gas ở phía Nam tăng nhẹ 1.500 đồng mỗi bình". Bắt đầu từ 7h30 sáng ngày 1/3, các đơn vị kinh doanh, các đầu mối phân phối mặt hàng gas tại TP.HCM và khu vực phía Nam sẽ tăng giá gas trong tháng 3.

Giá tăng trung bình là 125 đồng/kg. Như vậy, mỗi bình gas đến tay người tiêu dùng sẽ tăng thêm 1.500 đồng so với giá của tháng 2.

http://vietq.vn/tu-hom-nay-gia-gas-o-phia-nam-tang-nhe-them-1500-dong-moi-binh-d83632.html

- "Lọc dầu Dung Quất dọa đóng cửa: Công bằng cho hàng Việt ". Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất nhiều lần thông báo nguy cơ dừng sản xuất vì tồn kho, không cạnh tranh được với sản phẩm nhập khẩu. Gần đây nhất, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã gửi kiến nghị lên Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Văn phòng Chính phủ về nguy cơ tạm dừng sản xuất nếu không được giảm thuế.

Dù nhiều lần 'dọa' đóng cửa nhưng liên tiếp trong 3 năm NMLD Dung Quất đều có lãi. Cụ thể, năm 2013, nhà máy này lãi 2.932 tỷ đồng, năm 2014 là 149 tỷ đồng, đặc biệt năm 2015 lãi tới gần 6.000 tỷ bất chấp đây được coi là năm đen tối của thị trường dầu khi giá dầu thế giới lao dốc mạnh.

Lý giải điều này, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, NMLD Dung Quất trong mấy năm qua lãi là đương nhiên bởi lẽ thời điểm đó Việt Nam chưa ký FTA với Hàn Quốc, giá dầu thế giới còn cao, trong khi giá trong nước cao hơn thế giới.

"Dầu khí cũng giống như than, thủy điện..., tất cả đều là khai thác tài nguyên của đất nước nên không có cớ gì để lỗ cả. Ngay trong năm 2015, trong bối cảnh khó khăn, Dung Quất vẫn lãi gần 6.000 tỷ đồng, đó là nhờ dư âm của những ưu đãi trước đây và Nhà nước yêu cầu các đơn vị tiêu thụ xăng dầu trong nước vẫn phải mua sản phẩm của Dung Quất.

Thuế suất trước đây và bây giờ khác nhau, đồng thời trước đây có các ưu đãi, bây giờ các ưu đãi đó đã bị giảm đi, Dung Quất cố gắng gồng gánh để vượt qua giai đoạn khó khăn này nên tiết giảm các chi phí để đủ sức cạnh tranh về giá với thị trường thế giới, để tiêu thụ được sản phẩm", ông nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/loc-dau-dung-quat-doa-dong-cua-cong-bang-cho-hang-viet-3301512/

- "Huy động thuế, phí hợp lý để hỗ trợ doanh nghiệp". Trước thông tin cho rằng, thuế, phí hiện đang ở mức cao và ăn mòn lợi nhuận doanh nghiệp khiến không ít doanh nghiệp lao đao, Bộ Tài chính khẳng định, tỷ lệ động viên ngân sách từ thuế, phí của Việt Nam hiện thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực. Đồng thời, Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục xây dựng, thực hiện chính sách thuế theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhằm tăng sức cạnh tranh.  Bộ Tài chính cho biết, theo số liệu thống kê, tỷ trọng tổng số thu ngân sách Nhà nước trên GDP của Việt Nam giai đoạn năm 2011-2015 khoảng 23,3%, trong đó tỷ lệ động viên từ thuế, phí khoảng 20,9%. Trong khi tỷ trọng tổng số thu ngân sách Nhà nước trên GDP của một số nước trong khu vực giai đoạn 2011-2015 như Thái Lan là 23%, Indonesia là 16,6%, Lào 23,4%, Malaysia là 24,5%, Ấn Độ là 19,5%...

Tuy nhiên, số liệu thu ngân sách ở Việt Nam nói trên bao gồm cả những khoản thu có tính chất khác biệt, các khoản thu có bản chất “thu từ vốn” và không mang tính chất động viên từ hoạt động kinh tế. Cụ thể, tính trong giai đoạn 5 năm từ 2011-2015, nếu loại trừ thu từ dầu thô thì tỷ lệ động viên ngân sách từ thuế, phí tính chung ở Việt Nam chỉ khoảng 17,2% GDP.

Và nếu tiếp tục loại trừ thu từ tiền sử dụng đất thì tỷ lệ động viên ngân sách từ thuế, phí ở Việt Nam vào khoảng 15,6%. Như vậy, so với các nước trong khu vực thì tỷ lệ động viên ngân sách từ thuế, phí của Việt Nam hiện thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/tien-vang/huy-dong-thue-phi-hop-ly-de-ho-tro-doanh-nghiep/663686.antd

- "Sản phẩm chứng khoán mới: vẫn rối về cách hiểu". Hội thảo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lấy ý kiến về dự thảo Nghị định về đầu tư, kinh doanh chứng khoán cuối tuần qua tại TP. HCM cũng đồng thời cho thấy, nhiều thành viên thị trường còn chưa hiểu rõ, hay nói cách khác còn rối về cách hiểu các sản phẩm mới dự kiến được triển khai trên TTCK Việt Nam. 

Liên quan đến cổ phiếu không có quyền biểu quyết (bao gồm cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại), ý kiến các thành viên thị trường cho rằng, chưa thể đánh giá ngay sản phẩm này trong việc thu hút vốn ngoại vào doanh nghiệp, nhưng khả năng thanh khoản của cổ phiếu này sẽ thấp vì đặc điểm có nhiều loại cổ phiếu không có quyền biểu quyết, không phải là sản phẩm chuẩn, không có một mức giá chung như cổ phiếu phổ thông.

Theo kinh nghiệm ở TTCK Thái Lan thì sản phẩm này không có thanh khoản ở thị trường thứ cấp. Do vậy, để thu hút NĐT nước ngoài cần tham khảo thêm một số công cụ ở các thị trường khác như cổ phiếu hạn chế quyền biểu quyết (Malaysia), chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết NVDR (Thái Lan) hay cổ phiếu vàng ở Nhật Bản…

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/san-pham-chung-khoan-moi-van-roi-ve-cach-hieu-143807.html

- "Bộ Tài chính trình Chính phủ đề nghị xóa hơn 10.000 tỉ đồng tiền nợ thuế". Bộ Tài chính vừa trình Thủ tướng Chính phủ văn bản đề nghị xóa hơn 10.000 tỉ đồng tiền nợ thuế, phạt chậm nộp cho các DN gặp khó khăn do nguyên nhân khách quan; tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với DN đã giải thể, phá sản, hộ kinh doanh đã bỏ kinh doanh, chết, mất tích mà không còn khả năng thu… Theo Bộ Tài chính, hộ kinh doanh có số tiền nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt tính đến cuối năm 2013 ước khoảng 9.110 tỉ đồng. Tổng số tiền mà DN chậm nộp do những nguyên nhân khách quan trong thời điểm kinh tế suy giảm từ năm 2013 trở về trước ước khoảng 1.690 tỉ đồng. Bộ Tài chính cũng đề nghị chỉ áp dụng xóa nợ phạt chậm nộp với những đơn vị nộp đủ số thuế nợ trước ngày 31.12 năm nay. Riêng những DN kinh doanh bất động sản, hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thì không được xoá nợ tiền chậm nộp thuế.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/bo-tai-chinh-trinh-chinh-phu-de-nghi-xoa-hon-10000-ti-dong-tien-no-thue-523009.bld

- "Bất động sản “run rẩy” trước động thái siết vốn". Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang có ý định siết lại tín dụng địa ốc khiến các doanh nghiệp bất động sản lo lắng “vỡ trận”.

NHNN đang đưa ra lấy ý kiên Dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng giảm trần sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn đối với các ngân hàng từ tối đa 60% xuống 40%, đồng thời xếp các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản vào nhóm tài sản có hệ số rủi ro 250% thay vì 150% như hiện nay.

Số liệu thống kê từ NHNN cho thấy, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung hạn, dài hạn toàn hệ thống trong năm 2015 là 31%. Trong đó, tỷ lệ này tại các ngân hàng thương mại nhà nước là 33,36%, tại ngân hàng thương mại cổ phần 36,9%, công ty tài chính/cho thuê tài chính 73,14%, ngân hàng hợp tác xã 77,93%, thấp hơn rất nhiều so với trần cho phép 60% theo Thông tư 36. Nhưng nếu áp theo quy định Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, thì tỷ lệ trên sẽ gần sát trần.

Lý giải về việc sửa đổi này, theo NHNN là nhằm “giảm rủi ro trong thanh khoản” và “phát đi tín hiệu” đối với thị trường, cũng như hệ thống ngân hàng để kiểm soát rủi ro cho vay đối với lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản đang cảm thấy bất an.

Theo nhiều chuyên gia, chưa thể xảy ra bong bóng trong năm 2016. Trong năm 2015, nhà đầu tư thứ cấp chỉ chiếm 15% và chủ yếu ở phân khúc cao cấp, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 70% năm 2007 - thời điểm bong bóng bất động sản đã từng xảy ra.

Ông Trần Hải Minh, Tổng giám đốc Công ty TECCO phân tích, quy định mới như dự thảo của NHNN sẽ khiến doanh nghiệp khó vay vốn hơn, nhất là vốn cho đầu tư bất động sản thường là vốn trung và dài hạn. Đồng thời, quy định này cũng khiến doanh nghiệp phải trích lập dự phòng cao hơn, làm tiền nằm một chỗ sẽ tăng lên.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/bat-dong-san-run-ray-truoc-dong-thai-siet-von-143761.html

- "Viện phí tăng 30%". Tại hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh năm 2016 khu vực phía Bắc, lãnh đạo nhiều bệnh viện (BV) cho biết đã cập nhật phần mềm thanh toán viện phí sẵn sàng cho việc thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ hôm nay (1-3).

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/suc-khoe/vien-phi-tang-30-20160229233204099.htm

- "Trưởng đại diện văn phòng JICA tại Hà Nội: Hy vọng Việt Nam sẽ sớm "tốt nghiệp" viện trợ ODA". Đó là chia sẻ của ông Mutsuya Mori, Trưởng đại diện văn phòng JICA tại Hà Nội.

Ngân hàng Thế giới là một trong các nguồn cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam. Tuy nhiên, con số cam kết trong năm 2016 chỉ là 622 triệu USD, chưa bằng một nửa so với năm 2015.

Ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Các khoản tín dụng này tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, bao gồm giao thông và phát triển đô thị, năng lượng, môi trường, cải cách hành chính công…”.

Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam. Trong năm tài khóa 2015, Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ nguồn vốn vay ODA cho Việt Nam trị giá 300 tỉ Yen, tương đương 2,5 tỷ USD.

Ông Hiroshi Fukada, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ: “Nhìn vào mối quan hệ hữu hảo giữa Nhật Bản và Việt Nam, chúng tôi đã rất nỗ lực để tăng ODA cho Việt Nam năm 2015 vượt năm 2014. Vì thế chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ cho các bạn 300 tỉ Yen”.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/truong-dai-dien-van-phong-jica-tai-ha-noi-hy-vong-viet-nam-se-som-tot-nghiep-vien-tro-oda-20160229130357917.htm

- "Rà soát các văn bản để tháo ngòi đình công". Ngày 29-2, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết Bộ đang theo dõi diễn biến, mâu thuẫn các vụ ngưng việc tập thể có quy mô lớn, kéo dài ngày xảy ra tại TP.HCM, Đồng Nai (Pháp Luật TP.HCM phản ánh) để có các hướng dẫn, chỉ đạo xử lý các tình huống.

Trước mắt Bộ yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan quản lý lao động địa phương tập hợp cách thực hiện các chính sách về lương, phụ cấp, phúc lợi; kiến nghị của công nhân và cách xử lý của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ rà soát, điều chỉnh lại các văn bản, thông tư hướng dẫn sát thực tế, hài hòa lợi ích của người lao động và doanh nghiệp để hạn chế các vụ đình công.

“Những vấn đề nào còn tồn đọng, cần vận động doanh nghiệp, công đoàn cùng bàn bạc, thương lượng để tìm biện pháp tháo gỡ, ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh đầu năm” - ông Huân khuyến cáo.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/xa-hoi/ra-soat-cac-van-ban-de-thao-ngoi-dinh-cong-614729.html

- "Hội nghị G-20 chất thêm "gánh nặng" lên các ngân hàng trung ương".  Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) bế mạc mà không đưa ra bất kỳ cam kết cụ thể nào nhằm thúc đẩy đà tăng trưởng trì trệ của kinh tế toàn cầu đang làm khó các ngân hàng trung ương.

Hội nghị G-20 khép lại chỉ đưa ra nhận định rằng chỉ một mình các chính sách tiền tệ không thể chống chọi các thách thức toàn cầu ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, giới quan chức chỉ ra tuyên bố chung chung cam kết thực thi mọi công cụ chính sách hiện có để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế toàn cầu mà không đưa ra bất kỳ giải pháp quyết đoán nào.

Theo Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble, sau nhiều năm nỗ lực vực dậy nền kinh tế nhưng không thành, các ngân hàng và các quan chức tài chính hàng đầu đang lo ngại rằng các chính sách tiền tệ đang mất dần hiệu lực. Chưa dừng lại ở đó, việc tiếp tục thực thi các chính sách này trong tương lai còn có thể mang lại “lợi bất cập hại.”

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/hoi-nghi-g20-chat-them-ganh-nang-len-cac-ngan-hang-trung-uong/373531.vnp

- "Thứ trưởng ngạc nhiên khi địa phương thờ ơ trước Liên Kết Việt". Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tỏ ra ngạc nhiên khi mấy chục nghìn người tham gia vào hoạt động đa cấp của Công ty Liên Kết Việt tại nhiều tỉnh thành như vậy mà các cơ quan chức năng địa phương không vào cuộc ngăn ngừa, cảnh báo cho người dân.

Chiều tối nay, trao đổi với báo giới bên lề cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2.2016 về vụ Công ty Liên Kết Việt lừa đảo trong hoạt động đa cấp với số tiền huy động lên tới 1.900 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trước khi có Nghị định mới ban hành ngày 1.7.2014, các Sở Công Thương trên toàn quốc đã cấp hơn 100 giấy phép cho các công ty kinh doanh đa cấp. Từ khi giao chức năng quản lý cho Cục Quản lý cạnh tranh, đơn vị này đã sàng lọc, đến nay chỉ còn 65 công ty kinh doanh đa cấp hoạt động tại Việt Nam, trong đó có khoảng 20% công ty 100% vốn nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/tin-tuc/thu-truong-ngac-nhien-khi-dia-phuong-tho-o-truoc-lien-ket-viet-664030.html

(T.Hằng - tổng hợp)