Các báo viết về Tài chính ngày 13/2/2015

**Giá vàng đảo chiều sau 2 phiên sa lầy; **Vì sao Bộ Công thương “mặc cả” tăng giá điện?; **AFTA thách thức hàng nông sản; **Cuối tháng 2 sẽ xem xét phương án điều chỉnh giá điện;...

Các báo viết về Tài chính ngày 13/2/2015

- "Giá vàng đảo chiều sau 2 phiên sa lầy". Giá vàng giao tháng Tư tăng 1,1USD, tương đương 0,1% lên chốt tại 1.220,7USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. Trong hai phiên vừa qua, giá vàng tuột gần 22USD.  

Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.224,5USD/oz, giảm 6,6USD, tương ứng 0,5% so với chốt phiên trước.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/gia-vang-dao-chieu-sau-2-phien-sa-lay-801937.html

- "Vì sao Bộ Công thương “mặc cả” tăng giá điện?". Về phía người tiêu dùng, ngoài yếu tố tâm lý như muốn giá rẻ còn yếu tố quan trọng hơn, giá điện hiện được Tập đoàn Điện lực EVN gần như là người chơi duy nhất trên thị trường. 

Trên thực tế, người tiêu dùng vẫn chưa hết bức xúc với kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ công bố năm 2013 liên quan đến việc EVN tính toán chi phí xây biệt thự, sân tennis... vào giá thành điện; việc lãnh đạo EVN nhận lương "khủng" và EVN chi tiền mua ô tô công sai quy định... 

Trong khi đó, một lãnh đạo EVN cũng từng thừa nhận không thể tính được giá thành điện do có sự phức tạp, do đó EVN chưa bao giờ thuyết phục được công luận về việc tính chi phí xây biệt thự, sân tennis... hay tỷ lệ thất thoát điện do quản lý kém là bao nhiêu. 

Về phía các chuyên gia, mới đây nhất Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế (CIEM), ông Nguyễn Đình Cung trong báo cáo kinh tế vĩ mô 2014 đã có những phát ngôn chính thức phản bác lý lẽ tăng giá điện từ Bộ Công thương. 

Theo ông Cung, vấn đề tăng giá điện, không phải tăng bao nhiêu mà do cách thức tăng giá.

Ông Cung nói: "Thay vì bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, Bộ Công thương đã bảo vệ đề xuất và phương án tăng giá điện thay cho EVN, Bộ bắt người dân gánh chịu lợi thế độc quyền của EVN".

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/vi-sao-bo-cong-thuong-mac-ca-tang-gia-dien-801826.html

- "AFTA thách thức hàng nông sản". Trước hết, tiến trình này nhằm tăng sức hấp dẫn đầu tư trong khu vực và từ khắp thế giới, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa có xuất xứ ASEAN, tiến đến Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) từ ngày cuối của năm 2015 và một khối thị trường thống nhất theo nghĩa như mô hình thương mại của EU.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nằm ở trung tâm, ở trái tim xanh của ASEAN, rất có triển vọng phát triển, nếu hạ tầng giao thông, nhất là đường sông và khả năng tiếp cận cảng biển sâu nhanh hơn, có hạ tầng logistics kết nối tốt với biển và với Campuchia để sau này vận chuyển bằng đường sắt thẳng tới Singapore, Thái Lan, phía Nam Myanmar, xuyên Lào và nối được mạng lưới đến thị trường rộng lớn Trung Quốc.

Thách thức chính cũng đang nằm ở cấu trúc kinh tế vùng quá tương đồng với các nước láng giềng, nhưng thiếu sự chuyên sâu, thiếu cả phân công lao động theo chiều sâu, thiếu các giải pháp đồng bộ và khoa học để bảo vệ môi trường nhằm tạo ra các sản phẩm độc đáo, chất lượng, ứng dụng và phát triển một nền công nghệ chế biến sau thu hoạch phù hợp với các điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng và khí hậu ĐBSCL.

Đây là thách thức tự thân mà không ai giải quyết thay người Việt Nam được. Công nghệ có thể mua được, nhưng vốn thì sẽ chảy vào chỗ đất lành chim đậu. Nghĩa là với tình hình hiện nay, nếu không có chiến lược xúc tiến thương mại, đầu tư và cả du lịch cho phù hợp, thì tỷ lệ đầu tư trực tiếp từ nước ngoài sẽ vẫn rất thấp (dưới 3%), không thu hút được tiềm năng lớn lao từ các quốc gia và lãnh thổ thiếu đất và dư tiền như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore theo trục Đông-Bắc Tây-Nam.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/126658/afta-thach-thuc-hang-nong-san.html/

- "Cuối tháng 2 sẽ xem xét phương án điều chỉnh giá điện". Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án điều chỉnh giá điện vào cuối tháng 2-2015. Trong đợt tăng giá điện lần này, ưu tiên điều chỉnh giá truyền tải điện, để Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia có thể nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng các chỉ tiêu tài chính theo yêu cầu của các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế, bảo đảm tự thu xếp đủ vốn cho đầu tư phát triển lưới điện truyền tải. Ngoài ra, Bộ Công thương chuẩn bị tài liệu, báo cáo Thủ tướng về các giải pháp bảo đảm cung cấp điện trong giai đoạn từ nay đến năm 2020; Các công trình nguồn và lưới điện cấp bách, đề xuất các cơ chế đặc thù cho phép áp dụng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nguồn, lưới điện cấp bách trong khi chờ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11-12-2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/xahoi/tin-tuc/item/25605402-cuoi-thang-2-se-xem-xet-phuong-an-dieu-chinh-gia-dien.html

- "Hiệu quả cải cách hành chính trong lĩnh vực BHXH tại Hải Phòng". Đơn giản hóa thủ tục hành chính, đổi mới phương thức quản lý và lề lối làm việc; loại bỏ những việc mang tính hình thức; phân cấp, ủy quyền cho BHXH các quận, huyện; thực hiện "liên thông" và ứng dụng giao dịch điện tử... là công việc đã và đang được thực hiện tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hải Phòng nhằm hướng tới mục tiêu quản lý quỹ an toàn, phục vụ tốt nhất người lao động và nhân dân trên địa bàn.

Bà Đàm Thị Đóa, một cán bộ hưu trí từ tỉnh Cao Bằng chuyển về phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) hiện đang sống với con cháu cho biết, mọi thủ tục chuyển lương hưu, bảo hiểm y tế (BHYT) khá thuận tiện, đơn giản. Bà đã ngoài 80 tuổi, việc dùng thẻ ATM không thuận tiện, nên bà chọn cách nhận lương hưu trực tiếp từ phường. Việc đi lĩnh lương hưu cũng thuận tiện, không vất vả như trước. Thông thường cán bộ chi trả đều gọi điện thoại báo trước và đúng ngày, giờ hẹn, bà ra lĩnh được ngay, không phải chờ đợi... Còn ông Nguyễn Văn Bình, cán bộ hưu trí phường Đông Hải, quận Hải An lại cho rằng: Việc nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng như hiện nay khá thuận tiện. Đến kỳ lương, ngân hàng tự động chuyển lương hưu vào tài khoản, không phải trực tiếp đi lĩnh như trước, vừa đỡ mất thời gian đi lại, chờ đợi, lại an toàn. Khi có nhu cầu, chỉ cần ra cây ATM rút theo ý muốn, rất tiện lợi. Các con của ông còn đang hướng dẫn ông thực hiện chuyển khoản, gửi tiết kiệm, thanh toán các hóa đơn... thông qua điện thoại di động nữa... Đó chỉ là một số trường hợp cụ thể cho thấy hiệu quả của cải cách hành chính (CCHC) trong lĩnh vực BHXH đã và đang được triển khai thực hiện tại BHXH thành phố Hải Phòng.

Xem chi tiết:

 
- "Một số thay đổi trong chế độ hưu trí". Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2016, với nhiều điểm mới theo hướng có lợi hơn cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, cách tính lương hưu thay đổi, như: điều kiện hưởng, tỷ lệ hưởng lương hưu, thời gian tham gia... được quy định chặt chẽ hơn, đang là vấn đề được NLĐ quan tâm nhất.

Theo quy định, cách tính lương hưu với NLĐ nghỉ việc hưởng lương hưu trước ngày 1-1-2018 vẫn thực hiện như quy định của Luật BHXH hiện hành.

Luật BHXH (sửa đổi) quy định tăng dần thời gian đóng BHXH để đạt tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa 75% khi có đủ 30 năm đối với nữ và 35 năm đối với nam. Tương ứng với 15 năm đóng BHXH là 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ cho đến mức tối đa bằng 75%. Như thế, với NLĐ nghỉ việc hưởng lương hưu từ ngày 1-1-2018 trở đi, mức lương hưu sẽ được tính, là: lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm, sẽ được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi thì 15 năm đóng BHXH được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, NLĐ (cả nam và nữ) được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%. Đối với NLĐ nghỉ hưu trước tuổi quy định do suy giảm khả năng lao động, mức lương hưu hằng tháng giảm trừ 2% cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định.

Xem chi tiết:

 
- "Tăng cường bảo đảm an toàn kho quỹ hệ thống ngân hàng". Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Văn bản số 927/NHNN-PHKQ về việc tăng cường bảo đảm an toàn kho quỹ hệ thống ngân hàng. Theo đó, yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) thực hiện theo đúng quy định về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá và các văn bản khác của NHNN liên quan công tác tiền tệ, kho quỹ. NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chấp hành chế độ an toàn kho quỹ theo định kỳ và đột xuất đối với các TCTD trên địa bàn, chỉ đạo các TCTD kiểm tra, tự kiểm tra trong hệ thống. TCTD kiểm tra, rà soát việc chấp hành quy trình, quy định về vận chuyển hàng đặc biệt trong hệ thống...
 
Xem chi tiết:
 
- "Bớt phiền hà, Việt Nam sẽ hấp dẫn hơn". Đó là nhận xét của ông Yasuzumi Hiro, Giám đốc điều hành JETRO tại TP HCM, bên lề buổi “Công bố báo cáo kết quả điều tra hoạt động của các doanh nghiệp Nhật tại châu Á, châu Đại Dương và tình hình đầu tư ở Việt Nam” chiều 12-2
 
Xem chi tiết:
 
- "Giao dịch ATM tăng đột biến". Trưa 11.2, một máy ATM của Vietcombank trước khu chế xuất Tân Thuận (Q.7, TP.HCM) đã thông báo tạm ngưng giao dịch. Bà Trần Mai Huyền, Trưởng phòng Kinh doanh dịch vụ Vietcombank - Nam Sài Gòn (đơn vị phụ trách ATM Tân Thuận), cho biết nguyên nhân là phần mềm trục trặc, dù trong máy vẫn còn tiền, nên phải tạm ngưng trong vòng 1 giờ để sửa chữa.

Theo bà Huyền, nhu cầu rút tiền của khách hàng, đặc biệt là công nhân tăng gấp 3 lần so với ngày thường, nên ngân hàng (NH) phải liên tục theo dõi hệ thống để sửa chữa và tiếp quỹ. Khu chế xuất Tân Thuận có hơn 100 doanh nghiệp với khoảng 120.000 công nhân nên nếu trả lương, thưởng dồn vào ngày 28 hay 29 âm lịch thì sẽ dẫn đến tình trạng xếp hàng dài, thậm chí “cháy máy”.
 
Tính đến tháng 10.2014, số lượng thẻ do 50 đơn vị phát hành lên đến 77,3 triệu thẻ trên toàn quốc, các đơn vị trang bị 15.900 máy ATM và trên 164.000 POS/EDC đã được lắp đặt và sử dụng. Vào dịp tết, chủ thẻ thường rút tiền nhiều hơn quẹt thẻ thanh toán hàng hóa, nên nhu cầu sử dụng máy ATM tăng đột biến. Theo NHNN chi nhánh TP.HCM, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM có khoảng 173 máy ATM, số tiền lương thưởng các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất phải chi trả trong dịp này gần 1.830 tỉ đồng.
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/giao-dich-atm-tang-dot-bien-533754.html

- "Tiền lương năm 2015 và những thay đổi có lợi cho người lao động". Chính sách tiền lương năm 2015 có nhiều thay đổi theo hướng tăng thêm cho người lao động. Cụ thể, theo Nghị định 103/2014/NĐ-CP, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động sẽ được tính tăng hơn.

Cụ thể, các đối tượng ở Vùng I (bao gồm các quận và một số huyện của TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, một số đô thị của các địa phương khác): 3.100.000 đồng/tháng. Vùng II (các huyện còn lại thuộc TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, thị xã, huyện có thu nhập bình quân tính trên đầu người cao): 2.750.000 đồng/tháng. Vùng III (bao gồm các thành phố trực thuộc tỉnh còn lại (trừ các thành phố trực thuộc tỉnh nêu tại vùng I, II) và một số thị xã, huyện có thu nhập bình quân tính theo đầu người tương đối cao): 2.400.000 đồng/tháng. Vùng IV (bao gồm các địa phương còn lại): 2.150.000 đồng/tháng. Như vậy, mức lương tối thiểu vùng mới sẽ cao hơn mức lương hiện nay từ 250.000 đến 400.000 đồng/tháng.

Theo ý kiến của một số chuyên gia kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp, mức tăng này là phù hợp với tốc độ tăng giá tiêu dùng, năng suất lao động và hài hòa lợi ích giữa người lao động-chủ doanh nghiệp.

Mức lương tối thiểu vùng như trên là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương. Căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng và các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng lao động với người lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của doanh nghiệp, doanh nghiệp phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động để thỏa thuận, xác định mức điều chỉnh các mức lương trong thang lương, bảng lương, mức lương ghi trong hợp đồng lao động và mức lương trả cho người lao động phù hợp, bảo đảm các quy định của pháp luật lao động và tương quan hợp lý tiền lương giữa lao động chưa qua đào tạo với lao động đã qua đào tạo và lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, giữa lao động mới tuyển dụng với lao động có thâm niên làm việc tại doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

 
- "Taxi lần đầu tiên có mặt tại đảo Lý Sơn". Chiều tối 11-2, Cty Cổ phần vận tải dịch vụ Phú Hoàng TP Đà Nẵng (Taxi Tiên Sa) đã đưa 9 đầu xe taxi loại 7 chỗ ngồi ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân huyện đảo. Ông Phạm Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND H. Lý Sơn  cho biết, trước khi công ty đưa xe ra đảo, đơn vị đã tổ chức tuyển dụng lái xe là người địa phương, am hiểu địa hình, một số vị trí như nhân viên tổng đài, nhân viên điều hành và nhân  viên máy đều là người địa phương. Theo ông Lê Huy Bình, Giám đốc Cty Cổ phần Vận tải Du lịch Phú Hoàng chi nhánh Quảng Ngãi, giá cước vận  tải ở đảo sẽ cao hơn đất liền, bởi chi phí và các dịch vụ ở đảo cao hơn, tuy nhiên, mức cao không đáng là bao.

Được biết; đây là dịch vụ taxi đầu tiên được đưa từ đất liền ra Lý Sơn phục vụ việc người dân và du khách.

Xem chi tiết:

 
- "Công đoàn các Khu CN - Khu KT Khánh Hòa: Vui tết sớm cùng công nhân xa quê". Tiếng “pháo tay" rộn ràng xen lẫn tiếng cười hoan hỉ như phả hơi ấm vào lòng người, không ai bảo ai, tất thảy những người có mặt trong tiệc liên hoan cuối năm do Công đoàn các Khu CN - Khu KT tỉnh Khánh Hòa tổ chức tại Khu Công nghiệp Suối Dầu (đêm 10.2) dành cho những công nhân nghèo không có điều kiện về quê ăn tết, đều cảm nhận một cách rõ ràng rằng dù thế nào, khi gia nhập tổ chức Công đoàn, bạn sẽ có thêm cơ hội được chia sẻ buồn - vui và tình thân cứ thế nhân lên gấp bội.
 
Xem chi tiết:
   
  - "Từ 1/1/2016, doanh nghiệp bảo hiểm phải báo cáo nguồn tiền tách quỹ". Bộ Tài chính vừa ban hành ban hành Thông tư 194/2014, trong đó có quy định mới về việc tách bạch giữa quỹ vốn chủ sở hữu và quỹ chủ hợp đồng, tương tự như các DN bảo hiểm nhân thọ. Cụ thể, từ ngày 1/1/2016, - thời điểm Thông tư bắt đầu có hiệu lực, DN bảo hiểm phi nhân thọ phải tách riêng nguồn vốn chủ sở hữu và nguồn phí bảo hiểm thu được của bên mua bảo hiểm (gọi tắt là quỹ chủ sở hữu và quỹ chủ hợp đồng).

  DN bảo hiểm phi nhân thọ phải theo dõi riêng doanh thu, chi phí từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm theo từng nghiệp vụ bảo hiểm; ghi nhận, theo dõi riêng tài sản đầu tư từ nguồn vốn chủ sở hữu và tài sản đầu tư từ nguồn vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ; theo dõi riêng doanh thu, chi phí hoạt động tài chính liên quan đến tài sản đầu tư từ nguồn vốn chủ sở hữu và tài sản đầu tư từ nguồn vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ.

  Doanh thu, chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động nào của DN thì được ghi nhận trực tiếp cho hoạt động đó. Các khoản doanh thu, chi phí chung phải được phân bổ theo nguyên tắc hợp lý, nhất quán. Định kỳ hàng quý, DN bảo hiểm phải báo cáo Bộ Tài chính việc tách quỹ này.

  Việc tách quỹ này, theo Bộ Tài chính, ngoài đáp ứng đặc thù riêng của ngành bảo hiểm thì còn nhằm nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ. Đó là phí bảo hiểm thu được phải để hình thành nên quỹ bảo hiểm, dự phòng bồi thường khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, chứ không phải thuộc sở hữu chung của DN bảo hiểm. Quy định này cũng phần nào giống việc tách biệt tiền gửi của nhà đầu tư tại khối công ty chứng khoán, để tránh tình trạng công ty chứng khoán chiếm dụng tiền của nhà đầu tư.

  Xem chi tiết: