Các báo viết về Tài chính ngày 13/3/2015

** Tỷ giá EUR/VND lao dốc chóng mặt; ** Bắt đầu dồn dập bán lại nợ xấu; ** Chứng khoán chiều 12/3: Vốn ngoại dừng xả?; ** Giá điện sinh hoạt cao nhất ​2587đ/kwh; ** Tiết kiệm hơn 30 nghìn tỷ đồng nếu mua sắm tập trung; ** Tiền thuế bảo vệ môi trường cho xăng sử dụng ra sao?; ** Trung Quốc ồ ạt mua gạo Việt Nam; ** Xăng, điện tăng giá: Lương chưa tăng, giá đã trượt; ** Doanh nghiệp 'kêu' thủ tục, chi phí thông quan...

Các báo viết về Tài chính ngày 13/3/2015

“Ít ai có thể lường trước được việc đồng Euro lại mất giá nhanh và mạnh đến vậy trong thời gian từ đầu năm đến nay”, tờ Wall Street Journal “thốt lên” trong bình luận đầu tuần này, trước diễn biến của đồng Euro (EUR) so với đồng USD.

Trong năm 2008, 1 EUR đổi được 1,6 USD, đổi được 1,39 USD vào thời điểm tháng 3/2014, nhưng đến nay đã giảm xuống gần ngang bằng với 1 USD.

Đây là mức thấp nhất của cặp tỷ giá này trong 12 năm qua, đặc biệt là sau đà rơi liên tục và rất mạnh của đồng EUR từ đầu năm đến nay.

Trong nước, một mặt VND duy trì sự ổn định so với USD, mặt khác cùng phản ánh tốc độ mất giá của đồng EUR so với USD, tỷ giá EUR/VND cũng đang thể hiện đà lao dốc chóng mặt.

Chỉ riêng chưa đầy ba tháng đầu năm, tỷ giá EUR/VND đã mất tới 13,5%, tính đến đầu giờ sáng nay (12/3) so với 31/12/2014. Đây cũng là mức giảm kỷ lục, hay tốc độ lên giá của VND so với EUR, trong nhiều năm qua.

Xu hướng mất giá mạnh của đồng EUR đã thể hiện rõ trong năm 2014, khi giảm tới hơn 10% so với VND. Nhưng đà rơi rất mạnh tới 13,5% chỉ trong chưa đầy ba tháng qua là tốc độ đáng chú ý.

Mức cao nhất của cặp tỷ giá EUR/VND những năm gần đây được ghi nhận ở 1 EUR “ăn” 29.153 VND ngày 31/12/2013, nhưng hiện chỉ còn 22.611 VND.

Trong các hoạt động thương mại, tài chính và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đồng USD vẫn là ngoại tệ được sử dụng chủ yếu. Theo đó, đà lao dốc kỷ lục của đồng EUR hiện nay không gây nhiều xáo trộn hay hiệu ứng trực tiếp trên thị trường, cũng như đối với kinh tế vĩ mô nói chung.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/ty-gia-eurvnd-lao-doc-chong-mat-20150312094617466.htm

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các ngân hàng thương mại yêu cầu thực hiện bán lại nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Nội dung văn bản này chưa được Ngân hàng Nhà nước công bố, nhưng theo thông tin từ một số ngân hàng thương mại, nội dung là cụ thể hóa yêu cầu đặt ra trong Chỉ thị số 02 của Thống đốc ban hành ngày 27/1 vừa qua (về các giải pháp, lộ trình xử lý nợ xấu, nhằm thực hiện mục tiêu giảm được về mức dưới 3% đến cuối năm 2015).

Qua văn bản trên, có thể thấy, sau hơn một năm VAMC ra đời, cơ chế bán lại nợ xấu cho tổ chức này đã chính thức bắt buộc.

Cụ thể, trong các văn bản gửi đến các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xây dựng kế hoạch xử lý nợ xấu trong năm nay. Đặc biệt là việc ấn định cụ thể số nợ xấu tối thiểu mỗi thành viên phải bán cho VAMC.

Cùng đó, cơ quan này xác định mốc hẹn đến 30/6/2015 các thành viên phải bán được tối thiểu là 75% số lượng “chỉ tiêu được giao” nói trên, và đến 30/9/2015 phải bán hết 100%.

Quy mô nợ xấu mỗi tổ chức tín dụng phải bán lại cho VAMC là khác nhau, có lẽ được Ngân hàng Nhà nước chiết xuất trên cơ sở tổng hợp báo cáo của hệ thống đến cuối năm 2014.

Hiện Ngân hàng Nhà nước chưa đưa ra bất cứ thông tin nào liên quan đến văn bản và yêu cầu trên, ngoài tinh thần đã được nêu trong Chỉ thị số 02 ngày 27/1/2015.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/bat-dau-don-dap-ban-lai-no-xau-20150312084031940.htm

Thị trường đã phục hồi khá tốt trong phiên chiều 12/3 với áp lực bán giảm đi ở các blue-chips. Sự hạ nhiệt bán ra của nhà đầu tư nước ngoài có thể là nguyên nhân.

Không thể nào biết được khối ngoại xả bao nhiêu ở HSX trong phiên giao dịch, nhưng có thể cảm nhận khá rõ về áp lực bán nhẹ đi. Độ rộng của rổ VN30 cải thiện chậm chạp, nhưng chắc chắn. Chốt phiên chỉ số đã tăng 0,16%.

Tuy mức tăng gần như không đáng kể so với tham chiếu, nhưng chắc chắn là cải thiện đáng ghi nhận từ đáy giảm 0,44% chỉ vài phút ngay đầu phiên chiều của chỉ số này. Từ chỗ có 15 cổ phiếu giảm giá, rổ VN30 đã đảo ngược tình thế với 14 mã tăng/5 mã giảm. Từ chỗ chỉ có MSN, VNM tăng giá kỹ thuật, hầu hết các mã tăng chiều nay đều được chặn mua trên tham chiếu.

Rổ VN30 thực ra vẫn bị khối ngoại xả ròng khoảng 17,1 tỷ đồng nhưng con số này là không đáng kể so với 81,6 tỷ đồng hôm qua. Tổng thể khớp lệnh sàn HSX, khối ngoại giảm bán 27% về giá trị, chỉ còn 117,4 tỷ đồng. Đây là mức bán thấp nhất trong 8 phiên.

Rổ này chứng kiến những cổ phiếu đầu bảng được giảm nhẹ áp lực bán: PVD chỉ còn bị bán ròng 11,5 tỷ, trong khi hôm qua là gần 16 tỷ. HPG từ 16,9 tỷ còn 12,8 tỷ. KDC từ 13,1 tỷ còn 2,6 tỷ. VCB từ 11,2 tỷ còn 5,3 tỷ. SSI từ 9,3 tỷ còn 5,3 tỷ…

GAS hôm nay đóng cửa ở tham chiếu với thanh khoản chỉ bằng một nửa hôm qua cũng là nhờ lượng bán ra của khối ngoại giảm bán tổng thể từ 17,5 tỷ giá trị cổ phiếu xuống còn 8,5 tỷ. Mức bán ròng khoảng 8,1 tỷ đồng, bằng một nửa phiên trước.

Ở phía mua, khối ngoại cũng giải ngân mạnh trở lại, khớp lệnh tại HSX tăng 66% với 109,7 tỷ đồng. Khá nhiều cổ phiếu nhận được lượng vốn vào ròng lớn như VIC, KBC, HT1, CTG, PPC…

Như vậy về tổng thể vị thế giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài ở HSX là cân bằng, bán ròng 7,7 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận chỉ là chuyển nhượng nội khối. Ở HNX, các giao dịch khớp lệnh cũng nhỏ, mức bán ròng chỉ còn gần 4,2 tỷ đồng.

Áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài nhẹ đi đã tạo cơ hội cho thị trường cân bằng trở lại. Không nhiều blue-chips tăng giá mạnh. Rổ VN30 chỉ có BVH, CII và KBC là 3 mã duy nhất tăng trên 1%. BID và CTG cũng tăng ở mức độ tối thiểu.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/chung-khoan-chieu-123-von-ngoai-dung-xa-20150312041035118.htm

Thứ trưởng Bộ Công thương vừa ký ban hành quyết định quy định chi tiết biểu giá bán điện cho các hộ sử dụng (căn cứ quyết định cho phép tăng giá điện 7,5% của Chính phủ).

Theo đó, giá điện sinh hoạt có mức tăng nhẹ với các bậc thang đầu.

Mức giá điện sinh hoạt thấp nhất (cho người dùng đến 50kwh) là 1484đ/kwh. Mức giá cao nhất với điện sinh hoạt (cho kwh từ 401 trở lên) lên mức 2587đ/kwh.

Giá điện cho các ngành sản xuất (như cơ khí, sắt thép, xi măng) có mức tăng mạnh nhất. Cụ thể, giá giờ thấp điểm của các ngành sản xuất từ 869-983đ/kwh (tùy cấp điện áp sử dụng). Giá giờ cao điểm từ 2459-2735đ/kwh.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150312/tang-gia-dien-sinh-hoat/719693.html

Sáng 12-3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì cuộc họp đóng góp ý kiến vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung.

Thông tin về cuộc họp này, Văn phòng Chính phủ cho biết việc quy định mua sắm tập trung đã được thực hiện thí điểm 7 năm qua.

Tuy nhiên, việc mua sắm tập trung chưa áp dụng bắt buộc nên mới chỉ có 33 bộ, cơ quan Trung ương và địa phương tham gia thực hiện.

Chủng loại tài sản, hàng hóa mua sắm còn hạn chế, cách thức, quy trình mua sắm chưa phù hợp, đơn vị mua sắm tập trung và cán bộ thực hiện chưa được chuyên nghiệp hóa.

Theo ý kiến của Bộ Tài chính, để khắc phục những hạn chế trên, đồng thời thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí thì việc ban hành quy định mua sắm tập trung tài sản Nhà nước, cũng như áp dụng thống nhất trong phạm vi cả nước cần thiết và cấp bách.

Bộ Tài chính dự tính, nếu triển khai phương thức mua sắm tập trung tốt trên phạm vi toàn quốc thì số tiền Nhà nước tiết kiệm được chiếm khoảng 15% tổng giá trị mua sắm, tương đương 30.200 tỷ đồng/năm. Trong đó, có việc giảm chi cho bộ máy và biên chế trong mua sắm công.

Hiện cả nước có hơn 100.000 đầu mối mua sắm tập trung sẽ giảm còn 107 đầu mối gồm 2 đơn vị mua sắm cấp quốc gia, 42 đầu mối thuộc các bộ, ngành Trung ương và 63 đầu mối của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150312/tiet-kiem-hon-30-nghin-ty-dong-neu-mua-sam-tap-trung/719714.html

Tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng lên 3.000 đồng/lít, vậy người tiêu dùng có phải trả thêm tiền khi mua xăng? Tiền thuế xăng này được sử dụng ra sao?

Hai vấn đề được nhiều người quan tâm nhất chính là sau ngày 1-5, giá xăng có bị ảnh hưởng thuế mà tăng hay không và tiền thu được từ thuế bảo vệ môi trường này sẽ được sử dụng như thế nào?

Tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ không làm tăng giá xăng dầu. Đó là khẳng định của ông Đinh Nam Thắng, phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính). Lý do, theo ông Thắng, khi VN gia nhập thị trường ASEAN, theo cam kết, thuế suất trần nhập khẩu xăng dầu tối đa là 20%.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo cam kết quốc tế làm cho ngân sách hụt thu từ xăng dầu khoảng 28.000 tỉ đồng.

Do đó, nguồn thu từ việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu mới chỉ đáp ứng được 84% số hụt thu từ giảm thu thuế nhập khẩu mặt hàng này.

Ông Thắng cho biết việc ngân sách chi bao nhiêu tiền để phục vụ công tác bảo vệ môi trường trong năm là được thực hiện theo Quốc hội phê duyệt.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150312/tien-thue-bao-ve-moi-truong-cho-xang-su-dung-ra-sao/719153.html

“Ngoài đường chính ngạch, xuất khẩu gạo qua đường tiểu ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc đang sôi động trở lại” - ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết.

Theo ông Năng, thị trường xuất khẩu gạo đang có nhiều tín hiệu tích cực. Lượng lúa hàng hóa trong nước cần tiêu thụ ở vụ đông xuân khoảng 5 triệu tấn (có 700.000 tấn gạo tồn kho từ năm ngoái đưa sang), trong đó các doanh nghiệp (DN) đã ký được hợp đồng xuất khẩu 1 triệu tấn gạo.

Căn cứ diễn biến thị trường thì dự kiến đến cuối quý II/2015, chúng ta sẽ tiêu thụ được 3 triệu tấn gạo. Đáng chú ý là phía Trung Quốc đã cấp quota nhập gạo cho thương nhân trong nước nên tình hình xuất khẩu gạo sang thị trường này đang “nóng” trở lại. Theo tính toán từ các chuyên gia thì mỗi năm Việt Nam có thể xuất khẩu sang Trung Quốc từ 3,5-4 triệu tấn gạo, trong đó có đến 1 triệu tấn “nằm ngoài sổ sách”, tức là qua đường tiểu ngạch.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/trung-quoc-o-at-mua-gao-viet-nam-20150312215114866.htm

Từ 15h ngày 11.3, giá bán lẻ các loại xăng dầu đồng loạt tăng khoảng 700 - 1.610đ/lít. Cùng với việc giá điện sẽ điều chỉnh tăng 7,5% từ ngày 16.3 tới, nhiều ý kiến lo ngại, giá các nhiên liệu thiết yếu đầu vào tăng sẽ là một cú sốc đối với nền kinh tế. Dự báo, CPI sẽ tăng trở lại sau nhiều tháng tăng trưởng âm.

Trước thông tin tăng giá xăng, chị Hồng Anh - ở phố Chùa Láng (Hà Nội) - lo lắng: “Lương chưa tăng mà giá cả đầu vào đã tăng “vèo vèo”, rồi đi chợ lại có cảm giác như bị móc túi từ mớ rau, con cá cũng lên giá... theo xăng”. Chị Nguyễn Thu Hương - giáo viên cấp III quận Thanh Xuân (Hà Nội) - chia sẻ: “Với đồng lương giáo viên ít ỏi, tôi thực sự không biết tới đây sẽ phải thắt chặt chi tiêu thế nào. Trước Tết Nguyên đán, giá xăng mấy lần điều chỉnh giảm, nhưng giá tiêu dùng, sinh hoạt vẫn tăng đều”.

Lo ngại tăng giá là tâm trạng chung của các bà nội trợ dù đại diện Bộ Công Thương và các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối khi được hỏi đều khẳng định: “Đã tính toán rất kỹ mức điều chỉnh giá xăng để không gây tác động lớn đến giá cả hàng hoá và tâm lý người tiêu dùng. Đại diện Bộ Công Thương - cho biết, nếu theo chu kỳ tính giá thì giá xăng phải tăng tới 3.400-3.500đ/lít, song liên bộ: Công Thương - Tài chính đã yêu cầu DN đầu mối giảm trích quỹ bình ổn giá để chỉ tăng giá xăng ở mức từ 1.410-1.610 đ/lít, khống chế mức bán lẻ tối đa với xăng RON 92 là 17.286đ/lít, mức tăng dầu hỏa không quá 900đ/lít, dầu diesel tăng 700đ/lít và dầu madut tăng 900đ/kg.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN - cảnh báo: “Giá xăng dầu giảm sâu mà giá cước vận tải, hàng hoá không giảm tương ứng thì đừng hy vọng khi giá xăng dầu, giá điện đồng loạt tăng, giá các loại hàng hoá “đứng im”. Lương dự kiến tăng khoảng 8% từ 1.4 nhưng với đà này, lương chưa tăng thì giá đã tăng khiến việc tăng lương chẳng còn ý nghĩa nữa”.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/xang-dien-tang-gia-luong-chua-tang-gia-da-truot-303783.bld

Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu phản ánh, thủ tục thông quan đã được cải thiện, nhưng vẫn còn một số thủ tục, chi phí bất hợp lý.

Theo khảo sát của CIEM và Tổng cục Hải quan về việc thực hiện thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất nhập khẩu (khảo sát từ tháng 8 đến 12/2014), các doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu phải thực hiện thủ tục, chứng từ nhiều hơn so với quy định (nhiều hơn ít nhất 3 chứng từ). Nhiều thủ tục, giấy tờ thông quan vẫn được thực hiện thủ công (nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp, chưa thông qua internet); các giấy tờ phải có chữ ký, con dấu… Yêu cầu này tạo ra khối lượng công việc lớn, làm mất thời gian và tiền bạc của DN.

Về thời gian thông quan, theo nhóm nghiên cứu, mất nhiều thời gian nhất là những lô hàng có yêu cầu thủ tục chuyên ngành (như thủ tục về kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm, kiểm dịch, quản lý hóa chất…). Cụ thể, mỗi lô hàng xuất khẩu, mất thời gian làm thủ tục tối thiểu 4 ngày, tối đa 9 ngày; với hàng nhập khẩu tối thiểu 10 ngày, tối đa 19 ngày; trường hợp lô hàng phải thực hiện thủ tục chuyên ngành, thời gian giải quyết có thể hơn 30 ngày. Tình trạng này là do danh mục hàng hóa phải làm thủ tục chuyên ngành quá rộng, không rõ ràng; sự trùng lắp về thẩm quyền kiểm tra; quản lý thủ công; chưa kết nối, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quản lý; sự quan liêu, trì trệ trong phát hiện, sửa đổi quy định không phù hợp; yếu kém trong tổ chức thực hiện của lãnh đạo các cấp; máy móc, vô cảm của công chức thực thi pháp luật…

Về chi phí, các DN xuất nhập khẩu phản ánh, chi phí chính thức với mỗi container hàng 20 feet là 9-12 triệu đồng. “Trong gần 10 loại phụ phí DN xuất nhập khẩu phải trả, có những khoản phí đa số DN cho là bất hợp lý và chưa minh bạch, như phí xếp dỡ, phí mất cân bằng vỏ container, phí sửa chữa container”, nhóm nghiên cứu cho biết. Đặc biệt, tình trạng các hãng tàu tự đặt nhiều loại phụ phí (như phí tắc nghẽn cảng), đã gây nhiều thiệt hại cho DN, giảm sức cạnh tranh của DN Việt Nam, nhóm nghiên cứu nhận định. Dù vậy, cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa có hành động rõ rệt để kiểm soát, chấn chỉnh. Nổi cộm nhất là chi phí cho hãng tàu quá lớn, nhiều khoản phí không chính thức với tỷ lệ không hề nhỏ, một số DN phản ánh.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/doanh-nghiep-keu-thu-tuc-chi-phi-thong-quan-832518.tpo

(CT tổng hợp)